GS-TS Trần Linh Thước làm hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng có hiệu trưởng mới
GS-TS Trần Linh Thước
Lãnh đạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) ngày 6-11 cho biết Bộ GD-ĐT đã có quyết định bổ nhiệm GS-TS Trần Linh Thước, phó hiệu trưởng, giữ chức vụ hiệu trưởng trường này nhiệm kỳ 2012-2017. PGS-TS Dương Ái Phương thôi giữ chức vụ hiệu trưởng do hết nhiệm kỳ và chuyển sang làm công tác chuyên môn. Lễ công bố quyết định tổ chức vào ngày 12-11.
Video đang HOT
Cùng ngày, tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng, Sở GD-ĐT TPHCM đã trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng cho ông Văn Công Sang, nguyên trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT TP, thay ông Đỗ Kỳ Công nghỉ hưu.
Trước đó, ban giám hiệu và Đảng bộ Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng đã lấy phiếu tín nhiệm, đề cử ông Đỗ Văn Hùng, hiệu phó nhà trường, làm hiệu trưởng nhưng ông Hùng đã làm đơn gửi lên ban giám hiệu, Sở GD-ĐT TPHCM xin không nhận chức hiệu trưởng vì lý do sức khỏe. Trước đây, một hiệu trưởng trường nghề khác cũng được đề cử vào chức danh này nhưng cũng từ chối. Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng trực thuộc Sở GD-ĐT TPHCM, có hơn 400 cán bộ, giảng viên, nhân viên hiện đang đào tạo hơn 5.500 học sinh, sinh viên.
Theo người lao động
Từ chối thủ khoa, tuyển sinh viên loại khá
Một số sinh viên tốt nghiệp thủ khoa xin ở lại nghiên cứu chuyên sâu về chuyên môn của mình lại bị trường từ chối. Trong khi đó, trường giữ lại sinh viên tốt nghiệp loại khá.
Năm 2010, Lê Ngọc Hà Thu tốt nghiệp thủ khoa ngành hóa học Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) với điểm trung bình học tập 8,43. Khóa luận tốt nghiệp của thủ khoa này cũng được đăng trên tạp chí Phát triển khoa học và công nghệ của ĐH Quốc gia TP.HCM. Hà Thu nhiều lần bày tỏ được ở lại bộ môn hóa học hữu cơ làm việc, nghiên cứu nhưng không được khoa đồng ý.
Sau đó, Hà Thu được trường bố trí làm việc ở khoa khoa học vật liệu của trường. "Hóa học hữu cơ là chuyên môn, sở trường của tôi. Chuyển qua khoa học vật liệu có nhiều cái bỡ ngỡ, buộc tôi phải học lại từ đầu" - Thu chia sẻ. Tương tự, tháng 6/2012, SV Lý Thị Minh Tâm tốt nghiệp thủ khoa ngành hóa học (điểm số 8,62). Nguyện vọng ở lại bộ môn hóa học hữu cơ của Tâm cũng không được khoa đồng ý. Cùng thời gian đó, bộ môn hóa học hữu cơ giữ một SV loại khá ở lại làm việc tại bộ môn.
Tân cử nhân Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) tốt nghiệp năm 2010. Trong số này, nhiều sinh viên giỏi đã được giữ lại trường. (Ảnh: Như Hùng)
Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Trần Lê Quan - trưởng khoa hóa học - cho biết hiện khoa có năm bộ môn, ba phòng thí nghiệm với tổng cộng khoảng 80 cán bộ, nhân viên. "Chúng tôi cố gắng cân đối mỗi bộ môn từ 15-16 cán bộ để đảm bảo việc giảng dạy, nghiên cứu. Hai bộ môn đông cán bộ nhất ở khoa hiện nay là hóa hữu cơ và hóa lý. Trong khi đó, những bộ môn khác như hóa vô cơ, hóa phân tích, hóa polimer chỉ có 10 cán bộ. Chương trình giảng dạy không thay đổi, SV không tăng mà giữ các em lại, không bố trí được giờ giảng cũng tội cho các em. Do đó, chúng tôi hạn chế tuyển người ở bộ môn đã đông cán bộ".
