Hội đồng Bảo an họp bàn về tình hình Syria trước giờ “G”
Hôm qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria trong bối cảnh Liên đoàn Ảrập (AL) chuẩn bị đệ trình kế hoạch của khối nhằm giải quyết tình trạng bất ổn kéo dài nhiều tháng qua tại quốc gia Trung Đông này.
Chủ tịch Liên đoàn Ảrập Nabil al- Arabi.
Phái bộ của Pháp tại Liên hợp quốc đã thông báo về cuộc họp bất ngờ này trên trang mạng Twitter sau khi các đại diện của 5 nước Ủy viên thường trực HĐBA (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc) tiến hành cuộc hội đàm hôm 26/1.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh phương Tây tiếp tục chia rẽ về hình thức can thiệp vào tình hình Syria với một bên là Nga và Trung Quốc, và bên kia là 3 nước còn lại trong HĐBA. Cụ thể, Nga và Trung Quốc chủ trương bác bỏ mọi hình thức can thiệp đơn phương và sử dụng vũ lực đối Damascus. Trong khi đó, Anh, Pháp, Mỹ lại cho rằng cần phải mạnh tay hơn nữa với Chính phủ của Tổng thống Basha al-Assad.
Cuộc khủng hoảng tại Syria đang được xới lên ở cả cấp khu vực và quốc tế khi Chủ tịch AL Nabil al-Arabi cho biết sẽ cùng với Thủ tướng Qatar Hamad bin Jassim al-Thani đệ trình lên HĐBA một bản kế hoạch chung của khối về giải pháp nhằm chấm dứt bạo loạn kéo dài hơn 10 tháng qua tại Syria. Các nước phương Tây và Ảrập hy vọng sẽ sớm tìm ra tiếng nói chung cho tình hình Syria thông qua một cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tuần tới.
Video đang HOT
“Tôi và Thủ tướng al-Thani sẽ trình lên HĐBA bản kế hoạch chi tiết vào thứ Hai tuần tới, trong đó đề nghị HĐBA chấp thuận kế hoạch yêu cầu Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực cho cấp phó và thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới”, ông al-Arabi nói.
Người đứng đầu AL cũng cho biết sẽ tới trụ sở LHQ tại New York vào ngày 28/1, song giới chức LHQ chưa xác nhận về chuyến đi này.
Thủ tướng Qatar al-Thani đứng đầu một ủy ban của AL và được giao trách nhiệm theo dõi tình hình tại Syria. Ông cũng là người đầu tiên lên tiếng đề nghị triển khai binh sĩ Ảrập tới Syria sau khi tình hình bạo loạn tại quốc gia Trung Đông này không hề thuyên giảm, bất chấp sự hiện diện của phái bộ giám sát viên AL. Đề nghị của ông al-Thani đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các quốc gia Ảrập khác.
Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Assad một mực bác bỏ mọi sự can thiệp quốc tế vào tình hình nội bộ Syria. Trong tuyên bố gần đây nhất, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem khẳng định Damascus coi kế hoạch của AL là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Syria, là “âm mưu” quốc tế hoá cuộc khủng hoảng và sẽ không bao giờ được Syria chấp thuận. Tuy nhiên, Damascus đồng ý cho các quan sát viên AL ở lại Syria thêm một tháng, đến hết ngày 23/2.
Theo Dân Trí
Mỹ chất vấn Nga về thương vụ vũ khí với Syria
Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đang ở thăm Nga sẽ chất vấn Mátxcơva về thương vụ mua bán máy bay chiến đấu với Syria. Đây là việc mà Washington nói là "khá quan ngại".
Người phụ trách vấn đề Trung Đông của bộ Ngoại giao Mỹ, Jeffrey Feltman sẽ chấn vấn Nga về thương vụ vũ khí với Syria mới được tiết lộ. Ảnh AFP
Theo AFP, Jeffrey Feltman, nhà ngoại giao phụ trách vấn đề Trung Đông của Mỹ đã đến Nga ngày hôm qua để bàn bạc về vấn để Syria, người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ, Victoria Nuland phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington cho biết.
Tại Mátxcơva, tờ nhật báo kinh tế, Kommersant đưa tin Syria đã ký một hợp đồng mua 36 máy báy chiến đấu tối tân loại Yak-130 của Nga với tổng trị giá 550 triệu đô.
"Lần nào nói chuyện với Nga về vấn đề Syria chúng tôi cũng đề cập rất rõ đến sự nguy hiểm trong việc tiếp tục bán vũ khí cho nước này và luôn động viên họ hành động để ngăn chặn những thương vụ kiểu này", bà Nuland nói.
"Vì vậy với những tiết lộ về vụ mua bán này, chúng tôi đã gửi tài liệu đến đại sứ Feltman để đề cập đến trong chương trình nghị sự với Nga", bà nói thêm.
"Chúng tôi biết được những báo cáo này qua truyền thông và rõ ràng nếu đó là thật thì sẽ là vấn đề đáng lo ngại".
Ngày 13/1, bà Nuland cho biết Washington đã bày tỏ quan ngại tới Mátxcơva về việc một chiếc tàu Nga bị nghi đã chở vũ khí đến Syria. Một nguồn tin giấu tên đã thông báo tàu này cập cảng Tartus của Syria vào ngày 11-12/1.
"Chúng tôi vẫn chưa thực sự nhận được câu trả lời rõ ràng về vụ việc", bà Nuland nhận xét về phản ứng của Nga về vụ việc trên.
Bên cạnh việc chất vấn về việc buôn bán vũ khí giữa Nga và Syria, ông Feltman cũng sẽ thúc giục Mátxcơva thay đổi lập trường tại Hội đồng Bảo an về yêu cầu tổng thống Bashar al-Assad chuyển giao quyền lực.
Đức là nước dẫn đầu trong việc ủng hộ Hội đồng Bảo an hỗ trợ kế hoạch của Liên đoàn Ảrập.
Theo Infonet
Tổng thống Syria al-Assad công bố lệnh ân xá mới Ngày 15/1, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã công bố lệnh ân xá mới cho một số đối tượng phạm tội kể từ khi bạo động bùng phát tại quốc gia này giữa tháng 3/2011. Tổng thống Bashar al-Assad (giữa) phát biểu trong cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ tại Damascus. (Ảnh: THX/TTXVN) Hãng tin chính thức SANA cho biết các đối...