2 năm làm thủ tướng, ông Olaf Scholz đã thay đổi nước Đức như thế nào?

Theo dõi VGT trên

Ngày 8/12/2021, ông Olaf Scholz, chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) tuyên thệ nhậm chức thủ tướng kế nhiệm bà Angela Merkel, người lãnh đạo nước Đức trong 16 năm trước đó.

Một giai đoạn mới bắt đầu.

Thay đổi chính sách

Chiến tranh nổ ra trên đất châu Âu chỉ 2 tháng sau khi ông Scholz nhậm chức đã làm thay đổi nước Đức. Vào cuối tháng 2/2022, Thủ tướng Scholz có bài phát biểu quan trọng trước quốc hội, kêu gọi một “sự thay đổi mang tính lịch sử” đối với chính sách đối ngoại của Đức và cam kết chi 100 tỷ euro để hiện đại hóa quân đội, đồng thời hỗ trợ Ukraine và chấm dứt sự phụ thuộc của Đức vào năng lượng Nga.

2 năm làm thủ tướng, ông Olaf Scholz đã thay đổi nước Đức như thế nào? - Hình 1
Thủ tướng Đức tạo ấn tượng về sự thận trọng.

Ông Scholz đã không phóng đại khi gọi cam kết này là một sự thay đổi lớn. Đó là sự kết thúc đột ngột đối với đường lối ôn hòa trong nhiều thập kỷ và đã khơi dậy những cuộc tranh luận về lịch sử, bản sắc, vai trò của Đức trên thế giới. Sự đột phá lớn đến mức khiến những người ủng hộ quan điểm này cũng bị sốc. Ông Rasha Nasr, nghị sĩ tại Dresden, khi trả lời phỏng vấn của Euronews đã nói: “Nhiều người trong chúng tôi – thực tế là gần như tất cả chúng tôi – không biết rằng ông Scholz sẽ kêu gọi tài trợ 100 tỷ euro cho các lực lượng vũ trang. Tôi đã bị sốc!”.

Trong nhiều thập kỷ, Đức chậm đầu tư vào quân sự và ngần ngại gửi vũ khí tới các cuộc xung đột đang diễn ra. Cách tiếp cận này được rút ra từ những bài học về sự khủng khiếp của Thế chiến 2. Dư luận Đức từ lâu hoài nghi việc mở rộng quân đội bất chấp chỉ trích từ các đồng minh. Tuy nhiên, cuộc xung đột tại Ukraine đã “ép” Thủ tướng Scholz thay đổi. Ngoài khoản phân bổ 100 tỷ euro một lần để phục hồi quân đội Đức, Thủ tướng Scholz còn cam kết đáp ứng hướng dẫn của NATO về chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng. Một pha đảo chiều ngoạn mục khi chỉ một năm trước đó chính phủ của bà Merkel đã đưa ra kế hoạch giảm chi tiêu quốc phòng trong giai đoạn 2021-2023. Kết thúc năm 2022, với khoản chi 55 tỷ euro, Đức đã dành 1,5% GDP cho hoạt động quốc phòng, năm 2023 là 1,6% và mục tiêu đến năm 2024 sẽ đạt mức 2% đề ra.

2 năm làm thủ tướng, ông Olaf Scholz đã thay đổi nước Đức như thế nào? - Hình 2
Chương trình tái vũ trang của ông Scholz gây bất ngờ.

Thế nhưng, đằng sau phản ứng mạnh mẽ này thì chính phủ của ông Scholz vẫn bị coi là quá “dè dặt” khi đưa ra các gói ủng hộ Ukraine. Việc Đức ngăn chặn các nước đồng minh chuyển giao xe tăng và vũ khí hạng nặng do mình sản xuất cho Ukraine trong thời gian dài đã nhận khá nhiều chỉ trích. Ông Scholz đã thể hiện sự thận trọng của mình trong cách tiếp cận vấn đề này. Nhưng, dần dần, ông cũng thay đổi quan điểm. Đến lúc này Đức đang là nhà ủng hộ lớn thứ hai của quân đội Ukraine (chỉ sau Mỹ). Cam kết mới nhất cho thấy Đức sẵn sàng cho một kế hoạch hỗ trợ quân đội Ukraine tới năm 2027 trị giá tới 8 tỷ euro bao gồm cả việc sản xuất vũ khí cho quốc gia này.

