Giữ sao chợ nổi miền Tây?

Từ trước đến nay, chợ nổi miền Tây đã trở thành ‘đặc sản’ văn hóa của vùng đồng bằng sông Cửu Long và các địa phương của vùng đã sử dụng ưu thế này để phát triển du lịch .

Tuy nhiên, khi đường bộ đang thay thế dần đường thủy huyết mạch dọc ngang Nam Bộ, người ta đành chấp nhận sự thật rằng, văn hóa chợ nổi đã tồn tại trăm năm đang đứng trước nguy cơ biến mất.

Giữ sao chợ nổi miền Tây? - Hình 1

Các con rạch làm đường giao thông thủy ít dần ở Nam Bộ. Ảnh: TTH

Ít ai biết rằng, nhịp phách căn bản của loại hình âm nhạc dân tộc đã được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại – đờn ca tài tử Nam Bộ là nhịp chèo thuyền. Vì thế, tiếng hát của các tài tử cứ khoan nhặt, đưa đẩy, mềm mại mà thong dong như ghe thuyền lướt đi trên sông nước . Việc đi lại, giao thương bằng thuyền trên sông ngòi, kênh rạch đã ảnh hưởng lên hầu hết phong cách, lối sống của con người ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhịp sống ấy đặc trưng đến nỗi ai đặt chân lên miền Tây Nam Bộ là muốn tới chợ nổi , nghe đờn ca tài tử, du thuyền trên vàm rạch, theo con nước lớn, nước ròng mà len lỏi các nhánh sông Cửu Long vào các miệt vườn, vựa trái cây, vựa cá lớn mà thưởng thức đặc sản sông nước đặc trưng Nam Bộ.

Vậy mà, cùng với sự phát triển tất yếu, Nam Bộ đang hoàn thiện hệ thống những cây cầu và tuyến đường bộ huyết mạch, đồng nghĩa với chợ nổi không còn là nhu cầu thiết yếu của người dân. Vận tải đường bộ thay thế dần đường thủy, các trung tâm mua bán hàng hóa, siêu thị dần thay thế chợ nổi. Chúng tôi ngồi ở trung tâm chợ ngã 7 Phụng Hiệp, Hậu Giang – nơi 7 con sông, rạch giao nhau từng tồn tại một phiên chợ hàng trăm năm đã đi vào thơ ca hò hẹn của bao lớp người Nam Bộ. Giờ đây, thảng hoặc có vài chiếc ghe gắn máy chạy qua chở nặng hàng hóa. Toàn bộ phiên chợ nổi đã tự nhiên dời lên bờ. Bà con xóm ấp trong vòng vài dặm cũng không còn đi lại bằng thuyền, vỏ lãi, xuồng ba lá nữa. Các ghe thương hồ ít dần, còn bao nhiêu chuyển qua chạy chuyến chở hàng cho các miệt vườn cây trái.

Các chợ nổi khác tại các tuyến giao thông đường thủy như chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), chợ Cái Răng (Cần Thơ), chợ Trà Ôn (Vĩnh Long), chợ Ngã Năm (Sóc Trăng), chợ Châu Đốc (An Giang), chợ Năm Căn (Cà Mau), chợ Vĩnh Thuận (Kiên Giang)… đều không còn quy mô và vai trò lớn như trước đây. Chợ nổi Cái Răng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia từ ngày 10-3-2016. Khi đã được công nhận là di sản đồng nghĩa với việc nét văn hóa này đã đi đến ngưỡng cần được bảo tồn, không đơn thuần còn là nhu cầu tự nhiên của cộng đồng nữa.

Trong số các chợ nổi này, chợ Cái Răng là nổi tiếng hơn cả bởi phiên chợ nằm ngay trong lòng thành phố Cần Thơ. Ước tính, 70% khách du lịch hàng năm (khoảng 800 ngàn lượt) đặt chân đến Nam Bộ đều trải nghiệm phiên chợ này. Vào mùa du lịch cao điểm, có khoảng 200 tàu du lịch xuất bến đưa khách tham quan. Có thể thấy ngay thực trạng tàu khách du lịch còn nhiều hơn ghe tàu thương hồ và thuyền của bà con mua bán trên sông. Cao điểm, vào buổi sáng sớm, mỗi ngày cũng chỉ có khoảng vài trăm ghe bầu thương thuyền của người buôn bán. Người chơi xem thì nhiều, người còn giữ nếp sinh hoạt, lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của chợ nổi thì ít, về tương lai, liệu phiên chợ này còn gì để hấp dẫn du khách? Mặt khác, 2 bên sông ngày càng đông đúc đô thị, xả thải, xả rác, cộng với các dịch vụ ăn uống trên ghe không giữ được vệ sinh môi trường khiến phiên chợ ngày càng kém hấp dẫn.

