Điểm khởi đầu của những dấu ấn mới

Hơn 2 tháng kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố từ chức, các lực lượng chính trị và cử tri Italy đã sẵn sàng để tham gia cuộc bầu cử quốc hội nhiệm kỳ 2022-2027, diễn ra ngày 25/9.

Điểm khởi đầu của những dấu ấn mới - Hình 1 ADVERTISEMENT
Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Italy ở Rome, Italy. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh nước này cùng với Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt nhiều khó khăn và thách thức, cuộc bầu cử quốc hội tại Italy là một sự kiện đặc biệt không chỉ đối với chính trường Italy mà còn là tâm điểm thu hút sự quan tâm, chú ý của EU và hầu hết cộng đồng quốc tế.

Khác với thông lệ hơn 100 năm qua, đây là lần đầu tiên Italy quyết định tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 9. Điều này buộc các lực lượng chính trị Italy phải đẩy mạnh chiến dịch vận động tranh cử từ trước đó, ngay khi người dân còn tận hưởng kỳ nghỉ Hè hằng năm, dù nắng nóng năm nay vô cùng gay gắt. Yếu tố khác biệt về thời điểm và thời tiết này cũng được đ.ánh giá có thể tác động nhất định đến tâm lý và chiều hướng lựa chọn của cử tri trước những vấn đề liên quan đời sống thực tiễn, nhất là khi Italy nói riêng và EU nói chung đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Về thành phần cử tri, đây cũng là lần đầu tiên những công dân Italy trong độ tuổi từ 18-25 được chính thức tham gia bầu cử các đại diện của mình ở cả thượng viện, ngoài việc được đi bầu hạ viện. Trong lần bầu cử gần nhất vào năm 2018, luật bầu cử của Italy vẫn còn quy định rằng chỉ những công dân từ 25 trở lên mới có quyền trực tiếp lựa chọn các thượng nghị sỹ. Với quy định mới được áp dụng trong bầu cử lần này, bộ phận cử tri trẻ sẽ đóng vai trò lớn hơn và do đó, cũng được các lực lượng chính trị ra sức vận động, tranh thủ thông qua những chính sách, cam kết gắn liền với quyền lợi và tương lai của giới trẻ.

Một điều chỉnh rất quan trọng khác, cũng được Italy áp dụng lần đầu tiên, đó là giảm số lượng đại biểu quốc hội. Trong đó, số lượng hạ nghị sỹ và thượng nghị sỹ từ nhiệm kỳ tới sẽ chỉ còn lần lượt là 400 và 200 người, thay vì số lượng tương ứng trước đây là 630 và 315 người. Cơ hội trúng cử thu hẹp khiến cho mức độ cạnh tranh càng quyết liệt hơn, không chỉ giữa các liên minh và đảng chính trị mà ngay cả trong nội bộ liên minh và từng đảng cụ thể. Để có sự hiện diện trong quốc hội, mỗi đảng chính trị phải đạt ngưỡng tối thiểu 3% số phiếu ủng hộ. Trường hợp ứng cử với tư cách thành viên trong liên minh thì phải đáp ứng một điều kiện bổ sung, trong đó liên minh đạt 10% số phiếu theo ngưỡng tối thiểu cần thiết. Thành phần trong quốc hội sẽ bao gồm 37% số đại biểu (147 thuộc hạ viện, 74 thuộc thượng viện) được lựa chọn theo thể thức đa số tuyệt đối trong khi 61% còn lại (lần lượt là 245 và 122 trong hạ viện và thượng viện) được phân phối theo tỷ lệ giữa các liên minh hoặc đảng độc lập có tỷ lệ ủng hộ đạt ngưỡng quy định. Số lượng 2% còn lại (8 trong hạ viện và 4 trong thượng viện) được dành cho các đại biểu thay mặt khoảng 5 triệu công dân Italy ở nước ngoài.

