Hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ
Ngày 25/8, nhận định về diễn biến bão số 3, chuyên gia Trần Quang Năng, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay, vị trí của bão số 3 cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 290 km về phía Đông, với cường độ gió cấp 11.
Hướng di chuyển của bão số 3. Ảnh: TTXVN/phát
Vùng mây bão xung quanh đã bắt đầu tác động đến Vịnh Bắc Bộ gây mưa dông, gió giật mạnh trên phía Bắc Vịnh Bắc Bộ và trên đất liền khu vực Đông Bắc đã bắt đầu xuất hiện mưa từng đợt.
“Đây là cơn bão có quỹ đạo di chuyển hướng về phía các tỉnh phía Nam của Trung Quốc. Trong 12 giờ tới, bão sẽ đi vào đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sau đó, bão di chuyển dọc theo vùng đất liền ven biển Trung Quốc và hướng về các tỉnh Đông Bắc nước ta. Cường độ bão suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới khi tiếp cận vào khu vực Móng Cái (Quảng Ninh), sau đó áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào vùng núi phía Bắc và suy yếu thành vùng áp thấp trong 24 giờ tới”, ông Năng nhấn mạnh.
Với diễn biến của bão số 3 như nhận định trên, toàn bộ khu vực phía Bắc của Vịnh Bắc Bộ, vùng ven biển khu vực Đông Bắc đề phòng có gió giật mạnh. Hoàn lưu bão gây thời tiết nguy hiểm, do vậy trên khu vực Vịnh Bắc Bộ trong đó có các huyện đảo như Cô Tô, Bạch Long Vỹ có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão sát với khu vực đất liền Trung Quốc có nơi gió cấp 8 -10, sóng biển cao từ 2,5-3,5 m. Các tàu, thuyền và các hoạt động nuôi trồng thuỷ hải sản trong khu vực này cần chú ý việc đảm bảo an toàn.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ chiều 25-26/8, khu vực Bắc Bộ sẽ có một đợt mưa lớn với lượng mưa được dự báo là 100-200 mm, có nơi trên 250 mm. Mưa tập trung trong khoảng thời gian hơn 1 ngày và cường độ mưa tập trung cao điểm nhất là đêm 25/8 nên lũ quét, sạt lở đất, ngập cục bộ ở khu vực trũng thấp, đô thị có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh vùng núi phía Bắc.
Từ đêm 20 đến ngày 22/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghẹ An xuất hiẹn mọt đợt lũ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/8, thượng lưu các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ từ 1-3m, một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 1.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 1.
Trong ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 20/8 có nơi trên 40 mm như: Thuận Châu (Sơn La) 58.0 mm, Nà Tấu (Điện Biên) 42.6 mm, Đoan Hùng (Phú Thọ) 40.4 mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 45.9 mm, Văn Điển (Hà Nội) 74.4 mm, Kim An (Hà Nội) 48.6 mm, Vạn Xuân (Thanh Hóa) 59.4 mm, Cầu Giát (Nghệ An) 41.4 mm...
Từ chiều tối 20 đến ngày 21/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 30-50 mm, có nơi trên 80 mm; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 120 mm. Từ ngày 22/8, mưa lớn giảm nhanh trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên từ chiều tối 20/8 đến 21/8, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi trên 70 mm.Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông còn kéo dài trong nhiều ngày tới; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: cấp 1.
Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.
Trên biển, mây dông đang phát triển trên khu vực vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và vịnh Thái Lan. Từ đêm 20/8 đến ngày 21/8, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vịnh Bắc Bộ, Quảng Trị đến Quảng Ngãi, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao từ 2-3 m.
Thời tiết các khu vực đêm 20 và ngày 21/8: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28 - 31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ C.
Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28-30 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng phía Bắc (Thanh Hóa - Nghệ An) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 28-31 độ C, phía Nam 31-34 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc nhiều mây, đêm 20 và chiều tối 21/8 có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn; phía Nam có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Tây Nguyên đêm 20 và chiều tối 21/8 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng gián đoạn. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ C.
Nam Bộ đêm 20 và chiều tối 21/8 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng gián đoạn. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ C.
Hướng tới cộng đồng bền vững, thích ứng với thiên tai
Tác động của biến đổi khí hậu khiến thiên tai diễn biến ngày càng bất thường và cực đoan, gây thiệt hại lớn về người, tài sản. Dông lốc thổi bay mái nhà tại xã Thanh Bình, thị xã SaPa, ngày 5/8/2022. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN. Do vậy, tìm giải pháp đồng bộ, có tính khả thi cao, phù hợp với điều kiện của...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt giữ một vụ khai thác, vận chuyển 6 cây muội hồng

