Giữ lửa văn hóa dân tộc

Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 có 20% dành cho giáo dục địa phương .

Giữ lửa văn hóa dân tộc - Hình 1

Phần thi tìm hiểu kiến thức về văn hóa Mường, Trường THPT Hương Cần (Phú Thọ).

Điều này đã giải tỏa lo lắng của những người làm giáo dục về hiện trạng giá trị văn hóa dân tộc có chiều hướng mai một trong nhận thức của học trò.

Yêu cầu cấp bách

Cô Đinh Thị Thanh Tuyền , Tổ trưởng chuyên môn Văn – Sử – Địa – Giáo dục công dân, Trường THPT Hương Cần (Phú Thọ), cho biết: Trường THPT Hương Cần đóng trên địa bàn miền núi phía Tây huyện Thanh Sơn. Trường có HS dân tộc Mường, Dao, Tày, Cao Lan… theo học, trong đó dân tộc Mường chiếm đa số (trên 80%). Người Mường có nền văn hóa lâu đời với nhiều giá trị đặc sắc, độc đáo; từ ẩm thực, kiến trúc, trang phục, tín ngưỡng đến các sinh hoạt văn hóa tinh thần khác.

Là GV gắn bó lâu năm với miền núi, cô Tuyền nhận thức rõ, việc giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc cho HS hết sức quan trọng. Bởi lẽ, “văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội , động lực của sự phát triển kinh tế – xã hội ”. Giáo dục được một học trò giỏi về tri thức là chúng ta có một nhân tài. Nhưng giáo dục được một học trò vừa giỏi tri thức, vừa hiểu, thấm văn hóa dân tộc , chúng ta có cả một dân tộc.

“Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều HS dân tộc thiểu số chưa hiểu hết giá trị văn hóa của dân tộc mình, mà có xu hướng ưa chuộng những hình thức nghệ thuật mới, hiện đại. Là người làm giáo dục vùng cao, tôi thực sự băn khoăn, trăn trở về điều này và nhận thấy có một phần trách nhiệm của mình ở trong đó” – cô Tuyền chia sẻ.

Giữ lửa văn hóa dân tộc - Hình 2

Nhà trường chỉ có 6 HS dân tộc Kinh, còn lại là HS dân tộc thiểu số (trong đó 95% là dân tộc Ê – đê), thầy Lê Hoài Lâm, Trường Tiểu học và THCS Ea Trol (Sông Hinh, Phú Yên ) luôn trăn trở làm thế nào để gìn giữ giá trị văn hóa đặc trưng của người Ê – đê.

“Giá trị văn hóa đặc trưng của người Ê – đê là các lễ hội, như cồng chiêng, lễ cúng bỏ mả, lễ hội đâm trâu, lễ cúng ché 3 ché 7 cho người trưởng thành, lễ bắt chồng, lễ cầu mưa… Nhưng các lễ hội này càng ngày càng mai một, ít được thực hiện, vì lớp trẻ không quan tâm. Sự hiểu biết gốc giá trị văn hoá dân tộc bị lãng quên, người truyền lửa và giữ lửa không có thì mai một là tất yếu” – Hiệu trưởng Lê Hoài Lâm trăn trở.

Cũng từ thực tế một trường có đông HS dân tộc, thầy Châu Long, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT THPT An Giang (tỉnh An Giang) lo lắng khi HS thích lối sống hiện đại. Trang phục truyền thống của dân tộc ít được HS sử dụng (chủ yếu sử dụng trong các ngày lễ). Ngôn ngữ, chữ viết của dân tộc ngày càng mai một; phần lớn các em học đối phó (do tiếng dân tộc không tham gia đánh giá, xếp loại). Chỉ số ít HS quan tâm học hành do phải thi sư phạm tiếng Khmer, hoặc do yếu tố ngành nghề bắt buộc phải học…

“Môi trường sinh sống của người dân có xáo trộn do đô thị hóa nông thôn. Đô thị hóa càng mạnh, sự hòa tan ngôn ngữ, phai nhạt văn hóa càng nhiều. Thanh niên ít vào tu vì mải theo đuổi nền học thuật cao hơn để có vị trí việc làm sau này. Điều này dẫn đến HS ít vào chùa bồi dưỡng thêm tiếng dân tộc thiểu số. Các em giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ càng hạn chế” – thầy Châu Long cho hay.

