H.ài c.ốt 43.000 năm tiết lộ khởi đầu của những “con người lai”

Theo dõi VGT trên

Những bộ xương trong hang động Ilsenhöhle nước Đức là bằng chứng về một giai đoạn quan trọng trong lịch sử di cư và tiến hóa của con người.

Theo 2 bài công bố trên tạp chí Nature Nature Encology & Evolution, các h.ài c.ốt hang Ilsenhöhle thuộc về hậu duệ của những con người đầu tiên – vẫn còn là Homo sapiens “thuần chủng” – vượt dãy Alps để khai phá miền đất mới, nơi con cháu họ gặp gỡ loài người cổ Neanderthals.

Công trình được thực hiện bởi nhóm tác giả đa quốc gia từ Đại học Pháp ở Paris, Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck (Đức) và một số viện, trường khác.

Hài cốt 43.000 năm tiết lộ khởi đầu của những con người lai - Hình 1

Hiện trường khai quật h.ài c.ốt con người cổ đại ở hang Ilsenhöhle – Ảnh: NATURE

Neanderthals là loài cùng chi Homo (chi Người) với Homo sapiens chúng ta, đã biến mất khỏi châu Âu khoảng 40.000 năm trước.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có những cuộc hôn nhân dị chủng đã phát sinh giữa hai loài, khiến hầu hết chúng ta ngày nay là những con người lai.

Một phần lớn dân số ngày nay có khoảng 2% DNA của người Neanderthals trong cơ thể, chưa kể một phần nhỏ DNA của các loài người khác nữa.

Để điều đó xảy ra, người Homo sapiens và Neanderthals cần gặp gỡ, sống chung với nhau một giai đoạn trước khi lịch sử tiến hóa khắc nghiệt xóa sổ những người anh em khác loài này.

Giả thuyết cho rằng các cuộc gặp gỡ xảy ra sau khi người Homo sapiens vượt dãy Alps khoảng 45.000 năm trước. Trong đó, nhiều nhóm người riêng biệt với nhiều nền văn hóa độc đáo đã phát tán rộng rãi trong khắp châu Âu ngày nay.

Video đang HOT

Nhóm có h.ài c.ốt được tìm thấy trong hang động Ilsenhöhle thuộc về các bộ lạc chiếm đóng miền Đông và miền Trung nước Đức, gần làng Rains của bang Thuringia ngày nay.

Nền văn hóa chế tạo công cụ của họ cũng là nền văn hóa từng chiếm ưu thế ở một số vùng châu Âu thời đại đồ đá cũ, liên quan đến cả hai loài Homo sapiens và Neanderthals, cũng là bằng chứng cho thấy hai loài này có sự giao lưu mật thiết với nhau.

Các bằng chứng khảo cổ cũng cho thấy tổ tiên trực tiếp của chúng ta đã xây dựng một khu định cư chặt chẽ, đủ để họ chống lại thời tiết lạnh lẽo trong thời kỳ này, một lợi thế giúp họ tồn tại lâu dài trong khi người Neanderthals lại tuyệt chủng.

Những chiếc răng ngựa trong hang Ilsenhöhle cho thấy họ thậm chí đã nuôi ngựa trong hang cùng với mình trong những thời kỳ lạnh giá, đóng băng sâu đã được ghi lại trong trầm tích.

So với các nhóm khác, nhóm người này ít lai với Neanderthals hơn, có lẽ thời tiết khắc nghiệt và cạnh tranh sinh tồn đã hạn chế cơ hội g.iao p.hối.

Nhưng chính điều đó giữ cho họ một bộ gien nguyên sơ hơn, giúp chúng ta hiểu rõ hơn đặc điểm di truyền của những con người đầu tiên vượt Alps, so sánh họ với những con người lai rõ rệt được tìm thấy ở một số vùng khác, từ đó hoàn thiện bức tranh tiến hóa phức tạp của con người.

Nhóm chuyên gia Trung Quốc hé lộ bí mật về cái c.hết của ngôi sao khổng lồ sau sự hỗ trợ từ dân nghiệp dư

Lần đầu tiên một nhóm nghiên cứu do Trung Quốc dẫn đầu đã tiết lộ những hình ảnh liên quan đến cái c.hết của một ngôi sao khổng lồ, thách thức lý thuyết tiêu chuẩn về sự tiến hóa của sao.

