Hy hữu: Chia đôi lá gan, cứu 2 người trước ‘cửa tử’
Lần đầu tiên, lá gan của người hiến được tách đôi trên mâm phẫu thuật để ghép cho hai người bệnh đang ở ‘cửa tử’.
Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chiều nay thông tin về ca ghép gan đặc biệt mới được thực hiện.
Theo đó, ngày 22/8, bệnh viện nhận được thông báo từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về một trường hợp được chẩn đoán chết não sau khi bị tai nạn giao thông và được gia đình đồng ý hiến tạng.
Ngay lập tức, bệnh viện rà soát, phát hiện có 2 người bệnh phù hợp đang chờ ghép gan. Đó là một người đàn ông 53 tuổi bị ung thư gan, xơ gan nặng do viêm gan B và một bé gái 9 tháng tuổi nặng 7,2kg, bị xơ gan ứ mật nguyên phát, nhiều lần nôn ra máu do biến chứng, đang trong tình trạng nguy kịch.
Ca ghép gan được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Ý thức được sự quý giá của lá gan được hiến, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã nghĩ đến giải pháp chia gan để ghép, cứu sống cả 2 người bệnh.
Ngày 22/8, sau lễ mặc niệm tri ân người hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ca phẫu thuật lấy tạng được tiến hành. Lá gan được tách đôi trên mâm phẫu thuật, đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.
“Thông thường, gan được tách ngay trên cơ thể người hiến, khi tim còn đập, máu còn chảy. Nhưng ở trường hợp này không có điều kiện thuận lợi như vậy, lá gan được lấy ra khỏi người hiến rồi mới được tách nên khó khăn hơn để đảm bảo các mạch máu, ống mật của hai mảnh ghép chạy thật tốt” – TS.BS Trần Công Duy Long, Trưởng đơn vị Ung thư gan mật và ghép gan nói.
Cùng lúc với việc tách gan, các ekíp khác tiến hành phẫu thuật cắt bỏ gan ở 2 người bệnh. Quá trình ghép được thực hiện đồng bộ và chính xác. Niềm vui vỡ oà khi ekíp phẫu thuật nhìn thấy mảnh gan ghép được tái tưới máu, nhanh chóng hồi phục chức năng, bắt đầu tiết ra những giọt mật đầu tiên.
Đến ngày hôm sau, cả hai người bệnh đều tỉnh táo, bắt đầu hồi phục với một phần lá gan của người hiến tạng.
“Ca chia gan lần này không chỉ cứu sống 2 người bệnh mà còn góp phần giải quyết vấn đề khan hiếm tạng hiện nay” – BS Long nói.
PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, ghép tạng là phương pháp duy nhất mang lại hiệu quả cho những người bệnh suy giảm chức năng tạng cấp hoặc mạn tính khi không còn cách điều trị nào khác. Số lượng bệnh nhân có nhu cầu ghép tạng nói chung, ghép gan nói riêng rất lớn, trong khi số lượng tạng ghép từ người hiến chết não vẫn còn hạn chế.
“Chúng tôi hy vọng trong tương lai, sẽ có nhiều người hiểu rõ giá trị của việc hiến tạng, vì tạng hiến không chỉ cứu sống một mà có thể cứu được nhiều người bệnh” – BS Bắc chia sẻ.
'Tỷ lệ số người hiến tạng sau chết não ở Việt Nam vẫn rất thấp'
Tiến sỹ Dương Đức Hùng - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết trên 70% số tạng ghép từ người cho chết não được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca ghép tạng cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam )
Hiện nay, trình độ các bác sỹ thực hiện kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam ngang tầm khu vực và Thế giới, tuy nhiên chưa có tên trên bản đồ Thế giới về hiến tạng bởi tỷ lệ người hiến tạng sau chết não vẫn rất thấp so với các nước trong khu vực.
Phó giáo sư Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam đã nhấn mạnh như vậy trong buổi Lễ thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức diễn ra ngày 18/1.
"Chúng ta đang sửa Luật hiến, lấy ghép mô bộ phận cơ thể người và hiến xác theo hướng sửa đổi một số nội dung thuận lợi hơn cho vận động hiến tạng. Ngoài ra, hiện nay vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký hiến tạng chưa có sự đồng bộ," Phó giáo sư Nguyễn Thị Kim Tiến nhìn nhận.
Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như: suy thận mãn, gan, tim, tủy, hỏng giác mạc... Việc thực hiện thành công các ca ghép tạng từ người cho chết não mở ra cơ hội có cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành y tế Việt Nam.
Tiến sỹ Dương Đức Hùng - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết trên 70% số tạng ghép từ người cho chết não được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Những năm qua, các bác sỹ của bệnh viện không chỉ ghép, bệnh viện còn chia sẻ mô, tạng của người hiến cho bệnh viện khác. Nhờ đó, nhiều bệnh nhân giai đoạn cuối được cứu chữa.
"Với việc thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam đặt tại bệnh viện, chúng tôi sẽ triển khai mạnh mẽ hơn nữa việc vận động, hiến mô tạng để trong năm 2024 số người hiến tạng sẽ nhiều hơn. Mục đích cuối cùng là càng nhiều bệnh nhân hơn nữa được cứu sống," Tiến sỹ Hùng nhấn mạnh.
Trao quyết định thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: PV/Vietnam )
Theo Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Luật hiến, lấy ghép mô bộ phận cơ thể người và hiến xác hiện còn một số bất cập. Chẳng hạn như trong quy định bắt buộc một người phải đăng ký hiến tạng thì khi không may chết não mới hiến tạng được nhằm đảm bảo tính pháp lý. Tuy nhiên, thực tế, trước đó họ đăng ký nhưng sau đó người nhà không đồng ý thì cũng không thể lấy tạng được. Vì vậy, quy định bắt buộc phải đăng ký hiến tạng không có nhiều giá trị, vô hình chung lại cản trở công tác hiến mô tạng.
Theo thống kê, trong một năm tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức có khoảng 300 người tử vong do chấn thương sọ não, đây là con số lớn, tuy nhiên, hiến tạng là vấn đề nhạy cảm, chỉ được phép làm khi mọi phương pháp không còn cứu được bệnh nhân thì mới phép vận động.
Để nâng cao hiệu quả của truyền thông vận động hiến ghép mô tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thay đổi cách làm, đầu tiên là thay đổi nhận thức của nhân viên y tế và người được trực tiếp giao nhiệm vụ vận động, sau đó mới đến người nhà. Bệnh viện đã điều chỉnh một số quy định, nhờ đó trong 1 tháng qua có 5 gia đình đã đồng ý hiến mô tạng của người thân, tuy nhiên chỉ 2 gia đình đủ điều kiện. Nhờ đó, các y bác sỹ đã tiến hành ca ghép đa tạng trong vòng chưa đầy 24h, cứu sống được 8 bệnh nhân.
Theo thống kê của Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, với dân số khoảng 100 triệu dân, tại Việt Nam, mỗi năm chỉ có khoảng 10 người chết não hiến tạng, thuộc hàng thấp nhất Thế giới./.
Ung thư gan có chữa khỏi được không?
Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào kích thước khối u, giai đoạn bệnh, chức năng gan, tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của người bệnh. Tỉ lệ sống cao nếu phát hiện và điều trị ung thư gan sớm. Ung thư gan được chia thành 5 giai đoạn. Mỗi giai đoạn bác sĩ sẽ chọn lựa phương...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

