Gã tử tù tột cùng của sự dã man

Theo dõi VGT trên

Cách đây hơn 13 năm, vào ngày 19/7/1999 ở Hà Nội xảy ra một vụ án kinh hoàng. Kẻ thủ ác đã tàn sát tất cả bốn người trong gia đình ông chủ tiệm vàng Kim Sinh (địa chỉ 48 Tây Sơn, quận Đống Đa).

Tận cùng của sự dã man

Sáng 19/7/1999, đó là một buổi sáng mùa hè Hà Nội vô cùng oi bức. Nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát hình sự thuộc Công an TP Hà Nội, Công an quận Đống Đa nhanh chóng có mặt. Hiện trường ngổn ngang những xác người, người nằm trên giường, người gục dưới đất và máu chảy lênh láng, bốc mùi tanh nồng trong cái nóng 40 độ C. Tủ kính đựng vàng nhà ông bà Sinh – Tịch bị đập vỡ, tất cả số dây chuyền, nhẫn, lắc làm bằng vàng tây, vàng ta đã bị lấy đi. Tủ đựng nữ trang của bà Tịch cũng bị cạy phá. Lực lượng kỹ thuật hình sự đã thu được một số mẫu vân tay lạ.

Theo tường trình của chị Lục Thị Nghĩa, người giúp việc tại gia đình ông Sinh thì buổi sáng sớm, chị đến dọn nhà ông bà Sinh như mọi ngày. Nhưng chị ngạc nhiên vì cửa khóa bên ngoài mà gọi mãi ông bà Sinh cũng không ra mở. Linh tính mách bảo có điều gì đó không hay xảy ra, chị Nghĩa liền chạy sang nhà anh Tấn (con trai ông bà Sinh) ở gần đó và mọi người cùng phá cửa vào nhà. Tất cả đều muốn xỉu khi chứng kiến xác ông bà Sinh – Tịch nằm gục giữa nhà. Anh Thức – con trai ông bà bị đâm chết nằm trên giường, một người con nữa của ông bà Sinh bị tâm thần nặng cũng chết bởi gần chục vết đâm.

Thông tin quý giá mà người giúp việc này cung cấp cho cơ quan điều tra, đó là buổi tối hôm trước, khi chị đến đây thì thấy ông bà Sinh có khách, đó là một người đàn ông có gương mặt lưỡi cày, người này trước đây thỉnh thoảng mang vàng cốm xuống bán cho ông Sinh. Chị không biết tên của người đàn ông này, chỉ nghe nói anh ta ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Còn anh Phạm Công Tấn (con trai ông bà Sinh) thì cũng mang máng nhớ rằng, hình như người đó tên Châu.

Ban chuyên án nhận định, nhất định kẻ thủ ác phải là người thân quen với gia đình nạn nhân (chị Nghĩa cho biết anh Thức rất khó tính, nếu trong nhà có người lạ là anh này tỏ thái độ không vui). Với thông tin duy nhất “người khách” tên Châu, ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang, Ban chuyên án ngay lập tức cử một tổ công tác lên đường đi tìm người có tên Châu. 12 giờ đêm hôm đó, tổ công tác gồm toàn các chiến sĩ trong Đội đặc nhiệm Phòng CSHS Công an Hà Nội đã tới Tuyên Quang. Vì đã được thông báo trước nên dù giữa đêm nhưng Cảnh sát hình sự huyện Chiêm Hóa và cảnh sát khu vực đã chờ sẵn.

Gã tử tù tột cùng của sự dã man - Hình 1

Tang vật vụ cướp

Khi tổ công tác thông báo người cần tìm là Châu thì đồng chí Trưởng công an huyện cho biết, ở khu vực này có một đối tượng là Nguyễn Minh Châu, vừa nghiện hút vừa ham mê cờ bạc, anh ta đã có vợ và hai con, một gái, một trai. Trước kia anh ta làm bưởng vàng, buôn bán vàng sa khoáng nhưng dạo này lại ở nhà, phụ bán hàng cho vợ. Anh em trong tổ công tác nghe thấy chi tiết đối tượng buôn bán vàng sa khoáng thì mừng lắm, vì ít nhiều cũng liên quan đến thông tin gia đình nạn nhân cung cấp. Anh Cảnh sát khu vực cho biết, Châu có quan hệ với hai người bạn khá thân thiết là T. và M.

