Iran kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt quan hệ với Israel
Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt đứt quan hệ kinh tế và chính trị với Israel.
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong ngày 10/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt đứt quan hệ kinh tế và chính trị với Israel.
Theo một tuyên bố trên trang web của Văn phòng Tổng thống Iran, phát biểu này được ông Raisi đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, nhằm thảo luận về tình hình ở Dải Gaza và vụ tấn công gây thương vong của Israel nhằm vào tòa nhà lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria.
Vụ tấn công khiến 7 người Iran thiệt mạng, trong đó có 2 tướng lĩnh.
Video đang HOT
Tổng thống Raisi cảnh báo Iran sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng, trong khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án vụ tấn công này.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani ngày 10/4 đã điện đàm để trao đổi quan điểm về những diễn biến mới nhất tại Dải Gaza và quan hệ song phương.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ Ngoại trưởng Amir-Abdollahian bày tỏ hy vọng các quốc gia Hồi giáo có thể tăng cường hợp tác, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải chấm dứt thảm họa nhân đạo nghiêm trọng đang ảnh hưởng đến người Palestine, đặc biệt là ở Dải Gaza.
Ông Amir-Abdollahian cũng hối thúc cung cấp viện trợ nhân đạo quy mô lớn cho Dải Gaza để giúp người dân Palestine thoát khỏi nạn đói. Ông kêu gọi sự hỗ trợ từ các quốc gia Hồi giáo và cộng đồng quốc tế trong vấn đề này.
Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về những vấn đề khác trong khu vực và trao đổi điện mừng nhân dịp lễ Eid al-Fitr, đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo./.
Tổng thống Iran đặt chân đến Trung Quốc, thành phần trong phái đoàn lớn hộ tống tỏ rõ kỳ vọng
Ngày 14/2, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã tới Trung Quốc, bắt đầu chuyến công du đầu tiên, kéo dài 3 ngày, của một nguyên thủ quốc gia Hồi giáo tới Bắc Kinh trong hơn 20 năm qua.
Tổng thống Iran (ngoài cùng bên phải) đến Bắc Kinh vào sáng sớm ngày 14/2. (Nguồn: Presdident.ir)
Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran cho biết, chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Raisi nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế song phương.
Trong chuyến thăm, nhà lãnh đạo được một phái đoàn lớn hộ tống bao gồm giám đốc ngân hàng trung ương và các bộ trưởng thương mại, kinh tế và dầu mỏ.
Tổng thống Iran và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ hội đàm riêng và các phái đoàn của hai nước sẽ ký các văn kiện hợp tác. Ngoài ra, ông Raisi cũng sẽ gặp gỡ với các doanh nhân hai nước tại đây.
Iran và Trung Quốc có quan hệ kinh tế lớn mạnh - đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng, quá cảnh, nông nghiệp, thương mại và đầu tư - vào năm 2021 đã ký kết "thỏa thuận hợp tác chiến lược" 25 năm.
Theo IRNA, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Iran. Số liệu thống kê 10 tháng qua của Hải quan Iran cho biết, kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc đạt 12,6 tỷ USD, trong khi nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 12,7 tỷ USD từ Trung Quốc.
Hiện tại, cả hai đang chịu trước sức ép từ phương Tây về lập trường liên quan chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, trong khi Iran bị Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt quy mô lớn do chương trình hạt nhân của nước này.
Trong khi đó,người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Raisi sẽ hội kiến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư.
Theo ông Uông Văn Bân, Trung Quốc và Iran có tình hữu nghị truyền thống và đấy là sự lựa chọn chiến lược của hai nước nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương.
Bên cạnh đó, Bắc Kinh muốn đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc tăng cường sự đoàn kết và hợp tác tại Trung Đông, cũng như thúc đẩy an ninh và ổn định trong khu vực.
Ngoại trưởng Nga thăm Iran, cam kết tăng cường quan hệ song phương Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cam kết củng cố quan hệ song phương sau khi gặp mặt tại Tehran. Theo Reuters, trong ngày 24/10, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ông Lavrov đã có mặt tại Iran sau chuyến công du Trung Quốc và Triều Tiên. Tại Tehran, Ngoại trưởng Lavrov đã được Tổng thống Raisi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Israel phản ứng dữ dội trước đàm phán bí mật Mỹ - Hamas

Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai

Nga - Iran - Trung Quốc tập trận hải quân, ông Trump nói 'không đáng lo'

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

Mỹ: Dự luật ngân sách tạm thời tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỷ USD

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu
Có thể bạn quan tâm

Lâm Bảo Ngọc: Từng nghĩ bỏ nghề, chỉ biết chui đầu vào tủ lạnh vì trầm cảm
Nhạc việt
21:43:24 12/03/2025
Trang thư tình mùi mẫn và lời yêu của Kim Soo Hyun dành cho Kim Sae Ron
Sao châu á
21:40:43 12/03/2025
2 nghệ sĩ đình đám lên kể chuyện cuối đời của Quý Bình: Hoang mang không biết ai đúng
Sao việt
21:36:36 12/03/2025
Người đàn ông sở hữu cơ thể cân đối nhất lịch sử, đẹp như tượng tạc với tỷ lệ mỡ gần như bằng 0
Netizen
21:36:06 12/03/2025
Xác định thời điểm Kim Sae Ron mới bắt đầu hẹn hò Kim Soo Hyun, nhan sắc thanh thuần càng nhìn càng xinh
Nhạc quốc tế
21:24:22 12/03/2025
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin
Góc tâm tình
20:47:36 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025