Cuộc thi của trò hay ‘cuộc chiến’ của thầy?

Theo dõi VGT trên

Mấy hôm trước, địa phương tôi tổ chức cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho các em học sinh trung học cơ sở.

Cuộc thi của trò hay cuộc chiến của thầy? - Hình 1

Sau một thời gian dài triển khai và một ngày tham gia thi thố trực tiếp ở thị xã, 3 công trình nổi bật nhất đã được trao giải thưởng và chọn vào thi vòng tỉnh.

Dạo quanh một vòng các sản phẩm, công trình nghiên cứu được trưng bày ở hội trường hôm đó, tôi và nhiều người có chung niềm khâm phục về sự phong phú trong sáng tạo của thầy và trò. Nhưng tôi cũng băn khoăn và trăn trở về cách thức tổ chức triển khai thực hiện một phong trào lớn trong toàn ngành.

Thứ nhất, ý nghĩa thiết thực của phong trào thúc đẩy khả năng sáng tạo trong học sinh chưa được các trường nhận thức đầy đủ và đầu tư thực hiện sâu rộng.

Cụ thể là khá nhiều công trình làm theo kiểu đối phó, “nín thở qua sông” và miễn sao có tên trường đăng ký tham gia cuộc thi kẻo khó ăn khó nói với lãnh đạo. Vậy nên, một số sản phẩm bị lặp lại nhàm chán trong nhiều năm, một số ý tưởng đã nhan nhản trên internet bị “cóp” lại trắng trợn.

Chẳng hạn như bè cứu sinh dành cho đồng bào vùng lũ lụt bằng cách tận dụng các chai nhựa rỗng kết lại hay ủ phân hữu cơ bằng lá khô, cỏ dại… Năm trước nữa, một công trình gây tranh cãi bởi “có cũng như không” là thùng rác phân loại: một thùng rác bình thường được ngăn cách bởi một tấm chắn và sơn hai màu để phân biệt rác hữu cơ và vô cơ…

Thứ hai, giám khảo “không chuyên”, “nghiệp dư” phải chăng sẽ không đánh giá đúng giá trị của công trình nghiên cứu?!

Ở địa phương tôi, nếu cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng có mời giám khảo từ bên ngoài đến kiểm định và đánh giá sản phẩm thì đội ngũ ban giám khảo của cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật lại là các thầy cô ban giám hiệu các trường.

Không phải các thầy cô trong ban giám hiệu không giỏi hoặc thiếu tầm nhìn, tôi chỉ băn khoăn về tính chủ quan trong nhìn nhận, đánh giá các sản phẩm sáng tạo. Và chúng tôi cũng không khỏi nghi ngại về sự thiên vị, nể nang nhau trong điểm số các sản phẩm giữa trường này và trường nọ.

Video đang HOT

Cháu tôi kể rằng cháu từng hướng dẫn học sinh xây dựng ý tưởng tận dụng bỉm (tã quần) trẻ em đã dùng để làm phân bón cho cây trồng. Ý tưởng ấy được một người bạn giảng dạy ở Đại học Nông lâm khen ngợi và động viên thực hiện. Vậy nhưng, một giám khảo phán “mất vệ sinh”, vậy là bao công sức đều trôi tuột dễ khiến người ta nản lòng.

Thứ ba, sáng tạo khoa học kỹ thuật là cuộc thi của trò hay cuộc chiến của thầy?

Bất kỳ một công trình nghiên cứu nào dù là lĩnh vực khoa học kỹ thuật, bảo vệ môi trường hay hành vi xã hội đều do hai học sinh chịu trách nhiệm thực hiện đề tài. Còn một giáo viên nhận nhiệm vụ bảo lãnh, hướng dẫn, chỉ đạo học sinh thực hiện.

Lẽ tất nhiên là trong nhiều công trình sáng tạo, “chất xám” của học sinh chiếm phần lớn và các em tự hào, hãnh diện vô cùng với thành quả do công sức của mình tạo ra. Bất kỳ nỗ lực và cố gắng nào của học sinh cũng cần được trân trọng và khuyến khích nhằm tạo đà cho những bước tiến lớn hơn trong tương lai.

Vậy nhưng, dễ dàng nhận thấy rằng một số đề tài hầu như đều là công sức của giáo viên từ khâu lên ý tưởng đến giai đoạn nghiên cứu, viết báo cáo, làm sản phẩm trưng bày… Và học sinh chỉ có một một nhiệm vụ: đọc và học báo cáo của thầy nhằm thuyết trình và trả lời các câu hỏi chất vấn của ban giám khảo!

Sự “nhúng tay” quá nhiều của giáo viên trong các sản phẩm sáng tạo của học sinh biến cuộc thi này trở nên hình thức vô cùng. Các em đang vô tình trở thành “bức bình phong” cho ý tưởng sáng tạo của người thầy. Người thầy đang thi thố chứ chẳng phải học sinh đang trổ tài sáng tạo.

