Iran từ chối yêu cầu hợp tác chống IS của Mỹ

Theo dõi VGT trên

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm nay 15/9 cho biết Iran đã từ chối yêu cầu hợp tác chống phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) của Mỹ.

Iran từ chối yêu cầu hợp tác chống IS của Mỹ - Hình 1

Mỹ đang tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế đối với cuộc chiến chống IS.

“Ngay từ đầu, Mỹ đã hỏi thông đại sự của nước này tại Iraq rằng liệu chúng tôi có thể hợp tác chống Daesh (viết tắt tiếng Ả rập của IS)”, thủ lĩnh tối cao Kamenei ra tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức của ông.

“Tôi đã nói không, bởi bàn tay của họ vấy bẩn”, thủ lĩnh tối cao, người được cho là có tiếng nói cuối cùng đối với mọi vấn đề ở Iran cho hay.

“Ngoại trưởng Mỹ (John Kerry) đã đích thân hỏi (người đồng cấp Iran) Mohammad Javad Zarif và ông đã từ chối yêu cầu”, lãnh tụ Khamenei cho biết.

Ông cáo buộc Washinton đang tìm “cớ để đánh bom bất kỳ nơi nào mà không cần sự cho phép ở Iraq và Syria, giống như đã làm với Pakistan”.

Washington đã kêu gọi sự giúp đỡ từ mọi quốc gia trong khu vực để chống lại IS, nhóm đã hoành hành khắp miền bắc Iraq và Syria trong thời gian qua.

Nhưng tuần trước ông Kerry đã loại trừ khả năng hợp tác với Tehran, viện dẫn “sự liên quan của nước này ở Syria và những nơi khác” và cả chính phủ Iran và Syria đều không được mời tới một hội nghị quốc tế về mối đe dọa IS được mở ở Paris vào hôm nay.

Tehran vẫn là đồng minh khu vực lớn của chính quyền Damascus trong suốt nhiều thập niên nắm quyền của Tổng thống Assad.

Iran đã kịch liệt phản đối tuyên bố của Tổng thống Obama vào thứ tư tuần trước rằng ông cho phép Mỹ không kích các mục tiêu của IS tại Syria mà không cần tham vấn với Damascus.

Video đang HOT

Trung Anh

Theo Dantri/ AFP

Mỹ mở rộng chiến dịch chống IS, 10 nước Ả-rập ủng hộ

Các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ sớm xuất kích từ một căn cứ ở miền bắc Iraq trong khuôn khổ một chiến dịch không kích mạnh mẽ hơn nhằm chống lại các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong khi đó, 10 nước Ả-rập tuyên bố ủng hộ Mỹ chống IS

Mỹ mở rộng chiến dịch chống IS, 10 nước Ả-rập ủng hộ - Hình 1

Các máy bay chiến đấu Mỹ sẽ sớm xuất kích từ phía bắc Iraq.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Thiếu tướng John Kirby, ngày 11/9 xác nhận rằng các máy bay "có người lái và được trang bị vũ khí" của Mỹ có thể cất cánh căn cứ không quân Arbil tại thủ phủ vùng tự trị người Kurd ở phía bắc Iraq.

Việc sử dụng căn cứ không quân Arbil phản ánh sự mở rộng trong chiến dịch không kích của Mỹ nhằm chống lại IS, mặc dù các trực thăng tấn công đã cất cánh từ các căn cứ tại Iraq.

Trước đó, các máy bay chiến đấu của Mỹ đang thực hiện các cuộc không kích IS tại Iraq đã xuất kích từ các căn cứ và từ các tàu sân bay bên ngoài Iraq.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay căn cứ không quân Arbil sẽ cho phép các máy bay chiến đấu tiếp cận chiến tuyến dễ dàng hơn.

Các máy bay chiến đấu có tầm bay ngắn hơn các máy bay ném bom và do thám và việc sử dụng một căn cứ gần đó cho phép có nhiều thời gian hơn cho một mục tiêu trong khi giảm nhu cầu tiếp nhiên liệu thường xuyên, giới chức cho biết.

Lầu Năm Góc không tiết lộ loại máy bay có người lái nào và bao nhiêu chiếc sẽ được triển khai tới Arbil.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu quan trọng về chiến lược đối phó với IS, trong đó ông cam kết sẽ tiến hành một cuộc chiến "không nao núng" chống lại IS tại Iraq và Syria, theo một kế hoạch dựa vào không lực Mỹ, đồng thời vũ trang và huấn luyện cho các lực lượng địa phương chiến đấu với các phiến quân.

