Ngày sách Việt Nam 21/4: Nuôi dưỡng thói quen đọc sách từ tuổi bé thơ

Hiện nay công nghệ thông tin phát triển như vũ bão khiến cho một bộ phận không nhỏ thanh niên chịu ảnh hưởng của các trang mạng xã hội , các trò giải trí của internet, quên đi thói quen đọc sách. Điều này đã khiến văn hóa đọc giảm sút.

Theo nhiều chuyên gia, việc rèn thói quen đọc sách cần bắt đầu từ lứa tuổi trẻ em . Tuy nhiên, để các em có tình yêu với sách cũng đang là một thách thức không nhỏ đặt ra cho các tác giả viết sách, các nhà xuất bản, cũng như các bậc cha mẹ.

Ngày sách Việt Nam 21/4: Nuôi dưỡng thói quen đọc sách từ tuổi bé thơ - Hình 1

Sách cần thiết cho mọi người bởi sách giúp chúng ta thu nhận tri thức của nhân loại, bổ sung những khiếm khuyết của bản thân và giúp ích cho cuộc sống. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Mảng sách dành cho thanh niên rất phong phú, đa dạng

Văn hóa đọc ngày càng trở thành vấn đề nhận được sự quan tâm, chú ý của xã hội . Điều này được thể hiện thông qua các văn bản chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển văn hóa đọc như Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư khóa IX về “Nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản”; Quyết định số 284/QĐ-TTg, ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam; Quyết định số 329/QĐ-TTg, ngày 15/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến 2020 định hướng 2030; Luật Thư viện; Luật Xuất bản…

Công tác phát triển văn hóa đọc cũng được các bộ, ngành quan tâm. Trong lĩnh vực xuất bản, các đơn vị xuất bản, phát hành sách ngày càng chú ý nâng cao chất lượng sách. Các đơn vị không chỉ xuất bản được nhiều đầu sách phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị mà còn chủ động cung cấp ra thị trường nhiều cuốn sách hay, giá trị cao đáp ứng tốt nhu cầu của độc giả.

Bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Phụ nữ nhận định, Việt Nam hiện có hơn 60 nhà xuất bản nhà nước, cùng đó là rất nhiều công ty sách tư nhân. Các nhà xuất bản nhà nước được phân chia chức năng, nhiệm vụ rất rõ ràng, ví dụ như Nhà xuất bản Trẻ phục vụ đối tượng thanh niên; Nhà xuất bản Kim Đồng phục vụ thiếu thi, Nhà xuất bản Phụ nữ phục vụ đối tượng phụ nữ, gia đình, trẻ em

Tuy nhiên, hiện giờ các nhà xuất bản có sự giao thoa, xuất bản nhiều cuốn sách dành cho nhiều đối tượng khác nhau, trong đó có thanh niên. Ngoài ra, các đơn vị tư nhân như Nhã Nam, Alpha… và rất nhiều các đơn vị khác cũng rất quan tâm và có thế mạnh xuất bản các cuốn sách cho thanh niên, đặc biệt là sách văn học hay kinh tế. Các cuốn sách được xuất bản hiện nay thuộc nhiều lĩnh vực: chính trị, văn hóa, văn học , lịch sử, kỹ năng… Bên cạnh đó, tất cả những cuốn sách nổi tiếng, best seller, sách kinh điển, tri thức nền của thế giới đều đã được xuất bản ở Việt Nam. Có thể nói mảng sách dành cho thanh niên ở Việt Nam hiện nay khá tốt…

Theo số liệu của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), năm 2020, một số mảng sách có sự tăng trưởng khá ấn tượng, như: sách khoa học công nghệ, kinh tế tăng 83,8% số cuốn, 37,9% về số bản; sách thiếu niên, nhi đồng tăng 18,09% về số cuốn; sách từ điển, ngoại văn tăng 21,68% về số cuốn, 891,69% về số bản… Rất nhiều đầu sách không chỉ tốt về chất lượng nội dung, còn đẹp trong hình thức thể hiện; có thể kể đến một số đầu sách có số lượng phát hành cao.

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên nêu rõ: “số liệu hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị xuất bản, phát hành cho thấy tốc độ tăng trưởng tốt, từ năm 2015 đến 2019, từ 330 triệu bản lên 410 triệu bản. “Sức mua có phát triển khá mạnh. Nếu trừ đi lượng sách giáo khoa, chúng ta vẫn còn gần 200 triệu bản sách. Như vậy là trung bình 2 bản sách/đầu người. Điều quan trọng là các kênh để đưa sách đến bạn đọc, trong đó có thư viện”.