Video đang HOT

Cải cách và tranh chấp bên trong

Cuộc khủng hoảng năng lượng cũng để lại hệ quả lớn trong giai đoạn cầm quyền vừa qua. Trong suốt 2 thập kỷ trước đó, khí đốt giá rẻ của Nga đã hỗ trợ kinh tế Đức tăng trưởng mạnh thì nay trở thành “cú đ.ấm” với chính phủ mới của ông Scholz.

Nước Đức buộc phải tìm nguồn thay thế và đã phải tham gia thị trường toàn cầu một cách gấp gáp. Chi phí năng lượng gia tăng chóng mặt kèm theo đó là lạm phát đã dìm nền kinh tế Đức lún sâu vào khủng hoảng. Theo bảng xếp hạng năm 2022 của Viện nghiên cứu kinh tế ZEW, Đức chỉ xếp ở vị trí thứ 18/21 nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thế giới. Trong khi cả 5 viện nghiên cứu kinh tế của Đức đều dự đoán năm 2023, kinh tế Đức sẽ tăng trưởng âm từ 0,4-0,6% khiến cho nước này trở thành nền kinh tế duy nhất trong nhóm G7 tăng trưởng âm năm nay.

2 năm làm thủ tướng, ông Olaf Scholz đã thay đổi nước Đức như thế nào? - Hình 3
Cái khó của ông Scholz là luôn bị so sánh với người t.iền nhiệm.

Không thể phủ nhận khó khăn lớn của ông Scholz khi đang phải điều hành một chính phủ quá đa dạng. Liên minh cầm quyền hiện tại tập hợp 3 đảng có sự chia rẽ về hệ tư tưởng. Đảng SDP là một đảng tiến bộ trung tả với mong muốn cải cách. Đảng Xanh tin vào sự can thiệp nhất định của nhà nước, đặc biệt là khi nói đến quá trình chuyển đổi năng lượng, tuy nhiên đảng Dân chủ Tự do (FDP) lại tin vào chủ nghĩa tự do kinh tế. Vào tháng 5/2023, những bất đồng giữa các bên đã nổ ra khi dự luật giảm lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch được đưa ra. FDP chặn dự thảo luật, mặc dù trước đó đã phê duyệt nó. FDP chỉ trích cách tiếp cận của đảng Xanh đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, trong khi đảng Xanh phản ứng dữ dội và cáo buộc FDP là đối tác không đáng tin cậy.

Các cuộc tranh luận vẫn tiếp tục làm chệch hướng một số mục tiêu lập pháp. Vào tháng 8, liên minh đã không đạt được thỏa thuận về một đạo luật cung cấp khoản giảm thuế doanh nghiệp nhằm phục hồi tăng trưởng trong nước. Cuộc chiến công khai này đã đặt ra câu hỏi đối với Scholz là liệu ông có nắm quyền kiểm soát chính phủ của mình hay không. Hai cuộc bầu cử bang gần đây với chiến thắng của phe đối lập là lời cảnh báo tới khả năng tiếp tục cầm quyền lâu dài của “liên minh đèn giao thông” này.

2 năm làm thủ tướng, ông Olaf Scholz đã thay đổi nước Đức như thế nào? - Hình 4
Liên minh 3 đảng khiến cho chính phủ rất khó kiểm soát.

Nhưng, không thể phủ nhận kể từ khi nắm quyền, chính phủ của ông Scholz đã thực hiện nhiều chương trình xã hội lớn như nâng lương tối thiểu lên 12 euro/giờ giúp tăng lương cho hơn 6 triệu người, xóa bỏ đạo luật cấm “quảng cáo” phá thai từ những năm 1940 hay thậm chí là cải cách luật bầu cử quốc hội. Chương trình thị trường lao động và bảo hiểm thất nghiệp gây tranh cãi từ năm 2003 của chính phủ Gerhard Schroder cũng được loại bỏ.

