Đằng sau huyền thoại thành phố có vị vua dát vàng khắp người

Theo dõi VGT trên

El Dorado, thành phố vàng huyền thoại được lan truyền ở phương Tây từng là mục tiêu khám phá của vô số những người săn kho báu trong nhiều thế kỷ.

Thành phố vàng El Dorado nằm ở đâu và liệu nó đã được tìm thấy hay chưa?

Đằng sau huyền thoại thành phố có vị vua dát vàng khắp người - Hình 1

Bằng chứng về nghi thức phủ bụi vàng của người Muisca. Hiện vật được trưng bày tại một bảo tàng ở Colombia.

Khi những nhà thám hiểm Tây Ban Nha đầu tiên đến Nam Mỹ vào đầu thế kỷ 16, họ đã nghe kể về một bộ tộc sở hữu một lượng lớn vàng ở vùng núi cao trên dãy Andes, nơi ngày nay là Colombia, theo trang mạng ThoughtCo.

Họ nghe nói rằng, khi một thủ lĩnh hay vị vua của bộ tộc lên nắm quyền, một buổi lễ trang trọng được tổ chức ở hồ Guatavita. Các thông tin chi tiết về nghi lễ được chép trong cuốn sách của tác giả Juan Rodrigez Freyles, xuất bản năm 1536.

Chuyện kể rằng, trên dãy Andes có thành phố của người Muisca, nơi vàng được xem như một thứ kim loại bình thường chứ không phải vật phẩm quý giá. Không chỉ người thuộc tầng lớp quý tộc mà ngay cả dân thường cũng sở hữu một lượng vàng lớn.

“El Dorado” trong tiếng Tây Ban Nha mang ý nghĩa về nghi thức lễ rắc bụi vàng lên người. Sau này, khi người châu Âu nghe về El Dorado, từ này được dùng để ám chỉ một thành phố toàn là vàng.

Tập tục trong lễ đăng quang của nhà vua khiến câu chuyện El Dorado nổi tiếng khắp châu Âu. Trong buổi lễ, vị vua mới lên ngôi sẽ được đưa đến bên hồ Guatavita, cởi hết trang phục và phủ vàng kín người. Nhà vua sẽ đi đến giữa hồ bằng một chếc bè, trên đó chất đầy vàng thỏi và đá quý. Nhà vua sau đó sẽ rửa sạch bụi vàng khỏi cơ thể và ném những đồ quý giá xuống hồ để làm vật tế cho các vị thần. Khi đó, người dân bộ tộc sẽ cam kết trung thành với lãnh đạo mới bằng cách hô vang từ phía bờ hồ.

“Nhà vua mới lên ngôi sẽ phải cởi hết quần áo, đắp lên người lớp bụi vàng”, Juan Rodrigez Freyle viết.

Đằng sau huyền thoại thành phố có vị vua dát vàng khắp người - Hình 2

Video đang HOT

Bản đồ vẽ năm 1652 với phần màu xám thể hiện khu vực được cho là vị trí của El Dorado.

Câu chuyện này được kể trong nhiều năm và dưới nhiều hình thức khác nhau. Việc tìm thấy một tấm bản đồ được cho là ám chỉ thành phố vàng El Dorado càng khiến người Tây Ban Nha quyết tâm tìm kiếm.

Nhà chinh phục Gonzalo Fernandez de Oviedo, người giúp Tây Ban Nha kiểm soát các vùng lãnh thổ của đế chế Inca, lại cho rằng El Dorado là tên của một vị vua. “El Dorado là một lãnh chúa hoặc quốc vương vĩ đại, người được phủ toàn là vàng khắp cơ thể. Bởi nếu đeo vàng trên người thể hiện quyền lực và sự giàu có thì phủ vàng khắp người phi thường và độc đáo hơn nhiều”, Oviedo viết trong một cuốn sách có tựa đề “Mourning El Dorado”.

Năm 1537, nhà chinh phục Tây Ban Nha Jimenez de Quesada dẫn 800 quân và hàng ngàn tùy tùng là người bản địa đi đường bộ tới dãy Andes, lần đầu tiếp cận quê hương của người Muisca. Những gì Quesada tìm thấy không phải là thành phố vàng nhưng vẫn gây kinh ngạc. Quesada nhận thấy nghề chế tác vàng của người Muisca cực kỳ độc đáo. Các đồ vật bằng vàng được chế tác tinh xảo bằng những kỹ thuật vượt xa những gì mà người châu Âu từng thấy.

