Giải quyết tình trạng quá tải khách du lịch leo núi Phú Sĩ Mỗi địa phương một cách tiếp cận

Theo dõi VGT trên

Quá tải khách du lịch đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng của Núi Phú Sĩ, nhưng YamanashiShizuoka, hai tỉnh mà ngọn núi cao nhất Nhật Bản đang xử lý tình hình theo những cách khác nhau.

Giải quyết tình trạng quá tải khách du lịch leo núi Phú Sĩ Mỗi địa phương một cách tiếp cận - Hình 1
Khách du lịch chen chúc nhau để ngắm núi Phú Sĩ từ Chùa Chureito. Ảnh: Phạm Tuân

Núi Phú Sĩ là Di sản Thế giới được hơn 200.000 lượt khách tham quan ghé thăm mỗi mùa hè. Tuy nhiên, gần đây, các vấn đề như leo núi qua đêm nguy hiểm, đám đông và xả rác đã trở nên báo động.

Để chống lại tình trạng tắc nghẽn giao thông lên núi, tỉnh Yamanashi dự kiến sẽ bắt đầu thu phí vào mùa hè này để sử dụng Đường mòn Yoshida l.ên đ.ỉnh núi. Trong khi đó, tỉnh Shizuoka không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với ba con đường mòn lên núi từ hướng của địa phương này.

Ùn tắc vì muốn ngắm bình minh trên núi

Nhớ lại tình hình của núi Phú Sĩ vào năm ngoài, anh Yotaro, người quản lý nhà nghỉ trên núi Kamaiwakan nằm trên đường mòn Yoshida cho biết: “Giống như chúng ta đang ở một khu vực trung tâm thành phố nào đó. Tôi nghe thấy tiếng đám đông khách du lịch la hét, áo mưa, đồ ăn, đồ uống bị vứt rải rác đây đó”.

Khi bình minh ló dạng, những người leo núi cố gắng đón những tia nắng đầu tiên trên đỉnh núi đã bị hạn chế đứng ở trạm thứ tám của ngọn núi. Do nhiều người chen chúc nên làm tăng nguy cơ đá rơi và người bị trượt ngã.

Nhiều người leo núi phải ngủ trưa bên vệ đường mòn vì họ đã leo suốt đêm để l.ên đ.ỉnh đón bình minh mà không ghé lại nhà nghỉ nào. Những người như vậy có nguy cơ cao bị say độ cao và hạ thân nhiệt, vì độ cao tăng đột ngột và thiếu ngủ có thể làm giảm sức chịu đựng của một người.

Anh Yotaro cho biết vào tháng 9 năm ngoái, hai n.am s.inh viên đại học đến từ Mỹ và Mexico chỉ mặc áo khoác nhẹ, quần jeans và giày thể thao để leo đến đỉnh núi. Thế nhưng, sau khi lên đến đỉnh, họ không thể cử động vì mệt mỏi và lạnh giá. Cuối cùng họ phải kêu cứu.

Video đang HOT

Theo trung tâm sơ cứu Fujiyoshida, nơi các nhân viên y tế túc trực, có 332 người đã được điều trị trong mùa leo trước và gần 60% trong số họ có triệu chứng say độ cao. Một số người được phát hiện đã thực hiện kế hoạch leo núi rất mất sức để l.ên đ.ỉnh của ngọn núi cao 3.776 mét này.

Biện pháp của tỉnh Yamanashi

Giải quyết tình trạng quá tải khách du lịch leo núi Phú Sĩ Mỗi địa phương một cách tiếp cận - Hình 2
Oshino Hakkai, một ngôi làng gần núi Phú Sĩ, cũng là điểm check-in ưa thích của du khách muốn ngắm núi Phú Sĩ. Ảnh: Xuân Giao

Để ngăn chặn đám đông và những người leo núi qua đêm, chính quyền tỉnh Yamanashi sẽ thiết lập một cổng ở trạm thứ năm của Đường mòn Yoshida – nơi được sử dụng bởi khoảng 60% tổng số người leo núi Phú Sĩ – và thu phí vào cửa 2.000 yên mỗi người từ tháng ngày 1/7. Ngoài ra, tỉnh sẽ áp đặt giới hạn chỉ cho 4.000 người leo núi đi qua cổng này hàng ngày.