Giữ lửa văn hóa dân tộc - Hình 3

Các chàng trai, cô gái Mường (Trường THPT Hương Cần) trong điệu nhảy sạp.

Giải pháp chiến lược

Làm thế nào để đưa giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc trở thành một phần trong đời sống văn hóa tinh thần của học trò? Làm sao để mỗi HS dân tộc Mường không bỡ ngỡ, lúng túng khi được hỏi về bộ trang phục dân tộc mình, những phong tục tập quán của ông bà mình xưa kia? Trả lời câu hỏi này, cô Đinh Thị Thanh Tuyền cho biết: Trường THPT Hương Cần đã thành lập CLB văn hóa Mường nhằm giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc cho HS. CLB bước đầu mang lại kết quả nhất định.

“Chương trình GDPT mới có 20% dành cho giáo dục địa phương . Tôi cho rằng, đây là hướng đi đúng đắn mang tầm chiến lược. Trong Chương trình 2006, nội dung giáo dục địa phương đã có trong một số môn học, như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Công nghệ, Thể dục, nhưng chủ yếu ở dạng kiến thức lồng ghép, tích hợp; chưa có quy định thời lượng dạy, chưa được biên soạn thành tài liệu dạy học chính thức.

Tôi kì vọng tài liệu giáo dục địa phương trong chương trình mới sẽ giúp chúng tôi có định hướng đúng đắn khi đưa giá trị văn hóa truyền thống vùng miền thấm sâu trong nhận thức của học trò. Để làm được điều đó, tài liệu giáo dục địa phương phải được thiết kế phù hợp với đặc thù kinh tế – xã hội , địa lý, lịch sử, văn hóa của từng vùng miền. Quá trình biên soạn tài liệu cần có sự tham gia không chỉ của các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu mà cả sự tư vấn của địa phương, các nghệ nhân, những người có thâm niên gắn bó với văn hóa truyền thống vùng miền. Hình thức và phương pháp tổ chức dạy học nội dung này cũng cần có sự đa dạng, linh hoạt…” – cô Tuyền chia sẻ.

Cùng quan điểm này, thầy Lê Hoài Lâm hy vọng, giáo dục địa phương sẽ là chương trình và tài liệu mở, để phát huy hết khả năng của giáo viên, nhà trường và phù hợp với bản sắc văn hóa vùng miền. Nội dung tài liệu không giáo điều, cứng nhắc; có sự kết hợp hài hòa giá trị truyền thống cốt lõi và xu thế văn minh hiện đại…

“Theo tôi nghĩ, các em rất sợ bị đánh giá là lạc hậu, chậm tiến, lỗi thời… Ngay cả người lớn của đồng bào dân tộc thiểu số cũng có suy nghĩ này! Vấn đề đặt ra cho chúng ta là làm sao khi nhắc đến giá trị văn hóa các dân tộc ít người, chính các thành viên của dân tộc đó phải hãnh diện, tự hào. Làm được điều này, chương trình giáo dục của chúng ta mới thành công” – thầy Lâm bày tỏ.

Quan tâm đến sách giáo khoa tiếng Khmer theo chương trình mới, thầy Châu Long cho rằng: Cần bảo đảm kiến thức sơ giản nhất; lưu ý soạn những bài mang tính đối thoại, hướng dẫn phát biểu miệng từ những câu đơn giản như “cảm ơn, xin lỗi”, đến những câu nói để trình bày quan điểm cá nhân… Trường dân tộc nội trú cần quan tâm và được phép tổ chức các cuộc thi phong trào liên quan ngôn ngữ, hùng biện, viết chữ đẹp – đó là hình thức khuyến khích động viên cho HS không quên ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ.

