Hàn Quốc áp đặt ‘Lệnh điều phối cung cầu khẩn cấp’ với dung dịch xử lý khí thải
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 11/11, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên và Bộ Môi trường Hàn Quốc đã ban hành “Lệnh điều phối cung cầu khẩn cấp” nhằm ổn định tình trạng khan hiếm urê và dung dịch xử lý khí thải động cơ diesel trong nước.
Biện pháp này có hiệu lực ngay sau khi công bố. Đây là lần thứ 2 Hàn Quốc phải áp đặt biện pháp khẩn cấp kể từ khi “Luật Bình ổn vật giá” được ban hành năm 1976.
Các phương tiện di chuyển trên đường cao tốc nối Seoul và Busan (Hàn Quốc). Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN
Theo Lệnh điều phối khẩn cấp, các doanh nghiệp nhập khẩu urê và dung dịch xử lý khí thải động cơ diesel vào trong nước để bán hoặc sản xuất cần khai báo các thông tin liên quan như số lượng nhập, số lượng sử dụng, lượng bán và tồn kho hàng ngày vào trước 12 giờ trưa ngày hôm sau. Chính phủ Hàn Quốc cũng yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu báo cáo dự kiến lượng nhập khẩu trong hai tháng tới đề phòng rủi ro cung cầu trong tương lai.
Video đang HOT
Bên cạnh việc quản lý nguồn nhập khẩu, chính phủ cũng giới hạn việc cung cấp, bán lẻ trong nội địa, theo đó chỉ được phép mua bán dung dịch xử lý khí thải trực tiếp tại trạm xăng dầu, không thực hiện mua bán qua mạng. Cụ thể, mỗi xe ô tô con được mua tối đa 10 lít/lần; xe chở hàng, xe khách, máy móc xây dựng, máy nông nghiệp được mua tối đa 30 lít/lần và phải bơm trực tiếp vào xe. Các xe mà dung tích chứa đang còn 80% dung dịch không được quyền mua thêm. Đối với các doanh nghiệp xăng dầu đã ký kết hợp đồng cung cấp với đơn vị thi công xây dựng hoặc công ty vận tải lớn thì có thể giao hàng theo địa chỉ.
Cũng theo quy định mới, người mua không được phép bán lại dung dịch xử lý khí thải động cơ diesel cho bên thứ ba. Nếu phát hiện thấy có dấu hiệu đầu cơ tích trữ urê và dung dịch xử lý khí thải động cơ diesel, chính phủ có thể ra lệnh chuyển giao số lượng đó cho công ty nhập khẩu hoặc doanh nghiệp bán. Các hành vi vi phạm Lệnh điều phối cung cầu khẩn cấp sẽ bị phạt tù tới ba năm và xử phạt hành chính tới 100 triệu won (84.300 USD) căn cứ theo Luật bình ổn vật giá.
Thời hạn áp dụng biện pháp khẩn cấp là từ nay đến hết tháng 12 và có thể gia hạn tùy theo tình hình cung cầu trên thị trường.
Lệnh điều phối cung cầu khẩn cấp được áp dụng trong trường hợp nguồn cung hàng hóa không đủ nhu cầu do khủng hoảng kinh tế hoặc những lý do khác gây tác động nghiêm trọng đến đời sống nhân dân. Lần đầu tiên Hàn Quốc phải áp dụng Lệnh điều phối cung cầu khẩn cấp là năm 2020 khi xảy ra “khủng hoảng cung và cầu khẩu trang” do sự bùng phát của đại dịch COVID-19.
Hàn Quốc đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu dung dịch xử lý khí thải động cơ diesel và giá cả tăng đột biến trong những tuần gần đây khi Trung Quốc thắt chặt xuất khẩu phân bón và các nguyên liệu liên quan từ tháng 10 với lý do khủng hoảng điện vì thiếu than đá. Than là nguyên liệu chính để sản xuất dung dịch nước xử lý khí thải động cơ diesel. Hàn Quốc phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Trung Quốc trong việc cung cấp dung dịch xử lý khí thải với 97,6% lượng hàng nhập khẩu của nước này là từ Trung Quốc. Vì thế, khi Trung Quốc siết chặt xuất khẩu mặt hàng trên thì Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề.
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa
Theo hãng tin Yonhap, ngày 13/5, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young lên tiếng hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa, đồng thời cho rằng hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ đóng vai trò là một "bước ngoặt lớn".
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young. Ảnh: Yonhap/ TTXVN
Ông Lee cũng bày tỏ "đánh giá tích cực" về kết quả của việc Washington đánh giá lại chính sách về Triều Tiên.
Phát biểu khai mạc một hội nghị ở thủ đô Seoul, Bộ trưởng Lee In-young nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ sắp diễn ra, Seoul hy vọng Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán để tìm kiếm các giải pháp thiết thực và cụ thể. Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực tận dụng cơ hội này để thúc đẩy việc sớm nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.
Theo kế hoạch, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ lên đường tới Washington trong tuần tới và có cuộc gặp riêng với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Hai nhà lãnh đạo được cho là sẽ thảo luận sâu về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Ngày 30/4, người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận rằng Mỹ đã hoàn tất đánh giá chính sách Triều Tiên một cách kỹ lưỡng, chặt chẽ và bao quát nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Washington cũng khẳng định sẽ áp dụng cách tiếp cận thực tiễn, trong đó khai thác các lựa chọn ngoại giao đối với Triều Tiên.
Trong cuộc gặp tại Anh hôm 3/5 bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong đã nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn, xây dựng hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên.
Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.
"Sếp" tình báo Mỹ bất ngờ thăm "nơi nguy hiểm nhất thế giới" Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ hôm nay bất ngờ tới Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) dọc biên giới với Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines thăm Hàn Quốc (Ảnh: Reuters). Theo hãng tin Yonhap, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines hôm nay...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Anh tăng cường ngoại giao thương mại trong bối cảnh căng thẳng thuế quan toàn cầu