Theo nhà khảo cổ học Roberto Lleras Perez, chuyên gia am hiểu về hệ thống tín ngưỡng và chế tác vàng ở Muisca, việc chế tạo và sử dụng đồ kim loại của người Muisca rất khác biệt so với các khu vực khác ở Nam Mỹ.

Trong xã hội của người bản địa Muisca, vàng hay các hợp kim của vàng, bạc, đồng rất rất được ưa chuộng nhưng không phải vì giá trị của chúng mà là vì lý do tâm linh. Người Muisca tin rằng vàng có mối liên hệ với với các vị thần và có khả năng mang lại sự cân bằng, hài hòa trong nội tâm.

“Đối với người Muisca, vàng chỉ là một lễ vật… vàng không đại diện cho sự giàu có”, Juan Rodrigez Freyles viết.

Đằng sau huyền thoại thành phố có vị vua dát vàng khắp người - Hình 3

Hồ Guatavita ở Colombia ngày nay.

Vương quốc của người Muisca cuối cùng bị Tây Ban Nha chinh phục và hồ Guatavita bị nạo vét. Vàng và nhiều hiện vật có giá trị được tìm thấy dưới đáy hồ nhưng không nhiều như kì vọng. Người châu Âu chưa thỏa mãn với phát hiện, tin rằng thành phố vàng El Dorado vẫn nằm đâu đó ở Nam Mỹ.

Trong gần 300 năm, các nhà thám hiểm châu Âu đã tìm mọi ngóc ngách ở Nam Mỹ. Không gian để một thành phố vàng như El Dorado có thể tọa lạc ngày càng nhỏ hơn. Đó là lúc người châu Âu bắt đầu chấp nhận thực tế rằng thành phố vàng không có thật. Những cuộc thám hiểm cuối cùng tìm kiếm El Edorado kết thúc vào năm 1772.

Đến lúc này, huyền thoại thành phố vàng El Dorado đã khắc sâu trong văn hóa ở phương Tây. Nhiều cuốn sách, truyện, bài hát và phim ảnh đề cập tới El Dorado. Mỹ là quốc gia sử dụng tên El Dorado nhiều nhất để đặt cho các địa danh. Ít nhất 13 bang ở Mỹ có một thị trấn tên El Dorado. Quận El Dorado nằm ở California và Công viên El Dorado Canyon là địa điểm yêu thích của những người leo núi ở bang Colorado.

Ngày nay, một số hiện vật được tìm thấy ở hồ Guatavita hiện vẫn được trưng bày tại bảo tàng Museo de Oro ở Bogota, Colombia.

Vương quốc của người Muisca thực tế đã phát triển rực rỡ trong hơn 1.000 năm (năm 600 – 1600) và trải dài trên phạm vi 25.000km2. Người Muisca đại diện cho một trong số 4 nền văn minh ở Nam Mỹ thời t.iền Colombo, bên cạnh Inca, Maya và Aztec.

Sau khi bị Tây Ban Nha chiếm đóng, vương quốc của người Muisca suy tàn. Đàn ông Muisca bị sung vào quân ngũ hoặc lao động khổ sai. Số lượng người Musica suy giảm từ 500.000 xuống đến mức hòa lẫn vào các cộng đồng người khác ở Colombia.

Colombia chính thức độc lập khỏi Tây Ban Nha năm 1810. Những hậu duệ còn lại của người Muisca, ước tính khoảng 750 gia đình, đang sống tại các hội đồng bản địa ở thủ đô Bogota, Colombia.

Sông Amazon thực sự là nơi sinh sống của những thủy quái khổng lồ?

Đi sâu vào một trong những con sông rộng nhất thế giới, Amazon và bạn sẽ khám phá một thế giới bí mật đáng kinh ngạc.

Sông Amazon là một trong những con sông rộng lớn và độc đáo nhất thế giới, nằm ở Nam Mỹ và rất giàu đa dạng sinh học. Tuy nhiên, dòng sông nổi tiếng này còn nổi tiếng với những thủy quái khổng lồ huyền thoại. Trong những năm qua, đã có sự quan tâm và tò mò mãnh liệt về việc liệu quái vật thủy sinh khổng lồ có thực sự tồn tại ở Amazon hay không.

