Khi NATO bận “xoay” như chong chóng

Theo dõi VGT trên

Hội nghị Ngoại trưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) lần thứ 3 trong năm được tổ chức cuối tháng 11 vừa qua đã cho chúng ta một cái nhìn rõ hơn về những định hướng của tổ chức này.

Quá nhiều vấn đề

Hội nghị Ngoại trưởng NATO là hoạt động thường niên của ngoại trưởng các nước để bàn về định hướng hoạt động của khối. Các hội nghị bất thường (hội nghị không chính thức) thỉnh thoảng được tổ chức để bàn về các vấn đề phát sinh. Một trong những hội nghị bất thường được nhớ đến trong những năm qua là tháng 8/2021 khi Mỹ đột ngột rút quân khỏi Afghanistan gây ra một cuộc hỗn loạn khiến cho hội nghị được triệu tập ngay trong đêm 20/8/2021.

Khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, cuộc họp của Ngoại trưởng các nước cũng chỉ được tiến hành 1 tháng rưỡi sau đó. Điều đó cho thấy, những cuộc gặp ngoại trưởng NATO không phải là sự kiện dễ dàng được bố trí. Thế nhưng, trong 3 ngày 28-30/11 vừa qua, Hội nghị Ngoại trưởng NATO lần thứ 3 trong năm nay đã được diễn ra tại Brussels (Bỉ). Điều đó cho thấy: các ngoại trưởng NATO thực sự đang có rất nhiều việc phải bàn.

Khi NATO bận xoay như chong chóng - Hình 1
Tổng thư ký NATO có quá nhiều việc phải làm.

Thông báo tổng kết hội nghị vừa qua đã nêu rõ những nội dung chính trong cuộc gặp lần này. Đầu tiên là tình hình Ukraine, cuộc xung đột ngay rìa biên giới phía đông của khối. Đây đã là cuộc gặp thứ 5 của ngoại trưởng các nước kể từ khi xung đột nổ ra. Điều đặc biệt là lần này, người đồng cấp Ukraine là ông Dmytro Kuleba cũng đến dự và tham gia vào một cuộc họp của Hội đồng NATO-Ukraine. Những cam kết ủng hộ và duy trì viện trợ cho Ukraine vẫn là chủ đạo bởi đây là “nghĩa vụ của chúng tôi”, trích lời phát biểu của ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO.

Tuy nhiên, chỉ một cuộc gặp của Hội đồng NATO – Ukraine là không đủ để kéo các ngoại trưởng NATO phải họp tới 3 ngày (dài hơn thường lệ), bởi thực tế các ngoại trưởng NATO còn có nhiều nội dung khác cần bàn thảo. Nội dung lớn thứ hai của hội nghị là bàn cách ứng phó với căng thẳng ở Tây Balkan, nơi có một cuộc xung đột âm ỉ kéo dài từ cuối năm 2022. Tuy nhiên, diễn biến mới từ cuối tháng 9/2023 vừa qua khi Serbia triển khai vũ khí hạng nặng tại biên giới với Kosovo đã gây ra nhiều lo ngại. Đây là một trong những đợt tăng cường quân sự lớn nhất kể từ khi kết thúc cuộc chiến Serbia-Kosovo hơn 20 năm trước và tiềm ẩn nguy cơ của một cuộc chiến mới ngay giữa châu Âu.

Video đang HOT

Khi NATO bận xoay như chong chóng - Hình 2
Hungary là nước luôn phản đối kế hoạch hỗ trợ quân sự Ukraine.

Tình hình xung đột ở Dải Gaza cũng trở thành nội dung lớn của cuộc gặp này khi các nước EU và Mỹ là những nhà bảo trợ cho tiến trình hòa bình ở đây. Những cuộc tấn công bằng rocket vào các căn cứ của Mỹ ở Syria suốt từ tháng 10 tới nay chính là một nguy cơ mà NATO cần phải xem xét kỹ lưỡng. Cuối cùng, NATO thực sự cần hội nghị này để thúc đẩy tiến trình kết nạp thành viên mới là Thụy Điển như kế hoạch từ đầu năm.