Một loạt chương trình mới cũng đang được triển khai như hợp pháp hóa cần sa và cải cách quá trình nhập tịch của Đức vào cuối năm 2023. Những quyết định này cho thấy tham vọng cải cách mạnh mẽ của Thủ tướng Scholz. Theo đ.ánh giá của Quỹ Bertelsmann, chính phủ của ông Scholz đã làm tốt về tổng thể. Các nhà nghiên cứu thống kê 453 lời hứa mà chính phủ đưa ra cách đây 2 năm và nhận thấy rằng gần 2/3 lời hứa đã được thực hiện đầy đủ hoặc ít nhất là đang được thực hiện. Những con số phản ánh đúng tính cách chuẩn mực chính xác của “cỗ máy Scholz”.

Vai trò của nước Đức ở châu Âu

Tháng 4/2022, khi chính phủ của ông Scholz sử dụng “lá chắn phòng thủ” trợ cấp 200 tỷ euro nhằm hãm giá gas và điện khẩn cấp trong nước đã làm bùng lên một cuộc tranh cãi trong EU. Đức là quốc gia giàu có với nguồn tài chính dồi dào nên đã đi trước các nước khác khi chưa có một kế hoạch chung của EU. Sự việc này tiêu biểu cho một sự thay đổi khác dưới thời ông Scholz. Giờ đây, có vẻ như Đức đang đi theo con đường riêng của mình thay vì đóng vai trò dẫn dắt ở châu Âu như khi bà Merkel nắm quyền.

2 năm làm thủ tướng, ông Olaf Scholz đã thay đổi nước Đức như thế nào? - Hình 5
Vai trò dẫn dắt của Đức tại EU có phần giảm sút.

Giáo sư Aaron Allen, nhà nghiên cứu tại Trung tâm phân tích chính sách châu Âu nói: “Khi bà Merkel còn nắm quyền, bà nhận được nhiều sự tôn trọng và được coi là người bảo vệ trật tự quốc tế”. Hình ảnh của bà Merkel chính là hình ảnh của một nước Đức sẵn sàng lãnh trách nhiệm gánh vác EU. Vì thế, những phản ứng của ông Scholz đã làm tổn hại đến hình ảnh này. Mối quan hệ Pháp – Đức, đặc biệt quan trọng đối với sự ổn định của châu Âu, cũng “đặc biệt căng thẳng” trong giai đoạn vừa qua. “Ông Scholz là người kém khéo léo hơn hoặc chưa đủ kinh nghiệm để tạo dựng mối quan hệ cá nhân với các nguyên thủ quốc gia khác, điều mà bà Merkel đã làm rất tốt”, ông Jeremy Ross, chuyên gia về quan hệ Pháp – Đức tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Đức nhận xét.

Trong khi một số quyết định của Scholz, như cam kết quân sự hóa, được các đồng minh châu Âu hoan nghênh, thì việc thực hiện chúng lại vấp phải chỉ trích. Ông Ross cho biết: “Những chương trình chi tiêu lớn mới như quỹ 100 tỷ euro cho lực lượng vũ trang hoặc 200 tỷ euro cho giới hạn giá năng lượng và trợ cấp hộ gia đình, được coi là không có sự phối hợp”.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang độc lập theo đuổi các mục tiêu gây áp lực lên các quốc gia khác. Pháp đặc biệt thất vọng vì phần chi tiêu quân sự dưới thời ông Scholz đã hướng tới các hệ thống vũ khí của Mỹ, làm đảo lộn kế hoạch hiện có cho các dự án vũ khí chung của châu Âu. Điều này còn được hiểu là bước lùi của Chính phủ Đức trong việc củng cố chủ quyền châu Âu. Nhiều nước ở Đông Âu muốn cam kết hơn nữa về phòng thủ lục địa do những lo ngại sau cuộc xung đột Ukraine thì lo lắng về phản ứng chậm chạp với các diễn biến của Chính phủ Đức về hỗ trợ quốc phòng. “Có sự phân chia Đông – Tây. Các nước Đông Âu muốn thấy Đức thẳng thắn hỗ trợ cung cấp vũ khí cho phía Đông và cam kết bảo vệ các thành viên Đông Âu của NATO”, ông Allen đ.ánh giá.