Tin đồn về quái vật thủy sinh khổng lồ ở Amazon đã có từ nhiều thế kỷ trước. Những người dân bộ lạc địa phương truyền miệng rằng những sinh vật to lớn và bí ẩn đã được phát hiện sâu dưới sông. Người ta nói rằng những con quái vật này dài hơn 10 mét, có vảy cứng và dày bao phủ lưng và một cái đuôi dài. Dù chưa có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh tính xác thực của những tin đồn này nhưng nhiều người vẫn tin rằng những thủy quái khổng lồ này đang ẩn náu dưới sông Amazon.

Sông Amazon thực sự là nơi sinh sống của những thủy quái khổng lồ? - Hình 1

Nhiều nhà khoa học, nhà thám hiểm đã bị thu hút bởi truyền thuyết về sông Amazon này và họ quyết tâm nghiên cứu, khám phá nó một cách sâu sắc. Tuy nhiên, trong quá trình khám phá, họ không tìm thấy bằng chứng trực tiếp nào về sự tồn tại của quái vật thủy sinh khổng lồ. Một số nhà khoa học cho rằng cái gọi là quái vật thủy sinh khổng lồ chỉ là sự tưởng tượng của con người và là ảo giác bí ẩn về sự đa dạng sinh học của Amazon.

Tuy nhiên, sự đa dạng sinh học của Amazon thật ngoạn mục. Con sông này là một trong những nguồn nước ngọt lớn nhất thế giới và là nơi sinh sống của nhiều loài cá, bò sát và chim. Một số học giả cho rằng có thể một số loài cá hoặc loài bò sát đặc biệt nào đó đã đ.ánh lừa con người về tin đồn về quái vật thủy sinh khổng lồ. Ví dụ như lươn điện, cá sấu, v.v. ở sông Amazon là những sinh vật to lớn và hung dữ, chúng có thể bị hiểu lầm là quái vật thủy sinh khổng lồ.

Sông Amazon thực sự là nơi sinh sống của những thủy quái khổng lồ? - Hình 2

Một số nhà thám hiểm và cư dân địa phương tin chắc rằng quái vật thủy sinh khổng lồ có tồn tại ở Amazon. Họ tuyên bố đã chứng kiến một bóng đen khổng lồ bơi nhanh trên sông, kèm theo những tia nước khổng lồ. Những người chứng kiến khẳng định những con quái vật này không chỉ to lớn mà còn cực kỳ hung hãn.

Để làm sáng tỏ bí ẩn về việc liệu quái vật thủy sinh khổng lồ có thực sự tồn tại ở sông Amazon hay không, các nhà khoa học đang nỗ lực thực hiện nhiều nghiên cứu và khám phá khác nhau. Họ lắp đặt các thiết bị, camera giám sát tự động và tiến hành quan sát lâu dài trên sông. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh tính xác thực của những tin đồn này.

Mặc dù thủy quái khổng lồ ở Amazon vẫn còn là một bí ẩn bí ẩn nhưng nó đã truyền cảm hứng cho con người khám phá những bí ẩn của thiên nhiên. Bất kể những tin đồn này có đúng hay không, sông Amazon, với tư cách là một trong những hệ sinh thái quan trọng nhất trên trái đất, xứng đáng được chúng ta quan tâm và bảo vệ hơn. Bằng cách bảo vệ môi trường sinh thái của Amazon, chúng ta có thể mở ra nhiều khả năng hơn cho việc khám phá trong tương lai và bảo vệ một trong những thiên đường sinh học đa dạng nhất trên Trái Đất.

Sông Amazon thực sự là nơi sinh sống của những thủy quái khổng lồ? - Hình 3

Những loài thực vật kỳ lạ dưới nước

Sông Amazon là một trong những con sông lớn nhất trên Trái Đất, với diện tích mặt nước rộng lớn và nguồn tài nguyên sinh vật phong phú. Có rất nhiều sinh vật kỳ lạ ẩn náu trong vùng nước bí ẩn này, đặc biệt là những loài thực vật dưới nước tuyệt vời.