Còn về việc không tuyển thủ khoa nhưng tuyển SV loại khá được TS Quan lý giải: "Bộ môn hóa học hữu cơ có bốn nhóm nghiên cứu. Có nhóm quá đông SV giỏi ở lại nhưng cũng có nhóm không có SV giỏi nào. Từ thực tế đó, giáo sư của nhóm không có SV giỏi đề xuất tuyển SV loại khá của nhóm mình và khoa đồng ý".
Ông Trần Phong Dũng - trưởng phòng tổ chức hành chính nhà trường - cho biết chủ trương của trường là tuyển những SV tốt nghiệp loại giỏi ở lại trường. Tuy nhiên theo ông Dũng, những năm trước giữ SV giỏi ở lại trường dễ hơn vì bộ phận nào cũng thiếu. Dần dần số SV tốt nghiệp loại giỏi tập trung về một phía đông lên. Do đó, trường không tuyển dụng ở bộ phận đã đủ người nhưng vẫn giữ lại để bố trí ở bộ phận khác. "Giữ lại trường nhưng có thể phân công không vừa ý vì chỗ SV có nguyện vọng đã đủ người rồi. Chẳng hạn trường hợp của Hà Thu, phải chuyển em qua khoa học vật liệu vì hóa hữu cơ đông quá. Trường hợp Minh Tâm cũng vậy, trường đang xem xét bố trí nơi phù hợp cho em" - ông Dũng nói.
Theo Hà Bình
Tuổi Trẻ
Điểm chuẩn NV2 của một số trường lớn Ngày 11/9, nhiều trường ĐH lớn tại TP.HCM công bố điểm chuẩn NV2. Đúng như dự kiến, điểm chuẩn nhiều ngành tăng cao, có ngành tăng đến 6 điểm so với điểm chuẩn NV1. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM): Công bố điểm chuẩn NV bổ sung như sau: lịch sử: 23 (C - nhân hệ...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Làm giả phiếu chuyển tiền để "ăn quỵt" hơn 14 tấn sắt phế liệu
Pháp luật
13:03:03 28/03/2025
Mỹ hủy treo thưởng bắt giữ thành viên nhóm Haqqani ở Afghanistan
Thế giới
12:53:22 28/03/2025
Triệu Lộ Tư nói chuyện vô duyên, gây sốc khi bảo cụ già ích kỷ: Bị chỉ trích dữ dội khắp mạng xã hội
Sao châu á
12:53:19 28/03/2025
Nữ NSƯT sở hữu nhà mặt tiền quận 1, U40 đẹp như đôi mươi vẫn lẻ bóng, một mình nuôi con
Hậu trường phim
12:46:01 28/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 12: Nguyên sang nhà bạn "ăn nhờ ở đậu"
Phim việt
12:25:52 28/03/2025
Tử vi 5 ngày tới (30/3 đến 3/4/2025), 3 con giáp hút tài hút lộc, làm 1 hưởng đến 10, thần tài nâng đỡ hết mình
Trắc nghiệm
12:24:35 28/03/2025
Kyle Walker định đoạt tương lai
Sao thể thao
12:05:53 28/03/2025
Khánh Vy hé lộ hậu trường làm MC tại diễn đàn Tương lai ASEAN 2025, gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Có 2 khoảnh khắc căng não"
Netizen
11:54:24 28/03/2025
Mẫu nhà mái Thái mặt tiền 8m phổ biến hiện nay
Sáng tạo
11:40:51 28/03/2025
Đổi vị ẩm thực hàng ngày với 3 món ngon khó cưỡng từ loại quả chua chua ngọt ngọt giá rẻ bèo đang vào mùa
Ẩm thực
11:05:20 28/03/2025