Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng

Nếu bạn là người yêu thích du lịch độc hành thì không nên bỏ qua những kinh nghiệm của Phan Quốc – chàng trai đến từ xứ Quảng sẽ cho bạn biết thêm những thông tin, bài học và sự chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới.

Phan Thanh Quốc – chàng trai sinh năm 1991 đến từ Quảng Ngãi và được mọi người thường gọi là Phan Quốc. Anh chia sẻ bản thân là người yêu thích du lịch , nhiếp ảnh và ước mơ đi vòng quanh thế giới từ nhỏ, đặc biệt là với du lịch độc hành. Hiện tại, Phan Quốc đang trên hành trình vòng quanh thế giới, tuy nhiên vì dịch bệnh nên anh không thể du lịch nước ngoài nên đang thực hiện các chuyến đi trong nước. Chuyến hiện tại của Phan Quốc đã đi được 2.5 tháng và đem đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 1

Phan Thanh Quốc – chàng trai sinh năm 1991 đến từ Quảng Ngãi

Phan Quốc cho biết sở trường của anh là làm những thứ liên quan đến máy tính, nhiếp ảnh, học ngôn ngữ. Đối với du lịch thì những sở trường này đang là một hành trang tuyệt vời để anh có thể tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, học vững các ngôn ngữ khác nhau và tiếp cận những cảnh đẹp, góc quay đẹp một cách dễ dàng để ghi lại những khoảnh khắc qua những tấm ảnh, những thước phim . Hiện tại, Phan Quốc đang làm lập trình viên cho một tập đoàn nước ngoài, công việc linh hoạt giúp anh có thể giữ được các kế hoạch du lịch của mình.

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 2

Phan Quốc chia sẻ bản thân là người yêu thích du lịch, nhiếp ảnh và ước mơ đi vòng quanh thế giới từ nhỏ, đặc biệt là với du lịch độc hành.

Du lịch độc hành là hình thức du lịch một mình, bạn sẽ chủ động trong mọi hoàn cảnh và tận hưởng nhiều điều thú vị riêng. Đây cũng là một trong những xu hướng du lịch mới, tuy nhiên chúng sẽ hơi khó khăn với phái nữ vì phải cần có sức khỏe ổn định và vững vàng. Ngoài ra, hành trình du lịch độc hành đôi lúc sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn, cô đơn và muốn từ bỏ nhưng sau những chuyến đi dài, bắt gặp những cảnh đẹp hiếm có chắc chắn sẽ đem đến cho bạn cảm giác sảng khoái và niềm đam mê xê dịch càng thêm mãnh liệt.

Video đang HOT

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 3

Du lịch độc hành là hình thức du lịch một mình, bạn sẽ chủ động trong mọi hoàn cảnh và tận hưởng nhiều điều thú vị riêng.

Chàng trai xứ Quảng tâm sự về du lịch độc hành

Niềm đam mê đủ lớn

Để trải nghiệm du lịch độc hành không phải điều dễ dàng, bạn cần có niềm đam mê đủ lớn và lòng quyết tâm mãnh liệt mới có thể giữ vững tâm trạng, lòng tin và sự kiên quyết để thực hiện các chuyến đi. Đối với Phan Quốc, du lịch không chỉ đơn thuần là một sở thích mà chúng còn là lòng tin, hi vọng đem vẻ đẹp của quê hương Việt Nam vươn dài, vươn xa ra thế giới.

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 4

Để trải nghiệm du lịch độc hành không phải điều dễ dàng

Quốc tâm sự: “Mình ước mơ đi vòng quanh thế giới từ nhỏ, khi lớn lên, ngay từ lúc sinh viên chưa có gì mình đã nói với bạn bè mình là mình sẽ đi vòng quanh thế giới, đó cũng là mục tiêu tạo nên động lực cho mình học tập và làm việc, để đạt được điều mình muốn. Khi bắt đầu những chuyến đi thì nguồn cảm hứng bất tận từ những trải nghiệm, con người, văn hoá nơi mình đi qua đã thôi thúc mình thêm từng ngày, phải đi thật nhiều, thật nhiều hơn nữa. Mình cảm giác như đang xem một bức tranh về thế giới và càng ngày, trong mắt mình bức tranh ấy càng rõ ràng, viễn cảnh của thế giới dần hoàn thiện trong tiềm thức mình.”

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 5

Bạn cần có niềm đam mê đủ lớn và lòng quyết tâm mãnh liệt mới có thể giữ vững tâm trạng, lòng tin và sự kiên quyết để thực hiện các chuyến đi.

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 6

Quốc tâm sự: “Mình ước mơ đi vòng quanh thế giới từ nhỏ”

“Có những vấn đề khác nhau và những lo ngại khác nhau về du lịch độc hành, đấy là một cảm giác chung cho tất cả mọi người khi bắt đầu trải nghiệm du lịch độc hành, mọi người luôn có các vùng an toàn của mình, một chút sợ hay lo lắng chỉ là cảm giác thôi, mình tin khi các bạn bước ra khỏi vùng an toàn thì sẽ là một vùng trời mới mẽ, những trải nghiệm hay ho, những người bạn mới đang chờ các bạn bên ngoài vùng an toàn đấy, những trải nghiệm mới này sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn nữa phát triển bản thân hơn nữa.” Anh nói thêm.

