Hàng trăm xe tăng của Anh chứa chất độc hại amiăng
Theo tờ The Times, Bộ trưởng Mua sắm Quốc phòng Anh James Cartlidge cho biết xe tăng Challenger 2 và nhiều phương tiện khác của quân đội Anh có thể chứa amiăng – một chất nguy hiểm có thể gây tổn thương phổi không thể phục hồi.
Xe tăng Challenger 2 của Anh. Ảnh: AFP
Vật liệu có chứa amiăng (ACM) có thể xuất hiện trong 2.699 thiết bị quân sự của Anh. Thông tin này dựa trên lá thư mà ông Cartlidge gửi Công đảng.
Cụ thể, các phương tiện có khả năng nhiễm amiăng gồm 324 xe tăng Challenger 2; 765 xe bọc thép chở quân Bulldog; 75 xe bọc thép sửa chữa và phục hồi Challenger; 11 xe bọc thép Fuch; 14 trực thăng trinh sát Gazelle; 31 xe kéo cơ động cao; 841 xe Pinzgauer; 64 xe bọc thép Stormer; 540 xe chiến đấu bộ binh Warrior và 34 máy bay trực thăng Wildcat.
Một số phương tiện như Challenger 2, Bulldog và Stormer đã được Anh cung cấp cho Ukraine.
The Times cho biết danh sách này bao gồm toàn bộ kho thiết bị có thể chứa amiăng, còn số lượng những phương tiện đang được quân đội vận hành vào thời điểm hiện tại thì thấp hơn nhiều.
Amiăng là một loại vật liệu tự nhiên được sử dụng để sản xuất xe tăng, máy bay và tàu thuyền trong suốt thế kỷ 20. Chất này gây nguy hiểm cho sức khỏe vì nó phân hủy thành các sợi nhỏ có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho phổi khi tiếp xúc kéo dài.
Video đang HOT
Chất độc hại này có liên quan đến một số dạng ung thư phổi, sẹo nghiêm trọng ở phổi (bệnh bụi phổi amiăng), dày màng phổi và các bệnh khác. Các biến chứng do tiếp xúc với amiăng có thể xảy ra nhiều năm sau khi phơi nhiễm.
Nghị sĩ Công đảng John Healey nói với The Times: “Quy mô amiăng trong thiết bị của quân đội Anh là một mối lo ngại nghiêm trọng”. Ông cáo buộc rằng các lực lượng vũ trang Anh buộc phải dựa vào các thiết bị cũ kỹ và có nhiều amiăng vì những thiếu sót của đảng Bảo thủ cầm quyền và đảng này đã không khắc phục được hệ thống mua sắm quốc phòng của Anh.
Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh đã lên tiếng trấn an: “Chúng tôi đang có các kế hoạch để loại bỏ amiăng trong thiết bị càng sớm càng tốt, đồng thời thực hiện đánh giá rủi ro để giữ an toàn cho người dân”. Ông nói rằng phần lớn thiết bị được đề cập trong thư của ông Cartlidge đã ngừng hoạt động, được chứng minh là an toàn hoặc đã thay thế vật liệu chứa amiăng.
Ukraine đã nhận được 14 xe tăng Challenger 2 từ Anh. Những chiếc xe tăng Challenger 2 xuất hiện lần đầu trên tiền tuyến vào đầu tháng 9. Theo thông tin của Nga, hai chiếc Challenger 2 đã bị phá hủy, trong khi Anh xác nhận mất một chiếc.
Challenger 2, được đưa vào phục vụ trong quân đội Anh năm 1998, đang trải qua chương trình kéo dài tuổi thọ để kéo dài thời gian phục vụ cho đến năm 2035. Nhờ hiệu quả trong chiến đấu, xe tăng này đã đóng vai trò trong nhiều cuộc xung đột khác nhau, bao gồm cả các hoạt động ở Iraq.
Trong khi đó, Anh đang đẩy nhanh đưa xe tăng Challenger 3 vào sử dụng trong sau khi Nga phá hủy chiếc xe tăng Challenger 2 đầu tiên mà nước này viện trợ cho Ukraine.
Anh sẽ đưa vào sử dụng xe tăng Challenger 3 vào năm 2025 thay vì dự kiến ban đầu là năm 2027. Hiện tại, lô thân xe tăng Challenger 2 đầu tiên đang được nâng cấp lên cấp độ Challenger 3.
Trung đoàn xe tăng Hoàng gia Anh dự kiến nhận chiếc Challenger 3 đầu tiên vào đầu năm 2025. Tổng cộng, Bộ Quốc phòng Anh có kế hoạch nâng cấp 147 xe tăng.
Chi phí của chương trình Challenger 3 ước tính khoảng 1,2 tỷ USD và chi phí cho một chiếc xe tăng là 5 triệu USD.
Anh không có tiền bổ sung cho quốc phòng vẫn dốc kho vũ khí cung cấp cho Ukraine
Một vị tướng cấp cao của Mỹ đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace rằng Quân đội Anh không còn được đánh giá là một lực lượng chiến đấu chất lượng hàng đầu.
