Góp phần lan tỏa mạnh mẽ việc học và làm theo Bác
Ở một ngôi trường dân tộc nội trú nằm trên mảnh đất Kon Plong xa xôi, được nhìn thấy các em học sinh ngồi say mê bên những quyển sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi cảm nhận rõ hơn sức lan tỏa mạnh mẽ của việc học tập và làm theo gương Bác.
Chia sẻ với chúng tôi về thói quen đọc sách của các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Kon Plông (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), thầy Đinh Su Giang, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Xuất phát từ nhu cầu thực tế của giáo viên và học sinh, muốn tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương mẫu mực của Bác trong công việc, cuộc sống, đồng thời thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi bộ nhà trường đã chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường nghiên cứu triển khai thực hiện các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tủ sách Hồ Chí Minh được xây dựng trong khuôn viên vườn hoa nhà trường, địa điểm lý tưởng cho học sinh đọc sách
Sau khi lấy ý kiến của tập thể, được giáo viên và học sinh hưởng ứng cao, nhà trường đã triển khai thực hiện được 3 mô hình: Phòng ở sạch, đẹp, nề nếp; kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tấm gương người tốt, việc tốt dưới cờ và xây dựng mô hình Tủ sách Hồ Chí Minh gần gũi với thiên nhiên.
Để cụ thể hóa mô hình Tủ sách Hồ Chí Minh, cuối năm 2016, trường đã xây dựng một ngôi nhà 6 mái, lợp ngói nâu đỏ nằm trong khuôn viên vườn hoa nhà trường với 185 đầu sách, trong đó 75 đầu sách về cuộc đời, sự nghiệp, mẩu chuyện… của Chủ tịch Hồ Chí Minh; còn 110 đầu sách các loại còn lại chuyên về thiên nhiên, khoa học, hỏi-đáp xã hội… Đồng thời, nhà trường cũng bố trí 10 ghế đá xung quanh khu vực Tủ sách để thuận tiện cho giáo viên và học sinh ngồi đọc sách.
Ưu điểm dễ nhận thấy khi chúng tôi được thầy Giang dẫn đi tham quan là Tủ sách được thiết kế rất khoa học, giúp giáo viên và học sinh dễ dàng lấy sách để đọc và tự sắp xếp lại trên giá sách sau khi đọc và nghiên cứu xong. Đặc biệt, ở đây, thiên nhiên, vườn hoa sạch sẽ, thoáng đãng đã tạo được không gian lý tưởng cho học sinh đọc sách.
Hiện, bình quân một ngày có khoảng 70 lượt học sinh, giáo viên trong trường tham gia đọc sách, nghiên cứu tài liệu.
Video đang HOT
Em Nguyễn Hoàng Trung (bên trái), lớp 12, trường PTDTNT Kon Plông đọc sách sau giờ học.
Đang chăm chú theo dõi từng trang trong quyển truyện “Búp sen xanh”, em Nguyễn Hoàng Trung, lớp 12, trường PTDTNT Kon Plông chia sẻ: Em thường tranh thủ đến Tủ sách đọc sách vào cuối mỗi buổi chiều sau giờ học chính. Em rất thích những câu chuyện về Bác Hồ. Từ những câu chuyện về Bác, em và các bạn trong lớp xác định rõ thêm trách nhiệm của bản thân trong việc học tập, rèn luyện. Em hiểu hơn về giá trị của sự cố gắng, rèn luyện bền bỉ để đạt được thành công. Em sẽ nỗ lực học tập và làm theo Bác, bắt đầu từ những việc nhỏ như: giữ gìn vệ sinh trong lớp, trung thực với thầy cô giáo, bạn bè; dũng cảm nhận khuyết điểm khi mắc lỗi; biết chia sẻ, an ủi khi bạn mình gặp khó khăn trong học tập và cuộc sống…
Còn em Y Là Ly – học sinh lớp 12 của Trường cho biết: Em và các bạn thường hay đến Tủ sách này để đọc. Sách ở đây để rất dễ lấy đọc, khi cần hoặc quên một vài nội dung có liên quan đến cuộc đời của Bác Hồ là chúng em tới lấy để đọc rất tiện. Hơn nữa, đọc sách ở ngoài vườn hoa này em thấy không gian yên tĩnh, thoải mái, nên em rất thích. Nhờ có Tủ sách Hồ Chí Minh tại trường mà em có thể thoải mái lựa chọn những cuốn sách mình yêu thích.
