Giáo trình lậu tràn lan ở làng Đại học

Theo dõi VGT trên

Sách in lậu không chỉ giấy xấu, nhiều lỗi chính tả mà còn gạch xóa lem nhem. Tuy nhiên, chủ các cửa hàng sách lậu và sinh viên cho rằng, mua sách như thế không sao, vì chỉ dùng một lần, lười đọc.

Những cuốn sách lậu được in sao trái phép và bán tràn lan trước các cổng trường tại làng Đại học đã tồn tại nhiều năm nay. Những người mua và bán chỉ quan tâm đến lợi ích kinh tế mà không biết rằng mình đang vi phạm pháp luật vì xâm hại sở hữu trí tuệ.

Sách lậu , sách giả dễ mua hơn sách thật

Rất dễ để tìm mua giáo trình lậu ở làng Đại học (quận Thủ Đức, TP.HCM). Có nhiều người gọi đây là “thành phố của tri thức”, nhưng điều đáng ngạc nhiên là tại một khu vực rộng lớn với nhiều trường đại học, tập hợp hàng chục ngàn sinh viên như vậy nhưng chỉ có 5-6 hiệu sách để phục vụ cho nhu cầu đọc.

Tất cả các hiệu sách và các tiệm photocopy tại làng Đại học đều có bán giáo trình.Giáo trình được photocopy lại, đóng bìa mỏng rồi đem ra bày bán công khai tại các cổng trường.

Tại cổng trường Đại học KHXH&NV, một phụ nữ chừng hơn 40 tuổi bày ra một gian hàng lưu động, vừa bán giáo trình vừa bán … nước giải khát. Trên gian hàng của bày bán đủ loại sách về phục vụ cho các môn Triết học, Cơ sở Văn hóa Việt Nam, Kinh tế chính trị, Tâm lý học đại cương, Tư tưởng hồ Chí Minh, Lịch sử Báo chí Việt Nam, Lịch sử Văn minh Thế giới… Chỉ bằng quan sát thôi cũng có thể thấy bà rất đắt hàng. Sách in lậu được một thanh niên đi xe máy chuyển đến liên tục.

Giáo trình lậu tràn lan ở làng Đại học - Hình 1

Một gian hàng bán giáo trình lậu lưu động trước cổng trường Đại học KHXH&NV

Giáo trình lậu tràn lan ở làng Đại học - Hình 2

Sách được chủ gian hàng chuyển về liên tục

Một chủ hiệu sách ở gần khu vực trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết: “Giáo trình ở đây in ra còn không kịp bán. Vào đầu mỗi học kì, sinh viên mua nhiều lắm. Mình đặt hàng ở các tiệm photocopy rồi cứ thế mang về bán, không sợ ế”.

Bà chủ này lý giải việc bán chạy trên là vì lý do sinh viên ngại mua sách của các nhà xuất bản do giá cao hơn giá sách in sao lậu. Được biết, để có một cuốn sách, nhà sách phải bỏ chi phí tìm kiếm ý tưởng, trả phí bản quyền, nhuận bút, biên dịch, biên tập, thiết kế, chế bản, in ấn và phát hành đến tay người đọc. Các sạp hàng này chỉ mất tiền photocopy, không phải chịu bất kỳ các khoản phí nào khác về vận chuyển, tác quyền, thuế… nên giá đương nhiên là sẽ rẻ hơn.

Giá cả rẻ đi đôi với chất lượng sách kém. Chúng tôi thử mua hai quyển sách Tâm lý học đại cương (của Khoa Giáo dục học trường Đại học KHXH&NV) và cuốn Cơ sở Văn hóa Việt Nam (của tác giả Trần Ngọc Thêm) để tìm hiểu. Sách có lẽ đã được photo rất nhiều lần, mực lem nhem trên giấy. Chất lượng giấy rất xấu, khác hẳn với những cuốn sách gốc.

