CSIS hiến kế ngăn chặn sự bành trướng quân sự của Trung Quốc trên biển
Mỹ nên đặt một tàu sân bay hạt nhân tại Australia, tăng gấp đôi lượng tàu ngầm hạt nhân tại Guam, triển khai tàu chiến tới Hàn Quốc và nâng cấp khả năng phòng thủ tên lửa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Guam.
Liệu có phải Mỹ đang mất dần vị trí siêu cường thế giới trong bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang ngày càng gia tăng? Câu hỏi này đã làm đau đầu không ít các nhà phân tích và chính khách Mỹ.
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Hải quân Mỹ.
Nhưng một bản báo cáo mới được tiết lộ đã vạch rõ ra các biện pháp chiến lược giúp Mỹ tăng cường sự hiện diện trong khu vực này và kìm chế sự ảnh hưởng của Trung Quốc.
Tuy nhiên, nội dung bản đánh cáo mang tựa đề “Vị thế chiến lược của Mỹ trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương: Đánh giá độc lập” cho thấy Mỹ như đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể xảy ra với Trung Quốc trong tương lai.
Bản đánh cáo được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington. CSIS là một tổ chức phi chính phủ, nhưng một số đánh giá của nó được thực hiện dưới sự ủy thác của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Bản đánh giá trên được đưa ra trên cơ sở các cuộc thảo luận với những nhân viên quân sự hàng đầu của Lầu Năm Góc tại Thái Bình Dương.
Bản báo cáo được phát hành hôm 27/6, nhưng chỉ được công bố trên các phương tiện truyền thông sau khi tác giả của nó, David Berteau và Michael Green, đứng ra đối chứng trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 1/8.
Máy bay do thám RQ-4 Global Hawk Mỹ dự kiến sẽ triển khai tới Nhật Bản.
Theo nội dung của bản đánh giá, “địa thế chiến lược không chắc chắn mà Mỹ và các đồng minh cũng như các đối tác của mình đang phải đối mặt tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương là sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc sẽ tác động như thế nào tới trật tự và ổn định của khu vực trong những năm tới”.
Trên cơ sở này, bản đánh giá chỉ ra rằng Mỹ cần phải tái định vị và tăng cường lực lượng quân sự trên đảo Guam và quần đảo Bắc Mariana – các vị trí chiến lược tại Tây Thái Bình Dương – để cân bằng lại sự ảnh hưởng của mình trong khu vực.
CSIS còn cho rằng Lầu Năm Góc nên hỗ trợ việc đưa các tàu chiến tới đồn trú tại Singapore để tăng khả năng thu thập thông tin tình báo, hỗ trợ các hoạt động đặc biệt, hỗ trợ quân đổ bộ hoặc triển khai xe bọc thép.
Bản báo cáo cũng xác nhận rằng Mỹ đã đàm phán với Thái Lan và Philippines về việc thiết lập các căn cứ quân sự tại những quốc gia này.
Theo các tác giả của bản báo cáo, Mỹ nên đặt một tàu sân bay hạt nhân tại Australia, tăng gấp đôi lượng tàu ngầm hạt nhân tại Guam, triển khai tàu chiến tới Hàn Quốc và nâng cấp khả năng phòng thủ tên lửa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Guam.
Không chỉ dừng lại đó, bản báo cáo của CSIS còn đưa ra các khuyến nghị về biện pháp ngăn chặn sự nổi lên của Trung Quốc như một cường quốc đe dọa tới vị trí số 1 của Mỹ trên thế giới.
Theo các tác giả của bản báo cáo, Mỹ nên đặt một tàu sân bay hạt nhân tại Australia, tăng gấp đôi lượng tàu ngầm hạt nhân tại Guam, triển khai tàu chiến tới Hàn Quốc và nâng cấp khả năng phòng thủ tên lửa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Guam.