Sử dụng các kính thiên văn chuyên nghiệp và nghiệp dư tại Trung Quốc, Mỹ, châu Âu và Nga, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng ngôi sao, có kích thước gấp khoảng 85 triệu lần Mặt trời trong Thiên hà Chong Chóng (Pinwheel), bị bao quanh bởi các lớp bụi dày trước khi nó kết thúc vòng đời do năng lượng trong lõi cạn kiệt và phát nổ thành siêu tân tinh.

Thuật ngữ siêu tân tinh được sử dụng để mô tả sự phát nổ mạnh của một ngôi sao, tạo ra hiện tượng sáng lấp lánh tạm thời trên bầu trời. Trong quá trình siêu tân tinh, ngôi sao chiếu sáng lượng năng lượng lớn trong thời gian ngắn, thường làm cho nó trở nên rất sáng hơn bất kỳ ngôi sao nào khác trong vùng lân cận.

Sự kiện siêu tân tinh thường xuyên xảy ra khi một ngôi sao kết thúc chu kỳ sống và không thể duy trì áp suất từ sự nối tiếp của quá trình hạt nhân cháy nạp năng lượng. Có hai loại siêu tân tinh chính là siêu tân tinh loại II và Ia.

Siêu tân tinh loại II xảy ra khi một ngôi sao khối lớn hết nhiên liệu và phát nổ. Trong khi siêu tân tinh loại Ia thường liên quan đến một ngôi sao trắng lấy mất chất từ ngôi sao đồng lân cận, dẫn đến việc nổ.

Siêu tân tinh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các nguyên tố hóa học nặng và phát tán chúng vào không gian, góp phần vào sự hình thành các hệ hành tinh và ngôi sao mới.

"Tấm màn tử thần" này, được hình thành bằng cách sử dụng vật liệu bị ngôi sao đẩy ra những năm cuối đời nó, đã ngăn chặn sóng xung kích của vụ nổ nhanh chóng lan ra không gian mở, các nhà nghiên cứu đưa tin trên tạp chí Nature.

Wang Xiaofeng, tác giả chính của bài viết từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh (thủ đô Trung Quốc), cho biết: "Dù sóng xung kích được cho là rất nóng và tồn tại trong thời gian ngắn, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng điều đó không xảy ra những giờ đầu tiên ngôi sao trở thành siêu tân tinh. Nó cho thấy cái c.hết của một ngôi sao lớn có thể phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây".

Theo Wang Xiaofeng, các nhà khoa học có những lý thuyết và quan sát tương đối phù hợp về cách ngôi sao có khối lượng nhỏ hoặc trung bình sống và c.hết như thế nào. Tuy nhiên, cơ chế tiến hóa của các ngôi sao lớn, có khối lượng gấp 8 lần Mặt trời hoặc hơn, vẫn chưa rõ ràng.

Nhóm chuyên gia Trung Quốc hé lộ bí mật về cái c.hết của ngôi sao khổng lồ sau sự hỗ trợ từ dân nghiệp dư - Hình 1

Thiên hà Chong Chóng liên tục được chụp ảnh bởi những người nghiệp dư trên khắp thế giới, đây là nguồn hình ảnh cho các nhà nghiên cứu đang khảo sát một ngôi sao sắp c.hết - Ảnh: Kính viễn vọng Không gian Hubble

Khi một ngôi sao có khối lượng khoảng 18 lần khối lượng Mặt trời lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà thiên văn nghiệp dư Koichi Itagaki (Nhật Bản) vào tháng 5, nó ngay lập tức trở thành kho tàng dữ liệu quan sát cho các nhà khoa học nhờ độ sáng cực cao và khoảng cách gần Trái đất.

Là một trong những thiên hà đẹp nhất trên bầu trời đêm, Thiên hà Chong Chóng liên tục được giới nhiếp ảnh nghiệp dư trên khắp thế giới chụp ảnh. Wang Xiaofeng đã thu thập hình ảnh từ cả các đài quan sát chuyên nghiệp và nghiệp dư để tái hiện lại toàn bộ quá trình vụ nổ.

Nhóm của ông đã liên hệ với những người đam mê thiên văn học, đã chụp được thiên hà trước và sau siêu tân tinh. Sau đó, các nhà nghiên cứu lấy thông tin về từng dải màu, gồm các dải màu đỏ, lục và lam, đồng thời thực hiện hiệu chuẩn và so sánh chuyên sâu để thu được dữ liệu trắc quang nhiều màu đáng tin cậy.

