Đi công tác về thấy con trai chơi đồ chơi dưới đất, tôi quyết định kết thúc cuộc hôn nhân 8 năm

Theo dõi VGT trên

Đi công tác nửa tháng mới về, thấy tôi, con trai liền vội cầm món đồ chơi trên tay hồ hởi chạy ra khoe với bố.

Vợ chồng tôi lấy nhau được 8 năm. Thời gian đầu hai vợ chồng cãi nhau như cơm bữa, thậm chí đã nghĩ đến chuyện ly hôn. Có lẽ do chúng tôi còn quá trẻ con, mới bước chân vào hôn nhân còn chếnh choáng khi phát hiện những khuyết điểm của đối phương nên mới vậy.

Năm tháng trôi qua, tôi bắt đầu nhận ra mặt chưa tốt của bản thân và học được cách quan tâm đến vợ hơn, nhờ đó mối quan hệ giữa tôi và vợ dần được cải thiện. Mặc dù vẫn còn một số khúc mắc, thỉnh thoảng còn cãi vã nhưng đó chỉ là những vấn đề nhỏ nhặt, không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa hai vợ chồng.

Sau đó vợ sinh cho tôi một cậu con trai, năm nay đã 5 t.uổi rồi. Thằng bé rất dễ thương, lém lỉnh và hiếu động. Từ khi có tiếng khóc cười của con trẻ, nhà tôi rộn ràng hẳn lên, tình cảm vợ chồng cũng được thắt chặt hơn.

Trẻ con đứa nào cũng thích đồ chơi, con tôi cũng vậy. Nhưng những thứ con thích tương đối đắt t.iền, để kiềm chế con trai tôi không bao giờ đáp ứng hết những yêu cầu của con, thỉnh thoảng mới mua cho con một món vào dịp sinh nhật, tết thiếu nhi thôi.

Bây giờ thời buổi kinh tế khó khăn, đồng lương thì hạn chế nên hai vợ chồng đành phải tiết kiệm, không thể tiêu t.iền bừa bãi được. Với lại, ngày nào cũng phải đi làm xa, dậy sớm chen chúc trên xe buýt rất mệt mỏi nên tôi đang tính tích cóp để mua một chiếc ô tô đi làm cho đỡ vất vả. Thỉnh thoảng về quê, đưa cả gia đình đi du lịch đều tiện.

Đi công tác về thấy con trai chơi đồ chơi dưới đất, tôi quyết định kết thúc cuộc hôn nhân 8 năm - Hình 1

Vợ sinh cho tôi một cậu con trai kháu khỉnh, đáng yêu. (Ảnh minh họa)

Tôi lao vào làm việc để k.iếm t.iền. Cách đây nửa tháng tôi đi công tác xa nhà, mới về nhà được 2 hôm.

Vừa mở cửa bước vào nhà, tôi thấy con trai đang ngồi chơi đồ chơi dưới đất. Thấy tôi về, thằng bé vội cầm món đồ chơi trên tay hồ hởi chạy ra khoe với bố:

- Bố ơi, con có đồ chơi mới này. Cậu mới mua cho con đấy.

Video đang HOT

Tôi nhận ra món đồ chơi này. Trước đó khi dẫn con đi siêu thị, thằng bé rất thích món đồ chơi này và đòi mua bằng được, nhưng vì nó tốn gần 2 triệu nên tôi không đồng ý mua cho con.

Tôi rất hiểu tính em vợ. Cậu rất keo kiệt, lúc nào cũng bo bo giữ mình, có bao giờ mua quà cáp biếu xén gì nhà tôi đâu. Cháu lớn ngần này cũng chưa được hộp sữa từ cậu, vậy mà lần này em lại sẵn lòng mua cho cháu món đồ chơi đắt t.iền như vậy ắt có uẩn khúc.

Trước khi đi công tác, cậu đến nhà hỏi vay t.iền nhưng tôi kiên quyết không cho. Chẳng nhẽ cậu mua đồ chơi cho cháu để nịnh vợ tôi cho vay t.iền? Nghi ngờ, tôi hỏi thẳng vợ và không ngờ đó lại là sự thật.

