Cuộc gặp nguyên thủ Nga – Pháp: Có giúp giải quyết những vấn đề cũ?
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 19/8 sẽ tiếp và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng ở miền Nam nước Pháp.
Lần đầu tiên nguyên thủ hai nước sẽ tổ chức một cuộc họp tại đây để thảo luận về quan hệ song phương và những vấn đề quốc tế quan trọng khác.
Các ông Macron và Putin. Ảnh: Irish Times.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mời Tổng thống Vladimir Putin tới dinh thự mùa hè trong khu nghỉ dưỡng ở miền Nam nước Pháp. Hôm nay, ngày 19/8, Tổng thống Nga và Pháp sẽ tổ chức một cuộc họp lần đầu tiên tại đây. Ngoài cuộc gặp mở rộng giữa hai bên, ông Putin và ông Macron sẽ có cuộc gặp hẹp với chương trình nghị sự thảo luận về quan hệ song phương, hợp tác giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU), tình hình ở Ukraine, Syria, Libya, Iran.
Điểm đáng chú ý là cuộc gặp song phương cấp cao giữa hai ông Macron và Putin sẽ diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7. Đây được xem là một sự lựa chọn mang nhiều thông điệp của Pháp, đặc biệt Pháp là một trong những nước G7 ủng hộ ý tưởng từng bước đưa Nga quay trở lại nhóm này sau khi Nga bị loại khỏi G8 vào năm 2014.
Trong hợp tác song phương, mở rộng đối thoại chính trị là nhu cầu cấp thiết của cả hai bên. Ngoài những liên lạc thường xuyên giữa ông Putin và ông Macron thì những định dạng gặp gỡ khác còn khá hạn chế, đặc biệt sau các sự kiện ở Ukraine năm 2014. Đây là trở lực lớn cho phát triển quan hệ hai nước.
Trong quan hệ với EU, các yếu tố mới cũng xuất hiện. Trong năm nay, EU sẽ có những thay đổi nhân sự quan trọng trong Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu. Thời gian qua, sự tham gia tích cực của Tổng thống Macron, cũng như vai trò mang tính xây dựng của Pháp đã góp phần khôi phục đầy đủ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng châu Âu. Pháp với tư cách là một trong những nhà lãnh đạo của EU, có thể tạo điều kiện cho đối thoại EU với Moscow, đặc biệt phía Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng nối lại đối thoại chính trị với Liên minh.
Video đang HOT
Những thay đổi nhân sự cũng đã diễn ra ở Ukraine với việc ông Vladimir Zelensky trở thành tổng thống. Trong định dạng Normandy, các nhà lãnh đạo của Ukraine, Nga, Pháp và Đức đã không gặp nhau kể từ tháng 10/2016. Do vậy, cuộc gặp lần này giữa nguyên thủ Nga, Pháp được chờ đợi sẽ có những bước đi cụ thể để nối lại cuộc đàm phán theo định dạng này.
Ngoài ra, vấn đề hồ sơ hạt nhân Iran tiếp tục nóng lên sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận và Iran tái khởi động chương trình hạt nhân hay cuộc khủng hoảng Syria cũng là những vấn đề hai bên quan tâm.
Mặc dù là những đề tài cũ, song việc tìm lời giải cho những vấn đề này từ lâu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên không phải không có những cơ hội bởi cánh cửa đang mở ra tại lâu đài Bregancon – nơi sẽ diễn ra cuộc gặp giữa ông Putin và ông Macron. Giới chuyên gia nhận định, cuộc gặp sẽ giúp cởi bỏ phần nào những nút thắt và có thể sẽ tạo những bước tiến khởi sắc trong quan hệ song phương, cũng như giải quyết những vấn đề quốc tế “nóng” hiện nay./.
Theo Văn Thường/VOV-Moscow
Người biểu tình Pháp gỡ ảnh Tổng thống Macron khỏi 100 tòa thị chính
Hơn 100 bức ảnh chân dung Tổng thống Emmanuel Macron đã bị người biểu tình gỡ bỏ khỏi các tòa nhà hành chính trong một phong trào bất tuân dân sự mới đây.
