Học nghề phổ thông: Lộ kẽ hở chạy điểm
Trên thực tế, việc dạy học, cấp chứng chỉ còn có kẽ hở để các trường làm ẩu, học sinh học đối phó, không mang lại hiệu quả.
Theo công văn hướng dẫn về thi và cấp chứng nhận nghề phổ thông của Bộ GD&ĐT ra cách đây 16 năm (tháng 3/2000) quy định hàng năm Sở Giáo dục tổ chức thi cấp chứng chỉ nghề cho học sinh vào tháng 3 và trong thời gian nghỉ hè.
“Xin xỏ… chuyện không tránh được”
Chứng nhận nghề phổ thông do giám đốc sở giáo dục ký. Những học sinh có chứng nhận nghề phổ thông sẽ được cộng điểm khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp. Trong đó, đối tượng học là học sinh THCS và học sinh THPT.
Chương trình học nghề phổ thông chưa thật sự mang lại hiệu quả?
Sau đó, Bộ giáo dục có tiếp các văn bản hướng dẫn học nghề quy định, học nghề ở bậc THCS 70 tiết chỉ học ở lớp 8, học nghề ở bậc THPT 105 tiết bắt đầu học từ lớp 11. Các trường tự tổ chức dạy học nghề hoặc trường không đủ điều kiện cơ sở vật chất dạy học thì phải phối hợp các trung tâm hướng nghiệp hoặc các cơ sở đào tạo nghề địa phương được sở GD&ĐT cho phép dạy nghề theo chương trình của bộ ban hành.
Sau khi kết thúc phần học, mỗi học sinh thực hiện hai bài thi gồm lý thuyết và thực hành. Trong đó, để đạt loại giỏi học sinh phải đạt tổng điểm trung bình hai bài thi từ 9,0-10 điểm; loại khá khi học sinh đạt điểm trung bình hai bài thi từ 7,0 đến dưới 9,0 và điểm trung bình là những trường hợp còn lại.
Văn bản hướng dẫn ghi rõ căn cứ kết quả xếp loại thi nghề phổ thông, học sinh sẽ được hưởng mức điểm khuyến khích khác nhau (từ 0,5-2 điểm) trong kỳ thi tốt nghiệp.
Về kinh phí tổ chức thi, các sở giáo dục lập kế hoạch trình UBND tỉnh để tỉnh cấp kinh phí tổ chức thi, một phần kinh phí trích từ việc thu lệ phí thi của học sinh.
Theo Bộ GD&ĐT, mục đích của việc cộng điểm khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp bậc THCS, THPT nhằm tạo động lực cho học sinh hăng hái học nghề. Từ đó, có sự phân luồng, định hướng sớm nghề nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế điều này tạo kẽ hở để học sinh, giáo viên ở các trường, trung tâm dạy nghề… chạy điểm.
Nguyên hiệu trưởng một trường THCS quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, khi còn trong vai trò quản lý, trường có 100% học sinh đăng ký học nghề Tin học. Trường tổ chức dạy học thành hai lớp tại trường phần là để dễ quản lý phần vì học nghề này học sinh thi dễ đạt điểm cao.
Video đang HOT
Theo nguyên hiệu trưởng này, có những năm học sinh đăng ký học nghề điện, hoa giấy… nhưng điểm thi kém, điểm cộng thấp học sinh, phụ huynh không mặn mà.
“Chưa kể, quá trình tổ chức thi cũng có chuyện phụ huynh, giáo viên nhờ vả này nọ để con được loại giỏi, cộng điểm tối đa. Phụ huynh này truyền tai phụ huynh kia rồi xin xỏ là chuyện không tránh được”, vị này nói.
Cần sửa đổi quy định
Nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT ông Trần Xuân Nhĩ cho rằng, việc hướng nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh THPT là cần thiết. Nhất là nhằm mục đích phân luồng học sinh ngay từ THCS.
Khi còn học lớp 8,9 các trường nên cho học sinh cái nhìn rõ ràng về các nghề như: Sư phạm, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư cơ khí, nghề điện, bộ đội, công an…bằng cách đưa học sinh tham quan, thực tế chính cơ sở làm việc của các nghề đó.
