Đằng sau 3,5 tỷ USD của Google là âm mưu gì?

Theo dõi VGT trên

Trong thời gian qua, khi tin tức đăng tải về việc Google mua lại hãng sản xuất máy điều nhiệt Nest với mức giá 3,5 tỷ USD, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: tại sao một hãng công nghệ lại bỏ ra từng ấy tiền để mua một hãng sản xuất thiết bị? Câu trả lời lại đơn giản đến bất ngờ: Bởi vì họ cần làm vậy và nếu không mua trước, sẽ có hãng khác “nẫng tay trên” của Google.

Đứng dưới góc độ kinh tế, con số 3,5 tỷ USD dành cho một công ty đang trên đà phát triển cho dù nó mới được định giá khoảng 2 tỷ USD trong hai tuần trước đó dường như hơi “quá tay” đối với một tập đoàn lớn như Google (kể cả khi lợi nhuận của hãng đã tăng gấp đôi so với năm trước nhưng lượng sản phẩm xuất xưởng mới chỉ đạt 10.000 đơn vị/tháng – theo trang tin tức công nghệ GigaOm).

Đằng sau 3,5 tỷ USD của Google là âm mưu gì? - Hình 1

Google mua lại hãng sản xuất máy điều nhiệt Nest với giá 3,5 tỷ USD

Theo dữ liệu thống kê của năm 2013, lượng tiền có thể huy động của Google xấp xỉ 55 tỷ USD. Khi đó, hãng đã quyết định mua lại hãng sản xuất robot Boston Dynamics với mục tiêu đón đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất người máy. Nest ngày nay giống như một bước tạo đà đối với hãng vươn tới mục tiêu: tiến thêm một bước gần hơn tới nơi ở của người dùng. Nói theo cách khác, đây là cách để Google đến với nhận thức của con người.

Chúng ta đều biết rằng, Google không chỉ là tập đoàn cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh mà còn là một trong những công ty quảng cáo lớn nhất thế giới. Họ kiếm tiền từ những mẩu quảng cáo liên quan tới kết quả tìm kiếm của bạn hay những bức mail bạn gửi cho bạn bè của mình. Trong khi đẩy mạnh việc sản xuất thiết bị di động Motorola hay tìm kiếm những đối tác phù hợp cho dự án sản xuất Nexus thì Google vẫn tiếp tục tìm cách thâm nhập vào ngôi nhà của bạn bằng những sản phẩm thông minh của mình.

Trước tiên là Google TV. Hơn 3 năm trước, khi mọi người chưa thấy được tiềm năng của sản phẩm, Logitech đã từ bỏ dự án, LG cho rằng hệ điều hành TV webOS có tiềm năng hơn. Thiết bị truyền tải nội dung số Nexus Q thì sao? Chưa bao giờ được nhắc tới như một sản phẩm hoàn chỉnh và không nhận được bất cứ đơn đặt hàng nào. Kính thông minh Google Glass, vẫn chưa hoàn thiện, vẫn rất viển vông nhưng lại được xã hội hưởng ứng. Vậy còn Chromecast? Bán rất chạy, giá tương đối rẻ, nhưng số lượng hạn chế nhưng lại cũng có “hơi hướng” giống với Apple TV hay các sản phẩm cùng loại khác.

Đằng sau 3,5 tỷ USD của Google là âm mưu gì? - Hình 2

Chromecast – một trong những sản phẩm tiện ích được ưa chuộng nhất của Google

Nếu chúng ta tạm bỏ qua những thiết bị tiện ích kế trên của Google thì nhà ở chính là mục tiêu mới của hãng công nghệ này trong tương lai gần. Theo hướng phát triển này, mục tiêu của hãng không chỉ là mua bán thiết bị nữa, thay vào đó sẽ là thiết bị tìm hiểu người dùng. Theo đó, mọi dữ liệu về đời sống của người dùng sẽ giúp các phương tiện quảng cáo của Google hiểu sâu hơn về bạn.

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt đối với Google trong việc phát triển thiết bị gia dụng lại không phải là công nghệ của sản phẩm mà lại là kiến thức của họ về người dùng. Và Nest chính là lời giải cho bài toán này. Mặc dù hãng sản xuất thiết bị này có những sản phẩm không mấy nổi trội trong thị trường nhưng cái giá 3,5 tỷ USD lại là số tiền bỏ ra để mua thế mạnh duy nhất của Nest – hiểu về các vấn đề liên quan tới con người và biết cách để giải quyết nó theo một hướng phù hợp.