Nhà Nguyễn Minh Châu ở sát chân đồi, gần cầu Chiêm Hóa. Gõ cửa một hồi thì vợ Châu – chị Lê Thị Định ra mở. Khi nghe tổ công tác thông báo họ đang tìm nạn nhân trong một vụ tai nạn giao thông thì chị Định cho biết, Châu đi hai ngày nay chưa về, từ hôm 18/7/1999, khi đi anh ta xách chiếc cặp màu đen. Chị ta cũng không biết Châu đi đâu. Đại tá Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an TP. Hà Nội – khi đó là đại úy, Đội trưởng Đội Trọng án Phòng CSHS Công an Hà Nội, khéo léo hỏi chuyện và nắm thêm nhiều thông tin quý giá, đó là mỗi lần về Hà Nội, Châu thường đến thăm ông bà Sinh buôn vàng ở gần gò Đống Đa. Ngoài ra, Châu còn có một bà cô ruột ở gần nhà thờ Trình Xuyên, huyện Vụ Bản, Nam Định.

Chân dung hung thủ gần như lộ diện thì vợ Châu bỗng thay đổi thái độ, chị ta không trả lời thêm bất cứ câu hỏi nào nữa. Cùng lúc đó, tổ công tác cũng nhận được thông tin từ Công an quận Đống Đa cho biết, đã tìm ra người lái xe ôm chở một đối tượng có đặc điểm nhân dạng giống như chị Nghĩa mô tả ra bến xe phía Nam, người này cũng xách một chiếc cặp màu đen. Rạng sáng hôm đó, Lê Thị Định lấy cớ ra ngoài lấy hàng và chị ta đã sang nhà người quen gọi điện cho bà cô của Châu ở Nam Định, thông báo về việc Công an đến nhà tìm Châu. Đó là một tình huống tổ công tác không lường đến, dù trước đó đã “canh” chị ta, theo sát từng di biến động. Vì sơ suất này, Châu biết mình bị phát hiện nên đã bỏ trốn, kéo dài thêm thời gian truy đuổi của lực lượng Cảnh sát hình sự.

Video đang HOT

Dấu vân tay tố cáo hung thủ

Người lái xe ôm chở Châu ra bến xe phía Nam cho biết, sáng sớm khi anh đang đón khách ở gần cổng Bệnh viện Đống Đa thì thấy một người đàn ông đi bộ lững thững, tay xách chiếc cặp màu đen đến thuê chở ra bến xe phía Nam. Sau đó, người này trả công cho anh 10 nghìn đồng. Người khách có vóc dáng nhỏ bé, gương mặt lưỡi cày, dọc đường đi anh ta có than thở là Hà Nội mới sáng sớm mà nóng quá.

Rất có thể Nguyễn Minh Châu đã mò về nhà bà cô ở Trình Xuyên, Vụ Bản, Nam Định và đang trốn ở đó. Ngay lập tức, một tổ công tác lại nhận lệnh về Nam Định. Khi các anh ập vào nhà bà Thuộc (cô của Châu) thì được biết, Châu vừa rời khỏi nhà được hơn một tiếng đồng hồ, sau khi bà Thuộc thông báo rằng vợ hắn mới gọi điện từ Tuyên Quang về cho biết công an đến nhà tìm Châu.

Bà Nguyễn Thị Thuộc kể, trưa 19/7/1999 bà thấy Châu về thăm mình thì vui lắm. Nhìn thấy bàn tay trái của hắn bị băng bó, bà hỏi thì Châu cho biết trên đường đi anh ta gặp cướp nên đánh nhau với chúng và bị thương. Trước đó, khi về nhà bà Thuộc nhưng không gặp bà, Châu đã thuê xe ôm sang nhà một ông bác sĩ về hưu tên Lễ ở làng bên để khâu tay và băng bó. Rồi bà Thuộc nấu cơm cho thằng cháu ăn, ăn xong Châu ngủ một giấc đến chiều tối mới dậy và đi thay quần áo, nhờ bà Thuộc giặt hộ một bộ quần áo dài màu đen. Sau đó, hắn thuê xe ôm chở sang nhà ông Lễ để thay băng. Sáng hôm sau, tức 20/7/1999, khi vợ Châu gọi điện cho bà Thuộc thông báo công an tới nhà tìm, hắn biết bị lộ nên nhanh chóng rời khỏi nhà bà cô.

Tại bờ ao và vườn nhà bà Thuộc, tổ công tác thu giữ rất nhiều vỏ hộp nhựa dùng để đựng nhẫn vàng, lắc vàng, dây chuyền mà sau khi phân loại, Châu đã vứt bừa ra đó.

Cùng thời điểm này, Công an tỉnh Tuyên Quang đã gửi bản ảnh chụp dấu vân tay của Nguyễn Minh Châu qua đường fax về Công an Hà Nội. Tuy nhiên, do truyền tín hiệu qua đường fax nên hình không rõ, đen kịt, không thể nào nhận diện được. Ban chuyên án nhận định, hồ sơ của Châu có thể sẽ nằm ở Cục Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát thuộc Tổng cục Cảnh sát vì chắc chắn trong quá khứ, hắn từng bị bắt về một tội gì đó. Dấu vân tay thu được tại tiệm vàng Kim Sinh cùng dấu vân tay trong danh chỉ bản mà Công an Tuyên Quang gửi xuống được chuyển rất nhanh sang Cục Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát.

