Gian lận điểm thi càng ngày lộ ra sự hư hỏng, suy đồi của nhiều cán bộ
Đó là chia sẻ của bà Bùi Thị An sau khi nắm được thông tin từ báo chí về danh sách con cán bộ được nâng điểm ở Sơn La.
Dư luận từng đặt ra nghi vấn việc thí sinh được nâng điểm trong vụ việc gian lận điểm thi tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có nhiều em là con em cán bộ, công chức.
Tuy nhiên, cũng khó tưởng tượng được những số lượng nhiều thí sinh được nâng điểm lại là con của cán bộ, công chức, viên chức đến thế.
Sau khi báo chí đăng tải nhiều người hết sức ngạc nhiên khi tại Sơn La có 21/44 thí sinh là con cán bộ, công chức, viên chức được nâng điểm.
Trong đó em cao nhất được nâng đến 25 điểm và thấp nhất là được nâng 3 điểm.
Đáng chú ý, trong số 21 thí sinh thì đa số có bố mẹ đều là công chức, viên chức.
Sau khi nắm bắt thông tin từ báo chí đăng tải, Bà Bùi Thị An cho rằng, quá thảm hại, không còn gì để nói (ảnh chụp thông tin từ báo Tuổi trẻ và quốc hội.vn).
Sau khi nắm bắt thông tin về danh sách này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị An, đại hiểu Quốc hội khóa 13 thổ lộ sự ngỡ ngàng.
Bà An nhận xét rằng: “Quá thảm hại và không còn gì để nói.
Gian lận điểm thi càng ngày càng lộ ra sự hư hỏng, suy đồi của nhiều cán bộ.
Những người được báo chí đề cập đều là các cán bộ cốt cán, ở những vị trí quan trọng trong hệ thống bộ máy nhà nước”.
Video đang HOT
Theo bà Bùi Thị An, qua việc này cần nên xem lại công tác cán bộ. Từ việc bổ nhiệm, quản lý, giáo dục, bồi dưỡng.
Tại sao sai lầm một cách hệ thống như vậy?
Cũng theo vị này, phải làm cho rõ trong số những người này ai đã can thiệp để được nâng điểm và ai không may bị nâng điểm theo kiểu bị hãm hại.”Rất may chuyện xảy ra bị phát hiện còn nếu để ẩn không phát hiện được không biết rồi sẽ có bao nhiêu chuyện khác đáng xấu hổ có thể xảy ra” – bà An trăn trở.
Phải làm rõ cho những người này kẻo bị nghi oan.
Nhưng bà An cho rằng: “Nếu không nhờ thì người ta không làm đâu.
Nhưng có trường hợp như ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Hà Giang nên cũng cần phải làm cho rõ ràng.
Những bố mẹ nào không nhờ cậy mà con được nâng điểm thì cần làm rõ hàm oan này”.
Cũng liên quan đến vấn đề gian lận thi cử, bà An cho rằng: “Phải công khai danh tính học sinh và phụ huynh. Không thể viện cớ nhân văn để bao che cho sai phạm.
Nếu không công bố danh tính thì ai lấy công bằng cho con em nông dân học giỏi, cần cù.
Chỉ vì gian lận mà thi điểm thực rất cao nhưng không được đỗ vào các trường top đầu.
Nếu sợ rằng, hệ lụy cho cha mẹ thí sinh vậy có ai nghĩ đến hàng ngàn học sinh con em nông dân lao động, cần cù, bố mẹ một nắng hai sương nuôi các em đi, học giỏi nhưng trượt thì ai thương”.
“Việc không công khai danh sách thí sinh trong vụ gian lận điểm thi là vi phạm Luật Báo chí và Luật Phòng chống tham nhũng. Thậm chí là vi hiến”.Cũng liên quan vấn đề này, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam từng đưa tin, ông Lưu Bình Nhưỡng – Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng:
Giải thích thêm, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Bây giờ, vấn đề giáo dục, y tế và những vấn đề về mặt an sinh là các vấn đề xã hội tăng cường tính công khai minh bạch.
Điều này đã được quy định trong Luật phòng chống tham nhũng.
Quy định trong Hiến pháp và các luật khác để bảo đảm quyền quản lý của nhà nước, quyền công dân, thì vấn đề như thế cần phải được công khai”.