Giới trẻ dường như lại thờ ơ với sách

Dù các đơn vị xuất bản, phát hành sách đã có nhiều cố gắng nhưng giới trẻ hiện nay dường như không còn hứng thú với việc đọc sách. Sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông đại chúng, các tiện ích xã hội như internet, mạng xã hội : facebook, youtube…, khiến giới trẻ không còn thời gian dành cho việc đọc sách. Tình trạng đọc nhanh, đọc ngắn, đọc sách mỏng là một trong những tiêu chí được người đọc trẻ lựa chọn.

Nhà thơ, nhà báo Hữu Việt, Vụ trưởng, Trưởng ban Văn hóa văn nghệ Báo Nhân Dân nhận định: “Các sản phẩm của đọc đã hiện hiện đâu đó trong đời sống nhưng tại sao người ta không còn nhớ nó nữa, nó liên quan đến một thói quen của các bạn trẻ. Hiện giờ các bạn đọc rất nhanh, thậm chí đọc lướt. Số lượng đọc rất nhiều nhưng cái đi sâu vào suy nghĩ, tình cảm hay sử dụng như một sản phẩm đọc thì không nhiều.

Vì vậy, các nhà tổ chức khu biệt trong nội dung văn hóa đọc thì họ đã tính đến yếu tố thói quen, thời đại khi hiện nay có quá nhiều công cụ, phương tiện tham gia vào quá trình đọc trong khi sự đọc khác hẳn với các công cụ khác. Đọc một quyển sách phải là một việc liên tục thì chúng ta mới nắm bắt được nội dung, trong khi đó các bạn trẻ ngày nay quá niều mối quan tâm, quá nhiều sự bận bịu”.

Bên cạnh đó, việc đọc sách điện tử lại chưa đáp ứng được nhu cầu. Bà Khúc Thị Hoa Phượng chỉ rõ thực trạng hiện nay là sách điện tử phát triển mới chỉ chiếm khoảng 15% cơ cấu sách ở Việt Nam hiện nay. Sách điện tử ở Việt Nam cũng như thế giới đều giá thành khá rẻ, chỉ bằng 1/3 sách giấy nhưng thị trường sách điện tử hiện nay không phong phú, sôi động vì gặp một rào cản lớn.

Đó là độc giả Việt tải app (ứng dụng) đọc sách hoặc app bán sách là khá khó khăn, không có nhiều app để người đọc sử dụng vì mới đang là bước thử nghiệm. Nếu bạn có vốn ngoại ngữ, bạn có thể mua một gói sách ở nước ngoài, trả phần tiền nhất định để mua một tài khoản sách hoặc một app sách nhưng ở trong nước, sách điện tử chưa phong phú bằng sách giấy.

Đó là điều đáng buồn và là thách thức để các nhà xuất bản phải vượt qua. Hy vọng với sự chỉ đạo của Nhà nước về công nghệ 4.0 và sự cố gắng của các nhà xuất bản sẽ có sự phát triển văn hóa đọc đối với sách điện tử trong tương lai.

Trong một bài viết về văn hóa đọc sách hiện nay, dịch giả, nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương dẫn chứng: “Những ai đã từng đến đọc sách ở các thư viện công lập ở các tỉnh, địa phương hẳn đều chứng kiến cảnh tượng ‘đìu hiu’ ở đây. Lượng bạn đọc đến với các thư viện này không nhiều và hoạt động phát triển văn hóa đọc ở đây chưa sôi nổi…

Nếu chúng ta kỹ tính hơn khi so sánh văn hóa đọc ở đô thị với nông thôn, miền núi thì sẽ thấy vấn đề còn khoảng cách hơn nữa.

Nhìn ra sinh hoạt xã hội chúng ta cũng thấy đọc sách chưa trở thành sinh hoạt tự nhiên thường ngày của người dân. Chúng ta hiếm khi nhìn thấy cảnh người dân đọc sách trong công viên, trên xe buýt, nhà ga hay ở các không gian công cộng, vui chơi giải trí khác. Sự hiện diện của tủ sách, giá sách trong các gia đình cũng không phổ biến bằng sự có mặt của các phương tiện nghe nhìn như tivi hay… tủ rượu.