Thành phố Cần Thơ cũng nhận định, nếu không còn hoạt động buôn bán trên sông, phiên chợ Cái Răng rồi sẽ tự nhiên biến mất. Hoặc chỉ cần có hiện tượng mai một, uể oải chợ chiều thì phiên chợ trên sông sẽ tan rã rất nhanh. Vì vậy, giữ căn cốt của các phiên chợ nổi chính là giới thương hồ. Họ không còn tha thiết với nghề nữa thì đồng nghĩa với việc không giữ được chợ nổi trên sông. Một vài giải pháp sát sườn đã được tính đến như hỗ trợ thương hồ chợ nổi Cái Răng ổn định sinh kế, gia tăng thu nhập. Địa phương thì hỗ trợ vốn vay, gia tăng dịch vụ công, tổ chức thu gom rác trên sông, bảo đảm nước sạch, trợ giá hàng hóa nông sản…

Du khách đến Cái Răng, dậy sớm đón bình minh lấp loáng trên ghe thuyền tấp nập rồi vãn chợ thì nghe đờn ca tài tử trên sông là hành trình khá hoàn hảo và lôi cuốn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cần chuyển biến ý thức của các chủ ghe thương hồ. Họ không chỉ là người đi buôn chuyến đường sông mà hoàn toàn có thể là chủ thể văn hóa, biết ca vọng cổ, biết làm du lịch, biết thuyết minh chiều sâu văn hóa Nam Bộ. Mặt khác, chính cuộc sống của họ, giản dị trên các ghe bầu đầy nông sản đã là một nét đặc sắc hấp dẫn du khách khám phá. Đối với các thương hồ, chiếc ghe y như ngôi nhà nổi của họ. Trên mỗi ghe đều mang dấu ấn, phong cách riêng của chủ ghe. Chẳng hạn, chủ ghe tính khí thế nào, nhìn chiếc ghe trang trí màu mè hay giản dị, có trồng các cây kiểng, cây bông trên ghe không, có nuôi thú cưng hay không, nhìn là biết ngay.

Trên bờ có homestay du lịch lưu trú quy mô nhỏ thì tại sao dưới ghe lại không? Người Nam Bộ hiếu khách, hiền lành, càng là tầng lớp lao động, họ càng khiêm nhường, cung kính với khách lạ. Điều này là một lợi thế nếu địa phương đặt ra các quy tắc ứng xử với khách du lịch, có quy chế hoạt động chợ nổi, sao cho văn minh, an toàn.

Giữ sao chợ nổi miền Tây? - Hình 2

Chợ nổi Ngã 5 Sóc Trăng, phiên chợ sầm uất nhất Nam Bộ đang thưa vắng dần. Ảnh: TTH

Du khách đến chợ nổi là bị hấp dẫn bởi sự tự nhiên, khoáng đạt của chợ nổi, chứ càng o bế, bó hẹp, chợ nổi càng kém cuốn hút. Tương tự như chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Ngã Năm, Sóc Trăng cũng đã được quy hoạch thành khu du lịch và dịch vụ. Ngoài các con sông cứ hẹp dần vì xây kè, công trình lấn ra ngoài, chợ nổi đang dần trở nên thưa nhạt vì đường bộ đã quá thuận tiện với người dân. Các chợ nổi lo sợ mai một nên gấp rút lên phương án xây dựng hàng loạt các cầu tàu, nhà hàng nổi, nhà vệ sinh công cộng trên sông dẫn tới lợi bất cập hại. Bởi, khi chợ nổi mất đi vẻ tự nhiên vốn có của nó, cùng sự dân dã cần thiết, cũng là lúc chỉ còn chợ kiểng và kém hấp dẫn dần đối với du khách.