ADVERTISEMENT

Đáng chú ý, cuộc bầu cử lần này còn ghi nhận dấu ấn lịch sử của đảng Anh em Italy (FDI) khi vươn lên và liên tục duy trì vị trí dẫn đầu trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử. FDI từ một đảng đối lập trong quốc hội đã trở thành nhân tố chính dẫn dắt và củng cố sức mạnh cho liên minh trung hữu. FDI giữ vai trò nòng cốt, phối hợp với hai đồng minh lớn khác là Liên đoàn (Lega) và Tiến lên Italy (Forza Italia), đang giúp liên minh trung hữu giành được khoảng 45% sự ủng hộ của cử tri. Ngược lại, tỷ lệ ủng hộ dành cho liên minh trung tả dưới sự dẫn dắt của đảng Dân chủ (PD) đang dừng ở mức 30%, trong khi mức ủng hộ cho khối trung dung, gồm đảng Hành động và đảng Italia Viva, là khoảng 6,4%.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Rome, Giáo sư Fabio Massimo Parenti thuộc Viện “Lorenzo de’ Medici”, cũng dẫn ra các dự báo cho thấy liên minh trung hữu, với những cố gắng tập hợp, liên kết lại để tận dụng lợi thế hiện có, nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng. Trong khi đó, phe trung tả đã không thể hình thành một liên minh thống nhất và mạnh mẽ, khi tất cả các lực lượng chính trị Italy đều phải sắp xếp lại đội hình cho cuộc tổng tuyển cử.

Dự kiến trong đêm 25/9, số liệu đầu tiên về cuộc bầu cử sẽ bắt đầu được hé lộ trước khi Bộ Nội vụ Italy đưa ra những công bố chính thức. Trong quá trình vận động tranh cử, liên minh trung hữu đã thể hiện rất tự tin về một chiến thắng cách biệt trước các lực lượng chính trị khác. Qua đó, liên minh trung hữu có thể độc lập quyết định thành lập chính phủ mới mà không cần sự tham gia của các thành phần ngoài liên minh.

Theo thỏa thuận nội bộ, đảng thành viên đứng đầu trong liên minh về số ghế ở quốc hội có quyền ưu tiên trong việc lựa chọn ứng cử viên thủ tướng. Như vậy, với lợi thế vượt trội của FDI, lãnh đạo đảng này là bà Giorgia Meloni có khả năng sẽ trở thành nữ chính trị gia đầu tiên vươn lên vị trí điều hành toàn bộ cơ quan hành pháp của Italy trong thời gian tới.

Video đang HOT

Ông Draghi 'sập bẫy' và sự sụp đổ khó ngờ của chính phủ Italy

Quyết định từ chức của thủ tướng Italy khiến dư luận nước này dậy sóng. Trong khi đó, không ai dám chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của chính phủ hiện tại.

"Ông Draghi tự kết thúc" là tiêu đề bài viết được đăng trên trang nhất của tờ báo bảo thủ Il Tempo, ngay sau khi Thủ tướng Italy Mario Draghi từ chức lần hai. Ngược lại, trang tin đối thủ La Stampa gọi ông là nạn nhân của một vụ tấn công chính trị, cho rằng chính phủ của ông đã bị "nhấn chìm".

ADVERTISEMENT

Việc ai chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của vị thủ tướng, từng là cựu giám đốc đáng kính của Ngân hàng Trung ương châu Âu, đang là chủ đề tranh luận gay gắt giữa các chính trị gia Italy, trong bối cảnh dư luận dậy sóng vì sự sụp đổ của liên minh cầm quyền.

Các cuộc thăm dò vào tuần trước cho thấy người Italy hoàn toàn muốn ông Draghi tiếp tục tại vị để dẫn dắt đất nước vượt qua các thách thức kinh tế và địa chính trị, hơn là tiến hành một cuộc bỏ phiếu sớm.

Sự sụp đổ khó tin

Lorenzo Pregliasco, người sáng lập YouTrend, cơ quan phân tích và thăm dò chính trị có trụ sở tại Turin, cho biết: "Sự sụp đổ của chính phủ đã được dự đoán, nhưng cách nó xảy ra thật khó tin, ngay cả theo tiêu chuẩn của Italy. Không ai thực sự muốn chịu trách nhiệm về điều này".

Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị cho rằng tính toán sai lầm của đảng Phong trào 5 sao, sự chính trực và bản chất không khoan nhượng của ông Draghi, kết hợp với chủ nghĩa chính trị thực dụng từ đảng Liên đoàn cực hữu của ông Matteo Salvini, đã khiến chính quyền hiện tại sụp đổ.

Ông Draghi sập bẫy và sự sụp đổ khó ngờ của chính phủ Italy - Hình 1

Thủ tướng Italy Mario Draghi (trái) cùng Ngoại trưởng Luigi Di Maio. Ảnh: Bloomberg.

Quyết định từ chức và giải tán Quốc hội của ông Draghi được đưa ra vào ngày 21/7, sau khi Phong trào 5 sao (M5S), chính đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền của ông Draghi, cùng đảng Liên đoàn và đảng trung hữu Forza, quyết định tẩy chay cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội.

ADVERTISEMENT

Trước đó, ông Draghi đã kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm sau khi cáo buộc những đảng này cố gắng phá hoại chương trình nghị sự của chính phủ và yêu cầu họ tuân theo các kế hoạch cải cách của ông.

Trong khi đó, sau một ngày tranh luận gay gắt hôm 20/7, lãnh đạo đảng Liên đoàn cực hữu Salvini đã nắm bắt cơ hội từ bỏ liên minh cầm quyền, vốn ngày càng khiến ông không hài lòng, và thúc đẩy các cuộc bầu cử sớm, tạo cơ hội cho các đảng cánh hữu chiến thắng.

Theo giáo sư Daniele Albertazzi, Đại học Surrey (Anh), Thủ tướng Draghi đã "sa vào một cái bẫy". Đảng Liên đoàn "không gây ra điều này, tất cả đều được dọn sẵn cho họ".

Trong khi đó, ông Roberto D'Alimonte, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Luiss (ở Rome), nói rằng phe cánh hữu ở Italy tin tưởng "họ sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo. Họ đã nhận được một cơ hội vàng".

Không nhân nhượng

Ông Draghi, 74 tuổi, được bổ nhiệm chức thủ tướng vào đầu năm 2021, để dẫn dắt Italy vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19.

Ban đầu, liên minh đa đảng của ông giành được nhiều thành tựu, thúc đẩy phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ mức suy giảm 9% GDP năm 2020, đồng thời giành được sự chấp thuận của Brussels đối với chương trình cải cách kinh tế, mở ra 200 tỷ euro trong quỹ phục hồi Covid-19 của EU.

Ông Draghi sập bẫy và sự sụp đổ khó ngờ của chính phủ Italy - Hình 2 ADVERTISEMENT

Thủ tướng Mario Draghi đến dinh tổng thống vào ngày 21/7. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ông đã thất vọng vì gặp khó khăn khi đàm phán với liên minh về việc cải cách, bao gồm tăng cường kiểm soát đăng ký tài sản để thu thuế, bán đấu giá các bãi biển sinh lợi và ban hành luật cạnh tranh mới.

Lập trường cứng rắn của ông chống lại xung đột Nga - Ukraine cũng khiến các bên lo ngại. Đảng Phong trào 5 sao và đảng Liên đoàn được cho là có mối liên hệ với Moscow.

Cuối cùng, căng thẳng bùng lên vào tuần trước khi đảng Phong trào 5 sao tẩy chay một cuộc bỏ phiếu về gói viện trợ 26 tỷ euro để ứng phó với lạm phát.

ADVERTISEMENT

Các nhà phân tích cho rằng lãnh đạo đảng này, ông Giuseppe Conte, đã giận dữ vì sự chia rẽ trong nội bộ và muốn quyết đoán hơn để chống đỡ nền tảng quyền lực đang dần sụp đổ. "Đảng Phong trào 5 sao đã rạn nứt, chia rẽ và mất phương hướng vì một nhà lãnh đạo yếu kém", Pregliasco nói.

Điều mà ông Conte dường như không mong đợi là Thủ tướng Draghi cảm thấy buộc phải từ chức ngay lập tức, dù dự luật đã được thông qua bất chấp sự phản đối của đảng Phong trào 5 sao.