Ngay chính trong trường học, nơi lẽ ra văn hóa đọc phải đóng vai trò thống soái thì sự hiện diện của văn hóa đọc ở đây cũng rơi vào tình trạng cầm chừng…”.

Hướng trẻ em đến tình yêu với sách

Theo nhiều chuyên gia, muốn phát triển văn hóa đọc, việc hình thành thói quen đọc sách cần bắt đầu từ lứa tuổi trẻ em . Thực tế cho thấy, ở thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, văn hóa nghe – nhìn đang lấn át văn hóa đọc… Việc làm thế nào để nuôi dưỡng ham mê đọc sách ở trẻ là một thách thức không nhỏ đặt ra không chỉ đối với các tác giả, các nhà xuất bản mà còn các bậc cha mẹ.

Dịch giả, nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương cho rằng ở tầm vĩ mô, nhà nước cần phải sớm có luật phát triển văn hóa đọc để tạo cơ sở pháp lý cũng như ràng buộc nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên có liên quan trong phát triển văn hóa đọc.

Chẳng hạn luật này sẽ quy định rõ chính quyền địa phương các cấp phải quan tâm thích đáng đến văn hóa đọc bằng cách dành ngân sách cho phát triển văn hóa đọc, có các kế hoạch chính sách cụ thể đối với văn hóa đọc trong chính sách chiến lược phát triển địa phương.

Các địa phương cũng phải có nghĩa vụ phải hợp tác, trợ giúp các tổ chức, cá nhân muốn phát triển văn hóa đọc. Đạo luật này một khi ra đời cũng sẽ có tác dụng làm thay đổi tư duy đối với văn hóa học của các cán bộ, công chức từ trung ương tới địa phương.

Các bộ ngành có liên quan phải cơ cấu, sắp xếp lại hệ thống thư viện công và đặc biệt phải đổi mới tư duy về vai trò, phương thức hoạt động để biến thư viện thành trung tâm sinh hoạt văn hóa hấp dẫn, đa dạng thay vì cách thức phục vụ cứng nhắc nặng tính hành chính hiện thời.

Đối với những người làm công tác phát triển văn hóa đọc như cán bộ văn hóa, thủ thư, giáo viên, những người say mê văn hóa đọc… cần tích cực, chủ động mở rộng phạm vi hoạt động, tận dụng mọi cơ hội về không gian, thời gian để biến hoạt động đọc sách thành sinh hoạt thường ngày của bản thân, của cộng đồng nơi mình thuộc về.

Thư viện là trái tim của trường học, thư viện là trái tim của thành phố và thư viện quốc gia là trái tim của đất nước – thành phố nào, đất nước nào, nơi nào đẹp nhất là của thư viện. Thư viện phải là trung tâm thông tin, trung tâm đọc sách, trung tâm học tập. Người cán bộ thủ thư không chỉ là người đi lấy sách cho mượn, quản lý sách mà phải là người khai sáng văn hóa và quan trọng hơn ở trường học cũng như thư viện quốc gia phải là người hướng dẫn người đọc học trong cuốn sách.

Cũng theo nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương, trường học là nơi thể hiện rõ nhất chức năng, sức mạnh của văn hóa đọc, vì thế cùng với đẩy mạnh cải cách giáo dục hướng đến nền giáo dục hiện đại, tôn trọng tự do học thuật, nhu cầu truy tìm chân lý, các trường học cần coi việc xây dựng văn hóa đọc là công việc quan trọng đầu tiên để hình thành sinh hoạt trường học.

Nhân viên thư viện khi rỗi phải đọc sách, cán bộ thư viện yêu sách trước, quản lý thư viện yêu sách, thầy cô cũng phải đọc sách thì học sinh mới đọc sách. Trong trường thầy cô giáo phải đóng vai những người dẫn dắt, khi đã trở thành nhu cầu sẽ có những nơi để thỏa mãn, lúc đó những cuốn sách sẽ “trôi về” bằng những đóng góp, bằng những người bán sách rong, bằng các nhà xuất bản. Các nhà xuất bản được lợi là sẽ có các nhà đọc sách tương lai và cái thu lợi chính là những người mua sách của tương lai.

Các đơn vị xuất bản, phát hành sách vẫn phải đặc biệt quan tâm đến nội dung, hình thức của xuất bản phẩm; theo đó cần thường xuyên đổi mới, bắt kịp, đón đầu xu thế thị hiếu của trẻ nhỏ nhưng đồng thời vẫn phải bảo đảm các yếu tố gần gũi, có tính giáo dục, khơi gợi sự sáng tạo để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ trong sáng, có ý chí, nghị lực ngay từ khi còn nhỏ.

