Hội đồng nhân quyền LHQ: Việt Nam đóng góp tích cực

Theo dõi VGT trên

Tại Khoá 26 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc Việt Nam đã tích cực đóng góp tại các cuộc thảo luận về một số quyền con người và được cộng đồng quốc tế đăc biệt quan tâm.

Hội đồng nhân quyền LHQ: Việt Nam đóng góp tích cực - Hình 1

Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Nguồn: TTXVN)

Từ ngày 11-13/6/2014, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, Khoá 26 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tiến hành thảo luận về các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và phát triển. Hội đồng đã tổ chức một phiên họp về vấn đề an toàn của nhà báo và ba phiên đối thoại với 10 Báo cáo viên/Chuyên gia Đặc biệt của Liên hợp quốc về các quyền con người được cộng đồng quốc tế quan tâm cao như quyền về sức khoẻ, quyền lương thực, vấn đề xoá đói giảm nghèo, vấn đề chống buôn người, xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ, trách nhiệm của doanh nghiệp với quyền con người.

Đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận. Các phát biểu của ta khẳng định chủ trương nhất quán của Nhà nước Việt Nam bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, đặc biệt nêu bật những tiến bộ Việt Nam đã đạt được trong xây dựng thể chế pháp luật, triển khai các chính sách, chiến lược liên quan đến các quyền của người dân, nhất là của các nhóm xã hội cần được bảo vệ như phụ nữ, trẻ em, nạn nhân của việc buôn bán người. Đoàn Việt Nam cũng tái khẳng định quyết tâm thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các cam kết tự nguyện của mình với tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền, đồng thời cũng đề xuất nhiều ý kiến về giải pháp bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người, nhất là các quyền cụ thể được thảo luận tại kỳ họp Hội đồng lần này.

Video đang HOT

Tại phiên đối thoại với Báo cáo viên đặc biệt về Quyền sức khoẻ và Chủ tịch Nhóm làm việc về Doanh nghiệp và Quyền con người ngày 11/6, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã nhấn mạnh các chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức của Liên hợp quốc và tất cá các bên liên quan khác cần tăng cường hợp tác để giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình toàn cầu hóa đối với các quyền con người; đồng thời với nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn FDI, bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng của các doanh nghiệp, cần quan tâm thích đáng tới việc bảo vệ và thực hiện các quyền của người lao động, kết hợp hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, người lao động và các bên liên quan khác.

Tại phiên đối thoại với các Báo cáo viên đặc biệt về Xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và xóa đói nghèo cùng cực ngày 12/6, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đề nghị các nước, các cơ chế liên quan của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác cùng thảo luận xác định các ưu tiên trong thời gian tới và các biện pháp cụ thể cần tiến hành nhằm thực hiện hiệu quả việc xóa bỏ bạo hành đối với phụ nữ và xóa đói nghèo. Đại sứ cũng đề nghị các nước phát triển và các tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác và hỗ trợ cho các nước đang phát triển trong sự nghiệp này.

Tại cuộc đối thoại với Báo cáo viên đặc biệt về buôn bán người ngày 13/6, Việt Nam ghi nhận nỗ lực của Báo cáo viên đặc biệt, các cơ chế Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế trong việc xây dựng và thúc đẩy cách tiếp cận dựa trên các quyền con người nhằm ứng phó với nạn buôn bán người. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn các nước quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng các biện pháp chống buôn bán người ngay tại từng cộng đồng, trong đó có thông qua phát huy vai trò thông tin của những người từng là nạn nhân của loại tội phạm này.

Trong tuần làm việc tiếp theo từ 16 – 20/6/2016, Khoá 26 Hội đồng Nhân quyền sẽ tiếp tục thảo luận với trọng tâm là các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, người tàn tật và quyền giáo dục. Hội đồng cũng sẽ xem xét tình hình quyền con người tại một số nước như Bê-la-rút, Xi-ri, Ê-ri-tơ-rê-a và CHDCND Triều Tiên.

Theo Dantri

Chống khủng bố và quyền con người

Khủng bố hiện vẫn là một nguy cơ lớn trong đời sống nhân loại song không vì thế mà núp dưới mác chống khủng bố để xem thường quyền con người và chủ quyền các quốc gia khác.