Cháy tại kho đông lạnh ở Hà Nội, thiệt hại 6 xe máy và 1 ô tô

Xe máy chở 3 người tông vào gốc cây, 2 nạn nhân tử vong

Xe ô tô lao xuống mương trên đèo Hòn Bà, 6 người gặp nạn

Hai bố con bị phạt 50 triệu đồng vì lái xe cứu thương không có giấy phép

Bé trai 8 tuổi bị mắc kẹt chân vào ghềnh đá khi thủy triều dâng cao

Vụ xe lao xuống vực, 4 người tử vong: Tiếng kêu mất thắng và giây phút định mệnh

Tạm giữ tài xế ô tô con bóp cổ, hành hung người đàn ông trên đường

Cựu Chủ tịch Cao su Việt Nam bị đề nghị 14-16 năm tù vì sai phạm đất công

Xe taxi va chạm ô tô tải rồi cả hai lao vào chợ, tài xế tử vong

Con rắn cắn cụ bà 92 tuổi tại Hà Tĩnh là loài gì, có độc không?

Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh: Thực phẩm đưa vào trường học phải có "hồ sơ sống"
Có thể bạn quan tâm

Chàng trai Việt 'cưa đổ' sếp Nhật, 10 năm mới đưa về quê ăn Tết
Netizen
16:25:26 11/04/2026
Nữ diễn viên bị chồng "cắm sừng" sau 5 ngày kết hôn, vừa chính thức ly hôn
Sao châu á
16:14:22 11/04/2026
Lười bày vẽ mà vẫn muốn eo thon: Trọn bộ 7 bữa cơm "một đĩa" vừa gọn vừa ngon
Ẩm thực
16:10:34 11/04/2026
Sắp xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp di sản của cố diễn viên Đức Tiến
Pháp luật
16:08:01 11/04/2026
Trên đời có duy nhất 1 người cười hở lợi vẫn đẹp khủng khiếp, đẻ sớm 1.000 năm thì giai nhân thời cổ đều phải làm nền
Hậu trường phim
15:41:44 11/04/2026
Chiến lược 3 bước giúp giảm hiệu quả lớp mỡ hông 'cứng đầu'
Làm đẹp
15:28:31 11/04/2026
MPV thuần điện 'kéo' doanh số VinFast trong tháng 3
Ôtô
15:24:34 11/04/2026
2 thay đổi đáng chú ý trong bản iOS 26.4.1 cho iPhone
Thế giới số
14:21:48 11/04/2026
Nhóm nữ Đông Nam Á bị Coachella xếp vào sân khấu phụ khiến dân tình nổi giận, diễn hay không kém huyền thoại BLACKPINK
Nhạc quốc tế
14:19:23 11/04/2026
Lona Kiều Loan lên tiếng về bức ảnh bé trai nghi là con đầu lòng: "Trẻ con không có lỗi!"
Sao việt
13:59:10 11/04/2026
Quảng Ninh chủ động ứng phó bão số 3
Phú Thọ ứng phó với mưa diện rộng do ảnh hưởng của bão số 3
Thời tiết ngày 15/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông, xuất hiện vùng áp thấp trên biển
Tuyên Quang: Khẩn trương khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 2
Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các khu đô thị trong 2 ngày tới
Khẩn trương ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa to ở Nghệ An
Vùng áp thấp có nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên
Áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng áp thấp, cảnh báo mưa lớn
Thời tiết ngày 30/7: Miền Bắc mưa dông diện rộng
Hà Tĩnh và Đắk Nông đề phòng lũ quét trên các sông, suối nhỏ