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 7

Mọi người luôn có các vùng an toàn của mình, một chút sợ hay lo lắng chỉ là cảm giác thôi, mình tin khi các bạn bước ra khỏi vùng an toàn thì sẽ là một vùng trời mới mẽ, những trải nghiệm hay ho

Khó khăn trên suốt hành trình

Bên cạnh là một người yêu thích du lịch độc hành, Phan Quốc còn là một nhiếp ảnh, quay phim cho chính chặng đường của mình. Hiện tại, anh đang sở hữu fanpage riêng mang tên “Kẻ Du Mục” với 65 nghìn người theo dõi, đó cũng là nơi Quốc chia sẻ về các chuyến đi, chặng đường dài đến các quốc gia khác nhau, tận hưởng nền văn hóa, gặp gỡ con người cùng nhiều câu chuyện ý nghĩa. Anh thường xuyên đăng tải những video về các chuyến du lịch, mới đây nhất là video về Cao Bằng, Ninh Bình và nhiều cảnh đẹp Việt Nam khác.

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 8

Đối với Phan Quốc, du lịch không chỉ đơn thuần là một sở thích mà chúng còn là lòng tin, hi vọng đem vẻ đẹp của quê hương Việt Nam vươn dài, vươn xa ra thế giới.

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 9

Bên cạnh là một người yêu thích du lịch độc hành, Phan Quốc còn là một nhiếp ảnh, quay phim cho chính chặng đường của mình.

Chàng trai xứ Quảng chia sẻ: “Việc quay video được một shot quay đẹp tại một địa điểm nào đó đã là rất khó khăn về lý do chủ quan, khách quan như thời tiết, nơi lạ lẫm thì sẽ quay những góc như thế nào. Hầu hết, các chuyến đi của mình đều là nên việc quay video càng gặp nhiều khó khăn, và khó hơn nữa khi mình tự quay chính mình. Để có một video đẹp thì không nhìn thẳng camera, điều khiển theo cảm tính, thậm chí việc mang các thiếu bị nhiếp ảnh, quản lý, lấy ra set up, cất vào cũng đã là một vấn đề lớn đối với người du lịch độc hành như mình. Có thể nói, mỗi bước đều tốn thời gian rất nhiều so với việc có sự hỗ trợ từ người bạn đồng hành.”

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 10

“Hầu hết, các chuyến đi của mình đều là du lịch độc hành nên việc quay video càng gặp nhiều khó khăn, và khó hơn nữa khi mình tự quay chính mình.” Quốc nói

Hiện tại, Covid đang là một vấn đề ảnh hưởng lớn tới du lịch, đối với những người đam mê xê dịch một mình như Phan Quốc sẽ gặp càng nhiều khó khăn. Tuy nhiên, anh vẫn lạc quan và tìm cách để giải quyết vấn đề bản thân, anh nói: “Covid là đại hoạ của thế giới, nó là thứ không ai muốn, tuy nhiên, nếu nghĩ theo một cách tích cực, đây là dịp để mọi người nhìn nhận lại cuộc sống, sống chậm lại, không chạy theo công việc hối hả mà quên mất những thứ quý giá xung quanh, bố mẹ, gia đình. Đối với mình đây còn là dịp để mình hiểu thêm về văn hoá, con người Việt Nam ở các vùng miền, mình đã đi dọc từ Bắc đến Nam trong 2 năm nay, cảm nhận thiên nhiên con người nước ta tuyệt vời đến nhường nào, việc mà những năm trước mình chưa thực hiện được.”

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 11

Hiện tại, Covid đang là một vấn đề ảnh hưởng lớn tới du lịch, đối với những người đam mê xê dịch một mình như Phan Quốc sẽ gặp càng nhiều khó khăn.

Mỗi điểm đến là một bài học

Du lịch một mình tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đặt chân đến các vùng đất khác nhau, tận hưởng những điều tuyệt vời trước đây chưa từng thấy sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị, đặc biệt là có thêm những bài học quý giá. Đó cũng là lý do ngày càng nhiều người trẻ lựa chọn du lịch độc hành là một cách khám phá sự đam mê trong chính con người của mình.

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 12

Đặt chân đến các vùng đất khác nhau, tận hưởng những điều tuyệt vời trước đây chưa từng thấy sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị

Phan Quốc cho biết: “Mỗi nơi đều mang lại cho mình những bài học khác nhau, những người bạn trên đường luôn mang cho mình những cảm xúc, những kỷ niệm đặc biệt, thứ mà giúp mình lớn lên sau mỗi chuyến đi. Khi hành trình dài đó kết thúc đọng lại trong mình là một quy tắc ứng xử, hành xử chung cho tất cả các quốc gia mình đã và sẽ đi đó là luôn có thái độ tích cực, tôn trọng văn hoá, phong tục tập quán, con người dù bất cứ đâu, điều này cũng tốt, giúp mình cẩn trọng, và an toàn hơn, không rơi vào những tình cảnh đáng tiếc.”