Sự giả dối phải chăng đã manh nha, len lỏi từ trong chính một cuộc thi mang tính thúc đẩy sáng tạo của đội ngũ “măng non đất nước”?

Theo tuoitre

Làm gì khi học sinh giảm sút động cơ học tập?

"Học sinh sẽ giảm dần động cơ học tập từ bên trong. Điều này đúng với nhiều học sinh trung học cơ sở ở nhiều quốc gia trên thế giới" - đây là một phần nội dung trong bài giảng của chuyên gia tâm lý, TS. Pieternel Dijkstra (Hà Lan) tại buổi tập huấn về Tâm lý học nhân cách diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Làm gì khi học sinh giảm sút động cơ học tập? - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Học sinh giảm dần động cơ học tập khi lên cấp 2

TS. Dijkstra cho biết học sinh lên cấp 2 sẽ giảm dần động cơ học tập từ bên trong. Tất nhiên không phải là học sinh nào cũng như vậy nhưng đây là bức tranh chung. Qua nghiên cứu cho thấy điều này không chỉ đúng với Hà Lan hay Việt Nam mà đúng với nhiều quốc gia trên thế giới.

Chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này, bà Dijkstra cho biết sự suy giảm này đến từ chính những thay đổi sinh lý trong cơ thể trẻ - những thay đổi hoạt động trong não bộ. Trẻ sẽ thấy hưng phấn với những phần thưởng tức thời (ví dụ tin nhắn facebook) mà quên đi phần thưởng lâu dài - như các hoạt động học tập); mối quan tâm ngoài xã hội ngày càng nhiều hơn (tình yêu, tình bạn...) khiến trẻ nhận ra trong cuộc sống, còn có nhiều niềm vui ngoài trường học và bài vở.

Điều này gây ra nhiều hệ quả tiêu cực khác như bỏ học, bỏ lớp (ví như ở Hà Lan có khoảng 8,7% học sinh bỏ học (trốn học) ít nhất một ngày hoặc hơn; 6,3% bỏ lớp một ngày hoặc hơn..., không hoàn thành chương trình, đánh mất tài năng do kết quả học và điểm số không tương xứng với năng lực... khiến cơ hội tham gia thị trường lao động ít hơn. Đây cũng là lý do vì sao ở Hà Lan, luật bắt buộc phải học đến năm 23 tuổi.

Một dự án nghiên cứu khá lớn và đáng chú ý được trình bày tại buổi tập huấn là nghiên cứu về tư duy và sự thỏa mãn nhu cầu tâm lý cơ bản của học sinh ở 3 nước: Hà Lan, Việt Nam và Curaao với gần 800 học sinh trung học cơ sở tham gia.

Kết quả nghiên cứu này chỉ ra: điểm trung bình tư duy tiến triển ở học sinh Việt Nam cao hơn ở Curaao và Hà Lan (4,59 so với 4,42 và 4,19 trên điểm tối đa là 7); điểm trung bình của tư duy cố định ở học sinh Việt Nam lại thấp hơn (3,30 so với 4,33 và 3,97). Những đáp ứng về quyền tự chủ cũng như tạo cơ hội phát triển năng lực cho học sinh Việt Nam thấp hơn học sinh hai nước còn lại. Điều này cho thấy Việt Nam cần tạo ra nhiều cách/cơ hội để cải thiện và đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Chia sẻ về kết quả này, các học viên tại buổi tập huấn cho rằng học sinh Việt Nam kém tự tin là do lối giáo dục thụ động, giáo dục sự khiêm tốn từ nhỏ (nếu thể hiện sẽ bị đánh giá), đồng thời học sinh tại Việt Nam cũng bị áp đặt và yêu cầu nhiều hơn bởi gia đình và trường học. Hậu quả là học sinh bị ức chế, không dám bày tỏ ý kiến, chờ đợi giáo viên bảo gì làm đấy.... Không thật nhiều cơ hội được đáp ứng sự tự chủ và hiện thực hoá tối đa khả năng bản thân.

Làm gì khi học sinh giảm sút động cơ học tập? - Hình 2

TS. Pieternel Dijkstra, chuyên gia tâm lý học xã hội làm việc trong lĩnh vực tâm lý học giáo dục, chuyên gia tâm lý học độc lập, nghiên cứu và thiết kế các chương trình trong lớp học (người đứng) đang lắng nghe ý kiến trao đổi từ các học viên tham gia buổi tập huấn (Ảnh: TP)

Cần thúc đẩy động cơ tự thân của học sinh

Theo bà Dijkstra, nhiệm vụ của giáo viên là thúc đẩy động cơ học tập tự thân của học sinh, vốn liên quan chặt chẽ với chính học sinh đó và môi trường học tập.