Xây dựng tài liệu giáo dục địa phương là cách để lưu giữ, đưa giá trị văn hóa truyền thống của HS dân tộc thiểu số đến học trò. Rất cần biên soạn tài liệu song ngữ bổ trợ về văn hóa vùng để cho HS đọc. Cũng lưu ý tác giả nên chọn rải đều vùng văn hóa để tránh áp đặt văn hóa vùng. Để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số, cần sự vào cuộc của cộng đồng, nghệ nhân, chính quyền địa phương… Thầy Châu Long

Lớp học ngoài nhà trường

Chương trình Giáo dục phổ thông mới (GDPTM) chú trọng đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa ở các trường phổ thông, nhất là lồng ghép Chương trình Giáo dục địa phương (GDĐP) vào hoạt động trải nghiệm, góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Những năm gần đây, nhiều trường học ở Quảng Ngãi đã phối hợp với các công ty lữ hành tổ chức các "lớp học ngoài nhà trường". Nhiều học sinh tỏ ra thích thú khi đi thực tế tại các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử...

Bài học sinh động

Trong đổi mới giáo dục, việc xây dựng Chương trình GDĐP dựa trên chương trình khung của Bộ GD&ĐT, song mỗi địa phương vẫn được xây dựng chương trình mang tính đặt trưng vùng miền. Quảng Ngãi hiện đã hoàn thiện bộ tài liệu GDĐP cho học sinh lớp 1. Việc này đã đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình đổi mới GDĐP. Khi triển khai giảng dạy bộ tài liệu GDĐP, các cơ sở giáo dục đã tiến hành lồng ghép vào chương trình tổng thể, đặc biệt là lồng ghép Chương trình GDĐP vào hoạt động trải nghiệm.

Lớp học ngoài nhà trường - Hình 1

Học sinh các trường học trên địa bàn TP.Quảng Ngãi hát Quốc ca tại Đền thờ Anh hùng Trương Định, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi). Ảnh: KN

Ngoài việc học trên lớp, trong trường, học sinh còn được tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.

Từ đó, các em sẽ có cơ hội quan sát, tìm hiểu những đặc điểm, nét độc đáo từng điểm đến, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước. Hoạt động trải nghiệm sẽ tạo cho các em tinh thần đoàn kết, tự lập và có thêm các kỹ năng mềm cần thiết.

Cô Nguyễn Thị Minh Hảo - Giáo viên chủ nhiệm lớp 2D, Trường Tiểu học Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) cho hay: "Trải nghiệm là hoạt động rất quan trọng đối với các em trong quá trình học tập, nhất là các em trong độ tuổi thích khám phá những điều mới mẻ xung quanh mình. Việc tổ chức hoạt động trải nghiệm không chỉ cung cấp cho học sinh kiến thức, mà còn hình thành các kỹ năng cho các em".

Trải nghiệm an toàn

Hiện nay, Trường Tiểu học Chánh Lộ đang phối hợp với đơn vị lữ hành tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Các điểm đến được lựa chọn phù hợp với độ tuổi, khối lớp để học sinh vừa vui chơi, vừa học tập.

Lớp học ngoài nhà trường - Hình 2

Học sinh Trường Tiểu học Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) tham quan Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.Chị Nguyễn Thị Phụng, phụ huynh cháu Võ Chí Công, lớp 2D, Trường Tiểu học Chánh Lộ bộc bạch: "Tôi luôn ủng hộ việc cháu tham gia các hoạt động để có sự trải nghiệm. Qua mỗi lần đi, con mình như trưởng thành hơn, mạnh dạn hơn trong sinh hoạt tập thể, biết kết nối, chia sẻ với bạn bè. Đặc biệt, cháu được bồi đắp tình yêu quê hương thông qua chuyến trải nghiệm".