Bất chấp những lời bàn tán về một sự thay đổi mang tính thời đại, vai trò chính xác mà ông Scholz muốn Đức thể hiện trên trường quốc tế vẫn chưa rõ ràng. Dù thế nào đi nữa, khó có khả năng ông Scholz – hoặc bất kỳ ai – có thể làm hài lòng tất cả. Ông Scholz vẫn đem đến cảm giác chậm mà chắc quen thuộc của mình. Sự thận trọng là điều có thể thấy rõ nhưng tính đến thời điểm hiện tại, các chính sách của ông Scholz mang tính phản ứng nhiều hơn là đại diện cho những ý tưởng rõ ràng, nhất là khi nó luôn bị mang ra so sánh với người t.iền nhiệm Angela Merkel

Thủ tướng Đức tự tin về nền kinh tế, từ chối chi thêm ngân sách hỗ trợ

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bác bỏ những lời kêu gọi nhằm tăng chi tiêu ngân sách liên bang để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng Đức tự tin về nền kinh tế, từ chối chi thêm ngân sách hỗ trợ - Hình 1
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn tờ báo Mediengruppe Bayern ngày 26/8, nhà lãnh Đức cho rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sở hữu những điều kiện tiên quyết tốt nhất để đảm bảo vị trí dẫn đầu về mặt công nghệ trong hàng chục năm nữa.

Thủ tướng Scholz cho biết Đức có triển vọng kinh tế tốt, bất chấp tình trạng yếu kém hiện nay.

Mới đây, Bộ Kinh tế Đức thông báo đang chuẩn bị viện trợ trị giá khoảng 22 tỷ USD để hỗ trợ phát triển sản xuất chất bán dẫn trong nước vào những năm tới bằng t.iền từ Quỹ Biến đổi và Khí hậu ngoài ngân sách.

Bình luận của ông Scholz được đưa ra một ngày sau khi dữ liệu triển vọng kinh doanh cho thấy Đức lại hứng chịu một cú sốc khác trong tháng 8, mặc dù nền kinh tế này đã thoát khỏi suy thoái trong quý hai.

Vốn là đầu tàu tăng trưởng thương mại suốt nhiều thập kỷ qua của châu Âu, tình hình kinh tế tại Đức đã làm dấy lên mối lo ngại rằng có thể xảy ra một thời kỳ suy yếu kéo dài. Đức là quốc gia lớn duy nhất có sản lượng được dự báo sẽ giảm trong năm nay.

Thủ tướng Scholz lập luận rằng Đức chịu tác động từ gánh nặng của nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu do phụ thuộc vào xuất khẩu.

Thủ tướng Đức cũng bác bỏ những lời chỉ trích rằng các vấn đề của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đã trở nên trầm trọng hơn do chính phủ của ông từ chối tăng cường chi tiêu. Ông đồng thời chỉ ra rằng Đức đã gánh thêm khoản nợ hàng trăm tỷ euro trong những năm gần đây để vượt qua đại dịch COVID-19, cũng như giảm bớt hậu quả từ xung đột tại Ukraine và giá năng lượng tăng vọt.