Từ đó, học sinh có cái nhìn ban đầu về nghề. Ví dụ, là bộ đội thì các chiến sĩ phải học tập, rèn luyện, chiến đấu…như thế nào từ đó hun đúc, khơi gợi tình yêu, sự ham mê một nghề nhất định nào đó cho học sinh. Nếu làm tốt phần định hướng, sẽ chỉ có khoảng 30-40% lên học THPT số còn lại sẽ chọn học ở các trường trung học nghề.
Theo ông Nhĩ, khi đặt ra quy định, cần có sự quản lý tốt không để buông lỏng khiến một số nơi, một số trường tổ chức học nghề hình thức, gây lãng phí tiền bạc nhà nước, lãng phí thời gian của học sinh. Ông cũng cho rằng, các trường chỉ có vai trò định hướng, khơi gợi còn lựa chọn nghề nào trong số rất nhiều nghề nghiệp hiện nay là quyền của học sinh.
“Việc nhiều trường có 100% em chọn nghề hoa giấy hay Tin học chỉ để tiện cho công tác tổ chức dạy học là việc làm sai trái, không đạt mục đích tốt đẹp của công tác hướng nghiệp, dạy nghề”, ông Nhĩ nói.
Để giải quyết bất cập hiện tại, ông Nhĩ cho rằng, Bộ nên có khảo sát, đánh giá lại thực tiễn để có sửa đổi quy định về dạy và học nghề.
Trong khi đó, một chuyên gia giáo dục cho rằng, chương trình học nghề phổ thông có sự liên kết giữa bộ giáo dục và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Vì đa số trường học không đủ điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên để tổ chức dạy nghề nên phối hợp các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề tại các địa phương để tổ chức dạy học.
Vì thế, hiện nay đa số trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề ở địa phương “sống” nhờ chương trình học nghề phổ thông. Trong khi, cơ sở vật chất tổ chức dạy học cũng không đầy đủ.
Phóng viên đã liên hệ với cơ quan quản lý, ra văn bản hướng dẫn về học và thi chứng chỉ nghề là Bộ GD&ĐT để hỏi về tính hiệu quả của chương trình nhưng nhiều ngày qua chưa nhận được câu trả lời.
Theo Nguyễn Hà/Tiền Phong
Giấu bằng đỏ đi học nghề
Tại Nghệ An, cử nhân tốt nghiệp đại học loại ưu ra trường phải giấu bằng đi học nghề, hoặc để đó làm... kỷ niệm rồi đi xứ khác làm thuê.
Ảnh minh họa
Hệ quả của việc "phổ cập đại học" đang trở thành vấn nạn khiến hàng ngàn cử nhân ra trường thất nghiệp. Việc tuyển dụng cũng là bài toán khó đặt ra cho các nhà chức trách địa phương.
Tại Nghệ An, cử nhân tốt nghiệp ĐH loại ưu ra trường lại phải giấu bằng đi học nghề, hoặc để đó làm... kỷ niệm rồi bạt xứ làm thuê.
Vấn nạn khó đầu ra
Theo số liệu thống kê gần đây, cả nước có gần 200.000 người có trình độ đại học bị thất nghiệp thì tại Nghệ An, gần 5.000 cử nhân đang thất nghiệp. Số còn lại có khá nhiều người làm nghề tay trái hoặc việc làm không ổn định. Một trong những nguyên nhân chính là hệ quả của việc "phổ cập đại học" những năm gần đây.
Tốt nghiệp ĐHQG Hà Nội với tấm bằng loại khá, cử nhân Nguyễn Bảo Anh quê tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đành ngậm ngùi cất bằng đỏ vào hộc tủ để làm kỷ niệm và theo hàng xóm sang Lào buôn đồng nát.
Ảnh minh họa: Tiền Phong.
Bảo Anh nói: "Hai năm ra trường chạy vạy khắp nơi không thể xin được một công việc ra hồn, nộp hồ sơ xong chỉ nhận được sự im lặng nên chán quá không muốn nộp nữa. Thôi cất bằng để làm kỷ niệm, đi buôn kiếm sống chứ hết hy vọng với tấm bằng đại học rồi".
Các trường đại học đào tạo tràn lan: Chính quy, từ xa, tại chức, liên thông... Rồi có đào tạo công khai, đào tạo chui, hướng tới phổ cập đại học, biến trường đại học thành trường phổ thông cấp Bốn. Đào tạo đại trà như vậy nên nhiều người học xong đại học bị thất nghiệp, học tiếp thạc sĩ cũng thất nghiệp...