Sau 30 phút làm việc khẩn trương, không nghỉ trưa, sàng lọc khoảng 5.000 người tên Châu thì cuối cùng người có tên là Nguyễn Minh Châu, quê Chiêm Hóa, Tuyên Quang được xác định. Hắn từng bị Công an tỉnh Hà Nam Ninh (cũ) bắt về tội đánh bạc vào năm 1990. Hắn sinh năm 1960, quê ở xã Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Bộ vân tay nằm trong tàng thư căn cước của Công an Hà Nam Ninh (cũ) và Cục Hồ sơ nghiệp vụ trùng với bộ vân tay thu được tại tiệm vàng Kim Sinh.

Nhận thông tin vô cùng quý giá này, Ban chuyên án bước đầu dựng được chân dung kẻ cuồng sát để cướp tài sản. Nhưng hắn không ở Tuyên Quang và cũng không ở nhà bà cô tại Trình Xuyên, Vụ Bản, Nam Định thì bây giờ hắn ở đâu, khi hắn mang theo rất nhiều vàng cướp được trong người?

Cất vó

Khi đã chắc chắn tên Châu là thủ phạm gây ra vụ án kinh hoàng tại tiệm vàng Kinh Sinh và hiện tại hắn đã trốn khỏi nhà bà cô Nguyễn Thị Thuộc ở Vụ Bản, Nam Định, lực lượng công an các tỉnh, thành phố gần Hà Nội được lệnh chốt chặn tất cả các tuyến đường có xe khách chạy qua. Thông tin mà người xe ôm tên Hiếu cung cấp cho biết, anh đã chở tên Châu ra đường lớn để hắn bắt xe đi Đồng Văn, Hà Nam. Hàng trăm chiếc xe khách và cả xe con dừng lại để kiểm tra nhằm phát hiện một gã đàn ông băng bó ở tay. Rất nhiều người có đặc điểm, tầm vóc giống Châu được đề nghị lật bàn tay trái kiểm tra, nhưng không có kết quả. Có một chuyện khiến tổ công tác mũi vây bắt ở Tuyên Quang nhớ mãi, đó là các anh nhận được thông tin từ một người lái xe khách cung cấp, vừa có một người khách băng bó ở tay xuống xe cách đây 30 phút. Lập tức, thông tin được xác minh, hóa ra đó là một người bị gãy tay, vừa đi bó bột về.

Sáng 21/7/1999 tổ công tác từ Tuyên Quang báo về, Châu có một người bạn tên Nguyễn Sóc Oánh (ở Duy Tiên, Hà Nam). Năm 1990, hắn bị Công an tỉnh Hà Nam Ninh bắt về tội đánh bạc, khi đó hắn bị vồ tại một sới bạc ở Duy Tiên, Hà Nam. Liệu rằng Châu có trốn về nhà người bạn này để trú ngụ không? Ngay lập tức, một mũi công tác lại được lệnh về Duy Tiên đồng thời tổ công tác cũng cung cấp thông tin quan trọng về Ban chuyên án, cách đây mấy hôm Châu đã thua cháy túi tại một sới bạc ở Chiêm Hóa. Khi hắn đứng dậy, gã chủ sới thông báo Châu còn nợ 20 triệu đồng. Không có tiền trả nợ nhưng Châu lại hẹn thứ tư sẽ quay về Na Hang đánh bạc. Chắc chắn hắn lên kế hoạch giết người cướp của là để trả nợ và đánh bạc. Ban chuyên án không loại trừ khả năng tên Châu sau khi cướp được vàng sẽ quay về Na Hang đánh bạc bằng đường thủy, nên lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy của Công an các tỉnh, thành Hà Nội, Hà Tây, Phú Thọ, Việt Trì, Tuyên Quang nhận lệnh vào cuộc chốt chặn trên tất cả các dòng sông. Còn Công an Nam Định và Hà Nam đã lục tung từng khách sạn, nhà nghỉ, quán trọ, thông báo tới tất cả các chủ cơ sở cho khách lưu trú nâng cao tinh thần cảnh giác, thông báo kịp thời cho Công an những nghi vấn về khách trọ.

