Hướng tới cộng đồng bền vững, thích ứng với thiên tai

Tác động của biến đổi khí hậu khiến thiên tai diễn biến ngày càng bất thường và cực đoan, gây thiệt hại lớn về người, tài sản.

Hướng tới cộng đồng bền vững, thích ứng với thiên tai - Hình 1 ADVERTISEMENT
Dông lốc thổi bay mái nhà tại xã Thanh Bình, thị xã SaPa, ngày 5/8/2022. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Do vậy, tìm giải pháp đồng bộ, có tính khả thi cao, phù hợp với điều kiện của từng địa phương để phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa lâu dài.

Thiên tai phức tạp

Tại Việt Nam, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình thiên tai diễn ra phức tạp, cực đoan, trái quy luật như: mưa lũ trái mùa kèm theo dông, lốc lớn trên diện rộng, bão gây mưa lớn

Từ ngày 30/3 – 2/4, mưa lớn tại khu vực miền Trung đã gây thiệt hại rất nặng nề, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Từ 15-28/4 đã liên tiếp xảy ra 41 trận động đất trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trong tháng 4, 5 đến giữa tháng 6, nhiều đợt mưa lớn kéo dài với các giá trị vượt mức lịch sử tại Bắc Bộ…

Mưa lớn kéo dài ở miền Bắc đã gây sạt lở đất, lũ quét khu vực miền núi, ngập lụt đô thị, khu công nghiệp (đặc biệt ngập lụt các khu vực đô thị như: Hà Nội, Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang,…). Các hồ chứa Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang đã phải vận hành xả lũ và duy trì trong một thời gian khá dài (đây là một năm hiếm thấy kể từ khi hệ thống liên hồ chứa đi vào khai thác, vận hành). Mực nước trên một số tuyến sông thuộc hạ lưu hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình đã lên báo động 2, báo động 3, có nơi trên báo động 3, đe doạ an toàn hệ thống đê điều.

Từ đầu năm 2022 đến ngày 13/8, thiên tai đã làm 82 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế ước khoảng trên 4 nghìn tỷ đồng. Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến 18 giờ ngày 13/8, mưa lớn và hoàn lưu bão số 2 đã làm 7 người chết (Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang); 2 người mất tích (Lào Cai); 129 nhà bị ảnh hưởng và thiệt hại (Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang); 1.233 ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng, thiệt hại (Hòa Bình, Bắc Giang, Phú Thọ).

ADVERTISEMENT

Nhận định về nguyên nhân thảm họa thiên tai, đặc biệt là mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến cho rằng, nguyên nhân khách quan là do biến đổi khí hậu, cụ thể là địa hình đồi núi khu vực có độ dốc cao, chia cắt mạnh, kết cấu đất vùng núi phần lớn là bở rời, dễ sạt trượt, kết hợp với mưa vượt mức lịch sử nên lũ tập trung nhanh, gây ra sạt lở đất, lũ quét.

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến thiệt hại nặng về người và tài sản là do nhận thức, mức độ quan tâm của chính quyền, người dân một số nơi còn hạn chế, chưa tập trung đề ra giải pháp cụ thể cũng như đầu tư thích đáng cho công tác phòng, chống thiên tai. Vẫn còn tình trạng khai thác cát quá mức khiến cho bờ sông, bờ biển bị sói lở; khai thác rừng nguyên sinh khiến cho lớp thảm thực vật bị suy giảm, mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, tác dụng giữ nước của đất rừng kém, làm gia tăng lũ lụt, sạt lở đất ở các khu vực trung du và miền núi.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tiến, hệ thống tổ chức bộ máy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương hầu hết là kiêm nhiệm, hoạt động thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu trang thiết bị chuyên dùng, công cụ hỗ trợ theo dõi, giám sát, kết nối chỉ đạo điều hành… nên dẫn đến lúng túng, bị động trong ứng phó, khắc phục hậu quả đối với tình huống thiên tai lớn, trên diện rộng. Việc ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu trong công tác phòng, chống thiên tai còn rất hạn chế, đặc biệt đối với lũ quét, sạt lở đất.

Nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo sớm

Video đang HOT

Hướng tới cộng đồng bền vững, thích ứng với thiên tai - Hình 2
Thả bóng để theo dõi hướng và tốc độ của gió tại Trạm Khí tượng nông nghiệp Lạng Sơn, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lạng Sơn. Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai Lê Minh Hoan cho rằng, để chủ động giảm thiểu rủi ro, thiệt hại do thiên tai, các cấp cần hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật phòng, chống thiên tai; xây dựng chiến lược, bản đồ cảnh báo phù hợp; thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng; kiểm soát việc đầu tư xây dựng công trình gắn với biến đổi khí hậu… đồng thời thực hiện tốt công tác cảnh báo, dự báo sớm để phòng, chống thiên tai một cách chủ động, giảm thiểu thiệt hại.

Để thực hiện tốt công tác dự báo, cảnh báo sớm, ngành Khí tượng Thủy văn đã mở rộng thời hạn dự báo thời tiết, cảnh báo sớm thiên tai tới 10 ngày, nội dung và hình thức bản tin đã có nhiều thay đổi, tập trung cung cấp các thông tin dự báo ở quy mô nhỏ hơn (cấp huyện, cấp xã) và thời gian dài hơn. Các sản phẩm dự báo mùa cũng được mở rộng hạn dự báo, hàng năm đã có bản tin nhận định thiên tai năm (ban hành 2 lần/năm).

Hiện tại, dự báo bão, áp thấp nhiệt đới đã nâng lên 3 ngày, cảnh báo 5 ngày; dự báo, cảnh báo mưa lớn trước 2-3 ngày, cảnh báo dông sét trước từ 30 phút đến 2-3 giờ. Các đợt rét đậm, rét hại cảnh báo trước 5-7 ngày, dự báo trước 2-3 ngày.

Cùng với đó, dự báo thời tiết biển đã có những đổi mới vượt bậc do tiếp thu các công nghệ mới của nước ngoài. Độ phân giải cho mô hình dự báo sóng đã được chi tiết đến 4 km, dự báo sóng với hạn dự báo đến 10 ngày.

Thời điểm ban hành các bản tin bão hiện nay cũng sớm hơn trước đây từ 30 phút đến 1 giờ. Các bản tin thiên tai khác như nắng nóng, không khí lạnh, mưa lớn đều được ban hành sớm hơn 30 phút so với trước đây.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại, ngành Khí tượng Thủy văn có nhiều công cụ hỗ trợ như các ảnh mây vệ tinh, ảnh radar và những mô hình dự báo thời tiết từ hạn cực ngắn đến dự báo từng ngày và cả những mô hình dự báo khí hậu. Do đó, công tác dự báo, cảnh báo khí tượng ngày càng sát với thực tế, hiệu quả đối với đất nước.

Để công tác phòng, chống thiên tai đạt hiệu quả, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, trong công tác ứng phó với thiên tai, các bộ, ngành, địa phương cần tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến của thiên tai, nhất là lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi, mưa, lũ lớn, bão mạnh; bảo vệ an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập xung yếu; tham mưu kịp thời, chính xác cho Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai (Tổng cục Phòng, chống thiên tai) để chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai được kịp thời, hiệu quả…

ADVERTISEMENT

Cùng với đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cần thực hiện việc hướng dẫn và đôn đốc địa phương triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh năm 2022; xây dựng hệ thống giám sát hạn hán, xâm nhập mặn phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với thiên tai thí điểm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; thực hiện rà soát, đề xuất điều chỉnh Quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

Thời gian tới, Tổng cục Phòng, chống thiên tai tiếp tục tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực quản lý thiên tai, hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và công cụ theo dõi, giám sát, hỗ trợ chỉ đạo, điều hành ứng phó với thiên tai, cũng như xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai…; huy động nguồn lực từ các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước; triển khai các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Đồng thời, Tổng cục phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, Trung ương và địa phương để tuyên truyền về công tác chỉ đạo, ứng phó kịp thời tới các cấp chính quyền và người dân; phát triển các trang mạng xã hội (facebook, zalo, youtube, Tiktok) của Tổng cục với nhiều chương trình, tin bài hấp dẫn, tăng tính tương tác và thu hút sự tham gia của người dùng.