Hạn ngạch đặt chỗ trực tuyến hàng ngày được đặt ở mức 3.000 người và những người không đặt chỗ trước có thể qua cổng nếu dưới mức trần 4.000 người.

Những người leo núi đặt chỗ trực tuyến sẽ nhận được mã QR qua email mà họ phải quét tại trạm thứ năm của đường mòn. Họ sẽ được cấp một dây đeo tay nhận dạng. Tối đa 20 nhân viên, bao gồm cả người thu phí và nhân viên bảo vệ, sẽ được phân công phụ trách bán vé tại cổng.

Cổng sẽ đóng từ 4 giờ chiều cho đến 3 giờ sang hôm sau. Việc đặt chỗ đã bắt đầu được thực hiện trên trang web chính thức leo núi Phú Sĩ kể từ ngày 13/5. Thống đốc tỉnh Yamanashi, ông Kotaro Nagasaki, cho biết số t.iền thu phí được tính dựa trên chi phí giải quyết đám đông và số t.iền này sẽ được sử dụng cho các biện pháp an toàn.

Giải quyết tình trạng quá tải khách du lịch leo núi Phú Sĩ Mỗi địa phương một cách tiếp cận - Hình 3
Một góc làng Oshina Hakkai trong mùa cao điểm du lịch. Ảnh: Nguyễn Tuyến

Giới hạn 4.000 người được cho là đã được tính toán dựa trên mức độ tắc nghẽn trong quá khứ và các yếu tố khác. Tuy nhiên, chỉ có 10 ngày trong năm 2019 trước đại dịch có số lượng người leo núi vượt quá 4.000 người và chỉ có 5 ngày như vậy vào năm 2023. Do đó, không biết liệu quy định này có hiệu lực trong suốt mùa leo núi 72 ngày trong một năm nay hay không.

Trang web đặt chỗ có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Trung, nhưng hiện giờ vẫn chưa rõ liệu thông tin liên quan có đến được đầy đủ với khách du lịch nước ngoài hay không, nhóm chiếm khoảng 30% tổng số, vì việc đặt chỗ qua website chỉ mới được khởi động chưa được một tuần.

Núi Phú Sĩ từ lâu đã là biểu tượng tôn thờ tôn giáo. Một cơ quan cố vấn của UNESCO đã kêu gọi hạn chế số lượng lớn người leo núi vì sợ làm tổn hại đến bầu không khí thiêng liêng của ngọn núi. Thế nhưng không thể phủ nhận, việc thu hút nhiều du khách sẽ làm phong phú thêm nền kinh tế địa phương.

Người quản lý nhà nghỉ trên núi Mannenyuki ở phía tỉnh Shizuoka, ông Komaga, cho biết ông nhận được ngày càng nhiều yêu cầu đặt chỗ từ Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc và các nơi khác. Ông nói: “Điều quan trọng là phải phổ biến thông tin về tính chất thiêng liêng” của ngọn núi.

Người quản lý cửa hàng Komitake Baiten bên phía Yamanashi bày tỏ cảm xúc lẫn lộn. Người quản lý nói: “Cần có những hạn chế phù hợp, nhưng tôi lo ngại rằng khách hàng sẽ đổ về phía Shizuoka khi Yamanashi hạn chế”.

Theo chính quyền tỉnh Shizuoka, hầu hết các con đường mòn giữa trạm thứ năm với thứ tám ở phía Shizuoka đều nằm trên đất thuộc sở hữu nhà nước, khiến việc quản lý chúng thông qua các sắc lệnh của tỉnh trở nên khó khăn.