Với nhiều mối lo mới

Ba ngày hội nghị là khá dài nhưng chưa chắc đã giải quyết được hết những vấn đề của NATO. Ở hai sự kiện mới phát sinh trong thời gian gần đây là căng thẳng ở Tây Balkan và xung đột Israel – Hamas, NATO thực sự là một bên can dự. Nếu cuộc xung đột Nga – Ukraine còn nằm ở rìa biên giới của NATO thì cuộc xung đột tại Tây Balkan sẽ nằm ngay giữa các nước NATO với ít nhất 7 quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp do có đường biên giới chung với Serbia và Kosovo là Hungary, Romania, Bulgaria, Croatia, Montenegro, Albania và Bắc Macedonia. Nếu xung đột nổ ra, NATO sẽ phải có biện pháp ứng phó hay thậm chí là chuẩn bị can dự trực tiếp theo đúng hiệp ước phòng thủ chung của khối. Cuộc xung đột ở Trung Đông lại rất tiềm tàng nguy cơ lan rộng. Mỹ, nước dẫn dắt hoạt động của NATO đang có một số căn cứ quân sự và lực lượng lớn thường trực tại đây. Bất cứ một hành động tấn công nào nhằm vào quân đội Mỹ sẽ kéo NATO vào cuộc chiến ở khu vực nhạy cảm này và các nước NATO không thể làm ngơ. Cho đến thời điểm này, những quả đạn rocket b.ắn vào căn cứ Mỹ vẫn được cho là “bị vạ lây”, nhưng nguy cơ leo thang là rất lớn nếu không có biện pháp kiềm chế. Thêm vào đó, xung đột tại Trung Đông còn rất dễ kích nổ làn sóng di cư, k.hủng b.ố ảnh hưởng đến an ninh của khối. Đây là vấn đề nóng nhất mà các nhà lãnh đạo NATO quan tâm vào thời điểm hiện tại.

Khi NATO bận xoay như chong chóng - Hình 3
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển trao đổi bên lề.

Hai vấn đề trên tuy nguy hiểm nhưng lại dễ nhận được sự đồng thuận trong khối do lo ngại chung rõ ràng. Trong khi đó kế hoạch mở rộng NATO thì lại đang bế tắc khi không nhận được sự đồng thuận từ các thành viên. Suốt hơn 1 năm kể từ khi Thụy Điển chính thức xin gia nhập NATO, quốc gia này gặp không ít rào cản.

Dù có sự ủng hộ của hầu hết các nước thành viên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối phê duyệt Thụy Điển do quốc gia Bắc Âu này chưa đáp ứng được các yêu cầu họ đưa ra, chủ yếu liên quan đến đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng dân quân mà Ankara cho là “k.hủng b.ố”. Ankara cũng cáo buộc chính phủ Thụy Điển đồng lõa với những cuộc biểu tình cực hữu, nơi người dân đốt các cuốn kinh Koran bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm trong những năm qua. Gần đây nhất, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ muốn Thụy Điển hành động sau khi cáo buộc các nghị sĩ nước này chiếu cờ PKK lên tòa nhà quốc hội ở Stockholm để phản đối Tổng thống Erdogan tái đắc cử hồi cuối tháng 5. Nhiều chuyên gia cho rằng một nguyên nhân khác khiến Thổ Nhĩ Kỳ ngăn Thụy Điển gia nhập NATO là nhằm tránh gây mất lòng Tổng thống Nga Vladimir Putin. Không lâu trước khi tái đắc cử, Tổng thống Erdogan đã nói rằng ông và người đứng đầu Điện Kremlin có “mối quan hệ đặc biệt”.

Khi NATO bận xoay như chong chóng - Hình 4
Ngoại trưởng Ukraine được mời tham dự hội nghị.