Hằng năm, cứ đến mùa nước nổi và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, các chợ nổi thường hoạt động nhộn nhịp hẳn lên. Ngoài giới thương hồ dọc ngang các con sông, ước tính, có hàng vạn lao động ở các miệt vườn, đồng hoa kiểng, trại thủy sản sống nhờ các chợ nổi. Khi thời đại thương mại điện tử đã phủ sóng đến khắp các miền quê, việc lưu giữ được văn hóa chợ nổi là một thách thức không nhỏ đối với các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ nổi Trà Sư - thương hồ phiên ven rừng

Thử một lần khám phá rừng tràm đẹp nhất Việt Nam, khách viễn phương mới thực sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp trác tuyệt, kiều diễm của nàng thơ Trà Sư.

Khu du lịch hiện lên như những thước phim nghệ thuật say lòng người, bởi cảnh vật nơi đây lung linh, ảo diệu tựa chốn bồng lai. Ở đó, có hoa tràm tuyết trắng, có cầu tre vạn lý, cầu kiều thướt tha và cả vườn hoa tình ái, điểm xuyến dải lụa yếm đào phất phơ của đàn cò trắng trên không trung. Đặc biệt, giờ đây tuyệt tác Trà Sư còn được tô điểm nét duyên quê đậm chất Nam Bộ mộc mạc đó là làng chợ nổi.

Chợ nổi Trà Sư - thương hồ phiên ven rừng - Hình 1

Làng chợ nổi vẻ đẹp rộn ràng nơi cửa ngõ Trà Sư.

Một lần nữa, kỳ quan thế giới tự nhiên của dòng Mê Kông sẽ tiếp tục giới thiệu cho du khách thập phương hiểu hơn về nét đẹp văn hóa giao thương miền Tây bình yên và dung dị. Chợ nổi Trà Sư tái hiện nét sinh hoạt nhộn nhịp và sầm uất đặc trưng, tấp nập người qua kẻ lại miền sông nước. Trên bến dưới thuyền, chợ được thiết kế với hàng chục chiếc xuồng ba lá dọc kênh Trà Sư, đầy ắp những trái cây tươi ngon, chín mọng, các sản vật quý giá của vùng núi đại ngàn cùng nền ẩm thực đậm đà truyền thống dân tộc...tất cả được tụ hội, tạo nên nét thương hồ truyền thống và độc đáo nơi cửa ngõ Trà Sư.

Đến đây du khách sẽ được tự tay lựa chọn và thưởng thức đa dạng các loại trái cây, cực phẩm của vùng Thất Sơn như: sầu riêng núi, măng cụt, bơ, xoài, mãng cầu xiêm, thốt lốt, mật ong rừng tràm, khô và các loại rau, màu, cây dược liệu Thiên Cấm Sơn,...mang theo những hương vị mát lành, đậm đà khó quên. Ngoài ra, du khách còn khám phá thiên đường ẩm thực Nam Bộ với những món ngon trứ danh như: lẩu mắm cá linh, bánh xèo, cá lóc nướng trui, điên điển xào tép, gà đốt Ô Thum,... xen vào đó là những điệu lý câu hò, những màn tung hứng điêu luyện của những người dân bản địa.

Cảm giác ngồi lênh đênh trên những chiếc xuồng ba lá để len lỏi trên sông, thưởng thức những hương vị miền quê, trải nghiệm nhịp sống tất bật của người dân nơi đây quả là một điều rất tuyệt vời. Vẻ đẹp sông nước Trà Sư không huyền bí và ma mị như thác cao, biển cả. Mà đó là "cái hồn" dân dã với đời sống thanh bình của vùng quê ĐBSCL, của những điều đơn sơ, chân chất.

Bỏ lại sau lưng những ồn ào của chốn phồn hoa đô hội về đây, du khách sẽ cảm nhận vô vàn những điều mới lạ. Không phải cảm giác đẩy một chiếc xe lớn dạo vòng quanh siêu thị, không phải cảm giác len lỏi trong những gian hàng ở chợ dân sinh. Cũng chẳng phải việc ghé vội vào một cửa hàng tiện lợi nào đó mua đồ ăn mà đi chợ nổi Trà Sư, du khách sẽ được "mục sở thị" không gian xanh mát thiên đường xanh ngập nước, có thể tìm thấy núi sông, có thể chiêm ngưỡng bầu không khí trong lành với dàn hợp xướng chim muông tạo nên những thanh nhạc say đắm lòng người, những đàn chim chao liệng múa hát như những vũ công chuyên nghiệp, điểm xuyến hai bên bờ sông là những lâu đài bồ câu tráng lệ san sát nhau, xen lẫn công viên hoa nổi đầy màu sắc, thỉnh thoảng chiếc xuồng nhỏ khẽ chạm gần với cầu kiều e ấp, phía xa là những chú cá vui đùa trên mặt nước kết hợp với kỹ năng săn mồi của đàn cò trắng như những đôi uyên ương say đắm quấn quýt bên nhau, tạo nên bức tranh sinh động. Tất cả không gian, thời gian dường như "ngả nghiêng" với sắc trời nơi đây.