“Bọn trẻ đọc một lần rồi thôi. Quan trọng gì đâu. Sinh viên bây giờ cũng lười đọc lắm”, một người bán sách gần trường Đại học Khoa học Tự nhiên quả quyết.

Giáo trình lậu tràn lan ở làng Đại học - Hình 3

Video đang HOT

Sách lậu bị photo nhiều lần trên giấy xấu nên lem nhem, chữ mờ và khó đọc.

Giáo trình lậu tràn lan ở làng Đại học - Hình 4

Nhiều đoạn còn bị gạch xóa ngay trong sách

Theo Tuấn Anh, đúng như các chủ cửa hàng đã nhận định, việc sinh viên mua sáchgiáo trình chủ yếu là vì lý do kinh tế. Tuy nhiên, chất lượng sách lậu cũng ở mức độ “hên xui”.

“Có nhiều cuốn sách em mua về, bìa in một đằng, nội dung một nẻo. Thậm chí, nhiều cuốn sách do được người in lậu đánh máy lại, sai chính tả nhiều không kể xiết”, Tuấn Anh cho biết.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh đang mua sách gần đó cho biết thêm: “Thực ra chúng em cũng có thể mua sách ở thư viện trường, nhưng phần vì giá đắt, phần vì em…không có thói quen đi thư viện, nên cũng ngại. Đi học về, em ghé đây mua cho rẻ”.

Có thể thấy, với số lượng hàng chục ngàn sinh viên có nhu cầu, cùng với tâm lí “ngại” mua sách có bản quyền như vậy, việc sách giáo trình lậu được tự do “hoành hành” ở đây cũng không có gì khó hiểu.

Giáo trình lậu tràn lan ở làng Đại học - Hình 5

Một nhà sách lớn nằm trong làng Đại học có bán giáo trình, nhưng rất vắng khách.

Sách lậu tàn phá cơ hội phát triển tri thức”

Theo khảo sát, hầu hết các chủ tiệm sách tại làng Đại học đều chỉ mơ hồ hiểu rằng, họ in sách chỉ là để kiếm ít đồng lãi chứ không hề biết việc mình làm có đúng quy định pháp luật hay không. Trên thực tế, theo nhiều sinh viên, thậm chí các sinh viên khóa trước cũng in sách giáo trình cũ để bán rong cho sinh viên khóa sau và gặp không ít phản ứng của chính các thầy mình, khi họ nhìn thấy sách của họ bị in sao và bán rong mà không có bất cứ một sự cho phép nào.

Theo bạn Phan Quốc Hiệu (Khoa Báo chí & truyền thông, Đại học KHXH&NV): “Thường thì ở mỗi môn học, các giảng viên thường lên lớp mới yêu cầu sinh viên mua các loại giáo trình tham khảo. Cũng cùng một môn học, nhưng các giảng viên có thể yêu cầu các loại giáo trình khác nhau, chứ không phải môn học nào cũng có một giáo trình thống nhất. Do đó, việc mua sách giáo trình lậu, ngoài việc không đảm bảo chất lượng thì cũng chưa chắc đúng với yêu cầu của giảng viên”.

Giáo trình lậu tràn lan ở làng Đại học - Hình 6

Giáo trình lậu, muốn sách gì cũng có.

Chúng tôi mua một cuốn sách Tâm lý học đại cương do Khoa Giáo dục học, Đại học KHXH&NV biên soạn với giá 13.000 đồng tại cổng trường Đại họcKHXH&NV, thậm chí, cơ sở photocopy cuốn sách này còn để hẳn lại số điện thoại quảng cáo trên sách.

Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng, trưởng khoa Giáo dục học trường Đại họcKHXH&NV TP.HCM, một trong những người tham gia biên soạn cuốn sách trên cho biết: “Đây là một cuốn giáo trình đã có từ hơn 10 năm nay, từ ngày mới thành lập khoa, các thầy cô biên soạn sách và bán giá thấp để các em sinh viên có điều kiện mua đọc. Hiện nay, cuốn sách này chỉ còn giá trị tham khảo vì khoa đã giảng dạy bằng nhiều giáo trình mới hơn”.