“Với một ngôi trường PTDTNT có đến 96% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Xơ đăng, thì việc các em có được thói quen đọc sách, nhất là những cuốn sách về Bác Hồ là điều rất đáng tự hào. Không chỉ góp phần tuyên truyền, khích lệ học sinh học tập, làm theo những đức tính cao đẹp trong mỗi câu chuyện về tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tủ sách Hồ Chí Minh hình thành và đi vào hoạt động đã phục vụ thiết thực cho việc giáo dục học sinh. Qua đó, giúp các em có hứng thú đọc sách, tìm hiểu nhiều hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng và những tư tưởng, phong cách cao đẹp của Bác Hồ. Từ đó, ra sức thi đua học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi” – thầy Đinh Su Giang chia sẻ.
Tủ sách hiện có 75 đầu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Cũng theo thầy Giang, từ hiệu quả thiết thực mà mô hình Tủ sách Hồ Chí Minh mang lại, trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục phát triển thêm đầu sách để Tủ sách Hồ Chí Minh của nhà trường ngày một đầy đủ hơn, phong phú hơn, đáp ứng nhu cầu đọc sách, đặc biệt là sách về Bác Hồ, để giáo viên và học sinh học tập và làm theo Bác được nhiều hơn.
Cùng với mô hình “Tủ sách Hồ Chí Minh”, nhà trường cũng tiếp tục triển khai mô hình phòng ở sạch, đẹp, nề nếp; mô hình kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tấm gương người tốt, việc tốt dưới cờ được tổ chức vào buổi sáng thứ 2 đầu tuần dưới hình thức tổ chức thi kể chuyện và dàn dựng sân khấu hóa, phân công 1 lớp kể chuyện/tuần/buổi… Qua đó, không chỉ khuyến khích học sinh học tập mà còn giúp “truyền lửa” ý chí cách mạng, nhân cách sống cao đẹp, tác phong làm việc và tư tưởng Hồ Chí Minh; giúp các em soi rọi, tự rèn luyện bản thân, trau dồi đạo đức, học tập tốt hơn, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi./.
Theo cpv.ogr.vn
Một số thanh thiếu niên thiếu động cơ học tập rèn luyện đúng đắn
Ngày 27/12, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020".
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, sau 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 1501, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống (LTCMĐĐLS) cho thanh thiếu niên và nhi đồng của các bộ, ngành và các địa phương, đặc biệt là trong ngành giáo dục và tổ chức Đoàn Thanh niên đã có chuyển biến nhất định.
Theo Thứ trưởng Nguễn Thị Nghĩa, công tác giáo dục lý tưởng cho thanh thiếu niên nhi đồng vẫn còn nhiều hạn chế bất cập.
Công tác giáo dục LTCMĐĐLS cho thanh thiếu niên và nhi đồng được gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cụ thể hóa thành nhiều chương trinh, kế hoạch thiết thực, phù hợp với điều kiện địa phương, vùng miền, lứa tuổi, cấp học, ngành nghề đào tạo.
Công tác phối hợp giữa ngành giáo dục với các bộ, ngành và địa phương trong giáo dục LTCMĐĐLS cho thanh thiếu niên và nhi đồng ngày càng chăt chẽ, đi vào chiều sâu, phát huy được trách nhiệm, thế mạnh của từng cơ quan, tổ chức cùng tham gia công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đông.