Trong năm 2022, Tổng cục Phòng, chống thiên tai sẽ hoàn thiện Kế hoạch cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ xử lý công việc nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý và chỉ đạo điều hành phòng, chống thiên tai; tập trung đào tạo bồi dưỡng kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ; triển khai các phong trào thi đua có hiệu quả, tổ chức kiểm tra, đánh giá, nhân rộng các mô hình điển hình trong công tác phòng, chống thiên tai.

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận "hơn 100 năm tuổi"

Trạm khí tượng đầu tiên ở Việt Nam xây dựng thời Pháp thuộc, được thế giới công nhận là trạm khí tượng hơn 100 năm tuổi, cần được bảo tồn, gìn giữ.

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 1

ADVERTISEMENT

Trạm Khí tượng Phù Liễn (quận Kiến An, TP Hải Phòng) không chỉ có kiến trúc đẹp mà còn là nơi lưu giữ tư liệu quý về những thành tựu ban đầu của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam. Trạm khí tượng này có diện tích khoảng 2ha trên đỉnh đồi Phù Liễn, cách mặt biển 116m.

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 2 ADVERTISEMENT

Theo tài liệu lịch sử ghi ghép hiện lưu giữ tại trạm, ngày 25/4/1900, Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đã ra Nghị định 421 cho phép xây dựng tòa nhà chính của Sở Khí tượng Đông Dương, cũng là trụ sở của Trạm Khí tượng Thủy văn Đông Dương. Ngày 16/9/1902, Trạm Khí tượng và Địa từ Thủy văn đặt tại đồi Phù Liễn chính thức được xây dựng. Thời bấy giờ, đồi Phù Liễn là vị trí đắc địa phục vụ cho công tác nghiên cứu và dự báo khí tượng ở khu vực Đông Dương. Năm 1906, trạm này bắt đầu thực hiện quan trắc số liệu về nhiệt độ, độ ẩm, khí áp, lượng mưa và hướng gió, đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc quan trắc khí tượng cho ba nước Đông Dương là: Việt Nam, Lào, Campuchia.

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 3

Đến đây, mọi người có thể cảm nhận dấu ấn thời gian và kiến trúc Pháp lưu giữ trên công trình 120 năm tuổi này. Điểm nhấn kiến trúc là bức tường bằng đá xanh kiên cố, cửa chạm khắc các họa tiết trang nhã kiểu phương Tây, trong nhà có trụ hình khối cân xứng, tháp cao 6 tầng ở phần hậu, có cầu thang xoáy ốc dẫn lên đỉnh tháp đặt kính kinh vĩ điều chỉnh giờ địa phương.

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 4

ADVERTISEMENT

Tòa nhà rêu phong gợi nhớ ký ức về thời kỳ lịch sử mà biết bao thế hệ đặt nền móng xây dựng nên ngành dự báo thời tiết nước ta. Thời ấy, Trạm Khí tượng Phù Liễn tự hào là trung tâm nghiên cứu, dự báo khí tượng thủy văn sánh ngang với đài khí tượng của Mỹ ở Manila (Philippines), đài khí tượng Tokyo (Nhật Bản).

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 5 ADVERTISEMENT

Trạm Khí tượng Phù Liễn hàng ngày có nhiệm vụ thu phát tin dự báo khí tượng thủy văn vùng Đông Bắc Việt Nam tới các đài khí tượng tại Việt Nam, Lào, Campuchia và các trạm khí tượng quốc tế trong khu vực Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương để lập biểu, bản đồ thời tiết phục vụ hoạt động giao thông hàng hải trên biển Đông.

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 6

120 năm phát triển, Trạm Khí tượng Phù Liễn là niềm tự hào của người dân Hải Phòng bởi đây là trung tâm nghiên cứu dự báo khí tượng hàng đầu ở khu vực Đông Bắc Việt Nam. Trạm đã dự báo kịp thời các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: Bão, áp thấp nhiệt đới, lũ..., góp phần vào sự phát triển kinh tế, giữ vững an ninh và chủ quyền phía Đông Bắc Tổ quốc.