Bản báo cáo cũng cho rằng Mỹ cần phải thiết lập một phi đội máy bay ném bom vĩnh viễn trên đảo Guam, đồng thời tăng cường hoạt động do thám của máy bay không người lái và có người lái trong khu vực. Hơn nữa, cũng cần phải thúc đẩy sự hiện diện trên mặt đất của quân đội Mỹ gồm cả việc triển khai 2.500 lính thủy quân lục chiến tới Australia.
Video đang HOT
Các khuyến nghị trong bản báo cáo của CSIS có nhiều điểm trùng hợp với kế hoạch tăng cường sự hiện diện của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương của Tổng thống Barack Obama.
Washington cũng bày tỏ sự ủng hộ Philippines trong tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc.
Chính phủ Washington chắc chắn sẽ hoàn thành mục tiêu của mình. Cuối tuần trước, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ triển khai máy bay do thám không người lái hiện đại nhất của mình tới một chuỗi các đảo Thái Bình Dương đang là tâm điểm tranh chấp căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản.
Washington cũng bày tỏ sự ủng hộ Philippines trong tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc.
Việc Washington công bố kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương trùng với thời điểm các tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc với các nước láng giềng trở nên căng thẳng đã khiến Bắc Kinh nổi giận và đưa ra tuyên bố cho rằng sự hiện diện của Hải quân Mỹ đang gây trở ngại đối với giao thông trên tuyến đường hàng hải vận chuyển dầu và nguyên liệu quan trọng của Trung Quốc.
Nếu chính phủ Mỹ quyết định biến các khuyến nghị trong bản báo của CSIS thành hiện thực, nó có thể gây ra những tác động sâu rộng tới các đồng minh của Washington và có thể làm cho chính nước Mỹ dễ bị tấn công hơn trong tương lai.
Và nếu Mỹ định tăng cường mối quan hệ với các nước châu Á-Thái Bình Dương để kiềm chế Trung Quốc, cũng vẫn còn nhiều vấn đề cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng.
Theo GDVN
Tân Hoa xã đưa tin về phương án chiến tranh với Trung Quốc của Mỹ
Mỹ liên tiếp điều chỉnh thế bố trí chiến lược mới theo tư tưởng "tác chiến hợp nhất trên không-trên biển" nhằm vào Trung Quốc.
Ngày 3/8, cuộc diễn tập "Vành đai Thái Bình Dương-2012" do Mỹ chủ trì kết thúc, tàu sân bay Mỹ dẫn đầu tàu chiến các nước thể hiện sức mạnh trên biển.
Hai năm trở lại đây, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ được gấp rút tăng cường sức mạnh đã cho thấy, tư tưởng "tác chiến hợp nhất trên không-trên biển" được Lầu Năm Góc đưa ra để ứng phó với Trung Quốc đã không còn là lời nói suông.
Gần đây, các thông tin liên quan đến việc Mỹ vạch ra phương án chiến tranh với Trung Quốc đã liên tục xuất hiện trên các mặt báo.
Có phân tích cho rằng, Lầu Năm Góc có ý đồ cảnh báo Trung Quốc rằng, chiến lược "tác chiến hợp nhất trên không-trên biển" do họ ra sức khởi xướng hoàn toàn không chỉ dừng lại ở đầu lưỡi.
Là người thực hiện cụ thể của kế hoạch này, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đang được trang bị thêm tàu chiến và máy bay chiến đấu tiên tiến, trong đó phần lớn được bố trí ở xung quanh Trung Quốc.
Vì vậy, mặc dù Quân đội Mỹ vẫn ăn nói thận trọng trong các trường hợp công khai, nhưng một "mạng lưới tấn công Trung Quốc" khổng lồ đã thấp thoáng thành hình.
Tăng quân, kết đồng minh - "hai tay đều phải mạnh "
