Dạy thêm học thêm: Cần thiết phải luật hóa

Theo dõi VGT trên

Bộ GDĐT vừa có công văn gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Kế hoạch – Đầu tư về việc đưa “dịch vụ dạy thêm, học thêm văn hóa theo chương trình giáo dục phổ thông” vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Giới chuyên gia bày tỏ sự đồng tình cần luật hóa dịch vụ này này để tăng cường công tác quản lý, xử phạt nghiêm với những hoạt động trái quy định.

Dạy thêm học thêm: Cần thiết phải luật hóa - Hình 1

Dù cấm hay không thì học thêm, dạy thêm vẫn tồn tại.

Tồn tại từ nhu cầu xã hội

Trên thực tế, vấn đề dạy thêm học thêm (DTHT) đã được bàn tới lâu nay với nhiều ý kiến và góc nhìn khác nhau. Mặc dù khó có được ý kiến thống nhất từ tất cả giới chuyên gia, gia đình và nhà trường song không thể phủ nhận dù cấm hay không cấm thì vẫn tồn tại nhu cầu DTHT xuất phát từ cả người dạy và người học. Vấn đề còn lại chỉ là làm sao để quản lý hoạt động này mang tính đồng bộ, hiệu quả.

Bộ GDĐT đã ban hành nhiều văn bản quy định về DTHT trong và ngoài nhà trường như Thông tư 17/2012 về tổ chức DTHT. Tới tháng 8/2019, Quyết định số 2499/QĐ-BGDĐT về việc công bố hết hiệu lực một số điều của Thông tư 17 đã từng làm dấy lên sự quan tâm của dư luận về vấn đề quy định DTHT như thế nào nếu không tiếp tục cấp giấy phép, gia hạn giấy phép tổ chức hoạt động DTHT…

Tới đây, Bộ GDĐT cho biết, sẽ rà soát, ban hành văn bản thay thế Thông tư số 17 quy định về DTHT cho phù hợp với tình hình thực tế, sau khi được bổ sung hoạt động về DTHT vào danh mục hoạt động đầu tư, kinh doanh có điều kiện trong luật Đầu tư.

Sở GDĐT TP Hồ Chí Minh cũng có kiến nghị về quy định đối với DTHT trên địa bàn như: không dạy thêm đối với HS học hai buổi/ngày; không dạy thêm HS tiểu học (trừ trường bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống)… Không được dạy thêm ngoài trường với HS chính khóa mà thầy cô đang dạy trên lớp.

Bốn “không” mà Sở GDĐT TP Hồ Chí Minh đưa ra còn kèm theo yêu cầu như HS học thêm tự nguyện và được gia đình đồng ý, không dùng bất cứ hình thức nào ép buộc. Đây cũng là nỗi lòng của phần lớn phụ huynh có con không thích nhưng vẫn phải đi học thêm vì sợ bị giáo viên không quan tâm, không theo kịp chương trình vì cô cắt xén kiến thức chương trình học chính khóa để dạy ở lớp học thêm… Nhất là những HS lớp 1, lớp 2, ngày học 2 buổi trên lớp đã căng thẳng rồi mà tối vẫn vùi đầu ở các lớp học thêm dù kiến thức mới đầu cấp chưa quá nặng nề thì là một sự thiệt thòi cho các em.

Tăng cường hậu kiểm

Theo Bộ GDĐT, quy định tại luật sửa đổi, bổ sung điều 6 và phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của luật Đầu tư năm 2014, việc cấp phép tổ chức DTHT hiện nay chưa có trong danh mục hoạt động đầu tư, kinh doanh có điều kiện.

Video đang HOT

Khi DTHT được đưa vào luật, Bộ GDĐT sẽ nghiên cứu quy định chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với việc thực hiện DTHT trái quy định. Đây cũng là mong mỏi của cả giáo viên và phụ huynh, HS khi đưa ra những quy định cụ thể về việc ai/tổ chức nào được dạy, dạy ai, dạy như thế nào chứ không thể giữ quan điểm cái gì chúng ta quản lý không được là ra lệnh cấm.