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 7

ADVERTISEMENT

Tháng 6/2018, Trạm Khí tượng Phù Liễn được Tổ chức Khí tượng Thế giới công nhận là trạm khí tượng trên 100 năm tuổi. Trên thế giới hiện chỉ có khoảng vài chục trạm khí tượng trên 100 năm tuổi, trong đó có Trạm Khí tượng Phù Liễn. Những trạm khí tượng trên 100 năm tuổi được khuyến nghị cần bảo tồn, bảo vệ vì những giá trị của chuỗi số liệu trên 100 năm trong đánh giá những thay đổi, biến đổi khí hậu.

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 8 ADVERTISEMENT

Đường lên Trạm Khí tượng Phù Liễn uốn lượn dưới những tán cây xanh mướt, không khí trong lành, mát mẻ, thường là nơi người dân dạo mát, tập thể dục... Người dân Hải Phòng thường gọi quả đồi ở trung tâm quận Kiến An này là đồi Thiên Văn. Nhân dân trong vùng truyền tai nhau một câu ca để nói về những địa danh nổi tiếng ở nơi đây: "Kiến An có núi ông Voi. Có sông Văn Úc, có đồi Thiên Văn".

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 9

ADVERTISEMENT

Năm 2017, công trình trạm radar thời tiết Phù Liễn khá hiện đại được khánh thành. Đây là thành quả của chương trình tăng cường năng lực đối phó thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra, được Nhật Bản tài trợ.

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 10

Tại đây còn có trạm thu phát sóng với cột ăng ten khá cao. Khu vực này cực kỳ quan trọng việc đảm bảo an ninh, an toàn không chỉ của quận Kiến An mà còn của TP Hải Phòng. Được biết, tại Trạm Khí tượng Phù Liễn có Bảo tàng Thiên văn Việt Nam lưu giữ nhiều văn bản, tư liệu quý tái hiện quá trình 120 năm hoạt động, phát triển của ngành khí tượng thủy văn, những thành tựu thiên văn Việt Nam, kết quả hợp tác với các nước bạn như: Ba Lan, Pháp, Nhật Bản trong việc hiện đại hóa thiết bị theo dõi khí tượng thủy văn. Theo một nhân viên tại trạm, bảo tàng này hiện không mở cửa đón khách tham quan do tòa nhà cũ đang bị xuống cấp.

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 11 ADVERTISEMENT

Trong khi tòa nhà chính có phong cách kiến trúc phương Tây thì hệ thống cổng vào lại đậm nét kiến trúc "tam quan" của phương Đông với cổng Rồng, cổng Phượng.

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 12

ADVERTISEMENT

Từ Trạm Khí tượng Phù Liễn quan sát được toàn cảnh đô thị quận Kiến An.

Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận hơn 100 năm tuổi - Hình 13