Đó là một buổi chiều thứ hai (29/7) yên bình trong tòa thị chính đẹp như tranh vẽ ở Lingolsheim, ngoại ô Strasbourg nước Pháp. Kỳ nghỉ hè của các em học sinh bắt đầu và trời rất nóng. 4h chiều cùng ngày, một điều bất thường đã xảy ra.
11 người bình tĩnh bước vào bên trong tòa thị chính, lịch sự chào hỏi tiếp tân, sau đó bước vào phòng dành cho các cuộc họp hội đồng. Tại đây, họ cẩn thận tháo bức ảnh chân dung của Tổng thống Emmanuel Macron xuống, sau đó, nhẹ nhàng đặt vào một chiếc túi bảo vệ đặc biệt, rồi bước ra ngoài.
Những người biểu tình chống biến đổi khí hậu mang bức ảnh chân dung về nhà và tự hỏi khi nào các cảnh sát địa phương sẽ gõ cửa nhà họ.
Đó là hành động mới nhất trong một phong trào bất tuân dân sự đang phát triển nhanh chóng và bất thường ở Pháp.
Những người biểu tình chống biến đổi khí hậu tháo bức tranh chân dung của Tổng thống Emmanuel Macron ở Paris. Ảnh: Guardian.
Lần này, mục tiêu của người phản đối là các bức chân dung của Tổng thống Macron.
Theo Guardian, người biểu tình đã tháo bỏ ảnh chân dung ông Macron khỏi hơn 100 tòa thị chính, trải dài từ các làng nhỏ vùng Beaujolais đến thị trấn Normand, từ Biarritz đến Paris.
"Chỗ trống còn lại trên tường tượng trưng cho khoảng trống trong chính sách của chính phủ (Pháp) về tình trạng khí hậu khẩn cấp", những người biểu tình nói sau khi tháo bỏ bức chân dung cuối cùng của ông Macron ở Lingolsheim.
Các nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu từ hiệp hội Action non-violente COP21 nói rằng chiến dịch "Take Down Macron" (tạm dịch: Hạ Macron Xuống) là một động thái "quyết liệt và khẩn cấp" nhằm buộc chính phủ phải làm nhiều hơn cho tình trạng khẩn cấp khí hậu.
Hơn 100 bức tranh chân dung Macron bị tháo khỏi các tòa thị chính. Ảnh: Guardian.
Tuy nhiên, hội đồng tư vấn độc lập về khí hậu của Pháp gần đây đã cảnh báo về sự khác biệt giữa tham vọng và thực tế.
Theo các báo cáo, Paris đã không giảm lượng khí thải nhà kính đủ nhanh, đặc biệt ở hệ thống vận tải đường bộ và các công trình xây dựng. Và nếu không có thay đổi lớn về chính sách, thì khó có thể đạt được mục tiêu.
Pháp là quốc gia có lịch sử lâu dài về sự bất tuân dân sự đối với các vấn đề môi trường và xã hội.
Những người tháo tranh chân dung tổng thống tự nhận mình là công dân bình thường, kiên quyết không sử dụng bạo lực. Họ gồm các viên chức, giáo viên đã nghỉ hưu, công nhân đường sắt, sinh viên và nhân viên doanh nghiệp nhỏ.
Tuần trước, hơn 1.000 người đã gặp nhau tại một trạm khí tượng ở đông bắc nước Pháp để chuẩn bị các hành động phản kháng.
Theo Zing
Tổng thống Macron dồn lực khi bắt tay, ông Trump 'lãnh hậu quả' Cái bắt tay dùng lực của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khiến dấu tay của ông hằn nguyên trên bàn tay người đồng cấp Mỹ Donald Trump. 2 nhà lãnh đạo hôm 6/6 trao nhau cái bắt tay xã giao khi gặp mặt trong lễ kỷ niệm 75 năm Cuộc đổ bộ của quân đồng minh vào Normandy trong Chiến tranh Thế giới...