Chợ nổi Trà Sư - thương hồ phiên ven rừng - Hình 2

Trà Sư đẹp xuất thần trong phim Thất Sơn Tâm Linh của đạo diễn Hàm Trần.

Thả mình trong hương tràm cổ thụ xanh bát ngát, thảm bèo rộng thênh thang, thong dong rảo bước trên cầu tre xuyên rừng, chèo xuồng mua trái cây đặc sản, uống ly nước mát, du khách như lạc vào miền quê Nam Bộ cổ xưa, mọi thứ đều hết sức yên ả, để tuổi thơ chợt ùa về, níu chân du khách. Cảnh đẹp như được "thôi miên" nao lòng khách viễn phương bởi trên dòng sông mênh mông sóng nước ấy chở biết bao ước vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân phương Nam.

Đã có không ít đạo diễn tài hoa chọn Trà Sư để thực hiện những bộ phim điện ảnh đình đám, đã có không biết bao đôi tân hôn dắt dìu nhau về đây chụp ảnh cưới ghi lại dấu ấn đáng nhớ của cuộc đời mình, nhiều phượt thủ chuyên nghiệp cũng bị thu phục bởi tiên cảnh trần gian này.

Hãy thử đến 1 lần và cảm nhận, cô gái xuân thì Trà Sư luôn chào đón những vị khách yêu thiên nhiên, thích khám phá, thích tham gia các hoạt động dân dã hoặc đơn giản là tìm đến chốn yên bình để thư giãn. Một bức họa Trà Sư với những nét duyên hài hòa của thiên tạo và nhân tạo mà hiếm nơi nào có được.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Danh sách những món đặc sản Quảng Ninh níu chân khách du lịch
06:32:56 16/01/2021
Bình Thuận có những loại đặc sản nào ngon có thể hấp dẫn khách du lịch
06:31:39 16/01/2021
Đặc sản Hà Giang: Nên chọn ăn những món gì trong chuyến du lịch?
06:35:17 16/01/2021
6 cánh cổng với truyền thuyết về thế giới khác
12:46:27 15/01/2021
Đến Lai Vung mùa quýt hồng
13:56:19 15/01/2021
Quán cà phê trong ngôi nhà 102 tuổi
15:49:22 15/01/2021
Sài Gòn bình yên trên góc cà phê chung cư 
16:27:22 16/01/2021
Khách sạn từng là một phần dinh thự của Khâm sứ Pháp
22:47:31 15/01/2021
Chuyến thám hiểm Nam Cực 10 ngày giữa đại dịch 
16:36:18 16/01/2021
Khách Tây đi phượt Việt Nam cùng gấu nhồi bông
13:53:10 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Những ngôi sao xuất thân từ các gia đình tài phiệt giàu có
23:36:52 16/01/2021
3 năm yêu thầm anh ta nhưng chỉ một lần đi ăn cùng thì tôi đã muốn "bỏ của chạy lấy người"
22:17:15 16/01/2021
Cuộc đời Lệ Thu: Ba lần đò - hôn nhân đầu cưới vội khi chưa biết hôn, chưa một lần cầm tay
22:30:38 16/01/2021
Càng lớn ngoại hình của cậu cả nhà Trương Bá Chi càng gây chú ý vì sở hữu đặc điểm này từ Tạ Đình Phong
22:42:36 16/01/2021
Cận cảnh gương mặt của dàn mỹ nhân Hoa ngữ: Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh lộ rõ dấu hiệu lão hóa
22:46:02 16/01/2021
Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?
01:09:45 17/01/2021
100 triệu trong két sắt bỗng "bốc hơi", nghi chồng đem tiền cho bồ tôi điều tra để rồi đem nốt 50 triệu quỹ đen cho cô ta
22:11:49 16/01/2021
Việt Hương bé hạt tiêu khi đứng cạnh "siêu nhân khổng lồ" cao 2,20m
22:22:59 16/01/2021
Minh Tú viết tâm thư sau màn loại Vũ Thu Phương gây tranh cãi ở Đại Sứ Hoàn Mỹ, nói rõ thái độ với Hương Giang và dàn HLV
23:40:26 16/01/2021
Đưa vợ đi ăn tân gia anh đồng nghiệp, nào ngờ cánh cửa vừa mở thì cô ấy điên cuồng lao vào ném đồ, tôi bẽ bàng bỏ đi khi biết nguyên nhân
22:04:41 16/01/2021