Giải quyết tình trạng quá tải khách du lịch leo núi Phú Sĩ Mỗi địa phương một cách tiếp cận - Hình 4
Núi Phú Sĩ nhìn từ phía tỉnh Yamanashi. Ảnh: Nguyễn Tuyến

Bắt đầu từ mùa leo núi này, tỉnh Shizuoka sẽ khuyến khích những người leo núi đăng ký kế hoạch leo núi trực tuyến và yêu cầu họ không leo núi sau 4 giờ chiều.

Thị trưởng Fujinomiya Hidetada Sudo đã phàn nàn rằng các hạn chế này không phù hợp với các hạn chế của tỉnh Yamanashi: “Tôi ủng hộ những hạn chế, nhưng Yamanashi đang tiến hành các cuộc thảo luận mà không xem xét đến tình hình của Shizuoka”.

Trong khi đó, nhà leo núi nổi tiếng thế giới Ken Noguchi, 50 t.uổi, cho rằng, tỉnh Yamanashi “đã đưa ra một quyết định đúng đắn khi hạn chế leo núi bằng cách thu phí, mặc dù nền kinh tế của tỉnh này phụ thuộc nhiều vào du lịch”.

Theo ông, “phí nhập cảnh ở nước ngoài thường là hàng chục nghìn, thậm chí hàng triệu yên. Các hạn chế hiệu quả cũng đòi hỏi các hình phạt để có hiệu lực và các cơ quan quản lý liên quan nên chủ động tạo ra phiên bản cuối cùng của các hạn chế thông qua quá trình thử nghiệm và sai sót”.

Núi Phú Sĩ, đỉnh núi cao nhất Nhật Bản, được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO vào năm 2013, trải dài giữa tỉnh Yamanashi và Shizuoka, là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Được xem là hình ảnh biểu tượng cho xứ sở Mặt trời mọc, ngọn núi này thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch trong mùa leo núi mỗi năm, đem lại một nguồn lợi kinh tế cho địa phương.

Đảm bảo cho cảnh quan, môi trường núi Phú Sĩ không bị hư hại cũng như đảm bảo an toàn cho khách leo núi, hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của cả Yamanashi và Shizuoka. Tỉnh Yamanashi đã đi trước một bước với biện pháp hạn chế số khách leo núi. Cách tiếp cận khác nhau này đã được các nhà quan sát đang theo dõi xem liệu biện pháp hạn chế của tỉnh Yamanashi có được những người leo núi chấp nhận và cuối cùng có chứng minh được hiệu quả hay không.

Nhật Bản đối phó với tình trạng quá tải khách du lịch ở núi Phú Sĩ

Nhà chức trách Nhật Bản thông báo sẽ cho dựng một rào chắn lớn màu đen tại địa điểm chụp ảnh núi Phú Sĩ mà du khách nước ngoài thường lui tới, trong bối cảnh nhiều du khách có những hành vi ảnh hưởng tới môi trường và giao thông xung quanh.

Nhật Bản đối phó với tình trạng quá tải khách du lịch ở núi Phú Sĩ - Hình 1
Núi Phú Sĩ tại Nhật Bản, ngày 11/8/2023. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Trao đổi với báo giới, một quan chức thị trấn Fujikawaguchiko cho biết rào chắn cao 2,5m và dài 2m. Việc dựng rào chắn che khuất tầm nhìn núi Phú Sĩ tại địa điểm chụp ảnh trên sẽ được triển khai sớm nhất là vào tuần tới.

Quan chức này cũng bày tỏ lấy làm tiếc khi phải áp dụng biện pháp trên, do một số khách du lịch không tôn trọng các quy định, vứt rác bừa bãi và phớt lờ các quy định giao thông.

Đây là hành động quyết liệt mới nhất được nhà chức trách Nhật Bản triển khai nhằm đối phó với tình trạng quá tải khách du lịch. Du khách có thể chụp ảnh núi Phú Sĩ, ngọn núi cao nhất Nhật Bản, từ nhiều điểm trong thị trấn nghỉ mát Fujikawaguchiko. Tuy nhiên, địa điểm dựng rào chắn nói trên đặc biệt được du khách ưa chuộng vì ngọn núi lửa hùng vĩ xuất hiện phía sau cửa hàng tiện lợi Lawson, chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng có mặt trên khắp Nhật Bản.