Bộ GDĐT cũng đưa ra một số giải pháp nhằm giảm áp lực cho việc DTHT, trong đó, Bộ chú trọng tinh giản nội dung chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Tăng thêm giờ học thể dục và hoạt động giáo dục thể chất; giao quyền chủ động, hướng dẫn nhà trường, giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học và thực hiện chương trình giáo dục một cách linh hoạt. Chỉ đạo các nhà trường tăng cường quản lý giáo viên trong việc thực hiện chương trình dạy học, thực hiện quy định DTHT, nghiêm cấm cắt xén chương trình đưa vào dạy thêm hoặc ép buộc HS học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Bộ GDĐT khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, quản lý việc DTHT trên địa bàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm.

Nhiều ý kiến đồng tình về việc cần quy định hoạt động DTHT phải góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, giáo dục nhân cách cho học sinh, không gây nên tình trạng vượt quá sức tiếp thu của người học. Tuy nhiên, để đánh giá đúng về hoạt động DTHT ở từng cơ sở thì cần có những quy định chặt chẽ hơn, không chỉ là các thủ tục hành chính cần phải có mới được cấp phép hoạt động mà quan trọng hơn là hoạt động thanh kiểm tra, hậu kiểm khi hoạt động này diễn ra có đúng như đăng ký ban đầu…

Song song với đó phải là những thay đổi về chương trình giáo dục phổ thông mới và cách thức kiểm tra, đánh giá học sinh sao cho không nặng về điểm số, gây áp lực cho các em mà không phát huy năng lực và phẩm chất người học…

Khi dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện: Học sinh sẽ không bị 'đì'?

Nhiều người cho rằng việc đưa hoạt động dạy thêm vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giúp quản lý tốt hơn, hạn chế các trung tâm tự phát và tránh được những trường hợp ảnh hưởng xấu đến học sinh.

Khi dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện: Học sinh sẽ không bị đì? - Hình 1

Học sinh TP.HCM học thêm tại một trung tâm bồi dưỡng văn hóa của một trường đại học ở TP.HCM - ẢNH: T.Đ

Bộ GD-ĐT có công văn gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Kế hoạch - Đầu tư về việc đề xuất đưa "dịch vụ dạy thêm, học thêm văn hóa theo chương trình giáo dục phổ thông" vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Văn bản của bộ này đề cập đến kết quả thực hiện tăng cường quản lý việc dạy thêm, học thêm và cho rằng việc dạy thêm, học thêm là nhu cầu có thật, xuất phát từ nguyện vọng của học sinh, gia đình. Tuy nhiên, ở một số nơi, tình trạng dạy thêm, học thêm sai quy định vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Minh bạch hóa hoạt động dạy thêm, học thêm

Tiến sĩ Trịnh Thanh Đèo, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng văn hóa (thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM), cho rằng việc đưa hoạt động dạy thêm vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện là cần thiết và phù hợp vì hiện tại các trung tâm dạy thêm ngoài trường mọc lên rất nhiều và khó quản lý.

Giáo viên có bị ảnh hưởng?

Nếu đưa dạy thêm vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì việc dạy thêm tự do của giáo viên đương nhiên sẽ ảnh hưởng rất nhiều vì khi đó, giáo viên phải đáp ứng nhiều điều kiện, tiêu chí cụ thể do nhà nước quy định tương ứng mới được phép thực hiện hoạt động dạy thêm này. Việc đưa hoạt động dạy thêm, học thêm vào danh mục đầu tư, kinh doanh có điều kiện có thể giúp quản lý tốt hơn hoạt động dạy thêm.

Tuy nhiên, vấn đề này sẽ có hai mặt: Đối với các chủ thể thực hiện hoạt động dạy thêm là các tổ chức, pháp nhân và có tổ chức quy mô mức độ lớn: cần thiết quản lý chặt chẽ thông qua các điều kiện kinh doanh quy định cụ thể hoặc đưa vào danh mục đầu tư, kinh doanh có điều kiện.