Theo giới chuyên gia, nhiệm vụ thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ là một thách thức đối với Tổng thư ký Stoltenberg và quá trình kết nạp càng kéo dài, hệ quả của nó sẽ càng lớn. Giáo sư Jacob Westberg tại Đại học Quốc phòng Thụy Điển nhấn mạnh “các quốc gia không phải thành viên không thể tham gia đầy đủ vào kế hoạch phòng thủ của NATO”. Việc trì hoãn đồng nghĩa NATO sẽ không thể tận dụng những khí tài quân sự của Thụy Điển cũng như không thể triển khai lực lượng ở đất nước này. Điều này gây bất lợi cho cả NATO và Thụy Điển, dù hai bên đã có quá trình hợp tác lâu dài về quốc phòng. Trong khi đó, kế hoạch kết nạp đầy đủ Thụy Điển và Phần Lan là mục tiêu lớn nhất của khối trong năm 2023. Tại hội nghị bất thường tháng 6/2023 vừa qua, các ngoại trưởng NATO đã rất cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý nhưng cho đến thời điểm này, câu trả lời từ phía giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa rõ ràng và việc không thể hoàn thành kế hoạch đã phơi bày những r.ạn n.ứt của khối.

Khi vấn đề của Ukraine chỉ còn là “thứ yếu”

Trong một chương trình nghị sự dày đặc như vậy, thật khó để các ngoại trưởng NATO dồn hết tâm sức vào vấn đề Ukraine như trong suốt gần 2 năm qua bất chấp những thất bại của quân đội Ukraine đang khiến họ đau đầu. Ngay cả phiên họp hội đồng NATO – Ukraine cũng bị phản đối bởi một số thành viên. Ngoại trưởng Hungary, ông Peter Szijjarto nói rằng: “Lời mời Ngoại trưởng Ukraine vi phạm nguyên tắc đoàn kết trong liên minh, song chúng tôi vẫn tham dự Hội nghị như một dấu hiệu mang tính xây dựng”. Hungary cũng là quốc gia bác bỏ khả năng cho phép Ukraine gia nhập NATO như mong muốn của nước này.

Ở khía cạnh khác, dù vẫn thể hiện những thiện chí ngoại giao với giới lãnh đạo ở Kiev thì sự hỗ trợ của NATO dành cho Ukraine đang giảm dần. Gói hỗ trợ mới nhất của Mỹ phê duyệt tháng 11/2023 đã chuyển phần lớn cho Israel, đồng minh quan trọng của họ ở Trung Đông chứ không phải Ukraine. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Jake Sullivan mới đây đã thừa nhận “cơ hội hỗ trợ Ukraine đang dần đóng lại” đối với chính quyền Mỹ. Một thống kê từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức cho thấy, 6 nước lớn hàng đầu châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy và Ba Lan không đưa ra bất cứ cam kết viện trợ quân sự mới nào cho Ukraine trong tháng 7 và 8 vừa qua. Trong khi đó, cam kết mới nhất của chính phủ Đức trong năm tới dành cho Ukraine chỉ là 8 tỷ USD so với 24 tỷ USD họ đã làm trong 1 năm rưỡi trước đó. Cho đến thời điểm này đã có hai nước trong NATO từ chối tiếp tục hỗ trợ Ukraine là Hungary và mới nhất là Slovakia, nước cũng vừa ra mắt chính phủ mới vào tháng 10.

Khi NATO bận xoay như chong chóng - Hình 5
Hội nghị ngoại trưởng lần thứ 3 trong năm 2023 của NATO.

Xu hướng giảm viện trợ cho Ukraine từ các thành viên NATO rất khó đảo ngược khi cuộc xung đột kéo dài khiến những khó khăn trong nước làm giảm sự ủng hộ cho vấn đề Ukraine. Theo khảo sát của Eurobarometer vào tháng 9/2023, chỉ 24% công dân EU được hỏi bày tỏ “đồng ý” với việc viện trợ quân sự cho Ukraine, giảm so với 33% được ghi nhận hồi tháng 4/2022. Mốc thời gian này diễn ra trùng với cuộc phản công thất bại của quân đội Ukraine trên chiến trường. Điều này sẽ tạo sức ép lên các chính quyền phải tìm cách “rút lui”. Thời gian gần đây những ý kiến về việc “đàm phán với Nga” đang trở nên dày đặc hơn trên các mặt báo. Khi Ukraine không còn là “ưu tiên duy nhất” hoặc “ưu tiên hàng đầu” trong chương trình của NATO nữa thì việc tìm cách làm “kết thúc” là dễ hiểu. Nền kinh tế của Ukraine đã kiệt quệ sau gần 2 năm xung đột, chỉ cần các nước NATO ngắt “mạch m.áu” thì đất nước này có lẽ cũng buộc phải tìm cách thỏa hiệp. Đây là kịch bản mà thế giới có thể hy vọng trong thời gian tới.