Đến chiều 22/7/1999 thì tổ công tác truy lùng ở mũi Duy Tiên, Hà Nam do đại úy Nguyễn Việt Chức báo về Ban chuyên án, đã khoanh vùng được nơi ẩn náu của tên Châu, đó chính là nhà gã bạn cờ bạc của hắn – Nguyễn Sóc Oánh. Ngay lập tức, tất cả các tổ công tác được lệnh về Duy Tiên để hỗ trợ anh em mũi này bắt sống tên Châu. Đích thân trung tá Nguyễn Đức Bình – Trưởng phòng Hình sự cùng với Công an huyện Duy Tiên đi vào nhà Oánh. Lúc đó, Oánh đi vắng nhưng các anh phát hiện bên trong giường nhà Oánh có chiếc cặp màu đen, rất có thể là của tên Châu. Chập tối 22/7/1999, Oánh về nhà, thấy công an tới hỏi về Châu, ngay lập tức Oánh nhăn nhở giở giọng vòi tiền thì mới… chỉ chỗ tên Châu đang ở. Dù cay đến tận mũi nhưng các anh Cảnh sát hình sự buộc phải mềm mỏng với hắn, vì hắn là chiếc chìa khóa để mở nhanh nhất việc bắt giữ tên Châu. Trung tá Nguyễn Đức Bình đưa cho hắn 500 ngàn đồng. Oánh cho biết, sau khi ăn cơm tối Châu đã mò sang nhà một người đàn bà có tên Nguyễn Thị X. – làm nghề mại dâm gần đó. Và giờ này, chắc chắn Châu đang mây mưa với thị X. Từ ngày 20/7/1999, khi đến nhà Oánh, Châu chỉ có mỗi hai việc, ban ngày thì đi đánh bạc với bọn Oánh, ban đêm mò sang nhà X. để giải quyết nhu cầu. Quả đúng như thế, khi tổ công tác bí mật chốt chặn xung quanh khu vực nhà X. thì phát hiện một người đàn ông đang ngồi hút thuốc ở cánh đồng gần nhà X. Một người cầm đèn pin rọi thẳng vào mặt hắn. Châu cuống cuồng định chạy nhưng không kịp trước những cánh tay cứng như thép của các chiến sĩ cảnh sát hình sự.

Hóa ra, hắn đang ngồi chờ… đến lượt, vì khi hắn đi vào nhà X. thì chợt có hai thằng oắt con đòi vào “giải quyết” trước, thế là hắn đành phải ra ngoài cánh đồng ngồi đợi đến lượt. Lúc đó khoảng 20 giờ 20 ngày 22/7/1999.

Khai thác nóng tại chỗ, Nguyễn Minh Châu cho biết, sáng 20/7/1999 khi bà Nguyễn Thị Thuộc nhận được điện thoại của vợ hắn thông báo có công an đến nhà hỏi thăm, hắn đang nằm trên giường đã vùng dậy vì biết bị lộ nên nhanh chóng gọi xe ôm chở ra đường cái rồi tiếp tục bắt xe ôm đến nhà bạn là Nguyễn Sóc Oánh ở Duy Tiên, Hà Nam. Hắn không đi xe của một người mà được một đoạn, hắn lại thuê người khác chở để tránh bị phát hiện. Đến nhà Oánh, Châu lấy khăn bọc số vàng tây lại rồi ném xuống góc ao, còn số vàng ta hắn giấu trong đống rơm. Mặc dù đang phải trốn chạy công an nhưng hắn vẫn giữ thói quen giải trí là đánh bạc ban ngày và chơi gái ban đêm.

(Còn tiếp)

Theo 24h

Dai dẳng nỗi đau tột cùng phụ nữ bị hiếp

Dai dẳng nỗi đau tột cùng phụ nữ bị hiếp - Hình 1

Trong mỗi vụ án hiếp dâm được khám phá, điều khiến nhiều người băn khoăn lo lắng không phải là hung thủ sẽ nhận mức án như thế nào mà nạn nhân của vụ án đó sẽ chịu đựng nỗi đau hậu hiếp dâm như thế nào?

Những nỗi đau quá lớn trong thân thể yếu đuối

Sau mỗi vụ án hiếp dâm được phát hiện, điều tra, khi kẻ thủ ác phải nhận hình phạt của pháp luật, vụ án chưa phải là đã được khép lại. Bởi, nỗi đau của nạn nhân trong những vụ án hiếp dâm mới thực sự là nỗi ám ảnh kinh hoàng.

Dai dẳng nỗi đau tột cùng phụ nữ bị hiếp - Hình 2

Đặng Trần Hoài, hung thủ ghê rợn trong vụ án "giết em, hiếp chị".


