Đổi mới nào cho sách giáo khoa Việt Nam?
Bộ sách Toán của Pháp, bằng tiếng Việt giới thiệu tại Hà Nội hôm 11/9, NXB Giáo dục ấn hành được coi như bộ tài liệu để những nhà soạn thảo sách tham khảo và chuẩn bị cho tiến trình đổi mới sách giáo khoa từ năm 2015 – 2020.
GS.TS Nguyễn Như Ý, Giám đốc Cty Sách dịch và Từ điển, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam trong buổi giới thiệu cuốn sách Toán của Pháp bằng tiếng Việt tại Hà Nội cho biết: “Hiện nay, đã có 7 ấn bản sách lớn về sách giáo khoa (SGK) của Anh, Pháp, Nhật, Mỹ, Đức, Australia đã được dịch ra tiếng Việt và phát hành tại Việt Nam.
Giáo dục Việt Nam đã trải qua ba cuộc cải cách lớn nhưng đều cải cách nhỏ lẻ, chắp nhặt. Việt Nam cần biên soạn các bộ SGK mà nền tảng cải cách tựa vào chính những bộ SGK của các nước tiên tiến”.
Bộ sách Toán của Pháp, ấn bản bằng tiếng Việt hiện mới chỉ có 10 đầu sách (từ lớp 1-3, và lớp 6-7). Do chương trình giáo dục của Pháp cứ 10 năm đổi mới một lần, và 5 năm thay đổi chi tiết, nên ấn bản tiếng Việt bộ sách này dành cho lớp 4-5 và 8-12, đang cập nhật.
Bìa hai cuốn sách Toán của Pháp lớp 1-2
“Cuốn sách Toán của Pháp in ấn đẹp, tôi nghĩ giống Giáo sư Hồ Ngọc Đại, trẻ con học mà chơi – chơi mà học, vì thế cuốn sách rất hợp phong cách này” – Giáo sư Đoàn Quỳnh nói về bộ sách Toán của Pháp.
Sách dành cho giáo viên khá dày, bản bằng tiếng Việt dày tới 400 trang (in hai màu), trong khi SGK (bốn màu) chỉ có hơn trăm trang. Giáo sư Văn Như Cương chia sẻ: “Sách hướng dẫn giáo viên chi tiết về mặt lý luận, không xem thường giáo viên. Tuy nhiên, SGK này tôi thấy bài tập dành cho các em học sinh hơi nhiều – tới hơn 50 bài tập cho mỗi tiết học”.
Theo tính toán của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, việc học toán trong trường phổ thông của trẻ em Pháp nhiều hơn hẳn trẻ em Việt Nam về cả số tiết lẫn số giờ học cho mỗi lớp học, cấp học.
Một nhà biên tập sách của Viện Khoa học Giáo dục cho hay, phía cuối sách đều có ghi nhớ, chỉ dẫn tỉ mỉ cho các học sinh chưa thuộc bài. Các hoạt động đều dễ hiểu, ngoài ra còn có thêm các mẫu phiếu bài tập hằng ngày.
Video đang HOT
Ông Vũ Kim Thủy, Tổng biên tập Tạp chí Toán tuổi thơ cũng đưa ra nhận xét, sách Toán của Pháp phong phú, nhiều thông tin về các lĩnh vực như môi trường, du lịch, có cả công thức làm bánh… thật gần gũi, không khô khan.
Trẻ em học Toán nhưng lại biết tới tiền tệ, đến lớp 6-7 phải biết được khái niệm lỗ lãi, tiền hoa hồng…
Theo GS Nguyễn Như Ý bên cạnh việc chọn sách giới thiệu Toán của Pháp, sắp tới Nhà xuất bản Giáo dục sẽ giới thiệu SGK của Mỹ, Australia, sách Toán của Pháp được giới thiệu trước vì tính ổn định và gần gũi với người Việt Nam.
Bản thân, hệ thống giáo dục của Pháp khá hoàn chỉnh. Để đổi mới giáo dục cần căn bản và triệt để. Những bộ sách dần dần được giới thiệu được coi là nền tảng cho bộ sách của riêng Việt Nam.
Tiến sĩ Nguyễn Chí Thành, dịch giả, chủ biên bộ sách Toán của Pháp cho biết: “Ở Pháp, một NXB có thể phát hành nhiều bộ sách, thêm nhiều sự lựa chọn cho học sinh, giáo viên và phụ huynh”.
Anh Đỗ Hoàng Sơn, đại diện của bên phát hành sách tâm sự: “Sách về giáo dục của Việt Nam cần phải có bảng tra cứu theo vần, sẽ mang tính quốc tế hóa hơn. Để sách, nhất là SGK năm 2015-2020 tới phải cạnh tranh được với Games và Web. Nghĩa là kênh hình phải đẹp.