Tin mới nhất

Hấp dẫn những điểm check in ở Châu Đức

07:40:08 17/01/2021
Những địa điểm như Nông trại Mini Farm Suối Nghệ, cafe Đồi Cừu, Green Farm, trại nấm ông Tiên, Binon Cacao, HTX nuôi cá chình... đang là những điểm check in thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh khi về với Bà Rịa - Vũng Tàu nói chun...

Nhộn nhịp chợ phiên Hà Lâu

07:38:29 17/01/2021
Đa dạng các loại hàng hoá, đặc sản địa phương và đa sắc màu trang phục của bà con các dân tộc. Đó là hình ảnh phiên chợ vùng cao Hà Lâu (Tiên Yên) - phiên chợ gần 60 năm tuổi được khôi phục và duy trì hoạt động cho tới ngày nay.

Lịch trình du lịch xuyên Tết Âm lịch

07:37:15 17/01/2021
Với 7 ngày nghỉ Tết, bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch cùng gia đình du lịch xuyên Việt với nhiều điểm dừng nổi tiếng, chi phí tiết kiệm. Dưới đây là lịch trình để bạn tham khảo.

5 điểm vi vu đón Tết Tân Sửu gần Hà Nội 

16:32:51 16/01/2021
Tết Âm lịch là thời điểm đẹp để bạn dành thời gian nghỉ dưỡng và tận hưởng những cảnh đẹp Sa Pa, Mộc Châu, Ninh Bình....

Săn mây trên 'nóc nhà' Y Tý 

16:23:59 16/01/2021
Vàng A Hồ, người Mông làm nghề dẫn đường leo núi, sẽ dẫn du khách săn biển mây bồng bềnh trên đỉnh Lảo Thẩn.

Tháp đá hơn 500 tuổi

13:53:15 15/01/2021
Am Tháp in dấu thời gian thờ Lê Am, một vị quan có tài được vua Lê ban nhiều đặc ân.

Các điểm tham quan Nha Trang không thể bỏ qua trong tour du lịch

06:34:11 15/01/2021
Có rất nhiều du khách thắc mắc không biết nên lựa chọn các điểm tham quan du lịch Nha Trang nào là đẹp và hấp dẫn nhất. Do đó, hãy tham khảo bài viết dưới đây về các điểm tham quan không thể bỏ qua khi tới Nha Trang.

Du lịch Sapa: Thưởng thức những món đặc sản nào trong chuyến đi

05:56:50 15/01/2021
Những đặc sản Sapa vốn đã nổi tiếng trên khắp cả nước, không chỉ nổi tiếng mà còn đại diện cho một nền ẩm thực của người dân đồng bào vùng tây bắc. Do đó, hãy thử một lần ăn những món đặc sản này trong chuyến ...

Danh sách các món ăn đặc sản Nghệ An khiến khách du lịch nức lòng

16:31:19 14/01/2021
Nếu có dịp đặt chân đến xứ Nghệ trong chuyến du lịch Nghệ An, hãy một lần thưởng thức những món ăn mang hương vị dân dã của vùng đất này, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ hoài không quên.

Du lịch Quy Nhơn: Thưởng thức những món ăn đặc sản độc đáo nhất

16:30:04 14/01/2021
Những năm gần đây, Quy Nhơn đang trở thành một địa điểm thu hút một lượng lớn khách du lịch đến từ nhiều nơi khác nhau.

Tổng hợp các địa điểm tham quan ở Vũng Tàu thu hút nhiều du khách nhất

08:15:39 14/01/2021
Khám phá và trải nghiệm với một chuyến du lịch Vũng Tàu trong kỳ nghỉ chắc hẳn sẵn là một điều tuyệt vời phải không nào? Tuy nhiên, đến Vũng Tàu thì phải đi những điểm du lịch nào?

