Bộ Y tế nêu những trường hợp chống chỉ định hiến gan từ người cho sống, c.hết não

Theo dõi VGT trên

Đến nay Việt Nam có 9 bệnh viện thực hiện ghép gan và đã ghép cho hơn 500 ca, từ nguồn cho sống và c.hết não.

Phần lớn ca ghép gan ở Việt Nam đều từ người cho sống, tỷ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm đạt 75%, tương đương với các nước trên thế giới.

Những trường hợp nào chống chỉ định hiến gan từ người cho sống, người cho c.hết não?

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về hiến, lấy, ghép, vận chuyển, bảo quản và chăm sóc sau ghép gan từ người hiến sống và từ người hiến c.hết não.

Trong quyết định do GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế ký ban hành ngày 12/6 nêu rõ Hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về hiến, lấy, ghép, vận chuyển, bảo quản và chăm sóc sau ghép gan từ người hiến sống và từ người hiến c.hết não được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ, ghép gan ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào tiên bộ của y học hiện đại. Ghép gan từ người hiên sống có ưu điểm là nhanh chóng, giúp giảm thời gian chờ ghép. Đối với các nuớc phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, ghép gan từ người hiến gan còn sống vẫn chiếm tỷ lệ phổ biến. Do dó, cần có chiến lược hiệu quả trong quá trình sàng lọc và đ.ánh giá người hiến gan còn sống.

Bộ Y tế nêu những trường hợp chống chỉ định hiến gan từ người cho sống, c.hết não - Hình 1

Các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca ghép gan cho người suy gan. Ảnh: Quang Thùy

Người hiến gan còn sống cần được đảm bảo an toàn ở mức cao nhất, đồng thời đảm bảo đủ chức năng gan ghép cho người nhận.

Người hiến gan còn sống chỉ định với những trường hợp người sống khỏe mạnh, tự nguyện hiến 1 phần gan; T.iền sử không ghi nhận mắc các bệnh chuyển hóa, bệnh hệ thống, bệnh di truyền hay bẩm sinh; T.uổi từ 18 trở lên.

Bộ Y tế cũng nêu rõ việc chống chỉ định hiến gan từ người cho sống đối với các bệnh suy giảm miễn dịch tiến triển; các bệnh ác tính (trừ ung thư da tế bào đáy; ung thư cổ tử cung in situ; một số u não tại chỗ); các bệnh truyền nhiễm như lao tiến triển, viêm gan siêu vi B, C tiến triển.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh chỉ định ghép gan ngày càng mở rộng. Số lượng người bệnh chờ ghép gan ngày càng tăng lên. Sàng lọc và đ.ánh giá người hiến là bước đầu tiên và đóng vai trò rất quan trọng để có được một mảnh ghép gan có chất lượng đảm bảo, giúp tối ưu kết quá sau ghép của người nhận.

Video đang HOT

Nguồn gan hiến có thể từ người hiến c.hết não, c.hết tuần hoàn hoặc từ người hiến sống, trong đó lấy gan từ người hiến c.hết não là một kỹ thuật kinh điển đã được triển khai thường quy tại nhiều trung tâm trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Trước khi được chẩn đoán c.hết não, người hiến có tiềm năng hiến gan sau c.hết não hay sau ngừng tim cần được hồi sức tốt, đảm bảo gan cũng như các tạng khác còn đủ chức năng và hạn chế thương tổn tối đa cho đến khi gan đuợc lấy và ghép cho người nhận. Người hiến gan cần đuợc đ.ánh giá kỹ các chống chỉ định để không trở thành tác nhân truyền bệnh cho người nhận gan.

Theo đó, tại quyết định, Bộ Y tế nêu rõ chỉ định của người hiến gan c.hết não là người hiến đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

Đã được chẩn đoán c.hết não theo đúng “Tiêu chuẩn chẩn đoán c.hết não” và theo quy trình chấn đoán của Hội đông đ.ánh giá c.hết não Bênh viện.

Đủ điều kiện về hồ sơ pháp lý theo đúng “Quy trình tư vấn và vận động người hiến đa tạng c.hết não, c.hết tuần hoàn”.