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 13

Phan Quốc cho biết: “Mỗi nơi đều mang lại cho mình những bài học khác nhau, những người bạn trên đường luôn mang cho mình những cảm xúc, những kỷ niệm đặc biệt”

Mỗi nơi đối với Phan Quốc đều là một trải nghiệm đẹp và có những điểm hay ho riêng. Anh nói: “Nơi mình thích nhất có thể là Myanmar, mình nghĩ đây chỉ là cảm giác của mình chứ không theo một tiêu chí nào cả, có thể là con người gần gũi, thiện lành cùng với cảm giác như đang sống trong một Việt Nam xưa cổ, với những thói quen sinh hoạt của người địa phương khá tương đồng với Việt Nam mình thời xưa.”

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 14

Mỗi nơi đối với Phan Quốc đều là một trải nghiệm đẹp và có những điểm hay ho riêng.

Lan tỏa nhiều điều tích cực

Hiện nay, nhiều bạn trẻ cũng yêu thích du lịch độc hành nhưng gặp nhiều khó khăn và thiếu kiên trì nên những tâm sự của Phan Quốc trên đây chắc hẳn sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu.

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 15

Hiện tại, anh đang sở hữu fanpage riêng mang tên “Kẻ Du Mục” với 65 nghìn người theo dõi.

Chàng trai xứ Quảng nhấn mạnh: “Du lịch độc hành sẽ là dịp để bạn đối mặt với những sợ hãi của bản thân, bạn sẽ luôn phải giải quyết những vấn đề phát sinh bởi chính bạn mà không phải ai khác. Bên cạnh đó, thử thách là thứ không thể thiếu để tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời, trọn vẹn, hãy tìm ra những thứ hay ho trong chuyến đi độc hành của mình để mang lại thêm nhiều nguồn cảm hứng cho chính mình. Có như vậy bạn sẽ duy trì được trạng thái du lịch này một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, và “enjoy”.”

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 16

Chàng trai xứ Quảng nhấn mạnh: “Du lịch độc hành sẽ là dịp để bạn đối mặt với những sợ hãi của bản thân, bạn sẽ luôn phải giải quyết những vấn đề phát sinh bởi chính bạn mà không phải ai khác.”

Trong tương lai, Phan Quốc mong rằng bản thân sẽ hoàn thành hành trình của mình với khoảng 200 quốc gia để bức tranh về thế giới của anh được hoàn thiện. Quốc cũng mong đó sẽ là nguồn cảm hứng cho thế hệ sau này, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu như có một nguồn cảm hứng, một mục tiêu, và động lực để cố gắng làm việc và học tập.

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 17

Trong tương lai, Phan Quốc mong rằng bản thân sẽ hoàn thành hành trình của mình với khoảng 200 quốc gia

Quốc nói: “Mình luôn bao phủ quanh mình những năng lượng tích cực, mình muốn lan toả năng lượng tích cực đến mọi người hơn nữa, để cuộc sống thêm tươi đẹp, chỉ toàn là những yêu thương giữa con người với con người, đây sẽ là cả một quá trình, mình mong mọi người, mỗi người hãy cùng mình lan toả năng lượng ấy.”

Du lịch độc hành khó hay dễ? Lắng nghe lời khuyên từ chàng trai xứ Quảng - Hình 18

Phan Quốc mong rằng các chuyến đi của anh sẽ là nguồn cảm hứng cho thế hệ sau này, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu như có một nguồn cảm hứng, một mục tiêu, và động lực để cố gắng làm việc và học tập.

Với những kinh nghiệm du lịch độc hành của Phan Quốc trên đây sẽ giúp bạn có thêm niềm tin, nghị lực để thực hiện các chuyến đi sắp tới. Đừng quên theo dõi chuyên mục kinh nghiệm – tư vấn để biết thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Khi phụ nữ mê du lịch... "độc hành"

Theo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (ITDR), loại hình du lịch một mình bắt đầu là một xu hướng mới trên thế giới vào năm 2016 và thực sự "nở rộ" trong năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Điều đáng ngạc nhiên nhất ở xu hướng này, phần lớn khách du lịch một mình là phụ nữ, theo một thống kê trên Klook vào năm 2019.

Khi phụ nữ mê du lịch... độc hành - Hình 1
Du lịch "độc hành" cũng là một cách để khám phá, chứng minh bản thân.

Chuyến đi "tự thân vận động"

Trong giai đoạn 2016-2019, số lượng tìm kiếm các cơ hội du lịch một mình đã tăng 131% trên Google. Sau 2 năm ảnh hưởng của đại dịch, xu hướng này vẫn chưa hề có dấu hiệu "hạ nhiệt". Ngay tại thời điểm này, nếu làm một phép thử cơ bản trên Google thì có thể thấy ngay, từ khóa "du lịch một mình" bằng tiếng Việt hoặc "solo travel" bằng tiếng Anh đạt lần lượt trên 287 triệu và 2,1 tỷ lượt tìm kiếm. Còn trên Instagram, chỉ riêng #solotravel đã được liên kết với hơn 6,6 triệu bài đăng trên mạng xã hội này.