10 địa điểm tham quan du lịch Phú Quốc nhất định phải đi

08:14:40 14/01/2021
Đảo Ngọc - Phú Quốc là một trong những điểm du lịch, thiên đường nghỉ dưỡng mà không một ai không muốn đến dù chỉ một lần. Nếu đã trót lòng yêu nơi này thì hãy chuẩn bị cho mình một chuyến du lịch Phú Quốc ngay hôm nay.

Du lịch Nha Trang: Những điểm tham quan thu hút nhiều du khách nhất

07:52:33 14/01/2021
Những địa điểm tham quan trong chuyến du lịch Nha Trang vô cùng đa dạng và phong phú, nơi đây có những hàng dừa bên bãi cát trắng tinh đã làm xiêu lòng biết bao người yêu du lịch từ khắp mọi nơi.

Giới trẻ check-in rồng origami dài 6 mét

07:33:13 14/01/2021
Tác phẩm rồng giấy, được gấp theo kỹ thuật origami nằm trong triển lãm nhiếp ảnh Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng thu hút du khách tham quan.

Trình diễn áo dài trong phố cổ Hội An

07:27:44 14/01/2021
Màn trình diễn Dáng phố trong ánh sáng lung linh của khu phố cổ được đông đảo du khách đón nhận.

Kinh nghiệm du lịch: Những địa điểm tham quan ở Phú Quốc

15:32:45 13/01/2021
Nếu có dịp đặt chân đến đây trong chuyến du lịch Phú Quốc thì bạn nhất định phải biết những địa điểm tham quan ở Phú Quốc nổi tiếng này.

3 ngày ở Hà Giang với 1,4 triệu đồng

13:56:29 13/01/2021
Với 3 ngày, bạn có thể thư thái ngắm cảnh và ghé thăm những điểm đến nổi tiếng như Dinh vua Mèo, đèo Mã Pì Lèng, sông Nho Quế,...

Khách du lịch lao vào sa mạc để tránh Covid-19

13:52:27 13/01/2021
Nhiều du khách chấp nhận đi trên con đường qua sa mạc Simpson, dưới cái nóng hơn 40 độ C để tránh điểm nóng Covid-19.

Cuộc sống ở nơi nóng nhất hành tinh

13:51:16 13/01/2021
Người dân sống quanh Thung lũng Chết vẫn chạy bộ ngoài trời đều đặn, dưới cái nóng hơn 42 độ C.

Du khách check-in con đường hoa keo lá tràm

06:17:07 13/01/2021
Đầu năm mới, rất nhiều du khách và người dân Phan Thiết, Mũi Né... kéo đến những cung đường hoa keo lá tràm để chụp ảnh.

Có thể bạn quan tâm

"Săn" Hến xào xúc bánh tráng- món ăn người dân Cố Đô ưa thích

Ẩm thực

07:56:37 17/01/2021
Nhắc đến hến ở xứ Huế người ta thường nghĩ đến món cơm hến nổi tiếng nhưng ít người biến đến món hến xào xúc bánh tráng – món ăn được người dân Cố Đô ưa thích.

Làm gì khi có tình cảm với hai người cùng một lúc?

Tình yêu

07:55:24 17/01/2021
Mặc dù đa số chúng ta đều có tư tưởng đã yêu thì sẽ chỉ yêu một người, nhưng khả năng phải lòng một người thứ ba vẫn luôn xảy ra. Điều này có thể gây ra nhiều rắc rối, đặc biệt là khi bạn đang ở trong một mối quan hệ.

Vật Trong Tay ngày càng đuối: Kịch bản "lái" đủ hướng, tra nam bị "hường hóa" quá đà

Phim châu á

07:55:19 17/01/2021
Càng về sau, Vật Trong Tay càng khiến người xem cảm thấy hụt hẫng bởi nội dung cắt khúc khó hiểu.

4 pha giả trai u mê quên lối về ở phim Hàn: Bá đạo nhất là màn cưa gái lầu xanh của Shin Hye Sun

Show việt

07:52:52 17/01/2021
Giả trai trên màn ảnh Hàn không nhất thiết phải quá ngầu nhưng vẫn khiến khán giả mê mệt.

