Giữa COVID-19, doanh nghiệp bất động sản công nghiệp vẫn ‘ăn nên làm ra’

Theo dõi VGT trên

Giữa bão COVID-19, trái ngược sự “bết bát” của nhà ở và đất nền, phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn được coi là điểm sáng của thị trường.

Chính vì sức hút của bất động sản công nghiệp nên doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này vẫn “ăn nên làm ra”, bất chấp tác động của COVID-19.

Có thể kể đến như CTCP Sonazedi Châu ức (SZC), quý II/2020 doanh thu đạt 153 tỷ đồng, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 71,5 tỷ đồng, gấp 2,34 lần. Lũy kế 6 tháng, SZC lãi 125 tỷ đồng, vượt 8,5% kế hoạch cả năm.

Tổng Công ty Viglacera – CTCP (HOSE:VGC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2020. Theo đó, VGC lãi sau thuế 172,7 tỷ đồng, giảm 24,2% so với lợi nhuận đạt được quý 2 năm ngoái. Tuy doanh thu giảm nhưng chi phí bán hàng lại tăng 56 tỷ đồng so với cùng kỳ, lên 202 tỷ đồng.

Đáng chú ý, VGC có kế hoạch rất bài bản. Với lĩnh vực bất động sản, VGC tập trung phát triển hạ tầng các khu công nghiệp cho thuê nhằm đi trước đón đầu làn sóng chuyển dịch đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, sẵn sàng quỹ đất sạch để đón các nhà đầu tư.

Giữa COVID-19, doanh nghiệp bất động sản công nghiệp vẫn ăn nên làm ra - Hình 1

Thị trường bất động sản vẫn có điểm sáng giữa dịch COVID-19. (Ảnh minh họa)

Video đang HOT

Theo đó, VGC sẽ tiếp tục đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật/dịch vụ tại các dự án KCN đang triển khai như Hải Yên và Đông Mai (Quảng Ninh), Phú Hà (Phú Thọ), Yên Phong II-C và Yên Phong mở rộng ( Bắc Ninh)… Và sẽ tham gia đấu thầu làm chủ đầu tư và triển khai các bước chuẩn bị đầu tư các KCN mới như: Thuận Thành – Bắc Ninh (250ha), Huế (1.000 ha), Đồng Văn 4 mở rộng – Hà Nam (300 ha)…

CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG (Upcom:SIP) cũng gây nhiều bất ngờ nhất khi quý II lãi sau thuế 371 tỷ đồng, gần gấp 8 lần lợi nhuận đạt được trong quý I. Những doanh nghiệp có lợi nhuận quý II tăng so với quý I còn phải kể đến Tổng công ty IDICO (HNX:IDC), CTCP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (HOSE: ITA) và CTCP phát triển KCN Tín Nghĩa (HOSE:TIP).

CTCP Long Hậu (Mã: LHG) có kết quả kinh doanh tăng trưởng nhờ hoạt động kinh doanh cốt lõi là cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng và xưởng xây dựng sẵn theo yêu cầu tăng trưởng.

Cụ thể, công ty lãi gần 44% trong quý II và lãi 107 tỉ đồng trong hai quí đầu năm. Con số này lần lượt tăng 81% và 35% so với cùng kì năm ngoái. Theo đó, Long Hậu tiến sát mục tiêu kế hoạch kinh doanh cả năm đã đề ra.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh Nhà ở Savills Việt Nam, cho biết, dù đà giảm tốc của thị trường bất động sản diễn ra ngày càng rõ rệt ở nguồn cung và sức mua, tuy nhiên, thời điểm khó khăn này lại là cơ hội cho các doanh nghiệp hay cá nhân có khả năng tài chính tốt, nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản.

Đây có thể coi là thời điểm vàng dành cho thương vụ mua bán và sáp nhập các dự án bất động sản tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung“, ông Duy nói.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cũng cho rằng, sự phát triển của bất động sản công nghiệp mới bắt đầu. Hiện nay Savills đang nhận rất nhiều yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư. Có nhiều nhóm nhà đầu tư có nhu cầu tìm những quỹ đất từ 500 – 1.000 ha. Trong khi đó, một bộ phận khác là các nhà sản xuất họ muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng…

Gần nghìn doanh nghiệp bất động sản dừng kinh doanh, thị trường sẽ ra sao?

Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực có số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất. Theo dự báo, doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp còn khó trong thời gian tới

Gần nghìn doanh nghiệp bất động sản dừng kinh doanh, thị trường sẽ ra sao? - Hình 1
Gần nghìn doanh nghiệp bất động sản dừng kinh doanh, thị trường sẽ ra sao?

Số liệu từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trong tháng 7/2020 là 3.372 doanh nghiệp, tăng 34,8% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 4,8% so với tháng 6/2020.

Tính chung trong 7 tháng đầu năm đã có gần 63.500 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Tức bình quân mỗi tháng khoảng 9.060 doanh nghiệp đóng cửa, tập trung nhiều ở nhóm quy mô vốn nhỏ và mới thành lập.

Gần 33.000 doanh nghiệp trong số này đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng trên 40% so với cùng kỳ. Trong đó, một số lĩnh vực có tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất so với cùng kỳ năm 2019 đó là kinh doanh bất động sản, với 927 doanh nghiệp, tăng 98,5%.

Trước đó, tại báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý 1/2020, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng đã cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh, đến tháng 4/2020, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ giữ lại khoảng 50% cán bộ, nhân viên để duy trì hoạt động, làm việc trực tiếp, còn lại làm việc trực tuyến tại nhà, một phần phải cho nghỉ.

Bên cạnh đó, có khoảng 80% sàn giao dịch bất động sản đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động hoặc không phát sinh giao dịch, nhiều cá nhân môi giới bất động sản thất nghiệp.

Tính đến thời điểm hết quý 1/2020, cả nước ước tính còn khoảng 200 sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động cầm chừng. Hầu hết các sàn chỉ duy trì bộ phận gián tiếp điều hành làm việc luân phiên trong thời gian phòng tránh dịch. Các nhân viên môi giới đều tạm ngừng làm việc, chuyển sang công việc khác theo thời vụ.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, khó khăn của thị trường không chỉ do đại dịch Covid-19 mà thật ra đã có một số trục trặc của thị trường từ năm 2019. Sau đợt giãn cách xã hội, thị trường vẫn đang tốt cho đến khi dịch bệnh tái bùng phát khiến nhiều dự án bất động sản lại phải tạm ngưng để nghe ngóng và xem xét.

Thị trường bất động sản làm sao để "thoát" khó?

Nhiều ý kiến cho rằng, trong thời gian tới, các doanh nghiệp bất động sản sẽ đối mặt nhiều khó khăn hơn. Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến vẫn phức tạp, giao dịch sẽ càng trầm lắng. Đặc biệt, khi tháng 7 âm lịch sắp đến sẽ tiếp tục tác động đến tâm lý khách hàng cũng như thị trường bất động sản.

Theo TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, thông thường trong các dự án nhà ở thương mại, vốn chủ sở hữu chỉ chiếm 10-20%, còn lại chủ đầu tư sẽ vay ngân hàng và thu trước từ người mua. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng hiện nay ở các dự án cực kỳ khó, trong khi đó, việc huy động vốn từ khách hàng giữa bối cảnh thất nghiệp, tiền lương và thu nhập giảm cũng là bài toán nan giải.

Trong khi đó, phân khúc bất động sản thương mại với vòng quay vốn mất từ 10-15 năm, các doanh nghiệp đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn sẽ gặp phải những tác động gần như ngay lập tức, buộc họ phải tìm kiếm nhà đầu tư để chuyển nhượng hoặc bán bớt tài sản trong dự án để có thể duy trì được hoạt động kinh doanh của mình.

Để doanh nghiệp và thị trường thoát khó, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa - Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đề xuất, thị trường cần phải tập trung vào một số vấn đề như giảm tỷ lệ dự phòng rủi ro tín dụng bất động sản; nới lỏng các biện pháp hạn chế cho vay bất động sản và cho vay mua nhà; tạm thời duy trì tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm một số năm; thiết lập quan hệ tín dụng hiệu quả giữa ngân hàng, nhà đầu tư, nhà thầu và khách hàng để thúc đẩy cả cung và cầu phục hồi hợp lý, có kiểm soát tốt.

