Iran ra yêu cầu đàm phán, Tổng thống Mỹ cảnh báo điều không thể chấp nhận
Iran bày tỏ sự thiếu tin tưởng đối với Mỹ, trong khi Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng quay trở lại Iran.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi (Ảnh: AFP).
Iran “không tin tưởng” Mỹ
Trao đổi với các phóng viên ở New Delhi hôm 15/5 khi tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng khối BRICS, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran “không tin tưởng” Mỹ và sẽ chỉ đàm phán với Washington nếu nước này thực sự nghiêm túc.
Ông Araghchi nói rằng tàu thuyền của tất cả các nước đều có thể đi qua eo biển Hormuz, ngoại trừ những nước đang có xung đột với Tehran, đồng thời cho biết các tàu muốn đi qua eo biển Hormuz nên phối hợp với hải quân Iran.
Ngoại trưởng Iran cảnh báo tình hình xung quanh tuyến đường thủy quan trọng này “rất phức tạp”.
Ông Araghchi cho biết “những thông điệp mâu thuẫn” đã làm dấy lên nghi ngờ của Iran về ý định thực sự của Mỹ, đồng thời thừa nhận tiến trình hòa giải của Pakistan không thất bại mà chỉ đang gặp “khó khăn”.
Iran cáo buộc Mỹ phá vỡ 2 vòng đàm phán với Iran trong 13 tháng qua bằng cách phát động chiến dịch không kích Iran.
Ông Araghchi tuyên bố Iran đang cố gắng duy trì lệnh ngừng bắn để tạo cơ hội cho ngoại giao, nhưng cũng sẵn sàng quay trở lại chiến đấu.
Các vấn đề cản trở đàm phán giữa hai bên bao gồm chương trình hạt nhân của Iran và việc nước này kiểm soát eo biển Hormuz.
Tuyên bố của Ngoại trưởng Araghchi được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng sự kiên nhẫn của ông đối với Iran đang cạn kiệt. Ông Trump cũng nhất trí với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh rằng Tehran phải mở lại eo biển Hormuz.
Khi được hỏi liệu Tehran có sẵn sàng cho vai trò trung gian hòa giải của Bắc Kinh hay không, ông Araghchi nói rằng Iran đánh giá cao nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào có khả năng hỗ trợ.
“Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với Trung Quốc. Chúng tôi là đối tác chiến lược, và chúng tôi biết rằng Trung Quốc có thiện chí. Vì vậy, bất cứ điều gì họ có thể làm để hỗ trợ về mặt ngoại giao đều được hoan nghênh”, ông Araghchi nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Iran nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng, với sự tiến triển của các cuộc đàm phán, chúng ta sẽ đạt được một kết quả tốt đẹp để eo biển Hormuz có thể được đảm bảo an ninh hoàn toàn và chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình bình thường hóa giao thông qua eo biển”.
Ngoại trưởng Araghchi xác nhận đã trao đổi với các quan chức Nga về đề nghị của Moscow về việc lưu trữ uranium làm giàu của Iran và bày tỏ sự cảm kích đối với “ý định giúp đỡ” này.
Ông cho biết Iran dự định hoãn vấn đề uranium làm giàu đến giai đoạn sau của cuộc đàm phán với Mỹ, nhưng có thể xem xét đề xuất của Nga vào thời điểm thích hợp.
Tuyên bố của Tổng thống Trump
Trao đổi với các phóng viên trên chuyên cơ Không Lực Một sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã xem xét phản hồi của Iran đối với đề xuất của Mỹ về một giải pháp hòa bình. Tuy nhiên, ông cho rằng câu đầu tiên trong văn bản phản hồi của Iran là “không thể chấp nhận được”.
“Tôi đã xem qua, và nếu tôi không thích câu đầu tiên, tôi sẽ vứt bỏ (văn bản)”, ông Trump cho biết.
Khi được hỏi câu đầu tiên trong văn bản của Iran là gì, nhà lãnh đạo Mỹ chỉ nói rằng đó là “câu không thể chấp nhận được”.
Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng xem xét việc đình chỉ chương trình hạt nhân của Iran trong 20 năm nếu Tehran đưa ra cam kết “thực sự”.
Tổng thống Trump cho biết việc Iran tạm ngừng làm giàu uranium trong 20 năm là đủ, miễn là Tehran đưa ra những đảm bảo thỏa đáng.
Trước đó, Wall Street Journal đưa tin Iran đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân của nước này. Tehran được cho là bày tỏ sự sẵn lòng đồng ý tạm dừng làm giàu uranium, nhưng không phải trong thời hạn 20 năm như Mỹ yêu cầu.
Ông Trump nói rằng Mỹ có thể quay trở lại Iran để “dọn dẹp nốt” hậu quả.
“Về cơ bản, chúng ta đã xóa sổ lực lượng vũ trang của họ. Chúng ta có thể phải dọn dẹp nốt một chút vì chúng ta đã có một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tháng”, ông Trump nói thêm.
“Chúng ta đã giành được chiến thắng quân sự hoàn toàn. Chúng ta đã đánh bại toàn bộ hải quân của họ, toàn bộ không quân của họ, toàn bộ vũ khí phòng không của họ, toàn bộ radar của họ, toàn bộ các nhà lãnh đạo của họ”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.
Ông nói thêm rằng Mỹ chủ yếu đồng ý thỏa thuận ngừng bắn do lời kêu gọi từ các quốc gia khác, đặc biệt là Pakistan.
“Tôi thực sự không ủng hộ điều đó, nhưng chúng tôi đã làm vậy vì lợi ích của Pakistan”, ông Trump cho biết thêm.
Theo Tổng thống Trump, các thông tin cho rằng Iran vẫn duy trì phần lớn bệ phóng tên lửa của nước này là “tin giả”.
“Các bệ phóng tên lửa hầu như đã biến mất”, ông Trump cho biết, nói thêm rằng Mỹ sẽ nhanh chóng “xóa sổ” phần còn lại nếu quay trở lại Iran.
Iran và Mỹ đã tổ chức đàm phán tại Islamabad, Pakistan, tuy nhiên, 2 bên sau đó đều thông báo không thể đạt được thỏa thuận về một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột do một loạt các mâu thuẫn.
Thông qua Pakistan, Mỹ và Iran gần đây đã trao đổi các đề xuất hòa bình, nhưng chưa đạt được đồng thuận.
Gần đây nhất, Tổng thống Trump gọi đề xuất hòa bình 14 điểm của Tehran là “hoàn toàn không chấp nhận được”. Bản đề xuất này được cho là cũng bao gồm các điều khoản liên quan đến chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận, dỡ bỏ trừng phạt, giải phóng tài sản bị đóng băng, công nhận chủ quyền của Iran đối với eo biển Hormuz.
Các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Iran
Ngày 18/8, nhà ngoại giao kỳ cựu được Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đề cử vào vị trí Ngoại trưởng, ông Abbas Araghchi đã nêu ra những ưu tiên chính sách đối ngoại của chính quyền mới, trong đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của Trung Quốc và Nga. Ông Abbas Araghchi từng giữ cương vị nhà đàm phán chính trong tiến...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điểm yếu chí mạng khiến "ác điểu" MQ-9 huyền thoại của Mỹ thất thế

