Để kì thi nghề phổ thông đi vào thực chất

Hơn 100.000 học sinh lớp 9 của Hà Nội sẽ dự thi kì thi nghề phổ thông cấp THCS được tổ chức vào ngày 18/1 tới. Đây là kì thi có quy mô lớn, được kì vọng sẽ đưa công tác giáo dục nghề nghiệp trong trường học đi vào thực chất hơn.

Để kì thi nghề phổ thông đi vào thực chất - Hình 1

ảnh minh họa

Sáng 16/1, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn công tác coi thi, chấm thi nghề phổ thông cấp THCS năm 2018.

Dự hội nghị có ông Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cùng các thầy cô giáo trưởng điểm coi thi, chấm thi là lãnh đạo các phòng GD&ĐT, trung tâm dạy nghề, lãnh đạo các trường THPT, THCS trên địa bàn toàn thành phố.

Kì thi nghề phổ thông cấp THCS 2018 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21/1 tại 224 hội đồng thi lí thuyết và 181 hội đồng thi thực hành trên địa bàn 29 quận huyện toàn thành phố với 103.874 thí sinh dự thi. Đây là kì thi nghề phổ thông có quy mô lớn nhất của Hà Nội từ trước đến nay.

Video đang HOT

Kì thi được kì vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của ngành GD-ĐT Hà Nội, thực hiện đúng quy chế thi của Bộ GD&ĐT, đảm bảo chính xác khách quan, đảm bảo 100% học sinh đã hoàn thành chương trình nghề phổ thông cấp THCS có nguyện vọng dự thi đều được dự thi lấy chứng nhận nghề phổ thông cấp THCS.

Học sinh sẽ hoàn thành 2 bài thi: Bài thi lí thuyết thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 45 phút, điểm hệ số 1. Bài thi thực hành, học sinh trình bày quy trình và làm sản phẩm, thời gian làm bài tối đa 90 phút, tính đểm hệ số 3.

Tại hội nghị, ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các trưởng điểm coi thi, chấm thi nhận thức rõ tầm quan trọng của kì thi. Việc giáo dục nghề nghiệp là rất cần thiết cho học sinh phổ thông, có ý nghĩa lớn đối với chính sách an sinh xã hội của thành phố.

Để kì thi nghề phổ thông đi vào thực chất - Hình 2

Quang cảnh hội nghị

Vừa qua Bộ GD&ĐT đã có đề xuất bỏ chế độ cộng điểm thi nghề nhằm điều chỉnh mục tiêu thực sự của công tác giáo dục hướng nghiệp tại các trường phổ thông . Đây là giải pháp để chấn chỉnh việc tổ chức các cuộc thi tại địa phương, hạn chế bệnh thành tích. Vì vậy, kì thi được tổ chức lần này sẽ khẳng định việc thay đổi về chất công tác dạy nghề trong nhà trường phổ thông, nâng cao hơn nữa các hoạt động của ngành.

Ông Dũng cũng đề nghị lãnh đạo các điểm thi nắm vững, nghiên cứu kĩ các quy chế hướng dẫn, kiểm tra các điều kiện để đảm bảo tiến hành tổ chức kì thi tại điểm thi của mình một cách tốt nhất. Việc học tập quy chế, hướng dẫn chấm thi đến cán bộ giáo viên, học tập quy chế thi đối với các em học sinh cần được các điểm thi tổ chức đầy đủ, nghiêm túc , có chất lượng . Công tác thanh tra , kiểm tra kì thi cũng cần đặc biệt chú trọng.

Theo Giaoducthoidai.vn

Bỏ quy định cộng điểm thi nghề, cần lộ trình hợp lý

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 100 nghìn học sinh lớp 9 tại Hà Nội sẽ thi nghề, tuy nhiên, thông tin về việc Bộ Giáo dục và ào tạo dự kiến bỏ quy định cộng điểm khuyến khích (điểm học nghề lớp 9) khi tuyển sinh vào lớp 10 trong năm 2018 khiến nhiều học sinh hoang mang.