Ông cũng từ chối những lời kêu gọi của một số nhà lập pháp nhằm trợ giá điện cho các doanh nghiệp lớn. Ông Scholz nói: "Chúng tôi không chỉ thiếu t.iền để trợ cấp giá điện dài hạn mà còn thiếu các lựa chọn hợp pháp".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kết quả DNA xác định thân phận tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất ở Nhật Bản
04:38:09 01/03/2024
Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái
17:02:28 01/03/2024
Điện Kremlin: Anh đã 'tham gia trực tiếp' vào xung đột ở Ukraine
13:28:33 01/03/2024
Mỹ sẽ bỏ rơi Ukraine?
05:35:31 01/03/2024
Bí quyết của quốc gia châu Phi nơi trường học không điều hòa vẫn mát mẻ giữa nắng 40 độ C
14:44:43 01/03/2024
25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS
21:10:38 29/02/2024
Người phụ nữ báo cảnh sát vì trả điện thoại cho người mất nhưng được trả ơn bằng t.iền giả
05:29:32 01/03/2024
Vì sao Càn Long bỏ núi t.iền xây cung điện xa hoa nhất Tử Cấm Thành mà không ở?
18:44:00 02/03/2024
Báo Le Monde: Pháp cân nhắc điều lực lượng đặc biệt tới Ukraine
12:15:26 02/03/2024
Chiếc ô tô đậu ở trạm nghỉ đường cao tốc suốt 4 năm, phía sau là chuyện xót xa
10:33:44 02/03/2024

Thông tin đang nóng

Trang Trần làm lao công dọn vệ sinh lương 20 đô/ ngày, cuộc sống ở Mỹ khó khăn?
16:18:01 02/03/2024
Khởi My bị VTV réo tên, đá động chuyện ca sĩ nghỉ hát đi livestream kiếm tiền
15:40:39 02/03/2024
Tần Lam thông báo kết hôn với Ngụy Đại Huân, thông tin đám cưới được hé lộ
17:40:48 02/03/2024
Hương Giang tự khui bí mật sinh con tại Mỹ: Dân mạng nháo nhào "chuyện gì đây?"
17:06:38 02/03/2024
Ken Theeradeth: Tài tử Thái Lan, từng bị nghi ngoại tình, phản bội vợ hơn tuổi
17:17:37 02/03/2024
Bạn trai tố trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Đồng bằng sông Cửu Long yêu thầm Nam Em
19:26:21 02/03/2024
Nam Em thuở "cặp kè" Trương Thế Vinh xinh như mộng, từ chối 1 điều gây tiếc nuối
16:06:08 02/03/2024
Trấn Thành đính chính doanh thu phim 'Mai', chưa đến 500 tỷ như tin đồn
17:04:23 02/03/2024
Jennie (BLACKPINK) tố YG bóc lột sức lao động, làm cô mất ngủ nhiều ngày liền
18:37:12 02/03/2024
Pax Thiện khiến mẹ lo lắng, sợ đi theo vết xe đổ của cậu cả nhà Beckham?
18:01:39 02/03/2024

Tin mới nhất

Hàng triệu cử tri Mexico hưởng ứng sự kiện vận động bầu cử

20:43:25 02/03/2024
Theo dự báo của Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE), cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ thu hút số lượng cử tri kỷ lục 98,6 triệu người, tăng 11% so với con số 90,8 triệu cử tri trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Nga phá âm mưu đ.ánh bom xe tại cửa ngõ Crimea

20:40:47 02/03/2024
Kênh Al Jazeera nhận định Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga từ năm 2014, đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine.

Đức chuẩn bị gói kích thích kinh tế trị giá 7 tỷ euro

20:37:14 02/03/2024
Đức đang chuẩn bị một gói các biện pháp trị giá khoảng 7 tỷ euro để cố gắng đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu này thoát khỏi tình trạng suy thoái kéo dài.

Tham vọng xây dựng sân bay lớn nhất thế giới của Dubai

20:32:34 02/03/2024
Với sân bay là lõi của vùng, nó sẽ tạo ra một đô thị sân bay toàn diện. Trung tâm hàng không vũ trụ Mohammed bin Rashid (MBR) sẽ đóng một vai trò lớn trong kế hoạch này.

Số lượng giờ làm tại Mỹ giảm sau đại dịch COVID-19

20:29:53 02/03/2024
Một cuộc khảo sát gần đây của Bankrate với hơn 2.000 người Mỹ đã phát hiện ra rằng những người có thu nhập cao nhất thường ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

'Kiềng 3 chân' hóa giải khủng hoảng

20:26:59 02/03/2024
Nhìn chung, không thể mong đợi một kỳ họp có thể giải quyết ngay tất cả các vấn đề, nhưng thế giới có thể đạt được tiến bộ thông qua hợp tác toàn cầu.