Chống khủng bố và quyền con người - Hình 1

Người dân Pakistan biểu tình phản đối việc sát hại thường dân

khi tiến hành chiến dịch chống khủng bố

Phát biểu ngày 12-3 tại phiên Đối thoại với các báo cáo viên đặc biệt của LHQ về "Tự do tôn giáo và tín ngưỡng" và "Bảo vệ, thúc đẩy quyền con người trong chống khủng bố" nhân Kỳ họp lần thứ 25 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, Đại sứ Nguyễn Trung Thành, Đại diện Thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, đã hoan nghênh nỗ lực của LHQ về thúc đẩy quyền con người. Đại sứ cho rằng, các nỗ lực đã góp phần đảm bảo và thúc đẩy các quyền con người, trong đó có tự do tôn giáo và tín ngưỡng trên toàn cầu.

Đánh giá về nạn khủng bố đang đe dọa toàn cầu, Đại sứ Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh khủng bố và hận thù tôn giáo không chỉ gây tổn thất về người và kinh tế, đảo lộn cuộc sống của người dân mà còn phá hoại các giá trị văn hóa, tôn giáo tốt đẹp cũng như nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế xây dựng một thế giới hòa bình, an ninh và thịnh vượng. Đại diện của Việt Nam cho rằng, những kẻ khủng bố, các tổ chức bảo trợ và hành động lôi kéo, kích động các hoạt động khủng bố cần được pháp luật xử lý.

Trước thực tế chủ quyền quốc gia bị xem nhẹ cũng như quyền con người bị xâm hại nghiêm trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, Đại diện của Việt Nam khẳng định, các biện pháp chống khủng bố phải phù hợp, tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực của luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương LHQ, Luật Nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đặc biệt quyền được sống, quyền bảo mật thông tin cá nhân và bình đẳng trước pháp luật. Đại sứ nêu rõ, Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Hội đồng Nhân quyền và cộng đồng quốc tế về cách tiếp cận toàn diện nhằm giải quyết các vấn đề hận thù tôn giáo và khủng bố, trong đó có những nguyên nhân sâu xa từ nghèo đói, thất nghiệp, bất bình đẳng, phân biệt sắc tộc và tôn giáo.

Dịp này, Việt Nam một lần nữa khẳng định các cam kết cũng như những thành tựu về thúc đẩy bảo vệ các quyền tự do cơ bản của người dân, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo. Theo đó, mọi công dân Việt Nam đều có quyền tự do lựa chọn tôn giáo, tín ngưỡng mà mình muốn, trong đó có 95% số dân theo các tín ngưỡng, tôn giáo phổ biến trên thế giới như đạo Phật, Thiên Chúa giáo, Tin Lành và Hồi giáo với số lượng lớn các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau diễn ra hàng năm.

Việt Nam luôn thực hiện cam kết thúc đẩy quyền con người thông qua thực hiện các chính sách lấy con người làm trọng tâm, vì người nghèo và đầu tư vào các lĩnh vực có lợi nhất cho người dân. Các chính sách này mang lại tiến bộ đáng kể trong việc giảm tỷ lệ nghèo đói, phát triển giáo dục, chăm sóc y tế, tạo việc làm, nâng cao đời sống và phúc lợi cho nhân dân.

Một trong những quyền con người cơ bản là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí luôn được đảm bảo và tôn trọng. Hiện ở Việt Nam có khoảng 17.000 nhà báo được cấp thẻ hành nghề, hơn 700 cơ quan báo in, khoảng 70 đài phát thanh và truyền hình trung ương và cấp tỉnh, hơn 80 báo điện tử và hàng nghìn trang điện tử... Người dân ngày càng được tiếp cận công nghệ thông tin hiện đại, nhất là Internet với tỷ lệ người sử dụng tăng nhanh nhất khu vực châu Á lên 30,8 triệu người tính tới cuối năm 2012.