Giáo trình lậu tràn lan ở làng Đại học - Hình 7

Rất khó để tin tưởng những cuốn sách được in lem nhem thế này.

Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông, Khoa Báo chí và Truyền thông trường Đại họcKHXH&NV cho rằng, ý thức về tôn trọng bản quyền trí tuệ của cả người làm sách lậu để bán và người mua. Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông khẳng định: “Không thể nào chấp nhận hành vi làm lậu sách, vì nó tàn phá cơ hội phát triển tri thức”.

Theo luật sư Phạm Đình Bắc, đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai, pháp luật nước ra quy định rõ về việc các tác giả được bảo hộ quyền sở hữu đối với tác phẩm của mình tho Luật sở hữu trí tuệ. Theo điều 170b Bộ luật hình sự về tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, hành vi in sao sách lậu trái phép có thể bị xử lí hình sự với mức hình phạt cao nhất là 3 năm tù.

Đ.S

Theo Infonet

Sách in lậu be bét lỗi chính tả

Tuyến phố Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy) bày bán tất cả các loại sách từ văn hóa, kinh tế, chính trị. Vì là sách in lậu nên có vô số lỗi buồn cười, nhưng cũng có lỗi khiến người đọc bực tức.

Sách in lậu be bét lỗi chính tả - Hình 1

Cuốn sách "Lịch Sử Kinh Tế" do GS.TS Nguyễn Trí Dĩnh và PGS.TS Phạm Thị Quý chủ biên được bán với giá 50.000 đồng (giá bìa là 70.000 đồng). Thế nhưng đúng là tiền nào của ấy, cuốn sách in lậu này có rất nhiều lỗi khiến người đọc bực bội, tức nổ đom đóm mắt.

Sách in lậu be bét lỗi chính tả - Hình 2

In nhầm vị trí chữ dẫn đến sự khó hiểu "Dân trường kinh tế quốc".

Sách in lậu be bét lỗi chính tả - Hình 3

Nhiều danh từ riêng như tên địa danh Châu Á không được viết hoa.

Sách in lậu be bét lỗi chính tả - Hình 4

Cùng một địa danh "Đông Nam Á" nhưng chỉ trong một đoạn văn, cách nhau vài dòng chữ lúc thì viết hoa, lúc thì viết thường.

Sách in lậu be bét lỗi chính tả - Hình 5

Rất nhiều chữ trong sách bị thiếu dấu như chữ "kinh tê" này chẳng hạn.

Sách in lậu be bét lỗi chính tả - Hình 6

Thiếu dấu cũng làm xuất hiện thêm một cuộc chiến tranh mới chỉ có trong cuốn sách này là "chiến tranh thương mai", mà giới học giả chưa từng biết đến, lịch sử chưa từng ghi nhận.

Sách in lậu be bét lỗi chính tả - Hình 7

Và cũng vì viết thiếu dấu, nên đã xuất hiện một loại máy mới chỉ mà chỉ có ở trong cuốn sách này mà thôi, đó là "máy ké sợi".

Sách in lậu be bét lỗi chính tả - Hình 8

Viết sai, lại thiếu dấu làm cho câu văn méo mó, tối nghĩa

Sách in lậu be bét lỗi chính tả - Hình 9

Thêm một ví dụ minh chứng cho sự cẩu thả trong việc in ấn, xuất bản cuốn sách.

Sách in lậu be bét lỗi chính tả - Hình 10

Nhưng cũng có chỗ lại thừa dấu, thừa chữ, việc thừa dấu, thừa chữ đã làm xuất hiện quốc gia mới là "Thuỷ Điển".

Sách in lậu be bét lỗi chính tả - Hình 11

"CHLBD Đức" nằm ở đâu trên bản đồ thế giới?

