EU vạch ‘lằn ranh đỏ’ cho vấn đề Ukraine
Ngày 23/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đưa ra tuyên bố cứng rắn về lập trường của Liên minh châu Âu (EU) đối với bất kỳ kế hoạch hòa bình nào cho Ukraine, trong đó khẳng định 3 nguyên tắc cốt lõi không thể thương lượng: Không được phép thay đổi biên giới Ukraine bằng vũ lực, không được đặt giới hạn cho quân đội Ukraine khiến nước này có nguy cơ sẽ bị tấn công trong tương lai và EU phải giữ vai trò trung tâm trong việc bảo đảm hòa bình cho quốc gia Đông Âu này.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: THX/TTXVN
Tuyên bố của bà Von der Leyen được đưa ra đúng thời điểm các quan chức cấp cao của Mỹ, Ukraine và các cố vấn an ninh quốc gia của Pháp, Anh và Đức đang tập trung tại Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về kế hoạch chấm dứt xung đột tại Ukraine do Washington đề xuất. Đây là cuộc họp quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc chiến kéo dài nhiều năm qua.
Bà Von der Leyen nhấn mạnh: “Bất kỳ kế hoạch hòa bình đáng tin cậy và bền vững nào trước hết cũng phải chấm dứt thương vong và kết thúc chiến sự, đồng thời không gieo mầm cho xung đột trong tương lai”.
Video đang HOT
Chủ tịch EC nêu rõ có 3 yếu tố chính đã được các bên nhất trí là cần thiết cho nền hòa bình công bằng và lâu dài, cũng như đảm bảo chủ quyền cho Ukraine. Thứ nhất là không thể thay đổi biên giới của Ukraine bằng vũ lực. Thứ hai là Ukraine không thể bị áp đặt các giới hạn cho lực lượng vũ trang theo cách khiến nước này dễ bị tấn công trong tương lai và từ đó có thể làm suy yếu an ninh châu Âu. Thứ ba là vai trò không thể thiếu của EU trong việc bảo đảm hòa bình cho Ukraine và nước này phải có quyền tự do cũng như chủ quyền lựa chọn con đường của mình.
Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán của Ukraine Andriy Yermak cho biết ông đã có cuộc họp đầu tiên với các cố vấn an ninh quốc gia của Anh, Pháp và Đức, trước khi tiến hành các cuộc thảo luận về kế hoạch của Mỹ nhằm chấm dứt chiến tranh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng lên tiếng về các cuộc đàm phán, khẳng định các nhóm đàm phán của Ukraine, Mỹ và châu Âu đang duy trì liên lạc chặt chẽ tại Geneva. Trên mạng xã hội X, ông Zelensky viết: “Cảnh đổ máu phải chấm dứt và chúng ta phải bảo đảm chiến tranh không bao giờ quay trở lại. Tôi đang chờ đợi kết quả cuộc thảo luận và hy vọng tất cả các bên sẽ có quan điểm mang tính xây dựng. Chúng ta đều cần một kết quả tích cực”.
Cuộc họp tại Geneva diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tăng cường nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, với sự tham gia của các cường quốc phương Tây và Ukraine. Kế hoạch do Washington đề xuất và đang được xem xét kỹ lưỡng. Trong khi đó, EU quyết tâm đảm bảo tiếng nói của mình phải được lắng nghe trong bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào.
Châu Âu đưa ra quan điểm về kế hoạch hòa bình của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine
Ngày 21/11, các nguồn thạo tin cho biết Ukraine, Pháp, Đức và Anh đang soạn thảo một đề xuất phản đối kế hoạch hòa bình 28 điểm do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.
Một trong những nguồn tin cho biết có thể một số quốc gia châu Âu khác cũng sẽ tham gia đề xuất trên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) tại cuộc gặp ở Washington, D.C., ngày 17/10/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Trong cuộc điện đàm chung với Tổng thống Ukraine cùng ngày, các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Anh kêu gọi giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine phải có sự tham gia "đầy đủ" của Kiev, đồng thời cho rằng bất kỳ quyết định nào cũng phải có "sự đồng thuận" của châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Theo Văn phòng Tổng thống Pháp, trong cuộc điện đàm, Tổng thống nước này Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Keir Starmer và Thủ tướng Đức Friedrich Merz tái khẳng định rằng "mọi quyết định liên quan đến lợi ích của châu Âu và NATO cần có sự ủng hộ và đồng thuận chung của các đối tác châu Âu và các đồng minh NATO".
Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội sau cuộc điện đàm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận Kiev đang nghiên cứu đề xuất hòa bình do Mỹ soạn thảo, đồng thời cho rằng kế hoạch này cần phải "đảm bảo một nền hòa bình thực sự và xứng đáng" cho Kiev. Theo ông, Kiev và các đồng minh châu Âu đang phối hợp chặt chẽ để đảm bảo lập trường nguyên tắc của Ukraine được đưa ra trong kế hoạch hòa bình.
Trong bài phát biểu với người dân Ukraine cùng ngày, Tổng thống Zelensky cho rằng nước này đang phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn vào thời điểm then chốt trong cuộc xung đột kéo dài gần 4 năm qua, đồng thời cam kết sẽ tổ chức các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Mỹ về đề xuất hòa bình mà Washington đưa ra. Trong khi đó, người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia và là trưởng đoàn đàm phán của Ukraine, ông Rustem Umerov, tuyên bố Kiev sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào vượt qua các "lằn ranh đỏ" của mình.
Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh cũng trong ngày 21/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn Tổng thống Ukraine đưa ra phản hồi về kế hoạch 28 điểm vào ngày 27/11 tới, song cũng có thể gia hạn để hoàn thiện các điều khoản.
Theo truyền thông Mỹ, nước này đang gây sức ép lớn chưa từng có, thậm chí đe dọa cắt giảm chia sẻ tình báo và hỗ trợ vũ khí nếu Ukraine không đồng ý ký khung thỏa thuận vào tuần tới.
Đề cập tới kế hoạch hòa bình trên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng mọi kế hoạch chấm dứt xung đột ở Ukraine phải "tuân thủ" các nghị quyết của LHQ nhằm bảo vệ "toàn vẹn lãnh thổ" của quốc gia này.
EU thách thức kế hoạch hòa bình cho Ukraine của Tổng thống Mỹ Donald Trump
EU dường như không nhất trí với kế hoạch hoà bình 28 điểm do Mỹ soạn thảo khi đưa ra các điều kiện riêng cho việc chấm dứt xung đột Nga-Ukraine. Trong tuyên bố trên nền tảng mạng xã hội X ngày 23/11/2025, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh đường biên giới của Ukraine không thể bị...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tối hậu thư cứng rắn từ Mỹ có ý nghĩa gì với Ukraine?