Khi cháu H., nạn nhân sống sót trong vụ án giết em hiếp chị xảy ra trên địa bàn thị xã Sơn Tây vào cuối tháng 7/2012, được vào nhập viện Phụ Sản, các bác sỹ điều trị ở đây cho biết: "Cháu H. nhập viện trong trạng thái bị rách sâu toàn bộ tầng sinh môn, máu chảy nhiều, tinh thần bị kích động". Sau gần 10 ngày điều trị hiện tại sức khỏe và tinh thần cháu H đã tương đối ổn định.

Theo như người thân gia đình cháu H cho biết, có thể sau khi điều trị cho cháu H xong, gia đình anh Khuất Văn Hiền và chị Thủy (Bố mẹ cháu H) sẽ chuyển đến sinh sống ở một nơi khác để giúp cháu quên đi những hình ảnh, ký ức đau lòng đã xảy ra ở căn nhà cũ đó.

Sự bình phục của cháu H., dù đôi khi vẫn còn hoảng loạn dù sao cũng là niềm vui mừng đối với gia đình cháu bé. Còn trong rất nhiều trường hợp, những nạn nhân bị hiếp dâm, cưỡng dâm đã phải nhập viện tâm thần. Gần đây nhất, ngày 13/7, bệnh nhân N.T.T (SN 1982, Quê Mộc Châu, Sơn La) phải vào bệnh viện Tâm thần trung ương 1 để điều trị là một ví dụ.

Khi mới được đưa vào viện, T. luôn trong tình trạng mệt lả, mất sức, bị rối loạn tâm thần. Cô luôn buồn chán, khóc lóc, lúc lại hoang tưởng vì bị quan hệ tình dục quá nhiều lần chỉ trong một đêm.

Người nhà T. cho biết, do buồn chán sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, người phụ nữ này đã quyết định rời bỏ miền sơn cước ở Mộc Châu (Sơn La) xuống Hà Nội lập nghiệp. Tại đây, T. nhanh chóng tìm được công việc là giáo viên hợp đồng dạy học cho một Trung tâm giáo dục thường xuyên và quen biết rồi mến một người đàn ông tên D.

Nhiều lần ở bên nhau, D. cũng đòi T. cho "quan hệ" nhưng T. kiên quyết từ chối. Cho tới một ngày T. cùng vào nhà nghỉ với D. Tại đây, D. liên tiếp quan hệ với T., hùng hục suốt đêm mà chẳng có lấy một phút nghỉ ngơi. Ngoài chuyện bắt "yêu" suốt đêm, D. thản nhiên bắt T. quan hệ tình dục ở đủ các tư thế. Cứ thế, suốt một đêm ròng bị "yêu" thô bạo, T. mệt mỏi và sợ hãi đến loạn thần.

Không phải phụ nữ Việt mới bị hiếp dâm

Vấn nạn hiếp dâm trên thực tế không chỉ thuộc về một đất nước, dân tộc nào. Ngay cả tại những nước phát triển thì vấn nạn này cũng đã và đang xảy ra. Theo một nghiên cứu đầu tháng 3/2012 của chuyên mục Phụ nữ thuộc báo Daily Mail, cứ 10 phụ nữ được hỏi thì có 1 người bị hãm hiếp. Hơn 80% trong số 1.600 phụ nữ được hỏi thừa nhận rằng họ đã không dám đi báo cảnh sát khi bị tấn công, trong khi 29% nói rằng họ không nói cho ai biết, kể cả bạn thân hay những người trong gia đình. Vì nhiều lý do mà những nạn nhân này quyết định coi đó là "quá khứ của riêng mình" vì xấu hổ, vì sợ hãi khi phải nhắc lại nỗi đau hay sẽ không ai tin vào lời nói của mình nên họ đã phải giữ kín bí mật khủng khiếp của mình tới tận bây giờ.

Phản ứng trước kết quả điều tra trên, một số nhà hoạt động nhân quyền khuyến khích phụ nữ báo cáo về các vụ hiếp dâm. Nước Anh đã thay đổi luật năm 1991, coi hiếp dâm trong hôn nhân là bất hợp pháp. Ông Dave Whatton - cảnh sát trưởng hạt Cheshire nói: "Phần lớn các vụ hiếp dâm không diễn ra theo kiểu người lạ tấn công phụ nữ vào ban đêm, mà là giữa những người quen biết, trong hôn nhân và trong các mối quan hệ tình cảm, đối tác. Và rằng, hiếp dâm dù trong hay ngoài hôn nhân đều là hành động tồi tệ và rõ ràng là vi phạm pháp luật".

Ai là hung thủ trong những vụ hiếp dâm?

Khó có sự thống kê chính xác về số nạn nhân bị hiếp dâm mỗi ngày/tháng/năm. Tuy nhiên, theo một cán bộ điều tra trọng án ở Hà Nội, số các vụ án hiếp dâm đang diễn ra mỗi ngày một nhiều và đặc biệt, đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm cũng đang trẻ hoá mỗi ngày.