Kể từ đầu tháng 8, Mỹ đã tiến hành hơn 150 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq.

Mỹ cũng đã điều hành trăm cố vấn quân sự để trợ giúp chính phủ Iraq và người Kurd, nhưng loại trừ khả năng điều các binh sĩ chiến đấu.

10 nước Ả-rập ủng hộ Mỹ chống IS

Trong một diễn biến có liên quan, 10 quốc gia Ả-rập ngày 11/9 đã nhất trí trợ giúp Mỹ trong việc giải quyết mối đe dọa gây ra do các phiến quân IS.

Sau các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Jeddah, Ả-rập Xê-út, các ngoại trưởng Bahrain, Ai Cập, Iraq, Jordan, Kuwait, Li-băng, Oman, Qatar, Ả-rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất đã bày tỏ sự ủng hộ của họ.

Mỹ mở rộng chiến dịch chống IS, 10 nước Ả-rập ủng hộ - Hình 2

Ông Kerry hiện đang có chuyến công du Trung Đông để kêu gọi sự ủng hộ trong cuộc chiến chống IS.

Ngoại trưởng các nước đã ra một tuyên bố chung, cam kết cung cấp sự hỗ trợ quân sự và viện trợ nhân đạo, và chặn các nguồn tài chính và sự tham gia của các tay súng nước ngoài vào IS.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO, cũng tham gia cuộc gặp tại Jeddah nhưng không ký tuyên bố chung. Ngoại trưởng Kerry đã giảm nhẹ động thái này, nói rằng đồng minh quan trọng của Mỹ đang phải giải quyết một số vấn đề nhạy cảm nhưng vẫn tham gia chiến dịch chống IS.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là miễn cưỡng đảm nhận vai trò đi đầu trong liên minh, một phần lo ngại cho 49 công dân Thổ Nhĩ Kỳ đang bị IS bắt giữ làm con tin.

Nga cảnh báo

Trong bài phát biểu hôm 10/9, ông Obama đã vạch ra các kế hoạch nhằm làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt IS và tiết lộ rằng ông đã cho phép các cuộc không kích tại Syria.

Tuy nhiên, Nga đã cảnh báo Mỹ về việc mở rộng chiến dịch không kích từ Iraq sang láng giềng Syria.

Bộ ngoại giao Nga cho hay bất kỳ một hành động như vậy, mà không có sự ủng hộ của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, sẽ là "một hành động gây hấn" và "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế".

500 triệu USD để hỗ trợ các nhóm ôn hòa tại Syria

Ngoại trưởng Kerry hôm qua cũng bác bỏ các cáo buộc rằng Tổng thống Obama chịu trách nhiệm về sự lớn mạnh của IS vì ông đã không hành động chống lại nhóm phiến quân này trước đó trong cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Obama đã đề nghị quốc hội phê chuẩn khoản ngân sách 500 triệu USD để hỗ trợ cho việc tăng cường huấn luyện và vũ trang cho các nhóm nổi dậy ôn hòa tại Syria để họ có thể chiến đấu với IS.

Lãnh đạo hạ viện Mỹ John Boehner đã bày tỏ sự ủng hộ đối với động thái này, nói rằng: "Ở thời điểm hiện tại, việc cung cấp cho tổng thống điều mà ông ấy đề nghị là rất quan trọng".

An Bình

Tổng hợp

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửaSau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửa
22:34:25 10/02/2025
Ông Trump hứa hẹn "điều tuyệt vời nhất" với Canada nếu sáp nhập vào MỹÔng Trump hứa hẹn "điều tuyệt vời nhất" với Canada nếu sáp nhập vào Mỹ
20:10:28 11/02/2025
Trung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gianTrung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gian
22:41:39 10/02/2025
Ông Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào MỹÔng Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ
22:18:30 10/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình UkraineTổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình Ukraine
18:58:49 11/02/2025
Nhóm vũ trang Myanmar ra tối hậu thư cho các băng nhóm lừa đảo người Trung QuốcNhóm vũ trang Myanmar ra tối hậu thư cho các băng nhóm lừa đảo người Trung Quốc
07:04:35 11/02/2025
Nga cam kết bảo vệ hòa bình dựa trên kết quả Chiến tranh Thế giới thứ haiNga cam kết bảo vệ hòa bình dựa trên kết quả Chiến tranh Thế giới thứ hai
16:44:49 10/02/2025
Nhóm gây quỹ Đan Mạch đề xuất mua lại bang California của Mỹ với giá 1.000 tỷ USDNhóm gây quỹ Đan Mạch đề xuất mua lại bang California của Mỹ với giá 1.000 tỷ USD
14:34:36 11/02/2025