NATO và Ukraine tăng cường hợp tác

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 29/11 đã kết thúc hai ngày họp tại Brussels (Bỉ), tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ở Washington (Mỹ) và những thách thức an ninh cấp bách, bao gồm cả ở Tây Balkan và khu vực lân cận phía Nam NATO.

NATO và Ukraine tăng cường hợp tác - Hình 1
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: AFP/TTXVN

Hội đồng NATO-Ukraine lần đầu tiên họp ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao, có sự tham gia của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.

Phát biểu sau cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố các nước đồng minh đã phê duyệt một chương trình làm việc đầy tham vọng cho năm tới, bao gồm an ninh năng lượng, đổi mới và khả năng tương tác. Ông Stoltenberg cho biết đang chuyển gói hỗ trợ toàn diện của NATO thành chương trình hỗ trợ kéo dài nhiều năm, giúp Ukraine chuyển đổi sang các thiết bị và tiêu chuẩn của NATO, đồng thời tạo điều kiện cho lực lượng của Kiev có thể tương tác hiệu quả với lực lượng của liên minh quân sự này.

Các Bộ trưởng Ngoại giao cũng thảo luận về lộ trình Ukraine trở thành thành viên của NATO và đưa ra các khuyến nghị về những cải cách ưu tiên của Ukraine, bao gồm vấn đề chống tham nhũng, củng cố nhà nước pháp quyền và hỗ trợ nhân quyền và quyền của người thiểu số.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh rằng "Ukraine đang gần gũi với NATO hơn bao giờ hết", đồng thời cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ họ trên con đường trở thành thành viên".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quy định thị tẩm kỳ lạ dịp Tết thời nhà Thanh, vua chỉ được ngủ cùng người này!
10:18:10 19/02/2024
Chàng trai gây tranh cãi vì làm điều này với bố mẹ ruột sau nhiều năm xa cách
17:50:35 19/02/2024
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin bị triệu tập vì cáo buộc xúc phạm Hoàng gia
20:36:01 19/02/2024
Người đàn ông bị bắt vì ở miễn phí 5 năm và đòi sở hữu luôn khách sạn
09:13:54 19/02/2024
Nữ hành khách bị mời xuống khỏi máy bay vì 'tội' đi vệ sinh quá nhiều
08:17:12 20/02/2024
Khủng hoảng lên đến đỉnh điểm, 6.400 bác sĩ thực tập Hàn Quốc đình công
17:50:37 20/02/2024
Từ Hi Thái hậu sử dụng một thứ trên bàn thờ để dưỡng nhan, chẳng hề xa lạ
18:21:24 20/02/2024
Thất thủ ở Avdiivka đẩy Ukraine vào tình thế nguy hiểm đến mức nào
14:34:30 19/02/2024
Lễ hội khoả thân Nhật Bản bị bỏ sau hơn 1.000 năm vì già hoá dân số
19:14:23 19/02/2024
Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi các bác sĩ tiếp tục làm việc
12:27:05 19/02/2024