Đồi Phù Liễn là "lá phổi xanh" giúp cho quận Kiến An có không khí trong lành, mát mẻ. Nơi đây còn là địa điểm tập thể dục lý tưởng của người dân địa phương. Hàng ngày, mọi người thường đi bộ, chạy, đạp xe lên tận đỉnh đồi, tận hưởng nhịp sống thanh bình, thư thái giữa dòng đời hối hả, xô bồ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm xuống dưới 19.000 đồng/lít
11:49:33 30/09/2022
Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi: Nhiều người muốn nhận nuôi cháu bé
01:02:33 30/09/2022
Lan đột biến hết thời, rẻ như rau: Người từng dốc tiền tỷ chơi hoa nói gì?
06:55:41 30/09/2022
Hai bé gái sơ sinh bị bỏ rơi tại lối vào khu đô thị, chân còn giấy ghi tên mẹ
08:32:33 01/10/2022
Sập giàn giáo trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, một công nhân mất tích
10:21:53 01/10/2022
Học sinh trốn trên trần nhà vờ bị bắt cóc, nhắn tin tống tiền cha mẹ
17:02:19 30/09/2022
Cà Mau đề nghị 'cơ sở y tế toàn quốc' không nhận bác sĩ bỏ việc sau khi được cử đi đào tạo
00:21:23 30/09/2022
Nước lũ dâng cao, nhiều thôn xóm ở Nghệ An bị cô lập
16:17:13 29/09/2022
Hàng chục tấn ngao sóng đánh dạt vào bờ, dân kéo nhau đi nhặt ‘lộc trời’
22:38:41 29/09/2022
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 10/2022
00:52:18 30/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lệ Quyên và tình trẻ kém 12 tuổi chuẩn bị kết hôn, đập tan dị nghị “hám vật chất”, “yêu vì tiền”?
07:18:29 01/10/2022
Lương Minh Trang: 'Tôi muốn xin lỗi Vinh Râu thật nhiều'
06:47:51 01/10/2022
NSƯT Thành Lộc hé lộ bí mật gây sốc về đám cưới Trấn Thành - Hari Won, dân mạng tranh cãi dữ dội
07:20:47 01/10/2022
Shark Bình đáp trả 'xanh rờn' khi bị chê không có tình nghĩa, '5 thê 7 thiếp' vì si mê Phương Oanh
09:56:58 01/10/2022
Trợ thủ đắc lực của bà Phương Hằng bị tuyên 3 năm 6 tháng tù: Không phục, sẽ kháng cáo
08:26:04 01/10/2022
10 ứng viên sáng giá vương miện Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022
06:44:37 01/10/2022
MC Phan Anh ‘comeback' kêu gọi ủng hộ từ thiện miền Trung, hứa minh bạch nhưng vẫn bị CĐM cà khịa
04:36:37 01/10/2022
Goo Hye Sun - Ahn Jae Hyun gây choáng với cuộc sống hiện tại sau 2 năm ly hôn chấn động
07:25:08 01/10/2022
Hot lại lời Lệ Quyên: 'Hồ Ngọc Hà có 50% bản chất đàn ông'
07:20:36 01/10/2022
Song Hye Kyo để tóc 'hack tuổi', xinh như công chúa
07:23:48 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hoàn cảnh xót xa của 3 đứa trẻ bỗng chốc mồ côi bố mẹ sau cơn lũ: 'Rất cần sự chung tay để các cháu tiếp tục được đi học'

11:29:34 01/10/2022
Hai chiếc quan tài lần lượt được đặt trong nhà, 3 đứa trẻ nhỏ tuổi còn chưa hiểu nỗi đau quá lớn như thế này.Chiều 30/9, rất đông người dân địa phương đã sắp xếp công việc để tới đưa tiễn vợ chồng anh Nguyễn Văn Ái (SN 1984) và chị Nguy...

Mưa to ở Yên Bái, 1 cháu bé mất tích do lũ cuốn, 40 hộ dân bị cô lập

10:42:07 01/10/2022
Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, do ảnh hưởng của rìa phía Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới nên từ đêm qua (29/9 đến 1/10), các khu vực trên địa bàn tỉnh Yên B...

Nữ sinh lớp 7 mất liên lạc nhiều ngày khi đi học

10:21:31 01/10/2022
Ngày 30-9, Công an phường Tây Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết, đã tiếp nhận tin trình báo của người dân về việc con gái 12 tuổi mất liên lạc khi đi học

Kêu gọi quyên góp từ thiện như thế nào cho đúng luật

10:04:09 01/10/2022
Chuyên gia lưu ý cá nhân cần mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại để tiếp nhận, quản lý tiền quyên góp. Khi từ thiện, họ cần ghi chép các khoản một cách minh bạch

Đưa công nghệ 4.0 vào bảo trì hạ tầng đường bộ

08:12:29 01/10/2022
Lấy ví dụ như đợt bão lũ vừa qua trên địa bàn các tỉnh miền Trung, ông Điệp phân tích, thay vì phải gọi điện thoại hay đến tận hiện trường, qua hệ thống, lãnh đạo Tổng cục sẽ thấy được các tình huống hư hỏng, sạt lở hay tắc đường và các...

Rút gọn thủ tục hồ sơ phát hành trái phiếu để tránh ách tắc thị trường

08:05:52 01/10/2022
Để giải quyết vấn đề ách tắc trong phê duyệt hồ sơ phát hành trái phiếu ra công chúng, ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng giám đốc Fiin Ratings, khuyến nghị Việt Nam học hỏi một số mô hình trong khu vực. Ví dụ ở Malaysia, nếu doanh nghiệp đượ...

'Cửa sáng' cho bất động sản khu công nghiệp

08:02:39 01/10/2022
Công ty Chứng khoán SSI Research kỳ vọng trong nửa cuối năm 2022, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp sẽ tăng trưởng 47,3% so với cùng kỳ. Sang năm 2023, lợi nhuận ròng của các công ty phát triển khu công nghiệp ...