Chống chỉ định tuyệt đối với những người hiến gan c.hết não mắc các bệnh sau:

Nhiễm khuẩn huyết đang tiến triển;

Nhiễm khuẩn, nhiễm độc có nguyên nhân hoặc không rõ nguyên nhân;

Đã phát hiện ung thư (trừ ung thư thần kinh nguyên phát)

Áp xe gan đang có biểu hiện nhiễm khuẩn

Chấn thương gan nặng (từ độ 4 theo AAST trở lên)

Sơ gan Chil C

Suy đa tạng

Chống chỉ định tương đối với người hiến gan c.hết não đang điều trị bệnh lao; nghiện m.a t.úy; đang mắc một số bệnh hệ thống (như lupus ban đỏ hệ thống, viêm da – cơ, xơ cứng bì, viêm quanh nút động mạch); Viêm gan B, C đang hoạt động; HIV dương tính, trong trường hợp đặc biệt đủ điều kiện hiến có thể hiến cho người nhận gan bị nhiễm HIV.

Kỹ thuật ghép gan của Việt Nam vươn tầm thế giới

Ghép gan là một trong kỹ thuật phức tạp nhất trong chuyên ngành tiêu hóa – gan mật, mang lại cơ hội sống cho nhiều người mắc bệnh gan giai đoạn cuối.

Tại Việt Nam theo các chuyên gia mặc dù chúng ta thực hiện ghép gan muộn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, song các bác sĩ Việt Nam đã làm chủ được kĩ thuật này, thực hiện ghép gan có hiệu quả cả trong ghép có chuẩn bị và cấp cứu. Số ca ghép gan thành công ngày càng tăng lên, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ghép cũng được đảm bảo gần như bình thường.

Bộ Y tế nêu những trường hợp chống chỉ định hiến gan từ người cho sống, c.hết não - Hình 2

Đến nay Việt Nam có 9 bệnh viện thực hiện ghép gan và đã ghép cho hơn 500 ca, từ nguồn cho sống và c.hết não.

Sau trường hợp ghép gan đầu tiên thành công tại Bệnh viện Quân Y 103 vào tháng 1/2004 đến nay Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu mới trong lĩnh vực ghép gan.

Đến nay Việt Nam có 9 bệnh viện thực hiện ghép gan và đã ghép cho hơn 500 ca, từ nguồn cho sống và c.hết não. Riêng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 triển khai thành công hơn 200 ca, trở thành trung tâm ghép gan lớn nhất toàn quốc, đồng thời cũng là đơn vị ghép gan từ người cho sống nhiều nhất, với tỷ lệ 97%.

Hai nhóm bệnh ghép gan chủ yếu là ung thư biểu mô tế bào ganxơ gan. Mới đây lần đầu tiên tại Việt Nam, các y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã ghép gan thành công cho bệnh nhân suy gan tối cấp, suy thận, sự sống tính theo giờ. Nguồn gan hiến từ người cho gan c.hết não.

“Việc thực hiện thành công ca ghép gan cho người bệnh suy gan tối cấp từ người cho c.hết não mở ra cơ hội có cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành Y tế Việt Nam nói chung và tại Bệnh viện Việt Đức nói riêng”- TS Dương Đức Hùng – Gám đốc Bệnh viện Việt Đức nói và cho biết cơ sở y tế này đã thực hiện thành công hơn 120 ca ghép gan tính đến nay.

Phần lớn ca ghép gan ở Việt Nam đều từ người cho sống, tỷ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm đạt 75%, tương đương với các nước trên thế giới.

Bà hiến gan ghép cho cháu gái không cùng nhóm m.áu

Lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) tiến hành ghép gan không cùng nhóm m.áu giữa người cho và người nhận gan (bà nội hiến gan cho cháu gái).

Tính đến nay, Bệnh viện 108 đã thực hiện thành công trên 200 ca ghép gan, trở thành trung tâm ghép gan lớn nhất cả nước.

Chia sẻ tại Hội thảo khoa học thành tựu 200 ca ghép gan tại Bệnh viện 108 vào chiều 24/11, Đại tá, PGS.TS Lê Văn Thành, Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện 108 cho biết, đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện triển khai kỹ thuật ghép gan không cùng nhóm m.áu cho t.rẻ e.m.

