Giám khảo kỳ thi THPT quốc gia: Áp lực cao, thù lao thấp

Theo dõi VGT trên

Tuổi Trẻ nhận được ý kiến của các thầy cô về việc tham gia kỳ thi THPT quốc gia ở vai trò giám khảo và giám thị với nhiều tâm tư, xem đây là những góp ý cho kỳ thi THPT quốc gia.

Giám khảo kỳ thi THPT quốc gia: Áp lực cao, thù lao thấp - Hình 1

Cán bộ chấm thi làm việc tại hội đồng chấm thi THPT quốc gia năm 2019 ở TP.HCM sáng 2-7 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Chấm thi: “có thực mới vực được đạo”

Tôi có tên trong danh sách đi chấm thi môn văn. Nói thật lòng là “cực chẳng đã” – hiệu trưởng nhà trường cử đi thì đành phải đi, chứ tôi không muốn.

Mấy ngày hè, đáng lẽ được nghỉ ngơi bên gia đình hoặc tham gia một khóa học ngắn hạn nào đó để nâng cao tay nghề thì tôi phải lóc cóc chạy đi chấm thi.

Nhưng thù lao chấm thi thì thật đáng buồn: 10.500 đồng/bài thi. Mỗi bài thi văn sẽ có hai giám khảo chấm. Như vậy, mỗi giám khảo chỉ được hưởng thù lao 5.250 đồng/bài thi – quá thấp và quá bèo bọt so với thời giá hiện nay.

Ngày chủ nhật cũng phải đi chấm cho kịp tiến độ và ngày nghỉ này thì mức thù lao cũng chỉ có thế.

Tổng cộng trong bốn ngày chấm thi tôi nhận được hơn 1 triệu đồng. Đồng nghiệp của tôi, người nhiều nhất thì được 1,9 triệu đồng, người ít nhất thì chưa được 1 triệu đồng. Đó là chưa kể chúng tôi phải tự chi tiền xăng, tiền cơm trưa…

Mà chúng tôi làm việc trong môi trường như thế nào? Trong phòng chấm thi có ba cái camera, bên ngoài hành lang thì thanh tra các cấp đi qua đi lại liên tục.

Chúng tôi đi ra hay đi vào cũng đều bị các lực lượng có trách nhiệm giám sát rất chặt chẽ. Năm nay, Bộ GD-ĐT còn chỉ đạo phải chấm kiểm tra các bài thi đạt điểm cao nên chúng tôi càng bị áp lực.

Ngày nhận tiền thù lao, giáo viên chúng tôi xôn xao với mức thù lao quá thấp. Mọi người quay qua hỏi nhau: trách nhiệm thì cao mà sao thù lao thấp thế?!

Tính trung bình, mỗi giáo viên được gần 300.000 đồng/ngày – làm suốt từ sáng đến chiều – thu nhập như thế còn thấp hơn cả người giúp việc ở thành phố này. Trong khi chúng tôi là những cử nhân, thạc sĩ… văn chương.

Bạn tôi thắc mắc với cán bộ của hội đồng chấm thi thì được giải thích là Sở GD-ĐT TP.HCM làm theo quy định của Bộ

Video đang HOT

GD-ĐT. Hỏi kỹ hơn thì được biết cái quy định ấy đã được áp dụng tám năm nay. Tám năm – vật giá tăng lên rất nhiều lần – mức lương cơ bản cũng tăng lên nhiều lần. Thế mà mức thù lao dành cho giáo viên đi chấm thi vẫn không thay đổi.

“Có thực mới vực được đạo” – câu nói này ông bà ta đã dạy từ rất lâu. Trong bối cảnh ngành GD-ĐT kêu gọi giáo viên phải chấm bài tự luận có chất lượng mà trả thù lao như vậy liệu có thu hút được giáo viên giỏi, giáo viên có tâm (chấm bài không chạy theo số lượng) đi chấm thi không?

Coi thi: quan trọng là cách tổ chức

Chúng tôi là cán bộ coi thi, dẫu có bị áp lực đến đâu vẫn cố gắng tươi vui, nhẹ nhàng với các thí sinh vì chúng ta đều biết các em rất lo lắng.

Vì thế, đã nhận nhiệm vụ thì chúng tôi tâm niệm phải nhẹ nhàng với các em, dặn dò, nhắc nhở, chúc các em thi tốt, lắng nghe những câu hỏi và trả lời thắc mắc của các em, nâng đỡ tinh thần cho các em.