Theo quan chức trên, do sự gần gũi về mặt hình ảnh này, địa điểm trên đã lan truyền trên mạng xã hội và trở thành một điểm đến chụp ảnh được ưa thích. Hầu hết khách du lịch nước ngoài thường tập trung đông đúc trên vỉa hè cạnh cửa hàng Lawson. Do du khách phớt lờ các biển báo giao thông cũng như cảnh báo của các nhân viên bảo vệ, giới chức thị trấn đã quyết định sử dựng rào chắn như phương sách cuối cùng. Biện pháp này cũng nhằm bảo vệ một phòng khám nha khoa gần đó trước hành vi gây ảnh hưởng của khách du lịch. Đôi khi du khách đỗ xe ở phòng khám này mà không được phép, thậm chí còn trèo lên nóc phòng khám để có được bức ảnh hoàn hảo.

Nằm giữa các tỉnh Yamanashi và Shizuoka ở miền Đông Nhật Bản, núi Phú Sĩ luôn được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Nhưng sự gia tăng du khách đến Nhật Bản thời gian gần đây đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm cực độ và nhiều vấn đề khác. Danh hiệu Di sản Thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận vào năm 2013 đã khiến núi Phú Sĩ càng thêm nổi tiếng. Tuy nhiên, danh hiệu này cũng đi kèm với điều kiện Nhật Bản phải giảm bớt tình trạng quá tải, giảm tác động đối với môi trường, cải thiện cảnh quan nhân tạo như các bãi đỗ xe lớn đã được xây dựng để phục vụ khách du lịch.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Johnson & Johnson đồng ý chi 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư
14:59:37 12/06/2024
Hỏa hoạn dữ dội tại chợ thú cưng Thái Lan, hàng nghìn động vật c.hết cháy
17:58:52 11/06/2024
Vaccine kết hợp phòng cúm và COVID-19 của Moderna cho kết quả thử nghiệm tích cực
06:17:04 11/06/2024
Nga đang áp sát, thế gọng kìm được thiết lập, Ukraine đối diện khó khăn
15:49:59 12/06/2024
Thị trấn Bảo Lâm ở Cao Bằng bị ngập lụt, nhiều nhà dân phải sơ tán
10:14:05 11/06/2024
Pháp: Các đảng cánh tả hợp lực trước thềm bầu cử quốc hội
23:01:45 11/06/2024
Động đất độ lớn 4,8 tại Hàn Quốc
14:37:03 12/06/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng sau khi con trai bị bồi thẩm đoàn kết tội
12:45:59 12/06/2024

Tin đang nóng

Nữ ca sĩ Vbiz "ở ẩn" suốt 2 năm qua: Gương mặt khác lạ, mối quan hệ với rapper kém 6 t.uổi gây xôn xao
19:51:30 12/06/2024
Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
18:44:32 12/06/2024
Một VĐV Quốc gia ẩn ý nói về về drama của Phạm Như Phương, dân tình đồng loạt tag tên hot girl TDDC "vào học tập"
18:45:25 12/06/2024
Tài tử TVB lên tiếng khi vợ trẻ bị chỉ trích là kẻ hám t.iền
20:51:54 12/06/2024
Cực nóng trên Weibo: Tần Lam chia tay thiếu gia Cbiz kém 10 t.uổi Ngụy Đại Huân
20:13:43 12/06/2024
Loạt sao Việt lo lắng cho Hứa Minh Đạt
23:34:07 12/06/2024
"Đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh" Cảnh Điềm: Nhan sắc thay đổi, sự nghiệp tụt dốc
21:35:23 12/06/2024
Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào?
20:17:15 12/06/2024

Tin mới nhất

Lý do Nga tấn công cơ sở năng lượng Ukraine, S-300 và S-400 ở Crưm bị tập kích

20:53:38 12/06/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga tấn công lưới điện của Ukraine vì cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Báo hoa mai béo phì trở thành 'hiện tượng mạng'

20:07:33 12/06/2024
Báo hoa mai đã khiến vườn thú Panzhihua luôn đông đúc du khách đến thăm. Doanh thu bán vé của sở thú đã tăng lên 190.000 nhân dân tệ (khoảng 666 triệu đồng), nhiều hơn so với năm 2023.