Điều này có nghĩa các giáo viên cần được đào tạo để đưa ra cách nhận xét, dạy dỗ như trao quyền tự chủ cho học sinh, giúp thỏa mãn nhu cầu thể hiện năng lực của học sinh, từ đó tìm thấy điều làm học sinh hứng thú... trong suốt quá trình học.

Như vậy khác với giáo dục truyền thống, vai trò của giáo viên khi áp dụng phương pháp dạy học hình thành và kích thích động cơ tự thân là thay vì luôn chỉ định, sai bảo, làm sẵn, áp đặt, ra mệnh lệnh, gò ép,... thì hướng dẫn, gợi mở, hỗ trợ, huấn luyện khi cần thiết.

TS Dijkstra lưu ý rằng có rất nhiều trường thực hiện các can thiệp tạo động cơ học tập cho học sinh một cách hoành tráng, đẹp đẽ nhưng lại không đi vào thực chất, hiệu quả kém và sau đó phải dừng lại. Nguyên nhân là do các chương trình này đã không được xây dựng dựa trên các nghiên cứu thực chứng cũng như chưa đánh giá được thực sự nguyên nhân nào khiến học sinh không có động lực hay động lực học tập thấp; cũng như chưa tìm hiểu thực tế nhu cầu tâm lý cơ bản (năng lực, sự tự chủ, mối liên quan) của học sinh được đáp ứng ra sao.

Buổi tập huấn do khoa Tâm lý - Giáo dục trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam và Quỹ tài năng trẻ Tâm lý học tổ chức ngày 6/12 với sự tham dự của hơn 200 người, tập trung vào 2 nội dung chính: Một là cập nhật các mô hình nhân cách và các công cụ đánh giá nhân cách hiện nay do PGS. TS Dick Barelds, chuyên gia tâm lý của ĐH Groningen (Hà Lan), thành viên ban điều hành hiệp hội Nhân cách châu Âu, thành viên thẩm định đo lường trắc nghiệm Hà Lan, có 120 công bố khoa học trong nước và quốc tế, trình bày.

Hai là về động lực học tập do TS. Pieternel Dijkstra, chuyên gia tâm lý học xã hội làm việc trong lĩnh vực tâm lý học giáo dục, chuyên gia tâm lý học độc lập, nghiên cứu và thiết kế các chương trình trong lớp học, xuất bản hơn 60 bài báo quốc tế và 20 cuốn sách tại Hà Lan, chia sẻ.

Trần Phương

Theo Dân trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Kỳ thú hiện tượng "Thất tinh liên châu" - 7 hành tinh hội tụ hiếm gặp, ở Việt Nam quan sát được không?Kỳ thú hiện tượng "Thất tinh liên châu" - 7 hành tinh hội tụ hiếm gặp, ở Việt Nam quan sát được không?
20:32:27 28/02/2025
Ầm ĩ nhất MXH: Thiều Bảo Trâm bị hội chị em "quay lưng", Hải Tú chỉ là nạn nhân?Ầm ĩ nhất MXH: Thiều Bảo Trâm bị hội chị em "quay lưng", Hải Tú chỉ là nạn nhân?
22:55:36 28/02/2025
Đình chỉ cô giáo đang giờ thi viết đáp án lên bảng cho học sinh chépĐình chỉ cô giáo đang giờ thi viết đáp án lên bảng cho học sinh chép
21:02:51 28/02/2025
Bài văn tả ông hàng xóm của học sinh lớp 5 bị cô giáo chấm 4 điểm kèm lời phê "phụ huynh cần xem lại", dân mạng cãi nhau ầm ĩBài văn tả ông hàng xóm của học sinh lớp 5 bị cô giáo chấm 4 điểm kèm lời phê "phụ huynh cần xem lại", dân mạng cãi nhau ầm ĩ
19:04:50 28/02/2025
Quá khứ xấu hổ của Doãn Hải My bị công khai, Đoàn Văn Hậu nhận hình phạt lạnh lẽo từ bà xãQuá khứ xấu hổ của Doãn Hải My bị công khai, Đoàn Văn Hậu nhận hình phạt lạnh lẽo từ bà xã
20:54:08 28/02/2025
Mẹ nuôi tiết lộ bí mật, cô gái Pháp tìm thấy bố mẹ Việt sau 6 ngàyMẹ nuôi tiết lộ bí mật, cô gái Pháp tìm thấy bố mẹ Việt sau 6 ngày
19:30:08 28/02/2025
Tình trạng hiện tại của chồng Hàn Từ Hy Viên gây sốcTình trạng hiện tại của chồng Hàn Từ Hy Viên gây sốc
22:47:48 28/02/2025
Bạn gái Bạch Kính Đình được nhắc tên liên tục khi phim "Khó dỗ dành" gây sốtBạn gái Bạch Kính Đình được nhắc tên liên tục khi phim "Khó dỗ dành" gây sốt
19:51:15 28/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân Việt đóng phim nào flop thảm phim đó, tiếc cho nhan sắc đẹp ngất ngây lòng người