Có rất nhiều loại thực vật dưới nước ở sông Amazon với nhiều hình dạng khác nhau. Bắt mắt nhất trong số đó là những bông hoa s.úng khổng lồ. Những bông s.úng khổng lồ cao và tươi tốt đến nỗi trong thời gian nở hoa, toàn bộ mặt sông được bao phủ bởi những bông hoa xinh đẹp. Và theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hoa s.úng khổng lồ có khả năng kháng khuẩn và lọc nước cực mạnh, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng sinh thái của sông Amazon.

Sông Amazon thực sự là nơi sinh sống của những thủy quái khổng lồ? - Hình 4

Ngoài ra còn có những đồng cỏ dưới nước kỳ lạ ở sông Amazon. Những đồng cỏ dưới nước này giống như một đại dương xanh, bơm sức sống vô tận vào toàn bộ vùng nước. Đồng cỏ dưới nước không chỉ cung cấp nơi trú ẩn cho vô số động vật thủy sinh mà còn cung cấp các chức năng quan trọng cho quá trình oxy hóa và lọc nước sông. Đặc biệt nhất là cỏ sông và dương xỉ nước. Đồng cỏ sông Amazon nổi tiếng thế giới, phát triển mạnh mẽ và tươi đẹp. Dương xỉ nước là sinh vật cổ xưa tượng trưng cho sự tiếp tục của sự sống và sức khỏe của môi trường.

Thực vật dưới nước ở sông Amazon cũng phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau. Do các hoạt động tàn phá của con người, bao gồm nạn phá rừng, đ.ánh bắt quá mức và ô nhiễm nguồn nước, môi trường sinh thái của sông Amazon đã bị tàn phá nghiêm trọng. Nhiều loài thực vật quý dưới nước đang trên bờ vực tuyệt chủng, hệ sinh thái đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ. Vì vậy, việc bảo vệ thảm thực vật dưới nước của Amazon là điều cấp thiết.

Ngày nay, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia vào hàng ngũ bảo vệ thực vật dưới nước ở sông Amazon. Họ tích cực thúc đẩy việc nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, ủng hộ khái niệm phát triển bền vững và kêu gọi các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn. Đồng thời, họ cũng có những hành động cá nhân nhằm góp phần bảo vệ thực vật dưới nước ở sông Amazon bằng cách trồng cây và giảm ô nhiễm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những loài hải cẩu quý hiếm và thú vị nhất trên thế giới
12:21:48 28/05/2024
Phát hiện "sát thủ không tay" - loài quái thú mới ở Nam Mỹ
10:51:21 29/05/2024
Số phận đàn cá tương đồng gene với con người, được Trung Quốc đưa lên trạm vũ trụ sau 1 tháng ra sao?
23:00:08 29/05/2024
Người Homo sapiens lai với loài khác 47.000 năm trước
22:50:42 29/05/2024
Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon
23:04:43 29/05/2024
Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?
12:43:04 28/05/2024
Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang b.ắn phá vũ trụ
15:02:27 28/05/2024
Lộ diện 3 vật thể ra đời từ "vùng hỗn mang" hậu Big Bang
12:36:07 28/05/2024

Tin đang nóng

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 36: Nghĩa bị bắt trước khi trốn ra nước ngoài, phản ứng của Ngân Hà khiến khán giả bức xúc
06:26:07 30/05/2024
Tang lễ nghệ sĩ Đức Tiến tại Mỹ: Bà xã khóc nghẹn bên linh cữu, con gái nhỏ ngơ ngác gây xót xa
06:33:48 30/05/2024
Ngọc Mai, Quốc Nghiệp phải làm việc với Thanh tra Bộ Văn hóa khi về nước
07:24:23 30/05/2024
Nữ diễn viên Việt lên tiếng tin đồn mắc bệnh khó nói, là "tiểu tam" khiến 1 cặp vợ chồng ly hôn
06:07:51 30/05/2024
Cháy nhà trọ ở Hà Nội, giải cứu 5 người mắc kẹt
08:22:32 30/05/2024
Xúc động chia sẻ của Đức Tiến trước khi mất: "Tôi không bao giờ dùng t.iền của vợ hay gia đình vợ"
07:30:09 30/05/2024
Mỹ nhân k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz trẻ đẹp xuất sắc sau 22 năm, 3 năm không đóng phim vẫn sở hữu 30.000 tỷ
06:29:39 30/05/2024
Khuyết điểm lớn nhất trên gương mặt của Dương Mịch hiện tại
05:55:18 30/05/2024

Tin mới nhất

Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm

09:12:21 28/05/2024
Yên Bái phát hiện hóa thạch thuộc hệ tầng Cổ Phúc, có mặt cách ngày nay 23 đến 5 triệu năm, chúng lộ ra ở các huyện Trấn Yên, Văn Yên (Yên Bái).