Các nhà mạng hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng bão Noru

08:01:26 01/10/2022
Theo đó, VNPT sẽ hỗ trợ gói Data với 5GB/ngày, truy cập thoải mái các ứng dụng Youtube, Tiktok, Zalo, MyTV cho khách hàng sử dụng Internet VNPT bị mất liên lạc đến thời điểm ngày 30/09/2022 chưa được khôi phục. Các bộ SIM sẽ được nhân v...
ADVERTISEMENT

Cần Thơ: Triều cường lên mức báo động 3, gây ngập nặng nhiều nơi

07:57:21 01/10/2022
Theo Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về Đồng bằng sông Cửu Long, sông Tiền và sông Hậu chịu ảnh hưởng thủy triều Biển Đông và nước sông Mekong đổ về. Trong năm có 3 đợt thủy triều có mức nước cao nhất đó là đợt n...

Nghệ An: Sớm ổn định cuộc sống người dân bị thiệt hại do mưa lớn

07:55:40 01/10/2022
Tính từ ngày 28/9 đến chiều 30/9, Nghệ An có 6 người chết và một người mất tích do ảnh hưởng của mưa lớn xảy ra trên địa bàn. Mưa lớn làm 13.576 nhà bị ngập, 94 nhà bị hỏng; 764 hộ dân phải di dời; 3 xã ở huyện Con Cuông bị cô lập; 1.09...

Phát huy vai trò của người cao tuổi tham gia xây dựng và phát triển kinh tế xã hội

07:52:59 01/10/2022
Vai trò của người cao tuổi tiếp tục được phát huy trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; gìn giữ, phát triển các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc; gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ ...

Thời tiết ngày 1/10: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

07:49:46 01/10/2022
Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 1/10 đến ngày 2/10, ở khu vực trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi ...

TS. Võ Trí Thành: Từ ‘nâu’ sang ‘xanh’, Quảng Ninh thành công bởi cách làm táo bạo

07:47:06 01/10/2022
Tôi cho rằng, phương thức huy động, khơi thông, kết nối nguồn lực “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư” để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án động lực, có tính lan tỏa cao đã giúp Quảng Ninh huy động được nguồn lực lớn từ các thành p...

Cả nghìn tấn ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định là hiện tượng bình thường

07:42:43 01/10/2022
Ngày 30/9, lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Nam Định phối hợp với UBND xã Giao Long đã kiểm tra thực tế khu vực bãi bồi ngập mặn Cồn Lu (huyện Giao Thủy) - nơi ghi nhận số lượng ngao lớn trôi dạt vào đây. Bước đầu, cơ quan chức năng địa p...

Công nghệ số thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản

07:42:00 01/10/2022
Không riêng Hợp tác xã Nhơn Nghĩa, nhiều hợp tác xã khác cũng bắt đầu tìm đến nền tảng số và thương mại điện tử liên kết để tiêu thụ hàng hóa. Ông Nguyễn Sơn Hà, Giám đốc Hợp tác xã Long Tuyền, thành phố Cần Thơ thông tin, đơn vị đã thự...

Giá gas tiếp tục giảm sâu từ ngày 1/10

07:34:10 01/10/2022
Về phía Công ty Cổ phần Kinh doanh khí Miền Nam (Gas South), doanh nghiệp này cũng ra thông báo từ ngày 1/10, giá gas giảm 18.000 đồng/bình 12 kg và giảm 67.500 đồng/bình 45 kg so với tháng 9/2022. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng là 408....
ADVERTISEMENT

Đóng điện đường dây 220 kV Lào Cai - Bảo Thắng

06:57:49 01/10/2022
Dự án khởi công từ tháng 12/2020 trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 ở Việt Nam, gây nhiều khó khăn trong thi công của nhà thầu, nhất là thời gian này có biến động lớn về giá thép trên thế giới và thị trường Việt Nam. Việc giải phóng...

Bộ Công Thương kiểm tra giá thành điện của EVN

06:43:41 01/10/2022
Thời gian kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện sẽ được phân bổ như sau. Tại EVN, 10 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố Quyết định kiểm tra. Các đơn vị thành viên gồm: Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (NLDC); Công ty m...