Trước đây, Google cũng từng phát triển một số sản phẩm theo hướng tiện ích cho người dùng. Điển hình như máy nhắc nhở dựa trên địa điểm “Nhớ nhắc tôi thắt dây an toàn cho trẻ nhỏ khi đi trên đường,…”. Hãy thử tưởng tượng khi các thiết bị trong nhà của bạn có thể tự cảnh báo cho người dùng trực tiếp thay vì gọi qua điện thoại. Với máy điều nhiệt thông minh của Nest, nó có thể cảnh báo nguy cơ mắc bệnh cúm của người sử dụng hay thông báo khả năng gây cháy nổ trong nhà của bạn mỗi khi có biến đổi bất thường về nhiệt độ.

Đằng sau 3,5 tỷ USD của Google là âm mưu gì? - Hình 3

Sản phẩm thông thường sẽ cảnh báo nguy cơ vào các thiết bị cầm tay chứ không cảnh báo trực tiếp

Có thể, Google không mua lại Nest để sản xuất máy đo nhiệt độ trong nhà hay chuông báo cháy (mặc dù cả hai đều có tiềm năng về lợi nhuận vào một ngày nào đó), nhưng Google cần Nest để định hình cho các ý tưởng xây dựng sản phẩm khi cuộc chiến sản phẩm thông minh sắp đến ngày khai cuộc.

Theo VNE

Google bỏ 3,2 tỷ USD mua lại Nest vì Nest giống... 'bàn chải đánh răng'

Hướng đi của Nest hoàn toàn ăn khớp với tầm nhìn Google.

Google bỏ 3,2 tỷ USD mua lại Nest vì Nest giống... bàn chải đánh răng - Hình 1

Nội dung nổi bật:

- Nest sử dụng công nghệ phức tạp để giải quyết vấn đề giản đơn cho số đông.

- Larry Page cũng muốn Google làm vậy, nói cách khác là tạo ra những sản phẩm hảng tỉ người sẽ phải dùng đến thường xuyên mỗi ngày như bàn chải đánh răng. Đó là lý do vì sao trong khi Apple hoàn toàn "dửng dưng" thì Google đã mua lại Nest với giá 3,2 tỷ USD.

____________________________________________________________________

Google vừa tung ra 3,2 tỷ USD để mua lại Nest, một startup kinh doanh thiết bị điều chỉnh nhiệt, máy dò khói thuốc lá có kết nối mạng thành lập bởi Matt Rogers và Tony Fadell, hai kỹ sư thiết kế ra iPod huyền thoại.

Thành lập bởi hai cựu kỹ sư Apple, sản phẩm hai bên "hao hao" nhau, ai "nghiền" "trái táo cắn dở" cũng khá ưa thích Nest, mặt hàng của Nest được bày bán tại cửa hàng Apple, tất cả dường như khiến Nest trở thành đối tượng hoàn hảo để Apple thâu tóm trong bối cảnh đang chật vật tìm ra sản phẩm mới nhằm mở rộng thị trường.

Nhưng cuối cùng Google lại là người đứng ra mua Nest. Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao "gã khổng lồ tìm kiếm" lại làm như vậy, có lý do bí mật nào chăng, hay Google đang định dò xem người dùng đang ngồi phòng nào trong nhà để "mò tới" quảng cáo tận nơi? (!)

Thật ra lý do vô cùng đơn giản: Hướng đi của Nest hoàn toàn ăn khớp với tầm nhìn của Larry Page đặt ra cho Google.

Nest áp dụng công nghệ phức tạp để giải quyết những vấn đề thường nhật mà nhiều người hay gặp phải. Đây cũng chính là điều Page muốn ở Google: dùng công nghệ phức tạp để cho ra giải pháp giản đơn nhằm giải quyết vấn đề phức tạp mà số đông gặp phải, ví dụ như kiểm soát nhiệt độ trong nhà bằng phương pháp tiết kiệm năng lượng chẳng hạn.