Đi công tác về thấy con trai chơi đồ chơi dưới đất, tôi quyết định kết thúc cuộc hôn nhân 8 năm - Hình 2

Vợ đã hứa không cho em trai vay t.iền, vậy mà vẫn giấu tôi đưa t.iền cho em. (Ảnh minh họa)

Chẳng phải tôi hẹp hòi gì mà vì cách đây mấy năm, cậu từng vay vợ chồng tôi 500 triệu bảo hùn hạp vốn làm ăn với người ta. Lúc ấy tôi chẳng đắn đo gì, tin tưởng cho cậu vay không lấy lãi vì nghĩ anh em trong nhà cả, giúp đỡ nhau là chuyện thường tình.

Nào ngờ làm ăn thua lỗ, t.iền mất sạch, nhưng suốt bao năm qua em trai vợ không hề đả động gì tới khoản nợ đó. Thà là cậu không có t.iền cho cam đi, nhưng đằng này tôi vẫn thấy cậu tậu xe mới, sắm sanh, ăn chơi chẳng tiếc tay.

Nhiều lần hỏi nhưng em đều lần lữa, đỉnh điểm là khi em mắng tôi là kẻ tính toán, coi trọng t.iền bạc. Mất t.iền còn bị c.hửi, số t.iền đó tôi cũng không hi vọng có thể lấy lại nữa, thôi thì coi như một bài học vậy.

Đi công tác về thấy con trai chơi đồ chơi dưới đất, tôi quyết định kết thúc cuộc hôn nhân 8 năm - Hình 3

Nhiều lần tôi từng hỏi t.iền từ cậu nhưng em không chịu trả. (Ảnh minh họa)

Cho nên lần này khi cậu đến hỏi vay t.iền, tôi nhất quyết không mềm lòng cho mượn nữa. Tôi cũng cấm tiệt vợ không được cho em trai mượn, cảnh cáo cô ấy nếu cho cậu mượn thì sẽ ly hôn. Nào ngờ trước mặt tôi vợ vâng vâng dạ dạ, sau lưng lại lén lút cho em trai vay t.iền.

- Chị em trong nhà cả, cho em trai mượn t.iền thì có làm sao đâu, sao anh keo kiệt, tính toán thế? Em trai em cũng nói rồi, lần này nó có hướng đi mới, chắc chắn kiếm được t.iền rồi sẽ trả cả nợ cũ nợ mới cho vợ chồng mình. Em có chí hướng thì mình phải ủng hộ chứ?

Nghe vợ nói tôi uất nghẹn. Lúc nào cô ấy cũng nghĩ cho em trai, nhà ngoại còn tôi đi làm vất vả thế nào cô ấy có thèm nghĩ không? T.iền đâu phải lá mít, tôi cực khổ lắm mới kiếm được vậy mà giờ vợ lại dâng không cho người khác. Tôi đâu phải mỏ vàng để nhà cô ấy đào bao nhiêu thì đào?

Nói mãi vợ vẫn không chịu tới lấy lại t.iền từ cậu. Thấy không thể thay đổi quan niệm của vợ, tôi đệ đơn ly hôn luôn. Tôi không thể chịu đựng thêm được nữa rồi.

Sau 4 ngày đi công tác về, thấy 3 thứ này trong nhà tôi quyết định ly hôn

Ly hôn không phải để đổi đời giàu sang mà tôi hi vọng một cuộc sống mới nhẹ nhàng, tươi sáng và vui vẻ hơn cho hai mẹ con tôi.

Kết hôn 4 năm, vợ chồng tôi đã sinh được một b.é t.rai 3 t.uổi. Chúng tôi ở riêng sau đám cưới, cách không xa nhà bố mẹ chồng. Tôi vừa đi công tác 4 ngày trở về. Bước vào nhà nhìn thấy 3 thứ, tôi chán nản và tuyệt vọng quyết đoán ly hôn, giải thoát mình khỏi hôn nhân để mong "đổi đời".

1. Rác khắp nơi, chồng lười biếng không chịu chia sẻ việc nhà với vợ

Mở cửa ra, đ.ập vào mắt tôi đầu tiên là rác. Suốt thời gian tôi vắng nhà, chồng không hề động tay vào chiếc chổi hay giẻ lau nhà. Chẳng những thế anh ấy còn xả rác khắp nơi, từ phòng khách cho tới nhà bếp, phòng ngủ, tiện đâu vứt đó, không cần quan tâm đến không gian bừa bộn ra sao.