Cải tạo hầm rượu, sốc vì 300 khúc xương quái thú khổng lồ

21:23:37 27/05/2024
Số xương khủng khiếp dưới nền một hầm rượu ở Áo thuộc về những con quái thú sống vào khoảng 40.000 năm trước, nay đã tuyệt chủng.

Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân?

20:50:06 27/05/2024
Điều này cũng khiến các chuyên gia nghiên cứu sinh vật biển ngạc nhiên. Họ cho rằng khả năng lặn của cá voi đơn giản là mạnh hơn so với tàu ngầm hạt nhân.

Hé lộ về "Biển C.hết" trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ

07:35:24 27/05/2024
Vì thế, cho đến khi các tàu vũ trụ kế nhiệm New Horizons cho phép chúng ta quay lại thăm sao Diêm Vương, những gì nằm dưới bề mặt hành tinh này vẫn là bí ẩn.

Ảnh vui 26-5: Lương thấp là không được ăn sầu riêng sao?!

23:20:38 26/05/2024
Ăn được miếng sầu riêng mà bị xài xể quá. Vậy là thương dữ chưa?! , một người bênh vực chị Vân.Những hìnhảnh giúp các bạn giảm căng thẳng sau ngày làm việc vất vả.

Siêu tưởng về giọt nước quý hiếm trên hành tinh xanh

20:15:41 26/05/2024
Nhưng mưa lai rai rồi lại... nóng, và nếu cứ ầu ơ theo kiểu sấm nhiều mưa ít như mới đây, ắt khó tránh được nạn hạn hán cho khắp vùng, và cho cảhành tinh xanhchứ sao nữa...

Loài chim nguy hiểm nhất thế giới: Sở hữu 'dao găm' 12 cm, tung một cước gây vết rách chí mạng

15:25:47 26/05/2024
Vì đà điểu đầu mào là loài chim làm tổ trên mặt đất nên màu xanh của trứng để ngụy trang, hòa cùng màu của thảm thực vật xung quanh trong các khu rừng nhiệt đới, nhằm bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

07:30:04 26/05/2024
Sa mạc rộng lớn và khắc nghiệt, tuy nhiên ở đây các loài động vật phát triển theo một cách riêng của chúng để thích nghi với môi trường này...

Loài chim được mệnh danh "sát thủ rừng xanh" của Việt Nam: Có tên trong Sách Đỏ, rắn độc thấy là sợ

21:30:14 25/05/2024
Tại Việt Nam, có một loài chim được mệnh danh là sát thủ rừng xanh có tên gọi là Diều hoa Miến Điện. Chúng là loài chim săn mồi thuộc họ Ưng (Accipitridae), tên gọi khác là Ó hoa Miến Điện (danh pháp hai phần: Spilornis cheela).

"Công chúa" linh dương đầu bò ngủ quên trong rừng và cơn ác mộng về "hoàng tử" sư tử

17:27:55 25/05/2024
Một buổi sáng bình minh tại Khu bảo tồn động vật thiên nhiên Maswa, Tanzania, đã chứng kiến một cuộc chạm trán đầy kịch tính giữa sư tử đực và một con linh dương đầu bò.

Bầu trời Trái Đất sắp xuất hiện vật thể mới sáng như Sao Mai

10:34:13 25/05/2024
Ban đầu TsuchinshanATLAS được cho là một tiểu hành tinh nhưng quá trình phân tích những bức ảnh chi tiết hơn từ Đài thiên văn Núi Tím (Tsuchinshan) ở phía Đông TP Nam Kinh - Trung Quốc chụp được trước đó đã tiết lộ nó là một sao chổi.