Tuy nhiên, đối với các chủ thể thực hiện hoạt động dạy thêm là các cá nhân giáo viên, với mục đích kết hợp hỗ trợ kiến thức cho học sinh với mức học phí nhỏ thì việc đưa hoạt động dạy thêm vào danh mục đầu tư kinh doanh có điều kiện cũng sẽ chưa hoàn toàn quản lý được về mặt thực tiễn. Khi điều kiện kinh doanh khó khăn, khả năng dạy chui, học chui sẽ phát sinh. Do đó, quy định nên kết hợp với thực tiễn nhu cầu cuộc sống để hợp lý và dễ thực thi.

Luật sư Nguyễn Thị Minh Huyền (Công ty luật hợp danh Việt)

Theo ông Đèo, nhu cầu dạy thêm, học thêm là có thật. Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động đều mang tính chất tự phát, dẫn đến phát sinh các tiêu cực ở một số nơi như hiện nay. Hơn nữa, do không có các quy định chung cho loại hình hoạt động này nên mỗi địa phương lại đưa ra một quy định riêng để quản lý, thậm chí có nơi còn xem giáo viên dạy thêm như "tội phạm". Do đó, việc minh bạch hóa hoạt động này thông qua các quy định chung là cần thiết.

Việc đưa dạy thêm, học thêm vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ buộc các trung tâm phải đảm bảo các tiêu chí đưa ra mới được hoạt động, từ việc đảm bảo an toàn cho học sinh đến số tiết, số giờ được dạy.

"Đặc biệt, không nên để các trung tâm dạy thêm vào ngày chủ nhật để các em có được một ngày nghỉ ngơi hoàn toàn sau tuần học tập vất vả. Hiện nay trên thực tế rất nhiều trung tâm dạy thêm cũng như phụ huynh tận dụng tối đa ngày chủ nhật để dạy thêm, điều này dễ gây áp lực, mệt mỏi cho các em".

Còn nhiều thắc mắc

Một số giáo viên đang tham gia dạy thêm thắc mắc khi đã đưa dạy thêm vào nhóm ngành này, giáo viên có buộc phải đăng ký kinh doanh khi tổ chức dạy thêm bên ngoài trường?

Tôi có tổ chức dạy thêm tại nhà vào các tối trong tuần. Tôi không hiểu đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện nghĩa là thế nào? Quy định này dành cho các trung tâm luyện thi, dạy thêm hay áp dụng cả với hoạt động dạy thêm của giáo viên? Nếu buộc phải đăng ký kinh doanh thì phải gồm những điều kiện gì?

H.T (Giáo viên Anh văn tại một trường THPT tại Q.Gò Vấp, TP.HCM)

"Nhu cầu dạy thêm, học thêm là có thật, chúng ta phải làm sao hợp thức hóa hoạt động này dựa trên những tiêu chí, điều kiện cụ thể để có chế tài xử lý với các trung tâm, giáo viên vi phạm. Quy định này nếu được thông qua sẽ giúp các trung tâm đủ điều kiện hoạt động tốt hơn. Đồng thời cũng tránh được hai trường hợp thường xảy ra trong hoạt động dạy thêm: thứ nhất là bắt học sinh học quá nhiều. Thứ hai là tránh được trường hợp giáo viên "đì" những học sinh trong lớp không tham gia lớp dạy thêm của mình", tiến sĩ Trịnh Thanh Đèo chia sẻ.

Ông Nguyễn Hồng Đức, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.Gò Vấp, TP.HCM), cho rằng hoạt động dạy thêm trong trường và ngoài nhà trường là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Dạy thêm bên ngoài là kinh doanh giáo dục, còn dạy thêm trong trường là để bổ túc kiến thức cho học sinh.

"Trung tâm dạy thêm ngoài giờ mọc lên như nấm. Do vậy, việc đưa hoạt động dạy thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện là cần thiết. Điều này sẽ giúp các cơ quan quản lý tốt hơn", ông Đức nói.