Người sinh vào khung giờ này, bất kể xuất thân ra sao thì cuộc đời về sau sẽ sung sướng viên mãn, tiền bạc siêu nhiều, tình cảm siêu đầy

Trắc nghiệm

07:52:29 17/01/2021
Trên thực tế, ngày sinh tháng đẻ âm lịch luôn có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người, đặc biệt giờ sinh tử vi cũng có tầm quan trọng không kém. Dưới đây là 3 khung giờ hoàng kim nhất, người nào sinh vào thời khắc này thì cuộc...

Một số nước phản ứng mạnh mẽ khi Pfizer thông báo tạm thời giảm số lượng vaccine

Thế giới

07:47:27 17/01/2021
Dự kiến, việc tạm thời giảm số lượng cung cấp vắc xin hàng tuần của Pfizer sẽ kéo dài đến ngày 15/2 tới.

Vượt qua bão lũ, những làng hoa xứ Huế rộn ràng vào Xuân

Đời sống

07:46:12 17/01/2021
Thời điểm này các làng hoa xứ Huế đang rộn ràng, tất bật chăm sóc những bông hoa tươi thắm cho khoe sắc đúng vào dịp đón năm mới.

Jack - Nghệ sĩ Việt đầu tiên giành cúp danh giá của giải thưởng Truyền hình châu Á ATA 25th

Sao việt

07:43:16 17/01/2021
MV Hoa Hải Đường của Jack mang vinh quang cho nền nhạc Việt khi giành chiến thắng ở hạng mục Best Music Video (Video âm nhạc hay nhất) tại giải thưởng Truyền hình châu Á (ATA 25th) diễn ra vào ngày 15 và 16/01/2021.

Loạt ảnh Ji Chang Wook bán nude khoe “si cu la” nóng bỏng gây bão MXH Việt, ngắm xong là thấy mùa đông bớt lạnh luôn và ngay

Sao châu á

07:39:42 17/01/2021
Loạt ảnh Ji Chang Wook cởi trần khoe body nóng bỏng bỗng dưng được đào lại khiến hội fangirl không khỏi rớt liêm sỉ.

Tôi cần sự thịnh nộ từ mọi người

Tâm sự

07:38:12 17/01/2021
Xin hãy nói với tôi những lời thật đắng để tôi thức tỉnh. Vì lúc này đây, tôi đã bó tay với chính mình khi không thể thuyết phục bản thân rời xa mối tình tội lỗi đó.

Nhắc tới lại đỏ mặt nhưng đây chính mới là ‘yếu điểm’ mà chị em dễ bị đàn ông ‘kích thích’ hơn cả khi làm ‘chuyện ấy’

Kiến thức giới tính

07:29:30 17/01/2021
Đôi khi về giường, chị em phụ nữ thường ngại thổ lộ mong muốn của bản thân. Gặp phải anh chồng và chuyện ấy, không biết cách thắp lửa đam mê cho vợ thì hẳn rằng cuộc yêu của 2 người sẽ không đi đến đâu.

Nhã Phương: 'Gia đình chồng tôi rất tâm lý'

Phỏng vấn sao

07:26:46 17/01/2021
Nữ diễn viên cho biết cô may mắn khi luôn có sự hỗ trợ của gia đình chồng trong việc chăm sóc con.

Phan Văn Đức khiến con gái khóc òa, biểu cảm đáng yêu khi bế em bé

Bên lề sân cỏ

07:18:04 17/01/2021
Phan Văn Đức đã có những phút giây tình cảm bên cạnh cô con gái Dâu Tây sau khi toả sáng giúp SLNA giữ lại 1 điểm ở vòng 1 V.League 2021.

"Tử huyệt" nơi hàng thủ khiến Viettel bại trận trước Hải Phòng

Bóng đá việt nam

07:14:42 17/01/2021
Trung vệ Luiz Silva chính là tử huyệt khiến Viettel chịu thất bại 0-1 trong cuộc tiếp đón Hải Phòng ở vòng mở màn V-League 2021.

Sir Alex: 'Tạ ơn Chúa vì tôi đã giải nghệ'

Bóng đá thế giới

07:11:26 17/01/2021
Huấn luyện viên huyền thoại của đội chủ sân Old Trafford cảm thấy may mắn khi không phải đối đầu Liverpool dưới thời Klopp.