Đáng nói, xu hướng du lịch một mình không chỉ phổ biến với giới trẻ mà còn với cả những người lớn tuổi. Theo Booking.com, trong năm 2018, 40% người dùng từ 50-64 tuổi đã sử dụng nền tảng này để đặt phòng khách sạn và dịch vụ du lịch cho các chuyến đi "độc hành" của mình.

Mặt khác, theo thống kê của Klook - ứng dụng đặt dịch vụ du lịch tại điểm đến lớn nhất châu Á, từ năm 2016 đến năm 2019, loại hình du lịch một mình đã cho thấy mức tăng trưởng đáng kể qua từng năm. Đến năm 2019, nó đã chiếm 11% thị trường du lịch toàn cầu.

Năm 2019, 71% du khách một mình đã đến thăm Úc, khiến nước này trở thành điểm đến quốc tế nổi tiếng nhất đối với loại hình du lịch này. Ước tính, có tới 84% khách du lịch một mình là phụ nữ. Phụ nữ được khảo sát cho biết họ đi du lịch một mình để tận hưởng những điểm đến và trải nghiệm mới, cùng với việc khám phá bản thân.

Theo thống kê của Agoda, trong năm 2018, 61% người tham gia đã chọn du lịch một mình vì họ muốn thư giãn và giảm căng thẳng. 39% còn lại vì hai lý do tạm thời rời bỏ cuộc sống bình thường để khám phá những nền văn hóa mới. Ngoài ra, những người tham gia cuộc khảo sát của Agoda cho biết ngoài những lý do phổ biến, họ mong muốn có được sự độc lập và đạt được một số kỹ năng khác như quản lý tài chính, sử dụng ngôn ngữ...

Bên cạnh đó, cuộc sống bận rộn trong xã hội hiện đại cũng là một động lực đáng kể, khi nhiều gia đình, nhóm bạn bè khó có thể sắp xếp thời gian, tiền bạc cho một chuyến du lịch cùng một lúc. Theo đó, nhiều người sẽ chọn cho mình một thời điểm du lịch không phụ thuộc và không phải chờ đợi người khác. Một số du khách cũng chia sẻ về lý do chọn du lịch một mình là để thử thách bản thân và chia sẻ "thành tích" của mình trên mạng xã hội.

Việt Nam nhiều năm nay cũng được các website, chuyên trang du lịch quốc tế bình chọn là quốc gia thích hợp cho khách du lịch "độc hành". Các điểm du lịch một mình ở Việt Nam rất đa dạng, trải dọc theo dải đất hình chữ S từ Hà Giang - vùng đất cực Bắc Tổ quốc đến Mũi Cà Mau - điểm cực Nam Việt Nam.

Đáng chú ý, trước đây, người Việt Nam ít đi du lịch một mình bởi một nét văn hóa truyền thống đặc thù. Đó là, nếu ở một số quốc gia như Mỹ hoặc châu Âu, hầu như người lớn sống một mình, họ không sống với cha mẹ hoặc anh chị em của họ khi họ 18-20 tuổi thì ở châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam, hầu như người lớn sống với cha mẹ ngay cả khi họ đã kết hôn.

Thực tế này không có nghĩa là du lịch một mình sẽ bị bỏ qua khi thế hệ trẻ ở Việt Nam đang trở nên độc lập hơn trong cuộc sống hàng ngày của họ. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ số giúp du khách ngày càng dễ dàng và chủ động lên kế hoạch, đặt dịch vụ cho chuyến du lịch theo kiểu "tự thân vận động".

Khi phụ nữ mê du lịch... độc hành - Hình 2

Phụ nữ ngày càng đi du lịch một mình nhiều hơn.

"Độc hành" cùng trách nhiệm

Có nhiều chuyên trang du lịch nổi tiếng như Solo Traveller, Solo Travel World, Lonely Planet, Best Single Travel, Flash Pack, Intrepid Travel, Solos, Women on the, One Traveller... đã hoạt động mạnh trong nhiều năm nay, nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các du khách độc hành trên toàn cầu. TripAdvisor - trang web nổi tiếng nhất về đánh giá du lịch trên thế giới đã mở một diễn đàn riêng về chủ đề du lịch một mình.

Trên các diễn đàn trao đổi, có thể thấy rằng khách du lịch nữ ngày càng ý thức được tác động của chuyến du lịch của họ đối với môi trường và văn hóa địa phương. Theo trang web "Women on the Road" - một chuyên trang du lịch dành cho phụ nữ "độc hành", du lịch ngày nay không còn chỉ là hướng về các điểm đến và trải nghiệm với một nền văn hóa nào đó, du khách còn "gánh vác" một "trọng trách" với sự phát triển bền vững của địa phương nơi mình đặt chân đến. Đó là trách nhiệm giảm thiểu các tác động tiêu cực của du lịch đến với xã hội, kinh tế và môi trường tại địa phương đó, giúp tạo ra lợi ích kinh tế lớn hơn cho người dân, nâng cao cuộc sống của cộng đồng bản địa.

