Đại gia Elon Musk nguy cơ mất thêm 50 tỉ USD tiền thuế
Các tỉ phú Mỹ đối diện nguy cơ bị đánh tối thiểu 20% “thuế tài sản” theo kế hoạch dự kiến được chính quyền của Tổng thống Joe Biden công bố vào ngày mai, 28-3.
Tờ Washington Post cho hay kế hoạch nhắm vào tài sản giới nhà giàu Mỹ được thực hiện như một phần thu ngân sách cho liên bang năm 2023.
“Mức thuế tối thiểu này sẽ đảm bảo rằng những người giàu có nhất nước Mỹ không còn đóng mức thuế thấp hơn cả giáo viên và lính cứu hoả” – thông tin về bản kế hoạch được tờ Washington Post trích dẫn.
Trước đó, trong một nghiên cứu của chính quyền Biden cho thấy khoảng 400 tỉ phú Mỹ chỉ đóng trung bình khoảng 8,2% tiền thuế thu nhập từ năm 2010-2018. Mức đóng thuế này thấp hơn nhiều so với những người khác thu nhập thấp hơn.
Kế hoạch của chính quyền Tổng thống Biden chủ yếu nhắm tới hơn 700 tỉ phú ở Mỹ.
“Thuế tỉ phú” sẽ nhắm đến những người có khối tài sản từ 1 tỉ USD trở lên hoặc thu nhập 100 triệu USD/năm trong 3 năm liên tiếp. Với tiêu chuẩn này sẽ có khoảng 700 người đối diện nguy cơ bị đánh thuế tối thiểu 20% trên toàn bộ thu nhập của họ.
Thuế cũng sẽ nhắm vào các khoản lãi ngay cả khi chưa giao dịch -chẳng hạn như cổ phiếu mà các tỉ phú đang nắm giữ chưa bán. Theo luật hiện hành ở Mỹ, các tài sản này vốn chỉ bị đánh thuế khi được bán.
Video đang HOT
Các tỉ phú cũng sẽ phải đối mặt với một khoản thuế bổ sung đối với bất động sản khi những tài sản này được giao dịch.
Chính quyền Binden sẽ tăng thêm ngân sân 360 tỉ USD trong 10 năm tới khi nhắm vào giới tỉ phú.
Với cánh tính thuế mới có thể giúp ngân sách Mỹ tăng thêm 360 tỉ USD trong 10 năm tới. Tuy nhiên, “thuế tỉ phú” chỉ được thực hiện khi Thượng viện Mỹ thông qua.
Khi đó, tỉ phú công nghệ Elon Musk sẽ phải đóng thuế thêm 50 tỉ USD, trong khi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos cũng sẽ phải “móc hầu bao” thêm 35 tỉ USD nữa, theo tính toán của nhà kinh tế Gabriel Zucman thuộc ĐH California, được trích dẫn bởi Washington Post.
Đại gia Elon Musk có thể mất thêm 50 tỉ USD tiền “thuế tỉ phú Mỹ”.
Chi tiết về kế hoạch này sẽ được chính quyền Tổng thống Biden công bố vào ngày mai, 28-3.
Được biết, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ hồi tháng 10-2021 đã đề xuất việc đánh thuế lên các tài sản có thể giao dịch của giới tỉ phú nhưng sau cùng đã không được thông qua.
HOT: Elon Musk có thể mất quyền tự do ngôn luận vì 'tweet' vô tội vạ trên Twitter
Các chuyên gia pháp lý cho rằng sự việc lần này khiến tỷ phú Elon Musk khó có khả năng lách luật thêm một lần nữa.
Theo Reuters, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vừa thúc giục các thẩm phán liên bang siết chặt việc sử dụng Twitter của tỷ phú Elon Musk dựa trên những thỏa thuận dàn xếp hồi năm 2018.
