Facebook phá nát bãi biển để xây cáp quang

Theo dõi VGT trên

Facebook đã âm thầm xâm nhập khu vực bờ biển Oregon để xây dựng các tuyến cáp quang, dù bị người dân ở đây phản đối.

Tierra del Mar là một thị trấn nhỏ cách Portland (tiểu bang Oregon) khoảng hai giờ lái xe. Ở đây không có đèn giao thông, không cảnh sát, không có chính quyền. Khách thăm quan tới đây không thể mua một cốc bia, một tách cà phê hay những đồ dùng phổ biến.

Tierra del Mar là nơi gia đình bà Marie Cook sống từ năm 1971 và hài lòng với cuộc sống yên bình tại đây. Theo bà, khu vực này thay đổi rất ít trong 50 năm qua và vẫn giữ được dáng vẻ hoang sơ đặc trưng cho đến cuối năm 2018, khi bà phát hiện mình có “hàng xóm” mới.

Facebook phá nát bãi biển để xây cáp quang - Hình 1

Bà Marie Cook.

Nhìn từ cửa sổ, bà Cook phát hiện những người đàn ông lạ mặt trên những cồn cát ngay trong địa phận nhà của bà. “Tôi hỏi: ‘Các anh đang làm gì ở đây?’. Đáp lại, nhóm người kia cho biết họ đang làm về một dự án cáp. Khi đó, tôi cũng thực sự không biết họ đang nói về vấn đề gì”, bà kể lại.

Nhóm này chính là đội kỹ sư của Facebook – những người đặt nền móng cho hệ thống cáp quang nối giữa châu Á với các “trang trại” máy chủ rộng lớn của công ty ở Hillsboro và Prineville.

Bà Cook và những cư dân trong thị trấn Tierra del Mar bất đắc dĩ có thêm hàng xóm mới. Nhưng không hề thích vị hàng xóm này. Trong hai năm qua, họ đã kịch liệt phản đối cách Facebook phá hỏng bãi biển mà họ xem là tuyệt đẹp.

Để giải quyết vấn đề, Edge Cable Holdings – một công ty con của Facebook, đơn vị thi hành tuyến cáp – đã mua lại một lô đất bên bờ biển, nơi họ định đặt cáp, với giá 495.000 USD. Sau đó, họ xây hàng rào kiên cố xung quanh. Từ lúc đó, bà Cook và các cư dân luôn nghe tiếng động cơ chạy ầm ầm, phá hỏng không gian yên tĩnh vốn có. Những đám khói đen kịt từ động cơ, tiếng gầm rú của dàn khoan và bụi bặm từ những chiếc xe tải hạng nặng đã biến đổi thị trấn.

“Thật khủng khiếp”, bà Cook nói.

Facebook phá nát bãi biển để xây cáp quang - Hình 2

Khung cảnh yên bình của thị trấn Tierra del Mar.

Họ gửi đơn kiện tới chính quyền, kiến nghị rằng Facebook đã tự ý “lẻn” vào bờ biển Oregon, xây dựng và làm ô nhiễm không khí. “Có hàng trăm dặm bờ biển ở Oregon. Vậy mà họ lại đến đây và xây dựng giữa khu dân cư”, bà Cook bức xúc.

Cameron La Follette, Giám đốc của Liên minh Bờ biển Oregon – một nhóm vận động bảo vệ môi trường – cho rằng hành động của Facebook đang “ảnh hưởng đến từng inch” của bờ biển Oregon và tương lai là những khu vực khác. Bà cho rằng quá trình công nghiệp hóa đã lan đến đại dương. Các công ty chỉ biết xây dựng mà không suy nghĩ nhiều đến tác hại của chúng với môi trường và những hậu quả khác có thể xảy ra.

Video đang HOT

Chính quyền tiểu bang Oregon dường như đang bán bờ biển của mình với giá rẻ. “Việc quản lý lỏng lẻo đã khiến các công ty hoạt động ở đây không chú trọng đến lợi ích công cộng. Hậu quả là một mớ hỗn độn được bỏ lại”, La Follette chia sẻ.