Theo ANTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữÔng Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ
21:28:23 06/02/2025
Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?
12:50:26 08/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
19:17:02 08/02/2025
Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?
21:54:56 06/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tếTổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế
13:13:44 07/02/2025
Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nướcTổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước
17:01:59 08/02/2025
Ngoại trưởng Mỹ giải thích tuyên bố của ông Trump về 'tiếp quản Gaza'Ngoại trưởng Mỹ giải thích tuyên bố của ông Trump về 'tiếp quản Gaza'
21:46:40 06/02/2025
Người Palestine nghĩ gì về kế hoạch tiếp quản Gaza của ông Trump?Người Palestine nghĩ gì về kế hoạch tiếp quản Gaza của ông Trump?
21:52:29 06/02/2025

Tin đang nóng

Đòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinhĐòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinh
16:29:14 08/02/2025
Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởngĐoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng
19:19:17 08/02/2025
Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạnHành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn
15:27:26 08/02/2025
Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"
16:20:48 08/02/2025
Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại GrammyNóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy
15:52:11 08/02/2025
'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?
18:04:31 08/02/2025
HOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo TrâmHOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo Trâm
17:54:49 08/02/2025
Bạn gái gây tranh cãi vì tấm ảnh chụp trong sinh nhật của Ronaldo, bị chê "bất lịch sự" với mẹ chồng tương laiBạn gái gây tranh cãi vì tấm ảnh chụp trong sinh nhật của Ronaldo, bị chê "bất lịch sự" với mẹ chồng tương lai
20:19:28 08/02/2025

Tin mới nhất

Mỹ chỉ giữ lại 611 nhân viên thiết yếu của USAID

Mỹ chỉ giữ lại 611 nhân viên thiết yếu của USAID

21:08:04 08/02/2025
Trước đó, các nguồn thạo tin ngày 6/2 cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã lên kế hoạch giữ lại chưa đầy 300 nhân viên của USAID trong tổng số hơn 10.000 nhân viên trên toàn cầu của cơ quan viện trợ lớn nhất thế giới này.
TikTok cho phép người dùng Android tại Mỹ tải ứng dụng qua website

TikTok cho phép người dùng Android tại Mỹ tải ứng dụng qua website

20:41:01 08/02/2025
Các quan chức Mỹ cảnh báo rằng dưới sự điều hành của ByteDance, có nguy cơ dữ liệu của người Mỹ bị lạm dụng. Trong khi đó, những người ủng hộ tự do ngôn luận đã phản đối lệnh cấm TikTok.
Thủ tướng Canada coi mối đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ 'là một thực tế hiện hữu'

Thủ tướng Canada coi mối đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ 'là một thực tế hiện hữu'

20:40:23 08/02/2025
Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động Canada Steven MacKinnon nhấn mạnh Canada là đất nước tự do, có chủ quyền và sẽ tự chọn vận mệnh của mình.
'Cơn bão' cúm mùa càn quét nước Mỹ

'Cơn bão' cúm mùa càn quét nước Mỹ

20:38:42 08/02/2025
Trước tình hình này, CDC khuyến cáo tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên tiêm vaccine ngừa cúm hằng năm. Đây được coi là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nghiêm trọng.
Tình báo Nga sử dụng cách độc đáo để lôi kéo Mỹ trong cuộc chiến với Ukraine

Tình báo Nga sử dụng cách độc đáo để lôi kéo Mỹ trong cuộc chiến với Ukraine

19:15:35 08/02/2025
Nội dung video trên của SVR được cho là phản hồi lại những video trước đó được phía Mỹ đăng tải lên truyền thông nhằm vào phía Nga nhưng theo chiều hướng "tiêu cực". Vào tháng trước, CIA đã đăng tải video khai thác những rạn nứt trong x...
Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ công bố kế hoạch ngân sách

Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ công bố kế hoạch ngân sách

19:13:06 08/02/2025
Cụ thể, kế hoạch này sẽ tăng chi tiêu thêm 85 tỷ USD mỗi năm trong 4 năm, với tổng mức tăng lên tới khoảng 340 tỷ USD. Tuy nhiên, số tiền này sẽ được bù đắp bằng cách cắt giảm chi tiêu ở các lĩnh vực khác.
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đóng băng nguồn tài trợ cho Nam Phi

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đóng băng nguồn tài trợ cho Nam Phi