Theo phân tích của chuyên gia phân tích tội phạm học, trong thời gian qua, xu hướng phạm tội ngày càng được trẻ hoá với các vi phạm pháp luật mang tính tập thể, quy mô ngày càng lớn tội phạm vị thành niên ngày càng gia tăng (chiếm 15-18%) điều đáng lo ngại hơn là trẻ vị thành niên trong thời gian gần đây lại phạm các tội đặc biệt nghiêm trọng, kể cả các tội phạm giết người, hiếp dâm, buôn bán ma tuý, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản...

Dai dẳng nỗi đau tột cùng phụ nữ bị hiếp - Hình 3

Các đối tượng tham gia hiếp dâm sẽ bị nhận án phạt thích đáng, nhưng nỗi đau của các nạn nhân thì không thể tính, đếm được. Ảnh: Minh họa.


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng phạm tội của đối tượng vị thành niên, tuy nhiên, một chuyên gia tâm lý học cho rằng, xã hội phát triển, gắn với các vấn đề phát sinh từ thực tiễn cuộc sống và các áp lực của xã hội lên mỗi cá nhân và gia đình càng nhiều. "Xã hội luôn luôn thay đổi, vì thế tâm lý, nhận tức và tư duy của mỗi thành viên trong xã hội ngày càng cao, chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn..., nên các thành viên trong xã hội, và thế hệ trẻ được gia đình, xã hội, nhà trường chăm sóc tốt hơn. Chính điều này đã làm cho con người và nhất là trẻ em phát triển nhanh hơn cả về hình thể và nhận thức, tâm lý và khả năng tiếp nhận các thông tin (cả tốt lẫn xấu)", chuyên gia này nói.

Cũng theo phân tích của vị chuyên gia tội phạm học,chính vì các yếu tố nói trên, trẻ vị thành niên dễ mắc phải các sai phạm, các loại tội mới như: Hiếp dâm, tội phạm có liên quan đến công nghệ thông tin, nghiện hút ma tuý, cố ý gây thương tích, thậm chí giết người... Vì vậy, Nhà nước và các cơ quan ban hành pháp luật sớm nắm bắt được các quy luật này để có phương án sửa đổi, bổ sung các đạo luật cho phù hợp, với các hình phạt đủ sức ra đe với người phạm tội có gắn với độ tuổi phù hợp, với người thực hiện hành vi phạm tội để phòng ngừa tội phạm chung.

"Đối với người phạm tội là vị thành niên thì phải có các biện pháp để giáo dục giúp đỡ, kể cả các biện pháp giáo dục bắt buộc ngoài gia đình để thiết lập lại trật tự xã hội, hạn chế đến mức thấp nhất việc trẻ hoá tội phạm ngày càng gia tăng với tính chất phức tạp, nguy hiểm trong thời gian gần đây.Bốn thanh niên đang đi nhậu thì thiếu nữ bị tâm thần nhẹ đòi đi theo, sau đó cả nhóm đưa cô này vào khách sạn quan hệ mặc dù bị hại đang ngày "đèn đỏ", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Theo Vietbao

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị truy đuổi, tên trộm bơi qua sông nhưng không thoát nên dùng dao tự sátBị truy đuổi, tên trộm bơi qua sông nhưng không thoát nên dùng dao tự sát
20:28:02 07/02/2025
Công an Hải Phòng vào cuộc vụ khách đặt phòng qua mạng bị lừa hơn 1 tỷ đồngCông an Hải Phòng vào cuộc vụ khách đặt phòng qua mạng bị lừa hơn 1 tỷ đồng
13:20:40 07/02/2025
Điều tra vụ nổ súng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến TreĐiều tra vụ nổ súng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
18:43:05 07/02/2025
Khởi tố thêm vợ chủ đậu phộng Tân TânKhởi tố thêm vợ chủ đậu phộng Tân Tân
13:18:08 07/02/2025
2 du khách nước ngoài tử vong sau khi uống rượu được pha chế từ... cồn y tế2 du khách nước ngoài tử vong sau khi uống rượu được pha chế từ... cồn y tế
20:18:56 07/02/2025
Kết đắng của 2 đối tượng gây rối, chửi bới, đánh khách ở quán hải sảnKết đắng của 2 đối tượng gây rối, chửi bới, đánh khách ở quán hải sản
23:06:50 07/02/2025
Bắt "Tony Hoàng" kẻ lừa chiếm tiền tỷ của nhiều người qua trò mời gọi đầu tư tiền điện tửBắt "Tony Hoàng" kẻ lừa chiếm tiền tỷ của nhiều người qua trò mời gọi đầu tư tiền điện tử
07:58:50 07/02/2025
Bắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà NộiBắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà Nội
23:07:28 07/02/2025

