Đưa việc học tập theo lời Bác vào phong trào khuyến học
Thấm nhuần lời dạy của Bác, nên từ khi nghỉ hưu, ông Đào Sản (ở thôn Hòa Thượng, xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên) đã đề nghị xã Bạch Hạ thành lập Quỹ khuyến học, khuyến tài và ông chính là một nhân tố tích cực trong công tác này.
Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, người thanh niên ưu tú Đào Sản đã tình nguyện lên đường nhập ngũ để góp phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Khi còn công tác, ông là Đại tá, Chính ủy Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng thành phố Hải Phòng.
Nghỉ hưu, ông tiếp tục tham gia công tác xã hội tại nơi cư trú, giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội. Ở bất kỳ vị trí công tác nào, ông cũng nhiệt tình, tiên phong, gương mẫu trong mọi công việc, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ông được đồng đội, đồng nghiệp đánh giá cao cả về trình độ, năng lực và phẩm chất, đạo đức.
Ông Đào Sản tặng quà cho các cháu đạt học sinh giỏi, đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.
Ông Đào Sản chia sẻ: Bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn còn vẹn nguyên trong tôi từ khi công tác, cho đến lúc nghỉ hưu trở về với cuộc sống đời thường và cho đến tận bây giờ khi tôi đã gần 90 tuổi, cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng tôi vẫn khỏe, trí tuệ của tôi vẫn còn minh mẫn. Tôi luôn suy nghĩ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc thường xuyên, bằng những việc làm nhỏ bé, cụ thể hàng ngày. Tôi thấm thía sâu sắc lời dạy của Bác “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.
Thấm nhuần lời dạy của Bác, nên từ khi nghỉ hưu, ông đã đề nghị xã Bạch Hạ, thôn Hòa Thượng quê hương của ông thành lập Quỹ khuyến học, khuyến tài và ông chính là một nhân tố tích cực trong công tác này. Gần 20 năm liên tục từ năm 2000 đến nay, người cựu chiến binh ấy, mỗi năm đều trích tiền lương hưu từ 10 đến 15 triệu đồng để khen thưởng cho các cháu học sinh học giỏi, động viên các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các cháu tiếp tục vươn lên trong học tập. Số tiền cá nhân ông khen thưởng trong gần 20 năm qua là hơn 200 triệu đồng.
Với sự quan tâm bằng cả tấm lòng nhân văn của ông và cả tấm gương thành đạt của ông trên bước đường công tác đã tạo động lực, thắp sáng lên truyền thống hiếu học của quê hương, đã thôi thúc các em học sinh của thôn Hòa Thượng phấn đấu học tập giỏi như thế hệ cha ông (thôn Hòa Thượng có 2 Trung tướng, 1 Đại tá), vì vậy nhiều em đã thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp.
Ông Sản chia sẻ rất mộc mạc: “Tôi còn sống là tôi vẫn tiếp tục làm công việc khuyến học, khuyến tài”. Không chỉ có vậy bằng vốn sống thực tế, hiểu biết rộng và nhất là phong cách nói chuyện giản dị, mộc mạc, giọng nói ấm áp, truyền cảm nên hằng năm, cứ vào dịp kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước… Ông tổ chức nhiều buổi nói chuyện với thầy giáo, cô giáo và học sinh của địa phương về truyền thống lịch sử nhằm ôn lại những tháng năm hào hùng của nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc. Qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ đồng thời nhắc nhở, xác định trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.
Với những cống hiến cho quê hương, đất nước, ông đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: 9 Huân chương các loại; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài; Huyện ủy Phú Xuyên khen thưởng có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ông còn được tặng nhiều giấy khen của các cấp, các ngành.
Việc làm của ông Đào Sản cứ lặng lẽ như mạch nước nguồn đã thắp lên truyền thống hiếu học, truyền thống yêu quê hương và có trách nhiệm với quê hương cứ lắng sâu và lan tỏa trong mỗi chúng ta.
H.Duy – Đ.Quyên
Theo laodongthudo
Đại hội Khuyến học Phú Thọ lần thứ IV: Hướng tới mỗi công dân là một công dân học tập
Ngày 20/12, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đây là đại hội quan trọng với nhiệm vụ làm cho mỗi cán bộ, hội viên thấu suốt những nội dung, quan điểm về khuyến học, khuyến tài gắn với khuyến đức, khuyến nghề, về xây dựng Xã hội học tập.
Video đang HOT
Tới dự Đại hội có GS.TS Nguyễn Thị Doan - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Đ/c Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo Hội Khuyến học các tỉnh trong Cụm Tây Bắc cùng 245 đại biểu đại diện cho trên 375.000 hội viên khuyến học trên địa bàn tỉnh.