Kỳ thi vừa qua, tôi coi thi ở cụm thi có nhiều thí sinh từ Trung tâm GDTX Bình Định.

Ngay buổi chiều đầu tiên, khi đến làm thủ tục, đã có nhiều thí sinh rất lơ ngơ, có thí sinh đến rất trễ.

Khi chúng tôi hỏi lý do thì được trả lời “bận việc cơ quan”! Đến các môn thi văn và toán, nhiều thí sinh buông bút ngay từ những phút đầu tiên.

Trong buổi thi cuối cùng, khi được phân công làm cán bộ giám sát hành lang, tôi phải nhẹ nhàng nhắc nhở nhiều thí sinh lấy điện thoại tắt nguồn, để lại hành lang.

Quy định kỷ luật cán bộ coi thi nếu trong phòng thi có thí sinh mang điện thoại di động cũng thật oái oăm!

Chúng tôi chỉ có thể thông báo, nhắc nhở, chứ chúng tôi đâu thể lục túi quần túi áo thí sinh, trong khi không phải các điện thoại di động đều lộ ra sau lớp túi áo túi quần để cán bộ coi thi có thể thấy hết.

Có thêm một chi tiết là chuyện lãng phí số lượng cán bộ coi thi phải lưu lại ở điểm thi xấp xỉ 5 giờ đồng hồ vào các buổi thi môn tổ hợp.

Đối với các trưởng điểm thi mạnh dạn, linh động thì chủ động thông báo từ buổi thi hôm trước để một số cán bộ coi thi được ở nhà vào buổi thi môn tổ hợp.

Nhưng ở một số điểm thi, toàn bộ cán bộ phải có mặt, bốc thăm và nếu bốc trúng thăm không vào phòng nào thì phải ở lại phòng hội đồng… tám chuyện, ăn bánh kẹo hoặc ngủ gục trên các ghế.

Phải chờ đến hết giờ làm bài, cổng mở mới được rời điểm thi. Thời gian cứ thế lãng phí trôi qua, trong khi con cái thì chúng tôi phải đưa đi gửi từ sáng sớm để có mặt tại điểm thi trước 6h15.

Cứ nhân lên cho số lượng điểm thi trên khắp cả nước thì số lượng nhân lực lãng phí trong 2 buổi thi đó là bao nhiêu.

Vì số lượng nhân lực quá cồng kềnh nên số tiền thù lao cả đợt coi thi cho từng cá nhân là vô cùng khiêm tốn: 640.000 đồng/cán bộ cho tổng cộng 6 buổi coi thi.

T.N.M.T.

Theo tuoitre

Chấm thi THPT quốc gia: Vì sao đề môn văn đơn giản nhưng điểm thi vẫn không cao?

Đề văn kỳ thi THPT quốc gia được xem vừa sức, đáp án cũng chỉ có những yêu cầu rất đơn giản, thế nhưng điểm thi môn văn của hầu hết thí sinh không cao.

Chấm thi THPT quốc gia: Vì sao đề môn văn đơn giản nhưng điểm thi vẫn không cao? - Hình 1

Một phòng chấm thi tự luận môn văn ở tỉnh Bắc Giang - Ảnh: Thanh Hùng

Hiếm bài đạt trọn điểm phần đọc hiểu

Muốn bài thi đạt điểm cao, phần đọc hiểu phải làm thật tốt, thế nhưng hầu như không có bài trọn 3 điểm.

Ở câu 1 (xác định thể thơ: 0,5 điểm), đây được xem như là câu chống điểm liệt, đề thi năm ngoái cũng đã hỏi. Thế mà rất nhiều thí sinh (TS) trả lời sai, mỗi xấp (24 bài) có đến khoảng gần chục TS trả lời sai, nhiều nhất là xác định thể thơ Đường luật (!?). Câu 2 và 3, TS chủ yếu trả lời được 1 ý đầu trong 2 ý của đáp án. Thiếu các ý quan trọng: "Bộc lộ niềm thương cảm của tác giả" (câu 2); "Tạo giọng điệu hào hứng say mê" (câu 3). Câu 4 cũng rất ít TS đạt trọn 1 điểm, mà chủ yếu được 0,5 vì chỉ nêu suy nghĩ chung chung. Từ thực tế đó, điểm phần đọc hiểu, không cao, trong khoảng 1,75 - 2,0 điểm.

