Đến thung lũng Silicon không cần bằng đại học
“Quy trình tuyển nhân sự lập trình của Google chỉ đơn giản với 3 bước. Bảng điểm và bằng cấp không có nhiều giá trị với người tuyển dụng”, Nguyễn Thành Nhân, chia sẻ.
Từ Thung lũng Silicon (Mỹ), Nguyễn Thành Nhân, kỹ sư phần mềm của tập đoàn Google vừa trở về Việt Nam tham gia nhiều sự kiện tư vấn cho giới trẻ.
Nguyễn Thành Nhân trò chuyện với một số bạn trẻ tại Hà Nội ngày 30/1. Ảnh: Ngọc Tân.
Đưa người Việt đến thung lũng Silicon
Với mong muốn có thêm nhiều người trẻ Việt được làm việc ở Google, Thành Nhân vừa tiếp nhận hồ sơ của 60 bạn trẻ và trao cơ hội thực tập tại Google cho 10 bạn trong số đó.
Chàng trai Google tiết lộ: “Trong số những người được chọn, có người là sinh viên đang học tại Bình Dương. Điều này cho thấy, người trẻ không cần phải du học cũng hoàn toàn đủ tố chất làm việc cho tập đoàn hàng đầu thế giới”.
Theo kỹ sư đang làm việc tại tập đoàn công nghệ số 1 thế giới này, việc tuyển dụng tại Google chỉ có 3 bước đơn giản, gồm: Nộp hồ sơ, phỏng vấn trực tuyến và phỏng vấn trước hội đồng. Tuy nhiên, tiếp cận được với sự kiện tuyển dụng của Google vẫn là điều khó khăn với nhiều bạn trẻ Việt Nam.
Video đang HOT
Vòng phỏng vấn tuyển dụng của Google nổi tiếng với những câu hỏi “hại não”. Nhưng thực tế không hề có đáp án duy nhất cho những câu hỏi này. Mỗi cách ứng viên trả lời sẽ cho thấy tố chất tư duy và vị trí công việc phù hợp với họ.
Trong cuộc nói chuyện giữa Nguyễn Thành Nhân với một số người bạn khởi nghiệp tại Hà Nội, mọi người đều đồng ý rằng, không có quá nhiều chênh lệch giữa việc đào tạo ngành công nghệ thông tin tại đại học ở Việt Nam và các nước phát triển.”Tuy nhiên, sinh viên ở Mỹ lợi thế khi có thể tham gia các buổi thực tập do những tập đoàn công nghệ lớn tổ chức”, Nguyễn Thành Nhân cho biết.
Công nghệ thông tin (IT) vốn là lĩnh vực biến đổi từng ngày khiến hệ thống giáo trình, lý thuyết về ngành học này nhanh chóng bị lỗi thời. Những người thực sự đam mê IT phải có khả năng tự học, đào bới kiến thức, chủ yếu thông qua Internet.
Tại Google, cụm từ “đại học” thậm chí còn không phải một tiêu chí tuyển dụng. Trong bối cảnh những khoá học đại học và dạy nghề trực tuyến ngày càng phổ biến, đang có rất nhiều người sở hữu động lực và khả năng tự trau dồi những kỹ năng làm việc cần thiết.
“Không quan trọng bạn có bằng cấp gì, nhưng hãy chắc chắn kiến thức toán của mình phải thật tốt. Đây là nền tảng để làm tốt chuyên môn lập trình, cũng như dễ dàng học thêm những kiến thức kinh doanh, khởi nghiệp”, chàng trai sinh năm 1983 chia sẻ.
Theo kỹ sư của Google này, bên cạnh chuyên môn lập trình, tư duy về kinh doanh, khởi nghiệp cũng rất quan trọng để làm việc tại các tập đoàn công nghệ.
Nước nhà cần nhân lực công nghệ trẻ
Thành danh tại tập đoàn hàng đầu thế giới, Nguyễn Thành Nhân đã nhiều lần dự định sẽ trở về Việt Nam để góp sức đào tạo nhân lực trẻ cho lĩnh vực công nghệ của nước nhà. Anh đặc biệt hứng thú với những bạn trẻ đang làm dự án khởi nghiệp (start up) trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam.
“Thế hệ trẻ Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển. Mỗi người nên tìm cho mình môi trường tốt để phát huy tiềm năng đó”, cựu sinh viên Đại học Simon Fraser, Canada, khẳng định.
Thành Nhân cho biết, tốt nghiệp đại học, anh từng làm việc cho Chai Labs – một công ty khởi nghiệp nổi tiếng (sau này được Facebook mua lại). Tư duy khởi nghiệp cũng hình thành trong anh từ đó đến suốt quá trình làm kỹ sư phần mềm ở Google.
Sau một thời gian dài làm việc ở nước ngoài, chứng kiến nhiều thăng trầm của các tập đoàn khởi nghiệp lớn và nhỏ, Nguyễn Thành Nhân dự định sẽ phát triển lĩnh vực giáo dục khởi nghiệp ở Việt Nam với ý tưởng về một trường khởi nghiệp.
Hiện tại “chàng trai Google” cùng vợ và hai con vẫn đang định cư tại thung lũng Silicon, nơi đặt trụ sở của những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
Nguyễn Thành Nhân sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học Simon Fraser, Canada, từng giành rất nhiều giải thưởng về toán học, tin học, khoa học công nghệ từ khi còn là học sinh trong nước và cả khi du học.