Giá heo hơi hôm nay 1/10: Giảm mạnh nhất 3.000 đồng/kg

06:40:12 01/10/2022
Trong đó, Australia là thị trường cung cấp lớn nhất mặt hàng lúa mỳ cho Việt Nam, với lượng nhập khẩu đạt 2,1 triệu tấn, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 72,9% tổng lượng lúa mỳ nhập khẩu. Nhập khẩu lúa mỳ từ thị trường Brazil ...

Giá tiêu hôm nay 1/10: Ổn định trong mức 63.500 - 66.000 đồng/kg

06:38:05 01/10/2022
Câu hỏi mà thị trường nội địa đang quan tâm là giá hồ tiêu bao giờ hồi phục và hồi phục được bao nhiêu khi kết thúc năm 2022. Nhìn vào bức tranh kinh tế vĩ mô, thị trường được đánh giá không mấy khả quan cho đến đầu năm 2023. Tuy nhiên ...

Giá Bitcoin hôm nay 1/10: Bitcoin nối dài đà tăng, sắp chạm 20.000 USD

06:36:05 01/10/2022
Nhiều người cho rằng xu hướng giảm giá Bitcoin vẫn hiện hữu trong bối cảnh Bitcoin ngày càng có mối liên quan chặt chẽ đến chứng khoán. Những phiên giao dịch lao dốc gần đây, được cho là do Bitcoin chịu ảnh hưởng tiêu cực khi thị trường...

Giá vàng hôm nay 1/10: Giá vàng trong nước tăng gần 1 triệu đồng/lượng

06:34:38 01/10/2022
Để vàng quay đầu, nền kinh tế cần phải bắt đầu chậm lại sau các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ. Điều này sẽ buộc Fed phải tạm dừng lộ trình thắt chặt của mình. Khi thị trường nhận ra Fed không thể kiểm soát được lạm phát, kỳ vọng lạm phát dà...

Lâm Đồng: Kỷ luật 2 Bí thư Thành ủy Bảo Lộc và Đà Lạt

20:55:03 30/09/2022
Ngày 30/9, tại kỳ họp thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Trần Duy Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Lạt và ông Nguyễn ...

Quảng Ninh: Khai trừ ra khỏi Đảng 4 cán bộ môi trường đô thị TP Cẩm Phả

20:53:13 30/09/2022
Cùng ngày, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cẩm Phả quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông Trần Văn Hùng và Phạm Ngọc Thanh cùng là đảng viên, viên chức Chi bộ Đội Kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường ...

​Chuyện đấu thầu và thiếu thuốc nhìn từ thực tế Bệnh viện quận 11

18:27:39 30/09/2022
Chia sẻ với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, giám đốc Bệnh viện quận 11 cho biết bệnh viện rất mệt vì quá nhiều văn bản hướng dẫn trong đấu thầu, thiếu thuốc nhưng không thể tự mua sắm dù đã tự chủ toàn bộ chi thường xuyên từ năm 2017
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Đuối sức trong thời kì smartphone & video ngắn, VTV6 sẽ phải giải thể & tái cơ cấu?

Thế giới số

11:33:36 01/10/2022
Ra mắt như một kênh truyền hình dành cho giới trẻ, nhưng càng ngày VTV6 lại càng đuổi sức trong việc tiếp cận khách hàng. Mới đây, VTV6 được cho là đã giải thể nhân sự của Ban Thanh Thiếu Niên - bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất chương ...

10 cách tận dụng đồ cũ để trồng rau gia vị

Sáng tạo

11:32:56 01/10/2022
Tự trồng rau gia vị không chỉ giúp bà nội trợ có ngay rau thơm sạch để chế biến món ăn mà còn trang trí căn bếp thêm xinh xắn

Ra mắt Vivo Y73t: Lý tưởng để chơi game, giá chỉ từ 4,6 triệu

Đồ 2-tek

11:31:59 01/10/2022
Mẫu smartphone tầm trung được trang bị chip Dimensity 700 cùng với tuỳ chọn RAM 8/ 12GB và bộ nhớ trong 128/ 256GB. Màn hình LCD 6,58 inch có độ phân giải Full HD và tốc độ làm mới 60Hz tiêu chuẩn. Màn hình cũng có vết cắt hình giọt nướ...

