Giao lưu trao đổi kinh nghiệm tái hòa nhập cộng đồng
Chiều 6-6, CAH Đan Phượng phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam và tổ chức phi chính phủ X-CONS Stockhomlm (Thụy Điển) đã tổ chức buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tái hòa nhập cộng đồng với người chấp hành xong án hình phạt tù hiện đang sinh sống tại huyện Đan Phượng. Đến dự buổi giao lưu có bà Maria Selin -Phó Đại sứ, Trưởng ban Hợp tác phát triển Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam; Đại tá Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc CATP Hà Nội.
Đại tá Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP tặng hoa đại diện Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam
Trong những năm qua, CAH Đan Phượng phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức có hiệu quả nhiều hoạt động tư vấn pháp lý, hỗ trợ đào tạo nghề cho một số người mới chấp hành xong phạt tù trên địa bàn. Không chỉ gặp gỡ, tạo điều kiện để người lầm lỡ từng bước khắc phục khó khăn, tự tin vượt qua mặc cảm, cơ quan công an và các tổ chức xã hội còn giúp họ tái hòa nhập, trở thành người có ích cho xã hội.
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Đại tá Đinh Văn Toản khẳng định: “Đây là việc làm rất ý nghĩa, phù hợp với truyền thống của dân tộc, phù hợp với chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước nhằm động viên, khuyến khích, xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử đối với những người chấp hành xong án phạt tù, tạo điều kiện thuận lợi để những người có quá khứ lầm lỡ có cơ hội ổn định cuộc sống, phòng ngừa tái phạm và vi phạm pháp luật”. Đồng chí Phó Giám đốc CATP mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Hội Luật gia Việt Nam và tổ chức X-CONS trong việc cảm hóa, giáo dục giúp đỡ những người có quá khứ lầm lỗi hoàn lương, trở thành người tiến bộ.
Theo ANTD
Cuộc sống lập dị của nghịch tử giết cha
Những ngày gần đây, tại thôn Thu Quế, xã Song Phượng (Đan Phượng, Hà Nội) người dân vẫn chưa hết kinh hoàng trước vụ án nghịch tử giết cha bằng 13 nhát đâm chí mạng xảy ra vào đêm mùng 7 rạng sáng mùng 8/5/2013. Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người vẫn tự hỏi nguyên nhân nào đã dẫn đến thảm kịch đầy nước mắt của một gia đình...
Video đang HOT
Giết bố rồi vẫn quay về chịu tang
Về thôn Thu Quế, xã Song Phượng (Đan Phượng, Hà Nội) hỏi về vụ nghịch tử đang tâm giết cha xảy ra vào đêm mùng 7 rạng sáng 8/5/2013, không ai là không biết. Những câu chuyện "trà dư tửu hậu" của người dân nơi đây, suốt cả tuần qua cũng chỉ xoay quanh câu chuyện đau lòng này. Ai cũng suýt xoa, thương tiếc cho số phận người cha xấu số. Và càng tiếc thương, thì nỗi oán hận kẻ sát nhân, đứa con duy nhất mà ông Tân hết lòng thương yêu mấy chục năm qua, lại càng dâng lên uất nghẹn.
Theo một nhân chứng tên T. (xin được giấu tên), người đầu tiên phát hiện ra vụ việc cho biết, khoảng 5h30 ngày 09/5, trong khi đi làm đồng sớm, anh T. phát hiện ra xác của ông Nguyễn Văn Tân (SN 1951, ở thôn Thu Quế, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) nằm chết trên chõng tre trong lều trồng ngô nhà mình (trên người có nhiếu vết thương).
Thôn Thu Quế nơi diễn ra vụ án nghịch tử giết cha bằng mười ba nhát đâm liên tiếp (Ảnh: G.Nguyên)
Ngay lập tức, anh T. vội chạy tới gia đình của ông Tân hoảng hốt báo tin đồng thời người nhà ông Tân cũng báo ngay lên phía cơ quan công an để truy tìm hung thủ. Sau khi vào cuộc điều tra, từ những lời khai của người nhà nạn nhân, cơ quan điều tra đã khoanh vùng mục tiêu và phát hiện được đối tượng nổi cộm liên quan đến cái chết dã man của ông Tân không phải ai khác mà chính là Nguyễn Văn Tín (SN 1980, con trai ruột của nạn nhân). Sau khi xảy ra cái chết của ông Tân, Tín đã bỏ trốn đến chiều ngày hôm sau quay về chịu tạng, coi như chưa có chuyện gì xảy ra. Đúng lúc này, lực lượng công an đã ập vào bắt giữ và đưa Tín về đấu tranh làm rõ. Tại trụ sở cơ quan điều tra, đứa con bất hiếu đã cúi đầu thừa nhận hành vi tàn độc ra tay giết bố.
Cuộc sống "lập dị" của kẻ sát nhân
Sinh ra trong một gia đình nhà nông có bốn anh chị em, Nguyễn Văn Tín là con út được bố mẹ hết mực cưng chiều. Mặc dù cuộc sống còn vất vả, Tín luôn có điều kiện hơn bạn bè cùng trang lứa. Thế nhưng, khác xa với ba người chị gái ham học và cầu tiến, Tín sớm dở dang nghiệp đèn sách.