Malaysia: Bắt đầu hồi hương lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ

20:19:15 02/03/2024
Bộ trưởng Saifuddin đề nghị các công dân nước ngoài tự đến văn phòng nhập cư để đăng ký, thực hiện các giao dịch liên quan và không tìm kiếm dịch vụ từ các đại lý vì chính phủ không giải quyết bất kỳ yêu cầu nào từ bên thứ ba.

Lực lượng Mỹ phá hủy tên lửa đất đối không của Houthi ở Yemen

20:17:15 02/03/2024
CENTCOM cũng thông báo Houthi tối 1/3 đã phóng một tên lửa chống hạm vào Biển Đỏ, song không gây ra tác động hay thiệt hại đối với bất kỳ con tàu nào .

Hành trình dài tìm đường

13:15:58 02/03/2024
Rõ ràng hành trình tìm đường thực hiện các mục tiêu năng lượng vẫn còn khá gập ghềnh, song các quốc gia đều phải quyết tâm vượt qua, bởi những cam kết chống biến đổi khí hậu là điều không thể từ bỏ.

Hamas nói có thêm 7 con tin c.hết trong các vụ đ.ánh bom của Israel

13:11:49 02/03/2024
Nguồn tin lưu ý một trong những trở ngại chính trong quá trình đàm phán là khả năng trả tự do cho Marwan Barghouti - nhà lãnh đạo nổi tiếng của phong trào Fatah, 64 t.uổi, đang thụ án chung thân trong một nhà tù của Israel.

Tổng thống Nga ký sắc lệnh huy động công dân vào lực lượng quân sự dự bị

13:10:20 02/03/2024
Huy động để huấn luyện quân sự được tổ chức hằng năm tại Nga, nhằm khôi phục kỹ năng của những công dân từng phục vụ trong Các Lực lượng Vũ trang Nga.

Brazil và Venezuela thúc đẩy hợp tác chiến lược

12:19:10 02/03/2024
Phủ Tổng thống Brazil cũng cho biết ông Maduro đã xác nhận với nhà lãnh đạo Brazil về việc Venezuela sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào nửa cuối năm nay.

Ukraine ký chương trình hợp tác với NATO năm 2024

12:17:18 02/03/2024
Thông báo trên mạng xã hội, Tổng thống Zelensky cho biết: Văn kiện này cho phép hỗ trợ quân sự trị giá 2 tỷ euro từ Hà Lan, cũng như thúc đẩy hỗ trợ quân sự trong 10 năm tới .

Người đàn ông cơ bắp phải nhập viện hơn 20 lần vì uống nước lạnh

10:31:45 02/03/2024
Các bác sĩ cho rằng chứng loạn nhịp tim của Franklin do nước lạnh chạm vào dây thần kinh phế vị, một phần của hệ thần kinh điều chỉnh nhịp tim.

Australia khuyến khích người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều tăng cường

10:21:08 02/03/2024
Trẻ em từ 5-17 t.uổi bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm một liều vaccine duy nhất, nhưng những trẻ có sức khỏe tốt không cần tiêm nhắc lại trong năm 2024, do tỷ lệ mắc bệnh nặng khá thấp và mức độ miễn dịch cao.

Xác định nguyên nhân vụ cháy làm 46 người c.hết ở Bangladesh

09:51:14 02/03/2024
Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina Wazed cho biết trung tâm mua sắm này không có lối thoát hiểm, khiến cho việc giải cứu nạn nhân trở nên khó khăn, góp phần làm gia tăng số người t.ử v.ong.

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

09:40:31 02/03/2024
Hiện tượng này sẽ còn tiếp diễn, bên cạnh việc đón nhận lượng mưa nhiều hơn. Còn ở các vùng lãnh thổ phía Bắc-Tây Bắc Yukon và Nunavut, nhiệt độ vẫn khá khắc nghiệt.