Tin đang nóng

Vũ Cát Tường: "Người yêu cũng phải chấp nhận việc cơ thể vật lý của tôi không phải là nam"Vũ Cát Tường: "Người yêu cũng phải chấp nhận việc cơ thể vật lý của tôi không phải là nam"
10:35:55 12/02/2025
Chủ tịch xã uống rượu bia gây tai nạn chết ngườiChủ tịch xã uống rượu bia gây tai nạn chết người
08:22:17 12/02/2025
Cựu phó trụ trì chùa bị truy tố vì nhiều lần xâm hại 4 trẻ emCựu phó trụ trì chùa bị truy tố vì nhiều lần xâm hại 4 trẻ em
06:53:28 12/02/2025
Sự thật bị phơi bày đằng sau màn cầu hôn của bạn trai H'Hen NiêSự thật bị phơi bày đằng sau màn cầu hôn của bạn trai H'Hen Niê
10:30:40 12/02/2025
Những ngôi sao Hoa ngữ kiếm tiền giỏi nhấtNhững ngôi sao Hoa ngữ kiếm tiền giỏi nhất
07:15:07 12/02/2025
Chi Dân viết thư tay tiết lộ tình trạng hiện tại sau 3 tháng bị bắt vì ma tuýChi Dân viết thư tay tiết lộ tình trạng hiện tại sau 3 tháng bị bắt vì ma tuý
10:17:08 12/02/2025
Bị tuyên bố đã tử vong, cụ bà 85 tuổi bất ngờ "ngồi bật dậy"Bị tuyên bố đã tử vong, cụ bà 85 tuổi bất ngờ "ngồi bật dậy"
09:34:34 12/02/2025
Đây là 4 "thế lực" nhảy vào cuộc chiến tranh quyền thừa kế tài sản Từ Hy Viên và 7749 chiêu trò đằng sauĐây là 4 "thế lực" nhảy vào cuộc chiến tranh quyền thừa kế tài sản Từ Hy Viên và 7749 chiêu trò đằng sau
10:26:53 12/02/2025

Tin mới nhất

Thủ tướng Đức và lãnh đạo đối lập cùng tuyên bố không hợp tác với phe cực hữu

Thủ tướng Đức và lãnh đạo đối lập cùng tuyên bố không hợp tác với phe cực hữu

13:53:27 12/02/2025
Các diễn biến trên diễn ra khi còn chưa đầy hai tuần nữa nước Đức sẽ tiến hành bầu cử liên bang vào ngày 23/2. Hiện có khoảng 59,2 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu. Di cư và ổn định kinh tế là những vấn đề hiện gây tranh cãi nhiều nhấ...
Hamas chỉ thị các nhân vật cấp cao không sử dụng điện thoại di động

Hamas chỉ thị các nhân vật cấp cao không sử dụng điện thoại di động

13:50:20 12/02/2025
Theo các nguồn tin, một số quan chức cấp cao Hamas đã từ bỏ điện thoại di động, do lo sợ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ theo dõi thông qua thiết bị này và ám sát họ.
Công thức thành công cho an ninh lương thực ở châu Á

Công thức thành công cho an ninh lương thực ở châu Á

13:49:13 12/02/2025
Thông qua việc chia sẻ nguồn lực và điều phối chính sách, APTERR đảm bảo nguồn cung lương thực khẩn cấp trong khi vẫn duy trì lợi ích từ hội nhập thương mại.
Slovakia nối lại nhập khẩu khí đốt từ Liên bang Nga

Slovakia nối lại nhập khẩu khí đốt từ Liên bang Nga

13:45:53 12/02/2025
Công ty cung cấp khí đốt nhà nước Slovakia SPP cho biết họ đã bắt đầu nhập khẩu khí đốt qua TurkStream từ ngày 1/2 và dự kiến tăng gấp đôi sản lượng nhập khẩu vào tháng 4 tới.
Israel xây dựng khu định cư mới tại Bethlehem