Tại hội nghị khách hàng và cổ đông Google năm 2011, Page giới thiệu "sứ mệnh của công ty là mang tới những dịch vụ trực quan, hoàn hảo và những công nghệ tiện dụng đến mức con người phải dùng nhiều lần trong ngày như bàn chải đánh răng. Những thứ được dùng thường xuyên trong ngày cũng không nhiều, thật khó để tìm ra một sản phẩm như vậy!"

Khó, nhưng Nest đã làm được, đó chính là thiết bị điều chỉnh nhiệt, máy dò khói thuốc và mọi đồ gia dụng có kết nối Internet khác.

Theo tầm nhìn của Larry Page thì Google không phải một hãng tìm kiếm, càng chẳng phải một công ty quảng cáo. Đó là một công ty đang cố gắng tận dụng lượng vốn khổng lồ và sở trường công nghệ chuyên sâu để một ngày nào đó tạo ra những sản phẩm mà hàng tỉ người sẽ dùng đến như: Smartphone, ô tô tự động, robot quản gia...

Theo CafeBiz.vn/BusinessInside

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Sốc: Nữ diễn viên Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt qua đời chỉ 1 tuần trước ngày phim lên sóngSốc: Nữ diễn viên Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt qua đời chỉ 1 tuần trước ngày phim lên sóng
5 giờ trước
Quang Hải có chạnh lòng khi không thể "sang vì vợ"?Quang Hải có chạnh lòng khi không thể "sang vì vợ"?
7 giờ trước
Học sinh tiểu học làm văn tả cô giúp việc "lăn qua lăn lại" trên giường, cả nhà đổ mồ hôi hột, đặc biệt là bố!Học sinh tiểu học làm văn tả cô giúp việc "lăn qua lăn lại" trên giường, cả nhà đổ mồ hôi hột, đặc biệt là bố!
7 giờ trước
Vụ cướp 2 triệu USD ở Tây Ninh: Con trai bị hại là chủ mưuVụ cướp 2 triệu USD ở Tây Ninh: Con trai bị hại là chủ mưu
4 giờ trước
Pháo tụ tập Ngọc Kem, Emma Nhất Khanh giữa lúc ViruSs đang livestream giải thíchPháo tụ tập Ngọc Kem, Emma Nhất Khanh giữa lúc ViruSs đang livestream giải thích
3 giờ trước
Hậu đấu tố người chị từng thân, nàng WAG Chu Thanh Huyền viral với quan điểm không thân với aiHậu đấu tố người chị từng thân, nàng WAG Chu Thanh Huyền viral với quan điểm không thân với ai
5 giờ trước
Tôn Lệ lộ tin nhắn cực chấn động: "Tôi tìm được chồng mới rồi!"Tôn Lệ lộ tin nhắn cực chấn động: "Tôi tìm được chồng mới rồi!"
6 giờ trước
Lời khai của người phụ nữ cưỡi vali giữa đường ở TPHCMLời khai của người phụ nữ cưỡi vali giữa đường ở TPHCM
3 giờ trước

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

1 năm trước
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn
Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

2 năm trước
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết
Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

2 năm trước
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung
Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

2 năm trước
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác tiền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...
Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

2 năm trước
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia
Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

2 năm trước
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới ...
Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

2 năm trước
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter
Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

2 năm trước
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm
Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

2 năm trước
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR
'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

2 năm trước
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn
Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

2 năm trước
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn
Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

2 năm trước
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Phim Hàn mới chiếu 1 ngày đã chiếm top 1 Việt Nam, nam chính bị ghét nhất showbiz nhưng diễn hay xuất thần

Phim Hàn mới chiếu 1 ngày đã chiếm top 1 Việt Nam, nam chính bị ghét nhất showbiz nhưng diễn hay xuất thần

Phim châu á

2 giờ trước
Một trong những bom tấn Hàn Quốc được mong đợi nhất năm nay, Revelations (Khải Thị), đã chính thức đổ bộ Netflix vào ngày 21/3 vừa qua.
IU tham gia "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt" vì Park Bo Gum

IU tham gia "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt" vì Park Bo Gum

Hậu trường phim

2 giờ trước
Khi tham gia Khi cuộc đời cho bạn quả quýt , ở ngoài đời, hai diễn viên chính - IU và Park Bo Gum - đã có một tình bạn kéo dài 13 năm.
'Chàng quýt' Park Bo Gum: 15 tuổi gánh nợ thay bố, bị đồn hẹn hò Song Hye Kyo