Lý do Nga điều tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân, mang tên lửa Zircon đến Cuba

20:05:59 12/06/2024
Các sự kiện ở vùng Caribe lần này khác với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba xảy ra hơn 60 năm trước. Cuộc khủng hoảng năm 1962 diễn ra sau khi Mỹ phát hiện ra các địa điểm phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân của Liên Xô ở Cuba.

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 1: Xu thế tất yếu

20:03:10 12/06/2024
Sự chuyển đổi sang thanh toán không dùng t.iền mặt của Trung Quốc đặc biệt ấn tượng. Quá trình này cũng đang diễn ra trên khắp thế giới, được đẩy nhanh bởi đại dịch COVID-19.

Fed có khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần này

20:01:13 12/06/2024
Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ dự kiến cắt giảm lãi suất hai lần trong năm 2024 , nhà kinh tế Michael Gapen của Bank of America viết trong một báo cáo gửi khách hàng.

Google, Apple bị phạt tại Hàn Quốc vì vi phạm luật dữ liệu định vị

20:00:20 12/06/2024
Chi nhánh của Apple tại Hàn Quốc cũng bị phạt 210 triệu won vì thu thập dữ liệu định vị mà không có sự chấp thuận, vi phạm điều khoản liên quan tiết lộ chính sách về dữ liệu vị trí và các dữ liệu khác.

Slovakia nói chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine là 'bất hợp pháp'

19:52:38 12/06/2024
Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Slovakia Igor Melicher cho biết Chính phủ trước đây ở Bratislava không có quyền tặng các máy bay chiến đấu MiG-29 thời Liên Xô cho Kiev.

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ

19:47:47 12/06/2024
Các nhà khoa học dự báo Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác ở châu Á cần chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng ứng phó thời tiết nắng nóng cực kỳ khắc nghiệt trong mùa Hè 2024.

Tỉ phú Australia đề xuất hệ thống viện trợ mới cho Gaza

19:41:52 12/06/2024
Dự án SafeGates hướng đến việc lập ba điểm truy cập được giám sát từ xa tại các địa điểm không được tiết lộ nằm trên biên giới Israel-Gaza, tại đó sẽ trang bị thiết bị quét 3D các xe tải chở hàng viện trợ đến và rời đi.

Tương lai nào cho một nghị quyết ngừng b.ắn tại Gaza được HĐBA LHQ thông qua?

18:24:38 12/06/2024
Mặc dù Israel và Mỹ cùng nhau làm việc đề xây dựng đề dự thảo đề xuất ngừng b.ắn song câu trả lời cho việc Israel có chấp nhận ngừng b.ắn vĩnh viễn hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Tìm kiếm thỏa thuận 'sống chung'

18:14:02 12/06/2024
Phiên họp toàn thể đầu tiên của cơ quan lập pháp mới sẽ diễn ra từ ngày 16-19/7 tại Strasbourg. Trong thời gian này, EP sẽ tiến hành bầu chủ tịch và các phó chủ tịch, đồng thời quyết định số lượng đại biểu của mỗi ủy ban trực thuộc.

Quân đội Mỹ chi mạnh tay cho xe tăng Abrams lai điện

18:01:04 12/06/2024
Bài học từ cuộc chiến Ukraine đã cho thấy một số vấn đề với xe tăng Abrams ngày nay. Cho đến nay, người Nga đã hạ được 8 chiếc xe tăng loại này do Mỹ cung cấp (và một số lượng xe tăng còn lớn hơn với Leopard của Đức).