Cụ thể hơn, chuyên trang du lịch nêu trên đã chỉ ra những du khách "độc hành" khôn ngoan luôn nhận thức được trách nhiệm của bản thân đối với văn hóa, kinh tế, môi trường và nền chính trị bản địa. Đối với văn hóa, họ cần tìm hiểu trước và cố gắng hòa nhập với nền văn hóa bản địa mà không làm gì xúc phạm, phỉ báng, phá hủy nó. Đặc biệt, có nhiều điểm đến ưu tiên việc bảo tồn di sản văn hóa hơn du lịch thì hãy tôn trọng những nội quy đó, đồng thời tránh tiếp xúc với những văn hóa độc hại, hủ tục cần loại bỏ.

Khi phụ nữ mê du lịch... độc hành - Hình 3

Du lịch có trách nhiệm với văn hóa, kinh tế và môi trường bản địa.

Tiếp theo là du lịch có trách nhiệm với kinh tế, tức là ý thức hơn về chi tiêu tại điểm đến. Ngày càng nhiều du khách đi du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng quan tâm đến việc mua các sản vật gần nhà sản xuất nhất để người dân địa phương có khả năng được hưởng lợi lớn hơn từ du lịch, chứ không phải một công ty đa quốc gia đang khai thác du lịch tại đó. Nhiều du khách thậm chí nhạy cảm hơn khi nhận ra việc cho tiền những trẻ em ăn xin tại điểm đến cũng có thể khiến chúng bị bóc lột nhiều hơn.

Cuối cùng là du lịch có trách nhiệm với môi trường và nền chính trị bản địa. Đó là việc dừng xả rác, nhựa, bao bì, túi nilon ra môi trường xung quanh; dừng lãng phí nước và thức ăn; cẩn thận khi tiếp xúc với động vật hoang dã và không mua bất kỳ sản phẩm nào được làm từ những động, thực vật quý hiếm, ví như ngà voi, san hô, các loại "thuốc" làm từ động vật quý hiếm... Đó cũng là việc tôn trọng pháp luật, tục lệ và nền chính trị tại địa phương. Nói nôm na, bất kể du khách ngoại quốc khi đặt chân đến lãnh thổ của đất nước hoặc địa phương khác, họ phải biết cách "nhập gia tùy tục".

Tổng quan, khách du lịch một mình không phụ thuộc vào một chương trình cố định hoặc kế hoạch của người khác như khách du lịch truyền thống. Du khách chọn du lịch một mình làm tất cả những gì họ muốn như đi đâu, đưa đón như thế nào, ăn gì, ở đâu, làm gì... và tận hưởng chuyến đi theo cách riêng của họ. Du lịch một mình còn là cách tốt nhất để làm chủ hành trình khám phá bản thân và thế giới xung quanh. Đáng nói, rất nhiều du khách "độc hành" là những người có học thức cao và có trách nhiệm.

Theo một thống kê của trang web Solo Travel World trong năm 2018, 50% người được khảo sát cho biết họ đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học, 35% cho biết đã có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Mặt khác, họ cũng là những người có thu nhập cao vì chi phí đi một mình luôn cao hơn đi theo nhóm. Nếu không có dịch bệnh, những đối tượng này có thể thực hiện trung bình 3 chuyến đi du lịch một mình mỗi năm.

Do vậy, để thu hút thị trường tiềm năng này, từ lâu, nhiều công ty du lịch trên thế giới đã cung cấp các dịch vụ và thông tin nhắm đến loại khách du lịch này. Tại Việt Nam, nếu các đơn vị lữ hành nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu này và cung cấp dịch vụ thì thị trường này được hứa hẹn là một lĩnh vực tiềm năng trong nước.