'Chàng quýt' Park Bo Gum: 15 tuổi gánh nợ thay bố, bị đồn hẹn hò Song Hye Kyo

Sao châu á

2 giờ trước
Ít ai biết rằng, Park Bo Gum, chàng quýt gây sốt có tuổi thơ sóng gió khi phải gánh trên vai khoản nợ từ năm 15 tuổi, vướng tin đồn hẹn hò đàn chị Song Hye Kyo...
MC Đại Nghĩa U50 vui đời độc thân, tậu nhà vườn tiền tỷ nghỉ dưỡng

MC Đại Nghĩa U50 vui đời độc thân, tậu nhà vườn tiền tỷ nghỉ dưỡng

Sao việt

2 giờ trước
MC Đại Nghĩa hài lòng với cuộc sống độc thân ở tuổi U50. Ngày rảnh, anh lên Đà Lạt vui thú điền viên trong ngôi nhà vườn mình vừa tậu.
Từ ca hát đến diễn xuất đều thành công rực rỡ, đây là nữ nghệ sĩ khiến cả Kbiz phải thán phục

Từ ca hát đến diễn xuất đều thành công rực rỡ, đây là nữ nghệ sĩ khiến cả Kbiz phải thán phục

Nhạc quốc tế

3 giờ trước
IU là nữ thần tượng hiếm có của làng giải trí Hàn Quốc gặt hái được thành công đáng nể ở mảng âm nhạc và phim ảnh.
Không chỉ Sự Nghiệp Chướng, Pháo sẽ ra hẳn album về người yêu cũ?

Không chỉ Sự Nghiệp Chướng, Pháo sẽ ra hẳn album về người yêu cũ?

Nhạc việt

3 giờ trước
Sau thành công của ca khúc Sự Nghiệp Chướng, Only C gây bất ngờ khi tiết lộ rapper Pháo có một album hoàn chỉnh với chủ đề công kích người yêu cũ.
Kiều Oanh tiết lộ người 'se duyên', giúp cô từ cải lương sang đóng hài

Kiều Oanh tiết lộ người 'se duyên', giúp cô từ cải lương sang đóng hài

Tv show

4 giờ trước
Trong chương trình Trò chuyện với tương lai , nghệ sĩ Kiều Oanh có những phút trải lòng về chặng đường theo nghề đầy gian nan của mình.
Nợ công của Mỹ có thể vượt 200% GDP

Nợ công của Mỹ có thể vượt 200% GDP

Sức khỏe

4 giờ trước
Nếu thị trường tài chính mất niềm tin vào khả năng kiểm soát nợ của chính phủ, khủng hoảng tài chính có thể xảy ra ngay cả khi tỷ lệ nợ trên GDP chưa chạm ngưỡng này.
Thủ tướng Lý Cường: Quan hệ Trung - Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng

Thủ tướng Lý Cường: Quan hệ Trung - Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng

Thế giới

4 giờ trước
Về phần mình, phái đoàn Mỹ cho biết các công ty Mỹ sẵn sàng tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc, tăng cường đối thoại và hợp tác để đạt được lợi ích chung và kết quả đôi bên cùng có lợi, đồng thời nỗ lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của q...
Tài xế lao ô tô vào hàng cây khiến 3 người bị thương có nồng độ cồn rất cao

Tài xế lao ô tô vào hàng cây khiến 3 người bị thương có nồng độ cồn rất cao

Tin nổi bật

4 giờ trước
Sau khi đi ăn tiệc và uống bia rượu ở nhà người quen, ông NQT lái xe chở ba người trở về đã gây tai nạn, kết quả đo nồng độ cồn rất cao.
Nửa đêm cậu bé nằng nặc đòi bố đưa đến trường để tìm bài tập, vừa dứt miệng mắng con phụ huynh liền khóc vì một thứ

Nửa đêm cậu bé nằng nặc đòi bố đưa đến trường để tìm bài tập, vừa dứt miệng mắng con phụ huynh liền khóc vì một thứ

Netizen

4 giờ trước
Song khi vào lớp, ông mới nhận ra mọi chuyện không đơn giản như vậy. Hóa ra, lý do cậu bé nói quên bài tập chỉ là cái cớ. Cậu bé thực sự muốn đưa bố đến lớp vì lần đầu tiên bài tập của mình được treo lên bảng thông báo của lớp vì đạt kế...