Bệnh nhân nữ 15 t.uổi (Quảng Bình), phát hiện xơ gan cách đây 6 năm không rõ căn nguyên. Gần đây bệnh nhân đi khám, phát hiện có khối u gan đã được chẩn đoán là ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan. Bệnh nhân đã được nút mạch gan chuẩn bị cho ghép gan.

"Đối với trường hợp này, phẫu thuật cắt u không khả thi vì chức năng gan của cháu kém do xơ gan, lách to. Vậy ghép gan là phương án tốt nhất dành cho bệnh nhân", PGS Thành nói.

Bà hiến gan ghép cho cháu gái không cùng nhóm m.áu - Hình 1
Bệnh nhân hồi sinh sau ghép gan.

Điểm đặc biệt của ca ghép này đó là ghép gan bất đồng nhóm m.áu ABO với người hiến là bà nội. Những trường hợp bất đồng về nhóm m.áu sẽ được điều trị khác với các trường hợp cùng nhóm m.áu.

"Trước ghép 3 tuần, bệnh nhân được đ.ánh giá hiệu giá kháng thể nhóm m.áu của người hiến, sau đó sẽ điều chỉnh hiệu giá kháng thể, điều trị giải mẫn cảm bằng thuốc ức chế miễn dịch retuximab kết hợp với lọc huyết tương để đưa nồng độ kháng thể nhóm m.áu của người hiến xuống 1/16 sẽ tiến hành ghép. Quá trình ghép, về mặt kỹ thuật không có gì khác biệt. Hiện nay, có những loại thuốc điều chỉnh ức chế miễn dịch và có thể điều trị cho bệnh nhân bất đồng nhóm m.áu, kết quả sống sau 5 năm tương đương với nhóm bệnh nhân cùng nhóm máu", PGS Thành cho biết.

Ngày 30/10, kíp ghép gan tiến hành phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan ghép phải từ người cho sống để tiến hành ghép gan cho nữ bệnh nhân. Sau 8h, ca ghép gan được thực hiện thành công. Bệnh nhân được rút ống nội khí quản ngay tại phòng mổ.

Bà hiến gan ghép cho cháu gái không cùng nhóm m.áu - Hình 2
Hai bà cháu gặp nhau sau ca ghép gan.

Sau 1 tuần ghép, sức khỏe của người hiến và người nhận đều ổn định. Người hiến được ra viện sau 1 tuần ghép. sức khỏe của người nhận phục hồi tốt, chức năng gan ghép hoạt động bình thường, vận động nhanh nhẹn.

"Lúc phát hiện bệnh, cháu cảm thấy gục ngã, không thể đứng dậy. Nhưng nhờ các bác sĩ, điều dưỡng đã động viên, truyền năng lượng tích cực để cháu tiếp tục chiến đấu với bệnh. Cháu cảm ơn các bác sĩ đã tạo cho mình một cơ hội sống như ngày hôm nay. Mong muốn lớn nhất của cháu là khỏe mạnh, để được về đi học với các bạn", bệnh nhân chia sẻ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ăn dứa không đúng cách có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm
08:41:45 24/07/2024
Lợi ích sức khỏe của củ khoai sọ
22:06:08 23/07/2024
Phương pháp điều trị bệnh bạch biến
22:05:35 24/07/2024
5 lý do khiến bạn dễ mắc gout
08:34:55 24/07/2024
Tăng cường sức khỏe t.uổi già nhờ chế độ ăn Địa Trung Hải
08:26:58 25/07/2024
Người đàn ông đột ngột khó thở, nhồi m.áu cơ tim sau khi tắm
06:35:11 25/07/2024
Thời điểm không nên ăn ngô
22:17:14 23/07/2024
Nhập viện cấp cứu với cơ thể mọc đầy lông vì nguyên nhân không ngờ
08:36:39 24/07/2024