Để dạy thêm, học thêm không còn là vấn nạn

Ông Nguyễn Viết Xuân, giáo viên một trường THCS tại Q.1, TP.HCM, cho rằng dạy thêm cũng là một nhu cầu chính đáng của giáo viên. Đây là việc làm thêm bình thường như bao ngành nghề khác song phải được các cơ quan thẩm quyền giáo dục quản lý chặt chẽ, khoa học. Vì vậy, các trung tâm dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường phải đảm bảo đủ yêu cầu về nội dung giảng dạy, chất lượng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn sư phạm, đủ điều kiện cơ sở vật chất mới được cấp phép hoạt động.

Đừng để xảy ra xung đột lợi ích

Đề xuất đưa dạy thêm, học thêm văn hóa theo chương trình giáo dục phổ thông vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện là hợp lý bởi xã hội có nhu cầu và giáo viên cũng như dược sĩ, bác sĩ..., có quyền hành nghề như nhau. Quan trọng là tiêu chí cấp phép xây dựng thế nào để không xảy ra mâu thuẫn lợi ích, chưa làm hết trách nhiệm trong nhà trường mà lo đến việc "chân ngoài". Vì vậy, khi nhìn nhận dạy thêm là một ngành nghề kinh doanh dịch vụ đạt mục đích thì cần xây dựng tiêu chí, điều kiện cụ thể, rõ ràng, cấp phép minh bạch, công khai.

N.T.H (Giáo viên tiếng Anh tại một trường THPT Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

Theo ông Xuân, cần tạo môi trường giáo dục cạnh tranh bình đẳng ngay trong mỗi nhà trường. Phụ huynh và học sinh có quyền chọn trường, lớp, thầy cô. Nghiêm cấm những người không có trình độ chuyên môn, không đủ văn bằng chứng chỉ dạy thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Q.Tân Bình, TP.HCM), nhận định: "Dạy học cũng là một nghề như bao nghề khác. Người làm nghề thì có quyền tăng ca, làm ngoài giờ... Bác sĩ, nha sĩ được mở phòng khám ngoài giờ thì nhà giáo cũng được quyền dạy thêm chính đáng, không thể cấm đoán giáo viên dạy thêm được". Học thêm cũng là nhu cầu có thật của học sinh. Hiện nay chương trình sách giáo khoa của chúng ta vẫn còn nặng, đang mang tính hàn lâm. Việc thi cử vẫn đang áp lực nặng nề thì nhu cầu học thêm trong học sinh và cha mẹ học sinh vẫn còn rất lớn. Vì thế, để không trở thành vấn nạn tiêu cực như dạy thêm tràn lan hay chèo kéo học sinh học thêm, các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác quản lý, kiểm tra giám sát, chế tài xử phạt nếu vi phạm.

Giải quyết 2 vấn đề để giảm dạy thêm, học thêm

Học thêm là một nhu cầu chính đáng của học sinh, xuất phát từ sự hiếu học và từ hiện trạng chất lượng giáo dục trong nhà trường chưa đáp ứng được thực tế. Để không còn dạy thêm, học thêm, cần giải quyết bằng được 2 vấn đề: nội dung và phương pháp giáo dục. Hiện nay, có một bộ phận giáo viên bằng mọi cách lôi kéo học sinh về dạy thêm, gây bức xúc cho phụ huynh và xã hội. Vì vậy, cần đổi mới nội dung học, nội dung đánh giá học sinh thông qua việc đổi mới nội dung các cuộc thi, kiểm tra, kiểm định chất lượng giáo dục.

Nguyễn Viết Xuân (Giáo viên một trường THCS tại Q.1, TP.HCM)