Sau các giai đoạn xây dựng cáp quang, Facebook đã bỏ lại bờ biển Oregon hàng nghìn mét ống khoan, một mũi khoan hỏng cùng hàng chục nghìn lít dung dịch để khoan dưới đáy biển.

Tại Tierra del Mar, người dân không dùng điện thoại di động. Họ không quan tâm đến cáp quang, Internet hay các terabyte dữ liệu. Họ chỉ muốn được yên. Hành động của Facebook khiến họ trở nên khó chịu.

Facebook phá nát bãi biển để xây cáp quang - Hình 3

Những tấm biển phản đối Facebook được đặt dọc đường đi.

Tuyến cáp quang đi qua Tierra del Mar có chiều dài 8.000 km, nối giữa Oregon và Nhật Bản. Trong đơn xin phép tiểu bang, Facebook cho biết đây sẽ là “hệ thống cáp quang có tốc độ cực cao”, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về Internet của người Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Có ít nhất 7 tuyến cáp quang xuyên Thái Bình Dương khác đã cập bờ tại Oregon, nhưng không tuyến nào quy mô lớn như ở Tierra del Mar. Đó là lý do tại sao việc lắp đặt trước đó không bị người dân địa phương phản đối.

Facebook đã tìm cách tiếp cận thị trấn. Tuy nhiên, thay vì tìm đến người dân, họ lại tìm đến một tổ chức có tên Oregon Fishermen’s Cable Committee (OFCC). Chính tổ chức này đã giúp Edge Cable Holdings tránh các con đường mà tàu đánh cá cỡ lớn “quét” qua, cũng như làm nhiệm vụ “tuần tra” cho các công ty đặt cáp quang ở Oregon. Công việc này sinh lợi lớn vì có thể giúp một người kiếm 5.000 USD mỗi ngày, và giúp OFCC thu về 154.000 USD vào năm 2017.

Nhưng cư dân của Tierra del Mar lại xem Facebook như một đội quân đang chiếm đóng đất của họ. “Nếu họ đến đây và yêu cầu một cuộc họp cộng đồng, có lẽ mọi thứ đã không tiêu cực như hiện tại”, bà Cook nói.

Phía Facebook phủ nhận các vấn đề liên quan đến thị trấn Tierra del Mar. Theo phát ngôn viên của mạng xã hội này, “mọi vấn đề liên quan đến tiếng ồn và tác động môi trường đã được giải quyết”.

Không được người dân đồng ý, song Facebook vẫn có được điều mình muốn: Có đất để xây cáp quang. Công ty đã tích cực “làm thân” với chính quyền. Một hồ sơ cho thấy, họ đã chi 294.000 USD vận động hành lang cho các quan chức ở Oregon kể từ năm 2016, nhiều hơn Apple và Microsoft, chỉ ít hơn Amazon.

“Tôi hy vọng Facebook sẽ làm được những điều tốt cho Oregon”, Ngoại trưởng Bev Clarno nói. Bà cũng là người nhấn nút đồng ý cho phép Facebook xây dựng cáp quang biển tại Tierra del Mar.

Hạ nghị sĩ bang Oregon, David Gomberg, ban đầu cũng ủng hộ Facebook. Ông này đã thuyết phục người dân Tierra del Mar rằng sự xuất hiện của Facebook sẽ là đòn bẩy kinh tế cho vùng đất. Tuy nhiên, các đề nghị đều bị khước từ. “Facebook đang cố gắng phục vụ người dân bằng những chiếc bánh ngon, nhưng chẳng ai ăn nó cả”, Gomberg thừa nhận.

Facebook cũng từng “mua chuộc” người dân Tierra del Mar. Tháng 2 năm nay, công ty đã đưa ra cái gọi là “đề xuất hòa bình”, trong đó, họ trả cho mỗi người dân 15.000 USD và thêm 15.000 USD nữa cho một tổ chức cộng đồng hoạt động tại thị trấn với điều kiện người dân không phản đối việc xây dựng cáp quang. Những người đại diện của thị trấn đã nói không với đề nghị này.

Facebook phá nát bãi biển để xây cáp quang - Hình 4

Hàng rào thép được Facebook xây dựng để bảo vệ khu đất xây cáp quang.