Tin đang nóng

Danh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú YênDanh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú Yên
11:42:04 08/02/2025
Nữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung QuốcNữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung Quốc
14:57:28 08/02/2025
Clip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú YênClip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú Yên
12:27:51 08/02/2025
Danh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú YênDanh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú Yên
15:01:39 08/02/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên đã căng: Phản pháo gắt khi bị đùa quá lố chuyện giới tínhHoa hậu Kỳ Duyên đã căng: Phản pháo gắt khi bị đùa quá lố chuyện giới tính
12:54:01 08/02/2025
Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần ThơNữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ
13:58:17 08/02/2025
Drama đảo chiều: Tình cũ tố Uông Tiểu Phi hủy hoại Từ Hy Viên bị chỉ trích tâm cơ, đạo đức giả, đột nhiên thay avatar đen trắng gây hoang mangDrama đảo chiều: Tình cũ tố Uông Tiểu Phi hủy hoại Từ Hy Viên bị chỉ trích tâm cơ, đạo đức giả, đột nhiên thay avatar đen trắng gây hoang mang
11:43:23 08/02/2025
Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhânKinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân
14:04:26 08/02/2025

Tin mới nhất

Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

15:24:08 08/02/2025
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trịnh Phương Mai để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê

Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê

15:22:11 08/02/2025
Vì chuyện mượn điếu cày trong quán cà phê và vài câu nói qua lại, nam thanh niên đã vung dao giết người, sau đó bị bắt giữ khi đang trên đường bỏ trốn.
Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, bắt giữ 50 đối tượng

Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, bắt giữ 50 đối tượng

15:16:58 08/02/2025
50 đối tượng đang tụ tập đá gà ăn tiền tại một kho bãi ở huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) bị lực lượng công an ập vào bắt giữ cùng 130 triệu đồng.
Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam

13:25:43 08/02/2025
Phương thức của đối tượng là ma túy được ngụy trang trong các hộp kem dưỡng thể, giao hàng qua các ứng dụng giao hàng công nghệ và hẹn địa điểm cho các tài xế giao hàng ở xa nơi sinh sống của đối tượng.
Đường đi của những lô đất hiếm

Đường đi của những lô đất hiếm

13:21:44 08/02/2025
Thời gian qua, vụ án buôn lậu đất hiếm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Dương đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Đánh bài thua hơn 300 triệu, dùng súng đe doạ lấy lại tiền

Đánh bài thua hơn 300 triệu, dùng súng đe doạ lấy lại tiền

13:19:36 08/02/2025
Sau khi lấy hết số tiền trên chiếu bạc (khoảng hơn 32 triệu đồng) các đối tượng đã yêu cầu L.V.D và T.T.N phải trả lại số tiền 380 triệu đồng các đối tượng thắng trước đó thì mới được về.
Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?

Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?

12:01:33 08/02/2025
Lực lượng chức năng sau khi nhận được tin báo đã có mặt tại hiện trường, phát hiện thi thể anh V trên xe và nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.
3 thanh niên giết người sau cuộc nhậu

3 thanh niên giết người sau cuộc nhậu

12:00:19 08/02/2025
Sẵn trong người đã có hơi men, Tình và Toàn cầm ly thủy tinh, Tín cầm gậy 3 khúc xông đến đánh nhiều cái vào người Phụng khiến Phụng nằm gục tại chỗ và tử vong. Sau đó cả nhóm bỏ trốn khỏi hiện trường.
Giải hạn online, 1 phụ nữ ở Bắc Ninh bị lừa hơn tỉ đồng

Giải hạn online, 1 phụ nữ ở Bắc Ninh bị lừa hơn tỉ đồng

11:56:27 08/02/2025
Tại cơ quan công an, Trịnh Phương Mai khai nhận từ đầu năm 2022, Mai thường sử dụng mạng xã hội Facebook với nick name "Triệu Phương Mai" để đăng tải bài viết nhằm thu hút người dân có nhu cầu xem bói, tử vi, tướng số và giải hạn.
Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD

Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD

21:17:00 07/02/2025
Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phan Thành Công, SN 1990 và bị can Nguyễn Tuấn Anh, SN 1990 (cùng trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) về tội " Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan".
Xử phạt 2 đối tượng ở Cần Thơ quảng cáo cờ bạc trực tuyến

Xử phạt 2 đối tượng ở Cần Thơ quảng cáo cờ bạc trực tuyến

21:12:09 07/02/2025
Công an TP Cần Thơ khuyến cáo người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn hoạt động quảng cáo trá hình của các đối tượng; không ủng hộ hoặc tham gia thực hiện hành vi quảng cáo đánh bạc và các dịch vụ quảng cáo trá hình
Bị khởi tố vì mang súng quân dụng đi "nói chuyện"

Bị khởi tố vì mang súng quân dụng đi "nói chuyện"

20:41:11 07/02/2025
Trước đó, ngày 2/2, Công an xã Mỹ Thuận (huyện Hòn Đất) đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ đối tượng Sáng khi đang sử dụng súng để đe dọa người khác.

