GS Ngô Bảo Châu có bài giảng đầu tiên ở VN
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 23/6/ 2011, tại trụ sở của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, GS. Ngô Bảo Châu, người vừa được tặng Giải thưởng Fields cao quý nhất về Toán học trên thế giới (19/8/2010), đã có bài giảng đầu tiên để bắt đầu một chuỗi các hoạt động khoa học khai trương Viện này.
GS. Châu giảng bài trong một căn phòng khá rộng và lịch sự. Thính giả với nhiều màu tóc khác nhau ngồi chật kín, lắng nghe rất chăm chú và ghi chép rất cẩn thận.
GS. Châu nói: Sau khi kết thúc, loạt bài giảng của mình và các đồng nghiệp sẽ được tập hợp và biên tập lại thành một cuốn sách: Lecture Notes in Mathematics (tạm dịch Ghi chú bài giảng về Toán học) do NXB Springer xuất bản.
Tôi để ý theo dõi cách GS. Ngô Bảo Châu giảng bài. Anh nói hoàn toàn bằng tiếng Việt, không lai từ Tây, vừa nói vừa dùng phấn viết nhanh lên bảng bằng tiếng Anh rất chuẩn mực, theo thói quen, vì anh đã từng giảng bài ở nhiều nơi trên thế giới bằng tiếng Anh.
Tôi lại rất thích kiểu “2 trong 1″ này, vì ở dưới các thính giả toán học trẻ Việt Nam còn được học thêm từ vựng toán học bằng tiếng Anh. Tất nhiên sau này khi có cả giảng viên và thính giả quốc tế đến Viện thì sẽ nói và viết đều bằng tiếng Anh.
Trong suốt bài giảng hơn hai giờ, GS. Châu không hề dùng Powerpoint, không hề nhìn một trang tài liệu, giáo án nào, tất cả đều từ trong đầu mà ra, vừa nói vừa viết một cách từ tốn, sinh động, hấp dẫn.
Video đang HOT
Khi vào phòng hội thảo, anh có đeo một chiếc túi da nhỏ, nhưng chắc trong đó không có “giáo án”.
Trong một bức thư điện tử trước lúc về Việt Nam lần này, anh viết một cách rất khiêm tốn: “Tôi đang dạy một chuyên đề về các dạng tự đẳng cấu ở ĐH Chicago nên đang còn nhớ nhiều chi tiết, có thể kể lại, sợ sang năm lại quên mất. Ngoài ra, vì tôi cũng hiểu mỗi thứ một chút, nên sẽ chịu trách nhiệm tổ chức, giữ nhịp cho seminar”.
Người giảng bài còn trẻ trung, không hề có dấu hiệu mệt mỏi. Mặc dù trong phòng lớn có micro, nhưng anh không dùng và nói đủ to để mọi người vẫn nghe rõ. Tất cả người nghe đều bị cuốn hút, cho đến khi kết thúc bài giảng, không một ai ra về trước.
Từ năm 1967 đến nay, đã có một số nhà toán học hàng đầu thế giới sau khi nhận Giải thưởng Fields đã từng sang thăm và giảng bài tại Việt Nam, như GS. A. Grothendieck (Pháp), GS. L. Schwartz (Pháp), GS. A. Hironaka (Nhật Bản).
Chỉ trong vòng một khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy, GS. Châu đã “kể” cho người nghe một câu chuyện toán học dài xuyên qua hơn hai chục thế kỷ từ thời các phương trình nghiệm nguyên Diophantine cho đến những thành tựu toán học kiệt xuất của nhân loại trong thế kỷ XX, XXI, trong đó có chứng minh của anh về Bổ đề cơ bản Langlands.
Anh đã “vẽ” ra một bức tranh toàn cảnh “nối những bến bờ xa lạ” trong toán học và vật lý lại với nhau, như phương trình Diophantine, biểu diễn Galois, biểu diễn các nhóm Lie, dạng Modular và dạng tự đẳng, hình học, tô pô, vật lý, …
Mặc dù lĩnh vực toán học chuyên ngành của tôi hơi xa những vấn đề mà GS. Châu đề cập đến trong bài giảng hôm đó, nhưng qua cách diễn đạt “dân dã” của anh, tôi cũng hiểu được phần nào “câu chuyện dài vừa cổ tích vừa hiện đại” này.
Trước đây tôi chưa bao giờ dám mơ sẽ có một ngày mà người được mời về giảng bài tại Việt Nam, sau khi nhận Giải thưởng Fields, lại chính là một người Việt Nam, giảng bài bằng tiếng Việt!
Thật là có ý nghĩa khi nhớ lại: Năm 1974, GS. Tạ Quang Bửu đã mời một số nhà toán học giỏi người Pháp và người Việt Nam ở Pháp, như GS. B. Malgrange, GS. F. Phạm, GS. Lê Dũng Tráng và GS. A. Chenciner sang Việt Nam để tổ chức một chuỗi bài giảng về Lý thuyết các kỳ dị, cũng tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.