Thông tin đang nóng

Hé lộ nguyên nhân đối tượng g.iết cô gái 21 t.uổi ở Hà Nội
20:59:24 20/02/2024
Hóa ra kết phim Mai được spoil ngay từ poster, chi tiết nhỏ khiến Trấn Thành được khen "tinh tế quá mức"
20:44:47 20/02/2024
Nhã Phương thừa nhận đối mặt "sóng gió" khi yêu Trường Giang, gặp ồn ào sẽ không lên tiếng vì lý do này?
20:27:24 20/02/2024
Nam Em "xin thua" sau thông tin Sở Thông tin và Truyền thông lên tiếng vụ livestream "bóc phốt"
22:29:45 20/02/2024
Phản ứng của cư dân mạng sau thông tin Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM lên tiếng vụ Nam Em livestream
19:54:16 20/02/2024
Nói "Hoa hậu chỉ đứng cười rồi mua nhà, mua xe", Nam Em bị chỉ trích vì clip thi ứng xử 2 năm về trước
20:24:19 20/02/2024
Park Min Young khiến MXH bùng nổ vì tạo hình cô dâu đẹp xuất sắc ở tập cuối "Cô đi mà lấy chồng tôi"
23:04:52 20/02/2024
Tiểu thư nhà giàu trong Đào, Phở Và Piano: Sinh năm 2003, vượt hàng trăm người thành nữ chính khi đang học ngành Marketing
20:03:22 20/02/2024
"Đào, phở và piano" gây "bão" mạng, ca sĩ Tuấn Hưng hé lộ về cú điện thoại định mệnh phải kiểm tra lại zalo
19:57:30 20/02/2024
Nhã Phương sau sinh vài tháng vẫn có cơ bụng số 11, đây là bí quyết chị em cần học
21:33:06 20/02/2024

Tin mới nhất

Tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

21:05:10 20/02/2024
Một nghiên cứu khoa học mới chỉ ra vật thể sáng nhất vũ trụ được biết đến cho tới nay chính là thiên hà được hố đen phát triển nhanh nhất từ trước tới nay cung cấp năng lượng.

Tết Nguyên đán 2024: Du khách Trung Quốc yêu thích các điểm đến ở Đông Nam Á

21:02:26 20/02/2024
Trong khi đó, trang mạng du lịch LY.com cho biết lượng đặt phòng khách sạn ở thủ đô Bangkok, Thái Lan tăng gấp 3 lần từ ngày 10 - 13/2 so với cùng kỳ năm 2023, trong khi tỉ lệ này ở Singapore tăng gấp 9 lần.

Đảng cầm quyền Hungary thúc đẩy Quốc hội phê chuẩn Thụy Điển gia nhập NATO

20:39:21 20/02/2024
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson bày tỏ hoan nghênh trước thông tin Quốc hội Hungary dự kiến vào tuần tới bỏ phiếu phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trong NATO.

Nga thông báo thời gian Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang

20:34:49 20/02/2024
Thông điệp liên bang là một trong những văn kiện then chốt hoạch định chiến lược làm cơ sở cho việc xác định các mục tiêu và ưu tiên quan trọng hàng đầu cho phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc gia của Liên bang Nga.

Mông Cổ ghi nhận lượng tuyết rơi kỷ lục trong 49 năm

20:32:08 20/02/2024
Mổng Cổ là một trong những quốc gia du mục cuối cùng trên thế giới. Nước này có khí hậu lục địa khắc nghiệt, thường xuyên có gió mạnh, bão tuyết và bão bụi.

Trung Quốc gửi 'tín hiệu' mới cho châu Âu trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

20:11:31 20/02/2024
Châu Âu đang lo lắng về khả năng ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới và Trung Quốc nhìn thấy cơ hội.

Mỹ khuyến nghị Trung Quốc về bán phá giá hàng hóa trên thị trường toàn cầu

20:08:57 20/02/2024
Trung Quốc thừa nhận rủi ro từ tình trạng dư thừa công suất, vốn là một đặc điểm trong quá trình phát triển công nghiệp của nước này trong nhiều thập kỷ, nhưng vẫn chưa vạch ra kế hoạch rõ ràng để giải quyết vấn đề.

Dịch vụ thuê vệ sĩ riêng để gây ấn tượng bùng nổ ở Trung Quốc

20:01:00 20/02/2024
Hàng nghìn người dân ở Trung Quốc - những người không có nhu cầu được bảo vệ - đang tìm đến các dịch vụ thuê vệ sĩ cá nhân chỉ vì muốn xây dựng hình ảnh ấn tượng với người khác.