UAE đề xuất thiết lập các tuyến thương mại mới do bất ổn ở Biển Đỏ

09:39:03 02/03/2024
Trong Chiến lược kinh tế We the UAE 2031 , Chính phủ UAE đặt mục tiêu tăng gấp đôi quy mô Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 3.000 tỷ Dh (tương đương 816,8 tỷ USD) vào năm 2031.

Phản ứng của Nga và Đức trước thông tin rò rỉ về vụ tấn công cầu Crimea

09:37:01 02/03/2024
Ở một số khía cạnh, Taurus tương tự tên lửa Storm Shadow mà Anh đã cung cấp cho Ukraine, song tên lửa của Anh có tầm b.ắn hạn chế hơn so với tầm b.ắn của Taurus là hơn 500km,

Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga

09:36:45 02/03/2024
Cuối năm 2022, EU đã cấp cho Bulgaria, một quốc gia thành viên của liên minh, quyền miễn trừ 2 năm đối với lệnh cấm vận dầu thô của Nga, ban đầu dự kiến kéo dài đến hết năm 2024.

Báo Mỹ tiết lộ Nga và Ukraine gần đạt thoả thuận hoà bình năm 2022

09:06:58 02/03/2024
Báo này cho biết các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga dự kiến trở thành những người bảo đảm cho thỏa thuận hòa bình.

Tổng thống Biden: Quân đội Mỹ sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza

09:04:24 02/03/2024
Trước cuộc chiến với Hamas, Gaza dựa vào 500 xe tải chở hàng tiếp tế hàng ngày. Mỹ liên tục gây sức ép buộc Israel phải tăng cường cung cấp viện trợ kể từ khi xung đột nổ ra ngày 7/10/2023.

UNHCR hỗ trợ hàng nghìn nạn nhân xung đột vũ trang tại miền Bắc Mozambique

08:59:32 02/03/2024
Cũng theo báo cáo trên, hầu hết nạn nhân là phụ nữ, trong đó có không ít phụ nữ mang thai, cũng như người khuyết tật, người già và t.rẻ e.m.

Nhóm ELN tại Colombia thả tất cả các con tin kinh tế

08:57:59 02/03/2024
Trước đó, ELN bất ngờ tuyên bố đóng băng các cuộc đàm phán hòa bình với Chính phủ Colombia với lý do các quy tắc cơ bản được thiết lập khi tiến trình đàm phán bắt đầu vào năm 2022 chưa được tuân thủ.

Trang The Interpreter đ.ánh giá cao sức bật kinh tế của Việt Nam

08:52:01 02/03/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, thăm chính thức Australia từ ngày 5 - 9/3, theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Tờ Phnom Penh Post ngừng xuất bản sau 32 năm hoạt động do thua lỗ

08:48:19 02/03/2024
The Phnom Penh Post nhấn mạnh bất chấp nỗ lực của các cổ đông nhằm tăng đầu tư và tạo thu nhập, song tờ báo này vẫn không thể gồng gánh được những khoản thua lỗ.

Có thể bạn quan tâm

Thúy Diễm 'soạn đơn xin phép' chồng Lương Thế Thành khi đóng 'c.ảnh n.óng'

Sao việt

20:46:09 02/03/2024
Xem lại cảnh khóa môi với Nhan Phúc Vinh, Thúy Diễm cho biết thời đóng phim này chưa kết hôn với Lương Thế Thành, còn hiện tại lỡ nhận phim có cảnh hôn cô sẽ vẫn... quay nhưng phải xin phép chồng.

Nữ ca sĩ được trả gần 150 tỷ đồng nhờ hát đám cưới nhà tỷ phú

Sao âu mỹ

20:38:14 02/03/2024
Ngôi sao Rihanna được trả 6 triệu USD (khoảng 147 tỷ đồng) để nhận lời biểu diễn trong lễ cưới hoành tráng của con trai tỷ phú giàu nhất châu Á.

Tá hỏa mỹ nhân Han Ye Seul đi sự kiện mà như "dọa ma", dao kéo biến chứng lại còn đắp phấn trắng bệch

Sao châu á

20:32:53 02/03/2024
Nhiều netizen xứ Hàn cho rằng Han Ye Seul lạm dụng dao kéo khiến gương mặt biến dạng, lớp trang điểm lỗi cùng phong cách không phủ hợp càng thêm dìm visual.