Tờ "The Huffington Post" Mỹ cho rằng, sau khi Obama đề ra "quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương", vai trò của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương quân Mỹ ngày càng nặng nề. Cuối tháng 7, một báo cáo có tiêu đề "Chiến lược hành động/tình huống của quân Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương" của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ đã được trình lên Quốc hội.
Báo cáo chỉ ra, quân Mỹ cần điều nhiều hơn lực lượng và vũ khí trang bị tiên tiến như lính thủy đánh bộ, máy bay chiến đấu đa dụng, tàu ngầm hạt nhân tới châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời tiếp tục tăng cường đóng quân ở Guam để ứng phó với tính không xác định tăng lên ở khu vực này do sự trỗi dậy của Trung Quốc gây ra.
Quan điểm này rất ăn khớp với thai đô của Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Samuel Locklear. Tờ "Thời báo Quân sự" (Military Times) Mỹ trước đây có bài viết cho rằng, Đô đốc Locklear thừa nhận, công việc quan trọng hàng đầu hiện nay là "từ góc độ lâu dài, xây dựng Thái Bình Dương thành khu vực chiến lược trọng điểm, tái thiết lực lượng liên hợp, nhằm ứng phó với các sự kiện bất ngờ ở khu vực này".
Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh phân tích, đối với rất nhiều nhà hoạch định chính sách Mỹ, khả năng "chống can thiệp/ngăn chặn khu vực" (A2/AD) ngày càng tăng cường của Quân đội Trung Quốc đã tạo ra thách thức to lớn. Để tiếp tục duy trì ưu thế quân sự, quân Mỹ tăng quân và điều chỉnh bố trí chiến lược là tất yếu.
Nói chung, quân Mỹ triển khai lực lượng quân sự ở hướng Tây Thái Bình Dương có 2 đặc điểm lớn:
Một là, kết hợp giữa tăng cường lực lượng thực tế và chi viện cơ động. Về tăng cường lực lượng thực tế, số lượng tàu chiến thường trực ở Nhật Bản đã tăng từ 19 chiếc lên 23 chiếc, triển khai tàu ngầm hạt nhân tấn công, tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình (SSGN) và máy bay chiến đấu tàng hình thường trú ở Guam, triển khai tàu chiến đấu duyên hải kiểu mới ở Singapore.
Nhưng, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế từ năm 2008 đến nay, quân Mỹ chắc chắn sẽ phải cắt giảm chi tiêu quân sự trong 10 năm tới, muốn lấy tăng cường lực lượng thực tế quy mô lớn để bao vây tuyến đầu đối với Trung Quốc rõ ràng có thể vượt qua tài lực của Lầu Năm Góc.
Đồng thời, quân Mỹ cho rằng, việc bố trí nhiều lực lượng trên tuyến đầu sẽ không an toàn lắm khi đối mặt với lực lượng tấn công tầm xa ngày càng tăng cường của Quân đội Trung Quốc.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS California lớp Virginia của Mỹ.
Vì vậy, cùng với việc tăng cường lực lượng ở tuyến trước, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ sẽ triển khai nhiều lực lượng hơn ở khu vực ngoài phạm vi bao trùm của lực lượng tấn công tầm xa Trung Quốc, nhằm mục đích dựa vào ưu thế khả năng cơ động mạnh, nhanh chóng tăng cường lực lượng tới khu vực mục tiêu khi xảy ra khủng hoảng.
Tân Hoa xã, TQ nói rằng: "Hai năm qua, dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hạm đội 3 (thường trú ở bờ biển phía tây nước Mỹ) đã nhiều lần lấy các danh nghĩa như đổi quân, diễn tập liên hợp... để đến Tây Thái Bình Dương, từng tốp máy bay chiến đấu F-22 của Không quân Mỹ cũng luân phiên đóng ở căn cứ tuyến đầu, hiện có 12 chiếc triển khai ở Okinawa".