Bất chấp sự phản đối, công ty con của Facebook vẫn triển khai những mũi khoan đầu tiên hôm 9/3. Ước tính, sẽ có khoảng 77.000 mét khối vật liệu sẽ được đưa lên khỏi các lỗ khoan này đủ để lấp đầy 23 bể bơi tiêu chuẩn Olympic.

Việc khoan cắt bờ biển đã gây hại cho thị trấn. Các rung chấn trong quá trình khoan đã khiến nhiều ống nước bị vỡ.

Người dân Tierra del Mar cho biết họ khó chịu với Facebook, nhưng buồn hơn khi các quan chức tiểu bang và địa phương không đứng về phía họ. “Chính quyền đã không lắng nghe người dân, hoặc ít nhất là xem xét những tác động đến môi trường. Tôi từng nghĩ rằng họ sẽ đứng về phía chúng tôi, nhưng điều đó không xảy ra”, Candace Churchley, cư dân sống tại thị trấn từ năm 1982, nói.

Cook cho biết, bà không hối tiếc khi thách thức Facebook. Bà thừa nhận vẫn giữ liên lạc với các cháu mình qua mạng xã hội này, nhưng nói sẽ sớm từ bỏ nó. “Chống lại Facebook có vẻ là việc làm khá ngớ ngẩn, ít nhất là khi xét trên quy mô của họ. Nhưng đó là điều đúng đắn nên làm. Họ đã bỏ rất nhiều rác ngoài đại dương”.

Facebook phát triển robot lắp cáp quang

Bombyx bám vào đường dây điện lơ lửng trên không. Nó nhẹ nhàng vượt qua các đầu tiếp nối trên cột điện, để lại chuỗi cáp quang đã kéo thẳng phía sau.

Facebook phát triển robot Bombyx để lắp đặt cáp quang trên các đường dây điện trung thế toàn cầu. Robot sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ Internet kéo cáp quang tới từng hộ gia đình mà không tốn chi phí nhân công. Theo Facebook, nếu chi phí lắp đặt giảm, cước dịch vụ cho người dùng cuối cũng giảm.

Facebook phát triển robot lắp cáp quang - Hình 1

Facebook chế tạo robot lắp cáp quang dọc theo đường dây điện truyền thống. Ảnh: Facebook.

Mark Zuckerberg, CEO Facebook, từ lâu đã muốn mở rộng khả năng truy cập Internet của người dân toàn cầu. Robot kéo cáp có tên Bombyx, tiếng Latin là "con tằm", là một phần của mục tiêu đó. Bên trong robot là một cuộn cáp quang mỏng hơn bình thường. Khi bò dọc đường dây điện, nó sẽ "dệt" các sợi cáp xung quanh đường dây điện đó. Việc này sẽ làm giảm đáng kể chi phí triển khai cáp quang bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có, Facebook nói.

Mạng xã hội này sẽ khởi động chương trình thí điểm Bombyx vào năm tới. Công ty sẽ thuê đối tác để sản xuất và bán robot này.

Ở Mỹ, chính phủ liên bang và các tiểu bang đã chi hàng tỷ USD để đẩy nhanh tốc độ nâng cấp cáp quang, nhưng việc xây dựng vẫn còn tốn kém và mất thời gian. Việc đào và lắp đặt cáp quang tốn hàng chục nghìn USD mỗi km. Ở các thị trường mới nổi, việc thiếu Internet băng thông rộng còn rõ rệt hơn. Ngay cả khi dịch vụ có sẵn, nó vẫn quá đắt đối với nhiều người.

Facebook phát triển robot lắp cáp quang - Hình 2

Facebook từng phát triển thiết bị bay không người lái dùng pin mặt trời để phát tín hiệu Internet.

Ý tưởng phát triển Internet toàn cầu của Facebook đã manh nha cách đây vài năm. Kế hoạch ban đầu của Mark Zuckerberg là sử dụng những thiết bị bay không người lái, dùng pin mặt trời để phát tín hiệu Internet, nhưng không thành công vì nhiều lý do.

