Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội tổng kết công tác xây dựng Đảng

Theo dõi VGT trên

Sáng nay (19/1), Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội tổ chức tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội tổng kết công tác xây dựng Đảng - Hình 1

Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội công bố các quyết định và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong năm 2017.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy khối Nguyễn Tố Quyên, năm 2017, với tinh thần đổi mới và quyết tâm chính trị cao, ngay từ đầu năm, Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc triển khai có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2016 – 2017.

Công tác chuyên môn có những chuyển biến tích cực; các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế có nhiều khởi sắc; việc thực hiện kiểm định chất lượng ngày càng được đẩy mạnh, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT.

Cùng với đó, công tác tổ chức cán bộ được củng cố, kiện toàn; tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, quy hoạch cấp ủy các cấp của Đảng bộ khối được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường và dần đi vào nền nếp; công tác tham mưu, giúp việc của văn phòng cấp ủy ngày càng đáp ứng tốt hơn sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy…

Video đang HOT

Năm 2018, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, đó là:

Đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức tiết kiệm, hiệu quả các phong trào, phần việc thiết thực, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của đất nước, Thủ đô năm 2018;

Cấp ủy cơ sở lãnh đạo thực hiện tốt kế hoạch nhiệm vụ năm học 2017 – 2018, chỉ đạo xây dựng phương án tuyển sinh 2018 phù hợp với điều kiện đặc thù của từng trường theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ;

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát. Đẩy mạnh hoạt động của công tác dân vận, kiểm tra việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo định kỳ, báo cáo chuyên đề và đột xuất…

Tại hội nghị, Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội đã công bố các quyết định và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong năm 2017.

Theo Giaoducthoidai.vn

Tự chủ đại học để huy động, khai thác hết các nguồn lực

"Thực hiện tự chủ không chỉ tạo điều kiện cho các trường đại học (ĐH) nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng đội ngũ, hiệu quả nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, mà còn linh hoạt thực hiện đổi mới các chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Tự chủ là bước đi đột phá, một giải pháp chiến lược cho sự phát triển, phát huy tối đa nguồn lực về con người và cơ sở vật chất, thu hút tốt hơn các nguồn lực xã hội", PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) nhìn nhận.

Tự chủ đại học để huy động, khai thác hết các nguồn lực - Hình 1

Quyền lợi của người học được các trường ưu tiên quan tâm khi thực hiện tự chủ.

Thúc đẩy đổi mới cơ chế hoạt động

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn, từ ngày 1-1-2017, Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) là một trong 16 trường ĐH trong cả nước và là trường ĐH đầu tiên khu vực miền Trung - Tây Nguyên được Chính phủ cho phép thí điểm thực hiện đề án tự chủ. Với đề án, trường đã thực hiện tự chủ về bộ máy nhân sự; tự chủ trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và các chức năng nhiệm vụ liên quan đến giáo dục ĐH; tự chủ về tài chính, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Đối với các trường được Chính phủ giao quyền tự chủ thì có rất nhiều điều kiện thuận lợi trong việc xây dựng, phát triển theo các chiến lược, đáp ứng nhu cầu từng vùng miền, khu vực trong từng lĩnh vực đào tạo. Gắn liền với quyền tự chủ, các trường có trách nhiệm giải trình trước xã hội, trước Chính phủ, trước người học về tất cả các lĩnh vực hoạt động, tăng cường sự giám sát của xã hội, sự công khai, minh bạch trong tất cả mọi hoạt động của nhà trường. Đồng thời, nhà trường có trách nhiệm đối với người học là xây dựng mức học phí phù hợp với nội dung, chương trình và chất lượng đào tạo.

Các trường tự chủ có mức học phí cao hơn, nhưng đổi lại người học được thụ hưởng hệ thống cơ sở vật chất, mỗi lớp chỉ 30-35 sinh viên trong những phòng học hiện đại; các chương trình đào tạo nhập khẩu và kế thừa từ những nước tiên tiến, được học tập với giảng viên người nước ngoài, được tăng cường các kỹ năng ngoại ngữ.

"Khi bắt đầu thực hiện thí điểm tự chủ, chúng tôi có băn khoăn về mối quan hệ với các cơ sở giáo ĐH thành viên trong ĐH Đà Nẵng. Nhưng sau thời gian triển khai, thực hiện cho đến nay, chúng tôi thấy rằng mối quan hệ với các trường vẫn rất tốt đẹp, hiệu quả. Trường ĐH Kinh tế vẫn thể hiện là một thành viên tích cực trong ngôi nhà chung ĐH Đà Nẵng. Theo đó, vai trò của Hội đồng trường trong công tác chỉ đạo, giám sát thể hiện hết sức sâu sắc, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường phát triển", PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn cho hay.

Lấy lợi ích người học làm đầu

Khi bắt tay vào thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động, thực hiện tự chủ tài chính, đối với khóa tuyển sinh năm 2017, Trường Đại học Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) đã có sự điều chỉnh tăng lên so với các khóa trước. Đây là điều kiện rất quan trọng để các trường ĐH tập trung nguồn lực, đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy theo hướng hội nhập, hiện đại; phát triển đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên; nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học để tiến tới hội nhập, cạnh tranh với thị trường lao động khu vực Đông Nam Á, thế giới.