"Hai là, tiếp tục tăng cường khả năng tác chiến đồng minh. Một số nước châu Á-Thái Bình Dương luôn là trận địa tuyến trước phòng bị Trung Quốc của Washington. Những năm gần đây, cùng với việc tăng cường sâu sắc đồng minh quân sự Mỹ-Nhật, Mỹ-Hàn, Mỹ-Australia, Mỹ còn liên tiếp lôi kéo Ấn Độ và các nước ASEAN". - tuyền thông nhà nước TQ tuyên truyền.
Tân Hoa xã nói rằng "Bộ Tổng Tư lệnh Thái Bình Dương đã trở thành "phú ông tai họa đáng ghét" Theo THX, được kích thích bởi "chuyển dịch chiến lược sang hướng Đông" của Lầu Năm Góc, hai năm gần đây, Hải quân Mỹ liên tục điều chỉnh số lượng bố trí tàu chiến ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, chuyển nhiều tàu chiến hơn cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ.
Kế tiếp Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus, đầu tháng 8 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tái khẳng định, Hải quân Mỹ sẽ tái bố trí 270 tàu chiến, từ tỷ lệ 50% cho mỗi khu vực Đại Tây Dương và Thái Bình Dương hiện nay chuyển thành 60% cho khu vực Thái Bình Dương trước năm 2020.
Mỹ hiện bố trí 12 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 ở Okinawa, Nhật Bản.
Có phương tiện truyền thông cho rằng, so với một số Bộ Tư lệnh chiến lược khác, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương liên tục được tăng cường sức mạnh đã trở thành "phú ông tai họa" đáng ghét (tức mượn khủng hoảng để phát tài), nhưng công tác bảo đảm hậu cần có phần lạc hậu.
Do rất nhiều binh sĩ theo các loại tàu chiến được điều đến bờ biển Thái Bình Dương nước Mỹ, thậm chí khu vực xa hơn như Nhật Bản, Guam, dẫn đến một loạt vấn đề như tình hình nhà ở của binh sĩ trở nên căng thẳng, vợ chồng sống riêng ở hai nơi lâu ngày, việc giáo dục con cái khó khăn... liên tiếp xuất hiện. Nếu những vấn đề này không được giải quyết trong thời gian ngắn, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho tinh thần của binh sĩ Mỹ.
Báo TQ đánh giá chủ quan rằng: "Mâu thuẫn phe phái" trong nội bộ Hải quân Mỹ theo đó trầm trọng hơn. 6 tháng trước, Hải quân Mỹ giải tán Hạm đội Đại Tây Dương, đổi thành Bộ Tư lệnh Hạm đội, chủ yếu phụ trách huấn luyện, quản lý lực lượng trên biển ở vùng biển Đại Tây Dương. Có phân tích cho rằng, sự thay đổi này đã gây ra không ít hậu quả tiêu cực, bởi vì Hạm đội Đại Tây Dương không chỉ có thâm niên lâu nhất (thành lập năm 1906, sớm hơn 1 năm so với Hạm đội Thái Bình Dương), hơn nữa trong Chiến tranh Lạnh luôn là đơn vị có thực lực mạnh nhất của Hải quân Mỹ.
"Tuy nhiên, sau khi Liên Xô tan rã, Hạm đội Đại Tây Dương dần có dấu hiệu bị "vắt chanh bỏ vỏ", đến nay không chỉ bị mất tên gọi, các tàu chiến vốn có cũng liên tục được điều chuyển đến Thái Bình Dương, khiến cho không ít binh sĩ có thâm niên than phiền, thậm chí xuất hiện mâu thuẫn về kỹ thuật và nhân sự trong nội bộ các lực lượng".
"Có dấu hiệu cho thấy, một số tướng lĩnh cấp cao Hạm đội Đại Tây Dương không cam chịu sự lãnh đạo của Hạm đội Thái Bình Dương, hơn nữa không hiểu rõ tình hình khu vực Thái Bình Dương, liền chây ỳ để bày tỏ bất mãn, trong đó một số người thậm chí coi thường đồng nghiệp ở Hạm đội Thái Bình Dương" - những bình luận đầy võ đoán của THX được đăng tải.
Quân đoàn viễn chinh số 3 của Quân đội Mỹ.
Lực lượng đánh bộ tinh nhuệ muốn "lùi để tiến"
Cùng phối hợp với sự thay đổi lớn về lực lượng trên biển, lính thủy đánh bộ, được quân Mỹ coi là lực lượng đột kích quan trọng nhất ở châu Á-Thái Bình Dương, cũng liên tiếp rời khỏi Afghanistan, đi vào quỹ đạo mới "sẵn sàng chiến đấu chống Trung Quốc".