Những người ủng hộ Draghi cho rằng ông không còn nhiều lựa chọn sau động thái phản đối của một đồng minh quan trọng như vậy. Thủ tướng cũng tức giận vì đảng Liên đoàn đã ủng hộ một cuộc đình công của các tài xế taxi nhằm phản đối dự thảo luật cạnh tranh.

Tuy nhiên, ông D'Alimonte cho rằng đơn từ chức đầu tiên của Thủ tướng Draghi là một sai lầm. "Tôi hiểu lý do, ông ấy cảm thấy mệt mỏi vì bị chia rẽ nên muốn kết thúc trận chiến của họ. Nhưng nếu ở trong vị trí của ông ấy, tôi sẽ không làm vậy".

Tổng thống Sergio Mattarella đã bác bỏ đơn từ chức của thủ tướng vào tuần trước, nhưng chỉ thị yêu cầu ông Draghi kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm trong tuần này đã đẩy cuộc khủng hoảng đến đỉnh điểm.

ADVERTISEMENT

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội hôm 20/7, ông Draghi dùng giọng điệu cứng rắn, chỉ trích các thành viên liên minh và khẳng định chỉ sẵn sàng ở lại nếu họ ủng hộ chương trình cải cách của ông.

"Ông ấy đến gặp Quốc hội mà không có bất kỳ thương lượng nào. Những gì ông ấy làm là nói với họ rằng 'tôi sẽ không nhân nhượng, nếu không thích, hãy tự quản lý chính phủ'", Albertazzi nói.

Trong khi đó, đối với các đảng thiên hữu của Italy, sức hấp dẫn của một cuộc bầu cử chớp nhoáng và việc thoát khỏi liên minh cầm quyền là rất lớn. "Họ đã lợi dụng cuộc khủng hoảng do đảng Phong trào 5 sao gây ra để giật dây", ông Pregliasco cho biết.

Song các nhà phân tích cho rằng các bên có thể phải trả giá khi "nhấn chìm" một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng và được kính trọng nhất trong lịch sử thời hậu chiến của Italy.

Sau tất cả biến động kịch tính trên chính trường Italy, dòng tiêu đề u ám trên trang nhất của tờ La Repubblica vào sáng 21/7 có thể tóm tắt tâm trạng cả đất nước: "Italy bị phản bội".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Tắt máy thở của bệnh nhân cùng phòng vì khó chịu tiếng ồn
10:21:36 02/12/2022
'Tác động vật lý' lên người phụ nữ hơn 100 lần, gã đàn ông nhận 17 năm tù
09:43:42 02/12/2022
Khủng hoảng khí đốt ở châu Âu sẽ ngày càng trầm trọng
19:53:54 02/12/2022
Nga-Iran-Trung Quốc hình thành ‘tam giác mới’ trong ngoại giao đa phương
09:23:06 02/12/2022
Hungary chặn Ukraine tham dự cuộc họp chính thức cấp ngoại trưởng NATO
07:44:22 03/12/2022
Vụ giẫm đạp tại Seoul: Thẩm vấn Cảnh sát trưởng Seoul
12:58:01 02/12/2022
Lầu Năm Góc ký hợp đồng chế tạo hệ thống phòng không tiên tiến cho Ukraine
00:38:08 03/12/2022
Xung đột Nga - Ukraine 'lan sang' Moldova
16:09:09 02/12/2022
Thụy Sĩ đóng băng gần 8 tỷ USD tài sản của Nga
08:26:41 03/12/2022
Chính phủ Phần Lan rơi vào khủng hoảng
22:08:45 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ 2 bác cháu bị s.át h.ại lúc nửa đêm: Nghi phạm là người yêu cũ của con gái nạn nhân
15:57:07 03/12/2022
Một sao nữ “hội con nhà giàu” vướng tin đồn cặp với Matt Liu, lại là bạn thân Hương giang ngoài đời?
15:49:11 03/12/2022
Hôn nhân của Diệp Lâm Anh: Vỡ oà khi được cầu hôn như ngôn tình đến giọt nước mắt ngày ra toà
16:18:37 03/12/2022
Hoắc Kiến Hoa ăn mặc luộm thuộm, vô tư ngoáy mũi ở nơi đông người
16:33:53 03/12/2022
Song Hye Kyo bị mỉa mai vì Son Ye Jin: Hận thù nào cũng có lý do
15:04:58 03/12/2022
Phần mềm độc hại nhắm vào người dùng Việt Nam
16:07:03 03/12/2022
Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Hoang mang khi biết quá khứ của chị giúp việc
17:16:56 03/12/2022
Thiên An tiết lộ bị người yêu Jack làm phiền, thái độ gây sốc khi bạn gái thông báo tin mang thai?
16:10:02 03/12/2022
Trần Phi Vũ không chỉ 'mỏ hỗn' còn cực 'nhây', dám trêu ghẹo cả bố đạo diễn
15:34:06 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Châu Âu đối mặt cùng lúc nhiều dịch bệnh hô hấp