Thao túng thị trường chứng khoán, ông Trịnh Văn Quyết thu lợi bất chính 723 tỷ

Pháp luật

20:29:55 02/03/2024
Ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros, mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty, mở 500 tài khoản chứng khoán...

Cặp ngôn tình bất ngờ tái hợp sau 56 lần tỏ tình thất bại, nhan sắc "lão hóa ngược" của nhà trai gây sốt

Hậu trường phim

20:05:30 02/03/2024
Trở về những năm thập niên 2010, Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta chắc chắn là một trong những phim ngôn tình học đường nổi tiếng nhất.

Cận cảnh rừng trúc 7.500 cây lạ lẫm bên hồ Trúc Bạch

Tin nổi bật

19:38:51 02/03/2024
Hàng trúc xanh với 7.500 cây vừa xuất hiện bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Trưởng nhóm TWICE tiết lộ lý do thực tập sinh bị đuổi khỏi JYP, netizen kiểu: "Quản lý chặt vậy mà vẫn để lọt bạo lực học đường?"

Nhạc quốc tế

19:07:32 02/03/2024
Mới đây, trưởng nhóm TWICE là Jihyo có tham gia 1 tập trong series YouTube Sulply. Nữ idol đã hé lộ về những năm tháng còn là thực tập sinh: Tôi gia nhập JYP vào năm 2005.

Ngắm đoàn đua thuyền buồm nổi tiếng thế giới diễu hành quanh vịnh Hạ Long

Du lịch

19:04:18 02/03/2024
Ngày 2/3, xuất phát từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, toàn bộ 11 đội của cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race 2023-2024 đã diễu hành quanh vịnh Hạ Long và khởi động vòng tiếp theo của cuộc đua.

4 việc làm mỗi ngày giúp da luôn tươi trẻ

Làm đẹp

17:43:13 02/03/2024
Thực đơn ăn kiêng hà khắc gây thiếu hụt dinh dưỡng, khiến da không nhận được đủ dưỡng chất để quá trình phục hồi và tái tạo diễn ra trơn tru. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh giúp da mịn màng, khỏe khoắn hơn.

Style đi du lịch của hoa hậu Thùy Tiên được khen ngợi hết lời: Đơn giản nhưng không hề nhàm

Phong cách sao

17:26:01 02/03/2024
Check - in trên đường phố Hàn Quốc, Thùy Tiên khoe diện mạo cực chất với cả cây đen cool ngầu . Người đẹp chọn diện set đồ da tông đen, kết hợp phụ kiện metallic vô cùng cá tính, thời thượng mà không kém phần ấm áp.

Pam iu ơi và "Âm iu ơi" đã gặp nhau, 2 hệ tư tưởng của giới trẻ TikTok "đụng độ"

Netizen

17:03:41 02/03/2024
Sau bao chờ đợi, mong ngóng của người hâm mộ, hai gia đình Pam iu ơi và chú Ninh - anh m đã chính thức có màn song kiếm hợp bích tràn màn hình. Hai gia đình có mối duyên cực kỳ thú vị khiến nhiều người thích thú.

Phạm Quỳnh Anh, Emily hội ngộ ở 'Mẹ siêu nhân'

Tv show

16:58:29 02/03/2024
Chương trình truyền hình thực tế Mẹ siêu nhân chính thức công bố dàn nữ nghệ sĩ tham gia gồm: ca sĩ Phạm Quỳnh Anh, ca sĩ Thảo Trang, ca sĩ Emily và người mẫu Lâm Minh.

Phim có độ hot tăng 524% gay cấn đến từng khung hình, nam chính là "trai hư" khiến bạn diễn khổ vì yêu

Phim châu á

16:43:38 02/03/2024
Sau khi lên sóng mới được nửa ngày, dự án Thám Tử Phố Tàu 2 bất ngờ vươn lên hạng 1 trên BXH phim phổ biến nhất, với độ hot tăng đến 524%.