Mỹ nhân Việt đóng phim nào flop thảm phim đó, tiếc cho nhan sắc đẹp ngất ngây lòng người

Hậu trường phim

23:59:38 28/02/2025
Cô sở hữu nhan sắc xinh đẹp cũng rất chịu khó tìm tòi dạng vai diễn mới thế nhưng lại mãi loay hoay không thể nổi tiếng, càng không thoát ra được cái bóng của chính mình từ bộ phim đầu tay.
Nam Thư đã bí mật sinh con?

Nam Thư đã bí mật sinh con?

Sao việt

23:56:58 28/02/2025
Hình ảnh Nam Thư bế em bé cùng dòng chú thích khiến cộng đồng mạng xôn xao. Động thái của nữ diễn viên khiến không ít cư dân mạng bất ngờ, liên tục đặt câu hỏi.
Drama bủa vây 2 mỹ nam đình đám hậu chia tay: 1 người liên tục "đu bám" người cũ, fan phát hiện chi tiết dối trá

Drama bủa vây 2 mỹ nam đình đám hậu chia tay: 1 người liên tục "đu bám" người cũ, fan phát hiện chi tiết dối trá

Sao châu á

23:46:08 28/02/2025
Dù mong muốn ngầm khẳng định mối quan hệ cả 2 vẫn đang tốt đẹp, nhưng Newyear lại bị netizen nhanh tay phát hiện story này là giả.
Công bố cuộc gọi cầu cứu ám ảnh trong vụ vợ chồng nam diễn viên hàng đầu tử vong bất thường cùng chú chó cưng

Công bố cuộc gọi cầu cứu ám ảnh trong vụ vợ chồng nam diễn viên hàng đầu tử vong bất thường cùng chú chó cưng

Sao âu mỹ

23:04:55 28/02/2025
Cái chết bất thường của tài tử Gene Hackman và vợ Betsy Arakawa (nghệ sĩ piano cổ điển) đang gây xôn xao dư luận.
Lộ bằng chứng Lisa (BLACKPINK) được biểu diễn tại Oscar nhờ bạn trai tỷ phú?

Lộ bằng chứng Lisa (BLACKPINK) được biểu diễn tại Oscar nhờ bạn trai tỷ phú?

Nhạc quốc tế

22:09:43 28/02/2025
Cư dân mạng đồn thổi, mọi tài nguyên phim ảnh của Lisa, thậm chí là biểu diễn tại Oscar đều là sự ưu ái từ gia đình bạn trai.
RHYDER lần đầu làm 1 chuyện gây sốc

RHYDER lần đầu làm 1 chuyện gây sốc

Nhạc việt

22:05:23 28/02/2025
Tối 27/2, tổ đội DG House đã chính thức tung ra MV Vui Đét , quy tụ 5 gương mặt tài năng gồm Coolkid, DuyB, Trix và sự hỗ trợ của RHYDER và Ban.
Thấy người đàn ông bị mắc kẹt dưới gầm ô tô, hàng chục người dân Đắk Lắk có hành động bất ngờ

Thấy người đàn ông bị mắc kẹt dưới gầm ô tô, hàng chục người dân Đắk Lắk có hành động bất ngờ

Netizen

22:05:17 28/02/2025
Chứng kiến người đàn ông bị mắc kẹt dưới gầm ô tô sau vụgiao thông, hàng chục người dân đã hợp sức nhấc chiếc ô tô để giải cứu và đưa đi cấp cứu.
Nga đánh giá vòng đàm phán mới với Mỹ thiết thực và thực chất

Nga đánh giá vòng đàm phán mới với Mỹ thiết thực và thực chất

Thế giới

20:12:02 28/02/2025
Cuộc tham vấn tại Istanbul ngày 27/2 kéo dài hơn 6 tiếng. Phái đoàn Mỹ do Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Nga và Trung Âu, bà Sonat Kouler dẫn đầu trong khi trưởng đoàn phía Nga là Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao, ông Alexander Darchie...
Những chặng đường bụi bặm - Tập 4: Nguyên choáng váng khi biết lý lịch của ông Nhân

Những chặng đường bụi bặm - Tập 4: Nguyên choáng váng khi biết lý lịch của ông Nhân

Phim việt

20:04:57 28/02/2025
Nguyên đã hỏi thăm một vài thông tin của ông Nhân. Anh chàng bất ngờ khi biết việc ông Nhân đã đi tù 30 năm vì tội vận chuyển chất cấm.