Các đơn vị lữ hành có thể quảng bá các dịch vụ riêng lẻ trong một tour trọn gói thay vì cung cấp trọn gói, cách này dễ thích nghi hơn và phù hợp hơn với truyền thống, văn hóa nước ta. Trong những chuyến đi này, những người tham gia vẫn có thể "độc hành" nhưng không hoàn toàn đơn độc khi được gặp những người khác có điều kiện, thói quen và lối sống tương tự.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Choáng ngợp trước kiến trúc lộng lẫy ở 'Thành phố của những cung điện'
11:13:37 19/09/2021
Bạn đã biết hết những địa danh rồng ở Việt Nam chưa?
22:15:46 18/09/2021
Thư giãn sôi động và đẳng cấp bên bờ biển tại Amarin Phú Quốc Resort nức danh đảo ngọc
19:16:20 18/09/2021
Việt Nam thắng giải trong cuộc thi ảnh nhiều người tham dự nhất thế giới
16:13:03 19/09/2021
Điểm danh các tọa độ sống ảo bỏ hoang ở Việt Nam được giới trẻ ‘săn đón’
23:58:57 18/09/2021
Du lịch Pantanal - vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới ở Nam Mỹ
22:58:08 18/09/2021
Khám phá SeaLinks Mũi Né - Sân golf 18 lỗ thử thách nhất Châu Á
23:59:04 18/09/2021
Bãi Rạng Đà Nẵng - vẻ đẹp đại dương hoang sơ đốn tim du khách
16:32:42 18/09/2021
Xao xuyến 'mùa vàng' Mù Cang Chải
10:45:29 19/09/2021
Thiên đường du lịch trên hòn đảo lớn nhất Việt Nam
16:03:17 18/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng nói Thủy Tiên - Công Vinh “tạm khóa báo có”, không khóa tài khoản, tiền treo lơ lửng?
21:46:08 19/09/2021
Bị bà Phương Hằng réo tên trên livestream tố là "trùm showbiz", Nguyễn Sin chính thức "tuyên chiến"
21:55:33 19/09/2021
CEO Đại Nam nói Thủy Tiên - Công Vinh có "thủ thuật" sao kê: "Tiền được treo trên không gian, chỉ có Tiên và ngân hàng biết, tạm khoá báo có là một mánh khóe"
20:20:19 19/09/2021
Antifan chê background phòng khách trong biệt thự của CEO Đại Nam trông như… nhà hàng tiệc cưới
21:06:59 19/09/2021
Bà Phương Hằng chính thức quay trở lại sau 1 tuần tuyên bố dừng livestream, nhắc đến thuật ngữ "tạm khóa báo có"
21:10:11 19/09/2021
Netizen lại kéo vào page Vietcombank vì “tạm khoá báo có”: Hết đòi giải thích thuật ngữ lại lập mưu giấu vợ tạo quỹ đen
22:15:59 19/09/2021
Cuộc đời của Trí Quang "Hướng nghiệp": Mồ côi, muốn tu tại gia
20:28:28 19/09/2021
Ảnh team qua đường "tố" visual và vóc dáng thật của Dương Mịch, liệu có xứng danh tường thành nhan sắc Cbiz?
21:28:32 19/09/2021
Nữ đại gia Bình Dương gọi thẳng tên Công Vinh tuyên bố: "Không cần thưa kiện ai, kiện bà Hằng này là được"
01:06:48 20/09/2021
Hí hửng đêm tân hôn, tôi choáng váng khi mẹ chồng dúi vào tay 1 thứ đáng sợ và lời đề nghị điếng người!
22:21:21 19/09/2021

Tin mới nhất

Quản Bạ - Núi và mây

16:08:11 19/09/2021
Cổng trời Quản Bạ cũng đã dấy lên bao cảm xúc trong chuyến rong chơi của khách lữ hành. Nơi này có một bãi giữ xe khá rộng, ngay chỗ̉ vòng ôm cua ngọn đèo giống như ruột gà ngoằn ngoèo lên xuống nhấp nhô.

Chiêm ngưỡng thành phố đẹp nhất thế giới giữa lòng châu Âu

16:03:05 19/09/2021
Thủ đô Cộng hòa Czech được bình chọn là thành phố đẹp nhất trên thế giới, vượt qua sự cạnh tranh gay gắt từ những cái tên như New York, Chicago và Paris.

Hang gấu Pooh giữa đời thực

15:55:23 19/09/2021
Hang gấu có sức chứa cho một gia đình 4 người. Bên trong căn hộ không có phòng tắm, nhưng một nhà vệ sinh được bố trí ở cách đó vài bước chân với đầy đủ tiện nghi.

Những ấn tượng đặc biệt của du khách Việt về Bhutan

15:52:45 19/09/2021
Người dân ở Vương quốc hạnh phúc Bhutan không khoá cửa nhà, đường phố không có chuyện tắc dù vắng bóng đèn giao thông.

Check in bến thuyền buồm sang chảnh như ở trời Tây

15:46:36 19/09/2021
Bến thuyền buồm nằm ở vị trí tuyệt đẹp trên vịnh Sông Dinh, thành phố Vũng Tàu, phía dối diện bên kia vịnh là Đảo Long Sơn, xa xa là những dãy núi hùng vĩ với trời xanh, mây trắng.

5 địa điểm du lịch kỳ lạ không ai nghĩ rằng có tồn tại trên thế giới

11:09:49 19/09/2021
Một trong những địa điểm du lịch kỳ lạ nhất thế giới đó là bãi biển đỏ ở Trung Quốc. Rất mát mẻ và rất kỳ lạ, bãi biển này được bao phủ trong một loại rong biển có tên Sueda, chuyển sang màu đỏ tươi vào mùa thu.

Vẻ đẹp mặn mà của những cánh đồng muối Ninh Thuận

11:05:47 19/09/2021
Để có được hạt muối trắng ngần, diêm dân đã phải san lấp đất, tạo độ bằng phẳng cho ruộng, sau đó bơm nước biển vào ruộng, đợi nước biển bốc hơi khoảng bảy ngày thì thu hoạch muối.