Mỹ cho 3 tàu chở dầu Trung Quốc đi qua eo biển Hormuz

Iran vạch "lằn ranh đỏ" đàm phán với Mỹ

UAE cấp tập mở thêm đường vòng qua "huyết mạch" Hormuz

Ukraine tiết lộ về liên minh hợp tác quân sự mới với châu Âu

Ukraine cảnh báo Nga lên dây cót tấn công trung tâm ra quyết định của Kiev

Iran nói về khả năng chuyển uranium làm giàu sang Nga

Ukraine đang định hình lại tương lai chiến tranh bằng robot sát thủ

Rộ tin Iran bắt tàu hàng nghi là "kho vũ khí nổi" gần eo biển Hormuz

Chủ tịch Tập Cận Bình nói về chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Trump

Hơn 1.600 tên lửa, UAV Nga dồn dập tấn công, Ukraine tung đòn đáp trả

Lý do ông Tập chọn gặp ông Trump ở Trung Nam Hải
Có thể bạn quan tâm

Cam thường check visual cô dâu Bích Hạnh ngày ăn hỏi, Văn Thanh tạo dáng lừng lững gợi nhớ ký ức Thường Châu
Sao thể thao
08:20:29 17/05/2026
Tân binh K-pop SAINT SATINE gặp rắc rối vì "cô nàng xấu tính" trước khi ra mắt
Nhạc quốc tế
08:00:10 17/05/2026
Mỹ nhân Việt xui xẻo nhất Vbiz: Đóng liên tiếp 4 phim lỗ nặng, tiếc cho nhan sắc ma mị khó ai sánh bằng
Hậu trường phim
07:56:48 17/05/2026
Hoa hậu Việt sang Mỹ sinh con cho chồng CEO, sơ hở là vướng tin trục trặc
Sao việt
07:51:59 17/05/2026
Mì lạnh trộn cà chua: Món ăn mát lành giải nhiệt mùa hè đang được nhiều người tìm kiếm
Ẩm thực
07:47:58 17/05/2026
Học cách thắt cà vạt chuẩn 'gu' cho mọi bản phối thời trang
Thời trang
07:47:22 17/05/2026
Mỹ nhân ngã đẹp nhất Baeksang đến Cannes: Không ngã nữa vẫn cực kỳ cuốn hút!
Sao châu á
07:34:14 17/05/2026
Quốc Huy "yêu thầm" Quỳnh Thy hơn 20 năm trong phim điện ảnh "Một Thời Ta Đã Yêu"
Phim việt
06:44:52 17/05/2026
Lamborghini ra mắt siêu xe mui trần mạnh nhất lịch sử
Ôtô
06:42:29 17/05/2026
Lợi ích vượt trội của bã cà phê đối với làn da
Làm đẹp
06:40:28 17/05/2026
Tổng thống Trump lên tiếng khi Nga không kích lớn chưa từng có vào Ukraine
Ông Trump cảnh báo Đài Loan không nên tuyên bố độc lập
Iran nêu điều kiện để các tàu đi qua eo biển Hormuz
Thực hư tin đồn doanh nghiệp Trung Quốc đàm phán vũ khí với Iran
Iran ủng hộ đề xuất 4 điểm về hòa bình Trung Đông của Trung Quốc
Iran vẫn sẵn sàng đối thoại, Mỹ gia tăng trừng phạt
Iran gửi đề xuất đàm phán mới tới Mỹ qua kênh trung gian Pakistan
Iran sắp gửi đề xuất hòa bình mới, Mỹ không vội chốt thỏa thuận
Đằng sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran đến Nga
Tehran đề xuất mở lại eo biển Hormuz khi Tổng thống Trump cảnh báo hạ tầng dầu mỏ Iran sắp phát nổ
Ngoại trưởng Araghchi chỉ rõ nguyên nhân khiến đàm phán Iran - Mỹ ở Pakistan thất bại
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về loại vũ khí của Iran có thể 'hủy diệt Israel trong vài phút'