Chuyên gia quân sự Nhật Bản Kosuke Takahashi cho rằng, mặc dù 4.700 binh sĩ của cụm viễn chinh 3 Lính thủy đánh bộ Mỹ sắp rút khỏi Okinawa, điều này hoàn toàn không có nghĩa là quân Mỹ tiến hành thu hẹp ở Tây Thái Bình Dương.
Trên thực tế, lực lượng đánh bộ Mỹ rút đi chỉ là phân tán đến các căn cứ khác ở khu vực Thái Bình Dương (như Guam và Hawaii), "hoàn toàn không có dấu hiệu rời khỏi châu Á-Thái Bình Dương". Không chỉ có vậy, quân Mỹ còn đang tăng cường khả năng phản ứng nhanh cho lực lượng đánh bộ ở Okinawa, hành động đáng chú ý nhất là triển khai vĩnh viễn 24 máy bay vận tải cánh xoay MV-22 Osprey ở sân bay Futenma để thay thế cho máy bay trực thăng CH-46E cũ kỹ.
Kosuke Takahashi cho rằng, MV-22 giống như máy bay trực thăng có thể cất/hạ cánh thẳng đứng, đồng thời còn có tốc độ tuần tra như máy bay cánh cố định. Trong trạng thái bay thăng bằng, tốc độ, hành trình và khả năng tải trọng của máy bay này lần lượt gấp 2, gấp 4 và gấp 3 máy bay trực thăng thông thường.
Rõ ràng là, quân Mỹ vội vã triển khai MV-22 (loại máy bay vốn còn tồn tại vấn đề an toàn) ở căn cứ Futenma là có ý đồ tăng cường khả năng hợp tác phòng thủ Nhật Bản cho cụm viễn chinh 3 Lính thủy đánh bộ Mỹ, đồng thời "ngăn chặn có hiệu quả hơn các hành động quá khích của Quân đội Trung Quốc ở đảo Senkaku và eo biển Đài Loan".
Mỹ có kế hoạch triển khai 24 máy bay cánh xoay MV-22 Osprey ở sân bay Futenma, Okinawa, Nhật Bản, hiện đã đưa 12 máy bay loại này đến Iwakuni,
Tờ "The Stars and Stripes" Mỹ cho rằng, do người dân địa phương liên tiếp phản đối, lô máy bay MV-22 Osprey đầu tiên đến Okinawa hiện vẫn chưa được phép bay. Nhưng, một tài liệu được Lính thủy đánh bộ Mỹ tiết lộ đã xác định rõ 6 tuyến huấn luyện bay tầm thấp ở Nhật Bản - lần lượt là tuyến tây bắc bay xuyên qua Akita, tuyến đông bắc bay xuyên qua Miyagi, tuyến Hokushinetsu xuyên qua Niigata, tuyến bán đảo Shikoku-Kii, tuyến Kyushu và tuyến quần đảo Amami.
Nếu được sắp đặt như vậy, thực sự có thể tránh trực tiếp bay qua 4 thành phố lớn của Nhật Bản gồm Tokyo, Osaka, Nagoya và Fukuoko, nhưng vẫn có thể bao trùm lên phần lớn các khu vực phía đông Nhật Bản.
Sau khi được Nhật Bản đồng ý, Lính thủy đánh bộ Mỹ còn có kế hoạch điều phân đội 2-6 máy bay MV-22 đến đồn trú định kỳ ở trạm hàng không lính thủy đánh bộ Iwakuni và doanh trại lớn Fuji ở đảo Honshu, mỗi lần làm nhiệm vụ từ 2-3 ngày.
Máy bay MV-22 ở doanh trại lớn Fuji dự định mỗi năm bay 500 lần, chiếm khoảng 10% trở lên tổng lượng hoạt động của căn cứ này; tình hình ở trạm hàng không Iwakuni cũng tương tự, hoạt động của máy bay Osprey chiếm khoảng 0,8% trở lên tổng lượng hoạt động của căn cứ này. Như vậy, đường bay của Osprey có thể mở rộng đến toàn bộ Nhật Bản.
Mỹ có kế hoạch triển khai tàu chiến đấu duyên hải ở Singapore.
Theo GDVN
Nhật-Mỹ sẽ sửa "Nguyên tắc hợp tác quốc phòng" để đối phó Trung Quốc? Nhật-Mỹ quyết định sửa đổi "Nguyên tắc hợp tác quốc phòng Nhật-Mỹ", triển khai UAV Global Hawk và cùng xây dựng Guam chống Trung Quốc. Ngày 3/8/2012, tại Thủ đô Washington, Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto tổ chức cuộc họp báo chung và phát biểu về vấn đề triển khai máy...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Indonesia ban hành cảnh báo hàng không mức cao nhất do núi lửa phun trào