Ba năm trước, Facebook đã bắt đầu tìm phương án hợp lý hơn để cung cấp Internet tốc độ cao thông qua cáp quang. Karthik Yogeeswaran, một kỹ sư hệ thống trong nhóm Connectivity của Facebook, cho biết, ý tưởng sử dụng đường dây điện để hỗ trợ cáp quang nảy sinh khi ông đi qua các vùng nông thôn ở châu Phi. Nơi đây đầy đường dây điện trung thế, từ 10.000 đến 35.000 volt, và ông đã nghĩ đến việc mắc cáp quang dọc theo các đường dây điện đó.

Ý tưởng chế tạo robot kéo cáp quang trở nên hợp lý.

Theo cách làm truyền thống, công nhân sẽ buộc cáp quang vào một đầu cột điện và kéo song song với dây điện. Việc này đòi hỏi rất nhiều người tham gia cùng các thiết bị có tải trọng để có lực căng, kéo cáp không bị trùng. Phương pháp mới của Facebook sẽ chỉ cần hai hoặc ba công nhân lắp đặt đường dây, một chiếc xe bán tải, cuộn cáp quang dài vài km, một robot và một số công cụ khác.

Các đường dây điện trung thế cũng mỏng và yếu, do đó, Facebook đã tạo ra một robot nhẹ, cùng với sợi cáp quang mảnh nhưng có khả năng chống lại gió, bụi và nhiệt độ cao. Sau thời gian nghiên cứu, cáp quang của Facebook đường kính chỉ 4 mm - so với đường kính 10 đến 13 mm của một sợi cáp quang điển hình hiện tại. Cáp được sử dụng để quấn quanh đường dây điện sẽ to hơn, đường kính khoảng 7 mm.

Sau đó, Facebook hợp tác với công ty ULC Robotics có trụ sở tại New York để thiết kế một robot có thể quấn dây cáp quanh dây điện khi nó di chuyển và vượt được các chướng ngại vật, như bầu cách điện, mà không cần sự trợ giúp của con người. Thay vì sử dụng một ống tròn nặng quấn một dây cáp dài hàng kilomet, các kỹ sư đã quấn sợi dây cáp mảnh trên thành hình móng ngựa và gắn nó vào robot. Vì trọng lượng của cáp quang mới đã nhẹ hơn rất nhiều nên robot có thể nâng bó cáp lên và vượt qua các bầu cách điện. Sau đó, nó lấy lại thăng bằng, hạ thấp búi cáp và tiếp tục quấn.

Quan trọng hơn, Bombyx hoạt động an toàn trên các đường dây đang có điện, điều mà con người khó thực hiện. Theo Facebook, Bombyx sẽ mất 1,5 tiếng để lắp đặt 1 km cáp quang.

Không có giải pháp nào toàn diện

Từ năm 2013, Facebook đã thử nghiệm nhiều cách khác nhau để mang Internet tốc độ cao đến với người dùng khắp thế giới. Zuckerberg từng viết trong một sách trắng dài 10 trang, rằng "kết nối là quyền cơ bản của con người". Mở rộng phạm vi truy cập Internet cũng mang lại cho Facebook cơ hội thu hút nhiều người dùng.

Tuy nhiên, kế hoạch kết nối thế giới của Facebook cũng gặp các rào cản.

Năm 2018, Facebook đã lặng lẽ hủy một dự án kéo dài 4 năm: chế tạo máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời, sử dụng tia laser truyền Internet đến vùng sâu vùng xa. Công ty đã thực hiện hai chuyến bay thử nghiệm với nguyên mẫu máy bay không người lái tên Aquila. Trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2016, máy bay bị rơi ở sa mạc Arizona vì lỗi cấu trúc.

Nỗ lực mang Internet miễn phí cho các nước đang phát triển của Facebook cũng bị cản trở ở nhiều quốc gia. Năm 2016, Ấn Độ cấm chương trình Internet miễn phí này vì lo ngại Facebook sẽ hỗ trợ mạng xã hội của họ hơn là các dịch vụ khác của chính phủ, dù mạng xã hội này cho biết họ không đe dọa tính trung lập của Internet.

Lắp cáp quang theo các rãnh ngầm dưới đất sẽ ổn định hơn so với hệ thống không dây, đặc biệt là ở các khu vực có thời tiết lạnh. Nhưng phương pháp này rất tốn kém và chậm do cần đủ các điều kiện cho phép. Dự án robot của Facebook tập trung vào việc bọc cáp quang xung quanh đường dây điện lại không thể thực hiện được ở các thành phố lớn, hiện đại khi các đường dây điện đã được hạ ngầm.

