Đốm lửa trong đêm đen

Theo dõi VGT trên

Việc có thêm 3 quốc gia Na Uy, IrelandTây Ban Nha ngày 28/5 chính thức công nhận Nhà nước Palestine được đ.ánh giá mang tính biểu tượng cao và đ.ánh dấu sự thay đổi trong quan hệ quốc tế, làm tăng kỳ vọng về việc khởi động lại tiến trình hòa bình Trung Đông trên cơ sở giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại hòa bình.

Tuy nhiên, bạo lực, bom đạn, khói lửa vẫn bao trùm khu vực Dải Gaza đang khiến cho viễn cảnh tươi sáng đó trở nên mờ mịt.

Đốm lửa trong đêm đen - Hình 1
Khói bốc lên sau vụ oanh tạc của quân đội Israel xuống Rafah, ngày 7/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Lịch sử mâu thuẫn chồng chất và dai dẳng giữa người Israel và người Palestine kéo dài hàng thập niên qua, đặc biệt là thảm họa nhân đạo chưa từng thấy tại Dải Gaza kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas bùng phát ngày 7/10/2023, càng khẳng định tính cấp thiết của một giải pháp chính trị toàn diện vốn được cộng đồng quốc tế thúc đẩy hàng chục năm nay. Đó là việc hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại trong hòa bình, an ninh và công nhận lẫn nhau, đồng thời tôn trọng quyền tự quyết của người Palestine.

Nói như Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store: “Giữa cuộc chiến với hàng chục nghìn người t.hiệt m.ạng và bị thương, chúng ta phải duy trì giải pháp thay thế duy nhất mang lại lối thoát chính trị cho cả người Israel và người Palestine: Hai quốc gia sống cạnh nhau, trong hòa bình và an ninh”.

Video đang HOT

Xét về mặt ngoại giao, việc Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha, cộng hưởng cùng 143 nước trong số 193 quốc gia thành viên LHQ khẳng định Palestine có quyền chính đáng thành lập nhà nước độc lập, có chủ quyền và lãnh thổ, được cho sẽ tạo thêm động lực để nhiều nước châu Âu khác công nhận Nhà nước Palestine. Bên cạnh đó, động thái này còn có thể gia tăng áp lực buộc Israel phải nghĩ tới giải pháp chính trị hòa bình – cũng là sự đảm bảo tốt nhất và lâu bền nhất đối với chính an ninh Israel.

Tuy nhiên, con đường hòa bình Trung Đông vẫn gặp vô số trở ngại. Việc Israel tiến hành vụ không kích vào một trại tị nạn ở Rafah ngày 27/5, khiến ít nhất 40 người Palestine t.hiệt m.ạng và 65 người bị thương, trong đó đa phần là phụ nữ, t.rẻ e.m và người cao t.uổi, hay các vụ phóng rocket từ Dải Gaza vào thành phố Tel Aviv và các khu vực lân cận ở miền Trung Israel chiều 26/5, mà Lữ đoàn al-Qassam của Hamas tuyên bố là tấn công “tên lửa lớn” để trả đũa “các vụ t.hảm s.át chống lại dân thường”, đã thực sự “phủ bóng đen lên những đốm lửa vừa nhen”.

Phản ứng gay gắt của Israel đối với Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha càng cho thấy đến nay vẫn chưa có áp lực nào đủ lớn, có thể tác động để Israel thay đổi lập trường cứng rắn về giải pháp hai nhà nước. Trong khi đó, việc Hamas tuyên bố sẽ không tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào về thỏa thuận ngừng b.ắn và trao đổi tù nhân sau vụ không kích vào trại tị nạn ở Rafah, càng khiến lối thoát xung đột trở nên hẹp hơn.

Bản thân Mỹ, đồng minh chủ chốt của Israel, mặc dù tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước, song cho rằng giải pháp hai nhà nước nên được thực hiện thông qua đàm phán trực tiếp giữa các bên chứ không phải thông qua sự công nhận đơn phương của từng quốc gia. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định tạm dừng cung cấp cho Tel Aviv một số loại vũ khí nhằm gây áp lực buộc Israel phải có biện pháp bảo vệ dân thường trong chiến dịch tấn công Rafah. Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngăn Tổng thống Biden ngừng cấp vũ khí cho Israel. Theo các nguồn tin, Bộ Ngoại giao Mỹ hồi giữa tháng 5 đã trình quốc hội nước này gói viện trợ vũ khí cho Israel trị giá 1 tỷ USD.