Nga phóng số lượng UAV nhiều kỷ lục vào Ukraine

Cháy nhà tại Ấn Độ làm ít nhất 17 người tử vong

Chính sách nhập cư của Tổng thống Trump đe dọa nguồn thu lớn của Đại học Columbia

Bot AI thao túng thị trường: Mối đe dọa mới với tài chính toàn cầu

Xu hướng của một số đồng tiền châu Á chủ chốt sau đợt tăng giá so với USD

Hamas đề nghị trao trả một nửa số con tin còn sống

ASEAN lên kế hoạch thành lập quỹ tiền tệ riêng

Syria sáp nhập các nhóm vũ trang vào Bộ Quốc phòng

Ngoại trưởng Mỹ: Washington phản đối "đàm phán vô tận" về Ukraine

ASEAN tìm cách mở rộng tư cách thành viên trong RCEP và CPTPP

Tổng thống Mỹ yêu cầu Walmart 'gánh chịu thuế quan' thay vì tăng giá
Có thể bạn quan tâm

Mặc kệ mâu thuẫn giữa mình và mẹ chồng, tôi vẫn để chồng đưa con về thăm ông bà, thế nhưng bà lại cho rằng tôi mưu đồ với nhà chồng
Góc tâm tình
05:03:41 19/05/2025
Phim 18+ ngập cảnh nóng nhận tràng pháo tay 9 phút ở Cannes 2025, nữ chính diễn hay đến mức netizen đòi trao ngay Oscar
Phim âu mỹ
23:48:29 18/05/2025
Clip viral: Quốc bảo nhan sắc bị ngó lơ ở thảm đỏ Cannes 2025, pose dáng với máy hút bụi trước hàng trăm người
Hậu trường phim
23:46:01 18/05/2025
NSND Quang Thọ hát live với dàn nhạc ở tuổi 75 khiến khán giả nể phục
Nhạc việt
23:22:43 18/05/2025
Công an TP.HCM bắt 2 nghi phạm cho sinh viên vay nặng lãi lên đến 360%/năm
Pháp luật
23:13:21 18/05/2025
Nói xấu nhau trên Facebook, 2 nữ sinh gọi nhiều bạn bè tham gia hỗn chiến
Tin nổi bật
23:13:19 18/05/2025
Thanh Huế: 'Có người nói mặt tôi chỉ hợp đóng vai hư hỏng, ăn chơi'
Sao việt
22:49:00 18/05/2025
Cẩm Ly bật khóc khi nhìn ảnh một ca sĩ qua đời năm 41 tuổi vì đột quỵ
Tv show
22:45:36 18/05/2025
Justin Bieber bị nghi gia nhập giáo phái gây tranh cãi
Sao âu mỹ
22:41:12 18/05/2025
Lộ thông tin gây tranh cãi về cuộc "hẹn hò" bí mật của IU và nam thần V (BTS)
Sao châu á
22:26:34 18/05/2025