Độc đáo hình ảnh tê tê vàng siêu quý hiếm cõng con trên lưng ở Quảng Nam
Rất nhiều loài động vật rất quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng như tê tê vàng, thỏ vằn, cầy vòi mốc…
đã được ghi nhận ngoài tự nhiên thông qua phương thức bẫy ảnh.
Mới đây, cơ quan chức năng đã công bố thông tin về việc ghi nhận được loài tê tê vàng vô cùng quý hiếm cùng nhiều loài động vật nằm trong Sách Đỏ tại lâm phận Vườn quốc gia (VQG) Sông Thanh (thuộc tỉnh Quảng Nam).
Theo Ban quản lý VQG Sông Thanh, năm 2023, đơn vị phối hợp với Dự án quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, đã triển khai lắp đặt, thu hồi máy bẫy ảnh và điều tra các mối đe dọa bằng công cụ SMART Mobile tại 111 điểm thuộc lâm phận VQG Sông Thanh. Kết quả, bẫy ảnh đã thu được 157.039 hình ảnh các loài động vật.
Đáng chú ý, bẫy ảnh đã ghi lại hình ảnh một số loài động vật hết sức quý hiếm như gấu, mang, sơn dương, tê tê vàng, trĩ sao, thỏ vằn… Đây đều là những loài động vật vô cùng quý hiếm, được xếp vào danh sách các loài nguy cấp trong Sách Đỏ của IUCN.
Loài tê tê vàng được cho là rất hiếm hoi có thể ghi nhận được hình ảnh ngoài tự nhiên.
Theo IUCN, số lượng tê tê vàng đã giảm đáng kể trong 15 năm qua và nghi ngờ sẽ suy giảm tiếp tục trong vòng 15 năm tới, với tốc độ trên 50%, do đó IUCN đã liệt kê tê tê vàng vào danh sách cực kỳ nguy cấp.
Video đang HOT
Bẫy ảnh ghi lại được hình ảnh rất thú vị khi tê tê vàng quý hiếm cõng con trên lưng
Một loài thú rất quý hiếm khác là thỏ vằn. Đây là loài đặc hữu, chỉ có ở dãy Trường Sơn, khu vực biên giới Việt – Lào. Thỏ vằn Trường Sơn được cho là một trong những loài thú cổ còn sót lại và một trong hai loài thỏ có sọc. Chúng được ước lượng chỉ còn khoảng 100 – 200 cá thể và đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.
Tương tự, mang Trường Sơn là loài động vật đặc hữu đang trong tình trạng nguy cấp. Năm 1997, loài này được phát hiện lần đầu ở vùng rừng núi Quảng Nam.
Mèo rừng, một loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB nằm trong Sách Đỏ được ghi nhận tại lâm phận Vườn Quốc gia Sông Thanh
Nhím (ảnh trên) và cầy vòi mốc đều là những động vật hoang dã quý hiếm cũng được ghi nhận tại địa phận Vườn Quốc gia Sông Thanh qua bẫy ảnh
Thỏ vằn Trường Sơn giống loài quý hiếm ước tính khoảng 100 - 200 cá thể có trong Sách đỏ của IUCN
Theo các tài liệu được ghi chép, thỏ vằn Sumatra là một trong những giống thỏ hiếm nhất trên thế giới, bất chấp khả năng sinh sản nhanh chóng của loài thỏ nói chung.
Lần đầu tiên các nhà khoa học nhìn thấy loài này vào năm 1999. Sau đó, rất hiếm gặp nó và chỉ được quan sát hiếm hoi qua bẫy ảnh tự động.
Thỏ vằn Trung Trường Sơn - Annamite Stripped Rabbit (Nesolagus timminsi) là loài đặc hữu, chỉ có ở dãy Trường Sơn, khu vực biên giới Việt - Lào.
Thỏ vằn được các nhà khoa học Nga tìm thấy tại Lào năm 1996 và đến năm 2000 tiếp tục tìm thấy chúng ở Việt Nam ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) và Pù Mát (Nghệ An).
Thỏ vằn Trường Sơn được cho là một trong những loài thú cổ còn sót lại và một trong hai loài thỏ có sọc.
Loài thỏ sọc vằn Trường Sơn trọng lượng con trưởng thành khoảng 5kg
Chúng có màu lông vàng rám nắng, xen kẽ những sọc đen giống như vằn hổ chạy dọc cơ thể. Thỏ vằn được cho là một trong những loài thú cổ còn sót lại và một trong hai loài thỏ có sọc (loài còn lại là Thỏ vằn Sumatra).
Người ta biết rất ít về hệ sinh thái của nó, cũng như tại sao lại có khoảng cách hàng ngàn dặm giữa nó và họ hàng gần nhất của nó, loài thỏ sọc Sumatra (Nesolagus netscheri).
Chúng được ước lượng chỉ còn có khoảng 100 - 200 cá thể và đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.
Được biết, môi trường sống của loài thỏ vằn Sumatra đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các khu rừng nơi chúng trú ngụ đã bị phát quang để lấy gỗ, chè, trồng cà phê và xây nhà.
Chưa dừng lại ở đó, những cá thể thỏ quý hiếm còn sót lại trong tự nhiên thì bị săn lùng bởi các nhà sưu tập và săn bắt động vật trái phép.
Hiện chúng đang được xếp là Loài nguy cấp trong Sách đỏ của IUCN, loài thú này đang được xếp vào nhóm nguy cấp (Endangered), với các mối đe dọa do săn bắn, bẫy, mất môi trường sống khiến chúng dễ bị săn bắn hơn.
Việt Nam sở hữu loài vượn quý hiếm thứ 2 trên thế giới: Có tên trong sách đỏ, từng suýt bị tuyệt chủng Ảnh và video chụp loài vượn quý hiếm thứ hai trên thế giới là loài vượn Cao Vít (Nomascus nasutus) vừa được ghi nhận tại một khu rừng ở Việt Nam. Trang IFL Science đưa tin, loài linh trưởng quý hiếm thứ hai trên thế giới đã được bắt gặp trên cây trong một khu rừng ở Việt Nam. Có thể quan sát...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tranh cãi quán cà phê 'vườn thú người' ở Thái Lan