"Chúng tôi tin rằng không có giải pháp nào có thể giải quyết vấn đề của cả thế giới. Sẽ không có công nghệ nào đảm nhiệm được toàn bộ việc này", Yael Maguire, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của phòng nghiên cứu Connectivity Lab thuộc Facebook nói. "Thay vì tập trung vào một giải pháp toàn diện, chúng tôi sẽ tìm kiếm cách giải quyết từng phần của việc đó".

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi Facebook và các đối tác triển khai thí điểm dự án.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởngĐoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng
19:19:17 08/02/2025
'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?
18:04:31 08/02/2025
Tài xế xe ôm bị thương nặng sau tai nạn giao thông liên hoàn tại Cầu Giấy, Hà NộiTài xế xe ôm bị thương nặng sau tai nạn giao thông liên hoàn tại Cầu Giấy, Hà Nội
22:18:02 08/02/2025
Đạo diễn 'vượt mặt' cả Trấn Thành và Thu Trang là ai?Đạo diễn 'vượt mặt' cả Trấn Thành và Thu Trang là ai?
23:08:46 08/02/2025
Vợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 TếtVợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 Tết
20:50:22 08/02/2025
Tết đầu làm dâu, mẹ chồng giục tôi về ngoại từ rất sớm, chưa kịp mừng thì chiếc laptop để quên đã vạch trần bí mật của nhà chồngTết đầu làm dâu, mẹ chồng giục tôi về ngoại từ rất sớm, chưa kịp mừng thì chiếc laptop để quên đã vạch trần bí mật của nhà chồng
20:40:59 08/02/2025
Bạn gái gây tranh cãi vì tấm ảnh chụp trong sinh nhật của Ronaldo, bị chê "bất lịch sự" với mẹ chồng tương laiBạn gái gây tranh cãi vì tấm ảnh chụp trong sinh nhật của Ronaldo, bị chê "bất lịch sự" với mẹ chồng tương lai
20:19:28 08/02/2025
Lễ thành đôi của Vũ Cát Tường và bạn gái: Giới hạn hơn 100 khách, 1 chi tiết lạ chưa từng cóLễ thành đôi của Vũ Cát Tường và bạn gái: Giới hạn hơn 100 khách, 1 chi tiết lạ chưa từng có
23:14:25 08/02/2025

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn
Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết
Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung
Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác tiền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...
Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia
Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới ...
Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter
Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm
Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR
'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn
Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn
Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Thiều Bảo Trâm đăng đàn ẩn ý, 1 chi tiết dự sắp bùng drama giữa lúc tình cũ nghi hẹn hò Hoa hậu?

Thiều Bảo Trâm đăng đàn ẩn ý, 1 chi tiết dự sắp bùng drama giữa lúc tình cũ nghi hẹn hò Hoa hậu?

Sao việt

23:50:02 08/02/2025
Dù đã thông báo chia tay, nhưng việc người cũ Thiều Bảo Trâm có người mới trong 1 tháng, lại còn là mỹ nhân showbiz Việt trong khi anh chàng ở Pháp càng khiến netizen bàn tán xôn xao.
Trấn Thành hứa hẹn chấn động về phim Tết 2026, để HIEUTHUHAI yêu 1 cái tên khiến ai cũng sốc

Trấn Thành hứa hẹn chấn động về phim Tết 2026, để HIEUTHUHAI yêu 1 cái tên khiến ai cũng sốc

Hậu trường phim

23:39:31 08/02/2025
Cụ thể trong một buổi cinetour mới đây, Trấn Thành đã bất ngờ chia sẻ về dự định làm phim Tết 2026. Anh khẳng định chỉ cần Bộ Tứ Báo Thủ thắng Mai thì phim Tết sang năm sẽ mời HIEUTHUHAI.
Buổi livestream All-star thử giọng bất ổn nhất Vbiz: Sơn Tùng lạc cả giọng, HIEUTHUHAI đang rap thì líu lưỡi