Đại hội đại biểu Khuyến học tỉnh Phú Thọ lần thứ IV
Đơn vị dẫn đầu cả nước về phong trào khuyến học
Báo cáo tổng kết công tác khuyến học trong nhiệm kỳ 2013 - 2018 và phương hướng nhiệm kỳ 2018 - 2023, bà Tạ Thị Ngữ, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Phú Thọ cho biết, đến nay, 100% các huyện, thị, thành, xã, phường, thị trấn đã có tổ chức hội, toàn tỉnh đã có 6.247 chi hội khuyến học trong các cơ quan, đơn vị, dòng họ, khu dân cư, tổ chức tôn giáo... với trên 386 nghìn hội viên, đạt 28% dân số.
Phú Thọ cũng là tỉnh dẫn đầu cả nước về xây dựng Dòng họ hiếu học, Cộng đồng khuyến học, đứng thứ hai về xây dựng Gia đình hiếu học. Hiện có 68,3% gia đình, 62% dòng họ, 74,6% cộng đồng, 93,4% đơn vị đạt danh hiệu học tập. Với hoạt động của TTHTCĐ, mỗi năm trong tỉnh đã thu hút từ 180.000 - 250.000 người dân theo học các chương trình.
Trong 5 năm qua, Hội Khuyến học tỉnh đã trở thành cầu nối tiếp nhận và trực tiếp trao học bổng của các cá nhân, tổ chức và nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh dành tặng học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tổng trị giá các chương trình hỗ trợ giáo dục đạt gần 375,3 tỷ đồng. Mỗi năm hỗ trợ giáo dục trong nhà trường trung bình đạt 110 tỷ đồng. Đặc biệt, Quỹ Khuyến học toàn tỉnh bình quân đạt 76.000 đ/người/năm.
Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ cũng là tỉnh đi đầu trong việc nghiên cứu khoa học và hiện đang thí điểm xây dựng mô hình "Công dân học tập" - đây là yếu tố hạt nhân, cốt lõi trong gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập.
Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ được Hội Khuyến học Việt Nam đánh giá là một trong những đơn vị có phong trào khuyến học dẫn đầu cả nước; là mô hình khuyến học tiêu biểu về "Tham mưu giỏi - Liên kết rộng - Nội lực mạnh" được nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước học tập.
Ghi nhận những thành tích đã đạt được, trong nhiệm kỳ qua, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
Nhân dịp này, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc giai đoạn 2013 - 2018 cho Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ.
Hướng các hoạt động Hội về cơ sở
Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng Xã hội học tập giai đoạn 2018 - 2023 của tỉnh Phú Thọ là tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của các cấp hội, năng động sáng tạo trong tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, hướng các hoạt động hội về cơ sở.
Đẩy mạnh phong trào học tập của người lớn theo hướng mỗi công dân là một công dân học tập, xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập gắn kết chặt chẽ với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, khu dân cư, cơ quan văn hóa.
Không ngừng xây dựng và củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương hướng hoạt động của Hội Khuyến học các cấp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT.
Cụ thể, 100% cơ quan, đơn vị vũ trang, 60% doanh nghiệp có tổ chức Hội; Tỷ lệ hội viên đạt 32% dân số; hàng năm có 85% gia đình, 80% dòng họ, 85% cộng đồng, 95% đơn vị, 70% công dân đạt danh hiệu học tập. Đặc biệt, vận động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường của các cấp hội đạt từ 100 tỷ đồng trở lên; 100% tổ chức hội các cấp có quỹ khuyến học.
Hàng năm, phấn đấu giữ vững danh hiệu là đơn vị xuất sắc trong phong trào khuyến học cả nước.
TƯ Hội Khuyến học VN đã tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học" cho nhiều cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác khuyến học tỉnh Phú Thọ
"Truyền lửa" trong công tác khuyến học
Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã đánh giá cao và biểu dương những thành tích đạt được của Hội Khuyến học Phú Thọ trong nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt là sự tham mưu của thường trực Hội Khuyến học Phú Thọ với lãnh đạo tỉnh về công tác khuyến học, công tác giáo dục.
Đặc biệt, Chủ tịch Doan đánh giá cao sự lãnh đạo của tỉnh ủy, UBND Phú Thọ đã triển khai quyết liệt, đã gắn kết, đã "truyền lửa" trong công tác khuyến học trong toàn tỉnh vì không phải tỉnh nào cũng làm được.
" Thành tích của Hội Khuyến học Phú Thọ chính là được sự đồng tình hưởng ứng nhiệt tình, đồng thuận của nhân dân, của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà chùa... Sự nhiệt tình đầy kinh nghiệm với "trái tim cháy bỏng" của các đồng chí trong tổ chức Hội, cán bộ Hội là góp phần tạo nên thành công xuất sắc của công tác khuyến học trong nhiệm kỳ vừa qua" - Chủ tịch Doan đánh giá.