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì (Q.Thủ Đức), cũng cho rằng dạy thêm, học thêm là một nhu cầu chính đáng, có thật của phụ huynh, học sinh nên quan trọng là cách quản lý, giám sát để loại hình kinh doanh này không phát triển sai mục đích, biến tướng. "Cấp quản lý xây dựng tiêu chí, điều kiện, nếu giáo viên đáp ứng những yêu cầu đó thì được cấp phép hành nghề, thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước... Khi phát hiện có khiếu kiện, phản ánh việc chèn ép, ép buộc học sinh học thêm mà các em không có nhu cầu thì thu hồi giấy phép và xử lý theo quy định", bà Trúc đề nghị.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nhan sắc thật của Lâm Tâm Như khiến 70 triệu người sốc nặngNhan sắc thật của Lâm Tâm Như khiến 70 triệu người sốc nặng
06:23:47 22/02/2025
Vì sao "Nữ tu bóng tối" của Song Hye Kyo nhận cà chua thối?Vì sao "Nữ tu bóng tối" của Song Hye Kyo nhận cà chua thối?
06:25:29 22/02/2025
Náo loạn khắp Weibo: "Tiểu tam" chối đây đẩy chuyện hẹn hò Hoàng Cảnh Du, "chính thất" lên tiếng dằn mặt!Náo loạn khắp Weibo: "Tiểu tam" chối đây đẩy chuyện hẹn hò Hoàng Cảnh Du, "chính thất" lên tiếng dằn mặt!
06:33:46 22/02/2025
Ngay khi biết chồng được thăng chức tăng lương, tôi làm một bữa thịnh soạn ăn mừng, nào ngờ anh tức giận hất đổ mâm cơmNgay khi biết chồng được thăng chức tăng lương, tôi làm một bữa thịnh soạn ăn mừng, nào ngờ anh tức giận hất đổ mâm cơm
06:57:53 22/02/2025
Những đạo diễn thành công ngay phim đầu tayNhững đạo diễn thành công ngay phim đầu tay
06:24:28 22/02/2025
Sao nam Vbiz đang bị truy lùng chỉ vì 1 phát ngôn: Hot tới mức dính tin hẹn hò đồng giới lẫn yêu Hoa hậu!Sao nam Vbiz đang bị truy lùng chỉ vì 1 phát ngôn: Hot tới mức dính tin hẹn hò đồng giới lẫn yêu Hoa hậu!
08:09:58 22/02/2025
Sao Việt 22/2: Thanh Hằng rủ chồng mỗi tuần tới một nhà hàng, Ý Nhi đẹp rạng rỡSao Việt 22/2: Thanh Hằng rủ chồng mỗi tuần tới một nhà hàng, Ý Nhi đẹp rạng rỡ
08:20:40 22/02/2025
Xe khách va chạm ô tô đầu kéo, 6 người tử vongXe khách va chạm ô tô đầu kéo, 6 người tử vong
08:19:02 22/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Loại vi khuẩn gây ung thư dễ dàng lây trong cả gia đình

Loại vi khuẩn gây ung thư dễ dàng lây trong cả gia đình

Sức khỏe

10:41:55 22/02/2025
Bác sĩ kết luận bé H. bị viêm dạ dày - loét hành tá tràng, HP dương tính. Ngay lập tức, trẻ được yêu cầu nhập viện nội trú và điều trị theo phác đồ. Bác sĩ tư vấn cả gia đình của bé H. nên làm test vi khuẩn HP để có kế hoạch điều trị ph...
Kỳ lạ 1km đường có... 23 biển báo cấm đỗ xe

Kỳ lạ 1km đường có... 23 biển báo cấm đỗ xe

Tin nổi bật

10:38:20 22/02/2025
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng lắp đặt các biển báo giao thông trên quốc lộ 27, đoạn đi qua xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Đáng chú ý, trên 1km đường trước UBND xã Lạc Lâm có đến 23 biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn.
Messi dập tắt hoài nghi lớn nhất đời cầu thủ

Messi dập tắt hoài nghi lớn nhất đời cầu thủ

Sao thể thao

10:35:15 22/02/2025
Liệu một cầu thủ bị coi chân yếu tay mềm như Lionel Messi có thể làm nên chuyện trong một đêm lạnh giá đến phi nhân tính ở Kansas City không? Tất nhiên là có.
Bắt 2 đối tượng lừa nhiều phụ nữ sang nước ngoài bán dâm