Theo đó, Trường ĐH Kinh tế đã xây dựng và thực thi các chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên. Trong đó, mức học phí đối với sinh viên thuộc diện gia đình chính sách được giữ nguyên như các khóa trước và giống như học phí của sinh viên các trường chưa thực hiện thí điểm tự chủ. Đồng thời, trường tiếp tục hỗ trợ cho các sinh viên thuộc diện chính sách này theo các hình thức miễn, giảm 100%, 70% và 50% học phí theo quy định. Đối với sinh viên thuộc gia đình hộ nghèo và các em mồ côi cha mẹ, ngoài các học bổng khuyến khích học tập, các nguồn học bổng tài trợ, từ năm 2017, nhà trường hỗ trợ toàn bộ lãi vay cho các em khi các em phải vay tiền để trang trải chi phí học tập tại Ngân hàng Chính sách xã hội, với mức hỗ trợ tối đa lên đến 8.910.000 đồng/sinh viên/khóa học. Trường ĐH Kinh tế sẽ thực hiện hỗ trợ trả lãi tiền vay tín dụng cho các em sinh viên sinh sống ở mọi miền đất nước đang theo học tại trường. Thời gian sinh viên được hỗ trợ vay vốn từ chương trình tín dụng trong thời gian 4 năm.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn : "Đây thực sự là một nỗ lực rất lớn của nhà trường để thực hiện mục tiêu không để sinh viên nghèo phải từ bỏ ước mơ theo đuổi việc học. Có thể nói, Trường ĐH Kinh tế là ĐH đầu tiên trên cả nước thực hiện hỗ trợ toàn bộ tiền lãi vay cho sinh viên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Chúng tôi tin tưởng đây là mô hình tốt, nếu được nhân rộng và phát triển sẽ có nhiều sinh viên thuộc diện gia đình nghèo vững tin để vay vốn trang trải chi phí học tập".

Theo Cand.com.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Về Thanh Hóa sau 10 năm cưới, nàng dâu Ukraine bất ngờ trước căn phòng ngủVề Thanh Hóa sau 10 năm cưới, nàng dâu Ukraine bất ngờ trước căn phòng ngủ
19:40:29 13/04/2025
Khi Chủ tịch làm "bố bỉm": Thiếu gia nhà bầu Hiển dạy con học cực khéo, lộ luôn nội thất căn biệt thự trăm tỷKhi Chủ tịch làm "bố bỉm": Thiếu gia nhà bầu Hiển dạy con học cực khéo, lộ luôn nội thất căn biệt thự trăm tỷ
19:36:53 13/04/2025
Cô gái Vĩnh Phúc giúp mẹ phục hồi sau tai nạn, xúc động trước lời thủ thỉ của bốCô gái Vĩnh Phúc giúp mẹ phục hồi sau tai nạn, xúc động trước lời thủ thỉ của bố
19:38:39 13/04/2025
Chàng trai 24 tuổi đạp xe từ Hà Nội vào TP.HCM xem lễ diễu binh kỷ niệm 30/4Chàng trai 24 tuổi đạp xe từ Hà Nội vào TP.HCM xem lễ diễu binh kỷ niệm 30/4
18:30:32 13/04/2025
Tình trẻ Diệp Lâm Anh có động thái muốn "công khai", lộ mối quan hệ với hội bạn thân Chị đẹpTình trẻ Diệp Lâm Anh có động thái muốn "công khai", lộ mối quan hệ với hội bạn thân Chị đẹp
22:58:34 13/04/2025
Tử hình kẻ có vợ và 3 con hẹn hò rồi sát hại dã man người tìnhTử hình kẻ có vợ và 3 con hẹn hò rồi sát hại dã man người tình
18:26:25 13/04/2025
Đằng sau việc hàng loạt sinh viên du học tại Mỹ bị thu hồi visa không lý doĐằng sau việc hàng loạt sinh viên du học tại Mỹ bị thu hồi visa không lý do
19:54:46 13/04/2025
Nhã Phương phản ứng ra sao sau khi bị bóc loạt ảnh nhan sắc thật gây sốc?Nhã Phương phản ứng ra sao sau khi bị bóc loạt ảnh nhan sắc thật gây sốc?
23:22:36 13/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Hồng Đăng tươi rói bên vợ con, Trang Pháp phải thở oxy

Hồng Đăng tươi rói bên vợ con, Trang Pháp phải thở oxy

Sao việt

23:35:24 13/04/2025
Gia đình Hồng Đăng tham quan làng chài ở vịnh Bái Tử Long, Quảng Ninh. Ca sĩ Trang Pháp thở oxy trong hậu trường vì phải hát, nhảy liên tục rất mất sức.
Hậu "trả treo" với fan khi bị đòi ra nhạc, MCK tung luôn nhạc mới, rap được 30 giây thì "bay màu"