Đặc biệt, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ em tình yêu đối với sách. Khi trẻ đọc sách bao giờ cũng có nhu cầu trao đổi với bố mẹ về nội dung cuốn sách, nghĩa là kiến thức nội dung sách phải chuyển hóa bằng nhiều cách thức, dạng thức khác nhau mới kích thích hứng thú đọc sách.

“Trước hết, bố mẹ cần dẹp bớt tivi, phương tiện giải trí thay bằng sách trong nhà; làm gương cho trẻ bằng cách khi con đọc sách bố mẹ cũng cần đọc sách. Nếu bố mẹ không yêu sách, không thật sự trân trọng sách, trân trọng người làm ra sách, đứa con trong vô thức bị tiêm nhiễm môi trường văn hóa đó sẽ không yêu sách. Muốn giàu có phải có kiến thức, trong đó phải đọc sách.

Đọc sách mở ra nhiều kiến thức. Cuộc sống nhiều rủi ro, bất trắc, người có học, người đọc sách sẽ biết tìm kiếm sự bình an bằng tri thức và sự giác ngộ thông qua nhận thức cuộc sống” – nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương khẳng định.

Lan tỏa văn hóa đọc tại Học viện Hậu cần

Những năm gần đây, Học viện Hậu cần (HVHC) chú trọng đầu tư đa dạng hóa các loại hình ấn phẩm từ truyền thống đến hiện đại, phát huy tối đa vai trò của thư viện, đặc biệt là Thư viện điện tử (TVĐT).

Qua đó đã lan tỏa tình yêu và đam mê đọc sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc cho cán bộ, giảng viên, học viên trong toàn học viện.

Chúng tôi đến học viện đúng dịp tuần lễ hưởng ứng Ngày hội sách Việt Nam (21-4-2014 / 21-4-2021) diễn ra tại thư viện trưng bày, giới thiệu gần. 1000 đầu sách với chủ đề "Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc". Mặc dù vào ngày nghỉ, song rất nhiều bạn sinh viên đã đến thư viện cùng nhau đọc sách, thảo luận vấn đề mình quan tâm.

Bạn Ngô Thị Thuý Oanh, sinh viên lớp ĐHK611 chia sẻ: "Ngoài giờ học trên giảng đường, em thường xuyên đến thư viện đọc sách. Với em, sách thực sự là "nguồn kiến thức vô tận" giúp em mở mang thêm rất nhiều kiến thức mới, thiết thực cho quá trình học tập, nghiên cứu tại học viện và đọc sách giúp em tự tin nhiều hơn trong cuộc sống...".

Lan tỏa văn hóa đọc tại Học viện Hậu cần - Hình 1

Học viên Học viện Hậu cần tham quan, tìm hiểu sách trưng bày .

Được biết, thư viện hiện có hơn 200.000 đầu sách và tài liệu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi ngày, thư viện đón hàng trăm lượt bạn đọc đến đọc tại chỗ và mượn về.

Ngoài mượn sách tham khảo phục vụ cho việc học tập như sách khoa học nghệ thuật quân sự, hậu cần quân sự với nhiều tài liệu, sáng kiến khoa học mới thì các bạn sinh viên còn quan tâm nhiều đến sách chủ đề kỹ năng sống, phát triển bản thân, sách văn học, lịch sử...

Đó cũng là hướng đi sắp tới của học viện trong phát triển văn hóa đọc. Bên cạnh đó, học viện tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động Phòng Hồ Chí Minh, tủ sách thanh niên, tủ sách pháp luật... để tuyên truyền, động viên cán bộ, học viên, chiến sĩ tích cực tự học tập và nghiên cứu.

Từ năm 2006, học viện đầu tư xây dựng TVĐT nhằm hướng đến hiện đại hóa hoạt động thư viện. Việc ra đời của TVĐT đã đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ giáo dục, đào tạo trong tình hình mới. Hiện thư viện của nhà trường quản lý hoạt động nhiều máy chủ với chức năng quản trị và cơ sở dữ liệu số hóa kết nối hơn 100 máy tính phục vụ tra cứu, đọc tài liệu trên mạng nội bộ và mạng internet.