Bên cạnh đó, Internet phát triển, để đỡ phí trong việc in ấn, SGK sẽ chuyển tải được 60% trên bản in, còn 40% là phần mở rộng, bài tập dành cho học sinh sẽ được tải miễn phí từ mạng. Còn riêng sách dành cho giáo viên sẽ tải hoàn toàn từ Internet. Với những vùng sâu – vùng xa, NXB chỉ cần một số lượng nhỏ đủ để phát hành”.
Giáo sư Đoàn Quỳnh nói thêm, “SGK của ta còn rẻ quá. Thay đổi phải theo nền kinh tế của ta, đừng rùm beng, vì chúng ta không đủ kinh phí để xuất bản đâu! Một chuyên gia ở Nhật Bản khen SGK Việt Nam đấy”.
Theo tuổi trẻ
Khi học trò lớp 1 "lệch pha"
Nếu như trước đây, học trò lớp 1 thường "làm dữ" trong những ngày đầu đi học thì bây giờ, nhờ được "rèn" từ bậc mầm non, việc đến trường của trẻ thuận lợi hơn. Những trẻ bỏ qua bước đệm này thì bị "lệch pha" rất rõ so với bạn bè.
Trẻ lớp 1 dạn dĩ
Khóc thét, bám chặt lấy bố mẹ không chịu vào lớp, sợ sệt trước cô thầy, bạn bè... là những hình ảnh quen thuộc từ lâu nay đối với học trò đầu cấp bậc tiểu học dường như đang dần trở vào dĩ vãng khi giờ đây, ngay từ những ngày đầu đến trường, học trò lớp 1 đã rất dạn dĩ, tự tin.
Trẻ lớp 1 ngày càng dạn dĩ trong ngày đầu đến trường.
Các em dễ dàng vào lớp, dễ làm quen với thầy cô, bè bạn, biết cách xếp hàng cũng như biết giơ tay khi cần phát biểu, xin đi vệ sinh khi có nhu cầu... Những tác phong và thói quen này, hầu hết các em đã được chỉ dẫn và thực hiện từ bậc mầm non, đặc biệt là ở khối lớp lá (5 tuổi).
Chị Nguyễn Thị Duyên, ngụ ở phường Cô Bắc, Q. Phú Nhuận, TPHCM cho biết, năm nay cô con gái thứ 2 vào lớp 1, chị rất lo lắng vì trước đây gia đình hết sức khổ sở mất đến nửa năm trời, cậu con trai đầu mới qua nổi "cửa ải" lớp 1. Chị Duyên hình dung, mình sẽ phải quát nạt ép con vào lớp, rồi nhìn cảnh con khóc lóc đòi mẹ, về nhà thì mê sảng, sợ hãi... nhưng điều đó đã không xảy ra.
"Ngày đầu tựu trường, cháu có hơi rụt rè một chút. Sau hai buổi nhà trường tổ chức làm quen cho học trò lớp 1, cháu đến lớp rất nhẹ nhàng, vui vẻ lắm!", chị Duyên nói.
Cô Huỳnh Thị Bực, hiệu trưởng Trường Tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt (Q.5, TPHCM) cho hay, trước đây những ngày đầu năm, lúc nào trường tiểu học cũng "náo động" bởi tiếng khóc hay các phản ứng của HS lớp 1. Rất đông các em sợ sệt, không chịu vào lớp... Nhưng giờ đây, trẻ lớp 1 cũng rất dạn dĩ, chóng quen với việc đến trường nên GV đầu cấp bớt cực hơn rất nhiều.
"Như năm nay, đến giờ chúng tôi không gặp trường hợp học trò lớp 1 nào bị "sốc", phản ứng mạnh khi đến lớp. Các em cũng chóng thích nghi với nề nếp trường học, biết cách vệ sinh cá nhân", cô Bực phấn khởi.
Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng phòng GD-ĐT Q.5 đánh giá, do bây giờ phần lớn HS lớp 1 đã trải qua chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi ở mẫu giáo nên việc đến trường không còn phức tạp, căng thẳng. Trường tiểu học gần như không còn cảnh "mắt ướt nhạt nhòa" của học trò, nên GV giảm tải được rất nhiều.
Thiệt thòi cho trẻ "lệch pha"
Chương trình giáo dục ở trường mầm non hiện nay giúp trẻ hình thành các phẩm chất về sức khỏe, trí tuệ, ngôn ngữ, tình cảm và quan hệ xã hội theo bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi, tạo tiền đề để vào lớp 1. Nhờ thực hiện chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, trẻ khi vào lớp 1 có bước "lột xác" rất rõ so với trước, nhanh chóng thích nghi với môi trường học đường.