Buổi livestream All-star thử giọng bất ổn nhất Vbiz: Sơn Tùng lạc cả giọng, HIEUTHUHAI đang rap thì líu lưỡi

Nhạc việt

23:19:37 08/02/2025
Mới đây, Khánh bất ngờ nhận được yêu cầu tham gia của hàng loạt ngôi sao hàng đầu Vbiz, biến buổi livestream này thành bữa tiệc thử giọng All-star hoành tráng bậc nhất Việt Nam.
Nữ chính từng ba lần bị bạn trai lừa tiền, từ chối hẹn hò giám đốc U.40

Nữ chính từng ba lần bị bạn trai lừa tiền, từ chối hẹn hò giám đốc U.40

Tv show

23:05:28 08/02/2025
Cô chủ nhà hàng xinh đẹp từng đổ vỡ hôn nhân, đến Bạn muốn hẹn hò tìm hạnh phúc mới. Dù nam giám đốc chân thành ngỏ lời, mong được nên duyên nhưng cô vẫn từ chối hẹn hò.
Gia đình sẽ chôn cất Từ Hy Viên theo hình thức thụ táng

Gia đình sẽ chôn cất Từ Hy Viên theo hình thức thụ táng

Sao châu á

23:02:41 08/02/2025
Theo Next Apple hôm 8.2, gia đình chọn chôn cất Từ Hy Viên theo hình thức thụ táng, như ý nguyện của nữ diễn viên khi còn sống.
Những lần mặc gợi cảm gây tranh luận của con gái Quyền Linh

Những lần mặc gợi cảm gây tranh luận của con gái Quyền Linh

Phong cách sao

22:58:44 08/02/2025
Gây ấn tượng với hình ảnh ngọt ngào, nữ tính song Lọ Lem - con gái lớn của MC Quyền Linh thỉnh thoảng vẫn làm mới mình với những thiết kế gợi cảm, tôn đường cong.
Tiến Linh được đổi lại huy chương 'nhà vô địch' ASEAN Cup sau nhầm lẫn

Tiến Linh được đổi lại huy chương 'nhà vô địch' ASEAN Cup sau nhầm lẫn

Sao thể thao

22:58:04 08/02/2025
Sau khi bị trao nhầm huy chương á quân , tiền đạo Nguyễn Tiến Linh đã được ban tổ chức giải gửi lại huy chương của đội vô địch.
Ukraine đổi chiến lược trong xung đột với Nga giữa lúc Tổng thống Trump thúc đẩy ngừng bắn

Ukraine đổi chiến lược trong xung đột với Nga giữa lúc Tổng thống Trump thúc đẩy ngừng bắn

Thế giới

22:16:08 08/02/2025
Mặc dù mục đích chính của các cuộc tấn công này chưa rõ ràng, là để kiểm soát lãnh thổ hay củng cố các vị trí phòng thủ, nhưng nhà phân tích Angelica Evans của ISW cho rằng tiến triển này của Ukraine rất đáng chú ý.
Taylor Swift cho bạn thân Blake Lively "ra rìa" giữa scandal ồn ào thế giới?

Taylor Swift cho bạn thân Blake Lively "ra rìa" giữa scandal ồn ào thế giới?

Sao âu mỹ

21:41:11 08/02/2025
Trước đó, đôi bạn thân dính lấy nhau như hình với bóng ở nhiều sự kiện. Taylor Swift còn là mẹ đỡ đầu cho các con của Blake Lively.
Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc

Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc

Netizen

21:13:24 08/02/2025
Một cặp vợ chồng ở Denver (Colorado, Mỹ) đã vô cùng đau lòng khi phát hiện ra quá khứ của chú mèo cưng Hari sau 8 năm chung sống. Tưởng rằng những biểu hiện của Hari chỉ là dấu hiệu của tuổi già, họ đã sững sờ trước kết quả chụp X-quang...
Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó

Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó

Trắc nghiệm

21:12:07 08/02/2025
Bày trái cây cũng không thể chọn bừa mà phải chọn quả may mắn mới cầu bình an, tài lộc được.Vào đêm giao thừa, người ta thường thực hiện nhiều phong tục truyền thống như ăn cơm tất niên