Các cuộc đàm phán về một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Trung Đông đã được thúc đẩy mạnh mẽ sau Hiệp định Oslo năm 1993, với việc thành lập Chính quyền Palestine (PA). Tuy nhiên, đàm phán nhanh chóng rơi vào bế tắc do hai bên bất đồng về hàng loạt vấn đề như số phận của người tị nạn Palestine, quyền kiểm soát Jerusalem… Tiếp đó, làn sóng bạo lực giữa hai bên, tiến trình mở rộng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây và Đông Jerusalem cùng sự chia rẽ ngay trong nội bộ cả Israel lẫn Palestine biến thành trở lực đối với tiến trình hòa bình Trung Đông… Trong khi đó, toan tính của các cường quốc trong và ngoài khu vực khi can dự vào “bàn cờ Trung Đông” càng khiến cơ hội đàm phán xa dần.

Rõ ràng khó có thể đạt được giải pháp hai nhà nước trong bối cảnh hai bên vẫn tồn tại những mâu thuẫn khó hóa giải về mặt lợi ích, tôn giáo, sắc tộc; là nhu cầu về một không gian sinh tồn và phát triển của người Arab trên vùng đất của mình đã không được đảm bảo; sự thất bại của các biện pháp hòa giải, trong khi sự can thiệp của bên ngoài càng khiến tình hình trở nên phức tạp. Ngay trong Chính phủ Israel cũng tồn tại bất đồng về vấn đề Palestine.

Lập trường giữa các phe phái ở Palestine, nhất là giữa Fatah và Hamas, trong việc giải quyết xung đột cũng khác biệt, khi Hamas từ chối công nhận Israel.

Đại Hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết mới trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước Quan sát viên, thêm những quốc gia công nhận Nhà nước Palestine…, tất cả như những đốm lửa thắp thêm hy vọng, song vẫn chưa đủ để xua tan màn đêm. Sự thay đổi chỉ có thể xuất phát từ quyết tâm, thiện chí cùng những hành động thực chất của chính Israel và Palestine, bên cạnh sự ủng hộ của quốc tế.

Đặc phái viên LHQ kêu gọi khôi phục 'chân trời chính trị' giữa người Palestine và người Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland, ngày 22/2, kêu gọi những nỗ lực tập thể nhằm khôi phục "chân trời chính trị" giữa người Palestine và người Israel.

Đặc phái viên LHQ kêu gọi khôi phục chân trời chính trị giữa người Palestine và người Israel - Hình 1
Toàn cảnh phiên họp bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến xung đột tại Gaza, ở New York, Mỹ ngày 20/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp với Hội đồng Bảo an LHQ, ông Wennesland cảnh báo "quy mô của tình trạng khẩn cấp hiện nay ở mức đáng kinh ngạc và có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát trong khu vực". Ông kêu gọi một phản ứng tập thể, phối hợp và toàn diện để không chỉ giải quyết cuộc khủng hoảng trước mắt ở Dải Gaza mà còn giúp khôi phục "chân trời chính trị" cho người Palestine cũng như người Israel, đồng thời thúc đẩy sự ổn định và hòa bình trong khu vực. Theo ông, để làm được điều này, Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel cần đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng b.ắn nhân đạo và trao trả các con tin cũng như cần tạo không gian để tiến về phía trước thông qua đối thoại thay vì bạo lực.