Trong khi bạn bè dễ dàng thích nghi với trường lớp thì vẫn có những trẻ bị "lệch pha" rõ do thiếu hụt các kỹ năng từ trường mầm non. (Ảnh có tính chất minh họa)
Tuy nhiên hiện nay, công tác phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngay ở các thành phố lớn, nhiều phụ huynh vẫn cho rằng trường mầm non đơn thuần chỉ là nơi "trông trẻ" nên không cho con đến trường, thay vào đó họ cho con học chữ, học làm toán trước. Những ngày đầu đến trường, trẻ không trải qua chương trình mầm non có sự "lệch pha" rất rõ so với sự vượt trội của số đông bạn bè. Điều này không chỉ thiệt thòi cho chính các em mà còn thêm bài toán khó cho GV lớp 1 khi sự chênh lệch về mức độ thích nghi của học trò quá lớn.
BS Nguyễn Văn Ca, Phó khoa Tâm thần kinh, bệnh viện 175 (TPHCM) cho hay, những trường hợp trẻ vào lớp 1 gặp phải các triệu chứng sợ trường lớp như nôn ói, đau đầu, đau bụng... xuất hiện chủ yếu ở trẻ không được làm quen với các "bước đệm" ở trường mầm non, xuất phát từ việc trẻ sợ sự chia ly, xa cách với người thân trong gia đình. Nếu không được khắc phục kịp thời, có thể ảnh hưởng lâu dài đến việc học tập trong tương lai của trẻ.
Với trẻ không đi học mầm non, lại không được chuẩn bị tâm thế vào lớp 1, riêng việc để các em chịu tách bố mẹ vào lớp học đã rất khó khăn, chưa kể đến việc thích nghi với bạn bè, thầy cô hay sinh hoạt, cách ăn uống ở trường hay các phẩm chất cơ bản khác như sức khỏe, ngôn ngữ, cảm xúc... Đi cùng với đó có thể xuất hiện các triệu chứng nôn ói, đau đầu, đau bụng... vì phản ứng sợ trường lớp.Bà Tôn Nữ Phương Thắm, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng (Q. Gò Vấp) cho hay, không phải tất cả HS vào lớp 1 đều đã tham gia phổ cập mầm non, sự chênh lệch giữa các họ trò rất lớn lại là khó khăn cho GV trong công tác giảng dạy.
"Một lớp chỉ vài em chưa học mầm non, GV đã rất mệt và chính các em cũng bị thiệt thòi hơn nhiều do thích nghi chậm hơn bạn bè và chậm hình thành các phẩm chất, yêu cầu cơ bản với trẻ lớp 1. Vấn đề không phải ở biết chữ trước hay không mà là khả năng làm quen với môi trường học tập độc lập của các em như thế nào", bà Thắm bày tỏ.
Năm học 2011 - 2012, TPHCM có 87.736 trẻ 5 tuổi đến trường, đạt 98% số trẻ em trong độ tuổi. Đến nay, chỉ mới 6/24 quận huyện được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi. Một trong những rào cản lớn nhất trong việc huy động trẻ ra lớp hiện nay là phụ huynh cho con ở nhà để học chữ trước khi vào lớp 1, cho rằng việc học ở mầm non là không cần thiết.
Hoài Nam
Theo dân trí
Quay cuồng với "ma trận" sách tham khảo Đầu năm học mới cũng là thời điểm thị trường sách tham khảo được hâm nóng. Nắm bắt tâm lý của phụ huynh muốn lựa chọn một bộ sách tốt cho con em, nhiều nhà xuất bản tung ra đủ loại mẫu mã bắt mắt cho dù nội dung phần lớn là "đạo" của nhau. Nếu như bộ sách giáo khoa (SGK) hiện...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Ngại gì thể hiện phong cách cá tính với mũ lưỡi trai ngày hè
Thời trang
12:19:43 01/04/2025
TP.HCM: Bác sĩ đi xe cấp cứu 2 bánh đến cứu cụ bà ngưng tim tại nhà
Sức khỏe
12:17:56 01/04/2025
Walker lấy Messi dằn mặt Felix
Sao thể thao
12:15:46 01/04/2025
Bắt nghi phạm đâm tử vong chiến sĩ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở ở Đồng Nai
Pháp luật
12:14:12 01/04/2025
Iran tuyên bố rắn sau khi ông Trump dọa ném bom
Thế giới
12:11:47 01/04/2025
5 cung hoàng đạo này được dự đoán sẽ kiếm nhiều tiền vào tháng 4 năm 2025
Trắc nghiệm
11:58:41 01/04/2025
Ăn quá nhiều đường gây lão hóa da thế nào?
Làm đẹp
11:37:45 01/04/2025
Phụ nữ nên học cách yêu bản thân mình: 4 món ăn mùa xuân giúp nuôi dưỡng làn da đẹp, gương mặt rạng rỡ
Ẩm thực
11:09:19 01/04/2025
Clip: Trêu chọc ong bắp cày, cún con nhận bài học nhớ đời
Lạ vui
10:59:49 01/04/2025
Trồng hai loại cây này trong nhà có nhiều tác dụng thần kỳ, vừa đuổi được muỗi lại còn tỏa hương thơm ngát
Sáng tạo
10:56:20 01/04/2025