"Khi nói đến dàn xếp dân sự, thỏa thuận vẫn là thỏa thuận. Không có gì thay đổi so với những gì được đưa ra trước đây... Khi Tesla sử dụng tài khoản Twitter của Musk để cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư, SEC sẽ có quyền điều tra tính hợp pháp của chúng", đại diện SEC cho biết.
Trong một hồ sơ gửi lên tòa án liên bang Manhattan, SEC cho biết tỷ phú Elon Musk đã không tuân thủ các thỏa thuận trong năm 2018, tự ý đăng Tweet mà không thông qua luật sư. Cơ quan này cũng thúc giục thẩm phán Alison Nathan bỏ qua nỗ lực của Musk nhằm hủy bỏ trát hầu tòa có liên quan đến cuộc thăm dò hồi tháng 11 năm ngoái về việc bán 10% cổ phiếu Tesla.
Đáp lại, Elon Musk biện minh rằng việc phải chờ đợi luật sư xét duyệt 'gây nhiều bất tiện hơn ông tưởng' và hy vọng SEC sẽ ngừng điều tra các thủ tục tiết lộ thông tin của Tesla.
Elon Musk hy vọng SEC sẽ ngừng điều tra các thủ tục tiết lộ thông tin của Tesla.
Hiện Alex Spiro, luật sư riêng của Elon Musk và hãng xe điện Tesla vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Các chuyên gia pháp lý cho rằng sự việc lần này khiến tỷ phú Elon Musk khó có khả năng lách luật thêm một lần nữa.
Tranh cãi giữa Elon Musk với SEC bắt nguồn từ tuyên bố của cơ quan quản lý này, rằng CEO Tesla đã lừa dối các nhà đầu tư vào ngày 7/8/2018. Thời điểm đó, Musk đăng bài lên Twitter, khẳng định rằng ông đã được "đảm bảo nguồn vốn" để tư nhân hóa Tesla, song trên thực tế, giao dịch này vẫn chưa hoàn tất. Tesla khi đó đồng ý nộp 20 triệu USD tiền phạt cho SEC, trong khi Elon Musk chấp nhận rời chiếc ghế chủ tịch như một cách xoa dịu dư luận.
Sau đó, CEO Tesla nhiều lần cáo buộc SEC "quấy rối" ông bằng các cuộc điều tra triền miên nhằm cố trừng phạt cho sự tự do ngôn luận trên các dòng Tweet. Đáp lại, phía SEC cho rằng họ có thẩm quyền lớn và "mục đích hợp pháp" để điều tra cả Elon Musk lẫn Tesla.
"Elon Musk phàn nàn về số lượng các cuộc điều tra của SEC và cho rằng đó là hành vi quấy rối. Tuy nhiên, xét trên những vi phạm mà Musk và Tesla đã thực hiện, những yêu cầu SEC đưa ra đều hoàn toàn chính đáng", đại diện SEC cho biết.
Elon Musk và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều lần công kích nhau trên Twitter
Không chỉ tự do phát ngôn về cổ phiếu Tesla và nhiều đồng tiền số meme, Elon Musk trước đó còn dùng Twitter để công khai "mỉa mai" Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi liên tục "bơ đẹp" hãng xe điện đứng đầu thế giới.
Ông gọi Tổng thống Biden là "con rối", cho rằng vị lãnh đạo này đã "bị công đoàn chi phối", nhất là sau khi chính quyền Joe Biden đề xuất gói kích cầu xe điện, song chỉ áp dụng với những người mua xe được sản xuất bởi công đoàn.
Một số đoạn Tweet của Elon Musk phải do luật sư duyệt đăng Những thông tin có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu hãng xe Tesla cần được luật sư chấp thuận trước khi đăng lên Twitter của Elon Musk. Ngày 22/3, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) khẳng định Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla cần tiếp tục tuân thủ quy định đăng nội dung lên Twitter dựa trên thỏa thuận...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Hàng đêm, cô hàng xóm gõ cửa dồn dập đòi vào nhà tôi làm chuyện không ngờ
Góc tâm tình
20:19:16 12/03/2025
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình
Thế giới
20:11:03 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025