Israel xây dựng khu định cư mới tại Bethlehem

13:43:33 12/02/2025
Tại Ai Cập, Bộ Ngoại giao nước này cho biết Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã đồng ý tổ chức cuộc họp khẩn cấp cấp bộ trưởng để thảo luận về tình hình Palestine, sau Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Arập vào 27/2 tại Cairo.
Tìm thấy cabin xe tải bị nuốt chửng trong 'hố tử thần' ở Nhật Bản

Tìm thấy cabin xe tải bị nuốt chửng trong 'hố tử thần' ở Nhật Bản

13:28:41 12/02/2025
Các quan chức địa phương cho biết lực lượng cứu hộ và cứu nạn đã sử dụng thiết bị bay không người lái tìm kiếm trong ống cống gần hiện trường, và phát hiện cabin xe tải cách hố tử thần khoảng 30m.
Chủ động vượt qua mùa cúm

Chủ động vượt qua mùa cúm

13:25:27 12/02/2025
Tại Mỹ, theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), nước này đã ghi nhận ít nhất 24 triệu ca mắc bệnh, 310.000 ca nhập viện điều trị và 13.000 ca tử vong do cảm cúm.
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thẩm quyền 'chiếm' Gaza

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thẩm quyền 'chiếm' Gaza

13:20:37 12/02/2025
Viện trợ của Mỹ cho Jordan, bao gồm cả viện trợ quân sự, hiện đang bị đóng băng như một phần trong lệnh ngừng viện trợ nước ngoài trên toàn cầu của ông Trump.
Dự án Alaska LNG hồi sinh nhờ sắc lệnh thuế của Tổng thống Trump

Dự án Alaska LNG hồi sinh nhờ sắc lệnh thuế của Tổng thống Trump

12:20:39 12/02/2025
Động lực mới đến từ một thỏa thuận được ký kết vào tháng trước giữa Alaska Gasline Development Corporation và Glenfarne Group, một công ty phát triển hạ tầng có trụ sở tại New York.
Những quốc gia nào sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh áp thuế nhôm, thép của Tổng thống Trump?

Những quốc gia nào sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh áp thuế nhôm, thép của Tổng thống Trump?

12:18:33 12/02/2025
Tổng thống Trump cho biết ông sẽ xem xét kỹ lưỡng yêu cầu từ Australia về việc miễn thuế thép, do quốc gia này có thâm hụt thương mại với Mỹ.
Chuyến bay làm dấy lên đồn đoán về nỗ lực đầu tiên chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Chuyến bay làm dấy lên đồn đoán về nỗ lực đầu tiên chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

12:12:39 12/02/2025
Theo Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsiya), chuyến bay của chiếc Gulfstream G-650ER chỉ là một "chuyến bay kỹ thuật thông thường", là một ví dụ về hoạt động hợp tác nhân đạo đang diễn ra giữa Washington và Moskva.
5 người bị thương do hỏa hoạn tại sân bay quốc tế bang Texas (Mỹ)

5 người bị thương do hỏa hoạn tại sân bay quốc tế bang Texas (Mỹ)

12:07:29 12/02/2025
Cùng ngày, tại Argentina, lính cứu hỏa và đội cứu hộ đã sơ tán ít nhất 100 người sau khi một vụ hỏa hoạn bùng phát tại một tòa nhà cao tầng sang trọng, cao thứ ba ở quốc gia Nam Mỹ này.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình triệt phá ổ mua bán ma túy ở phố Tây Bùi Viện

Hành trình triệt phá ổ mua bán ma túy ở phố Tây Bùi Viện

Pháp luật

13:59:48 12/02/2025
Đầu năm 2025, trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an quận 1 phát hiện một số đối tượng lạ mặt đến hẻm 219 Phạm Ngũ Lão (khu vực quanh phố Tây Bùi Viện) và rời đi chớp nhoáng...
Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của Pep Guardiola thành hiện thực

Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của Pep Guardiola thành hiện thực

Sao thể thao

13:59:20 12/02/2025
Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của Pep Guardiola về Man City đã trở thành hiện thực khi trận thua ngược trước Real Madrid khiến họ phải chịu đòn giáng mạnh vào tham vọng vô địch Champions League.
Bức ảnh khiến hàng triệu người xót thương cô bé xấu số là fan cứng của "công chúa Kpop"

Bức ảnh khiến hàng triệu người xót thương cô bé xấu số là fan cứng của "công chúa Kpop"

Nhạc quốc tế

13:58:58 12/02/2025
Dư luận Hàn Quốc hiện vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi của cô bé 8 tuổi, là học sinh một trường tiểu học ở Daejeon vào ngày 10/2.
Đức Phúc gây sốc khi cầu hôn Hoa hậu Thanh Thuỷ, tung MV mới như đại hội cameo cả 31 Anh Trai Say Hi cũng có mặt!