Sau 4 ngày đi công tác về, thấy 3 thứ này trong nhà tôi quyết định ly hôn - Hình 1

Ảnh minh họa

Bốn năm hôn nhân, chồng tôi vẫn luôn như vậy, người làm việc nhà duy nhất chỉ có tôi. Chỉ cần tôi vắng nhà một, hai ngày thì nhà cửa chẳng khác gì "bãi chiến trường". Chồng tôi thấy rác rưởi khắp nơi vẫn có thể thản nhiên bước qua mặc kệ.

Nhà là của chung, chồng không chịu chia sẻ việc nhà với vợ trái lại còn bày ra để vợ dọn. Ai nói đó chỉ là việc vặt thì cứ thử dọn dẹp đằng đẵng nhiều năm trời không ngơi nghỉ ngày nào, để xem họ còn coi đó là việc vặt?

Tôi không chịu được sự bẩn thỉu, bừa bộn trong nhà, quan trọng hơn phải tạo môi trường sạch sẽ, trong lành cho con. Những năm qua tôi luôn cố gắng tự mình làm hết nhưng tới giờ tôi thực sự thấy chán chường không muốn cố gắng nữa.

2. Để mặc con cái, đó là một người bố vô trách nhiệm

Vừa thấy tôi về, bác hàng xóm vội chạy sang bảo tôi ra đầu ngõ mà đón con về. Tôi tất tả chạy ra thì thấy chồng đang mải mê "chém gió" với mấy người khác ở quán nước, để mặc con tự chơi một mình đến nỗi thằng bé ngã xuống cống, cả người toàn bùn đất hôi thối và xây xước mấy chỗ.

Vội vàng tắm rửa sạch sẽ cho con, hỏi ra thì biết con chưa ăn gì, bụng đói từ trưa. Đang nấu cho con ăn thì mẹ chồng gọi điện sang hỏi tôi về lúc nào, rồi mắng tôi té tát: "Cô thừa biết chồng không trông được con thì trước khi đi công tác phải sắp xếp chu đáo chứ. Đừng để hai bố con nó ở nhà với nhau, nó lại mang thằng bé sang bắt tội ông bà già này".

Ông bà không giúp trông cháu, tôi chẳng trách móc vì đó không phải trách nhiệm của họ. Nhưng còn chồng tôi, dù đã làm bố mà quá vô trách nhiệm với con, đến việc đảm bảo con được ăn no và an toàn cũng không làm nổi. Con đối với anh ta chỉ là gánh nặng và sự phiền phức.

Sau 4 ngày đi công tác về, thấy 3 thứ này trong nhà tôi quyết định ly hôn - Hình 2

Ảnh minh họa

3. Hóa đơn điện nước trên bàn chưa thanh toán, chồng vô trách nhiệm về kinh tế

Cho con ăn xong, lúc bấy giờ tôi mới để ý thấy hóa đơn điện nước và mạng internet vẫn để trên bàn chưa thanh toán, dù thời gian đã cách 3 ngày. Tôi bật cười cay đắng. Chồng để đó chờ tôi về giải quyết đây mà.

Bốn năm hôn nhân, số lần chồng đưa t.iền cho tôi để chi tiêu và nuôi con chắc đếm trên đầu ngón tay, mà mỗi lần cũng chỉ 1 - 2 triệu. Có thời điểm tôi bị bệnh nhưng vì sợ con thiếu thốn vẫn phải cố gắng làm ngày làm đêm, tưởng chừng muốn kiệt sức. Đâu chỉ nuôi con và lo cho bản thân, tôi còn phải nuôi cả chồng cùng những chi phí đối nội đối ngoại, công việc phía gia đình chồng.

Muốn gồng gánh để giữ gia đình trọn vẹn cho con nhưng tới lúc này tôi cảm thấy quá mệt mỏi. Tôi tự hỏi mình làm vậy có đáng hay không? Dù đã khuyên nhủ nhẹ nhàng cho tới gay gắt, luôn cố gắng tạo điều kiện để chồng tìm việc và bồi dưỡng chuyên môn nhưng thứ tôi nhận lại chỉ là sự vô trách nhiệm của chồng.