Cô Lan một người dân tại thôn Thu Quế kể: "Vì là con trai duy nhất, nên Tín được bố mẹ chiều chuộng lắm, muốn cái gì cũng phải làm cho bằng được. Được cho ăn học tử tế, nhưng Tín lại chẳng hề thiết tha. Vốn dĩ, nó không phải là một đứa trẻ quá hư, ham chơi hay đua đòi. Phải cái từ lúc nhỏ, Tín đã có một cuộc sống khác người, ít khi giao du bạn bè, hàng xóm (lầm lì). Càng lớn lên, Tín càng tách biệt với cuộc sống xung quanh, nhất là sau khi hắn xuất ngũ và gia đình có điều kiện hơn nhờ bán đất".
Được biết, sống trong một gia đình làm nông nhưng từ nhỏ tới lớn, Tín ít khi phải lao động như những thành viên khác trong gia đình. Cho tới tận bây giờ (trước khi Tín bị công an bắt sau vụ án giết cha - PV), dù tuổi đã ngoài 30, gã nghịch tử vẫn ở nhà ăn không ngồi rồi, chẳng chịu động tay động chân làm bất cứ việc gì. Sáng đi thể dục thể thao, rồi về nhà quanh quẩn trong nhà ngủ nghê, điều khác thường nhất ở Tín đó là việc mỗi khi đêm đến, hắn thường mò ra đồng "luyện công" và đi bắt rắn, chuột... về ăn.
Con ngõ hiu quạnh vào gia đình người cha xấu số bị đứa con ngịch tử đâm chết (Ảnh: G.Nguyên)
Anh Hưng, người bạn cùng trang lứa với Tín trong làng chia sẻ: "Hắn (Tín) dị lắm, cứ tối đến là mò mẫm ra ngoài đồng, hôm thì đi bắt rắn, bắn chim... Đặc biệt, hắn hay ngồi trên mộ, hay trên mô đất cao để thiền, đưa tay quờ quạng như người đang luyện công trong phim chưởng. Rất nhiều người trong làng đêm đi thăm đồng bắt gặp hắn làm như vậy...".
Là con trai "độc đinh" được cưng chiều từ nhỏ, nên Tín cũng nảy sinh ra cái tính cố chấp và vô cùng nhỏ mọn. Cái gì Tín muốn thì đều bằng mọi cách phải làm bằng được, nhất là khi có ai để Tín khả nghi về một điều gì đó thì chắc chắn người đó sẽ phải lãnh một hậu quả. Chú Hồng, một người dân địa phương cho biết: "Bằng giờ này năm trước (tức tháng 5/2012), Tín có va chạm với một thanh niên trong làng tên là Kiên, chủ một vườn đu đủ ở trong thôn.
Chỉ sau một đêm, vườn đu đủ của anh Kiên đã bị chặt, phá đến 198 cây đang trong giai đoạn trưởng thành chuẩn bị cho thu hoạch khi mùa quả tới. Công an huyện Đan Phượng đã từng gọi Tín lên làm việc, nhưng vì không có bằng cứ cụ thể nên lại thả Tín về. Thế nhưng, người dân trong thôn chắc chắn chỉ có Tín làm, bởi anh Kiên trong làng chưa bao giờ xích mích hay thù oán gì với ai ngoài vụ va chạm với Tín. Hơn thế nữa, chính mẹ Tín là bà Mười đã từng gặp anh Kiên xin hỗ trợ 1 triệu đồng tiền cây giống nhưng anh Kiên không nhận".
Từng dọa giết chết bố vì 90 triệu đồng
Chứng kiến cái chết thảm của người đàn ông xấu số, người dân trong thôn đều đồn tai nhau về những biểu hiện khác thường báo trước số phận của ông Nguyễn Văn Tân. Sau khi vụ việc xảy ra, dù cơ quan chức năng mới chỉ khoanh vùng nghi phạm, nhưng với người dân ở thôn Thu Quế, họ đã chắc chắn một điều rằng thủ phạm không phải ai khác mà chỉ có thể là nghịch tử Nguyễn Văn Tín.
Một người dân trong thôn Thu Quế bảo không ngẫu nhiên mà Tín lại bị kết tội từ lúc mọi chuyện chưa được làm sáng tỏ. Thực tế, chuyện gia đình ông Nguyễn Văn Tân và bà Tạ Thị Mười có đứa con bất hiếu, lâu nay trong làng ngoài xóm không ai không biết. Thời gian gần đây, những vụ xích mích giữa hai bố con thường xuyên xảy ra với tần xuất cao hơn. Mỗi lần như thế, Tín đều chửi bới, thậm chí đe dọa sẽ giết bố.
Chứng thực về thông tin này, ông Thành, Trưởng công an xã Song Phượng cũng cho hay: "Trước khi vụ án mạng xảy ra, công an xã cũng đã nhận được thông báo về việc dọa giết chết bố nếu không lo được 90 triệu của Nguyễn Văn Tín đối với ông Nguyễn Văn Tân. Công an xã cũng đã rất chú ý đến vụ việc này và luôn cảnh báo ông Tân phải đề phòng. Cùng ngày xảy ra vụ án, chính vợ ông Tân, bà Mười như có điềm báo trước đã bảo chồng không nên ra ngoài lán nhưng là người tham công tiếc việc nên ông vẫn khăng khăng đi".
Hiện tại, vụ việc đã được phía công an xã lập hồ sơ và chuyển lên phía công an huyện thụ lý để khởi tố Nguyễn Văn Tín về hành vi giết người dã man. Đây cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những lối sống thiếu tình người, thiếu suy nghĩ, táng tận lương tâm vì đồng tiền.
Theo 24h
Đống Đa đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ Ngày 9/4, CAQ Đống Đa đã tổ chức hội nghị triển khai phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2013, sơ kết 1 năm thực hiện chỉ thị 09 của Ban bí thư TW Đảng về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới. Đến dự và chỉ đạo hội...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