Đức Phúc gây sốc khi cầu hôn Hoa hậu Thanh Thuỷ, tung MV mới như đại hội cameo cả 31 Anh Trai Say Hi cũng có mặt!

Nhạc việt

13:52:08 12/02/2025
Sau thời gian úp mở khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên, 20h tối 11/2/2025, Đức Phúc chính thức trình làng MV Chăm Em Một Đời - siêu dự án Valentine với quy mô cực khủng.
Cặp đôi Nàng thơ genZ - chủ tịch showbiz khoe quà Valentine sớm, vô tình làm lộ cuộc sống xa hoa không tưởng

Cặp đôi Nàng thơ genZ - chủ tịch showbiz khoe quà Valentine sớm, vô tình làm lộ cuộc sống xa hoa không tưởng

Sao châu á

13:47:01 12/02/2025
Theo tờ 163, còn 2 ngày nữa mới tới Valentine (Lễ Tình nhân 14/2), nhưng Từ Nghệ Dương đã khiến công chúng trầm trồ khi khoe quà Hoàng Tử Thao tặng cô lên trang cá nhân.
Đàn chim lạ nghìn con xuống phá ruộng lúa của người dân ở Hà Tĩnh

Đàn chim lạ nghìn con xuống phá ruộng lúa của người dân ở Hà Tĩnh

Tin nổi bật

13:40:44 12/02/2025
Đàn chim lạ hàng nghìn con bất ngờ sà xuống ruộng, nhổ lúa, giẫm nát nhiều diện tích sản xuất lúa mùa của người dân ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).
Nhan sắc thời trẻ của NSND Minh Hòa, nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội

Nhan sắc thời trẻ của NSND Minh Hòa, nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội

Sao việt

13:29:33 12/02/2025
Nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội được coi là nữ hoàng ảnh lịch thập niên 1990, từng được giao vai Trần Lệ Xuân trong phim Ông cố vấn khi mới ở độ tuổi 30.
Phát hiện chân dung người phụ nữ bí ẩn trong bức tranh của Picasso

Phát hiện chân dung người phụ nữ bí ẩn trong bức tranh của Picasso

12:04:50 12/02/2025
Ông Barnaby Wright, Phó giám đốc Phòng trưng bày Courtauld, giải thích: "Chân dung người phụ nữ này thực sự hiện ra ngay trước mắt chúng tôi... từng mảnh một nhờ cách quét hình ảnh theo kiểu ghép mảnh của máy ảnh hồng ngoại".
7 bước massage mặt trước khi đi ngủ giúp da khỏe đẹp

7 bước massage mặt trước khi đi ngủ giúp da khỏe đẹp

Làm đẹp

11:41:24 12/02/2025
Việc xoa bóp vùng sẹo giúp tăng lưu thông máu, làm mềm mô sẹo và cải thiện bề mặt da, giúp vết sẹo trở nên phẳng và mờ hơn theo thời gian.
Món phở không chan nước dùng ở Lạng Sơn, khách ăn vài bát giải ngán

Món phở không chan nước dùng ở Lạng Sơn, khách ăn vài bát giải ngán

Ẩm thực

11:29:56 12/02/2025
Không chan nước dùng nóng hổi như các món phở truyền thống, món phở đặc sản ở Lạng Sơn hút khách nhờ độ thanh mát, đủ vị mặn ngọt chua cay, thích hợp ăn giải nhiệt, giải ngán dịp đầu năm.
Tàu vũ trụ NASA chụp được 'nhện Sao Hỏa' tái xuất

Tàu vũ trụ NASA chụp được 'nhện Sao Hỏa' tái xuất

Lạ vui

11:28:29 12/02/2025
Trong bức ảnh mà NASA công bố, được chụp bởi tàu vũ trụ Mars Reconnaissance Orbiter (MRO), màu đỏ của vùng đất cực Nam giá lạnh trên Sao Hỏa xuất hiện những vết đen kỳ lạ