Với 3 điều nhìn thấy khi đi công tác về, tôi quyết định ly hôn để "đổi đời". Không phải đổi đời giàu sang mà tôi hi vọng một cuộc sống mới nhẹ nhàng, tươi sáng và vui vẻ hơn cho hai mẹ con tôi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lương hưu 8 triệu/tháng, có nửa tỷ tiết kiệm, hứa đóng góp 5 triệu nhưng không ai đón tôi đến sống cùng: 3 lý do như sấm dội vào tai
15:40:08 12/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
Ở quán bar, tôi thất thần khi thấy bộ dạng của bạn trai cũ, càng sốc với câu anh ta thì thầm vào tai mình trước cửa nhà vệ sinh
15:47:55 12/06/2024
Con riêng của chồng nằng nặc muốn ở với tôi sau khi ly hôn
07:29:30 13/06/2024
Qua thăm chị gái, chứng kiến hành động tàn nhẫn của anh rể, tôi nổi điên lao vào đáp trả: Cay đắng phát hiện trước đây chỉ là màn kịch
08:16:34 13/06/2024
7 năm sau ly hôn, tôi trở thành nhân tình của chồng cũ và thấy đời bế tắc
15:14:36 12/06/2024
Giữa cuộc họp chị đồng nghiệp đứng dậy "bắt gian", danh tính cặp đôi vụng trộm khiến cả công ty ngỡ ngàng
07:31:12 14/06/2024
Con rể xây nhà ở riêng, bố vợ chưa kịp mừng đã muốn đón con gái về trước điều kiện của ông thông gia
15:20:26 12/06/2024

Tin đang nóng

Quý tử nhà sao Việt "sinh ra ở vạch đích": 13 t.uổi đã có dinh thự 200 tỷ, học trường đắt đỏ, diện mạo dậy thì gây bất ngờ
07:27:59 14/06/2024
Diễn viên Quốc Cường U50 không vợ con, sống ngoài lề showbiz
07:36:13 14/06/2024
Nhan sắc nữ thần thế hệ mới đóng Hoàng Dung trong phim Thế giới võ hiệp Kim Dung
06:05:38 14/06/2024
Mẹ chồng gây sức ép ly hôn, tôi thầm oán trách cho đến lúc biết sự thật
07:01:53 14/06/2024
Mỹ nhân 8 lần lọt top đẹp nhất thế giới: Siêu giàu từ phim tới đời, Lưu Diệc Phi cũng phải kém cạnh
09:07:49 14/06/2024
Rần rần ảnh full HD "chị em tài phiệt" Song Hye Kyo - Cha Eun Woo đại náo sự kiện: Xứng danh 2 cực phẩm nhan sắc xứ Hàn!
07:44:20 14/06/2024
"Tình bạn diệu kỳ" của bộ đôi tai tiếng Vbiz: "tan đàn xẻ nghé" thật hay lại là drama chiêu trò?
07:39:23 14/06/2024
Bạn thân khoe người yêu, gặp anh ta, tôi vừa run rẩy vừa lo sợ và biết sẽ không có cái kết tốt đẹp: "Mật ngọt c.hết cả vạn ruồi"
07:58:35 14/06/2024

Tin mới nhất

Chồng cũ quỳ gối xin tái hôn, tôi chưa kịp trả lời đã kinh ngạc trước hành động quá khích của con trai: Câu tuyên bố chứa sự hoảng loạn

07:24:41 14/06/2024
Tôi không nghĩ con trai lại phản ứng quyết liệt đến thế trước lời cầu hôn của chính cha ruột dành cho mẹ. 7 năm trước, tôi dẫn con trai 8 t.uổi rời khỏi nhà sau một trận đòn từ chính người đàn ông mình gọi là chồng.

Mẹ đơn thân ngoài 40 t.uổi có nên mở lòng thêm lần nữa với trai trẻ?

07:11:08 14/06/2024
Trải qua cuộc hôn nhân đổ vỡ, tôi mất niềm tin vào tình yêu, nhưng sự ấm áp, theo đuổi cuồng nhiệt của cậu ấy lại khiến tôi rung động.