Khi tổ chức các hoạt động trải nghiệm, giáo viên đã bàn bạc với ban đại diện phụ huynh học sinh để lên kế hoạch cụ thể, chi tiết. Sau khi ban giám hiệu nhà trường duyệt kế hoạch, giáo viên chủ nhiệm phối hợp với công ty lữ hành tổ chức hoạt động trải nghiệm với tiêu chí an toàn, hiệu quả. Những phụ huynh có điều kiện về thời gian cũng đăng ký tham gia cùng con, tạo sự gắn kết giữa ba mẹ và con cái".

Nếu như đến với Mỹ Khê học sinh được thỏa sức vui chơi tìm hiểu về cảnh đẹp thiên nhiên và thưởng thức những món ăn đặc trưng vùng biển, thì đến với Khu chứng tích Sơn Mỹ, trẻ trầm lắng về một câu chuyện đau thương, đầy cảm xúc để từ đó khơi gợi lên tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi em...

Hoạt động trải nghiệm là một phần trong đổi mới phương thức dạy học, góp phần thực hiện tốt mục tiêu chuyển từ học nặng về truyền thụ kiến thức sang dạy cách học, cách vận dụng kiến thức, rèn luyện kỹ năng, hình thành năng lực và phẩm chất đối với người học mà mục tiêu của Chương trình GDPTM đã đề ra.

Tạo hứng thú cho học sinh

Theo Phó Trưởng phòng Trưng bày - Tuyên truyền (Bảo tàng Tổng hợp tỉnh) Phan Thị Nữ, trong những năm gần đây, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều chuyến tham quan thực tế tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh. Thuyết minh viên chủ động nắm bắt phân ra các đối tượng để thuyết minh. Đối với bậc tiểu học, thuyết minh viên chủ yếu giới thiệu các hiện vật mà trẻ hay tò mò; đồng thời sử dụng những từ ngữ đơn giản cho trẻ dễ hiểu; tổ chức cho trẻ vui chơi, trả lời câu hỏi để tạo sự thích thú trong trẻ...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
Học sinh có giấy chứng nhận nghề được cộng điểm khi xét tốt nghiệp
09:58:58 09/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
Câu hỏi nào rồi cũng có lời giải cả
10:01:26 09/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Sau Hứa Minh Đạt, “con gái” Hoài Linh bênh vực khi bị bà Phương Hằng mắng xối xả: “Mày nên biến đi”
16:47:10 10/05/2021
Sau khi ăn cháo gà, uống nước ngọt, chị em bé gái tử vong
17:02:05 10/05/2021
Cháy nhà khiến 8 người chết ở TP.HCM: Công an xem xét dấu hiệu tội phạm
18:38:54 10/05/2021
Vụ bà Phương Hằng, Nguyễn Văn Chung: Chị nhận đẹp, sang nhưng cái miệng cứ thốt ra lời cay độc, thô tục
16:27:03 10/05/2021
Shark Phú biến sân khấu gọi vốn thành bể thính, gật đầu chốt deal với nàng CEO vì "giải pháp xanh, startup xinh"
16:29:11 10/05/2021
Cặp đôi mới của Cbiz: Dương Tử lộ bằng chứng hẹn hò lộ liễu với Lay (EXO), thậm chí còn có ảnh hôn nhau đắm đuối?
17:30:13 10/05/2021
Con vừa đầy tháng, vợ ôm hết tiền tiết kiệm bỏ đi biệt tích, 3 năm sau cô ấy bất ngờ trở về với lý do khiến cả gia đình choáng váng
17:35:49 10/05/2021
Phía sau màn khoe dáng trên thảm đỏ của mỹ nhân Trung Quốc
18:06:52 10/05/2021
Phạm Băng Băng xuống sắc nhanh chóng, xuất hiện ở sân bay nhưng chẳng ai ngó ngàng đến
19:58:01 10/05/2021
Vợ tức giận lấy 10 triệu đưa cho mẹ khi vừa thấy mâm cơm cữ, nào ngờ bà đưa cho chúng tôi một thứ rồi đuổi ra khỏi nhà
17:30:18 10/05/2021

Tin mới nhất

Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học

22:07:42 10/05/2021
Nguyễn Thanh Bình và Hà Hải Đăng đều là học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng đại học năm 2021. 

Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh toàn quốc học trực tuyến

22:07:39 10/05/2021
Ngày 10/5/2021, iSMART Education cho biết sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 làm gián đoạn việc học. 

Cảnh giác lừa luyện thi vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

21:42:58 10/05/2021
Càng gần đến ngày khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa thì những Website luyện thi, thậm chí mạo danh trường xuất hiện ngày càng nhiều.

Nghệ An: Hoàn thành kiểm tra định kỳ, tiếp tục dạy học theo hình thức phù hợp

21:41:01 10/05/2021
Ngày 10/5, các trường học tại Nghệ An vẫn hoạt động bình thường, bước vào tuần học thứ 34. Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh, phòng dịch Covid-19. 

Mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 2021

21:38:09 10/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa Đà Nẵng, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường dut.udn.vn.

Thực hiện 'nhiệm vụ kép' đảm bảo chất lượng tốt nghiệp THPT

21:34:00 10/05/2021
Chia lớp đảm bảo giãn cách để tiếp tục hoàn thành chương trình năm học và ôn tập cho học sinh lớp 12, các trường THPT tại Quảng Ninh từng ngày nỗ lực hướng tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 an toàn, chất lượng. 

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

21:31:58 10/05/2021
Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường ...

Cuộc thi sáng tạo công nghệ Solve For Tomorrow trở lại

21:29:30 10/05/2021
Cuộc thi Solve For Tomorrow do Samsung khởi xướng mở đơn đăng ký từ 15/4, cho các thí sinh lứa tuổi 12-18. Năm nay, tổng giá trị giải thưởng là 1 tỷ đồng.

Không để học trò thiếu sách

21:24:32 10/05/2021
Ngành GD-ĐT các tỉnh miền núi Tây Bắc có đồng quan điểm sẽ không để cho học sinh nào phải học chay trong năm học sắp tới. 

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành: “Nếu con giỏi hơn mình thì càng tốt”

21:22:42 10/05/2021
Học kiến thức trên trường lớp chỉ là một phần nhỏ trong công cuộc khổ luyện. Cần phải khổ luyện con trong mọi mặt, đặc biệt về tư duy và khả năng tự học, phải giúp con biết Học ăn, học nói, học gói, học mở.

Chuyên gia giáo dục, TS. Giáp Văn Dương: Học trực tuyến có thể tạo ra một lớp học sinh mới

21:18:40 10/05/2021
Việc đầu tiên cần làm là giảm thời lượng học trực tuyến sao cho phù hợp. Với kinh nghiệm cá nhân, tôi cho rằng không nên học trực tuyến quá 20 tiết/tuần. Còn lại, nên để thời gian cho học sinh tự học, tự đọc sách theo chủ đề. - TS. Giáp...

6 'cái giá phải trả' để trở thành thủ khoa với điểm GPA 4.0

21:16:30 10/05/2021
Cái được của GPA 4.0 hay của thủ khoa rất nhiều, nhưng cái giá phải trả của sự hoàn hảo đó là gì?

16 trường đại học tại Hà Nội kéo dài thời gian học online

21:11:55 10/05/2021
Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường đại học tại Hà Nội thông báo cho sinh viên tiếp tục học online, hoãn thi tập trung.

Vì sao ĐH Y dược TP.HCM không tăng học phí năm 2021 dù khó khăn?

21:09:58 10/05/2021
Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa chính thức công bố quyết định không tăng học phí đại học chính quy năm học 2021-2022.