20:08:03 03/12/2022
Các nhà lãnh đạo y tế châu Âu ngày 1/12 bày tỏ lo ngại về nguy cơ gia tăng số ca nhiễm các loại virus đường hô hấp trên khắp khu vực vào mùa đông năm nay, đồng thời kêu gọi áp dụng các biện pháp để bảo vệ người dân tốt hơn, đặc biệt là ...

Tình báo Nga nói Ba Lan xem xét khả năng sáp nhập miền Tây Ukraine

20:06:18 03/12/2022
Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin mới đây đã cáo buộc Ba Lan có kế hoạch sáp nhập các vùng Lviv, Ivano-Frankivsk và một phần của tỉnh Ternopil, đều thuộc khu vực phía Tây Uk...

Pháp kêu gọi các nhóm nguy cơ cao tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi tăng cường thứ 2

20:04:09 03/12/2022
Người phát ngôn Chính phủ Pháp Olivier Veran ngày 1/12 kêu gọi các nhóm có nguy cơ cao tiêm mũi tăng cường thứ 2 vaccine ngừa COVID-19 trước kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới

Tác động tiêu cực của Brexit đối với kinh tế Anh

20:00:01 03/12/2022
Gần 2 năm sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), các nhà kinh tế Anh cho rằng Brexit khiến hoạt động kinh tế của nước này xấu đi đáng kể

Giá dầu thế giới giảm trước thềm cuộc họp của OPEC+

19:43:43 03/12/2022
Dự kiến, OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 4/12. Hồi tháng 10, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 để hỗ trợ giá dầu mỏ. Giới chuyên gia cho rằng tổ chức này nhiều khả nă...

WB: Lượng kiều hối toàn cầu tăng chậm đáng kể trong năm 2022

18:53:18 03/12/2022
Trong một báo cáo về vấn đề di cư và phát triển vừa công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết lượng kiều hối đổ về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trong năm 2022 sẽ tăng 5% so với năm ngoái lên 626 tỷ USD, bất chấp những khó...

Có thể thử nghiệm cấy chip vào não người trong 6 tháng tới

17:25:47 03/12/2022
Tỷ phú Elon Musk – người đồng sáng lập Neuralink – cho biết công ty đã nộp hầu hết thủ tục giấy tờ cho cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về cấy chip vào não người

WB cảnh báo nguy cơ vỡ nợ đột ngột tại những nước nghèo

17:18:49 03/12/2022
Ngày 1/12, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) David Malpass cho biết các nước nghèo nhất thế giới hiện đang nợ 62 tỷ USD đối với các chủ nợ song phương chính thức, tăng 35% so với năm ngoái, đồng thời cảnh báo gánh nặng này đang làm tăng ...
ADVERTISEMENT

Giới trẻ Trung Quốc tìm sự ổn định trong công việc nhà nước

17:17:27 03/12/2022
Là một sinh viên khoa vật lý tại trường Đại học Bắc Kinh danh giá, Lynn Lau từng mong đợi sẽ được các công ty lớn trong lĩnh vực tư nhân Trung Quốc chiêu mộ trong mùa Hè này, khi anh tốt nghiệp

EU không thể tịch thu các tài sản của Nga

17:07:19 03/12/2022
Tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 1/12 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể tịch thu các khoản tiền bị phong tỏa của Ngân hàng trung ương Nga do nguyên tắc quốc tế về quyền miễn trừ của nhà nước