U65 nghỉ hưu với mức lương 21 triệu/tháng: Từng đầy quyền lực, thét ra lửa nhưng lại khổ sở khi đối mặt với 2 đứa con cả trai lẫn gái

16:10:06 13/06/2024
Thậm chí vợ tôi cũng không đứng về phía tôi. Tôi năm nay 63 t.uổi, vừa nghỉ hưu hồi đầu năm với mức lương 21 triệu/tháng.

Khi biết gia đình tôi mỗi tháng chi tiêu hết 4 triệu cho 5 người, chị hàng xóm nhận xét một câu mà tôi kinh hồn táng đảm

16:03:00 13/06/2024
Chẳng lẽ việc chi tiêu tiết kiệm của tôi là sai sao? Sau khi cưới nhau, tôi muốn ra ngoài sống cho tự do nhưng chồng không đồng ý.

Chồng đòi đổi xe ô tô sang loại gần 2 tỷ, vợ gục ngã khi đọc một tin nhắn

15:54:07 13/06/2024
Chồng tôi thích đổi sang chiếc xe ô tô giá trị gần 2 tỷ đồng, tôi cố gắng chiều theo nhưng rồi choáng váng trước sự thật.

Chăm bà nội chồng nằm viện, tôi rơi nước mắt khi biết quá khứ của mẹ chồng

15:49:34 13/06/2024
Biết chuyện trong quá khứ, bỗng nhiên tôi rơi nước mắt nghĩ thương mẹ chồng. Nếu không có bà nội chồng nói ra, có lẽ tôi vẫn đang oán trách mẹ chồng rất nhiều.

Đồng nghiệp 23 t.uổi luôn làm những việc bất thường khiến tôi phát điên, tôi chỉ thẳng mặt cô ta: "Làm thế em cũng không đẹp lên được đâu"

08:33:18 13/06/2024
Mọi chuyện bắt đầu từ khi tôi chuyển đến chỗ ngồi mới, ngay cạnh Linh. Tôi không biết từ khi nào, không gian làm việc của tôi nơi công ty đã trở thành sân khấu cho những cô gái trẻ vô tổ chức và vô ý thức.

Bị chồng dửng dưng, người phụ nữ lao vào cuộc tình với đồng nghiệp

08:08:35 13/06/2024
Nhiều năm chung sống với người chồng lạnh nhạt, người phụ nữ đã lao vào cuộc tình sai lầm với đồng nghiệp để rồi rơi vào hoàn cảnh bế tắc.

Con trai vừa thi vào 10 đưa bạn gái hơn 3 t.uổi về ra mắt

07:23:14 13/06/2024
Vừa thi xong lớp 10, con tôi đưa bạn gái hơn 3 t.uổi về ra mắt khiến cả nhà cảm thấy sốc, chồng tôi phản ứng rất dữ dội.

Bố tôi đòi chia tài sản cho cô giúp việc trị giá hơn 2 tỷ

07:13:59 13/06/2024
Tôi không biết ý định này bố đã nói với cô giúp việc hay có giấy tờ gì chưa, nhưng các anh em tôi nói sẽ gặp cô ấy nói cho ra nhẽ.

Con dâu gen Z gặp ngay mẹ chồng cổ hủ, nhà tôi ngày nào cũng như cái chợ vỡ

15:26:35 12/06/2024
Không chỉ em trai tôi đau đầu đâu mà tôi cũng muốn bỏ nhà đi cho đỡ nhức óc nữa! Tôi sinh năm 1985 nhưng chưa chồng, đến tầm này rồi mà không lấy chồng thì chắc là tôi sẽ ở vậy luôn đó.

Chồng ngoại tình có con riêng và quyết định khó tin của mẹ chồng

09:25:05 12/06/2024
Khi mọi chuyện được phơi bày, mẹ chồng tôi rất sốc. Trước mặt tôi, mẹ chồng thể hiện sự giận dữ với việc làm không thể chấp nhận được của con trai.

Có thể bạn quan tâm

Top 5 đàn ông thuộc các cung hoàng đạo này phụ nữ không muốn yêu, số 1 đẹp trai giàu có mấy cũng đừng "dây vào"

Trắc nghiệm

10:44:58 14/06/2024
Đây là kết quả đã được chuyên gia phân tích.Một số đàn ông luôn khiến các cô gái cảm thấy mệt mỏi khi hẹn hò và việc chia tay thường là cái kết sớm muộn.