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh:
“Đây là một vụ việc hoàn toàn là tham nhũng. Có vấn đề chạy điểm, vi phạm quy chế thi.
Do đó, phải công khai chứ không được độc quyền vi phạm. Các cơ quan pháp luật không được độc quyền vi phạm.
Còn nếu không công khai thì coi là hành vi bao che cho vi phạm. Hành vi như vậy có thể coi là một dạng vi phạm”.
Tài liệu tham khảo:
1. https://tuoitre.vn/diem-danh-lanh-dao-co-con-duoc-nang-diem-20190417185906389.htm
Trinh Phúc
Theo giaoduc.net.vn
Danh sách 17 thí sinh Hoà Bình bị HV Cảnh sát Nhân dân trả về địa phương do gian lận
Có tất cả 17 thí sinh gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 đến từ Hòa Bình bị trường học viện Cảnh sát Nhân dân trả về địa phương, trong số này có những em đã được nâng tới hàng chục điểm cho 3 môn thi.
Cục Đào tạo, bộ Công an, cho biết trong số 28 thí sinh liên quan gian lận điểm thi, vừa bị trả về Hòa Bình, 17 em trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân. Kết quả xác minh cho thấy học viện Cảnh sát Nhân dân có 17 thí sinh được nâng điểm trúng tuyển vào trường năm 2018.
Theo danh sách báo Người Đưa Tin có được, 17 em này đều đăng ký xét tuyển ở 2 khối: A1 (Toán, Lý, Anh) và C03 (Văn, Toán, Sử).
Cụ thể, thí sinh Nguyễn Huy Hoàng (SBD 23000174) có điểm chấm lần đầu Toán 9.0, Ngoại Ngữ 9.6, Lý 9.0 nhưng đến khi chấm thẩm định thì đã giảm tới 10,25 điểm (Toán 7.2, Lý 4,75, Ngoại Ngữ 5,4). Hoàng là cựu học sinh của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình.
Nguồn tin riêng của báo Người Đưa Tin cho biết, bố của Hoàng là người có "vai vế" trong ngành công an Hòa Bình.
Danh sách 17 thí sinh gian lận điểm thi đến từ Hòa Bình bị trường học viện Cảnh sát Nhân dân trả về.
Một thí sinh khác cũng có bố làm trong ngành công an tại Hòa Bình là thí sinh Vũ Đức Huy (SBD23007862). Huy sinh năm 1997, đạt điểm Toán 8,6; Văn 8; Sử 9,5 sau khi chấm thẩm định là lần lượt là 4,4; 8 và 4,75. Được biết, khi còn là học sinh cấp 3, Huy có học lực khá tuy nhiên để đạt tới mức điểm như vừa rồi thì nhiều bạn học của nam sinh này đánh giá là không thể.
Trong danh sách này có thì sinh Đới Nhật Tân (SBD 23007169), em này là cựu học sinh trường THPT Lương Sơn, Hòa Bình. Để đỗ vào trường học viện Cảnh sát Nhân dân, Huy đã được các cán bộ sở GD&ĐT phù phép 11,1 điểm. Nam sinh này có điểm thi thật là Toán 2,5; Sử 4,5; Văn 8, còn điểm nâng là Toán 8,6; Sử 9,5 và Văn 8.
TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học, bộ GDĐT cho rằng: "Lâu nay, khi bàn đến việc công khai danh tính thí sinh liên quan đến gian lận, chúng ta vẫn bị luẩn quẩn giữa nhân văn hay không nhân văn. Tôi cho rằng nói nhân văn chỉ là ngụy biện. Ở góc độ luật pháp đã có quy định rõ ràng. Những người vi phạm pháp luật thì cần phải công khai".
Công Luân - Thu Huyền
Theo nguoiduatin
Thủ khoa Học viện Hậu cần đến từ Hoà Bình đã nhập học tại Trường ĐH FPT "Thủ khoa" khi thi vào Học viện Hậu cần dù bị hạ 9,65 điểm so với điểm công bố lần đầu nhưng vẫn đủ điều kiện học tại Trường ĐH FPT vì trường này xét tuyển học bạ. Thí sinh Hoà Bình đã nhập học tại trường FPT Trường ĐH FPT cho biết đã nhận được công văn của Sở GD-ĐT Hòa Bình...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025