Trước sự ngạc nhiên của họ, sóng xung kích ngay sau vụ nổ dường như có nhiệt độ thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Wang Xiaofeng cho biết: "Trong vài giờ đầu tiên, sóng xung kích có vẻ có màu đỏ, tương ứng với nhiệt độ vài nghìn độ C". Sau đó, nó chuyển sang màu xanh lam, hay hàng chục nghìn độ C như dự kiến theo lý thuyết tiêu biểu.

Sóng xung kích cũng được quan sát thấy đã kéo dài vài giờ, dài hơn nhiều so với thời lượng dự đoán là khoảng 30 phút.

Wang Xiaofeng nói những quan sát này cung cấp bằng chứng trực tiếp cho thấy ngôi sao khổng lồ đã phát ra một lượng khí và bụi đáng kể để hình thành nên môi trường xung quanh dày đặc, cuối cùng đã hấp thụ phần lớn năng lượng của sóng xung kích. Trong khi đó, các lớp bụi có lẽ không đối xứng, dẫn đến sự di chuyển kéo dài của sóng từ lõi đến không gian mở, ông nói thêm.

Wang Xiaofeng nói: "Công việc của chúng tôi sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự giúp đỡ của các nhà thiên văn nghiệp dư trong và ngoài Trung Quốc. Tôi thực sự hi vọng sự hợp tác như vậy sẽ diễn ra thường xuyên hơn, thậm chí còn mở ra một mô hình mới ở nghiên cứu vật lý thiên văn trong tương lai".

Eliot Herman, giáo sư danh dự về sinh học thực vật tại Đại học Arizona (Mỹ), là một trong những nhà thiên văn nghiệp dư được nhóm của Wang Xiaofeng liên hệ.

Eliot Herman cho biết ông tình cờ nhận thấy cảnh báo về siêu tân tinh và đã thức suốt đêm để chụp ảnh bằng mạng lưới kính thiên văn từ xa ở bang Utah (Mỹ) khi siêu tân tinh ngày càng sáng hơn.

Khi được yêu cầu chia sẻ bộ dữ liệu gốc với nhóm của Wang Xiaofen, Eliot Herman vui vẻ đồng ý. Dữ liệu của ông và dữ liệu từ những nhà thiên văn học nghiệp dư khác đã được hợp nhất, dẫn đến các phân tích và kết luận được nêu trong bài viết trên Tạp chí Nature.

Theo Eliot Herman, so với các đài quan sát chuyên nghiệp thường hoạt động theo lịch trình, những người nghiệp dư có sự linh hoạt hơn.

Ông nói: "Những nhà thiên văn học nghiệp dư có thể thay đổi ý định và chú ý đến các đối tượng mới có ý nghĩa. Thiên văn học là một môn học độc đáo, trong đó những người nghiệp dư đóng vai trò quan trọng. Trong lịch sử, khoa học này phần lớn được thực hiện bởi những nhà thiên văn học nghiệp dư cùng các học giả được tài trợ bởi những người giàu có trước khi nó được chính phủ tài trợ.