Ukraine thừa nhận 'rắc rối' với chiến đấu cơ phương Tây, tập trung vào F-16

19:49:05 20/02/2024
Theo người phát ngôn này, cả Ukraine và các nước phương Tây ủng hộ Kiev sẽ phải cân nhắc về việc chuyển giao chiến đấu cơ và bảo trì, đào tạo phi công, nhân viên mặt đất cũng như cơ sở hạ tầng cần thiết.

Nhật Bản trải qua thời tiết ấm bất thường

19:45:00 20/02/2024
Cơ quan giám sát khí hậu châu Âu cho biết tại Nhật Bản, mùa Xuân, mùa Hè và mùa Thu đều ghi nhận sự bất thường về nhiệt độ, với mức nhiệt cao hơn trung bình là 1,6, 1,8 và 1,4 độ C trên toàn quốc.

Giới chức Israel bác bỏ thông tin thủ lĩnh Hamas trốn sang Ai Cập qua các đường hầm

19:29:25 20/02/2024
Đến nay lực lượng an ninh Israel vẫn chưa bắt được Sinwar, hay chỉ huy quân sự của Hamas Mohammad Deif và cấp phó Marwan Issa của ông ta.

Lý do khiến nền kinh tế Israel lao dốc giữa xung đột tại Gaza

19:24:36 20/02/2024
Dữ liệu mới được công bố cho thấy nền kinh tế Israel đã giảm gần hai con số kể từ khi cuộc chiến tranh Israel-Hamas nổ ra, với GDP giảm hơn 19% trong quý cuối cùng của năm 2023.

Nga bắt một công dân bị cáo buộc quyên t.iền cho quân đội Ukraine

19:20:28 20/02/2024
Theo FSB, từ tháng 2/2022, người phụ nữ này đã quyên góp t.iền cho một trong các tổ chức Ukraine, sau đó số t.iền này được dùng để mua thuốc men và vũ khí cho quân đội Ukraine. Nga đã mở vụ án hình sự và người phụ nữ trên đã bị bắt giam.

Bốn kịch bản kết thúc xung đột Nga - Ukraine sau hai năm chiến sự

19:03:44 20/02/2024
Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ Sergei Garmonin khẳng định việc Thụy Sĩ tổ chức hội nghị hòa bình cho Ukraine sẽ là vô nghĩa và chắc chắn thất bại nếu không có sự tham gia của Nga.

Nga: Thủ đô Moskva ưu tiên phát triển vận tải đường sắt cho đến năm 2030

18:59:45 20/02/2024
Ưu tiên hàng đầu là tiếp tục phát triển và mở rộng hệ thống đường sắt của Moskva cũng như nâng cấp toa xe và ứng dụng các công nghệ hiện đại.

Nga tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên ô tô

18:45:52 20/02/2024
Thông tin về hãng sản xuất và dòng xe không được công bố. Tuy nhiên, trong chuyến thăm Nga vào tháng 9 năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bày tỏ quan tâm tới dòng xe Aurus.

Hoa anh đào nở sớm giữa mùa Đông ấm áp xứ Phù Tang

18:42:48 20/02/2024
Mặc dù mùa Đông năm nay ở Nhật Bản ấm áp nhưng vẫn có những đợt không khí lạnh mạnh tạm thời được cho là vừa đủ để phá vỡ trạng thái ngủ đông của chồi non.

Argentina phản đối chuyến thăm của Ngoại trưởng Anh đến quần đảo Malvinas

18:40:46 20/02/2024
Trước khi thực hiện chuyến thăm, ông Cameron đã đề cập đến vấn đề chủ quyền đối với quần đảo trong một tuyên bố cũng vấp phải sự phản đối của quan chức Bộ Ngoại giao Argentina.