Thanh Hóa: Độc đáo bến thuyền nằm sâu trên núi Trường Lệ

11:03:04 19/09/2021
Nằm sâu trên núi Trường Lệ (Tp.Sầm Sơn) có hai bến thuyền của ngư dân địa phương, tuy giấu mình vào trong núi nhưng nơi đây vẫn ngày đêm tấp nập.

5 khách sạn sang trọng và đẳng cấp bậc nhất Dubai

10:49:01 19/09/2021
Khách sạn Burj Al Arab nằm trên một hòn đảo nhân tạo ở Dubai, nhìn ra vịnh Persian. Đây là khách sạn cao thứ tư trên thế giới, nổi tiếng với hình dáng giống như một cánh buồm trên mặt biển.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Tây Nguyên

10:41:26 19/09/2021
Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được Ủy ban Con người và sinh quyển thế giới (MAB) thuộc UNESCO công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.

4 trong 5 sân bay xịn sò nhất thế giới đều đến từ châu Á

10:27:05 19/09/2021
Là trung tâm giao thông lớn nhất Châu Á, sân bay Changi Singapore liên tục được công nhận là một trong những sân bay tốt nhất thế giới năm này qua năm khác.

Những địa điểm sở hữu lời đồn có quái vật khiến dân tình không khỏi “lạnh sống lưng”

10:18:55 19/09/2021
Ma cà rồng là những ví dụ điển hình về những sinh vật có thể biến đổi từ dạng sống này sang dạng sống khác và nhiều người cho rằng chúng tồn tại ở khắp nơi trên thế giới.

Khám phá non nước Hữu Liên

23:58:53 18/09/2021
Nơi đây có địa hình đa dạng, phong phú với những dãy núi cao, dòng sông thơ mộng uốn quanh thung lũng hay những đồng cỏ bằng phẳng trải dài trên thảo nguyên Đồng Lâm...

5 lợi ích lớn nhất của việc cho trẻ em đi du lịch

23:58:50 18/09/2021
Nhiều người thường lo ngại vì trẻ còn nhỏ nên không muốn đưa đi chơi xa, sợ con gặp phải các vấn đề về sức khỏe, an toàn đường đi.

Truyền cảm hứng: Top các tạp chí du lịch nổi tiếng bạn không nên bỏ qua

22:52:17 18/09/2021
Bắt nguồn từ trụ sở ở Anh, hiện tại, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Wanderlust được xuất bản đi nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Chủ đề của tạp chí này thường tập trung vào du lịch, văn hóa và các sở thích đặc biệt của cộng đồng dâ...

Lạc vào thiên đường nghỉ dưỡng Kura Boutique Hotel ẩn mình giữa rừng mưa nhiệt đới ở Costa Rica

19:15:20 18/09/2021
Costa Rica là một quốc gia nằm ở miền Trung Mỹ sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Đặc biệt những khu rừng mưa nhiệt đới của quốc gia này là điểm đến dành cho những tín đồ yêu thích thiên nhiên hoang sơ và bí hiểm.

Chiêm ngưỡng loạt nhà thờ Gothic trăm tuổi tráng lệ nhất Việt Nam

15:58:34 18/09/2021
Là một trào lưu kiến trúc lớn của nhân loại, trường phái Gothic gây ấn tượng mạnh với những ô cửa và vòm mái cao vút có đỉnh nhọn, thường gắn với các nhà thờ cổ.

Ngôi làng cổ tích ngập tràn sắc hoa ở Ba Lan

15:51:48 18/09/2021
Ngôi nhà của bà Felicja Curylowa là điểm tham quan nổi tiếng ở Zalipie. Tại đây, du khách có thể ngắm nhìn những bông hoa trang trí trên trần nhà, bức tường, vỏ gối, khăn trải bàn.

Hội An vinh danh vào top thành phố du lịch hàng đầu châu Á

15:47:32 18/09/2021
Theo kết quả công bố, Hội An ( Việt Nam) đứng thứ 13 trong danh sách, đạt 86,98 điểm. Nằm bên bờ biển miền Trung, phố cổ Hội An (Quảng Nam) là thiên đường cho những người yêu thích nhiếp ảnh, ẩm thực và kiến trúc.

Kỳ quan ngăn nước lũ 2000 năm trước ở Thổ Nhĩ Kỳ

15:44:09 18/09/2021
Đường hầm Vespasianus Titus (Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ) là công trình kiến trúc cổ tuyệt đẹp để ngăn nước lũ dưới thời đế quốc La Mã.

Có thể bạn quan tâm

Ngô Kiến Hào: Thành viên bị chê xấu nhất F4 cưới kiều nữ Singapore với 1001 drama ly hôn và cú lội ngược dòng ngoạn mục tuổi 43

Sao châu á

06:26:37 20/09/2021
Cuộc hôn nhân lắm thị phi của Ngô Kiến Hào với tiểu thư giàu có của đảo quốc sư tử Arissa Cheo từng khiến giới truyền thông phải tốn bao giấy mực.