4 lầm tưởng về đường huyết và cách kiểm soát hiệu quả theo chuyên gia

Phát hiện quan trọng về vai trò của sắt trong quá trình sản xuất insulin

Thấy con sau 27 năm mờ nhòe, người mẹ bật khóc khi "được sinh ra lần nữa"

Ca tay chân miệng tăng vọt, chuyên gia khuyến cáo 5 nguyên tắc phòng bệnh

Bộ Y tế thu hồi lô thuốc Aceclofenac STELLA 100mg

Bệnh ký sinh trùng nhiều người dương tính khi xét nghiệm ở Khánh Hòa nguy hiểm mức nào nếu không điều trị sớm?

Giám sát các 'điểm nóng' tay chân miệng tại phường Bình Hưng Hòa

Bộ phận 'bẩn nhất' của gà nhưng là món khoái khẩu của nhiều người

5 loại thực phẩm người trên 40 tuổi nên tránh để bảo vệ sức khỏe

5 chế độ ăn lành mạnh có thể giúp kéo dài tuổi thọ

Không phải cá hồi: 3 loại cá 'bé xíu' giá rẻ đầy chợ Việt nhưng 'bổ ngang hàng'

Cà phê và stress: Uống đúng liều có thể mang lại lợi ích bất ngờ
Có thể bạn quan tâm