Thái độ của Nicola Peltz khi đến ủng hộ mẹ chồng Victoria Beckham giữa tin đồn bất hòa

Sao âu mỹ

11:30:32 01/10/2022
Cả gia đình Beckham đã đến ủng hộ Victoria tại Paris Fashion Week vào tối thứ 6. Biểu hiện của mẹ chồng nàng dâu giữa tin bất hoà thành tâm điểm

Yên Bái: Người dân Tú Lệ tất bật làm cốm xanh – đặc sản vùng Tây Bắc

Ẩm thực

11:28:55 01/10/2022
Vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 là mùa cốm xanh Tú Lệ. Đây là thời điểm những bông lúa nếp trên vùng đất Tú Lệ đang trong thời kỳ uốn câu, đầu hạt vẫn còn sữa, vỏ hơi lam vàng và hạt gạo chưa chín hết

Phía sau khu phố cổ trăm năm Đại Đạo Trình

Du lịch

11:28:29 01/10/2022
Phải đến lần thứ 3 sang Đài Loan, tôi mới có thời gian thăm khu phố cổ nổi tiếng Dadaocheng (Đại Đạo Trình) ở Đài Bắc. Đằng sau khu phố cổ 150 năm tấp nập du khách là bài học đáng ngẫm về bảo tồn di sản của người Đài Loan

Bà xã kém 13 tuổi Minh Tiệp ngày càng trẻ trung, xinh như Hoa hậu, khẳng định: Vợ mình luôn đẹp nhất

Sao việt

11:27:11 01/10/2022
Minh Tiệp thường xuyên dành cho bà xã những câu nói “ngọt hơn mía lùi” trên mạng xã hội khiến dân tình không khỏi ghen tị. Phạm Thùy Dương - bà xã 9X của diễn viên Minh Tiệp sở hữu gương mặt xinh đẹp, nụ cười tươi tắn và vóc dáng thon g...

Mbappe tự làm khó tuyển Pháp

Bóng đá thế giới

11:25:53 01/10/2022
Tuyển Pháp nên biết điều này: Trong suốt lịch sử World Cup, không nhà vô địch nào lên ngôi khi nội bộ có vấn đề.Nhãn hàng Mbappe từ chối làm đại diện bán đồ ăn nhanh, và được cho là gây hại tới sức khỏe của trẻ em, nhóm đối tượng chính ...

Trúng số độc đắc liên tiếp trong tháng 10, 3 con giáp vượng tiền vượng tình, quý nhân trợ vận, tiền tài nở rộ

Trắc nghiệm

11:19:35 01/10/2022
Nhờ có quý nhân che chở, giúp đỡ nên người tuổi Mão trong tháng 10 khá vượng. Con giáp này được giúp đỡ ở nhiều phương diện và theo nhiều cách thức khác nhau. Chính vì thế hiệu suất công việc được cải thiện rõ rệt. Bản mệnh cũng chủ độn...

Đưa '578' dự Oscar: Rộng cửa cho phim vừa thất bại phòng vé vừa bị chê chất lượng?

Hậu trường phim

11:14:37 01/10/2022
Việc 578: Phát đạn của kẻ điên được chọn dự sơ loại Oscar 2023 đang gây nhiều tranh luận. Đây là phim hành động thất bại ở phòng vé, chất lượng gây tranh cãi

Việt Nam đánh bại tuyển Nhật, tại sao không?

Bóng đá việt nam

11:13:44 01/10/2022
Team 1 của Nhật có 5 cầu thủ thì hết 3 tây (Brazil) nhưng thầy trò Diego Raul của Futsal Việt Nam (VN) ngại ngùng gì?!

Vừa mua thùng sữa mới về, con có hành động khiến người mẹ nhìn vào muốn 'ngất xỉu'

Netizen

11:12:06 01/10/2022
Bên cạnh bỉm thì sữa là một sản phẩm không thể thiếu được với các gia đình nuôi con nhỏ. Có nhiều mẹ than phiền rằng số tiền chi cho 2 món đồ này chiếm kha khá số tiền tiêu dùng trong tháng. Tuy nhiên vì sức khỏe cũng như đầu tư để phát...