Các tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Lâm Đồng cần đề phòng sạt lở đất
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại một số địa phương
Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại tỉnh Kon Tum
Khách Tây ở Việt Nam phải dậy lúc 5h sáng ra đường để chứng kiến điều hiếm thấy trên thế giới
Xem đoạn clip 3 phút "nàng thỏ" của Trấn Thành trổ tài, netizen chỉ biết thốt lên quá đỉnh!
Người đi bộ tử vong sau va chạm với ô tô Mercedes G63 ở Hà Nội
Vụ cháy nhà trọ 15 người chết: Chủ nhà nói "vợ quyết hết, không biết gì"
Bộ Nội vụ chốt phương án không nghỉ liền 9 ngày dịp Giỗ Tổ, 30/4 và 1/5
Công an điều tra việc mộ Mẹ Việt Nam anh hùng bị đập phá
Tìm thấy thi thể nam sinh viên sau 5 ngày mất tích ở TPHCM
Xác minh người phụ nữ ném ghế xuống vực ở bán đảo Sơn Trà
Hà Nội: Phát hiện thi thể nam giới nổi trên sông Hồng gần cầu Vĩnh Tuy
Xe container đè ô tô 7 chỗ ở TPHCM, nghìn xe 'chôn chân' nối đuôi nhau
Liều mình lấy chồng U40, đêm tân hôn vừa vò tóc anh, tôi "hét thất thanh" phát hiện bí mật giấu sau lớp tóc giả
Thở phào khi vợ vô sinh tự nguyện bỏ đi, 3 năm sau gặp lại cô chỉ biết hối hận nghẹn ngào
Tranh tiền phúng điếu, anh em khóc òa khi đọc mảnh giấy mẹ để lại lúc lâm chung
Phúc thẩm vụ tranh chấp di sản thừa kế của cố nghệ sĩ Vũ Linh
Hoa hậu nổi tiếng quê Hải Phòng: Kín tiếng, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối ai gọi điện cũng không nghe máy
Bắt giữ phạm nhân giết người trốn khỏi trại giam sau 20 giờ truy tìm
Hoa khôi sinh con cho Huỳnh Hiểu Minh "dao kéo" 100% cơ thể, xem diện mạo trước chỉnh sửa mà sốc nặng
Giá xe Wave Alpha 110 mới nhất giảm mạnh ở đại lý, rẻ hiếm thấy, cơ hội tốt cho người mua
Bên trong nhà phố rộng 150m2, cao 5 tầng của Hậu "Sida" - NSƯT Linh Huệ
Chị dâu có 3 con vẫn nằng nặc đòi nhận con nuôi, tôi lén đi xét nghiệm ADN thì phát hiện sự thật khiến mình bị đuổi khỏi nhà
Sự thật sốc trong cuộc chiến Iran: Lính Mỹ kể lại "địa ngục hỗn loạn" trong ngày đẫm máu nhất
Khoảnh khắc nam sinh Bách khoa cứu người trong đám cháy bất ngờ viral trở lại trên X với 17 triệu lượt xem
Bức ảnh đẹp phát sốc khiến Vương Sở Nhiên bị mắng "cô ta cũng chẳng khác gì Trương Lăng Hách"
Bà mẹ ở Hà Nội chia sẻ: Tôi từng nghĩ mua căn hộ tầng 1 là "quá tiện" - đến khi sống mới thấy "hứng đủ" 4 bất tiện khó nói
TikToker 1,6 triệu followers tổ chức fanmeeting nhưng chỉ có 2 người đến: Phản ứng khi bị nói "ảo tưởng"
Showbiz Việt có mỹ nam đẹp hơn hoa nhưng mất tích bí ẩn, cả sự nghiệp chỉ đúng 1 bản hit vẫn nổi tiếng
Ngồi xem bóng chuyền, nam thanh niên bị đâm tử vong
Khối tài sản 6,7 tỷ USD của vợ "Đường Tăng" Trì Trọng Thụy chia thế nào?