ĐH Thái Nguyên thu sai quy định trên 100 tỷ đồng
Theo kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT, từ năm 2011-2013, các trường thành viên của ĐH Thái Nguyên thu chưa đúng quy định trên 104 tỷ đồng và có một số sai phạm trong đào tạo.
Kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT vừa công bố cho thấy, công tác giao dự toán ngân sách năm 2011 cho các đơn vị thuộc ĐH Thái Nguyên được triển khai chưa kịp thời, giao nhiều lần trong năm là không đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và các văn bản hướng dẫn. Tại các trường thành viên, sai phạm chủ yếu liên quan thu chi.
Cụ thể, ĐH Nông Lâm thu chưa đúng quy định tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. ĐH Y dược Thái Nguyên thu vượt quy định kinh phí đào tạo hệ liên kết gần 65 tỷ đồng. ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh doanh thu không đúng quy định trên 3 tỷ đồng. ĐH Sư phạm thu sai hơn 26 tỷ đồng.
Trung tâm đào tạo từ xa, theo báo cáo của thanh tra Bộ GD&ĐT, thu ngoài quy định tiền hỗ trợ khai giảng trên 200 triệu đồng (năm 2013).
ĐH Thái Nguyên. Ảnh: Trang web ĐH Thái Nguyên.
Về đào tạo, theo kết luận của thanh tra Bộ GD&ĐT, quy định để chi tiết hóa các quy chế đào tạo của ĐH Thái Nguyên còn sơ sài, đặc biệt là quy định về quản lý hồ sơ văn bằng chứng chỉ sai hỏng, sau khi đã hủy.
ĐH Thái Nguyên cho phép ĐH Sư phạm đào tạo ngành tiếng Anh trình độ ĐH khi chưa có đủ điều kiện về đội ngũ giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ, theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Từ năm 2013, ĐH Thái Nguyên ban hành quyết định cho phép thực hiện chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài vẫn căn cứ trên các quy định cũ là chưa đúng quy định.
Video đang HOT
Việc phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh và kết quả thực hiện chỉ tiêu của trường cho các đơn vị thành viên chưa hợp lý, đặc biệt ngành Quản lý giáo dục, trình độ thạc sĩ.
ĐH Thái Nguyên chưa có văn bản cụ thể phân bổ chỉ tiêu đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh cho từng đơn vị thành viên trước khi tổ chức tuyển sinh.
Năm 2011, tuyển sinh hệ văn bằng 2, liên thông, vừa học vừa làm của ĐH Thái Nguyên vượt 20% chỉ tiêu được giao. Năm 2013, ĐH chính quy tuyển sinh vượt 5% so với chỉ tiêu được giao, ĐH từ xa vượt 7%, thạc sĩ vượt 16,55%. Ngành Bác sĩ nội trúng tuyển vượt 90,8% so với chỉ tiêu được giao.
Cũng theo Bộ GD&ĐT, ĐH Thái Nguyên thông báo tuyển nghiên cứu sinh thiếu danh mục. Đề án phê duyệt các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài sơ sài, không quy định rõ kế hoạch thực hiện, thời gian liên kết.
Ngoài ra, việc đào tạo liên kết của ĐH Sư phạm với Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Phú Thọ và trường CĐ Mỏ Hồng Cẩm, chương trình được phê duyệt 3 năm nhưng thực tế chỉ học 4 học kỳ hè, mỗi học kỳ 3 tháng, chưa đảm bảo theo thông báo tuyển sinh.
Liên kết liên thông ngành Dược giữa ĐH Y dược và ĐH Y dược Hải Phòng còn nhiều sai phạm, đặc biệt là đối tượng tuyển sinh.