Hungary và Armenia nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao sau 10 năm đình chỉ

17:05:06 03/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan và người đồng cấp Hungary Peter Szijjarto ngày 1/12 đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao song phương, vốn bị đình chỉ cách đây hơn 10 năm

Những điểm đến nguy hiểm nhất thế giới năm 2023

08:43:47 03/12/2022
Các chuyên gia thuộc công ty đ.ánh giá rủi ro International SOS trụ sở tại Anh đã đưa ra “Bản đồ rủi ro du lịch” về những điểm đến nguy hiểm nhất trên thế giới năm 2023 đối với kinh doanh và lữ hành

Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa ICBM

08:39:37 03/12/2022
Mỹ ngày 1/12 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí của nước này sau vụ thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất và mới nhất của Bình Nhưỡng trong tháng 11

Trung Quốc phát tín hiệu điều chỉnh chiến lược phòng dịch COVID-19?

08:20:58 03/12/2022
Một trong những quan chức cấp cao nhất về ứng phó với đại dịch của Trung Quốc cho biết nước này đang bước vào “giai đoạn và sứ mệnh mới” trong nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19

Ukraine tuyên bố một số đơn vị Nga ở Zaporizhzhia đang rút lui

08:16:46 03/12/2022
Quân đội Ukraine tuyên bố một số đơn vị binh sĩ Nga đang rút khỏi vị trí của họ ở Vùng Zaporizhzhia, miền nam Ukraine, khu vực mà Moskva đã đơn phương tuyên bố sáp nhập hồi tháng 9

Tòa án Pháp cho phép Airbus nộp tiền để dàn xếp cáo buộc hối lộ

08:10:14 03/12/2022
Ngày 30/11, một thẩm phán Pháp đã ra phán quyết, cho phép công ty hàng không vũ trụ châu Âu Airbus nộp 15,9 triệu euro (16,4 triệu USD) để tránh bị điều tra hối lộ đối với các giao dịch máy bay ở Libya và Kazakhstan trong giai đoạn 2006...
ADVERTISEMENT

Quốc hội Liban vẫn chưa thể bầu được tổng thống mới

07:50:23 03/12/2022
Ngày 1/12, các nghị sĩ Liban vẫn chưa thể bầu ra tổng thống mới cho nước này sau 8 lần tiến hành bỏ phiếu trong bối cảnh bế tắc chính trị ngày càng ảnh hưởng sâu sắc hơn tới nền kinh tế vốn đã nhiều khó khăn của quốc gia này

Bom thư phát nổ ở Đại sứ quán Ukraine tại Tây Ban Nha

23:46:40 02/12/2022
Ngày 30/11, một nhân viên an ninh của Đại sứ quán Ukraine tại Madrid, Tây Ban Nha, đã bị thương nhẹ khi khi mở phải bom thư gửi đến địa chỉ cơ quan ngoại giao này

Tổng thống Kazakhstan thăm Pháp sau khi gặp ông Putin

23:25:30 02/12/2022
Kazakhstan và Pháp có các dự án chung trong lĩnh vực năng lượng, khai thác mỏ, xây dựng, hàng không vũ trụ, kỹ thuật, y tế, sản xuất thực phẩm và công nghiệp nhẹ

Nghị sĩ da màu đầu tiên được bầu làm lãnh đạo đảng trong Quốc hội Mỹ

23:01:36 02/12/2022
Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ

Hỏa hoạn trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln, 9 thủy thủ bị thương

20:48:11 02/12/2022
Ngày 30/11, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên một tàu sân bay của Mỹ neo đậu ở ngoài khơi bờ biển bang California, khiến 9 thủy thủ bị thương
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc lập kỳ tích World Cup, thầy Park vui hơn khi cho ĐTVN "luyện công"

Bóng đá việt nam

20:29:49 03/12/2022
Chiều ngày 3/12, thầy trò HLV Park Hang Seo đã có buổi tập đầu tiên tại Bà Rịa Vũng Tàu, trong kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup 2022