Toàn bộ cơ sở dữ liệu sách, tài liệu được đưa lên hệ thống, hỗ trợ bạn đọc tra cứu, tìm kiếm nhanh chóng và chính xác. Thông qua TVĐT, học viện đã liên kết và chia sẻ thông tin với nhiều học viện, nhà trường quân đội; việc tìm kiếm được thực hiện đồng thời ở nhiều cơ sở dữ liệu, điều này giúp khai thác thông tin, tài liệu đa dạng, hiệu quả hơn.

Lan tỏa văn hóa đọc tại Học viện Hậu cần - Hình 2

Học viên Học viện Hậu cần tìm, đọc sách trên thư viện điện tử.

Thiếu tá Lưu Thu Trang, Trợ lý Tư liệu - Thư viện phòng Thông tin Khoa học quân sự, HVHC cho biết: Dữ liệu số của TVĐT hiện bảo đảm phong phú về nội dung, đa dạng về thể loại, với gần 100.000 biểu ghi dữ liệu thư mục, số hóa hơn 1.000.000 trang dữ liệu. Mỗi năm, thư viện cập nhật sách và tư liệu mới, phục vụ hơn 38.000 lượt bạn đọc với hơn 80.000 lượt tài liệu, trong đó có gần 25.000 lượt bạn đọc khai thác tài liệu điện tử.

Để khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, học viện tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền trực quan nhân các ngày lễ, sự kiện quan trọng của đất nước, quân đội và học viện; xây dựng chuyên mục giới thiệu tài liệu trên cổng thông tin điện tử của nhà trường; phát động nhiều cuộc thi viết bài và xây dựng video, clip giới thiệu sách với đông đảo học viên, sinh viên tham gia, nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt.

Đại tá Tạ Văn Thanh, Phó trưởng phòng Thông tin Khoa học quân sự, HVHC nhấn mạnh: Nhận thức rõ vai trò của việc đọc sách, những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong học viện thường xuyên quan tâm, tạo môi trường thuận lợi để cán bộ, học viên, chiến sĩ phát triển văn hóa đọc. Việc gìn giữ thư viện truyền thống cũng như phát triển TVĐT đã thu hút đông bạn đọc tra cứu, tìm kiếm tài liệu nhanh chóng, chính xác hơn. Thời gian tới, học viện tiếp tục bổ sung làm phong phú nguồn sách báo, tạp chí; phát động phong trào đọc sách trong đoàn viên thanh niên; phát huy vai trò của các tổ chức đoàn trong tuyên truyền, phát triển văn hoá đọc cho học viên, sinh viên, đáp ứng mục tiêu yêu cầu đào tạo, xây dựng môi trường văn hóa sư phạm tốt đẹp, lành mạnh ở HVHC.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập32:32Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT01:05Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:25[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:334 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48

Tiêu điểm

Trường Y lớn thứ 2 Sài Gòn học trực tuyến
10:15:42 05/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ
16:32:29 05/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021
Học sinh cuối cấp căng mình ôn thi dù phải nghỉ học vì dịch Covid-19
12:19:12 06/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến
14:43:22 06/05/2021
Nữ sinh 15 năm đến trường bằng '1 chân': 'Thử thách sẽ không bao giờ hết, phải tìm cách vượt qua nó'
22:54:18 05/05/2021

Thông tin đang nóng

Tối 6/5, 60 ca mắc mới Covid-19, 56 trường hợp lây nhiễm cộng đồng
20:13:36 06/05/2021
Bàn chuyện ly hôn, vợ chồng Đặng Thu Thảo khiến showbiz dậy sóng
21:01:18 06/05/2021
Nghệ An ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên
22:23:29 06/05/2021
Ca COVID-19 ở Hà Tĩnh giấu chuyện đi nhậu và hát karaoke
19:05:11 06/05/2021
Bị hỏi khó về Ngọc Trinh khi vừa thông báo làm giám khảo cuộc thi Hoa hậu lớn, Nathan Lee trả lời một câu cực "phũ"
23:44:17 06/05/2021
Đi nhậu về khuya, tôi giật mình thảng thốt khi thấy vợ ngồi thu mình trong góc tối, tay cầm lon bia
19:11:39 06/05/2021
Hyun Bin thay đổi chóng mặt sau khi công khai hẹn hò Son Ye Jin
19:12:16 06/05/2021
Thúy Nga tiết lộ Kim Ngân nhớ lại nhiều chuyện quá khứ, sẽ sớm tỉnh như xưa
20:56:03 06/05/2021
Những sao Hoa ngữ đoạn tuyệt quan hệ với bố mẹ
22:00:16 06/05/2021
Vụ việc hy hữu chưa từng có trong Kpop: Tin quản lý, nữ ca sĩ bị "khoắng" sạch nhà, cả đồ nhạy cảm này cũng không tha
20:11:25 06/05/2021

Tin mới nhất

Phòng, chống Covid-19: Sinh viên có thể học tăng cường buổi tối và chủ nhật

21:53:18 06/05/2021
Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, một trường ĐH tại TP.HCM bắt đầu tăng cường tiến độ dạy học để kết thúc sớm thời khoá biểu.

Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.5

21:46:16 06/05/2021
Ngày 6.5, UBND TP.HCM ban hành quyết định về việc cho học sinh từ mầm non cho đến THPT, học viên trung tâm GDTX, GDNN ngừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mã ngành Đại học FPT 2021

19:41:34 06/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học FPT, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường daihoc.fpt.edu.vn.

Mã ngành Đại học Sài Gòn 2021

19:39:50 06/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Sài Gòn, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường sgu.edu.vn.

Cần Thơ: Khẩn trương kiểm tra học kỳ II, hoàn thành trước ngày 15/5

19:04:27 06/05/2021
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ yêu cầu các đơn vị, trường học hoàn thành kiểm tra học kỳ II trước ngày 15/5 để chủ động phòng, chống dịch Covid-19. 

GS.TS Trần Văn Chứ: Mấu chốt phải kiểm soát được chất lượng đào tạo y và sư phạm

18:49:43 06/05/2021
Ngành y và ngành sư phạm là hai ngành quan trọng nhất của mỗi quốc gia. Phải có chính sách hỗ trợ để đảm bảo chất lượng đào tạo của hai nhóm ngành này.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối kỳ ứng phó với dịch Covid-19

17:07:16 06/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông, các trung tâm GDNN-GDTX điều chỉnh kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II . 

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2021

16:26:41 06/05/2021
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra các ngày 7 và 8/7.

Trường Đại học Cần Thơ nhận hồ sơ thí sinh theo phương thức xét học bạ từ ngày 5-5 đến 15-6

16:24:47 06/05/2021
Từ ngày 5-5 đến 15-6, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ÐKXT) của thí sinh vào các ngành theo phương thức học bạ (phương thức 3, phương thức 4).

Thi tốt nghiệp THPT: Số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội đông áp đảo

16:02:48 06/05/2021
Sáng nay (6/5), Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 11h ngày 5/5, đã có 631.110 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021.

Nghệ An: Công bố tiêu chí tuyển thẳng đầu cấp đối với học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế

15:59:44 06/05/2021
 Ngoài chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, riêng với học sinh vào lớp 10 muốn tuyển thẳng phải trúng tuyển vào một trong THPT công lập trên địa bàn.

Thủ khoa Đại học RMIT đạt điểm tuyệt đối 4.0/4.0 đam mê cống hiến cho cộng đồng

15:56:36 06/05/2021
 Nhận học bổng toàn phần vào RMIT và tốt nghiệp thủ khoa ngành với số điểm tuyệt đối 4.0/4.0, Vũ Hoàng Trung tin rằng đóng góp tích cực cho xã hội là kim chỉ nam giúp các bạn trẻ tìm ra hướng thành công cho riêng mình.

Xây dựng đạo đức nhà giáo: Cần có góc nhìn đa chiều

15:53:26 06/05/2021
Không chỉ bản thân mỗi nhà giáo cần nỗ lực rèn luyện mà phụ huynh, các cấp lãnh đạo và nhà quản lý giáo dục cần phải tôn trọng nghề giáo.

Sinh viên Đại học FPT TP.HCM trải nghiệm AR quanh khuôn viên trường

15:50:03 06/05/2021
Đại học FPT TP.HCM ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) vào các khoảng không gian, tạo diện mạo mới cho những bước tường khô khan.

TP.HCM rà soát các điều kiện thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2018

15:45:31 06/05/2021
Để chuẩn bị cho việc tiếp tục thực hiện chương trình GDPT 2018 trong năm học 2021-2022, các trường học trên địa bàn TP.HCM đã tích cực rà soát về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đội ngũ giáo viên. 

Thủ khoa thi vào lớp 10 TP.HCM 'mách nước' để đạt điểm cao

15:38:10 06/05/2021
Thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM năm 2020 cho biết, để đạt được điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10, ngoài việc học kỹ sách giáo khoa cần biết chọn lọc kiến thức để học. 