Bỏ quy định cộng điểm thi nghề, cần lộ trình hợp lý - Hình 1

ảnh minh họa

Em Nguyễn Nam Khánh, học sinh lớp 9, Trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, em rất lo khi nghe được thông tin sẽ bỏ điểm cộng học nghề, thi học sinh giỏi các môn văn hóa. Em cho rằng, nếu áp dụng ngay quy định này trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 sẽ khiến học sinh rất thiệt thòi. ây cũng là mong mỏi của Nguyễn Thu Trang, học sinh Trường THCS ống a. Trang cho biết, ngoài giờ học chính khóa trên lớp, học tăng cường hai môn Văn và Toán để thi vào lớp 10, em đang tập trung luyện làm hoa và sẽ cố gắng để được điểm giỏi trong kỳ thi nghề.

Hầu hết các phụ huynh có con dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay đều có tâm trạng lo lắng trước thông tin này. Anh Nguyễn Mạnh Thắng có con đang học lớp 9, nhà ở quận Hoàn Kiếm cho biết, năm nay Hà Nội tăng hơn 22 nghìn học sinh dự tuyển vào lớp 10, cho nên việc cạnh tranh vào các trường công lập tốp đầu sẽ rất căng thẳng. Nếu thi nghề đạt loại giỏi, các cháu được cộng thêm 1,5 điểm thi xét tuyển vào lớp 10, vì thế số điểm này rất quan trọng, đóng vai trò quyết định đỗ hay trượt. Thực tế, việc học sinh, phụ huynh lo lắng là điều dễ hiểu, bởi cả một năm học sinh phải lo chọn nghề, dành thời gian, công sức vào học để thi nghề.

Trái ngược với những ý kiến nêu trên, khá nhiều giáo viên, lãnh đạo một số trường THPT lại ủng hộ việc bỏ điểm cộng. Lãnh đạo một trường THPT trên địa bàn quận ống a cho rằng, ý nghĩa của học nghề là tốt. Tuy nhiên, thực tế việc dạy và học nghề đang tồn tại những hạn chế, bất cập. Nội dung dạy nghề của cả hai cấp THCS và THPT có rất nhiều nội dung lạc hậu, không cập nhật tình hình mới, mục đích của việc học nghề gần như chỉ để cộng điểm tuyển sinh. Mặt khác, các cháu học sinh lớp 9 đang chịu rất nhiều áp lực do vừa hoàn thành chương trình học, vừa tập trung ôn luyện hai môn Ngữ văn và Toán để thi vào lớp 10, chưa kể thi vào trường chuyên còn phải ôn luyện thêm môn ngoại ngữ và môn chuyên, trong khi hằng tuần lại mất thêm buổi học nghề, khiến các cháu bị quá tải. Thực tế những năm qua cũng cho thấy, hầu hết học sinh thi nghề đều đạt loại giỏi, được cộng thêm 1,5 điểm khi thi vào lớp 10. Chính vì vậy, số điểm cộng này nhiều khi cũng không còn là yếu tố quyết định việc đỗ hay trượt khi xét tuyển học sinh vào lớp 10.

Việc bỏ cộng điểm khuyến khích và tiêu chí theo các cuộc thi trong tuyển sinh là phù hợp, nhận được sự đồng tình của giáo viên, học sinh. Tuy nhiên cần thực hiện theo lộ trình hợp lý. Bởi chỉ còn mấy ngày nữa là các trường THCS tổ chức thi nghề cho học sinh lớp 9. Nếu áp dụng ngay từ năm học này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi học sinh, gây tâm lý không tốt đối với học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Trước băn khoăn này, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-T) Nguyễn Xuân Thành cho biết, mục đích của việc dạy nghề phổ thông nhằm góp phần phân luồng, hướng nghiệp, để học sinh được tiếp cận với nghề nghiệp các em có sở thích. Tuy nhiên, do nhiều địa phương sử dụng điểm nghề để cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh đầu cấp, cho nên mới xảy ra tình trạng học sinh học đối phó, chỉ chọn những nghề dễ học, dễ có điểm cao. Việc không cộng điểm vào kết quả thi tuyển đầu cấp với các cuộc thi do địa phương tổ chức, việc này nhằm chấn chỉnh tình trạng "loạn các cuộc thi" ở địa phương để lấy điểm, lấy giải, dẫn tới việc biến tướng, méo mó các sân chơi trí tuệ vốn hữu ích, lành mạnh.