Một học sinh lớp 5 đuối nước, 3 bạn học hoảng sợ không dám báo người lớn
Tin nổi bật
09:09:54 02/04/2026
Chuyên gia cảnh báo về "cuộc chiến khác" sau khi eo Hormuz thông suốt
Thế giới
08:39:39 02/04/2026
"Ma cà rồng" số 1 thế giới: U45 vẫn trẻ khó tin, từ 20 năm trước đã đỉnh thế này!
Sao âu mỹ
08:37:02 02/04/2026
Hình thể kinh ngạc của Xuân Son sau chấn thương nặng
Sao thể thao
08:19:56 02/04/2026
Đây là chàng trai được Quyền Linh nhắm làm con rể: Tốt nghiệp 2 trường Đại học Mỹ, làm PGĐ tuổi 27
Sao việt
08:17:16 02/04/2026
Showbiz có mỹ nhân giữ nhan sắc đỉnh thế này: 15 năm trôi qua mà vẫn "trẻ măng", ngày càng đẹp ra mới tài!
Nhạc quốc tế
07:51:54 02/04/2026
Bước chân vào đời - Tập 18: Bố mẹ Quân liên tục gây áp lực buộc Thương phải chia tay
Phim việt
07:47:45 02/04/2026
Người dân bức xúc vì "cẩu tặc" hoành hành ở Đà Lạt
Pháp luật
07:10:04 02/04/2026
Bữa sáng cực ngon lành với món mì chay nấu cực nhanh ăn siêu ngon
Ẩm thực
06:18:13 02/04/2026
Du khách thích thú "săn" bướm rừng Cúc Phương đầu mùa
Du lịch
06:14:16 02/04/2026
Nắng mưa thất thường, bệnh hô hấp tăng
Hai mẹ con phải đi cấp cứu do gặp sự cố ngay tại nhà

Bộ Y tế nêu những trường hợp chống chỉ định hiến gan từ người cho sống, chết não
Việt Nam lần đầu ghép tim cho người từng cấy tim nhân tạo bán phần
Bà hiến tạng cứu sống cháu 2 tuổi suy gan giai đoạn cuối
8 ca ghép tạng cùng lúc, cứu sống 8 người trong một ngày
Bà hiến gan ghép cho cháu gái không cùng nhóm máu
Loại gia vị nhiều công dụng nhưng gây hại cho một số người
Người phụ nữ sống bằng pin
Thời điểm ăn đồ ngọt tốt nhất để kiểm soát đường huyết
Bé trai sốc nhiễm khuẩn, suy thận cấp sau khi uống sữa hộp pha sẵn
9 đồ uống giàu magie giúp ngủ ngon, giảm mệt mỏi
Bé gái 15 tháng tuổi bị ô tô cán qua hồi phục kỳ diệu
Nghiên cứu 460.000 người: Tác dụng bất ngờ từ 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày
Cứ đau là dán cao, xoa dầu nóng: 3 rủi ro nhiều người bỏ qua
Triệu chứng mắc biến thể Covid-19 'Ve sầu'
Cảnh báo chủng virus EV71 độc lực cao khiến bệnh tay chân miệng trở nặng nhanh
Xe máy lao xuống vực, 2 vợ chồng thương vong
Top 5 bộ phim truyền hình Trung Quốc được yêu thích nhất hiện nay
Top 9 nam chính cổ trang võ lực đỉnh nhất màn ảnh Hoa ngữ
Thẩm phán chặn dự án xây dựng phòng khánh tiết mới tại Nhà Trắng
Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?
Nữ NSƯT đóng vai Cô Gái Xấu Xí bị 28 vết xẹo trên mặt vì tai nạn, cuộc sống hiện tại ra sao?
Vụ 300 tấn thịt heo bệnh: Phụ huynh mong con được mang cơm đi học
Hoa hậu Thiên Ân: "Tôi lo cho cha đủ đầy, nhưng ông vẫn sống giản dị"
Đám cưới vắng cô dâu, chú rể ở Quảng Ninh, hai họ tự 'trao dâu, nhận rể'
Song Hye Kyo lần đầu tiết lộ nguyên nhân ly hôn với chồng cũ
Cụ bà 87 tuổi ở Hải Phòng bị sát hại, chôn thi thể dưới gốc xoài
Bố của Tóc Tiên có chia sẻ đầu tiên sau khi con gái ly hôn Touliver
12h đêm thấy giúp việc diện đồ nóng bỏng lén lút ra ngoài, tôi âm thầm bám theo để rồi 'chết lặng' khi thấy người đàn ông đợi sẵn
Bước chân vào đời - Tập 17: Mẹ Quân đi cấp cứu
Khách Hàn gặp nạn được cả gia đình Việt Nam giúp đỡ, khi chị gái "ân nhân" sang Hàn và muốn gặp mặt: Cái kết ra sao?
Công an TPHCM vào cuộc vụ nam thanh niên bạo hành cậu ruột bị tai biến
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Nỗi đau của gia đình nam sinh sau vụ bị đánh dã man ở Hà Nội