Sập công trình tàu điện ngầm đang xây dựng tại Hàn Quốc

Nhật Bản lập nhóm đặc trách đàm phán thương mại với Mỹ

Ông Trump cảnh báo kịch bản áp thuế đối ứng sau thời hạn 90 ngày tạm hoãn

OpenAI đệ đơn kiện Elon Musk vì hành vi gây rối và cạnh tranh không lành mạnh

Đặc phái viên của Tổng thống Trump đến Nga

Ông Trump phàn nàn hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật Bản là "quá một chiều"

Anh xem xét triển khai binh sĩ tới Ukraine trong 5 năm

Indonesia ghi nhận 348 trận động đất núi lửa nông ở Bắc Sulawesi

Ông Tập Cận Bình lần đầu lên tiếng về căng thẳng thương mại với Mỹ

Trung Quốc tăng thuế với Mỹ lên 125%

Iran hướng tới một thỏa thuận thực chất trong đàm phán với Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân có "gương mặt kim cương" đẹp hoàn hảo nhất Hàn Quốc: Nhan sắc phong thần, mọi khung hình đều tuyệt đối điện ảnh
Hậu trường phim
23:37:27 11/04/2025
Việt Trinh nói về tin ở biệt thự 3.000m2: Tôi không giàu có, chỉ đủ sống!
Sao việt
23:17:38 11/04/2025
Thanh Hà - Phương Uyên bước qua mất mát, tự 'chữa lành' nỗi đau
Nhạc việt
23:11:14 11/04/2025
"Ông hoàng showbiz" ở ẩn để bán xúc xích, kiếm trên 1.000 tỷ đồng mỗi năm
Sao châu á
23:04:58 11/04/2025
Kanye West xin lỗi, vợ chồng Jay-Z và Beyoncé xem xét cách xử lý
Sao âu mỹ
22:56:16 11/04/2025
Hồng Vân thích thú khi chàng trai trẻ quyết tâm 'cưa đổ' cô vợ xinh đẹp
Tv show
22:50:56 11/04/2025
Trước ngày cưới, bạn thân vay 200 triệu nhưng cuộc gọi điện thoại sau đó đã lộ bản chất của cô ta
Góc tâm tình
22:46:42 11/04/2025
Bộ Công an cảnh báo 4 phương thức lừa đảo núp bóng shipper
Pháp luật
22:38:42 11/04/2025
Xuất hiện thêm 'hố tử thần' ở Bắc Kạn, cách hố ban đầu 50 m
Tin nổi bật
22:30:20 11/04/2025
Tháng 4 nên hạn chế thịt gà, thịt bò, ưu tiên 3 loại thịt bổ dưỡng cho cơ thể: Đây là lý do
Ẩm thực
22:09:56 11/04/2025