Phiêng Phàng (Bắc Kạn) - Điểm hẹn vùng cao

Du lịch

10:44:47 14/06/2024
Vượt qua những làn sương sớm trên cung đường uốn lượn, chúng tôi đến thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn nằm ở lưng chừng đỉnh Pù Lầu của dãy Phja Bjoóc

Cách làm món gà kho khoai môn đậm đà, dễ làm, thích hợp cho người lười

Ẩm thực

10:40:26 14/06/2024
Sự kết hợp giữa vị béo bùi của khoai môn và vị ngọt mềm của thịt gà tạo nên một món ăn hoàn hảo, chinh phục mọi khẩu vị.

Mỹ nhân Vbiz lên xe hoa năm 20 t.uổi, tậu nhà đẹp sau 7 năm phấn đấu

Sáng tạo

10:28:01 14/06/2024
Chúng Huyền Thanh là người đẹp nổi danh khi đạt giải Á quân chương trình The Face Vietnam và tiếp tục nhận được nhiều sự chú ý của người hâm mộ sau màn trở lại tại The New Mentor.

B.é g.ái nguy kịch sau 2 ngày đau bụng, nôn ói

Sức khỏe

10:12:32 14/06/2024
Bệnh nhi được xử trí đặt nội khí quản giúp thở, truyền thuốc vận mạch, thuốc chống loạn nhịp. Tuy nhiên, tình trạng em diễn tiến xấu nhanh, tim giảm dần, tụt huyết áp, ngưng tim, tổn thương gan thận, suy đa cơ quan.

Hiểm họa khi 330.000 tấn chất thải rắn chất đống ở Gaza

Thế giới

10:01:27 14/06/2024
Trên mạng xã hội X, cơ quan này nhấn mạnh sự cần thiết khôi phục các điều kiện theo luật luật nhân đạo quốc tế, thông qua lệnh ngừng b.ắn và việc tiếp cận nhân đạo không bị cản trở.

Những nẻo đường gần xa - Tập 16: Bảo đòi rút vốn của bố mẹ 500 triệu

Phim việt

08:53:13 14/06/2024
Nhìn thấy con dứt áo ra đi như vậy, ông Báu sợ hãi quay sang vợ: Ô kìa bà ơi! Cho t.iền nó đi! . Bà Châu cũng lập tức gật đầu, thậm chí bà còn đồng ý đưa cho Bảo 1 tỷ để cậu lấy vốn làm ăn.

Sao Việt 14/6: Đỗ Mỹ Linh chuẩn dâu hào môn, Cường Đô La khoe tổ ấm viên mãn

Sao việt

08:37:01 14/06/2024
Đỗ Mỹ Linh khoe nhan sắc đẹp mặn mà sau sinh con đầu lòng, Cường Đô La đăng tải hình ảnh tổ ấm nhỏ hạnh phúc bên vợ và các con.

Né "drama" siêu mượt, MisThy lập tức có hành động với hot TikToker nào đó

Netizen

08:25:01 14/06/2024
Từ chỗ là nữ VĐV thẳng thắn được nhiều người ngưỡng mộ, P.N.P giờ đây lại trở thành nữ TikToker phốt chồng phốt với loạt drama gây choáng váng.

5 chiêu dưỡng da "chân ái" của Á hậu Tường San để da luôn sáng căng, mướt mịn

Làm đẹp

08:06:13 14/06/2024
Ai cũng muốn sở hữu làn da sáng mịn, khỏe khoắn như các người đẹp showbiz. Trong đó, Á hậu Tường San là một trong những gương mặt nổi bật với làn da căng bóng, rạng rỡ.

LMHT: HLV Raze livestream khui hết thâm cung bí sử VCS

Mọt game

07:54:54 14/06/2024
Tối ngày 12/06, cựu huấn luyện viên đội tuyển Rogue Warriors - Nguyễn Raze Kỳ Vương đã livestream để chia sẻ về đại án bán độ VCS, vụ việc khiến anh bị Riot Games ban vĩnh viễn.