Ông Wennesland cũng nhấn mạnh rằng giải pháp lâu dài cho Gaza là giải pháp chính trị. Trong khi tính đến những quan ngại an ninh chính đáng của Israel, phải có một con đường rõ ràng hướng tới khôi phục sự quản lý duy nhất, hiệu quả của người Palestine trên toàn bộ lãnh thổ bị chiếm đóng, bao gồm cả ở Gaza. Theo ông, sự hỗ trợ của quốc tế nhằm củng cố và cải cách chính quyền Palestine để cải thiện tính hợp pháp trong nước và quốc tế sẽ rất quan trọng. Ngoài ra, ông gợi ý thêm rằng để tạo điều kiện cho tiến trình này có hiệu quả, cần phải có một khuôn khổ chính trị có thời hạn để chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và thiết lập giải pháp hai nhà nước phù hợp với các nghị quyết liên quan của LHQ, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương. Theo ông, những nỗ lực này phải kết hợp và tăng tốc để có thể mang lại cho người Palestine và người Israel "cơ hội hòa bình lâu dài".

Trong bối cảnh xung đột ở Gaza đã kéo dài gần 140 ngày và vẫn chưa có hồi kết, điều phối viên của LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự toàn diện của Israel vào thành phố Rafah, nơi có khoảng 1,4 triệu người Palestine đang trú ẩn và là nơi duy nhất có các điểm tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo từ bên ngoài vào Dải Gaza. Ông lưu ý, các dịch vụ thiết yếu đã bị tàn phá nặng nề do cuộc xung đột, với 84% cơ sở y tế và giáo dục bị hư hại hoặc bị phá hủy, hơn 62% đường giao thông và đường dây cấp điện không thể sử dụng được.

Ông Wennesland một lần nữa kêu gọi mở thêm các điểm tiếp cận phía Bắc Gaza để tăng nguồn viện trợ, giảm tắc nghẽn ở phía Nam và giảm bớt một số áp lực đối với người dân và nhân viên đang tìm cách cung cấp viện trợ.

Ngoài ra, ông cũng bày tỏ lo ngại về tình hình bấp bênh hiện nay ở Bờ Tây.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Johnson & Johnson đồng ý chi 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư
14:59:37 12/06/2024
2 vợ chồng tìm thấy 28 thỏi vàng trong vườn và cái kết bất ngờ
13:58:08 13/06/2024
Hungary phản ứng trước quyết định của tòa án EU
09:00:15 14/06/2024
Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ
19:47:47 12/06/2024
Đức: Đảng SPD tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Scholz
23:52:52 13/06/2024
Slovakia nói chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine là 'bất hợp pháp'
19:52:38 12/06/2024
Nga đang áp sát, thế gọng kìm được thiết lập, Ukraine đối diện khó khăn
15:49:59 12/06/2024
Lý do Nga điều tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân, mang tên lửa Zircon đến Cuba
20:05:59 12/06/2024

Tin đang nóng

Chân dung "tra nam" khiến Lưu Diệc Phi "chết đi sống lại" ở Câu Chuyện Hoa Hồng, mong người yêu bạn không có điểm nào giống như vậy!
11:37:07 14/06/2024
B.é g.ái nguy kịch sau 2 ngày đau bụng, nôn ói
10:12:32 14/06/2024
Cách hai nàng WAG hot nhất làng bóng đá khoe vết rạn khi mang bầu: Chu Thanh Huyền xúc động, Doãn Hải My rớm nước mắt ôm Văn Hậu
11:04:46 14/06/2024
Tôi không thể tha thứ hành động 'vụng trộm' của chồng với em gái
11:44:41 14/06/2024
Chồng thích k.hoe t.hân trên mạng xã hội, tôi rất lo lắng
11:54:47 14/06/2024
Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không?
12:02:03 14/06/2024
Bóc giá tủ đồ của Lưu Diệc Phi trong phim "Câu chuyện Hoa Hồng"
11:10:16 14/06/2024
Cường Đô La khoe khung ảnh cả gia đình, Subeo tiếp tục giật spotlight khi cao gần 1,8m
13:46:56 14/06/2024

Tin mới nhất

Hiểm họa khi 330.000 tấn chất thải rắn chất đống ở Gaza

10:01:27 14/06/2024
Trên mạng xã hội X, cơ quan này nhấn mạnh sự cần thiết khôi phục các điều kiện theo luật luật nhân đạo quốc tế, thông qua lệnh ngừng b.ắn và việc tiếp cận nhân đạo không bị cản trở.