Song song đó, giảm lãi suất cho vay trung dài hạn trên cơ sở sử dụng đồng bộ các công cụ của chính sách tiền tệ theo hướng phục hồi tăng trưởng tín dụng hợp lý. Đồng thời, cần có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu huy động vốn đảm bảo tính minh bạch, công khai và hiệu quả trên cơ sở đánh giá xếp hạng của các ngân hàng bảo lãnh hoặc tổ chức xếp hạng tín dụng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Mẹ Bắp nói gì về thông tin "chuyển 2 tỷ đồng về quê cho ông bà ngoại trả nợ"?Mẹ Bắp nói gì về thông tin "chuyển 2 tỷ đồng về quê cho ông bà ngoại trả nợ"?
21:35:50 26/02/2025
Phạm Thoại chính thức tung ra 28 trang sao kê cho dân mạng check VARPhạm Thoại chính thức tung ra 28 trang sao kê cho dân mạng check VAR
21:35:07 26/02/2025
Sau livestream sao kê của TikToker Phạm Thoại, người ủng hộ "xin lại tiền"Sau livestream sao kê của TikToker Phạm Thoại, người ủng hộ "xin lại tiền"
19:51:24 26/02/2025
Đôi Vbiz "phim giả tình thật" đang sống chung nhà, bí mật bại lộ bởi 1 tíc tắc diễn ra trên sóng livestreamĐôi Vbiz "phim giả tình thật" đang sống chung nhà, bí mật bại lộ bởi 1 tíc tắc diễn ra trên sóng livestream
19:37:23 26/02/2025
Chiếc nhẫn cưới 1 tỷ vạch trần màn đóng kịch giả tạo của ngọc nữ gia thế bậc nhất showbizChiếc nhẫn cưới 1 tỷ vạch trần màn đóng kịch giả tạo của ngọc nữ gia thế bậc nhất showbiz
19:25:25 26/02/2025
Phim giờ vàng hot nhất hiện tại nhầm 1 chi tiết quá buồn cườiPhim giờ vàng hot nhất hiện tại nhầm 1 chi tiết quá buồn cười
23:29:54 26/02/2025
1 nam rapper bị khán giả phẫn nộ, thất vọng show mất chất, đòi bỏ vé hàng loạt1 nam rapper bị khán giả phẫn nộ, thất vọng show mất chất, đòi bỏ vé hàng loạt
22:11:02 26/02/2025
Bà Trương Mỹ Lan kháng cáo, tòa sắp xử phúc thẩm vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2Bà Trương Mỹ Lan kháng cáo, tòa sắp xử phúc thẩm vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2
21:39:16 26/02/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện gì đang xảy ra với Minh Triệu sau khi rạn nứt với Kỳ Duyên?

Chuyện gì đang xảy ra với Minh Triệu sau khi rạn nứt với Kỳ Duyên?

Sao việt

23:53:23 26/02/2025
Theo đó trong thời gian qua, người đẹp sinh năm 1988 ít có chia sẻ mới trên mạng xã hội Threads. Phần lớn các bài đăng của Minh Triệu là những dòng chú thích đầy tâm trạng, nhiều suy tư
Mẹ vợ giàu có, đỉnh nhất phim Việt hiện tại: Nói 1 câu làm cả triệu người vỗ tay, "quay xe" ghét luôn nữ chính

Mẹ vợ giàu có, đỉnh nhất phim Việt hiện tại: Nói 1 câu làm cả triệu người vỗ tay, "quay xe" ghét luôn nữ chính

Phim việt

23:41:05 26/02/2025
Mẹ Thủy nhiều lần tỏ ý cấm cản, không cho con gái lấy Hùng. Xem cách mẹ Thủy đối đáp cùng bà Xuân, khán giả vỗ tay đen đét vì chí lý, hiện đại và vô cùng thực tế.
Sao nhí đẹp nhất Trung Quốc bị miệt thị ngoại hình