Tin đang nóng

Nhiều nghệ sĩ Việt đến viếng và gửi lời thành kính tiếc thương Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
14:02:14 25/07/2024
Cường Đôla vừa nhậm chức liền gặp chuyện buồn, 2 đại gia phố núi bị réo tên
15:04:02 25/07/2024
Phu nhân Ngô Thị Mận nghẹn ngào bên linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:38:14 25/07/2024
Kha Ly khoe con gái nhận được quà làm bằng vàng, bất ngờ về danh tính người tặng
14:59:30 25/07/2024
Cuộc sống của Triệu Vy ở t.uổi 48
13:58:40 25/07/2024
Xử lý đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:27:57 25/07/2024
Màn ảnh Hoa ngữ tràn ngập phim dở, khán giả không biết xem gì
15:19:07 25/07/2024
Cô dâu liên tục bị xịt sâm panh vào người ở hôn lễ, phẫn nộ có hành động cực gắt
16:35:36 25/07/2024

Tin mới nhất

Một số loại trà uống trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

08:06:38 25/07/2024
Trà lá bạch quả, có hương vị dễ chịu và tiềm năng chống oxy hóa từ trung bình đến cao. Điều này có thể là do nồng độ flavonoid và terpenoid, các hợp chất tăng cường sức khỏe.

Giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa nhạy cảm

07:51:27 25/07/2024
Onaka ni Yasashi - Chinh phục vị giác, bảo vệ hệ tiêu hóa nhưng vẫn cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho người kém dung nạp lactose, lựa chọn thông minh cho người muốn chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

Loại thực phẩm bổ sung bị điều tra sau 80 ca t.ử v.ong ở Nhật Bản

07:45:19 25/07/2024
Hai lãnh đạo cấp cao của Kobayashi Pharmaceutical từ chức khi hàng chục trường hợp t.ử v.ong có khả năng liên quan đến một loại thực phẩm bổ sung do công ty này sản xuất.

Uống 1 cốc nước quả này như 'nhân sâm của người nghèo', ở quê mọc đầy bờ rào

07:36:53 25/07/2024
Uống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.

10 thực phẩm giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ

06:54:46 25/07/2024
Cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích chứa nhiều omega-3, giúp giảm viêm và cải thiện chức năng gan. Omega-3 cũng giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan.

Cải thiện thị lực vượt trội nhờ Omega-3?

06:52:20 25/07/2024
Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trên đây phần nào giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về lợi ích của Omega-3 trong việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt, cũng như cải thiện thị lực tốt nhất cho mọi lứa t.uổi một cách hiệu quả.

6 loại dầu ăn tốt cho người bị cholesterol cao

06:48:12 25/07/2024
Dầu dừa tinh luyện ngày càng trở nên phổ biến vì có điểm bốc khói tương đối cao và hương vị trung tính. Tuy nhiên, nó làm tăng mức cholesterol xấu và chứa nhiều chất béo bão hòa.

Thêm những tác dụng của lá tía tô với sức khỏe con người

05:54:01 25/07/2024
Ngoài ra, cũng có thể dùng hạt tía tô và hạt vừng, mỗi loại 25 gam, xay thành bột mịn, hòa với nước, đun sôi đến khi chín, lọc lấy nước, uống thay nước hàng ngày.

Nghiên cứu lợi ích của caffeine trong điều trị bệnh Alzheimer

14:04:02 24/07/2024
Bằng cách áp dụng các biến đổi gene mới, họ làm gia tăng số lượng thụ thể A2A trong não của động vật thử nghiệm. Kết quả là các động vật này đều phát triển các vấn đề về suy giảm trí nhớ sớm.

Uống nước ép 2 củ hành tây mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được điều gì?

14:00:40 24/07/2024
Theo nghiên cứu, các hợp chất trong hành tây giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa mưa bão

13:58:08 24/07/2024
Làm vệ sinh tất cả bề mặt, dụng cụ sử dụng trong quá trình chuẩn bị thực phẩm; Không chế biến thực phẩm trực tiếp trong môi trường nước bị ngập lụt;

Công dụng đặc biệt từ cao chiết cây tầm bóp

13:53:55 24/07/2024
PGS.TS Trần Mạnh Hùng và cộng sự thử nghiệm thành công trên chuột về tác dụng của cao chiết cây tầm bóp trong điều trị giảm phì đại tuyến t.iền liệt.