Có những học trò cả tháng trời dạy 2 chữ cái không nhớ nổi, làm sao để vượt qua?

15:32:10 06/05/2021
 Đó là những chia sẻ của cô giáo Lưu Thị Nguyệt trong hành trình gieo chữ cho những búp măng non của trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hải Phòng).

Nếu chỉ học “tủ” sẽ khó làm được bài thi môn Hóa tốt nghiệp lớp 12

15:26:08 06/05/2021
 Học sinh ôn tập bám sát vào chương trình lớp 12 thì hoàn toàn có thể làm được 80% bài thi mà không quá khó khăn. Nên bám theo hướng đề thi tham khảo đã gợi ý.

Đấu thầu trong đào tạo giáo viên nghe hay nhưng khó khả thi?

15:22:43 06/05/2021
Bộ GD-ĐT đang có dự thảo văn bản về việc hướng dẫn thực hiện phương thức giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu xã hội quy định tại Nghị định số 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học

15:16:25 06/05/2021
Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (SN 1995), chuyên viên Trung tâm Nghiên cứu Y sinh - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa được chọn là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020 nhờ những đóng góp tích cực cho cộng đồng như một người trẻ.

Nam sinh Thanh Hóa trúng học bổng 6,8 tỉ của ĐH Mỹ

15:14:21 06/05/2021
Ninh Hải Nam (Lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hoá) đã chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 298.000 USD/4 năm của Colorado College (top 25 LAC - Liberal Arts Colleges theo US News).

Cô gái Việt vượt qua 7 vòng phỏng vấn vào công ty ở Anh

15:10:56 06/05/2021
Không bằng đại học, Trà My làm công việc chân tay trước khi trải qua 7 vòng phỏng vấn để vào làm ở tập đoàn quảng cáo hàng đầu nước Anh.

Học phí nhóm ngành Ngoại ngữ năm học 2021-2022

15:07:13 06/05/2021
Học phí nhóm ngành Ngoại ngữ không cao so với một số ngành khác, mức thấp nhất khoảng 9,8 triệu đồng cho năm học 2021-2022.

Hướng dẫn làm bài tốt môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT

15:02:56 06/05/2021
Cô Hồ Ái Linh, giáo viên Văn, trường THCS - THPT Đào Duy Anh, TP HCM, lưu ý học sinh những điểm mang tính tổng thể để làm tốt đề Ngữ văn tốt nghiệp THPT.

Chạy dịch Covid-19, học trò Sài Gòn "vắt chân lên cổ" ngày thi 3 - 4 môn

15:01:23 06/05/2021
Tối 5/5, hàng loạt trường ở TP.HCM vội vàng thông báo thay đổi lịch thi, thi dồn để kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 9/5 theo quy định của Sở.

Học trực tuyến: Sinh viên vùng núi quay cuồng vì "mạng liên tục rớt"

14:57:06 06/05/2021
Việc quay trở lại học trực tuyến vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã khiến nhiều sinh viên, nhất là những sinh viên vùng núi rơi vào thế bị động, luôn quay cuồng vì kết nối mạng (Internet) kém.

Chào hè cùng các khóa học tiếng Đức miễn phí dành cho học sinh phổ thông

14:54:55 06/05/2021
 Du học chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng không chỉ những rào cản về văn hóa mà còn là nỗi lo về tài chính. Đối mặt với những khó khăn này, du học CHLB Đức đang được rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh Việt Nam lựa chọn...

Những phương thức tuyển chọn SV ưu tú của ĐH FPT

14:52:07 06/05/2021
ĐH FPT duy trì bài thi học bổng với hai phần: toán logic và luận, chỉ xét tuyển top 50 của SchoolRank, dành học bổng cho những sĩ tử tài năng và xét tuyển thẳng với học sinh lớp 12 có thành tích học tập xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Thêm 3 ca nghi mắc COVID-19 từ 'ổ dịch' vũ trường New Phương Đông

Sự kiện nóng

23:51:04 06/05/2021
Tối 6-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp nghi mắc COVID-19. Cả 3 trường hợp này đều có liên quan đến vũ trường New Phương Đông.

Thiên thần nội y Victoria's Secret gây sốc khi cởi trần tắm nắng

Sao âu mỹ

23:49:48 06/05/2021
Heidi Klum là một trong những chân dài sở hữu thân hình quyến rũ bậc nhất nhà Victorias Secret.