Một trong những chia sẻ quan trọng mà Chủ tịch Doan đưa ra tại Đại hội tỉnh Phú Thọ là hiện nay có nhiều yếu tố tác động tới hoạt động giáo dục, tới công tác khuyến học, khuyến tài trong điều kiện kinh tế tri thức thế giới phát triển rất cao, do đó, đòi hỏi chúng ta phải tập trung vào học tập phát triển tri thức.
Bên cạnh đó, với tác động của cuộc cách mạng CN 4.0, bắt buộc phải phát triển kinh tế tri thức để đáp ứng kịp thời yêu cầu mới; chúng ta phải trở thành công dân học tập, trở thành công dân toàn cầu, vì hội nhập khu vực, hội nhập quốc tế.
Chủ tịch Doan cho biết, hiện nay, trào lưu sáng tạo khởi nghiệp không biên giới đang phát triển mạnh, trong đó khởi nghiệp không giới hạn tuổi tác... Do đó, phải có tri thức, tư duy mới thì mới khởi nghiệp được.
GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam
Một vấn đề nữa, theo Chủ tịch Doan, xã hội đang bộc lộ nhiều vấn đề đáng suy nghĩ, đạo đức xuống cấp, phân hóa giàu nghèo khiến nhiều học sinh vùng khó khăn bỏ học; CNCN 4.0 diễn ra dẫn tới 40% việc làm sẽ bị thay thế bởi các robot... Vậy, Hội Khuyến học sẽ phải làm gì?
Chủ tịch Doan cho rằng, Hội Khuyến học Phú Thọ cần tập trung tham mưu cho tỉnh ủy về hướng đi mới, mỗi công dân, mỗi cán bộ là hạt nhân phát triển tri thức, tiến tới lực lương lao động có tri thức, xây dựng xã hội học tập và hoàn thành 10 nhiệm vụ mà Hội Khuyến học VN đạt ra. Đồng thời, Hội cần phát triển các mối quan hệ với tổ chức chính trị xã hội nhất là Sở GD&ĐT và các trường đại học để xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời.
"Các tổ chức chính trị xã hội phải là nòng cốt xây dựng Xã hội học tập, đơn vị học tập, công dân học tập - Đó là nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động Khuyến học. Đề nghị Phú Thọ tiến hành sơ kết mô hình công dân học tập, tiến hành thí điểm "đơn vị học tập" tiến tới "thành phố học tập", "tỉnh học tập"..." - Chủ tịch Doan nhấn mạnh.
29 đồng chí trong Ban Chấp hành Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ lần thứ IV chụp ảnh với Chủ tịch Hội KH Việt Nam Nguyễn Thị Doan
Đại hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ lần thứ IV đã bầu 29 đồng chí vào Ban Chấp hành, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Bà Nguyễn Thị Kim Hải tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ.
Kết thúc Đại hội, tân Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thị Kim Hải cho biết, ngay sau đại hội, các đơn vị sẽ tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, cụ thể hóa nhiệm vị mà Đại hội thông qua làm cho mỗi cán bộ, hội viên thấu suốt những nội dung, quan điểm về " Khuyến học, khuyến tài, gắn với khuyến đức, khuyến nghề", về xây dựng XHHT, học cho mọi người, học suốt đời để " Cả nước, cả tỉnh trở thành một xã hội học tập".
Gia đình cụ Phạm Thị Ninh ở Hà Nội, thông qua Quỹ Nhân Ái của Báo Dân trí đã trao tặng 20 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi của Trường THPT chuyên Hùng Vương, thành phố Việt Trì.
Tại Đại hội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc giai đoạn 2013 - 2018 cho Hội Khuyến học tỉnh; Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học" cho 18 cá nhân; Bằng khen cho 12 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2013 - 2018...
Đặc biệt, nhân dịp này, gia đình cụ Phạm Thị Ninh ở Hà Nội, thông qua Quỹ Nhân Ái của Báo Dân trí đã trao tặng 20 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi của Trường THPT chuyên Hùng Vương, thành phố Việt Trì.
Hồng Hạnh
Theo Dân trí
Sôi nổi Hội thi Olympic các môn Khoa học Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội thi Olympic các môn Khoa học Mác - Lê Nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, năm học 2018 - 2019. Thí sinh dự thi phần thi hùng biện Hội thi nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
Sao châu á
08:37:54 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
Thế giới
08:17:18 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi
Hậu trường phim
07:10:48 10/03/2025
Nguồn gốc 10 năm "ân oán" Selena Gomez và Hailey vì Justin: Kendall châm ngòi nhưng đây mới là kẻ đổ dầu vào lửa
Sao âu mỹ
07:04:07 10/03/2025
Cách nấu hủ tiếu bò viên cực ngon
Ẩm thực
06:10:16 10/03/2025