Sau Elon Musk, tới Mark Zuckerberg tấn công Apple

Thế giới số

20:29:05 03/12/2022
Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg chỉ trích các chính sách của App Store, cửa hàng ứng dụng của hệ điều hành iOS

Họp báo Pháp đấu Ba Lan: HLV Deschamps cảnh báo học trò về Lewandowski

Bóng đá thế giới

20:24:54 03/12/2022
ĐT Pháp sẽ đối đầu với ĐT Ba Lan vào lúc 22h ngày 4/12 ở vòng 1/8 World Cup. Trong cuộc họp báo trước trận đấu, HLV Deschamps đã có những chia sẻ về đối thủ và diễn biến vòng bảng. Ông thầy người Pháp bắt đầu bằng nhận xét về các trận đ...

Hai tấn bưởi da xanh Bến Tre đầu tiên đã được xuất khẩu sang Mỹ

Đời sống

20:24:52 03/12/2022
Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, trong đó phần khai báo bổ sung phải ghi rõ lô hàng không nhiễm đối tượng kiểm dịch thự...

Mỹ nhân tennis Raducanu bị chê không xứng đáng với huân chương Anh

Sao thể thao

20:21:55 03/12/2022
Hôm thứ Ba (29/11) trong một buổi lễ tại Lâu đài Windsor (Vương Quốc Anh), Emma Raducanu, nữ tay vợt 20 tuổi đã được nhận MBE (huân chương Vương Quốc Anh) từ tay Vua Charles III. Trước đó 1 năm, sau khi giành được danh hiệu US Open 2021...

Hoa hậu Khánh Vân diện đơn giản đi đám cưới vẫn lấn lướt cô dâu

Sao việt

20:04:47 03/12/2022
Khánh Vân là một trong những nàng hậu có sức ảnh hưởng lớn hiện tại. Dù đã hết nhiệm kỳ, nhưng người đẹp sinh năm 1995 vẫn được quan tâm hết mực

Hướng dẫn cách làm món ốc xào khế ngon tuyệt

Ẩm thực

20:04:29 03/12/2022
Hướng dẫn cách làm món ốc xào khế. Món ăn giàu khoáng chất và protein này sẽ giúp mang lại cho các thành viên thân yêu một bữa tối ngon miệng

9 kiểu người ai cũng nên có trong đời

Góc tâm tình

20:02:46 03/12/2022
Từ những người bạn thực sự tôn trọng bạn cũng như bạn tôn trọng họ cho đến những người thân yêu có thể khiến bạn bừng sáng lên ngay cả trong ngày u ám nhất, đó chính là những kiểu người mà ai cũng nên có trong đời

Vẻ quyến rũ của ‘bông hồng lai’ Jeon Somi ở tuổi 21

Sao châu á

19:54:11 03/12/2022
Ở tuổi 21, Jeon Somi chuộng phong cách thời trang quyến rũ và cá tính, tôn lên vóc dáng gợi cảm và vẻ đẹp lai ấn tượng

Chàng trai có năng khiếu ảo thuật nhưng lại thích làm "cướp"

Clip hay

19:43:28 03/12/2022
Để quảng bá cho buổi biểu diễn ảo thuật của mình, chàng trai đóng giả làm cướp khiến người đi đường được một phen hoang mang

The Skin Lab Show tập 2: Long Chun, Lê Bống thừa nhận những "góc khuất" trong nghề

Tv show

19:23:53 03/12/2022
Là khách mời trong show làm đẹp của host Tun Phạm nhưng đã có lúc Long Chun và Lê Bống giật spotlight về mình với những câu chuyện đời tư chưa từng được tiết lộ

Rolls-Royce Cullinan Inspired by Fashion - chiếc SUV siêu sang thời trang

Ôtô

19:16:48 03/12/2022
Mới đây, hãng xe siêu sang Rolls-Royce đã giới thiệu phiên bản Cullinan – Inspired by Fashion, bao gồm hai Bộ sưu tập được may đo

Gương mặt khác lạ của Simon Cowell

Sao âu mỹ

18:59:48 03/12/2022
Diện mạo thay đổi liên tục khiến Simon Cowell trở thành đề tài bàn tán. Mới đây, ông xuất hiện với gương mặt khác lạ