Phát hiện hành tinh ôn đới bằng Trái Đất, có thể sống được

10:13:09 25/05/2024
Các tính toán cũng cho thấy hành tinh này có kích cỡ bằng với địa cầu hoặc nhỏ hơn một chút, cỡ Sao Kim, thêm một yếu tố nữa ủng hộ khả năng sống được của hành tinh.

Có thể bạn quan tâm

Đằng sau cơn sốt vàng của các ngân hàng trung ương

Thế giới

10:30:29 30/05/2024
Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang tích cực tích lũy vàng để đa dạng hóa dự trữ và giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Nhà hát Múa rối Thăng Long là điểm du lịch 'chán nhất' Đông Nam Á

Du lịch

10:28:43 30/05/2024
Nhà hát Múa rối Thăng Long (Hà Nội) và pháo đài Cornwallis (Penang, Malaysia) nằm trong danh sách 100 điểm du lịch nhàm chán nhất thế giới năm 2024, theo đ.ánh giá của Solitaired.

Dua Lipa công bố tour diễn tại 8 thành phố ở châu Á

Nhạc quốc tế

10:27:18 30/05/2024
Châu Á đã và đang trở thành mảnh đất vàng cho các nghệ sĩ quốc tế tổ chức concert. Mới nhất, ca sĩ Dua Lipa đã thông báo về lịch trình chuyến lưu diễn tại 8 thành phố ở châu Á.

Chủ nhân hit 'Nụ cười 18 20' trở lại làng nhạc Việt

Nhạc việt

10:19:44 30/05/2024
Ca khúc Tháng năm rực rỡ mang thông điệp bình dị là chúng ta hãy trân trọng từng khoảnh khắc, đặc biệt là khi thời gian trôi qua không thể quay lại, nhất là với t.uổi trẻ đầy ước mơ và hoài bão.

Sao nữ Vbiz từng tổ chức hôn lễ chỉ 4 khách mời tại Anh bất ngờ khoe ảnh nhóc tỳ đầu lòng

Sao việt

10:15:47 30/05/2024
Chà Mi bất ngờ tung ảnh bên con đầu lòng sau 4 năm tổ chức đám cưới cực riêng tư ở Anh. Vợ chồng cô tranh thủ chụp ảnh nhí nhố khi đưa nhóc tỳ đi dạo phố.

Mỗi tháng chi 7 triệu t.iền mỹ phẩm, chị tôi thà đổi sữa rẻ t.iền hơn cho con chứ nhất quyết phải mua phấn nền xịn

Góc tâm tình

10:14:43 30/05/2024
Anh rể ở đất khách quê người mà biết cảnh này chắc anh trầm cảm mất. - Chắc tao đổi sữa cho con Chin chứ sữa đang dùng đắt quá. Tao mới mua hộp phấn nền giá hơi chát nên giờ hết cả t.iền mua sữa.

Uống cà phê đá mỗi ngày, liệu có hại cho sức khỏe?

Sức khỏe

10:03:18 30/05/2024
Tuy nhiên, uống cà phê với đá có thể làm nhạt độ nguyên chất của thức uống này, ngoài ra nếu viên đá không đảm bảo vệ sinh có thể gây đau bụng.

Bạch Dương vận đỏ vây quanh, Cự Giải ngập tràn tình yêu ngày 30/5

Trắc nghiệm

09:52:22 30/05/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 30/5 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên... giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.

Ngày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này

Ẩm thực

09:47:53 30/05/2024
Rau má có tác dụng thanh nhiệt ngày nắng rất tốt. Trong những ngày nắng, bạn có thể chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này.

Dùng sách 'rỗng ruột' để trang trí thành trend ở Hàn Quốc

Sáng tạo

09:43:06 30/05/2024
Những cuốn sách mô hình chỉ có bìa, rỗng bên trong ngày càng được nhiều đơn vị tại xứ củ sâm ưa chuộng như một món đồ trang trí không gian.

NTK Võ Công Khanh sẽ mở màn chương trình 'Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2024'

Thời trang

09:40:14 30/05/2024
Trải qua một thập kỷ phát triển, mỗi mùa Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam đều để lại những dấu ấn mới mẻ, mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác và đầu tư phát triển cho ngành thời trang Việt Nam.