Australia tuyên bố xây dựng lực lượng hải quân lớn nhất kể từ Thế chiến 2

17:48:20 20/02/2024
Một số tàu sẽ được đóng ở thành phố Adelaide, đảm bảo tạo ra hơn 3.000 việc làm. Tuy nhiên, một số tàu chiến sẽ có nguồn gốc từ thiết kế từ Mỹ, một số số thiết kế vẫn chưa được quyết định từ Tây Ban Nha, Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Vệ tinh hơn 2 tấn sắp rơi vào bầu khí quyển Trái Đất

16:56:20 20/02/2024
Vệ tinh ERS-2 có trọng lượng khoảng 2.294 kg sau khi cạn kiệt nhiên liệu, khiến nó có kích thước tương tự như các mảnh vụn không gian khác quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất hàng tuần hoặc lâu hơn.

Trung Quốc hạ lãi suất cơ bản để thúc đẩy nền kinh tế

16:52:44 20/02/2024
Theo NBS, tình trạng sụt giảm mạnh là do giá cả trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm ngoái cao. Trung Quốc rơi vào giảm phát vào tháng 7/2023, lần đầu tiên kể từ năm 2021 và giá chỉ tăng vào tháng 8/2023, sau đó liên tục giảm.

Nga cấp tín dụng hỗ trợ Cuba mua dầu mỏ và thực phẩm

14:52:40 20/02/2024
Đây là lần thứ 9, ông Lavorv thăm Cuba. Nga là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Cuba và cả hai Chính phủ đều xác định mối quan hệ song phương là mang tính chiến lược .

Doanh thu từ kênh đào Suez giảm mạnh do các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ

14:42:25 20/02/2024
Thông tin trên được Tổng thống El-Sisi đưa ra trong bài phát biểu khai mạc Triển lãm Năng lượng Ai Cập lần thứ 7 (EGYPES 2024) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Al-Manara ở New Cairo.

Venezuela bắt giữ 15 đối tượng liên quan đến âm mưu á.m s.át Tổng thống

14:33:06 20/02/2024
Phát biểu trước báo giới, ông Saab khẳng định trong số những người bị bắt giữ có Giám đốc tổ chức phi chính phủ Control Ciudadano, bà Rocío San Miguel.

Đa số các nước EU kêu gọi tạm ngừng b.ắn ngay lập tức ở Gaza

14:30:19 20/02/2024
Mỹ trình bản dự thảo trên sau khi Algeria tuần trước đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu về bản dự thảo do nước này đề xuất. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết khả năng Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu về dự thảo do Mỹ đưa ra.

Mỹ - Anh tiếp tục không kích vào thành phố Hodeidah của Yemen

14:27:01 20/02/2024
Kể từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi liên tiếp tấn công các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ nhằm bày tỏ tình đoàn kết với người Palestine trong bối cảnh xung đột giữa Israel vào phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza leo thang.

Trung Quốc tiếp tục cảnh báo giá rét tại nhiều địa phương

13:15:10 20/02/2024
Ngày 19/2, Trung tâm Khí tượng quốc gia của Trung Quốc đã gia hạn cảnh báo màu cam (mức cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 cấp của nước này) đối với các đợt lạnh ở nhiều khu vực khác nhau, với dự báo nhiệt độ sẽ giảm mạ...

Có thể bạn quan tâm

Blogger chia sẻ chiêu dưỡng tóc bóng khỏe, đẹp hơn mỗi ngày: Lạ nhất là tip gội đầu 1 lần/tuần

Làm đẹp

04:03:14 21/02/2024
Lúc này, gối lụa chính là cứu cánh tuyệt vời cho làn da, mái tóc cho bạn. Bề mặt mượt mà, cực kì nhẹ nhàng sẽ giảm thiểu tối đa tiếp xúc và nâng niu mái tóc của bạn khỏi những tiếp xúc không cần thiết và nhanh dài như ý.

"Kèo" giúp Singapore độc quyền tổ chức loạt đêm nhạc của Taylor Swift

Nhạc quốc tế

04:02:37 21/02/2024
Singapore là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á nhận được cái gật đầu hợp tác của Taylor Swift trong quá trình cô thực hiện tour Eras. Singapore được cho là đã đưa ra một kèo không thể từ chối.