Nghệ An là địa phương có truyền thống hiếu học, thế nhưng với con số gần 5.000 cử nhân đang thất nghiệp, 10.000 người đã tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ đang thiếu việc làm, chấp nhận làm trái ngành, nghề để trang trải cuộc sống và con số cử nhân thất nghiệp đang tăng lên từng năm.
Chị Trần Thị Nhung, quê ở huyện Thanh Chương (Nghệ An), tốt nghiệp Đại học Vinh với tấm bằng loại giỏi, đã gần 2 năm nhưng vẫn đang loay hoay tìm việc làm. Để có tiền trang trải cuộc sống, chị Nhung đã phải xuống thuê trọ tại TP Vinh để đi làm thêm, phục vụ các quán ăn, nhà hàng có nhu cầu cho lao động phổ thông với mức lương 3 triệu đồng/tháng.
Nhung tâm sự: "Rất tiếc tấm bằng ĐH, để có tấm bằng ĐH bố mẹ đã phải vất vả làm thuê, làm mướn; thậm chí bán cả trâu bò để nộp học phí. Nay tốt nghiệp không xin được việc làm cũng chấp nhận đi làm thuê để tránh ở nhà làng xóm xa gần hỏi thăm, bố mẹ đỡ phiền lòng".
Ùn tắc
Tốt nghiệp ĐH Sư phạm rồi về đi buôn; tốt nghiệp ĐH Nghệ thuật về đi hát rong đường phố, tốt nghiệp ĐH Luật ra trường đi làm cộng tác viên báo chí... và nhiều hoàn cảnh tương tự đều phải tự bươn chải bởi không thể xin việc.
Anh Đặng Quốc Hương trú tại phường Trung Đô, TP Vinh cho biết: "Tôi tốt nghiệp ĐH Văn hóa nghệ thuật ra nhưng cầm hồ sơ xin việc đi gõ cửa một năm nay đều được trả lời chỉ nhận hợp đồng thời vụ với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng. Thất vọng quá, tôi về đi hát dạo để sống cái đã".
Để có việc làm, nhiều sinh viên đã phải giấu bằng đại học, xin vào làm ở các khu công nghiệp, xí nghiệp ở địa phương, thậm chí quay lại học nghề.
Riêng ở Nghệ An, theo thống kê của Sở GD&ĐT, trên địa bàn tỉnh có khoảng 12.000 người tốt nghiệp từ trung cấp trở lên chưa tìm được việc làm, trong đó có trên 4.000 người có trình độ cao đẳng và hơn 3.000 cử nhân, thạc sĩ.
Ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An nhận xét: "Hiện nay, đang đào tạo theo kiểu ăn xổi, dẫn tới cả xã hội ăn xổi và chế ra những sản phẩm ăn xổi".
Ông Thanh bảo: "Gần đây Sở Tài chính cần 5 suất công chức nhưng chúng tôi đã nhận được 87 hồ sơ đều có bằng ĐH, thạc sĩ loại giỏi và phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Lựa chọn ai cho công bằng trong số hàng trăm cử nhân giỏi này là một bài toán khó, khổ và áp lực đối với chúng tôi".
Theo Việt Hương/ Tiền Phong
Bỏ đại học, đi học nghề Thông tin tỷ lệ cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp không ngừng tăng trong thời gian qua đã tác động mạnh đến sự lựa chọn của nhiều người học trước cánh cửa vào đời. Tâm lý coi trọng bằng cấp nặng nề một thời có vẻ cũng đã phải "đầu hàng" trước mối quan tâm thiết thực hơn: có công việc ổn định...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Từ nữ chính thành nữ phụ, Salim nói 1 câu để lộ thái độ trước màn làm hoà chấn động của Chi Pu và Quỳnh Anh Shyn
Sao việt
07:56:11 11/03/2025
Madoka Magica Magia Exedra - siêu phẩm Gacha "mở bát" 2025 mang tin buồn tới cộng đồng game Việt
Mọt game
07:54:34 11/03/2025
Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian
Thế giới
07:49:50 11/03/2025
Celine Dion đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người hâm mộ
Nhạc quốc tế
07:49:45 11/03/2025
Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp
Phim âu mỹ
07:46:19 11/03/2025
Phim "Phá địa ngục" thay đổi 2 điều trong phiên bản ra mắt tháng 4
Phim châu á
07:43:16 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc
Netizen
07:08:54 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo
Phim việt
07:06:45 11/03/2025
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
Hậu trường phim
07:03:59 11/03/2025