Câu nghị luận xã hội (viết đoạn văn khoảng 200 chữ), điểm tương đối đều, ít thấy đột biến. Cũng rất dễ hiểu vì đề tài yêu cầu quá quen thuộc (sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống). Đa số TS đạt 1,5 - 1,75 điểm, thi thoảng có bài 0,5 - 0,75. Dễ viết, nhưng khó đạt yêu cầu, nên điểm 2 của câu này cũng rất ít thấy.

Trục trặc trong phần mềm chấm thi trắc nghiệm?

Việc chấm thi trắc nghiệm do các trường ĐH chủ trì ở một số nơi đang chậm hơn dự kiến do những trục trặc trong phần mềm chấm thi. Theo ghi nhận từ một số cán bộ chấm thi, có những nơi mạng yếu nên sau khi quét 200 - 300 bài thì máy treo. Và có nơi phần mềm bị lỗi, khi quét làm cho bài thi bị quay ngang nên nhận diện báo lỗi và phải kiểm tra điều chỉnh lại...

Hà Ánh

"Đuối nước" với câu nghị luận văn học

Chấm thi môn văn năm nay, nhiều giám khảo tại TP.HCM nói vui "Dòng Hương Giang thơ mộng, đã làm TS... đuối nước!". Đó là một trong những lý do giải thích vì sao đề văn vừa sức, đáp án cũng chỉ có những yêu cầu rất đơn giản, thế mà điểm thi môn văn của hầu hết TS không cao.

TS mất điểm nhiều nhất ở câu nghị luận văn học "cảm nhận về hình tượng sông Hương, và từ đó nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông" của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường. Câu hỏi có 2 vế yêu cầu rất rõ. Tuy nhiên, hầu hết TS chỉ phân tích được vế đầu, vế sau triển khai rất mờ nhạt, nói chung chung, chỉ nêu được một vài nhận xét.

Đáng bàn nhất là có đến hơn 1/3 bài làm của TS đi phân tích sông Hương hết cả tác phẩm, trong khi đề bài chỉ yêu cầu ở đoạn thượng nguồn và có chép cả đoạn văn bản ra. Đây là minh chứng cho cách học ôn quá lệ thuộc tài liệu, văn mẫu, thiếu sáng tạo, yếu kỹ năng... Nhiều TS bỏ giấy trắng, hoặc viết rất sơ sài, thiếu kết bài, thiếu hứng thú, thiếu nhiệt tình.

TS phạm nhiều lỗi trong bài làm câu này, như nhầm lẫn kiến thức với bài về sông Đà của Nguyễn Tuân; lỗi về chính tả, dùng từ, đặt câu và bố cục về văn bản tích hợp... Vì vậy, điểm của câu này phổ biến trong khoảng 2,25 - 2,5 điểm.

Lý giải cho sự "đuối sức" này, nhiều giám khảo cho rằng do văn bản về sông Hương hay nhưng khó cảm nhận, khó viết. TS quen nhiều với cách phân tích thơ, truyện. Còn tùy bút, bút ký là thể loại có tính nghệ thuật rất đặc thù, chỉ dành riêng cho phần ít TS khá giỏi và yêu thích môn văn.

TP.HCM có 6 bài thi môn ngữ văn đạt 9 điểm

Ngày 4.7, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin Sở đã hoàn tất việc chấm bài thi môn ngữ văn của kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, Sở huy động khoảng 800 giáo viên tham gia chấm 68.325 bài thi. Kết quả sơ bộ có 89,4% bài thi đạt điểm trung bình trở lên. Trong đó có 1.366 bài từ 8 trở lên, chiếm tỷ lệ 1,9% và có 6 bài thi điểm 9.

Ông Hiếu cho hay từ ngày 5.7, các cán bộ được huy động tham gia hội đồng chấm thi sẽ thực hiện công đoạn ráp phách, so dò... sau đó sẽ chuyển kết quả về Bộ GD-ĐT.

Theo ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận, đến chiều 4.7, địa phương này mới chấm được khoảng 1/6 bài thi môn văn. Trong đó, bài thi đạt điểm cao nhất là 8,5 điểm. Điểm trung bình các bài thi môn văn của địa phương này chủ yếu nằm ở mức từ 5 - 7, trong đó điểm 5 - 6 khá nhiều.