Có thể bạn quan tâm

Bật mí công thức làm món thịt viên chiên rim tỏi ớt thơm ngon, ăn là mê

Ẩm thực

23:31:57 12/06/2024
ịt viên chiên rim tỏi ớt là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn và tốn cơm. Hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!

Lewandowski nguy cơ mất EURO 2024 với tuyển Ba Lan

Sao thể thao

22:58:31 12/06/2024
Ba Lan gặp tốn thất lớn khi t.iền đạo Robert Lewandowski dính chấn thương, lỡ hẹn ra quân đấu Hà Lan ở EURO 2024 và tình hình có thể xấu hơn thế.

Hai con gái xinh như hoa hậu của MC Quyền Linh gây chú ý đi xem phim 5.000 tỷ

Hậu trường phim

22:54:09 12/06/2024
Lọ Lem và Hạt Dẻ - hai con gái xinh đẹp của MC Quyền Linh cùng xuất hiện trong sự kiện ra mắt bom tấn hoạt hình có chi phí sản xuất lên đến 5.000 tỷ Inside Out 2 (Những mảnh ghép cảm xúc 2).

MV 'Poongdung' bị chỉ trích phản cảm

Nhạc quốc tế

22:36:38 12/06/2024
Nhóm nhạc Cignature vừa phát hành bài hát mới mang tên Poongdung. Tuy nhiên, sản phẩm nhanh chóng vấp phải tranh cãi.

Tài tử giành giải Oscar rơi vào đường cùng, dù trắng án tấn công t.ình d.ục

Sao âu mỹ

21:45:48 12/06/2024
Nam diễn viên người Mỹ Kevin Spacey từng 2 lần giành giải Oscar. Từng là tài tử danh tiếng ở Hollywood, giờ đây, Spacey đ.ánh mất tất cả. Ông rơi vào cảnh đường cùng, sống túng quẫn.

Jennie bị chê catwalk, 1 đàn chị ra mặt bảo vệ, lộ lý do ai cũng yêu quý

Sao châu á

21:42:12 12/06/2024
Sau khi xuất hiện với vai trò vedette tại một sự kiện thời trang, Jennie tiếp tục trở thành tâm điểm chê bai của cộng đồng mạng. Màn catwalk của thành viên BLACKPINK được nhận xét là xấu và vô hồn, là điểm trừ của show diễn.

Dương Hoàng Phúc: Giọng ca Bolero triển vọng, cài định vị xe theo dõi bạn gái

Sao việt

21:29:51 12/06/2024
Dương Hoàng Phúc là học trò danh ca Ngọc Sơn và cũng là học trò Dương Ngọc Thái. Nam ca sĩ được chú ý từ cuộc thi Thần tượng Bolero 2019. Sau cuộc thi này, Dương Hoàng Phúc xuất hiện trên nhiều game show.

Isaac "khịa" Anh Tú, Trấn Thành vội hòa giải

Tv show

21:25:54 12/06/2024
Chương trình âm nhạc thực tế Anh trai say hi tung trailer (đoạn video clip quảng bá) tập đầu tiên. Isaac đã có màn cà khịa Anh Tú khiến MC Trấn Thành phải nhanh chóng hòa giải.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

Tin nổi bật

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tử vi 3 ngày liên tiếp (13, 14 và 15/6), 3 con giáp phú quý tề tựu, tình t.iền xuôi thuận, sớm thành đại gia

Trắc nghiệm

20:39:12 12/06/2024
Theo tử vi, 3 con giáp sau được dự đoán công danh thăng tiến, t.iền bạc bội thu, cuộc sống một bước đổi đời. Thương Quan nhập mệnh, người t.uổi Mão được nhắc nhở rằng cần sớm lo

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 42: Nghĩa lên kế hoạch khiến An Nhiên lãnh đủ?

Phim việt

20:38:46 12/06/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 42: Vũ cầu hôn Ngân Hà; ông Trường khóc nức nở vì chuyện quá khứ ảnh hưởng đến con gái; Nghĩa ra tù và lên kế hoạch mới.