Sao nhí đẹp nhất Trung Quốc bị miệt thị ngoại hình

Hậu trường phim

23:35:09 26/02/2025
Không ít khán giả cảm thấy thất vọng với lần trở lại này của Lưu Sở Điềm và cho rằng cô bé không còn xứng với danh xưng Sao nhí đẹp nhất Trung Quốc .
Nghịch lý ca sĩ Ánh Tuyết 'thu mấy trăm bài không được 1 đồng bản quyền'

Nghịch lý ca sĩ Ánh Tuyết 'thu mấy trăm bài không được 1 đồng bản quyền'

Nhạc việt

23:14:03 26/02/2025
Ban tổ chức Mezcal Jazz Unit & Kimiyo, nghệ sĩ Kimiyo Ogawa và ca sĩ Ánh Tuyết có buổi gặp giới truyền thông để chia sẻ về chương trình.
Đứng liên tục 4 tiếng, một hoa hậu nhập viện cấp cứu vì kiệt sức

Đứng liên tục 4 tiếng, một hoa hậu nhập viện cấp cứu vì kiệt sức

Sao châu á

23:12:01 26/02/2025
Hoa hậu Hòa bình Pathum Thani 2025 Aitsari Rodwised phải nhập viện khẩn cấp ngay sau khi tham gia sự kiện ra mắt vương miện Miss Grand Thailand 2025.
Erling Haaland trở lại để cứu rỗi Man City?

Erling Haaland trở lại để cứu rỗi Man City?

Sao thể thao

22:54:16 26/02/2025
Vắng Erling Haaland trong trận đấu với Liverpool vừa rồi, Man City mới nhận thấy hết tầm quan trọng của tuyển thủ Na Uy trong lối chơi của họ.
Ngô Kiến Huy tặng toàn bộ cát sê, hỗ trợ học phí cho 3 trẻ mồ côi

Ngô Kiến Huy tặng toàn bộ cát sê, hỗ trợ học phí cho 3 trẻ mồ côi

Tv show

22:50:27 26/02/2025
Ngoài việc thực hiện các thử thách trong chương trình Mái ấm gia đình Việt , Ngô Kiến Huy còn bỏ tiền túi hỗ trợ các em nhỏ, khiến khán giả cảm kích.
Ca sĩ Roberta Flack, nổi tiếng với 'Killing Me Softly with His Song', qua đời

Ca sĩ Roberta Flack, nổi tiếng với 'Killing Me Softly with His Song', qua đời

Nhạc quốc tế

22:48:16 26/02/2025
Ca sĩ Roberta Flack qua đời vào ngày 24.2 ở tuổi 88. Nguyên nhân tử vong không được tiết lộ dù nữ danh ca được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng, teo cơ một bên (ALS) cách đây 2 năm rưỡi.
Một tân binh bị trả về địa phương vì đăng tin bịa đặt lên TikTok

Một tân binh bị trả về địa phương vì đăng tin bịa đặt lên TikTok

Pháp luật

22:31:39 26/02/2025
Công an huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tham mưu Chủ tịch UBND huyện xử phạt nam thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ đăng hình ảnh sai sự thật lên mạng xã hội.
Tháng 2 âm có 1 con giáp bùng nổ tài lộc, đã giàu lại càng giàu hơn, 2 con giáp lại cần thận trọng

Tháng 2 âm có 1 con giáp bùng nổ tài lộc, đã giàu lại càng giàu hơn, 2 con giáp lại cần thận trọng

Trắc nghiệm

22:05:52 26/02/2025
Theo các chuyên gia phong thủy, tuổi Hợi là con giáp thường được đánh giá cao ở tinh thần lạc quan và rất chăm chỉ. Dù rơi vào tình thế nào, họ cũng luôn biết cách tự động viên bản thân để nỗ lực vượt qua khó khăn.
Nghị sỹ Mỹ: Tổng thống Trump có thể chấp nhận đầu tư từ Trung Quốc

Nghị sỹ Mỹ: Tổng thống Trump có thể chấp nhận đầu tư từ Trung Quốc

Thế giới

21:23:59 26/02/2025
Nhận định của ông Krishnamoorthi phản ánh sự không nhất quán trong chính sách của chính quyền Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, khi ông thường xuyên thay đổi lập trường để theo đuổi các thỏa thuận kinh tế.