Theo Nhandan.com

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Truy tố nhóm đối tượng truy đuổi và bắn tử vong cô gái ở Hà NộiTruy tố nhóm đối tượng truy đuổi và bắn tử vong cô gái ở Hà Nội
23:47:56 24/05/2025
Phát hiện bộ xương người trong bãi đất trống ở Bình DươngPhát hiện bộ xương người trong bãi đất trống ở Bình Dương
23:31:12 24/05/2025
Nam ca sĩ nổi tiếng đăng loạt ảnh thương 2 con riêng của bạn gái lỡ một lần đò như con ruộtNam ca sĩ nổi tiếng đăng loạt ảnh thương 2 con riêng của bạn gái lỡ một lần đò như con ruột
21:56:48 24/05/2025
Vì sao chiến trường ở Ukraine như một "mạng nhện" khổng lồ và chết chóc?Vì sao chiến trường ở Ukraine như một "mạng nhện" khổng lồ và chết chóc?
23:44:18 24/05/2025
Vụ người đàn ông tấn công nữ chủ tiệm cắt tóc: Nạn nhân nhập việnVụ người đàn ông tấn công nữ chủ tiệm cắt tóc: Nạn nhân nhập viện
23:09:18 24/05/2025
Tôi đuổi em họ của chồng ra khỏi nhà, anh không dám phản đối vì lý do nàyTôi đuổi em họ của chồng ra khỏi nhà, anh không dám phản đối vì lý do này
23:03:12 24/05/2025
Nam NSƯT lấy vợ năm 19 tuổi, đẻ 4 con, vợ cầm tiền đầu tư bất động sản nên giàu toNam NSƯT lấy vợ năm 19 tuổi, đẻ 4 con, vợ cầm tiền đầu tư bất động sản nên giàu to
22:32:31 24/05/2025
Tài tử tuổi 60 Quách Tấn An phủ nhận yêu hoa hậu 23 tuổiTài tử tuổi 60 Quách Tấn An phủ nhận yêu hoa hậu 23 tuổi
21:53:56 24/05/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Thái Lan: Rơi trực thăng cảnh sát làm 3 người thiệt mạng

Thái Lan: Rơi trực thăng cảnh sát làm 3 người thiệt mạng

Thế giới

07:09:39 25/05/2025
Lực lượng cứu hộ cho biết đám cháy đã được dập tắt ngay sau đó. Cảnh sát trưởng Kitrat Panphet đã ra lệnh mở cuộc điều tra khẩn cấp và cam kết hỗ trợ bồi thường cho gia đình các nạn nhân.
Ngoại hình giảm 30kg gây sốc của 1 cựu thực tập sinh hé lộ sự thật tàn khốc bên trong ngành công nghiệp giải trí

Ngoại hình giảm 30kg gây sốc của 1 cựu thực tập sinh hé lộ sự thật tàn khốc bên trong ngành công nghiệp giải trí

Nhạc quốc tế

06:56:01 25/05/2025
Mới đây, trong tập 3 của chương trình Diet Secretaries 2 - chương trình về hành trình giảm cân, câu chuyện của Kang Soo Hee, một cựu thực tập sinh Kpop đã gây bất ngờ cho khán giả.
Bên trong thành phố nơi mọi người nuôi chó nhiều hơn nuôi em bé: Không phải ở Hàn Quốc, Nhật Bản hay châu Âu

Bên trong thành phố nơi mọi người nuôi chó nhiều hơn nuôi em bé: Không phải ở Hàn Quốc, Nhật Bản hay châu Âu

Netizen

06:52:54 25/05/2025
Khoảng hai thập kỷ trước, một bữa tiệc sinh nhật dành cho thú cưng được cưng chiều với chiếc bánh dành riêng cho chó có thể khiến người Argentina cảm thấy kỳ lạ.
1 Hoa hậu unfollow sau khi Thuỳ Tiên bị khởi tố