Khi đó lý thuyết này còn rất mới mẻ trên thế giới nhưng đã hứa hẹn nhiều ứng dụng quan trọng. Nhờ vậy mà đến nay Việt Nam đã có hẳn một nhóm nghiên cứu rất mạnh trong lĩnh vực này.
Khác với năm 1974, đợt này, ta đã có hẳn một Viện để tổ chức các bài giảng một cách bài bản, đó là Viện NCCCT, và giảng viên là GS. NB Châu và các GS, các nhà toán học xuất sắc trong nước và ngoài nước, 100% là người Việt Nam. Chỉ qua ví dụ so sánh đơn giản này, chúng ta đã có thể thấy một bước tiến đáng trân trọng của nền Toán học nước ta.
Tôi đã cùng các thính giả Việt Nam khác nghe từ đầu đến cuối hơn hai giờ bài giảng đầu tiên của GS. Ngô Bảo Châu với nhan đề “Các dạng tự đẳng cấu” (tạm dịch từ “Automorphic Forms”).
Theo VNN
GS Ngô Bảo Châu được phong danh hiệu Giáo sư xuất sắc tại Mỹ
Theo bản tin của ĐH Chicago, Mỹ, giáo sư toán học Ngô Bảo Châu vừa được phong danh hiệu Giáo sư xuất sắc cùng với 2 giáo sư khác của trường là Gregory Voth (lĩnh vực Hóa học) và Paul Wiegmann (lĩnh vực Vật lý).
Được biết, tại các trường đại học ở Mỹ, danh hiệu Giáo sư xuất sắc chỉ được trao cho số ít giáo sư của trường sau khi trải qua bình chọn khắt khe.
GS toán học Ngô Bảo Châu vừa được ĐH Chicago, Mỹ phong danh hiệu Giáo sư xuất sắc. (Ảnh: UChicago)
Bản tin của ĐH Chicago viết: GS toán học Ngô Bảo Châu chuyên về hình học đại số, các dạng tự đẳng cấu và lý thuyết nhóm. Anh bắt đầu làm việc tại ĐH Chicago tháng 9 năm ngoái sau khi được trao Huy chương Fields Medal - giải thưởng cao nhất mà một nhà toán học có thể đạt được. Huy chương Fields được trao 4 năm một lần cho những nhà toán học lỗi lạc nhất có tuổi đời dưới 40.
Sinh năm 1972 tại Hà Nội, Ngô Bảo Châu đoạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế trong 2 năm liên tiếp 1988 và 1989. Anh nhận bằng Tiến sỹ Đại học Paris-Sud, Pháp năm 1997. Trước khi đến làm việc tại ĐH Chicago, anh được bổ nhiệm tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Princeton, Mỹ, và ĐH Paris-Sud, Pháp.
Ngoài giải thưởng Fields, GS Ngô Bảo Châu còn đoạt nhiều giải thưởng khác trong đó có giải thưởng Oberwolfach, Clay... Năm 2009, công trình chứng minh "Bổ đề cơ bản chương trình Langland" của GS Ngô Bảo Châu được tạp chí danh tiếng Time (Mỹ) bình chọn là 1 trong 10 khám phá khoa học tiêu biểu của năm 2009.
Hai giáo sư khác cùng được ĐH Chicago phong danh hiệu Giáo sư xuất sắc là Gregory Voth và Paul Wiegmann.
GS Hóa học Gregory Voth sinh năm 1959 tại Mỹ. Ông lấy bằng Tiến sỹ Viện Công nghệ California năm 1987. GS Voth vào làm việc tại ĐH Chicago năm ngoái sau 13 năm làm việc tại ĐH Utah.
GS Vật lý Paul Wiegmann vào làm việc tại ĐH Chicago năm 1992 và hiện lãnh đạo Viện James Franck. Ông lấy bằng cử nhân Vật lý lý thuyết và toán học của Viện Kỹ thuật Vật lý Moscow năm 1975, và lấy bằng Tiến sỹ Vật lý lý thuyết của Viện Vật lý lý thuyết Landau năm 1978. Trước khi vào làm việc tại ĐH Chicago, ông được bổ nhiệm tại Viện Landau và Viện Nghiên cứu Cao cấp.
Theo Dân Trí
GS Ngô Bảo Châu tiết lộ bí quyết học tập "Trong học tập và nghiên cứu khoa học, yếu tố bền bỉ rất quan trọng. Mỗi ngày phải học được một cái gì đó, có thể là to, có thể nhỏ, nhưng phải nhập tâm", giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ. Ngày 8/3,ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho giáo sư Ngô Bảo Châu,...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Buồn đau, nước mắt 'vây kín' phiên xử vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
18:26:57 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan
Thế giới
17:39:29 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
Sao việt
17:01:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025