Bắt 2 đối tượng lừa nhiều phụ nữ sang nước ngoài bán dâm

Pháp luật

10:30:15 22/02/2025
Hai đối tượng đã đưa những phụ nữ có nhu cầu tìm việc sang một nước ở khu vực Trung Đông để làm nhà hàng, giúp việc lương cao nhưng thực tế là hoạt động mại dâm.
Thực đơn 3 món ngày cuối tuần hao cơm phải biết: Có món vừa giúp tăng sức đề kháng lại hỗ trợ chống ung thư

Thực đơn 3 món ngày cuối tuần hao cơm phải biết: Có món vừa giúp tăng sức đề kháng lại hỗ trợ chống ung thư

Ẩm thực

10:29:18 22/02/2025
Hãy cùng khám phá và chuẩn bị cho bữa cơm cuối tuần thêm phần ngon miệng, dinh dưỡng và tràn ngập tiếng cười trong bài viết này nhé!
Người đàn ông tay không bắt sống "quái thú" dài 6m ẩn nấp trong nhà vệ sinh

Người đàn ông tay không bắt sống "quái thú" dài 6m ẩn nấp trong nhà vệ sinh

Lạ vui

10:27:50 22/02/2025
Một con trăn dài 6m được một nhân viên dọn dẹp khu chung cư phát hiện khi thò đuôi qua lỗ nhỏ trong nhà vệ sinh. Người này đã nhanh chóng báo tin cho lực lượng chức năng tới xử lý.
Bậc thầy phong thủy hé lộ: Cuối tháng 2, 3 con giáp trúng "mánh lớn", công danh bùng nổ, tiền về túi ào ào

Bậc thầy phong thủy hé lộ: Cuối tháng 2, 3 con giáp trúng "mánh lớn", công danh bùng nổ, tiền về túi ào ào

Trắc nghiệm

10:24:24 22/02/2025
Những con giáp này hứa hẹn sẽ vượng tài vượng lộc , đón vận may bùng nổ, tài lộc thi nhau gõ cửa vào cuối tháng.3 năm tới, 3 con giáp này bội thu may mắn: Gặt hái được nhiều thành quả to lớn trong sự nghiệ
Clip vượt mức đáng yêu thu về 5 triệu view: "Nghiệp vụ sư phạm quá đỉnh"

Clip vượt mức đáng yêu thu về 5 triệu view: "Nghiệp vụ sư phạm quá đỉnh"

Netizen

10:22:15 22/02/2025
Nhiều bố mẹ cứ thắc mắc không biết sao ở lớp con ngoan thế, lúc nào cũng ăn hết suất, dễ thương, nghe lời mà về nhà cứ như biến thành người khác
Nai lưng dọn dẹp nhưng nhà tắm vẫn hôi rình, sau khi phát hiện "thủ phạm" tôi ngớ người

Nai lưng dọn dẹp nhưng nhà tắm vẫn hôi rình, sau khi phát hiện "thủ phạm" tôi ngớ người

Sáng tạo

09:58:38 22/02/2025
Chắc hẳn không ít người gặp tình huống nhà vệ sinh nhìn thì sạch sẽ, gọn gàng, thậm chí vừa kỳ cọ lau xong mà vẫn cứ phảng phất mùi hôi khó chịu
Trần Nghiên Hy - Cô gái vàng trong làng bê bối: 4 lần dính scandal làm "tiểu tam", 3 lần bị tố "cắm sừng" chồng

Trần Nghiên Hy - Cô gái vàng trong làng bê bối: 4 lần dính scandal làm "tiểu tam", 3 lần bị tố "cắm sừng" chồng

Sao châu á

09:29:01 22/02/2025
Hóa ra hình ảnh cô gái thanh thuần của Trần Nghiên Hy chỉ là bức màn che đi sự thật về cuộc sống cá nhân đầy rẫy tai tiếng giật bồ, ngoại tình của cô.
Chuyện gì đang xảy ra khiến Hoa hậu Thuỳ Tiên bị phản đối?

Chuyện gì đang xảy ra khiến Hoa hậu Thuỳ Tiên bị phản đối?

Tv show

08:26:18 22/02/2025
Sau khi phát sóng 2 mùa khá thành công, chương trình Running Man được khán giả nhiệt tình chấm hóng khi thông báo trở lại.