Xác định nguyên nhân vụ cháy tại Kuwait, bắt giữ 3 đối tượng

09:59:14 14/06/2024
Kuwait - quốc gia giàu dầu mỏ, có số lượng lớn lao động nước ngoài, chủ yếu đến từ khu vực Nam Á và Đông Nam Á, làm việc trong các ngành xây dựng hoặc dịch vụ.

EU trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

09:52:10 14/06/2024
Liên minh châu Âu (EU) đã tăng thuế đối với ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh chỉ trích, vốn coi khối này là thị trường quan trọng và đang phát triển cho ngành công nghiệp ô tô của mình.

FAA thừa nhận lơ là giám sát trực tiếp Boeing

09:46:23 14/06/2024
Chiếc máy bay này đã gặp sự cố bung cửa trong lúc đang bay vào hồi tháng 1, dẫn đến đình chỉ bay đối với dòng này. Sau sự cố này, các hoạt động sản xuất nói chung và giao hàng của Boeing cũng bị xáo trộn.

Cầu mới nối Thái Lan - Malaysia sẽ khởi công vào tháng 4/2025

09:26:01 14/06/2024
Tuần trước, Phó Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết quá trình đ.ánh giá tác động môi trường đối với việc xây dựng cây cầu mới dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 9 năm nay.

Một quốc gia mới đang giúp Nga đối phó với lệnh trừng phạt của phương Tây

09:16:38 14/06/2024
Theo các quan chức hàng hải Hy Lạp, các tàu mang cờ Gabon đã tham gia vận chuyển dầu mỏ của Nga từ tàu này sang tàu khác trong vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển Kalamata ở miền nam Hy Lạp sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Iraq cảnh báo xung đột lan rộng do căng thẳng biên giới Liban - Israel

08:36:56 14/06/2024
Đài truyền hình Kan đã phát sóng cảnh quay về nhiều vụ đ.ánh chặn tên lửa giữa không trung phía trên các thị trấn của Israel, bao gồm cả ở Safed, cách biên giới khoảng 12 km.

Căng thẳng Benin-Niger bùng phát liên quan đến xuất khẩu dầu sang Trung Quốc

07:15:09 14/06/2024
Niger cáo buộc Benin bắt cóc 5 công nhân dầu mỏ, trong khi Benin tuyên bố những người này đã xâm nhập trái phép vào một kho dầu nhạy cảm.

Argentina đưa ra loạt quyết định quan trọng về vấn đề Ukraine

07:13:44 14/06/2024
Hiện nay, Argentina có 11 máy bay Super Etendard. Từ nhiều tuần nay, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Luis Petri và Ngoại trưởng nước này Diana Mondino đã đàm phán với Pháp về kế hoạch này, với sự hỗ trợ của Mỹ và NATO.

Kyrgyzstan: Thông qua luật cho phép khai thác các mỏ uranium và thorium

06:00:19 14/06/2024
Khai thác mỏ uranium và thorium bị cấm ở Kyrgyzstan từ năm 2019 sau khi diễn ra làn sóng biểu tình phản đối khai thác 2 chất phóng xạ này. Sau đó, Quốc hội nước này đã thông qua luật cấm khai thác uranium và thorium.

Tấn công mạng tại Thụy Sĩ trước thềm Hội nghị hòa bình Ukraine

05:58:03 14/06/2024
Cuộc tấn công DDoS đầu tiên nhằm vào nhiều trang web của Chính phủ liên bang và các tổ chức liên quan Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine đã xảy ra vào sáng 13/6.

Tương lai nào cho thoả thuận an ninh song phương Mỹ - Ukraine?

05:55:32 14/06/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến ký thỏa thuận an ninh 10 năm vào ngày 13/6. Văn bản này sẽ cho phép Washington phải cung cấp cho Kiev nhiều loại hỗ trợ quân sự.

Có thể bạn quan tâm

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 74: Ngọc ghen ra mặt, Lâm nghẹn giọng khi nhắc lại chuyện ly hôn với vợ cũ

Phim việt

15:09:20 14/06/2024
Sau khi rời khỏi quán bar, Ngọc khó chịu trên suốt đoạn đường về nhà. Lâm thấy vậy hỏi tại sao mặt cô lại sưng lên như vậy?