Theo Giáo Dục Việt Nam

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Sỹ Toàn: Tôi và Ngọc Tiên như vợ chồng son, không áp lực chuyện con cáiSỹ Toàn: Tôi và Ngọc Tiên như vợ chồng son, không áp lực chuyện con cái
23:08:08 04/05/2025
Mỹ nhân cả nước biết mặt: Từng chảnh chọe, chèn ép người khác, cuộc sống tuổi 53 ra sao sau khi giải nghệ?Mỹ nhân cả nước biết mặt: Từng chảnh chọe, chèn ép người khác, cuộc sống tuổi 53 ra sao sau khi giải nghệ?
23:39:11 04/05/2025
"Cha đẻ" bản hit 3 tỷ lượt xem dở khóc dở cười vì bị nhầm là... cố nhạc sĩ"Cha đẻ" bản hit 3 tỷ lượt xem dở khóc dở cười vì bị nhầm là... cố nhạc sĩ
21:46:50 04/05/2025
Tạ Đình Phong chuyển nhượng khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng cho conTạ Đình Phong chuyển nhượng khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng cho con
21:55:31 04/05/2025
Nữ NSND mang quân hàm Đại tá gây sốt với bức ảnh mặc quân phục ở tuổi 56Nữ NSND mang quân hàm Đại tá gây sốt với bức ảnh mặc quân phục ở tuổi 56
22:44:10 04/05/2025
Nữ diễn viên được mẹ chồng thương hơn con ruột, muốn cuối đời vẫn làm vợ Anh ĐứcNữ diễn viên được mẹ chồng thương hơn con ruột, muốn cuối đời vẫn làm vợ Anh Đức
22:32:03 04/05/2025
Bước đường cùng của sao nhí giả dối nhất Trung QuốcBước đường cùng của sao nhí giả dối nhất Trung Quốc
05:45:55 05/05/2025
Danh hài Thanh Tùng 'Gala cười' tuổi 70 ở nhà thuê, nợ 20 triệu đồng không trả nổiDanh hài Thanh Tùng 'Gala cười' tuổi 70 ở nhà thuê, nợ 20 triệu đồng không trả nổi
22:40:05 04/05/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Lời khai tiết lộ nguyên nhân nghi phạm sát hại nữ chủ quán cà phê

Lời khai tiết lộ nguyên nhân nghi phạm sát hại nữ chủ quán cà phê

Pháp luật

07:51:44 05/05/2025
Chiều 4/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Triều (47 tuổi, ngụ Ấp 3, xã Trung An, TP Mỹ Tho) để điều tra hành vi "Giết người" trong vụ giết nữ chủ quán cà phê ở xã Trung An, TP...
Israel nói Qatar 'chơi trò 2 mặt' khi trung gian đàm phán, Qatar phản ứng gắt

Israel nói Qatar 'chơi trò 2 mặt' khi trung gian đàm phán, Qatar phản ứng gắt

Thế giới

07:42:39 05/05/2025
Trong một bài đăng trên nền tảng X, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích Qatar, một trong 3 quốc gia đóng vai trò trung gian giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza..
Bắt quả tang Gong Yoo và Yoon Eun Hye hôn nhau ở hậu trường, đồng nghiệp nói 1 câu biết ngay mối quan hệ

Bắt quả tang Gong Yoo và Yoon Eun Hye hôn nhau ở hậu trường, đồng nghiệp nói 1 câu biết ngay mối quan hệ

Hậu trường phim

07:42:08 05/05/2025
Yoon Eun Hye bất ngờ tiết lộ một câu chuyện hậu trường khiến fan không khỏi dậy sóng: cô từng bị đồng nghiệp bắt quả tang đang thân thiết với Gong Yoo trong lúc nghỉ quay
Phim hay xuất sắc nhưng khán giả Việt muốn xem cũng khó: Mãn nhãn đến từng khung hình, nữ chính diễn quá đỉnh