Xung đột tại Trung Đông: Iran, Nga tham vấn về tiến trình hòa đàm với Mỹ
Iran vạch lằn ranh đỏ khi 15.000 binh sĩ Mỹ tiến sát lãnh thổ
Tổng thống Trump nói về đề xuất của Iran khi đàm phán ở Pakistan có thể sắp nối lại
Hai tàu khu trục Mỹ tới eo biển Hormuz rà phá thuỷ lôi của Iran, thiết lập tuyến hàng hải mới
Mỹ - Iran bắt đầu đàm phán hòa bình ở Pakistan
Iran "ra tối hậu thư" khi lệnh ngừng bắn với Mỹ có nguy cơ đổ vỡ
Chi tiết đề xuất 10 điểm của Iran nhằm chấm dứt xung đột
Nga gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ về tối hậu thư với Iran
Iran từ chối ngừng bắn tạm thời, chỉ chấp nhận chấm dứt xung đột vĩnh viễn
2 cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công
Iran nêu tên 5 quốc gia 'thân thiện' được phép đi qua eo biển Hormuz
Iran kêu gọi lập liên minh an ninh Trung Đông không có Mỹ và Israel: Có thể đã muộn?
Xung đột tại Trung Đông: Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz
Mát lòng cảnh cô gái mời nước anh thợ treo mình giữa trời nóng lau kính cao ốc
Vợ chồng 70 tuổi làm 'đám cưới vàng', lời nhắn nhủ khiến con cháu nghẹn ngào
Thực đơn quốc yến Trung Quốc chiêu đãi Tổng thống Trump
Tổng thống Trump hết kiên nhẫn, vạch lằn ranh đỏ với Iran
Lý do Ấn Độ kêu gọi người dân tạm ngừng mua vàng
Dịch Ebola bùng phát ở CHDC Congo khiến 65 người tử vong
CHDC Congo phối hợp doanh nghiệp quốc tế chống khai thác cobalt trái phép
Cuộc đời trái ngược ít người biết của hai con gái tỷ phú Steve Jobs
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ vào mùa thu
Xung đột tại Trung Đông: Iran bất ngờ 'mở cửa' đàm phán với Mỹ
Người có giáo dục tốt thường không làm 3 điều này ở nơi đông người
Dụi mắt không nhận ra Doãn Hải My trong diện mạo lạ lẫm, đẹp thế này bảo sao Văn Hậu không mê!
Đúng ngày đi sinh nhận lịch phỏng vấn, mẹ Việt trúng tuyển tiến sĩ Oxford, Cambridge
4 nhóm người nên hạn chế ăn cá mòi
Không phải lập trình, đây mới là kỹ năng giúp nền kinh tế 1,4 tỷ dân sống sót trong kỷ nguyên AI
Tài tử duy nhất bị Song Hye Kyo từ chối đóng cảnh hôn, lý do vẫn gây tranh cãi suốt 22 năm qua
Chiếu nửa đêm mà phim Hàn này vẫn làm Cannes dậy sóng: Hay cỡ nào mà vỗ tay 7 phút, nữ chính sang quá trời
Loạt 'ông lớn' vừa bị khởi tố vì xâm phạm bản quyền: Dương Cầm, ViruSs lên tiếng
Nữ nghệ sĩ U65 yêu lại chồng cũ kém 5 tuổi: Say đắm nhau, sống chung nhà, nhưng ngủ riêng
Ca sĩ Miu Lê bị khởi tố, bắt tạm giam
Vì sao Miu Lê bị khởi tố?
Hình ảnh mới nhất của Miu Lê khi bị tạm giam
Bé gái 12 tuổi bơi hơn 5 tiếng giữa biển, cứu 3 người sau vụ lật thuyền
Ca sĩ Miu Lê chưa bị khởi tố trong vụ dùng ma túy ở Hải Phòng
Khởi tố vụ án nhóm người đi Lexus hành hung cô gái tại phố Hoàng Cầu
Khởi tố người lái xe Jeep đi ngược chiều, đe dọa tài xế xe ôm công nghệ