Năm 2008, Nhân thực tập tại Google ở thung lũng Silicon của Mỹ. Khi đó, hai trong bốn người phỏng vấn đã viết thư thuyết phục Nhân ở lại Google với lý do “kỹ năng của bạn sẽ phục vụ được rất nhiều người trên thế giới”. Tuy nhiên, anh chọn Chai Labs, một công ty công nghệ cao về ứng dụng Internet, trụ sở ở Mỹ để vừa sức khởi nghiệp.
Năm 2010, Chai Labs từ một công ty mới thành lập đã vươn lên và được Facebook mua lại. Năm 2010, Nhân quyết định trở lại đầu quân cho Google.
Qua hơn một năm làm việc, Nhân được nhận hai bằng khen vì thành tích làm tăng doanh thu cho Google. Ngoài ra, giám đốc tài chính còn viết thư khen “mức tiến bộ đột phá của nhóm Nhân là nguồn gốc sự phát triển của Google”.
Theo Zing
Ông chủ xe Đức ấn tượng với tiến bộ của Apple và Google
Người đứng đầu của Mercedes-Benz, Dieter Zetsche, cho biết rất ấn tượng với sự tiến bộ mà Apple và Google trong thị tường xe hơi.
Thung lũng Silicon được xem là nơi sáng tạo và mang đến những công nghệ đột phá, được chứng minh theo thời gian với những sản phẩm tạo ra sự khác biệt về âm nhạc, điện thoại hay kinh doanh TV. Và sự quan tâm lớn gần đây của các công ty ở đây chính là thị trường xe nhanh chóng nhận được sự quan tâm của ngành công nghiệp.
Một trong những nguyên mẫu xe tự lái đang được Goolge chạy thử nghiệm
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Welt am Sonntag của Đức liên quan đến chuyến đi đến gần 70 công ty ở thung lũng Silicon mới đây, ông Zetsche nói rằng mình đã học thêm được nhiều điều từ những nỗ lực của Google và Apple trong việc cải tiến xe hơi.
Ông nói: "Ấn tượng của chúng tôi là các công ty này có thể làm được nhiều điều hơn và biết nhiều hơn những gì mà chúng ta đã giả định trước đây. Đồng thời, họ cũng rất tôn trọng những thành tựu của chúng ta tạo ra hơn những gì mà chúng ta nghĩ".
Google đã làm việc với xe tự lái trong một vài năm nay, và những nỗ lực của công ty được hãng rất công khai và đều được đánh giá khá ấn tượng. Xe ô tô của Google được báo cáo là thực hiện hơn 1 triệu dặm mà không có sự cố lớn. Ở phía bên kia, Apple vẫn chưa thừa nhận công khai rằng hãng đang phát triển một chiếc xe hơi, nhưng CEO Elon Musk của Tesla cho biết thật khó để giữ bí mật nếu bạn thuê hơn 1.000 kỹ sư để làm điều đó. Xe của Apple dự kiến sẽ được công ty tiết lộ sớm nhất vào khoảng năm 2019.
Trong khi Zetsche đã ấn tượng với những nỗ lực của hai công ty, ông cũng ngụ ý rằng sự hợp tác sớm có thể được ký kết giữa Daimler và các công ty ở thung lũng Silicon khác. Mercedes-Benz đã chứng minh rằng hãng muốn cạnh tranh với các đối thủ trong lĩnh vực xe tự lái, và sự phát triển gần đây của công ty cho thấy hãng có thể sớm cho ra mắt sản phẩm đầu tiên của cuộc chơi mới./.
Theo_VOV
Ai thống trị làng công nghệ? Apple, Microsoft, Google, Amazon và Facebook đã có những nền tảng vững chắc để tiếp tục thống trị trong tương lai gần. Đang có bốn ông vua không ngai tại thung lũng Silicon hiện tại: Amazon, Apple, Facebook và Google (hiện đã thuộc công ty mẹ Alphabet). Và đừng quên Microsoft, kẻ khổng lồ từng khá chật vật nhưng đang dần trở lại...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Zoom cận nhan sắc xinh đẹp của Jisoo khi gặp fan Việt, khí chất sáng ngời chuẩn "hoa hậu Kpop"
Nhạc quốc tế
23:36:02 30/03/2025
Âm Dương Lộ: Xem drama xe cứu thương chở diễn viên còn cuốn hơn bộ phim này!
Phim việt
23:30:33 30/03/2025
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt làm được điều chưa từng có trong lịch sử, đỉnh cỡ này thì Daesang trong tầm tay!
Hậu trường phim
23:27:53 30/03/2025
Phim thất bại ê chề vì chỉ bán được 1 vé, netizen mỉa mai "diễn tốt nhất là con ngựa"
Phim châu á
23:16:12 30/03/2025
"Nữ hoàng rồng" đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Xứng danh tuyệt sắc giai nhân, ngắm mê không dứt nổi
Sao châu á
23:12:53 30/03/2025
Đặc sản chả cá Lã Vọng lọt top 100 món hải sản ngon nhất thế giới, trên cả sushi của Nhật Bản, dễ làm với nồi chiên không dầu
Ẩm thực
22:54:18 30/03/2025
Hà Hồ - Kim Lý hôn nhau trên phố Paris, Midu ngọt ngào bên chồng doanh nhân
Sao việt
22:43:10 30/03/2025
NSND Như Quỳnh xúc động tái ngộ người chồng màn ảnh sau 50 năm
Tv show
22:40:02 30/03/2025
Rashford bùng nổ giúp Aston Villa vào bán kết FA Cup
Sao thể thao
22:32:32 30/03/2025
Dương Domic, Quân A.P bùng nổ trong live concert The East
Nhạc việt
22:12:59 30/03/2025