Theo ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng Khảo thí - Công nghệ thông tin Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh, địa phương này dự kiến hoàn tất chấm thi môn ngữ văn vào ngày 8.7. Đến chiều 4.7, ông Tài cho biết đang chấm 180/365 túi bài thi môn tự luận. "Dù theo quy định của Bộ GD-ĐT chỉ yêu cầu khớp phách (ráp phách để kiểm tra lại việc nhập điểm bài thi) ở mức độ 20% bài thi nhưng Sở thực hiện trên 100% bài thi nhằm đảm bảo chính xác nhất", ông Tài cho biết.

Bích Thanh - Hà Ánh

Theo Thanh niên

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nóng: Huy Khánh và Mạc Anh Thư ly hôn sau 12 năm chung sốngNóng: Huy Khánh và Mạc Anh Thư ly hôn sau 12 năm chung sống
09:58:13 01/03/2025
Mỹ nhân cả đời chỉ đóng 1 phim mà nổi tiếng suốt 39 nămMỹ nhân cả đời chỉ đóng 1 phim mà nổi tiếng suốt 39 năm
05:56:07 01/03/2025
Nóng: Mẹ Từ Hy Viên tuyên bố cho con rể cũ tất cả, nghi từ bỏ quyền nuôi cả 2 cháuNóng: Mẹ Từ Hy Viên tuyên bố cho con rể cũ tất cả, nghi từ bỏ quyền nuôi cả 2 cháu
06:10:47 01/03/2025
Bố chồng kẹt sỉ lén lút cầm sổ tiết kiệm 3 tỷ vào phòng con dâu, chưa kịp phản ứng thì mẹ chồng chạy vào tiết lộ sự thật ngã ngửaBố chồng kẹt sỉ lén lút cầm sổ tiết kiệm 3 tỷ vào phòng con dâu, chưa kịp phản ứng thì mẹ chồng chạy vào tiết lộ sự thật ngã ngửa
08:19:59 01/03/2025
Chị chồng và mẹ chồng dọa đuổi khỏi nhà, tôi nhẹ nhàng đưa ra một thứ khiến cả hai sửng sốtChị chồng và mẹ chồng dọa đuổi khỏi nhà, tôi nhẹ nhàng đưa ra một thứ khiến cả hai sửng sốt
07:38:59 01/03/2025
Thương anh rể cảnh "gà trống nuôi con", tôi biếu 500 triệu, nào ngờ anh từ chối nhận và đưa ra một nguyện vọng làm tôi điêu đứngThương anh rể cảnh "gà trống nuôi con", tôi biếu 500 triệu, nào ngờ anh từ chối nhận và đưa ra một nguyện vọng làm tôi điêu đứng
08:28:10 01/03/2025
Bố bỏ đi theo nhân tình khi mẹ tôi đang mang thai đứa con gái thứ 5, gần 20 năm sau ông quay lại với thân thể tàn tạ và muốn các con gái đón về chăm sócBố bỏ đi theo nhân tình khi mẹ tôi đang mang thai đứa con gái thứ 5, gần 20 năm sau ông quay lại với thân thể tàn tạ và muốn các con gái đón về chăm sóc
08:17:13 01/03/2025
Đêm nào ru cháu ngủ xong, mẹ chồng cũng lén rời nhà, tôi đi theo rồi bật khóc khi thấy bà ngồi giữa đám đôngĐêm nào ru cháu ngủ xong, mẹ chồng cũng lén rời nhà, tôi đi theo rồi bật khóc khi thấy bà ngồi giữa đám đông
08:07:25 01/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Đoàn khách Việt đầu tiên đến Triều Tiên sau 5 năm

Đoàn khách Việt đầu tiên đến Triều Tiên sau 5 năm

Du lịch

12:06:48 01/03/2025
Tour du lịch đến Triều Tiên vào thời điểm hiện tại có mức giá 35,9-42,9 triệu đồng/khách. Du khách buộc phải nhập cảnh vào Trung Quốc trước khi có thể tham quan Triều Tiên.
Thời trang hè 2025 không thể thiếu váy maxi

Thời trang hè 2025 không thể thiếu váy maxi

Thời trang

12:06:32 01/03/2025
Phong thái tươi trẻ, ngọt ngào xen lẫn cá tính từ chiếc váy dài mùa hè phù hợp với quý cô ở mọi độ tuổi. Váy maxi hoàn hảo để mặc đi biển, dạo phố nhưng cũng phù hợp cho các buổi hẹn hò, những bữa tiệc mùa hè
Hoa hậu Gen Z bị "quay lưng" vì 1 đoạn clip, rơi vào tình thế đáng lo sau quyết định gây chấn động