Trước những sai phạm của ĐH Thái Nguyên, thanh tra Bộ GD&ĐT yêu cầu trường rà soát, sửa đổi, bổ sung ban hành văn bản quản lý thuộc thẩm quyền theo đúng quy định…
Bộ GD&ĐT giao Vụ tổ chức Cán bộ tham mưu, xem xét việc xử lý trách nhiệm của Giám đốc, Phó giám đốc ĐH Thái Nguyên và thủ trưởng các đơn vị liên quan trong việc để xảy ra các hạn chế, thiếu sót, sai phạm đã được nêu trong kết luận của thanh tra.
Theo Zing
Không có quỹ hội lấy gì để chi!
Trong khi ngân sách nhà nước eo hẹp, các trường phải nhờ đến khoản thu xã hội hóa, đóng góp của phụ huynh để cải thiện môi trường giáo dục, trang thiết bị trường học.
Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 1, TP HCM nói rằng ngành giáo dục đang kêu gọi hạn chế dạy "chay", tăng cường các hoạt động ngoại khóa; phụ huynh than phiền con thiếu kỹ năng sống... Nếu không nhờ đến quỹ phụ huynh thì trường lấy đâu kinh phí để lo các hoạt động trong năm học trong khi ngân sách cấp cho trường chỉ dành cho lễ khai giảng và lễ tổng kết?
Nhờ quỹ phụ huynh mà nhiều trường có điều kiện cải thiện phương tiện giảng dạy.
Nếu không có quỹ phụ huynh...
ThS Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng trường THPT Giồng Ông Tố (quận 2, TP HCM), cho biết trong cuộc họp phụ huynh, ban giám hiệu nêu rõ điều kiện của trường hiện nay, còn việc phụ huynh đóng góp thế nào thì triển khai từ các lớp, nhà trường tuyệt đối không tham gia.
"Phụ huynh đóng góp ra sao là tùy tâm, phụ huynh nào không có điều kiện thì không đóng vì có lớp chỉ khoảng 7-8 phụ huynh có điều kiện một chút đóng góp nhưng chẳng ai kêu ca phàn nàn gì. Vừa rồi, một vài mạnh thường quân của trường quyết định góp lại mua cho 2 lớp 10 tivi LCD và họ phối hợp tự thực hiện, chỉ xin phép trường cho họ làm" - ông Thạch cho biết.
Ông Thạch cũng nêu thực tế trước đây, phong trào đọc sách của học sinh rất kém, học sinh cũng rất yếu các kỹ năng như làm việc nhóm, sự tự tin, khả năng thuyết trình, nêu ý tưởng... Trường đẩy mạnh phong trào đọc sách cho học sinh bằng việc đầu tư lại thư viện. Nhưng nếu không có phụ huynh hỗ trợ thì nhà trường không thể có thư viện khang trang như hôm nay với hàng ngàn đầu sách các thể loại để học sinh lựa chọn.
"Có lần, đi ngang thư viện, thấy các cháu đọc sách mà phải đứng, một phụ huynh đã đặt 50 cái ghế cho thư viện; có phụ huynh mua máy chiếu, có phụ huynh khi tham quan lớp học thấy ánh sáng không tốt liền xin nhà trường được tài trợ bóng đèn, thấy thiếu quạt thì tài trợ quạt... Sự đóng góp của phụ huynh giúp cho học sinh được học trong điều kiện bảo đảm thì ai cũng mừng" - ông Thạch nói thêm.
Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 7, TP HCM cho biết trước đây, phía sau trường là khu vực đầm lầy, không có hàng rào che chắn, các hộ dân xung quanh thường xuyên vứt rác thải, thậm chí có người nghiện còn vứt kim tiêm bừa bãi, rất nguy hiểm cho học sinh. Nhờ có phụ huynh hỗ trợ mà trường xây được tường bê-tông kiên cố, che chắn, tách biệt hẳn; học sinh ra chơi được an toàn. Nếu không có quỹ phụ huynh hỗ trợ, trường cứ lo nơm nớp không biết đến bao giờ mới làm được.