Ngày nay, không có lĩnh vực nào khác như thiên văn học. Tôi đã từng là người quản lý chương trình tại Quỹ Khoa học Quốc gia trong lĩnh vực sinh học và chưa bao giờ thấy khoản tài trợ hay dự án nào có sự tham gia của một người nghiệp dư. Thiên văn học chào đón những người nghiệp dư, gồm cả người thuộc mọi tầng lớp xã hội yêu thích việc tìm kiếm những điều kỳ diệu của vũ trụ. Sự hợp tác này là khoa học tốt nhất. Tôi rất vui mừng được tham gia vào dự án và việc công bố đó".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lễ viếng diễn viên Đức Tiến tại Việt Nam: Nghệ sĩ có mặt từ sớm, mẹ ruột không cầm được nước mắt02:53Dàn sao nữ báo trước về bộ mặt thật của Seungri: BLACKPINK tỏ thái độ lạ, Sunmi có lời cảnh tỉnh sởn da gà01:27Mẹ diễn viên Đức Tiến không kịp nhìn con trai lần cuối: "Đến khi tôi sang Mỹ chắc con cũng được an táng rồi"01:40Phương Oanh hé lộ hành trình 2 nhóc tì chào đời, xúc động rơi nước mắt trước hành động này của ông xã04:58Clip Đức Tiến đứng trên sân khấu cuối cùng ở Mỹ trước khi qua đời03:01Trạm cứu hộ trái tim tập 32: Ngân Hà từ bỏ vụ kiện khiến khán giả thất vọng, chỉ trích kịch bản phim03:14Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 44: Bà Thật không nỡ rời xa Duyên03:02Chỉ vỏn vẹn 20 giây, MV debut của nhóm nhạc nữ LUNAS đã gây ấn tượng mạnh00:21Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi01:00Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 32: Ngân Hà 'lật kèo' dù rút khỏi vụ kiện?03:14Nhã Phương tiết lộ kế hoạch mang thai lần 3 kèm một mong muốn đặc biệt01:01"Trạm cứu hộ trái tim": Khán giả tuyên bố bỏ phim, Thúy Diễm nói gì?04:15Phỏng vấn nóng Hồng Thanh - DJ Mie: "Gặp lại nhau hơi sượng nhưng thấy anh Thanh đẹp trai thì rất mừng"06:23Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 56: Hân quyết định ly hôn01:52'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 57: Đức Anh và Hân vẫn còn cơ hội?01:52Đám cưới cặp diễn viên nổi tiếng gây sốt: Chú rể quỳ gối trao nhẫn, bạn thân của Son Ye Jin cùng 4Minute dẫn đầu dàn sao01:00Trạm cứu hộ trái tim - Tập 33: Bà Xinh phát hiện An Nhiên giả có thai03:34Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 43: Duyên muốn bỏ việc, trở về quê với bà ngoại03:03'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 43: Vợ chồng chủ tịch Thắng mất cả hai con gái?03:03

Tiêu điểm

Bí ẩn 4.000 năm được giải đáp: Kim tự tháp Giza được xây dựng như thế nào?
23:38:10 21/05/2024
Đi dạo bãi biển tìm thấy "quái ngư" dài 4,5 m trôi dạt, chuyên gia kiểm tra phát hiện sự thật g.ây s.ốc
11:55:55 21/05/2024
Bí ẩn hành tinh sưng húp giữa chòm sao Xử Nữ
12:44:23 21/05/2024
Cuộc chạy đua với tử thần của chú lợn rừng
21:49:36 21/05/2024
Đụng độ "hạt ma quỷ", báu vật hiếm xuất hiện trong hệ Mặt Trời?
14:37:05 22/05/2024

Thông tin đang nóng

Phương Thanh lên tiếng khi bị réo tên trong vụ "vay 80 triệu" của Khánh Thi, hỏi thẳng câu điếng người
10:35:18 22/05/2024
Khánh Thi bị dân mạng tràn vào thả phẫn nộ sau vụ đòi nợ, Phan Hiển cũng không tránh khỏi vạ lây
12:49:41 22/05/2024
Khánh Thi xóa status xin lỗi Thủy Tiên, có động thái lạ sau khi hứng "gạch đá" vì drama đòi nợ
11:05:55 22/05/2024
Toàn cảnh vụ Khánh Thi đòi nợ: Thủy Tiên - Thu Minh bị mắng oan vì một câu "bóng gió", pha xử lý cuối cùng gây "cạn lời"
10:44:34 22/05/2024
Trạm cứu hộ trái tim - Tập 33: Bà Xinh phát hiện An Nhiên giả có thai
09:51:48 22/05/2024
Chồng tôi ăn bám vợ nhưng vẫn đòi nuôi em gái ăn học, biếu mẹ 7 triệu đồng/tháng
13:04:50 22/05/2024
Đến bệnh viện lúc 4h sáng, người đàn ông nhận ra bài học đắt giá nhất cuộc đời
12:12:05 22/05/2024
Chồng đi việc công ty ở xa, tôi suýt ngất khi tận mắt thấy anh ta đang làm điều đáng sợ ở một nơi
12:17:39 22/05/2024
Đồng chí Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước
13:11:17 22/05/2024
Đám cưới khủng nhất Vbiz đãi 1000 khách nhưng giữ kín như bưng, đội ngũ bảo an tầng tầng lớp lớp
13:01:29 22/05/2024

Tin mới nhất

Bí ẩn cổ mộ 2.000 năm bên đường, có đôi "bò thần" trấn giữ

13:52:19 20/05/2024
Ngôi mộ đặc biệt đường tìm thấy bên đường cao tốc ở Thổ Nhĩ Kỳ, thuộc quần thể cổ mộ bí ẩn gọi là Turu Rock ở thành phố cổ Tharsa.

Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi

13:15:12 20/05/2024
Đoạn clip ghi lại cảnh tượng kỳ lạ này đã được Africam, một tổ chức nổi tiếng với hệ thống camera trực tiếp trên khắp châu Phi, chia sẻ lại.

Bí mật bên trong ngôi mộ cổ khắc 4 chữ "Tề Thiên Đại Thánh"

12:46:04 20/05/2024
Các nhà khảo cổ Trung Quốc phát hiện ngôi mộ cổ trên đỉnh núi Bảo Sơn, Phúc Kiến. Trong lăng mộ có hai bia đá ghi: Tề Thiên Đại Thánh và Thông Thiên Đại Thánh .

Lỗ đen là "cỗ máy thời gian", vật thể hơn 13 tỉ t.uổi lộ hình?

10:37:37 20/05/2024
Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp tận dụng lỗ đen để nghiên cứu các vật thể tưởng chừng không thể nắm bắt từ vũ trụ sơ khai.

'Quái ngư' ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có 'hạt ngọc' cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được

10:10:01 20/05/2024
Hồ Baikal nằm ở trung tâm đồng bằng Đông Siberia ở Nga. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới (chứa khoảng 1/5 lượng nước ngọt trên bề mặt Trái đất) - sâu nhất thế giới (1.642 mét) - lâu đời nhất trên thế giới (20 triệu25 triệu năm t.uổi...

Giải đáp bí ẩn lớn nhất của kim tự tháp Ai Cập

22:43:14 19/05/2024
Vì sao kim tự tháp Ai Cập lại nằm ở sa mạc xa xôi? Nghiên cứu mới cho biết một nhánh của sông Nile từng chảy qua vùng đất này.

Bản thảo Sibiu: Bí ẩn về văn bản cổ mô tả việc chế tạo tên lửa nhiều tầng!

21:54:25 19/05/2024
Bản thảo Sibiu, còn được gọi là Codex Latinus 4901, là một văn bản cổ được phát hiện tại thư viện Brukenthal ở Sibiu, Romania vào năm 1961.

Tìm ra "đường cao tốc" lao thẳng vào vết rách không - thời gian

14:10:48 19/05/2024
Theo Live Science, các quan sát tia X mới được thực hiện bằng kính viễn vọng không gian NuSTAR và NICER của NASA đã xác định được một vùng lao xuống , nơi vật chất bị lực hấp dẫn tử thần của các vết rách không - thời gian tác động mãnh ...

Lâu đài ngàn năm bất ngờ lộ ra dưới sân bóng rổ

13:42:54 19/05/2024
Theo Heriitage Daily, trong quá trình xây dựng một số công trình ở TP Gloucester, các nhà khảo cổ học từ Cơ quan Khảo cổ Cotswold (Anh) đã phát hiện ra dấu vết của một lâu đài bên dưới một sân bóng rổ cũ.

Nghiên cứu: Hố đen có 'vùng lao xuống' đúng như Einstein dự đoán

21:54:50 18/05/2024
Nghiên cứu mới đã chứng minh có một khu vực ở rìa hố đen nơi vật chất không thể ở trên quỹ đạo được nữa mà thay vào đó sẽ rơi xuống, đúng như lý thuyết hấp dẫn mà Albert Einstein dự đoán.

Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện 'đáng sợ' này!

21:32:24 18/05/2024
Đơn vị thi công không bao giờ quên bảng Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện này nhưng lại thường quên gắn cảnh báo nên người dân vẫn thường lọt hố thi công ẩu.

"Quái ngư" nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng

20:52:32 18/05/2024
Theo IFL Science, vào những năm 1950, ngư dân miền tây nước Mỹ được giới thiệu một loài cá xuất xứ từ sông Mississippi và ven vịnh Mexico để nuôi làm thực phẩm.

Chòm sao Orion: Mối liên hệ bí ẩn giữa nền văn minh liên sao và nền văn minh nhân loại cổ đại

09:37:53 18/05/2024
Nhìn lên bầu trời đêm, ta dễ dàng nhận ra chòm sao Orion - một chòm sao nổi bật với hình dạng lấp lánh như viên kim cương.