HOT: Lisa tung clip 14 giây báo hiệu comeback solo, gọi mình là "ngôi sao nhạc Rock"!

Nhạc quốc tế

15:04:23 14/06/2024
Sau 1 tuần tung hint cho màn comeback solo, tối 13/6, Lisa (BLACKPINK) chính thức tung ra teaser đầu tiên cho sản phẩm trở lại đầu tiên trong năm 2024.

Năm Giáp Thìn 3 con giáp được cát tinh hỗ trợ, suốt cả mùa hè đều gặp thuận lợi, vừa có t.iền vừa có quyền

Trắc nghiệm

14:57:32 14/06/2024
Hãy xem bạn có nằm trong số những con giáp may mắn trong cả mùa hè dưới đây không nhé. Theo các chuyên gia phong thủy, t.uổi Mão là những người nhìn vẻ bên ngoài thì có vẻ nhu mì

7 trường hợp không nên ăn nhiều quả vải

Sức khỏe

14:48:56 14/06/2024
Thế nhưng lượng đường từ quả vải hấp thụ vào cơ thể cũng nhiều đáng kể, khiến cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa, đồng thời giữ nước trong cơ thể làm các cơ quan dễ bị phù nề, thừa cân.

Loài hoa "đỏng đảnh" nhưng nhất định phải cắm vào mùa hè, ưa sáng, chịu được nhiệt độ cao, độ bền lên tới 15 ngày

Sáng tạo

14:31:11 14/06/2024
Không chỉ sở hữu vẻ đẹp sang chảnh, ý nghĩa biểu tượng tốt, hoa rum trắng còn được coi là 1 loài hoa nên thử vào mùa hè.

Lưu Diệc Phi khiến MXH náo loạn vì màn mặc áo tắm k.hoe b.ody nuột nà, hút 80 triệu view nhờ làn da trắng phát sáng

Phim châu á

13:57:47 14/06/2024
Tối 13/6, khán giả được chiêm ngưỡng thân hình n.óng b.ỏng của Lưu Diệc Phi trong phân cảnh cô đi bơi để giải sầu sau khi chia tay mối tình đầu Trang Quốc Đống (Bành Quán Anh).

Á hậu 10X Vbiz "mất tích" bí ẩn vì đang mang thai?

Sao châu á

13:55:49 14/06/2024
Lona Kiều Loan đoạt ngôi vị Á hậu 1 của cuộc thi Miss World Vietnam vào năm 2019. Sau 5 năm, cuộc sống của người đẹp sinh năm 2000 đã có nhiều thay đổi.

Al Nassr đề nghị Van Dijk mức lương kỷ lục

Sao thể thao

13:55:24 14/06/2024
Trung vệ người Hà Lan có thể nhận khoản thu nhập cao nhất từ trước đến nay cho một cầu thủ từng chơi ở vị trí phòng ngự.

Inside Out 2: Tiêu cực lên, vì nỗi lo âu cũng quan trọng không kém niềm vui!

Phim âu mỹ

13:50:31 14/06/2024
Phần 2 của bộ phim Inside Out khai thác sâu vào những cảm xúc tiêu cực xuất hiện rõ rệt hơn trong con người ở ngưỡng cửa trưởng thành.

Thiếu gia Minh Đạt phải cầu hôn Midu 2 lần, hoá ra vì lý do khó ai ngờ

Sao việt

13:44:30 14/06/2024
Cô dâu tháng 6 tiết lộ lý do không công bố bất kỳ bức ảnh nào liên quan đến lần đầu thiếu gia Minh Đạt ngỏ lời cầu hôn là do khi đó anh quá nhiều cảm xúc, khóc nhiều nên lên hình không đẹp.

Lou Hoàng tung MV mới trước khi 'chinh chiến' tại 'Anh trai say hi'

Nhạc việt

13:36:18 14/06/2024
Đây là dự án trở lại được Lou Hoàng ra mắt trước thềm chinh chiến tại chương trình Anh trai Say hi sắp tới. Đặc biệt, nam ca sĩ còn tái hợp cùng Xoài Non sau dự án Bắt cóc con tim gặt hái được nhiều thành công vào năm 2022.