Đồng minh lớn ngoài NATO của Mỹ: Danh sách và quyền lợi chi tiết

Châu Âu quyết tâm giành chủ quyền số trước các 'gã khổng lồ' Mỹ

Israel khẳng định lập trường cứng rắn đối với Hamas và Hezbollah

Đồng won chịu áp lực do làn sóng đầu tư ra nước ngoài gia tăng

Nhìn lại cuộc chạy đua hạt nhân giữa Liên Xô và Mỹ

Lý do công nghệ UAV của Ukraine hấp dẫn Mỹ

Vì sao Nhật Bản khó có thể từ bỏ khí đốt của Nga?

Nga tìm giải pháp mới để vượt lệnh trừng phạt của Mỹ

Đặc phái viên Mỹ tiết lộ các bước đi hoàn tất kế hoạch hoà bình, chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Israel đột kích khắp Bờ Tây

Thủ tướng Slovakia nhận định về 'bên chiến thắng tuyệt đối' trong xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch giải cứu Gen Z khỏi 'kẻ giết người thầm lặng'

Trời sinh trap boy này để cả thế giới phải tương tư, đẹp đến mức đúng sai không quan trọng
Phim châu á
00:07:58 24/11/2025
Cưới Vợ Cho Cha: Mâu thuẫn cha con "độc lạ" miền Tây với tục ép cưới
Phim việt
00:03:06 24/11/2025
Gửi hai con cho ngoại để vào TP.HCM chạy Grab, làm thuê, khi về nhà thì con đã không còn
Tin nổi bật
00:00:34 24/11/2025
'Trưởng chuồng' mèo Mika nổi tiếng ở Thảo Cầm Viên giờ ra sao?
Netizen
00:00:12 24/11/2025
Vợ chồng Quang Hải ủng hộ 250 triệu đồng
Sao thể thao
23:58:38 23/11/2025
Gương mặt này mà là Hoắc Kiến Hoa sao?
Hậu trường phim
23:54:52 23/11/2025
Trấn Thành - HIEUTHUHAI chuyển khoản nóng hàng trăm triệu, Hương Giang vừa về nước liền đến hỗ trợ vùng lũ
Sao việt
23:43:19 23/11/2025
Đức tiến hành cải cách sâu rộng nhằm xây dựng quân đội mạnh nhất châu Âu
G20 tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
Cảnh báo về tác động từ kế hoạch hòa bình của Mỹ đến việc sử dụng tài sản Nga bị đóng băng
Nga đánh giá về giải pháp hòa bình với Ukraine
Tổng thống Trump thúc đẩy khuôn khổ hòa bình mới cho Ukraine, lấy Gaza làm mẫu
Tổng thống Zelensky phát thông điệp, thừa nhận Ukraine ở 'một trong những thời khắc khó khăn nhất'
Reuters: Mỹ đe dọa cắt nguồn cung vũ khí, ngừng chia sẻ tình báo, đưa ra hạn chót với Ukraine
Ukraine đang nghiên cứu kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất
Có gì mới trong kế hoạch hòa bình của Mỹ và Nga về Ukraine?
Tổng thống Ukraine đồng ý thảo luận về kế hoạch hòa bình mới của Mỹ
EU bác bỏ kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraine
EU đòi hỏi tiếng nói trong lộ trình chấm dứt xung đột Ukraine
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
Nghị sĩ Ukraine công bố toàn bộ kế hoạch 28 điểm của Mỹ nhằm chấm dứt thù địch giữa Moskva và Kiev
Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine
Telegraph: Có lỗ hổng lớn trong kế hoạch hòa bình Ukraine của Mỹ
Ukraine lo ngại khi Mỹ thúc đẩy khuôn khổ hòa bình sát với yêu cầu của Moskva
Đặc phái viên của ông Trump về Ukraine chuẩn bị rời nhiệm sở
Bên trong kế hoạch hòa bình Ukraine 28 điểm mà Tổng thống Trump âm thầm bàn với Nga