Công khai các khoản đóng góp
Một chuyên gia giáo dục cho rằng nếu không có nguồn thu xã hội hóa thì giáo dục rất khó phát triển. Điển hình là nhiều học sinh sẽ không biết đến máy chiếu, tivi, máy lạnh... vì ngân sách nhà nước không cấp cho những khoản này. Trong khi những phương tiện trên hầu như trường học nào hiện nay cũng có, nếu không nhờ tiền trường, quỹ hội thì nhờ ai? Vấn đề là cách làm của từng trường như thế nào để phụ huynh thấy mình được tôn trọng.
Chuyên gia này phân tích: Khi huy động một khoản đóng góp, 1 lớp có 40 phụ huynh, 39 phụ huynh đồng ý nhưng chỉ một người phản đối là có chuyện. Lúc này, giáo viên, hiệu trưởng cần làm gì để phụ huynh không đóng góp không cảm thấy lạc lõng, tổn thương, con họ vẫn được đối xử bình đẳng như bao đứa trẻ khác?
Nhiều phụ huynh không tiếc tiền nhưng nhà trường làm sao để họ tin tưởng. Một nhà vệ sinh giá hơn 1 tỷ đồng là chuyện vô lý hoặc tivi, máy chiếu mới mua năm học này, năm sau lại phải đóng góp mua cái mới thì khó thuyết phục. Nếu trường chi đúng thì không vấn đề gì vì chung quy lại, phụ huynh đều muốn tốt cho học sinh.
ThS Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt, cho rằng công khai và trân trọng phụ huynh là nguyên tắc quan trọng khi làm xã hội hóa giáo dục. Ở phương diện trường tư, phụ huynh cho trường vài máy tập thể dục cho học sinh nội trú là đã đáng quý lắm.
Theo ThS Hà Hữu Thạch, một số giáo viên chủ nhiệm bị áp lực với các lớp khác nên thường sốt sắng huy động phụ huynh đóng góp khoản này khoản kia. Chính vì thế, ngay từ đầu năm, trường đã quán triệt giáo viên không được làm vậy. Chỉ khi công khai các khoản thu, xuất phát từ nhu cầu thiết thực của học sinh, không có "lợi lộc" gì cho nhà trường và giáo viên mà tất cả chỉ vì học sinh thì phụ huynh ắt sẽ đồng tình.
Giáo viên, hiệu trưởng cần làm như thế nào đó để những phụ huynh không có điều kiện đóng góp vào quỹ phụ huynh không cảm thấy lạc lõng, tổn thương; con họ vẫn được đối xử bình đẳng như bao đứa trẻ khác.
Theo Đặng Trinh/Người Lao Động
Giáo viên không trực tiếp thu tiền của học sinh Sở GD&ĐT và sở Tài chính TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn về thu, sử dụng học phí và thu các khoản của cơ sở giáo dục đào tạo công lập năm học 205-2016. Theo đó, đối với các khoản thu thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ, các trường phải tổ chức lấy ý kiến thống nhất của phụ...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Sao Cbiz nhận "gạch" vì giả vờ ăn chay: "Tiểu Long Nữ" bị tố giả tạo, ố dề nhất là Trương Bá Chi
Sao châu á
19:53:38 04/03/2025
Lực lượng CSGT liên tỉnh phối hợp bắt giữ đối tượng trộm cắp xe máy
Pháp luật
19:47:57 04/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?
Phim việt
19:47:22 04/03/2025
Bị nhắc tên sau khi Zeros "tái xuất", phú bà streamer Yogurt chốt câu thâm sâu
Netizen
19:36:11 04/03/2025
Hôn nhân của Ngô Thanh Vân và chồng kém 11 tuổi
Sao việt
19:35:48 04/03/2025
Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?
Thế giới
19:35:45 04/03/2025
Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"
Sáng tạo
19:22:30 04/03/2025
5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối
Sức khỏe
19:12:52 04/03/2025
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc
Trắc nghiệm
18:07:13 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025