Lào ghi nhận thêm 105 ca mắc Covid-19, Vientiane tiếp tục bị phong tỏa

Thế giới

23:49:05 06/05/2021
Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Lào lại tăng trở lại lên 3 con số với 105 trường hợp. Đáng chú ý là dịch diễn biến ngày càng phức tạp tại tỉnh Bokeo, Bắc Lào.

Thầy trò Xavi bị loại ở vòng bảng AFC Champions League

Bóng đá thế giới

23:45:46 06/05/2021
CLB Al Sadd không vào nhóm 3 đội xếp nhì bảng có thành tích tốt nhất để đi tiếp, sau thất bại 1-2 trước Al Nassr ở lượt trận cuối.

Bằng chứng cho thấy Song Hye Kyo dù là "con ghẻ quốc dân" nhưng lại là "con cưng quốc tế"

Sao châu á

23:40:39 06/05/2021
Bộ ảnh quảng cáo của Song Hye Kyo nhận được lời khen từ Sina.

Đại gia Đức An: 'Mong Ngọc Thúy thức tỉnh'

Phỏng vấn sao

23:36:30 06/05/2021
Một lần nữa, đại gia Đức An bày tỏ mong muốn thỏa hiệp với siêu mẫu Ngọc Thúy để cùng cô trao toàn bộ tài sản đang tranh chấp cho hai con.

Nhiều lần bị soi viết sai, nay có cơ hội Sơn Tùng liền đóng vai “cảnh sát chính tả” bắt lỗi lại luôn

Sao việt

23:31:32 06/05/2021
Bình luận hóm hỉnh của cảnh sát chính tả Sơn Tùng làm cho người hâm mộ không khỏi thích thú.

Cặp đôi đãi khách ăn chay, phóng sanh ngay tại đám cưới

Netizen

23:11:11 06/05/2021
Mới đây, đoạn clip ghi lại 1 đám cưới ăn toàn đồ chay và có nghi thức phóng sinh được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người chú ý.

TP HCM cách ly người đến từ 13 điểm có Covid ở Sapa

Đời sống

23:04:55 06/05/2021
HCDC bổ sung thêm 13 địa điểm ở Lào Cai và một chuyến xe, một chuyến bay có Covid-19 vào danh sách cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nCoV giám sát cộng đồng.

HH Kỳ Duyên mới đổi kiểu váy hai dây: Diện lên hình sống ảo xinh ngây ngất và còn tiết lộ luôn chỗ mua

Phong cách sao

22:58:19 06/05/2021
Mẫu váy hai dây này vừa xinh tươi, tôn dáng, vừa lên hình sống ảo đẹp thế này thì chị em mau tham khảo ngay.

Resident Evil Village: minh chứng một game kinh dị vẫn có thể đạt đến đỉnh cao của cái đẹp và sang trọng

Game offline

22:56:06 06/05/2021
Các bài đánh giá về Resident Evil Village hiện nay hầu hết đều cho rằng đây là phiên bản kinh dị nhất trong dòng game kinh điển.

Liên Quân Mobile và BLEACH: Hợp tác đặc biệt với các trang phục độc quyền Ichigo Kurosaki, Byakuya Kuchiki và Toshiro Hitsugaya

Game online

22:54:53 06/05/2021
Từ ngày 1.5.2021, Liên Quân Mobile và BLEACH chính thức hợp tác cùng nhau. Liên Quân đã mang các nhân vật huyền thoại cũng như vũ khí chỉ có trong BLEACH đến với chiến trường của game.

Giải mã xu hướng làm đẹp đang được chị em truyền tai rần rần

Làm đẹp

22:53:47 06/05/2021
Xu hướng làm đẹp nào đang on top bảng xếp hạng các phương pháp dưỡng nhan được chị em ưa chuộng nhất hiện nay?

Nam người mẫu mang vẻ đẹp cổ điển với mái tóc dài

Thời trang

22:52:30 06/05/2021
Thomas Alexander thu hút người hâm mộ nhờ gương mặt điển trai, tư duy tạo dáng và biểu cảm chuyên nghiệp.

Nhiều cầu thủ SLNA tiếp xúc F1, V-League bị hoãn

Bóng đá việt nam

22:36:21 06/05/2021
Ban tổ chức quyết định dừng các trận đấu vòng 13 V-League 2021 sau khi nhiều cầu thủ của CLB SLNA trở thành F2, có nguy cơ nhiễm Covid-19.