Phát hiện ra 3 mẫu virus cổ nhất lịch sử trên hóa thạch Neanderthal 50.000 năm t.uổi

09:29:46 18/05/2024
Tại sao họ hàng gần của chúng ta, người Neanderthal, tuyệt chủng? Cho đến nay, câu hỏi vẫn đang làm khó ngành nhân loại học và có lẽ chẳng bao giờ có câu trả lời thỏa đáng.

Heliosphere: Người bảo vệ vô hình của Hệ Mặt Trời

20:52:45 17/05/2024
Ẩn mình sau ánh sáng rực rỡ của Mặt Trời, Hệ Mặt Trời của chúng ta được bao bọc bởi một lá chắn vô hình nhưng mạnh mẽ được gọi là Heliosphere (thái dương quyển, nhật quyển).

Sinh vật lạ bị "phong ấn" trong đá 478 triệu năm: Thủy tổ nhiều loài

19:24:29 17/05/2024
Tuy hầu hết lớp sinh vật này đã xóa sổ các đại tuyệt chủng, nhưng con cháu của chúng - với các kiểu tiến hóa hoàn toàn khác biệt - chính là nền tảng của động vật ngày nay.

Dải Ngân Hà đã nuốt chửng "đứa con của Big Bang"

18:47:25 17/05/2024
Một loạt vật thể từ 12-13 tỉ năm t.uổi vừa được tìm thấy trong quầng hào quang của Milky Way (Ngân Hà), tức thiên hà chứa Trái Đất.

Cận cảnh loài chim quý lần đầu tiên xuất hiện ở miền Trung

13:11:58 17/05/2024
Ngày 16/5, theo tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế, trong quá trình kiểm tra thực địa tại vùng cửa sông Ô Lâu, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, một nhóm nghiên cứu phát hiện ghi nhận 14 cá thể chim Quắm đen sinh sống.

Sốc với tác phẩm nghệ thuật 130.000 năm của loài người khác

13:08:43 17/05/2024
Một mảnh xương gấu được chạm khắc 130.000 năm trước là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất Á-Âu. Nhưng nó không thuộc về loài người tinh khôn chúng ta.

Trung Quốc phát hiện loài cá mới cực hiếm, sống ở sông ngầm trong hang động

21:15:52 16/05/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện một loài cá mới, bị mù sống ở sông ngầm trong một hang động ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam nước này.

Phát hiện cấu trúc hình chữ L bí ẩn gần kim tự tháp Giza ở Ai Cập

18:56:56 16/05/2024
Một cấu trúc hình chữ L bí ẩn được tìm thấy dưới lòng đất gần các kim tự tháp ở Giza có thể là lối vào dẫn đến một địa điểm nằm sâu hơn vẫn chưa được khám phá.

Phát hiện bản sao Trái Đất quay quanh bản sao Sao Mộc

18:41:11 16/05/2024
TheoScience Alert,tại vùng không gian cáchTrái Đấtchỉ 55 năm ánh sáng, các nhà khoa học vừa phát hiện một hệ sao có một không hai, với trung tâm là sao lùn siêu lạnh mang tên SPECULOOS-3.

Một cấu trúc khổng lồ ẩn giấu trong không gian sâu thẳm đang thách thức hiểu biết của con người về vũ trụ

17:07:26 16/05/2024
Hy vọng tốt nhất là tìm ra thêm nhiều cấu trúc sắp xếp thiên hà như vậy, nằm rải rác khắp Vũ trụ. Rồi từ đó đúc rút lại được những nét tương đồng của chúng.

Người dân TP.HCM bắt được hai con niệc mỏ vằn quý hiếm

08:37:23 16/05/2024
Người dân ở H.Hóc Môn (TP.HCM) liên tiếp bắt được hai con niệc mỏ vằn quý hiếm, bàn giao cho kiểm lâm đưa về cứu hộ.

Có thể bạn quan tâm

Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí

Thế giới

15:44:27 22/05/2024
Ngày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách t.hiệt m.ạng và hơn 70 người khác bị thương.

Bộ phim thất bại nhất hiện tại với rating thấp thảm, nam chính diễn dở tệ còn cố tỏ ra cool ngầu

Phim châu á

15:39:49 22/05/2024
Bộ phim này từng được kỳ vọng sẽ vực dậy khung giờ phim đầu tuần của nhà đài nhưng nó đã thất bại ngay từ những tập mở đầu.

