Hà Nội: Chỉ thành lập cụm thi THPT nếu có đủ thí sinh
Sở sẽ căn cứ vào số lượng học sinh đăng ký, nếu số lượng đủ để thành lập một hội đồng, sẽ tổ chức hội đồng thi cho các em
Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký thực tế để quyết định có tổ chức cụm thi cho các thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT hay không.
Việc này sẽ được họp bàn và quyết định sau ngày 30/4 – thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh.
Có thể tổ chức cụm thi tốt nghiệp THPT khi số lượng thí sinh đăng ký tham dự đủ để thành lập 1 hội đồng
Video đang HOT
Theo Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, những học sinh chỉ đăng ký dự thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để xét tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ thi ở cụm riêng. Cụm thi này có thể tổ chức thi tại trường hay liên trường phổ thông, do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với trường Đại học.
Hiện chưa đến thời điểm học sinh đăng ký dự thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nên các trường phổ thông, cơ sở giáo dục đều chưa có số liệu chính thức về số thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.
Do vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi… để hỗ trợ các trường Đại học tổ chức cụm thi quốc gia dành cho học sinh dự thi để xét tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đồng thời đôn đốc các trường hoàn thiện hồ sơ cho học sinh lớp 12, phổ biến kỹ Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015.
Riêng cụm thi dành cho thí sinh thi để xét công nhận tốt nghiệp, ông Phạm Văn Đại cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện tổ chức một cụm thi do Sở Giáo dục – Đào tạo chủ trì, phối hợp với trường Đại học trên cơ sở căn cứ vào số lượng học sinh đăng ký.
Theo quy định ngày 30/4 tất cả các trường sẽ đăng ký nguyện vọng của các em chuyển lên Sở và Sở sẽ căn cứ vào đó để xác định nếu số lượng đủ để thành lập một hội đồng thì chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức hội đồng thi cho các em chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà thôi. Còn số lượng ít chúng tôi sẽ phối hợp với các trường Đại học để tổ chức cho các em vì đề thi giống nhau, thời gian và tất cả mọi công việc giống nhau nên chúng tôi sẽ làm như vậy”./.
Theo VOV.VN
Bộ GD&ĐT "bật mí" về đề thi THPT quốc gia 2015
Cùng với quy chế, Bộ GD&ĐT cũng đã đưa ra những thông tin quan trọng về đề thi kỳ thi THPT quốc gia 2015. Đây là cơ sở quan trọng để thí sinh định hướng ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.
Bộ GD&ĐT vừa công bố quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015, đối với đề thi, Bộ quy định rất rõ, đề thi phải đạt các yêu cầu: Đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh ĐH, CĐ); Đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm. Lời văn, câu chữ phải rõ ràng; Đề thi tự luận phải ghi rõ số điểm của mỗi câu hỏi; điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm được quy về thang điểm 10.
Thí sinh vẫn "loay hoay" ôn tập khi chưa có cấu trúc đề thi. Ảnh: Q.A
Ngoài quy chế, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm, đề thi các môn trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ vừa có những câu ở mức độ cơ bản phù hợp với học sinh THPT và GDTX và vừa có các câu hỏi ở mức khó hơn nhằm phân hóa trình độ học sinh, phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ. Cách ra đề thi không yêu cầu học thuộc lòng, máy móc chi tiết như trước mà theo hướng mở, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn.
Ngoài ra, đề thi đảm bảo phân hoá nên sẽ có các câu hỏi từ dễ đến khó, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (thí sinh hoàn thành để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để phân hoá thí sinh, phục vụ tuyển sinh ĐH, CĐ). Bên cạnh đó, đề thi sẽ có định dạng tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Thí sinh có thể tham khảo các đề thi năm trước để có hướng ôn tập hiệu quả.
Tuy nhiên, nhiều thí sinh, nhà quản lý giáo dục cho biết, hiện nay Bộ chưa đưa ra cấu trúc đề thi khiến cho thí sinh và nhà trường đều "loay hoay" trong việc xây dựng kế hoạch ôn tập. Bộ chỉ nói đề tương tự năm trước, trong khi sẽ có cả các câu hỏi "mở" khiến thí sinh, nhà trường đều "mù mờ" trọng tâm ôn thi.
Bộ GD&ĐT cho biết, thời gian tới Bộ sẽ ban hành Hướng dẫn thực hiện quy chế, Hướng dẫn ôn thi tới các địa phương, nhà trường. Như vậy, thí sinh và các trường sẽ phải tiếp tục vừa học, vừa ôn và vừa chờ đợi những quy định, nội dung ôn tập cụ thể cho kỳ thi sắp tới.
Theo Giadinh.net.vn
Thi tốt nghiệp THPT "mà đỗ 100% thì quá hình thức!" Đến nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2014. Điểm thi tốt nghiệp năm nay có xu hướng tăng nhẹ so với với năm trước khi có nhiều trường tỷ lệ đỗ cán mốc gần 100%. Vì vậy, GS. Văn Như Cương đã cho rằng: tổ chức thi tốt nghiệp trên cả nước chỉ để...