Các hoạt động tuyên truyền về giáo dục LTCMĐĐLS được đẩy mạnh, hình thức phong phú, sinh động. Việc đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục LTCMĐĐLS cho thanh thiếu niên và nhi đồng được triển khai ở tất cả các cấp học, trình độ đào tạo đã tạo hiệu quả rõ rệt.
Các hoạt động, phong trao thi đua của Đoàn Thanh niên được tổ chức hiệu quả, thu hút được đông đảo thanh thiếu niên, HSSV tham gia, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để thanh niên, HSSV rèn luyện LTCMĐĐLS.
Năng lực đội ngũ cán bộ, nhà giáo, cán bộ làm công tác Đoàn, Hội, Đội được nâng lên, bước đầu phát huy hiệu quả trong tổ chức thực hiện giáo dục LTCMĐĐLS trong chương trình chính khóa va các hoạt động ngoại khóa.
Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, công tác giáo dục lý tưởng cho thanh thiếu niên nhi đồng vẫn còn nhiều hạn chế bất cập: Một bộ phận thanh thiếu niên thiếu bản lĩnh dễ bị lôi kéo, tham gia tệ nạnxã hội. Một số thanh thiếu niên thiếu động cơ học tập rèn luyện đúng đắn. Bạo lực học đườngdiễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Sử dụng mạng xã hội chưa đúng mục đích và công tác truyền thông chưa đạt hiệu quả mong muốn...
Tai hôi nghi, cac y kiên thao luân đêu nhân manh giáo dục LTCMĐĐLS cho thanh thiếu niên và nhi đồng phải thực hiện trong quá trình lâu dài, thường xuyên, liên tục, đòi hỏi sự sáng tạo trong tổ chức thực hiện ở địa phương, cơ sở giáo dục và sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành và chính quyền, đoàn thể ở địa phương. Chinh vi vây, công tác giáo dục LTCMĐĐLS cho thanh thiếu niên và nhi đồng cần có chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp với từng đối tượng, đặc điểm địa phương, vùng miền, tránh sự chỉ đạo chung chung, làm theo phong trào, hình thức.
Công tác tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng mô hình, gương điển hình tiên tiến cần thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Internet, mạng xã hội nhằm lan tỏa mạnh mẽ những hành động cao đẹp, lấy cái tốt để đẩy lùi cái xấu trong đời sống xã hội.
HOA HẠ
Theo baodansinh
Bộ GD&ĐT thừa nhận giáo dục đạo đức lối sống của học sinh còn hạn chế Thông tin này vừa được đưa ra tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020", do Bộ GD tổ chức sáng nay (27/12). Theo Thứ trưởng...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Cách bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật?
Sức khỏe
1 phút trước
Vừa thấy bóng con rể, mẹ vợ lương 50 triệu/tháng liền bê mâm cơm đi giấu, tôi tìm cách mở ra xem rồi chết trân tại chỗ
Góc tâm tình
15 phút trước
Ngày sinh Âm lịch của những người làm việc chăm chỉ, tích lũy được nhiều của cải
Trắc nghiệm
4 giờ trước
10 năm trước Kim Soo Hyun đã được đề cử cho danh hiệu "ông hoàng nước mắt"?
Hậu trường phim
6 giờ trước
Người đàn ông tử vong tại hồ bơi ở TPHCM
Tin nổi bật
6 giờ trước
Tranh thủ được tại ngoại, người đàn ông ở Bình Dương lừa hơn 100 tỷ đồng
Pháp luật
6 giờ trước
Đặc nhiệm Nga vô hiệu hóa tay súng bắn bừa bãi từ nóc nhà ở Murmansk
Thế giới
7 giờ trước
Còn ai nhớ Ander Herrera
Sao thể thao
8 giờ trước
1 phóng viên phá luật tại họp báo scandal Kim Soo Hyun, hỏi gì mà tài tử "câm như hến"?
Sao châu á
8 giờ trước
Quyền Linh 'sửng sốt' khi cô giáo dắt 'cả trường' đi xem mắt đàng trai
Tv show
8 giờ trước