Hậu "trả treo" với fan khi bị đòi ra nhạc, MCK tung luôn nhạc mới, rap được 30 giây thì "bay màu"

Nhạc việt

23:29:00 13/04/2025
1 giờ sáng 13/4, rapper MCK đã đánh úp dân tình với video 2 phút được đăng trên các nền tảng, có tên Tháp Drill Tự Do.
Kim Soo Hyun được chọn còn Kim Ji Won phải "ra chuồng gà", netizen phẫn nộ: "Trọng nam khinh nữ"

Kim Soo Hyun được chọn còn Kim Ji Won phải "ra chuồng gà", netizen phẫn nộ: "Trọng nam khinh nữ"

Sao châu á

23:07:19 13/04/2025
1 thành viên trong ban giám khảo Baeksang 2024 lên tiếng giải thích về chuyện Kim Ji Won trượt đề cử tại lễ trao giải hồi năm ngoái, còn không ngần ngại lôi cả Kim Soo Hyun ra so sánh
Diễn viên chuyên trị vai phản diện qua đời tuổi 54

Diễn viên chuyên trị vai phản diện qua đời tuổi 54

Sao âu mỹ

22:17:08 13/04/2025
Nam diễn viên Nicky Katt, thường vào vai phản diện, kẻ xấu, đã qua đời ở tuổi 54. Nguyên nhân cái chết không tiết lộ.
Đến thăm nhân viên bị gãy chân, tôi bất ngờ chạm mặt một người phụ nữ, quá tức giận, tôi đã đập vỡ chiếc cốc rồi bỏ về

Đến thăm nhân viên bị gãy chân, tôi bất ngờ chạm mặt một người phụ nữ, quá tức giận, tôi đã đập vỡ chiếc cốc rồi bỏ về

Góc tâm tình

22:02:41 13/04/2025
Nghe giọng nói quen thuộc phía sau lưng, tôi tò mò quay lại để xem ai thì sững sờ khi thấy gương mặt ấy. Tuần vừa rồi, tôi nghe tin kế toán trưởng bị tai nạn gãy chân nên đã sắp xếp thời gian đến thăm.
Phim Hàn mới chiếu đã khiến cõi mạng bùng nổ: Nữ chính xinh yêu như em bé, nhìn chỉ muốn bắt về nuôi

Phim Hàn mới chiếu đã khiến cõi mạng bùng nổ: Nữ chính xinh yêu như em bé, nhìn chỉ muốn bắt về nuôi

Phim châu á

22:02:12 13/04/2025
Với cái bóng quá lớn từ đàn anh, Resident Playbook vẫn không hề lép vế, thậm chí đang từng bước chứng minh mình là truyền nhân xứng tầm của vũ trụ Yulje .
Hồ Thu Anh: Tôi chưa hài lòng về mình trong Địa Đạo và tôi không giấu diếm điều này

Hồ Thu Anh: Tôi chưa hài lòng về mình trong Địa Đạo và tôi không giấu diếm điều này

Hậu trường phim

21:59:57 13/04/2025
Sau gần 6 năm kiên trì theo đuổi công việc của một diễn viên nhưng chưa có một vai diễn nào thật sự nổi bật với số đông khán giả đại chúng, thì Ba Hương là câu trả lời của Thu Anh cho hành trình nỗ lực của mình.
Ukraine khẳng định mong muốn kết thúc xung đột trong năm nay

Ukraine khẳng định mong muốn kết thúc xung đột trong năm nay

Thế giới

21:11:47 13/04/2025
Ngoại trưởng Sybiha cũng đề cập tới việc Ukraine mong muốn vấn đề gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được duy trì trong chương trình nghị sự quốc tế.
Đại úy biên phòng hơn 10 năm giúp người vùng cao Thanh Hóa biết đọc, viết chữ

Đại úy biên phòng hơn 10 năm giúp người vùng cao Thanh Hóa biết đọc, viết chữ

Netizen

19:48:21 13/04/2025
Suốt 10 năm qua, Đại úy Hơ Văn Di thuộc đồn biên phòng Trung Lý (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) đứng lớp xóa mù chữ cho dân bản.
Công Phượng mất ngôi Vua phá lưới bởi cầu thủ vô danh

Công Phượng mất ngôi Vua phá lưới bởi cầu thủ vô danh

Sao thể thao

19:47:33 13/04/2025
Trận đấu giữa Trường Tươi Bình Phước và Khánh Hòa vào tối 12/4 thu hút sự quan tâm lớn của người hâm mộ bởi không chỉ quyết định điểm số mà còn ảnh hưởng tới cuộc đua Vua phá lưới giữa bộ đôi cầu thủ Công Phượng và Lưu Tự Nhân.
Bắt giữ Công an "rởm" và nhóm đối tượng làm giấy tờ giả quy mô lớn

Bắt giữ Công an "rởm" và nhóm đối tượng làm giấy tờ giả quy mô lớn

Pháp luật

17:35:23 13/04/2025
Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra giữ người trong trường hợp khẩn cấp, thực hiện lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Đình Hồng Hải; đồng thời di lý 3 đối tượng từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng để phục ...