Mở cốp xe máy, người phụ nữ sốc nặng khi thấy thứ đáng sợ

Chật vật cảnh vợ chồng già U80 nuôi con gái 5 tuổi

Đang đi bộ, người dân có phát hiện rùng rợn chưa từng thấy dưới giếng sâu

Không phải đà điểu, đây mới là loài chim sở hữu đôi chân dài so với tỷ lệ cơ thể

Tìm thấy chó thất lạc hơn 500 ngày trên đảo Úc

'Rồng biển' khổng lồ lộ diện từ lòng suối ở Mississippi

Nhặt được cá thể cu li cực kỳ quý hiếm ở ven đường

Những kế hoạch khó tin, đáng sợ của các tỷ phú công nghệ

Học sinh hoảng loạn khi thấy rắn hổ mang chúa bò trên sân trường

Ếch phi tiêu độc Những 'viên ngọc sống' nguy hiểm bậc nhất rừng rậm Amazon

Khám phá vẻ đẹp và sinh cảnh của các loài sếu trên thế giới
Có thể bạn quan tâm

Những khiếu nại của người cha vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long
Tin nổi bật
20:18:37 29/04/2025
Khởi tố 13 đối tượng chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán, thu lợi hơn 22,7 tỷ đồng
Pháp luật
20:14:43 29/04/2025
Tử vi 3 con giáp may mắn nhất thứ Tư (30/4): Thăng hạng tiền tài, cuộc sống sung túc
Trắc nghiệm
20:12:56 29/04/2025
Nhiều khu vực tại châu Âu nếm trải mùa hè nóng nhất 2.000 năm qua
Thế giới
20:05:13 29/04/2025
Màn kết hợp giữa NSND Thanh Hoa và Hòa Minzy được gọi "tuyệt tác song ca" 2 thế hệ, leo thẳng trending sau 4 ngày
Nhạc việt
20:03:08 29/04/2025
Jennie (BLACKPINK) tạo tiền lệ mới khi ra mắt album
Nhạc quốc tế
19:57:41 29/04/2025
Thanh Thủy, Tiến Luật, Thúy Ngân và dàn nghệ sĩ Việt tham gia diễu hành ngày 30/4: "Hòa bình đẹp như nụ cười của người dân khi nhìn thấy từng khối diễu binh, diễu hành!"
Sao việt
19:55:01 29/04/2025
Đoạn clip ghi lại thời điểm lửa bùng phát khiến 3 người tử vong trong vụ cháy nhà ở Hà Nội
Netizen
19:23:02 29/04/2025
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ăn gì?
Ẩm thực
18:04:41 29/04/2025
Khán giả 'khóc sưng mắt' khi xem 'Lật mặt 8' của Lý Hải
Hậu trường phim
17:57:02 29/04/2025