Không ngại vất vả, cô giáo tiểu học nhận nuôi b.é g.ái vùng cao

Netizen

03:01:07 21/02/2024
Với đồng lương giáo viên ít ỏi, còn nhiều khó khăn nhưng cô Nguyễn Thu Hằng - giáo viên khối 1 Trường Tiểu học Yên Sở (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) đã nhận nuôi thêm một b.é g.ái người dân tộc Thái Trắng. Em thiếu thốn tình cảm và sự...

Các nhà khoa học Australia tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

Lạ vui

23:40:18 20/02/2024
Nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Australia (ANU) đứng đầu phát hiện ra thiên hà được hố đen cung cấp năng lượng cũng chính là thiên hà sáng nhất trong vũ trụ được biết đến cho tới nay.

Tăng Duy Tân lộ diện giữa nghi vấn hẹn hò Bích Phương, thái độ ra sao?

Sao việt

23:07:56 20/02/2024
Ca sĩ Tăng Duy Tân vướng nghi vấn đang hẹn hò với ca sĩ Bích Phương, tuy nhiên cả hai vẫn chưa lên tiếng phản hồi.

Gây sốt trên mạng xã hội, doanh thu của 'Đào, phở và piano' là bao nhiêu?

Hậu trường phim

22:54:00 20/02/2024
Theo Box Office Việt Nam, doanh thu Đào, phở và piano tính đến ngày 20/2 là hơn 505 triệu đồng. Riêng trong ngày 20/2, phim thu về hơn 166 triệu đồng, bán được 3.322 vé với 16 suất chiếu.

Nữ ca sĩ qua đời vì nhồi m.áu não

Sao châu á

21:59:33 20/02/2024
Vào ngày 20/2, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nữ ca sĩ gạo cội Bang Silyi đã qua đời ở t.uổi 61. Bà phải chống chọi với căn bệnh nhồi m.áu não từ năm 2007.

Tiểu Bảo Quốc tiết lộ chuyện tình cảm đơn phương

Tv show

21:31:51 20/02/2024
Nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc bồi hồi khi nhắc về mối tình đơn phương thời cắp sách đến trường. Khi đó vì nhút nhát nên ông không dám bộc bạch nỗi lòng, tiếc nuối khi nhắc lại.

Phong cách đường phố cá tính phủ kín Tuần lễ thời trang New York FW24

Thời trang

21:22:23 20/02/2024
Mang một số sản phẩm tốt nhất thế giới đến Big Apple, mọi người đã bay đến từ mọi khu vực khác nhau để tham dự tuần lễ đầu tiên đáng mơ ước của tháng thời trang.

Tuần mới đến (19/2 - 25/2), trời ban CỦA CẢI, 3 con giáp GOM VÀNG VÉT BẠC, giàu có ngoài sức tưởng tượng

Trắc nghiệm

21:11:05 20/02/2024
Tuần mới đến, 3 con giáp may mắn này được dự đoán phát tài nhất, phát tài phát lộc, thật đáng ghen tị. Theo tử vi 12 con giáp, người t.uổi Thìn năng lực vượt trội, giàu ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Gia đình ở Thanh Hóa tìm được con tại Huế nhờ đường dây nóng của công an

Tin nổi bật

21:07:41 20/02/2024
Một gia đình ở Thanh Hóa đã tìm thấy con tại thành phố Huế từ thông tin đường dây nóng của Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bán thiết bị cảm biến đ.ánh b.ạc có bôi chất phóng xạ, một đối tượng bị khởi tố

Pháp luật

21:01:37 20/02/2024
Trước đó, qua công tác nắm tình hình, đầu tháng 12/2023, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện đối tượng Thủy có hành vi nghi vấn tàng trữ trái phép chất phóng xạ.

'Cô đi mà lấy chồng tôi' gây sốt trước thềm phát sóng tập cuối

Phim châu á

20:33:27 20/02/2024
Trong tập 15 cũng là tập áp chót Cô đi mà lấy chồng tôi , trai đểu Park Min Hwan (Lee Yi Kyung đóng) bất ngờ bị hại c.hết, khiến Kang Ji Won (Park Min Young) hoang mang.