Du học sinh Việt Nam thi hùng biện ‘Nhật Bản - Covid và tôi’

20:57:10 10/05/2021
Cuộc thi dành cho du học sinh Việt Nam yêu thích văn hóa Nhật Bản, mong muốn thổ lộ tâm tư, chia sẻ trải nghiệm của bản thân tại đất nước Mặt trời mọc và muốn tự thử thách với những điều mới lạ.

Mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa TP.HCM năm 2021

20:54:02 10/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa TP.HCM, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường là hcmut.edu.vn.

Nghệ An: Nhiều phụ huynh lo ngại dịch bệnh nên cho con nghỉ học

20:45:39 10/05/2021
Sáng nay, các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn tổ chức dạy và học bình thường. Tuy nhiên, dù các trường đã tăng cường các biện pháp phòng dịch nhưng số học sinh nghỉ học vẫn rất đông.

Những quyết sách quan trọng cho đổi mới giáo dục

20:42:38 10/05/2021
Giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong 3 đột phá chiến lược để phát triển đất nước.

Không hiếm ngành “ưu ái” học phí

20:39:20 10/05/2021
Bên cạnh các trường chuyên về đào tạo khối sư phạm, một số cơ sở giáo dục đại học đưa ra chính sách ‘ưu ái’ về học phí cho một số ngành, lĩnh vực đào tạo. 

Các kỳ thi quan trọng có thay đổi?

20:36:57 10/05/2021
Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức ra sao, có thay đổi so với dự kiến?...

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân

19:52:37 10/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 10.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Sở GD-ĐT Bình Thuận ủng hộ phương án thuê máy bay chuyển đề thi ra đảo Phú Quý

19:47:02 10/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận đã trình phương án lên UBND tỉnh theo hướng tổ chức điểm thi tốt nghiệp THPT trên đảo Phú Quý và đề xuất phương án thuê máy bay vận chuyển đề thi ra đảo.

Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng Covid-19

19:45:03 10/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Phi Long yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng dịch Covid-19.

Xáo trộn thi cử vì Covid-19

19:37:53 10/05/2021
Đợt bùng phát dịch Covid-19 bất ngờ và lan rộng sau kỳ nghỉ lễ đã khiến nhiều nơi, trong đó có các tỉnh thành miền Trung, đã phải gấp rút điều chỉnh phương án thi cử cho học sinh.

Đặc cách xét tốt nghiệp THPT đối với thí sinh mắc Covid-19

17:16:54 10/05/2021
Thí sinh mắc Covid-19 phải điều trị, không thể dự thi tốt nghiệp THPT, theo quy chế hiện hành sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả chương trình đào tạo hệ 9+

14:19:52 10/05/2021
Những năm gần đây, thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh phát triển các chương trình đào tạo hệ 9 cộng (định hướng vừa học nghề, vừa học văn hóa cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở), mang lại hiệu quả tích cực.

Xây dựng con người phát triển toàn diện

14:18:40 10/05/2021
100% trường học tuyên truyền về nếp sống văn hóa cho học sinh, xây dựng và thực hiện có hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục

Học sinh cần có môi trường để khám phá tối đa các khả năng của bản thân

12:15:55 10/05/2021
Mỗi học sinh đều tiềm ẩn những thế mạnh, năng lực khác nhau. Vì vậy, các em cần có môi trường lý tưởng để thử sức, trải nghiệm và khai phá những khả năng của bản thân. 

Có thể bạn quan tâm

Các ứng cử viên đại biểu HĐND TP Hà Nội vận động bầu cử tại huyện Phú Xuyên

Đời sống

22:28:40 10/05/2021
Ngày 10/5, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Xuyên phối hợp với Uỷ ban bầu cử, UBND huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Phú Xuyên để người ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội, Đơn vị bầu cử số 17 để vận động bầu cử.