Bà Phương Hằng cảm ơn Vietcombank bởi văn bản "tạm khóa báo có", khẳng định cả ngân hàng và Thủy Tiên đều hợp pháp

Netizen

06:25:49 20/09/2021
Trong cuộc trò chuyện tối ngày 19/9, bà chủ Đại Nam đã gửi lời cảm ơn của mình tới phía ngân hàng Vietcombank với văn bản tạm khóa báo có gửi tới ca sĩ Thủy Tiên.

Wuling Asta - crossover cỡ C giá chỉ 11.000 USD

Ôtô

06:25:30 20/09/2021
Asta mang logo mới của thương hiệu Wuling, bán ra từ 16/9 với mức giá 11.000-15.500 USD.

Tóc Tiên diện áo thiết kế độc lạ, lấp ló vòng một căng đét với body chuẩn không cần chỉnh

Phong cách sao

06:21:59 20/09/2021
Nữ ca sĩ Tóc Tiên tiếp tục khiến dân tình mãn nhãn với body chuẩn không cần chỉnh trong kiểu áo thiết kế độc lạ khoe lấp ló vòng một đẫy đà.

Với 50 triệu, chọn Yamaha Exciter bản giới hạn hay Honda Winner X đường đua?

Xe máy

06:17:03 20/09/2021
Hai mẫu xe côn tay dáng underbone đối thủ của nhau là Yamaha Exciter 155 và Honda Winner X hiện đều có sẵn phiên bản mạnh mẽ nhất hướng đến giới trẻ, mang phong cách đường phố.

Cách làm gà hầm khoai tây cà rốt thơm lừng, đầy dinh dưỡng

Ẩm thực

06:14:39 20/09/2021
Thịt gà khi được hầm cùng với các loại rau củ như khoai tây, cà rốt thì chắc chắn sẽ tạo nên một món canh vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng vô cùng. nấu thịt gà hầm rau củ thơm lừng, đầy dinh dưỡng. Vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!

Kristen Stewart để mặt mộc nhợt nhạt ra phố cùng bạn gái

Sao âu mỹ

06:13:40 20/09/2021
Kristen Stewart và bạn gái Dylan Meyer gây chú ý khi xuất hiện với hình ảnh nhợt nhạt, đơn giản quá mức trên phố ở Los Angeles.

6 lọ serum làm "se nhỏ" lỗ chân lông hiệu quả nhất: Giá chỉ từ 255k mà giúp da mịn đẹp mãn nhãn

Làm đẹp

06:08:16 20/09/2021
Ghim 6 lọ serum thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả này để hack da mịn đẹp hoàn hảo hơn nhé các nàng!

Nhan sắc Minh Anh thập niên 1990 và hiện tại

Sao việt

06:04:01 20/09/2021
Cựu người mẫu Minh Anh - bạn gái một thời của Lê Công Tuấn Anh - bồi hồi ngắm loạt ảnh lịch do nhiếp ảnh Hoàng Trưởng chụp, 26 năm trước.

Lê Ngọc Trinh: 'Tôi khổ vì yêu cuồng sống vội'

Phỏng vấn sao

05:57:11 20/09/2021
Trở lại sau gần 2 tháng cạo đầu quy y, diễn viên Lê Ngọc Trinh thừa nhận cô khờ dại nên chịu nhiều đau khổ, liên tiếp bị bạn trai phụ bạc.

Tỷ giá USD, Euro ngày 20/9: Chờ tín hiệu mới, USD tăng giá

Thế giới

05:55:05 20/09/2021
USD tăng giá giới đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Khuôn mặt nói gì về sức khỏe của bạn?

Sức khỏe

00:25:06 20/09/2021
Bạn vẫn luôn quan sát khuôn mặt của mình qua gương mỗi ngày. Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ phát hiện ra những dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của mình, theo Web MD.

Camavinga và hiệu ứng khiến Ancelotti cũng ngỡ ngàng

Bóng đá thế giới

23:58:49 19/09/2021
Hiếm có cầu thủ trẻ nào mới đầu quân cho Real Madrid đã tạo hiệu ứng tức thì như Eduardo Camavinga.

Châu Đoàn Phát: Những bước tiến kinh ngạc của ala ĐT futsal Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:56:37 19/09/2021
Pha đẩy bóng bằng mũi giày để qua người từ giữa sân, rồi tung ra cú đá tăng như kẻ chỉ của Châu Đoàn Phát chính là bước ngoặt đưa ĐT futsal Việt Nam vào vòng 1/8...

Đang lái Lamborghini Urus trên đường, Ronaldo thực hiện một hành động khiến ai cũng khen hết lời

Bên lề sân cỏ

23:42:50 19/09/2021
Ronaldo đã thể hiện sự nhiệt tình và cởi mở trong mắt người hâm mộ khi sẵn sàng dừng chiếc Lamborghini rồi chụp ảnh cùng một fan trẻ tuổi bên ngoài sân tập.