Có thể bạn quan tâm

Lưu Tâm Du: Nữ chính Thâm Cung Kế, 42 tuổi mới lấy chồng, giải nghệ vì 1 lý do

Lưu Tâm Du: Nữ chính Thâm Cung Kế, 42 tuổi mới lấy chồng, giải nghệ vì 1 lý do

Sao châu á

17:21:57 08/02/2025
Lưu Tâm Du được khán giả biết đến nhiều hơn sau khi góp mặt trong tác phẩm Bộ Bộ Kinh Tâm do Lưu Thi Thi đóng chính. Tuy nhiên, cô đã sớm giải nghệ khiến nhiều người tiếc nuối.
Đấu vật với hot girl xinh đẹp, đối thủ nam hé lộ trải nghiệm khó quên

Đấu vật với hot girl xinh đẹp, đối thủ nam hé lộ trải nghiệm khó quên

Netizen

17:15:26 08/02/2025
Đoạn video ghi lại cảnh một cô gái tham gia đấu vật cùng đối thủ nam trong lễ hội đầu xuân ở Bắc Ninh vẫn đang thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thầy phong thủy dặn: Đi chợ mua cỗ Tết đừng ham hố 5 món này, cả người lẫn của đều lao đao

Thầy phong thủy dặn: Đi chợ mua cỗ Tết đừng ham hố 5 món này, cả người lẫn của đều lao đao

Trắc nghiệm

17:09:59 08/02/2025
Để tránh rước những điều không may mắn trong ngày đầu xuân năm mới, bữa cơm Tết nên kiêng chuẩn bị 5 món sau đây.
Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước

Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước

Thế giới

17:01:59 08/02/2025
Tuy nhiên với những thông báo mới nhất được đưa ra trong ngày 7/2, giới phân tích cho rằng không rõ điều này sẽ ảnh hưởng đến những cam kết trên của ông Trump như thế nào.
Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"

Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"

Hậu trường phim

16:20:48 08/02/2025
Doanh thu cao, liên tục được mở thêm suất chiếu, là chủ đề cực nóng trên mạng xã hội hiện tại nhưng thực tế thì Đèn Âm Hồn lại đang phải nhận về khá nhiều phản hồi gay gắt từ cư dân mạng.
Hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện của nhóm nam triệu bản dấy lên lo ngại

Hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện của nhóm nam triệu bản dấy lên lo ngại

Nhạc quốc tế

15:55:51 08/02/2025
Vừa qua, hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện trao đổi vé của SEVENTEEN được fan truyền tay nhau trên mạng xã hội.
Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy

Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy

Sao âu mỹ

15:52:11 08/02/2025
Đoạn clip ghi lại màn xuất hiện của Taylor Swift - Miley Cyrus cũng nhanh chóng gây bão mạng xã hội trong buổi sáng 8/2.
Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn

Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn

Tin nổi bật

15:27:26 08/02/2025
Anh Nguyễn Văn Gia Bảo cùng bạn gái lên Đà Lạt để chụp ảnh cưới thì bị nạn, kế hoạch của hai người hoãn lại để điều trị vết thương.
Sự thật đằng sau drama cướp hit hot nhất đầu năm

Sự thật đằng sau drama cướp hit hot nhất đầu năm

Nhạc việt

14:23:39 08/02/2025
Trước những tranh cãi, tối 7/2, nhạc sĩ OnlyC - người sản xuất Dù Cho Tận Thế cùng nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện - cha đẻ ca khúc đã có bài đăng làm rõ tất cả.
Anh Trai vướng nghi ngờ học vấn nóng nhất hiện nay bị khui clip từ 7 năm trước, phơi bày luôn tính cách thật

Anh Trai vướng nghi ngờ học vấn nóng nhất hiện nay bị khui clip từ 7 năm trước, phơi bày luôn tính cách thật

Sao việt

14:15:46 08/02/2025
Mới đây, 1 bài viết nhận được sự quan tâm khi chia sẻ lại đoạn clip cũ của Hải Đăng Doo khi tham gia câu lạc bộ nghệ thuật vào tháng 9/2018.