1 Hoa hậu unfollow sau khi Thuỳ Tiên bị khởi tố

Sao việt

06:51:17 25/05/2025
Thùy Tiên và Quế Anh từng xuất hiện chung tại nhiều sự kiện, cùng hội nhóm với các mỹ nhân nổi tiếng. Việc không còn theo dõi giữa thời điểm nhạy cảm hiện tại khiến Quế Anh bị réo tên liên tục.
Bị chỉ đích danh có thai và tống tiền "quốc bảo" Son Heung Min 5,6 tỷ đồng, nữ diễn viên đình đám nói gì?

Bị chỉ đích danh có thai và tống tiền "quốc bảo" Son Heung Min 5,6 tỷ đồng, nữ diễn viên đình đám nói gì?

Sao châu á

06:48:13 25/05/2025
Từ quốc bảo không tì vết, cầu thủ đắt giá nhất châu Á Son Heung Min bất ngờ vướng phải ồn ào phá thai - tống tiền với bạn gái cũ họ Yang.
Britney Spears bị chính quyền "thăm hỏi" vì hành động này trên máy bay

Britney Spears bị chính quyền "thăm hỏi" vì hành động này trên máy bay

Sao âu mỹ

06:45:03 25/05/2025
Cái tên Britney Spears luôn bị gắn với thị phi trong suốt hơn 2 thập kỷ qua. TMZ đưa tin Britney Spears đã bị chính quyền hỏi thăm sau khi hút thuốc lá giữa chuyến bay.
Gợi ý 6 món đân dã mà ngon như đặc sản, thích hợp đãi cả nhà cuối tuần

Gợi ý 6 món đân dã mà ngon như đặc sản, thích hợp đãi cả nhà cuối tuần

Ẩm thực

06:08:18 25/05/2025
Cuối tuần mà được cùng gia đình hay bạn bè thưởng thức các món ăn thơm ngon này thì còn gì hấp dẫn bằng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Biên kịch bí ẩn nhất Hàn Quốc, phim nào cũng là phim 'quốc dân'

Biên kịch bí ẩn nhất Hàn Quốc, phim nào cũng là phim 'quốc dân'

Hậu trường phim

06:01:02 25/05/2025
Với phong cách nghệ thuật độc đáo, Lim Sang Choon không chỉ kể những câu chuyện cảm động mà còn khéo léo lồng ghép các vấn đề xã hội, tạo nên những tác phẩm vừa gần gũi, vừa sâu sắc.
10 lần phim Hàn chọn sai nữ chính: Park Min Young chả có gì ngoài đẹp, Kim Yoo Jung vẫn mãi là trẻ con

10 lần phim Hàn chọn sai nữ chính: Park Min Young chả có gì ngoài đẹp, Kim Yoo Jung vẫn mãi là trẻ con

Phim châu á

05:55:30 25/05/2025
Không phải lúc nào dàn diễn viên ngôi sao cũng bảo chứng cho thành công của một bộ phim Hàn. Đã có không ít lần nữ chính bị khán giả chê bai vì diễn xuất non tay.
Nỗi ám ảnh live-action: Top 10 phim chuyển thể anime "thảm họa" nhất mọi thời đại

Nỗi ám ảnh live-action: Top 10 phim chuyển thể anime "thảm họa" nhất mọi thời đại

Phim âu mỹ

05:54:57 25/05/2025
Thế giới phim người đóng chuyển thể từ anime hiện tại đã trở nên tốt hơn nhưng vẫn còn một số ví dụ tệ hại trong quá khứ.
Tài xế ô tô trốn đo nồng độ cồn, tông thẳng vào CSGT

Tài xế ô tô trốn đo nồng độ cồn, tông thẳng vào CSGT

Tin nổi bật

23:24:43 24/05/2025
Ngày 24/5, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tạm giữ Nguyễn Văn Huy (26 tuổi, ở phường Đồng Tiến, TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.