Hiến nửa lá gan cứu cha mẹ thoát khỏi bệnh ung thư gan
“Tôi rất tự hào vì có một đứa con hiếu thảo. Tôi sinh ra con nhưng giờ con gái tôi là người hồi sinh lại mạng sống cho tôi”, bệnh nhân 57 tuổi bị ung thư gan, được ghép gan từ người con gái hiến tặng chia sẻ.
Bà Đ.T.H (68 tuổi, ngụ TP.HCM) phục hồi sau ca ghép gan, được con gái hiến tặng – ẢNH: NGUYÊN MI
Đó là những ca hiến gan đầy xúc động khi người được ghép và hiến gan là bố, mẹ và con cái.
Nhận nửa lá gan từ con ruột
Ông L.V.Đ (57 tuổi, ngụ Bình Dương) bị xơ gan trên nền viêm gan C và diễn tiến đến ung thư gan. Ông đã được điều trị hơn hai năm. Mặc dù ung thư gan được khống chế tương đối tốt nhưng lá gan của bệnh nhân quá yếu, có thể tử vong. Với trường hợp của ông Đ., ghép gan là cơ hội tốt nhất để bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh.
Chị L.T.M (34 tuổi), là con gái ruột của bệnh nhân, có cùng nhóm máu, tương thích các chỉ số yêu cầu trong việc hiến gan. Chị đã quyết định hiến gan cho bố ruột.
Sau ghép một tuần, chị M. đã được xuất viện và sinh hoạt bình thường. Còn ông Đ. phục hồi tốt, đến nay đã có thể tự đi đứng, ăn uống và sinh hoạt cá nhân.
“Tôi rất tự hào vì có một đứa con hiếu thảo như vậy. Tôi là người sinh ra con nhưng đến giờ con gái tôi là người đã hồi sinh lại mạng sống cho tôi”, ông L.V.Đ chia sẻ.
Tương tự, bà Đ.T.H (68 tuổi, ngụ TP.HCM) có tiền căn viêm gan C nặng dẫn đến xơ gan và được chẩn đoán ung thư gan cách đây nhiều năm. Từ khi phát hiện bệnh, bà T.H. đã sang Singapore để điều trị, được bơm chất phóng xạ để khống chế tạm thời các khối u. Tuy nhiên tình trạng ung thư vẫn còn ngầm tiến triển, cần phải ghép gan để giúp bệnh nhân khỏi bệnh.
Bà T.H. có hai người con gái. Qua các xét nghiệm thì người con gái út là chị N.N.L.H (29 tuổi) có gan phù hợp để hiến gan ghép cho mẹ.
Các bác sĩ phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhân – NGUYÊN MI
Video đang HOT
Ca ghép gan mới vừa được thực hiện ngày 30.3 tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Sau 7 ngày điều trị hồi sức, chị L.H. đã hồi phục và được xuất viện. Hiện tại, bà T.H. vẫn được điều trị, chăm sóc sau ghép và sức khỏe tiến triển tốt.
“Tôi thật sự rất biết ơn bệnh viện và các y bác sĩ. Mẹ tôi đã được cứu sống. Tôi đã được xuất viện và quay vào thăm mẹ. Nhìn mẹ cười tươi với hy vọng sống tràn đầy. Đó là giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi”, chị L.H. chia sẻ khi vào bệnh viện thăm mẹ.
Con rể hiến gan cho bố vợ
Ông N.N.H. (60 tuổi, ngụ Nha Trang, Khánh Hòa) là một giáo viên về hưu. Ông mắc nhiều bệnh lý về gan, bao gồm viêm gan C (đã điều trị khỏi hẳn cách đây 4 năm), xơ gan, ung thư gan. Khối u trong gan có kích thước khoảng 3 cm và nằm ở vị trí rốn gan, một vị trí rất khó điều trị.
Thêm vào đó, gan xơ quá nhiều nên việc điều trị ung thư bằng các phương pháp khác không hiệu quả, thậm chí sẽ làm gan suy yếu nhanh hơn.
Tiến sĩ – bác sĩ Trần Công Duy Long, Phó trưởng Khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết: Tình trạng sức khỏe của ông H. ngày một nghiêm trọng, thời gian sống được tiên lượng chỉ còn khoảng 1 năm. Ghép gan là hi vọng sống cuối cùng của bệnh nhân.
Tuy nhiên, cả 3 người con ruột của bệnh nhân đều có gan không đủ điều kiện để hiến cho bố. Chỉ có anh T.T.T (31 tuổi), con rể của ông H. có gan phù hợp cho việc hiến.
Anh T. đã tình nguyện hiến gan cho bố vợ. Ca phẫu thuật ghép gan đã diễn ra tốt đẹp. Hiện tại, người hiến và người nhận gan đã quay lại cuộc sống bình thường, lao động chăm sóc gia đình như những người khỏe mạnh.
Khi được hỏi về trải nghiệm sau hiến gan, anh chia sẻ, đau sau phẫu thuật là điều phải có, nhưng không đáng kể so với sự vui mừng khi người thân đã nhận được phần gan khỏe mạnh từ mình để tiếp tục sống khỏe.
“Các ca ghép gan thành công là kết quả của quá trình chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nhân lực chuyên sâu, hoàn thiện quy trình chuyên môn của bệnh viện trong nhiều năm qua. Thật hạnh phúc khi nhìn thấy người bệnh có cuộc sống mới, khỏe mạnh nhờ vào nửa lá gan được chia sẻ từ người thân của mình”, bác sĩ Long tâm sự.
Riêng tại Bệnh viện ĐHYD, từ tháng 6.2018 đến tháng 3.2019, với sự hỗ trợ của Bệnh viện ASAN (Hàn Quốc), đã thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật ghép gan từ người cho sống.