Phim hay xuất sắc nhưng khán giả Việt muốn xem cũng khó: Mãn nhãn đến từng khung hình, nữ chính diễn quá đỉnh

Phim âu mỹ

07:39:48 05/05/2025
Thunderbolts* (tựa Việt: Biệt Đội Sấm Sét*) là bom tấn mới nhất của Marvel Studios. Phim được đánh giá là hay bậc nhất của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) tính từ Avengers: Endgame (2019) tới nay.
Cường Đô La cập nhật hình ảnh mới nhất của Subeo, hé lộ chi tiết đặc biệt về chuyện du học

Cường Đô La cập nhật hình ảnh mới nhất của Subeo, hé lộ chi tiết đặc biệt về chuyện du học

Sao việt

07:22:46 05/05/2025
Subeo và gia đình đang tập trung tìm hiểu về ngôi trường mà cậu chàng sẽ theo học sau khi kết thúc chương trình cấp 2.
Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới nói bí quyết sống lâu là 'không tranh cãi'

Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới nói bí quyết sống lâu là 'không tranh cãi'

Lạ vui

07:22:25 05/05/2025
Cụ bà người Anh Ethel Caterham (115 tuổi), người lớn tuổi nhất thế giới, đã chia sẻ bí quyết trường thọ là không tranh cãi với bất kỳ ai .
Siêu mẫu bị 1 Thiên vương ví như giày rách, nay có cái kết bất ngờ bên chồng đại gia

Siêu mẫu bị 1 Thiên vương ví như giày rách, nay có cái kết bất ngờ bên chồng đại gia

Sao châu á

07:17:51 05/05/2025
Quách Phú Thành quá phũ phàng khi ám chỉ người phụ nữ đã dâng hiến 7 năm thanh xuân đẹp nhất cho anh là đôi giày cũ không vừa chân .
Sinh nhật quý tử Văn Hậu: Ông nội hiếm hoi lộ diện, "bơ" cháu vì con Quang Hải?

Sinh nhật quý tử Văn Hậu: Ông nội hiếm hoi lộ diện, "bơ" cháu vì con Quang Hải?

Netizen

06:51:27 05/05/2025
Vừa qua, Lúa - con trai Doãn Hải My và Đoàn Văn Hậu đã chính thức tròn 1 tuổi. Để kỷ niệm cho dịp đặc biệt này, đôi vợ chồng hot nhất nhì làng thể thao Việt đã tổ chức tiệc sinh nhật hoành tráng cho nhóc tỳ.
Bận rộn vẫn muốn ăn ngon: Đừng bỏ lỡ 4 món "cơm măng lười" dễ làm, siêu hấp dẫn

Bận rộn vẫn muốn ăn ngon: Đừng bỏ lỡ 4 món "cơm măng lười" dễ làm, siêu hấp dẫn

Ẩm thực

05:49:47 05/05/2025
Hãy cùng thử ngay 4 món ăn chế biến kiểu cơm lười với măng tươi - vừa ngon vừa gọn, hợp lý cho những ngày bận rộn.
Hát 'Thua một người dưng', cô gái 23 tuổi được Ngọc Sơn nhắn nhủ một điều

Hát 'Thua một người dưng', cô gái 23 tuổi được Ngọc Sơn nhắn nhủ một điều

Tv show

23:05:05 04/05/2025
Cho thấy sự tiến bộ trong tập 7 Đánh thức đam mê , Đang Đang được Ngọc Sơn khen ngợi về giọng hát, đồng thời khuyên cô cần trau dồi nhiều hơn khi làm nghề.
Alexander-Arnold rời Liverpool với giá rẻ bèo

Alexander-Arnold rời Liverpool với giá rẻ bèo

Sao thể thao

23:02:43 04/05/2025
Trent Alexander-Arnold nhiều khả năng sẽ gia nhập Real Madrid ngay trước khi FIFA Club World Cup 2025 khởi tranh, với mức phí chuyển nhượng chưa đến 1 triệu bảng.