Xác nhận CLB mới của Mbappe trong 'bữa tiệc từ trái tim'

Sao thể thao

15:38:40 22/05/2024
Kylian Mbappe có bài phát biểu từ trái tim trong bữa tiệc chia tay PSG nhưng sự vắng mặt của chủ tịch Nasser Al-Khelaifi đã nói lên nhiều điều.

Nữ ca sĩ hạng A nổi cáu, quyết ăn thua quát tháo BTC Cannes trên thảm đỏ vì 1 lý do

Sao âu mỹ

15:23:21 22/05/2024
Nữ ca sĩ này đã có thái độ gay gắt, chỉ tay thẳng mặt chỉ trích 1 nữ nhân viên trên cầu thang thảm đỏ LHP Cannes 2024.

4 cách phối đồ công sở trẻ trung mà phụ nữ trên 40 t.uổi nên tham khảo

Thời trang

15:20:36 22/05/2024
Thời trang công sở của phụ nữ trên 40 t.uổi không nhất thiết phải giới hạn trong những bộ cánh đứng dáng, mang tông màu trầm.

Sông Hàn: Dòng sông khát vọng, kiêu hãnh của Đà thành

Du lịch

15:17:10 22/05/2024
Sông Hàn - chứng nhân lịch sử của Đà Nẵng, niềm tự hào đầy kiêu hãnh của Đà thành đang được đặt vào vị trí trung tâm trong bức tranh đô thị không ngừng được hoàn thiện, nâng tầm của thành phố đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư.

'Hit Me Hard And Soft' đối thủ nặng ký cho chiếc kèn vàng Grammy

Nhạc quốc tế

15:10:44 22/05/2024
Pitchfork là một tạp chí Internet xuất bản hàng ngày có trụ sở tại Chicago, với nội dung chuyên phê bình âm nhạc, bình luận, tin tức âm nhạc và phỏng vấn nghệ sĩ.

Tuấn Hưng ẩn MV mới sau khi bị chê bai

Nhạc việt

15:01:33 22/05/2024
Chưa bàn đến việc dự án có tạo tiếng vang hay không, nhưng khi ra mắt thì phải là sản phẩm chất lượng nhất. Không thể mượn câu chuyện tài chính để đổ lỗi cho sự cẩu thả khi làm nghề - Tuấn Hưng bày tỏ.

Thiều Bảo Trâm lộ diện mạo lạ hoắc, phản ứng đáng chú ý khi bị nghi vừa sửa mũi

Sao việt

14:45:24 22/05/2024
Cụ thể, chiếc mũi của Thiều Bảo Trâm trước kia chỉ cao trung bình, đầu mũi cụt nhưng hiện tại sống mũi cao rõ nổi bật, khiến tổng thể viusal có sự thay đổi.

Trạm cứu hộ trái tim: An Nhiên giả vờ sảy thai để đổ tội cho mẹ chồng?

Phim việt

14:41:21 22/05/2024
Trong tập 33 Trạm cứu hộ trái tim lên sóng tối nay, bà Xinh đã lật tẩy âm mưu mang bầu giả để lừa Nghĩa kết hôn của An Nhiên.

Lóa mắt với ngôi nhà dát vàng ở Cần Thơ: Du khách nghi ngờ không phải vàng thật, gia chủ 'tung chiêu' khẳng định sự thật về tác phẩm của mình

Sáng tạo

13:19:59 22/05/2024
Thấy hiếu kỳ thì cứ mua vé vào xem. Ngôi nhà dát vàng này chính là một trong những sản phẩm du lịch thu hút đông đảo khách tham quan mỗi khi đến Cần Thơ.

Nghệ thuật và sự tử tế trên 'Những bức chân dung từ lụa vụn'

Netizen

13:11:22 22/05/2024
Những nghệ sĩ khuyết tật của Vụn Art mong muốn có thêm những đơn đặt hàng tranh chân dung để có kinh phí xây xưởng sản xuất.

Nữ ca sĩ 9X vỡ oà báo tin mang thai con đầu lòng với chồng danh hài hơn 31 t.uổi

Sao châu á

13:08:08 22/05/2024
Sáng 22/5, tờ Yahoo Japan đưa tin nữ ca sĩ nổi tiếng Nhật Bản Nishino Miki (cựu thành viên AKB48) đã mang thai con đầu lòng với diễn viên hài Keiichi Yamamoto hơn 31 t.uổi sau 2 năm kết hôn.