Ghép gan trong nước giúp người bệnh và gia đình tiết kiệm nhiều chi phí, thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở, giao tiếp trong quá trình chuẩn bị, chăm sóc và tái khám sau ghép.
Những ca ghép gan không chỉ là bước phát triển của y khoa, giúp điều trị ung thư gan, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về nhân văn trong cuộc sống.
Theo Thanh niên
Những người con hiến gan ghép cứu cha mẹ
Vì gan của 3 người con ruột không phù hợp, con rể ông Hải tình nguyện hiến nửa phần gan của mình để ghép cho bố vợ.
Từ tháng 6/2018 đến 3/2019, với sự hỗ trợ của Bệnh viện ASAN, Hàn Quốc, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tiến hành 5 ca ghép gan thành công. Bác sĩ Trần Công Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết đặc biệt 3 trong 5 ca, người hiến gan đều là con cái tặng cho bố hoặc mẹ.
Ông Hải 60 tuổi ở Nha Trang mắc xơ gan và ung thư gan. Khối u có kích thước khoảng 3 cm, nằm ở vị trí rốn gan rất khó điều trị. Gan bị xơ quá nhiều khiến việc điều trị ung thư bằng các phương pháp khác không hiệu quả. Tình trạng sức khỏe người bệnh ngày một nghiêm trọng, thời gian sống chỉ còn khoảng một năm. Ghép gan là hy vọng sống cuối cùng của ông.
Cả ba người con ruột của ông Hải đều tự nguyện hiến gan cho bố. Tuy nhiên, các xét nghiệm cho thấy gan của ba người con tương đối nhỏ, không đủ an toàn cho người hiến gan cũng như phục hồi sau ghép.
May mắn, anh Tùng 31 tuổi, con rể của ông Hải có gan kích thước phù hợp với bố vợ, đảm bảo cuộc sống hoàn toàn bình thường sau khi hiến của người cho và có thể giúp người ghép phục hồi. Không ngần ngại, anh Tùng tình nguyện hiến gan cho bố vợ.
Tháng 12/2018, một phần lá gan của anh Tùng được cắt ra, tạo hình và ghép thành công vào cơ thể ông Hải. Hiện người hiến và người nhận gan sống khỏe mạnh bình thường.
Các bác sĩ đến thăm hỏi sức khỏe ông Hải sau ca ghép gan. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bệnh nhân Định 57 tuổi, cũng được con gái hiến gan để ghép.
"Tôi sinh ra con, nhưng con gái là người hồi sinh mạng sống cho tôi", ông Định chia sẻ.
Ông Định bị xơ gan trên nền viêm gan C và diễn tiến ung thư gan, điều trị hai năm. Ung thư được khống chế tương đối tốt nhưng gan của bệnh nhân quá yếu. Vì vậy, ghép gan là cơ hội tốt nhất để ông Định có thể sống khỏe mạnh.
Người hiến gan là chị Mai, 34 tuổi, con gái ruột của bệnh nhân. Chị có cùng nhóm máu, tương thích các chỉ số. Sau ghép một tuần, chị Mai xuất viện và sinh hoạt bình thường. Ông Định đã có thể tự đi đứng, ăn uống và sinh hoạt cá nhân.
Ông Định cùng vợ và con gái sau khi ghép gan. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Trong khi đó bà Hoa 68 tuổi bị xơ gan, ung thư gan nhiều năm, điều trị tại Singapore không thuyên giảm. Bệnh nhân không còn lựa chọn nào khác ngoài ghép gan. Bệnh viện ở Singapore giới thiệu bà đến ghép gan tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM.
Bà Hoa có hai người con gái. Con gái út là chị Nguyễn Ngọc Ly Hải 39 tuổi, là người duy nhất phù hợp các tiêu chuẩn về y học để hiến gan cho mẹ.
Ngày 30/3, ca ghép được tiến hành và kết thúc thành công. Sau một tuần điều trị hồi sức, chị Hải được xuất viện và thăm mẹ. Cuộc gặp gỡ không quá nhiều lời, chỉ là những cái nắm tay thật chặt với ánh mắt đầy yêu thương và hy vọng về sự sống mới.
"Nhìn mẹ cười tươi khỏe mạnh là niềm hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi", chị Hải chia sẻ.
Gia đình bà Hoa sau ca phẫu thuật ghép gan thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Hiện các ca ghép gan tại Bệnh viện Y Dược TP HCM được thực hiện bởi các bác sĩ bệnh viện cùng sự hỗ trợ của chuyên gia ghép gan từ Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan... Ghép gan trong nước giúp người bệnh và gia đình tiết kiệm chi phí, thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở, giao tiếp trong quá trình chuẩn bị, chăm sóc và tái khám sau ghép.
* Tên bệnh nhân được thay đổi
Cẩm Anh
Theo VNE
Xúc động con rể đưa bố vợ từ "án tử ung thư gan" trở về khỏe mạnh Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã thực hiện được 5 ca ghép gan đầu tiên giúp bệnh nhân ung thư gan có cơ hội được điều trị tốt hơn. Đây là một bước tiến quan trọng trước tình trạng bệnh ung thư gan đang đứng đầu ở Việt Nam. Bác sĩ Long chăm sóc bệnh nhân. Ảnh báo TT Con rể...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ

Cứu sống 1 trẻ đuối nước bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy

Điều nên biết nếu bạn muốn ăn khoai lang giảm cân

Thu hồi toàn quốc viên nang cứng Femancia không đạt chất lượng

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ở đường tiêu hóa, cần nội soi càng sớm càng tốt

Cứu sống mẹ con sản phụ bị sa dây rốn hiếm gặp

Cảnh báo liệt mặt biến chứng do tự ý điều trị tại nhà

Loại trái cây chỉ cần ăn một quả mỗi ngày tốt cho sức khỏe và vui vẻ hơn

Mỹ đánh giá 'rau tốt nhất thế giới' hóa ra là rau quen thuộc, các bà nội trợ mê tít

Cúm A nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Đừng chủ quan với mạng sống của mình

Gần 800 ca bệnh cúm trong tháng 1 và 2
Có thể bạn quan tâm

Quý Bình trải qua những gì trong suốt 1 năm chiến đấu với bệnh u não?
Sao việt
20:04:02 06/03/2025
Hot: Nữ diễn viên sống sót qua nhiều lần tự tử bất ngờ kết hôn với bạn thân 17 năm
Sao châu á
19:57:02 06/03/2025
Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người
Trắc nghiệm
19:41:33 06/03/2025
Những cô gái có bố mẹ là tỷ phú Việt Nam, gen Z vừa học xong đã nắm trong tay cả nghìn tỷ
Netizen
19:31:24 06/03/2025
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời
Phim việt
18:45:54 06/03/2025
Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc
Thế giới
18:41:49 06/03/2025
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
17:48:41 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025