Có thể bạn quan tâm

2 người bị điện giật t.ử v.ong khi đang đào giếng thuê ở Gia Lai

Tin nổi bật

19:25:35 25/07/2024
Không may điện bị rò rỉ làm hai ông LVT, TTC ở dưới giếng bị điện giật bất tỉnh. Hai nạn nhân được người dân đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê nhưng không qua khỏi.

Vụ lở đất ở Ethiopia: Liên hợp quốc lo ngại có đến 500 người t.hiệt m.ạng

Thế giới

19:21:27 25/07/2024
Tại hiện trường ở khu vực Kencho Shacha Gozdi, hàng trăm người vẫn đang lội bùn tìm kiếm những người có thể còn sống sót sau trận lở đất kinh hoàng.

Nhóc tỳ Vbiz hơn 1 t.uổi mới được công khai: Dung mạo điển trai, từng có câu nói gây ấn tượng

Sao việt

19:08:46 25/07/2024
Nữ ca sĩ Việt này từng quyết giấu kín mọi thông tin về con trai suốt hơn 1 năm mới chính thức cho bé ra mắt công chúng.

Mỹ nhân hơn 6 triệu fan suýt mất vai "ác nữ" nổi danh nhất phim Việt vì lý do không ngờ

Hậu trường phim

18:57:23 25/07/2024
Ban đầu, Ngô Thanh Vân chưa hài lòng về Lan Ngọc. Lý do là vì Ngô Thanh Vân thấy Lan Ngọc quá xinh đẹp, sợ cô không diễn được nét sắc sảo của nhân vật Cám.

Siêu sao Messi lại mới lập kỷ lục đáng kinh ngạc

Sao thể thao

18:38:31 25/07/2024
Đội trưởng Argentina, siêu sao Messi lập kỷ lục là người thực hiện nhiều đường chuyền bóng qua người chính xác trong hai mùa giải gần đây so với năm cầu thủ xuất sắc nhất tại các giải đấu hàng đầu châu Âu.

Ca nhạc sĩ Sơn Hạ - Chinh phục khán giả bằng chữ "tâm" và đứng vững bằng chữ "tầm"

Nhạc việt

18:13:38 25/07/2024
Bài hát mới của ca nhạc sĩ Sơn Hạ ghi nhận những phản hồi tích cực bởi giai điệu dễ nghe và ca từ chạm đến trái tim khán giả.

Công an Lâm Đồng thông tin về vụ việc "vay 270 triệu, trả hơn 4 tỷ đồng"

Pháp luật

18:03:34 25/07/2024
Đại tá Trương Minh Đương - Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng vừa ký văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh để cung cấp thông tin chính thức về vụ việc người dân phản ánh vay 270 triệu đồng nhưng tòa án buộc phải trả chủ nợ hơn 4 tỷ ...

Vẻ đẹp huyền bí của những ngôi đền cổ kính tại Campuchia

Du lịch

17:56:13 25/07/2024
Những công trình này không chỉ là minh chứng cho sự tài hoa của người xưa mà còn chứa đựng những câu chuyện lịch sử, tín ngưỡng sâu sắc.

Cách làm gà ủ lá sen bằng nồi cơm điện thành công ngay lần đầu

Ẩm thực

17:38:48 25/07/2024
Món gà ủ lá sen có mùi thơm thoang thoảng, thịt gà mềm mọng nước, thấm gia vị, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Angelina Jolie - Brad Pitt: 10 năm chưa ly hôn, vẫn được tòa công nhận độc thân

Sao âu mỹ

17:14:24 25/07/2024
Brad Pitt và Angelina Jolie đệ đơn ra tòa từ năm 2016 nhưng đến nay họ vẫn chưa ly hôn. Tuy vậy, tòa án vẫn tuyên bố Pitt và Jolie độc thân hợp pháp, cho phép cả hai được phép kết hôn với bạn đời mới.

Vợ Đặng Văn Lâm than thở về cuộc sống hậu đám cưới, nghiêm khắc với bản thân

Netizen

16:56:25 25/07/2024
Sau khi chính thức về chung một nhà, mọi động thái xoay quanh cuộc sống vợ chồng của thủ môn Đặng Văn Lâm và bà xã Yến Xuân đặc biệt nhận được sự quan tâm từ người hâm mộ.