Lực lượng Anh tham gia một cuộc tập trận của NATO. Ảnh: Lục quân Anh
Mới đây, dẫn các nguồn quốc phòng giấu tên, truyền thông Anh đưa tin Bộ Tài chính nước này đã không còn tiền để bổ sung cho các nhiệm vụ quốc phòng của đất nước mặc dù họ thừa nhận hiện nhu cầu tái vũ trang sau khi xung đột Ukraine nổ ra là cấp thiết.
Các nguồn tin quốc phòng cũng tiết lộ Vương quốc Anh sẽ không cung cấp nhiều binh sĩ như các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mong muốn cho một lực lượng mới nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của khối.
"Họ nhận ra các mối đe dọa. Họ nhận được sức ép quốc phòng đang phải hứng chịu từ lạm phát, răn đe hạt nhân, kho dự trữ đạn dược và Ukraine. Tuy nhiên, mặc dù nhận ra các mối đe dọa và sức ép, Bộ Tài chính thừa nhận đã không còn tiền", nguồn tin cho hay.
Về mô hình lực lượng mới của NATO, liên minh dự kiến tập hợp một lực lượng đặc nhiệm bao gồm 300.000 quân nhân. Lực lượng mới sẽ ở trạng thái sẵn sàng cao hơn nhiều so với trước đây khi NATO cố gắng định hình lại khả năng "tự vệ và ngăn chặn các mối đe dọa" sau chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine.
Các nguồn tin khẳng định Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ chỉ có thể cung ứng một lữ đoàn từ 5.000 đến 10.000 binh sĩ được trang bị vũ khí, xe bọc thép và trực thăng thay vì một sư đoàn có 30.000 binh sĩ trở lên.
Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Anh còn có kế hoạch cắt giảm số lượng binh sĩ chính quy trong lực lượng Lục quân từ 82.000 xuống còn 73.000 quân.
Các thông tin trên được đưa ra sau khi một tờ báo của Anh đưa tin vào tuần trước, nói rằng Quân đội Anh không còn bất kỳ súng hạng nặng nào sau khi đã chuyển giao tất cả cho Ukraine. Theo tờ báo, toàn bộ 30 khẩu pháo tự hành AS-90 có thể sử dụng được của Anh đã được gửi tới Kiev.
"Quyết định cung cấp cho Ukraine đã khiến hai trung đoàn Pháo binh Hoàng gia không còn vũ khí. Nếu các xạ thủ không có súng, chúng tôi không thể chiến đấu, chúng tôi không thể huấn luyện", một nguồn tin quốc phòng giấu tên chia sẻ.
Tháng trước, chính phủ Anh công bố kế hoạch cung cấp cho Kiev 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 cùng với đạn dược, huấn luyện và hỗ trợ hậu cần. Ngay sau đó, Đức và Mỹ cũng có động thái tương tự, sẵn lòng cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 và M1 Abrams cho Ukraine.
Sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2/2022, Mỹ và các đồng minh đã tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev, cung cấp các lô vũ khí trị giá hàng tỷ USD.
Về phần mình, Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng sự hỗ trợ như vậy sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột Ukraine và bất kỳ đoàn xe vũ khí nào tới Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của các lực lượng Nga.
Xung đột Nagorny-Karabakh: Lực lượng người Armenia bắt đầu giao nộp vũ khí Theo hãng tin Reuters, ngày 22/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng người Armenia ở vùng lãnh thổ Nagorny-Karabakh đã bắt đầu giao nộp vũ khí và thiết bị quân sự dưới sự kiểm soát của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga. Binh sĩ Gìn giữ Hòa bình Nga gác tại một trạm kiểm soát trên tuyến đường ở thị...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

Mỹ: Dự luật ngân sách tạm thời tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỷ USD

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố
Có thể bạn quan tâm

Con trai ngoại tình nhưng mẹ lại bảo: 'Con đón nhân tình về mẹ chăm' ngờ đâu là màn kịch do mẹ và vợ sắp đặt
Góc tâm tình
20:14:42 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025