Đêm tân hôn chồng không đụng vào người rồi kể bí mật giấu kín, nghe xong tôi lập tức chuyển nhà sang tên anh

Tâm sự

22:27:42 10/05/2021
Tôi mặc một bộ đồ ngủ tuyệt đẹp nằm bên chồng nhưng anh lại lảng tránh khiến tôi hoàn toàn sụp đổ.

Bác sĩ từng điều trị cho Navalny mất tích

Thế giới

22:21:15 10/05/2021
Alexander Murakhovsky, bác sĩ từng điều trị cho Alexey Navalny khi ông này nghi bị đầu độc, đã mất tích khi vào rừng săn bắn.

Triệu Lệ Dĩnh lần đầu xuất hiện giữa bê bối lộ clip ngoại tình: Bùng nổ visual xuất sắc, nhan sắc thuần khiết tựa nàng thơ

Sao châu á

22:16:18 10/05/2021
Hình ảnh tại sự kiện livestream tối ngày 10/5 của Triệu Lệ Dĩnh thu hút sự quan tâm lớn từ phía người hâm mộ.

TikToker tự nhận mình tới từ năm 2027, mắc kẹt ở hiện tại và tuyên bố con người sắp tuyệt chủng tới nơi rồi

Netizen

22:15:33 10/05/2021
Thanh niên xuyên không này hiện đang bị vặn vẹo bởi hội tinh mắt vì có quá nhiều điểm khả nghi trong những video đăng tải, cho thấy đây chỉ là 1 cú lừa không hơn không kém.

Hình ảnh hiếm của Jack Ma sau nhiều ngày vắng mặt

Thế giới số

22:08:07 10/05/2021
Tỷ phú Jack Ma đã ghé thăm trụ sở Alibaba tại Hàng Châu (Trung Quốc) trong ngày 10/5 nhận sự kiện thường niên Ali Day dành cho nhân viên công ty.

Chủ quán chè mắc COVID-19 từng dự đám cưới, giao hàng khắp các quận ở Đà Nẵng

Sự kiện nóng

22:05:45 10/05/2021
BN3460 dự tiệc cưới tại nhà hàng Phì Lũ 3, đi giao chè khắp các quận ở Đà Nẵng, tiếp xúc nhiều người trước khi được xác định mắc COVID-19.

COVID-19 diễn biễn phức tạp vẫn 'xẻ rừng' vượt biên sang Lào thăm bà con

Pháp luật

22:02:00 10/05/2021
Đồn Biên phòng Hướng Lập (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) vừa phát hiện một người đàn ông ngang nhiên vượt biên bằng đường rừng sang Lào thăm bà con.

Ibrahimovic có nguy cơ lỡ EURO 2020

Bóng đá thế giới

21:58:45 10/05/2021
Zlatan Ibrahimovic dính chấn thương và phải rời sân trong trận AC Milan thắng Juventus 3-0 rạng sáng 10/5 (giờ Hà Nội).

Tuyển Việt Nam mất 5 năm để có trung phong như Tiến Linh

Bóng đá việt nam

21:39:34 10/05/2021
Sau thời của Lê Công Vinh, tuyển Việt Nam mới lại có một chân sút mang đến sự tin cậy như Nguyễn Tiến Linh.

Cầu thủ bóng đá mất tích giữa đêm, thi thể được tìm thấy 4 ngày sau đó

Bên lề sân cỏ

21:23:44 10/05/2021
Cảnh sát Anh đã tìm thấy thi thể của cầu thủ James Dean sau nhiều ngày tìm kiếm.

La Thành lên tiếng phân trần sau khi bị vợ cũ đăng đàn tố bội bạc không chu cấp cho con

Sao việt

21:18:08 10/05/2021
La Thành được biết đến là một nghệ sĩ có đời tư kín tiếng, thế nhưng ít ai biết được nam diễn viên đã từng trải qua 1 cuộc tình tan vỡ với bạn gái tên Tiên, cả hai cũng có 1 cô con gái nhỏ. Tuy nhiên, mới đây đang yên đang lành, La Thàn...