EU siết chặt thị thực đối với công dân Nga
EU tìm cách hỗ trợ khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu cho Ukraine
Tổng thống Nga V.Putin: Thế giới đa cực đang biến chuyển khó đoán định
Ngoại trưởng Ukraine muốn kết thúc xung đột với Nga trong năm nay
Tổng thống Nga hoan nghênh nỗ lực của Mỹ về chấm dứt xung đột tại Ukraine
Toàn bộ phạm nhân tẩu thoát bên ngoài tòa án Campuchia bị bắt
Cầu rung lắc dữ dội giữa siêu bão Phượng Hoàng ở Philippines
Bóng người lơ lửng giữa trời TQ, Rồng thiêng hiển linh, CĐM đồn 'ngày phán xét'?
Đức, Pháp, Anh ra tuyên bố chung bảo vệ các lợi ích thiết yếu của châu Âu và Ukraine
Chuyện về những người Mỹ trên 80 tuổi vẫn làm những công việc nguy hiểm
Tầm nhìn tương lai của tỷ phú Elon Musk: Khi lao động chỉ là lựa chọn
Nhà đồng sáng lập Google trở thành người giàu thứ ba thế giới
Phí visa Nhật Bản tăng mạnh, hướng tới tiêu chuẩn phương Tây
Financial Times: Đặc phái viên của Tổng thống Trump ra tối hậu thư cho Ukraine
Gấu tấn công ngay trong quán mì, đầu bếp chống trả rồi... làm tiếp
Hội nghị Thượng đỉnh G20 tập trung vào tăng trưởng, việc làm, bất bình đẳng, khí hậu và hòa bình
"MC quốc dân" hủy hoại đàn em, có biến liền phủi tay như không quen biết?
Mang "cành cây" đi thẩm định, nông phụ khẳng định do người ăn xin tặng: Chuyên gia quát lớn 'Cô nói dối!'
Nữ NSND từng bị bạn trai ghen tuông, gắn định vị lên người: U60 viên mãn, sắp lấy chồng
Bị mỉa mai hỏi bill từ thiện, Trấn Thành đáp trả gắt: "Bà con đang khổ, em bớt bớt cái tính lại!"
Bài đăng của minh tinh Vườn Sao Băng gây tranh cãi, bị netizen chỉ trích: "Cô coi con là vật trang trí ư?"
Nam NSƯT từng bị giang hồ uy hiếp: Gần 20 năm không được gặp con, 51 tuổi ăn chay trường, hạnh phúc bên vợ 2
Người vợ bất lực nhìn chồng và hai cháu ruột bị lũ cuốn ngay trước mắt
Kim Tử Long: Tôi bị nói 'nghệ sĩ mà nhiều vợ là mất đạo đức'
7 "công chúa tóc mây" đời thật: Nổi tiếng toàn quốc và thành triệu phú nhờ mái tóc hôi thối kinh hoàng
Báo Trung: Người yêu đồng giới của Lưu Diệc Phi lộ diện, hóa ra Song Seung Hun chỉ là "bình phong"?
10 điên nữ đẹp nhất Hàn Quốc: Song Hye Kyo xếp sau Park Shin Hye, hạng 1 nhan sắc điên đảo chúng sinh
Sống 8 năm trong căn hộ 65m, tôi phát hiện 6 món nội thất vô dụng nhất nhà mình - tốn tiền, tốn chỗ mà còn làm cuộc sống rối hơn
NSND Lan Hương tiết lộ mối quan hệ đặc biệt với NSƯT Nguyệt Hằng - Anh Tuấn
Hương Giang: 'Nếu biết tiêu chí từ đầu, tôi sẽ không tham gia Miss Universe'
Mỹ nhân 92 sinh con cho thiếu gia tập đoàn bị nhà nội "cấm cửa", nhan sắc giờ tàn tạ đến thương
Người chết vì lũ ở nhà tang lễ bệnh viện: Từ TP.HCM về Nha Trang mở cửa thấy cha nằm sấp trong bùn
Chủ tịch Miss Universe Vietnam "thấy rất mắc cười" về kết quả của Hương Giang, lắc đầu từ chối nói tới Tân Hoa hậu
Nam ca sĩ gặp biến cố, cắt liên lạc với vợ con, vào chùa tu, ngày ngày quét sơn tường, tuổi 40 ra sao?