17:00:18 08/02/2025
Theo nhà lãnh đạo Nam Phi, đạo luật quốc hữu hóa mới không phải là một công cụ tịch thu, mà là một quy trình pháp lý được thực hiện theo hiến pháp để đảm bảo quyền tiếp cận đất đai của công chúng theo cách công bằng và chính đáng.
Tỷ phú Musk thúc giục Mỹ đầu tư vào UAV và AI để giành lợi thế trong chiến tranh

Tỷ phú Musk thúc giục Mỹ đầu tư vào UAV và AI để giành lợi thế trong chiến tranh

16:08:33 08/02/2025
Vị doanh nhân này từ lâu đã là người chỉ trích mạnh mẽ tình trạng kém hiệu quả trong ngành quốc phòng Mỹ, cho rằng tình trạng quan liêu quá mức và các chiến lược quân sự lỗi thời làm suy yếu an ninh quốc gia.
Gặp gỡ mừng Xuân Ất Tỵ và kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng tại Brazil

Gặp gỡ mừng Xuân Ất Tỵ và kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng tại Brazil

15:57:48 08/02/2025
Về quan hệ Việt Nam - Brazil, Đại sứ Bùi Văn Nghị khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong hành trình tìm đường cứu nước, từng đặt chân đến Rio de Janeiro năm 1912, đánh dấu sự kết nối đầu tiên giữa hai dân tộc.
Tín hiệu mới của Tổng thống Trump về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tín hiệu mới của Tổng thống Trump về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

15:55:14 08/02/2025
Nhận xét về những cuộc tiếp xúc trước đó với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Trump cho biết: Tôi đã rất hợp với ông ấy, như bạn biết đấy. Tôi nghĩ tôi đã ngăn chặn được chiến tranh .
UNAIDS lo ngại việc Mỹ ngừng viện trợ nước ngoài

UNAIDS lo ngại việc Mỹ ngừng viện trợ nước ngoài

15:47:17 08/02/2025
Là cơ quan viện trợ cho các chương trình y tế và khẩn cấp ở những khu vực nghèo nhất thế giới, USAIDS từ lâu đã trở thành đối tác quan trọng của nhiều cơ quan và chương trình viện trợ của Liên hợp quốc.
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc yêu cầu Rwanda rút quân khỏi CHDC Congo

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc yêu cầu Rwanda rút quân khỏi CHDC Congo

15:44:14 08/02/2025
Ngoài ra, Đại sứ Ngango cho biết Rwanda cam kết giải quyết xung đột bằng đối thoại chính trị và cho rằng có những lời dối trá được lan truyền rằng tài nguyên khoáng sản là nguyên nhân .

Có thể bạn quan tâm

Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc

Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc

Netizen

21:13:24 08/02/2025
Một cặp vợ chồng ở Denver (Colorado, Mỹ) đã vô cùng đau lòng khi phát hiện ra quá khứ của chú mèo cưng Hari sau 8 năm chung sống. Tưởng rằng những biểu hiện của Hari chỉ là dấu hiệu của tuổi già, họ đã sững sờ trước kết quả chụp X-quang...
Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó

Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó

Trắc nghiệm

21:12:07 08/02/2025
Bày trái cây cũng không thể chọn bừa mà phải chọn quả may mắn mới cầu bình an, tài lộc được.Vào đêm giao thừa, người ta thường thực hiện nhiều phong tục truyền thống như ăn cơm tất niên
Vợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 Tết

Vợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 Tết

Góc tâm tình

20:50:22 08/02/2025
Bữa cơm vui vẻ đã biến thành màn hạch tội khiến vợ chồng tôi không dám ở lại nhà ngoại nữa. Có chị em nào hết Tết rồi vẫn phải chạy sô cỗ bàn như tôi không.
Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết

Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết

Sao châu á

20:28:00 08/02/2025
Choo Young Woo đã bị phát hiện theo dõi nhiều tài khoản Instagram có vấn đề như streamer 18+, KOL đăng ảnh khoe thân, streamer có content hạ thấp phụ nữ, rapper phạm tội...
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Ẩm thực

17:50:45 08/02/2025
Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon. Thỉnh thoảng hãy chế biến một bữa ăn giản dị, gần gũi như thế này hẳn cả nhà sẽ thích thú.