Hoa hậu Gen Z bị "quay lưng" vì 1 đoạn clip, rơi vào tình thế đáng lo sau quyết định gây chấn động

Sao việt

12:03:40 01/03/2025
Ở thời điểm này, Mai Phương đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng, cô phải xác định rõ ràng con đường mình muốn theo đuổi.
Cảm phục người đàn ông phản ứng "nhanh như chớp", lao xuống sông Hồng cứu người đuối nước

Cảm phục người đàn ông phản ứng "nhanh như chớp", lao xuống sông Hồng cứu người đuối nước

Netizen

11:28:13 01/03/2025
Phát hiện một người phụ nữ đang chới với, kêu cứu giữa sông Hồng, anh Hảo bảo người đang đi cùng dừng xe, rồi anh lao thẳng xuống sông cứu người.
8 loại thực phẩm được chuyên gia ví như 'Botox trên đĩa'

8 loại thực phẩm được chuyên gia ví như 'Botox trên đĩa'

Làm đẹp

11:20:20 01/03/2025
Một thành phần phổ biến mà bạn có thể đã nhìn thấy trên các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa là resveratrol. Không chỉ có trong các sản phẩm chăm sóc da; bạn cũng có thể bổ sung qua thực phẩm.
Nàng WAG Chu Thanh Huyền "lên đồ" được khen xinh như hoa hậu nhưng 2 giây suýt té ở chốn đông người mới chiếm spotlight

Nàng WAG Chu Thanh Huyền "lên đồ" được khen xinh như hoa hậu nhưng 2 giây suýt té ở chốn đông người mới chiếm spotlight

Sao thể thao

11:19:34 01/03/2025
Hôm 27/2, nàng WAG Chu Thanh Huyền - bà xã tiền vệ Nguyễn Quang Hải gây sốt khi tung bộ ảnh nét căng với tạo hình xinh đẹp ngọt ngào khi dự một sự kiện.
6 loại trái cây khô giúp giảm axit uric cao, ngăn ngừa bệnh gút và sỏi thận

6 loại trái cây khô giúp giảm axit uric cao, ngăn ngừa bệnh gút và sỏi thận

Sức khỏe

11:11:39 01/03/2025
Hạt điều là một nguồn cung cấp magie và chất béo lành mạnh, cả hai đều hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giảm viêm. Chúng cũng chứa ít purin nên trở thành lựa chọn an toàn để kiểm soát axit uric.
Nằm trong khu chung cư cũ nhưng căn hộ 23m này vẫn là niềm ước ao của nhiều người nhờ cách trang trí "đỉnh chóp"

Nằm trong khu chung cư cũ nhưng căn hộ 23m này vẫn là niềm ước ao của nhiều người nhờ cách trang trí "đỉnh chóp"

Sáng tạo

11:02:48 01/03/2025
Với hơi hướng mang tới vẻ đẹp có một chút hoài cổ, không gian sống của người trẻ trong căn hộ siêu nhỏ này vẫn là niềm mơ ước của nhiều người.
Phi công bị 'sinh vật lạ' cắn ngay trong buồng lái máy bay

Phi công bị 'sinh vật lạ' cắn ngay trong buồng lái máy bay

Lạ vui

11:01:13 01/03/2025
Mới đây, một phi công trên chuyến bay của hãng hàng không Iberia từ Dsseldorf (Đức) đến Madrid (Tây Ban Nha), đã bất ngờ bị một sinh vật lạ cắn ngay trong buồng lái.
3 con giáp càng chăm chỉ càng hút nhiều tài lộc, tuổi trung niên không lo thiếu nhà cửa, xe sang

3 con giáp càng chăm chỉ càng hút nhiều tài lộc, tuổi trung niên không lo thiếu nhà cửa, xe sang

Trắc nghiệm

10:51:08 01/03/2025
Nhờ sự chăm chỉ, 3 con giáp này làm giàu ở tuổi trung niên. Sao Văn Xương chiếu sáng tháng 3, công danh lẫn sự nghiệp
"Vẽ" dự án, lừa đảo gần 400 tỷ đồng

"Vẽ" dự án, lừa đảo gần 400 tỷ đồng

Pháp luật

10:46:12 01/03/2025
Ngày 28/2, Công an TP Hà Nội cho biết Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Long Biên vừa đấu tranh, khám phá vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Chợ Toàn Cầu.