TPHCM: Nhiều trẻ nghi bị bạo hành được bệnh viện hỗ trợ "đặc biệt"

Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: Ngóng người thân trong vô vọng

Điều tra nhóm người lạ chặn đường, hành hung nam học sinh

Vụ chồng dùng chổi inox đánh tới tấp vợ con: Người vợ ra quyết định bất ngờ

Vì sao barie đường sắt bất ngờ bật mở?

Xác định nhóm thanh niên vụt thắt lưng tới tấp người đứng cạnh xe SH ở Hà Nội

Báo cáo Bộ Chính trị đề án sắp xếp đơn vị hành chính các cấp vào ngày mai 25-3

Tài xế xe ôm công nghệ: "Tôi che biển số để né phạt nguội"

Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân tàu cá

Vào can ngăn rồi đánh luôn người va chạm giao thông trên phố

Vĩnh Linh: Tìm thấy thi thể nữ sinh nghi đuối nước tại sông Bến Hải

Giải cứu thành công 7 thuyền viên bị chìm tàu cá ở Vũng Tàu
Có thể bạn quan tâm

Giảm giá thấp nhất từ trước tới nay, game bom tấn leo thẳng lên Top Seller trên Steam, người chơi đổ xô "mua vội"
Mọt game
08:30:03 26/03/2025
Sao Việt 26/3: Con gái Quyền Linh đẹp như nàng thơ, Hieuthuhai có động thái lạ
Sao việt
08:24:21 26/03/2025
Hàn Quốc dốc toàn lực ứng phó cháy rừng
Thế giới
08:10:58 26/03/2025
Xác định người đàn ông để cháu bé cầm vô lăng ô tô
Pháp luật
08:10:16 26/03/2025
"Jennie chỉ lười nhảy khi hoạt động cùng BLACKPINK"
Nhạc quốc tế
08:10:05 26/03/2025
Bức ảnh bóc trần nhan sắc thật của mỹ nhân 8 lần lọt top đẹp nhất thế giới
Sao châu á
07:40:31 26/03/2025
Nhà thông minh thời AI: Từ giặt giũ, nấu ăn đến bảo vệ an ninh
Trắc nghiệm
06:57:53 26/03/2025
6 lợi ích của đậu phụ với sức khỏe
Sức khỏe
06:32:00 26/03/2025
Đổi bữa với sườn nướng ngũ vị thơm lừng, 10 người ăn 11 người khen nức nở
Ẩm thực
06:06:54 26/03/2025
Cổ Thiên Lạc tự động cắt giảm cát sê vẫn 'ế' phim
Hậu trường phim
06:01:46 26/03/2025